Học TậpLịch sử lớp 5Lớp 5

Lịch sử lớp 5 trang 13 Bài 5: Phan Bội Châu và phong trào Đông Du

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường Trung học Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Giải Lịch sử lớp 5 trang 13 Bài 5: Phan Bội Châu và phong trào Đông Du

Lịch sử lớp 5 trang 13 Câu hỏi 1: Tại sao Chính phủ Nhật trục xuất Phan Bội Châu và những người du học ?

Bạn đang xem: Lịch sử lớp 5 trang 13 Bài 5: Phan Bội Châu và phong trào Đông Du

Tháng 8-1908, thực dân Pháp câu kết với chính phủ Nhật chống phá phong trào Đông du. Ít lâu sau, chính phủ Nhật ra lệnh trục xuất những người yêu nước Việt Nam và  lùng bắt Phan Bội Châu khỏi Nhật Bản.

Lịch sử lớp 5 trang 13 Câu hỏi 2: Tại sao trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nhóm thanh niên Việt Nam vẫn hăng say học tập ?

Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nhóm thanh niên Việt Nam vẫn hăng say học tập vì:

Học tập để có tri thức, mong muốn canh tan đất nước, đưa đất nước thoát khỏi vòng nô lệ, đánh đuổi ngoại xâm, xây dựng đất nước hùng mạnh.

Lịch sử lớp 5 trang 13 Bài 1: Em hãy kể lại phong trào Đông du.

Phan Bội Châu lớn lên khi đất nước đã bị thực dân Pháp đô hộ. Ông day dứt lo tìm con đường giải phóng dân tộc.

Cùng với những người chung chí hướng, ông lập Hội Duy tân (1904) và được cử ra nước ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Năm 1905,

Phan Bội Châu tới Nhật Bản và được một số người Nhật hứa giúp đỡ đào tạo về kĩ thuật, quân sự cho thanh niên yêu nước Việt Nam. Phan Bội Châu về nước, vận động thanh niên sang Nhật học.

Ông ra sức tuyên truyền, cổ động cho phong trào Đông du. Vì vậy, tiền của nhân dân trong nước ủng hộ ngày càng nhiều và hàng trăm thanh niên nô nức sang Nhật học. Ai cũng mong mau chóng học xong để trở về cứu nước.

Lịch sử lớp 5 trang 13 Bài 2: Vì sao phong tràọ Đông du thất bại ?

Phong trào Đông Du thất bại vì năm 1908, thực dân Pháp câu kết với Nhật chống phá phong trào Đông du ít lâu sau, Chính phủ Nhật ra lệnh trục xuất những người yêu nước Việt Nam và Phan Bội Châu khỏi Nhật Bản. Đầu năm 1909, phong trào Đông du tan rã.

Xem thêm lời giải bài tập Lịch sử lớp 5 hay, chi tiết khác:

Lịch sử lớp 5 trang 14, 15 Bài 6: Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước

Lịch sử lớp 5 trang 16, 17 Bài 7: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời