Tổng hợp

MOQ là gì? Ưu và nhược điểm của MOQ

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu MOQ là gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

MOQ là gì?

Minimum Order Quantity hay MOQ nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu.

Nói đơn giản hơn, MOQ giống như một điều khoản quy định giữa bên mua và bên bán. Trong đó, hợp đồng thương mại sẽ chỉ được thực hiện khi bên mua đáp ứng được số lượng đặt hàng MOQ tối thiểu của người bán.

Bạn đang xem: MOQ là gì? Ưu và nhược điểm của MOQ

MOQ cũng có thể hiểu là số lượng đơn vị sản xuất (hay bán) tối thiểu trong một thời điểm nhất định.

MOQ là gì?
MOQ là gì?

Để dễ hình dùng hơn về khái niệm này, chúng ta có thể đi vào ví du chi tiết:

Bên A tại Việt Nam muốn nhập khẩu một mã hàng là nón bảo hiểm của đơn vị cung cấp là bên B tại Trung Quốc. Để đặt hàng được, bên B yêu cầu bên A phải đảm bảo số lượng tối thiểu MOQ cho mỗi đơn hàng đặt là 1000 mẫu.

Ngoài ra, với mỗi số lượng hàng đặt tối thiểu đặt khác nhau, bên A có thể nhận được giá mua khác nhau (tùy theo số lượng).

Số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ sẽ khác nhau theo từng ngành, từng nhà cung cấp, từng lĩnh vực và thậm chí có thể là khác nhau với từng bước giá của một đơn hàng.

Vai trò của MOQ trong kinh doanh

Sở dĩ MOQ đóng một vai trò rất quan trọng vì chỉ số này tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất và trong kinh doanh buôn bán. Cụ thể sau đây là những vai trò điển hình của MOQ mà dân kinh doanh cần nắm rõ:

 • Đảm bảo dòng tiền: Nhà cung cấp sẽ dựa vào các chỉ số MOQ để xác định giá tối ưu trên mỗi sản phẩm, từ đó đưa ra mức giá bán phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bằng việc xác định được số lượng đơn hàng tối thiểu,nhà cung cấp có thể lập kế hoạch tài chính và sản xuất dài hạn để đảm bảo dòng tiền hiệu quả nhất.
 • Hạn chế hàng tồn kho: Việc xác định số lượng MOQ thích hợp nhất sẽ hạn chế tối đa tình trạng hàng tồn kho. Vì khi đó số lượng hàng hoá bán ra sẽ được đo lường thích hợp với số lượng hàng hoá sản xuất và nhà cung cấp cũng tính toán được mức hàng hoá tối thiểu nhất định ở mỗi lần bán hàng.
 • Tối ưu chi phí vận chuyển: Khi số lượng đặt hàng tối thiểu được xác định, khách hàng sẽ tiết kiệm được tương đối chi phí vận chuyển vì theo quy tắc nếu nhập hàng càng với số lượng càng nhiều thì phí vận chuyển sẽ càng giảm.
 • Tăng lợi nhuận: MOQ giúp tăng lợi nhuận ở cả nhà cung cấp và dân buôn. Vì trên thực tế khi xác định số lượng đặt hàng tối thiểu, nhà cung cấp sẽ không lo về vấn đề dân buôn nhập với số lượng hàng hoá quá ít làm cho mức lợi nhuận không cao bằng khi nhập với số lượng nhiều nhất định. Hay về phía khách hàng, khi nhập hàng với số lượng lớn thì tiền vốn bỏ ra sẽ ít hơn, từ đó lợi nhuận thu được từ việc bán ra cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Ưu và nhược điểm của MOQ

Ưu điểm

MOQ cung cấp mức giá tốt nhất có thể trên mỗi mặt hàng được bán trên thị trường. Nếu như bạn mua hàng với số lượng lớn thì chi phí mua hàng sẽ thấp hơn rất nhiều và ngược lại.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả ít hơn cho mỗi đơn vị được sản xuất nên bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn khi bán được sản phẩm. Bạn cần phải lập kế hoạch về thời gian giao hàng cho đơn đặt hàng, việc yêu cầu thời gian đơn hàng hoàn thành có thể sẽ khiến chi phí phát sinh tăng mà chất lượng sản lại không như mong muốn.

Ưu và nhược điểm của MOQ
Ưu và nhược điểm của MOQ

Nhược điểm

Bạn sẽ phải trả trước chi phí cần thiết để sản xuất các đơn hàng của bạn. Tuy nhiên với một số sản phẩm nhất định cần có khuôn mẫu riêng đòi hỏi đơn vị sản xuất cần phải thiết kế riêng nên gây tốn kém chi phí. Điều này đòi hỏi đơn vị đặt hàng cần phải tăng MOQ để bù lại khoản chi phí này.

Mức độ các loại MOQ

Cách phân loại chỉ số MOQ cũng khá đơn giản. Người ta chia MOQ làm 2 mức:

– MOQ thấp: thường ứng với số lượng đặt hàng tối thiểu từ 1 – 50 đơn vị. Với mức MOQ này, doanh nghiệp cũng thể hiện phần nào vị thế và kinh nghiệm của mình. Những doanh nghiệp cung ứng với chỉ số MOQ này thường là các đơn vị mới thành lập, mới tham gia thị trường hoặc những đơn vị đang sẵn sàng đánh đổi để lôi kéo thêm khách hàng mới.

– MOQ cao: > 50 đơn vị và không giới hạn số lượng cụ thể (phụ thuộc theo quy định của mỗi nhà cung cấp). Đây thường là những doanh nghiệp lớn, đã có thời gian kinh doanh lâu trên thị trường, tình hình tài chính ổn định và được đánh giá cao trong lĩnh vực. MOQ cao cho phép họ tối ưu hơn về khâu vận hành.

Về bản chất số lượng MOQ tối thiểu có thể đàm phán. Mức MOQ không phải là con số cố định. Nó phụ thuộc vào tinh thần hợp tác giữa hai bên mua/bán.

Cách định MOQ

Có khá nhiều cách để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Các yếu tố xác định giá trị của MOQ bao gồm chi phí sản xuất và nhà sản xuất.

Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi nhà sản xuất cần tính đến các chi phí phát sinh trong sản xuất, chi phí đầu người và tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để có thể trang trải chi phí sản xuất và đạt điểm hòa vốn.

Sau đó, MOQ có thể đặt theo con số này.

Ví dụ, một xưởng cung cấp quần áo ở Trung Quốc bán 1 chiếc áo khoảng 50k nhưng cần tới 700k cho các chi phí hoạt động của máy móc, tiền nhân công, phân phối và các chi phí cố định cần thiết để sản xuất hàng hóa. Chính vì vậy MOQ của xưởng cung cấp này sẽ ở mức 14 chiếc để đảm bảo ít nhất họ được hòa vốn.

MOQ rất quan trọng và giúp các nhà sản xuất dựa vào đó đưa ra quyết định để đảm bảo ít nhất là họ không bị thua lỗ.t

Các yếu tố ảnh hưởng tới MOQ

Khi tính toán MOQ, nhà cung cấp thường dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra chỉ số thích hợp nhất. Cụ thể sau đây là 4 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến MOQ:

Phân loại sản phẩm

Người ta thường xác định MOQ dựa theo phân loại sản phẩm có giá thành thấp hay cao. Điển hình các sản phẩm có giá rẻ như dụng cụ học tập, quần áo, đồ gia dụng,… thì MOQ sẽ nằm ở mức cao. Ngược lại, các sản phẩm sở hữu giá cả đắt đỏ như đồ trang sức, đồ nội thất,… thì MOQ sẽ thấp hơn.

Giá khuôn/giá mẫu

Để đáp ứng được nhu cầu thị trường, đặc biệt là những sản phẩm có thiên hướng thiết kế độc đáo sẽ yêu cầu nhiều khuôn mẫu khác nhau. Do đó trong quá trình sản xuất, nhà cung cấp phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định dành cho khuôn mẫu. Vì thế mà MOQ được xác định ở mức cao hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra để bù đắp lại chi phí sản xuất và mang lại lợi nhuận cho nhà cung cấp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới MOQ
Các yếu tố ảnh hưởng tới MOQ

Yêu cầu sản xuất riêng theo order

Tương tự đối với các sản phẩm yêu cầu thiết kế riêng, nhà sản xuất cũng phải bỏ chi phí nhiều hơn mức bình thường cho các khoản thiết kế hay chất liệu để phục vụ nhu cầu khách hàng. Do đó, để kiếm được mức lợi nhuận thích hợp nhất thì bắt buộc MOQ sẽ phải nâng lên cao hơn.

Quy mô nhà cung cấp

Tuỳ theo quy mô nhà cung cấp lớn hay nhỏ mà mức MOQ đề ra cũng khác nhau. Theo đó những nhà cung cấp có quy mô nhỏ thường sẽ đưa ra mức MOQ thấp hơn so với những nhà cung cấp có quy mô lớn.

Các kinh nghiệm đàm phán MOQ với nhà cung cấp

Tuy mức MOQ sẽ được tính toán và đưa ra từ nhà cung cấp nhưng phía khách hàng vẫn có thể đàm phán để đem về lợi nhuận tốt nhất cho mình. Sau đây là 3 kinh nghiệm mà người mua cần tham khảo để đàm phán MOQ hiệu quả:

 • Thứ nhất, khách hàng có thể chủ động đưa ra mức MOQ theo nhu cầu của bản thân để đàm phán và thương lượng với nhà cung cấp. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng hàng tồn kho khi người mua nhập một lượng lớn hàng hoá nhưng không bán kịp trong 1 khoảng thời gian nhất định.
 • Thứ hai, nguyên liệu là yếu tố ảnh hưởng đến MOQ, vì thế bạn có thể cân nhắc để lựa chọn những nguyên liệu thay thế có chi phí rẻ hơn. Từ đó, chi phí sản xuất cũng giảm đáng kể và mức MOQ cũng thay đổi theo nhằm đem đến lợi nhuận cao nhất cho dân buôn.
 • Thứ ba, khách hàng cũng nên xem xét các yếu tố về số lượng MOQ, thời gian sản xuất, giá cả để chọn ra nhà cung cấp chất lượng nhất.

Ý nghĩa khác của MOQ

MOQ, MOQ, MOQ., MOQ hoặc MOQ có thể tham khảo là:

 • Siêu hình học về chất lượng (MOQ) của Pirsig – một lý thuyết về thực tế
 • Alfred Moquin-Tandon – một nhà thực vật học có tên viết tắt tác giả là MOQ.
 • Sân bay Morondava – một sân bay ở Madagasca với mã IATA là MOQ
 • Ngôn ngữ Mor (Papuan) – một ngôn ngữ của con người với mã ngôn ngữ là MOQ
 • MOQ (phần mềm) – một thư viện .NET Framework để tạo các đối tượng giả
 • Vùng Moquegua – một vùng ở Peru với mã ISO 3166 PE-MOQ
 • Số lượng đặt hàng tối thiểu (Minimum Order Quantity – MOQ) – một thuật ngữ được sử dụng trong thương mại để xác định số lượng sản phẩm tối thiểu để đặt hàng.
 • MOQ – Một nền tảng thanh toán di động ở Lithuania được phát triển bởi ba nhà khai thác mạng di động: Bitė Lietuva, Tele2 and Telia Lietuva.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về MOQ là gì. Mọi thông tin trong bài viết MOQ là gì? Ưu và nhược điểm của MOQ đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (4 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button