Học TậpLớp 12

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt (5 mẫu)

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt lớp 12 chọn lọc hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành bài tập tốt của mình.

Đề bài: Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt
Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt

Mục lục

Dàn ý Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt chi tiết

I. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt (5 mẫu)

– Khái quát chung cảm xúc của con người

– Nêu ý nghĩa chung của nước mắt

II. Thân bài

a. Giải thích:

– “Giọt nước mắt”: là một trong những biểu hiện của trạng thái cảm xúc, thể hiện sự xúc động cao độ.

– “Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt”: khẳng định vai trò, sự cần thiết của “giọt nước mắt” trong cuộc sống.

b. Bàn luận: Vì sao “nước mắt” lại cần thiết trong cuộc sống?

– Nước mắt thể hiện sự cảm thông, chia sẻ, làm cho cuộc sống nhân ái và tốt đẹp hơn.

– Nước mắt là một hình thức cần thiết để giải tỏa nỗi niềm, giúp con người vơi đi những buồn đau để lấy lại năng lượng trong cuộc sống.

– Nước mắt đâu phải là sự yếu mềm. Có những giọt nước mắt thể hiện ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm trước mọi khó khăn, thử thách. Nước mắt cũng như mưa, sau cơn mưa trời sẽ sáng, sau nước mắt là kiên cường.

– Giọt nước mắt của sự ân hận, ăn năn, có tác dụng thức tỉnh, giúp ta dũng cảm đối diện với những sai lầm của chính mình để ngày càng hoàn thiện hơn.

– Giọt nước mắt còn là sự xúc động chân thành trước những vui sướng và niềm hạnh phúc mà ta có được trong cuộc sống. Giọt nước mắt ấy cho ta niềm tin, tình yêu với cuộc sống mà ta đang có.

c. Bài học nhận thức và hành động:

– Cần trân trọng và bồi đắp những xúc cảm chân thành trong cuộc sống để tâm hồn mỗi người không trở thành một cỗ máy khô cằn, chai sạn trong guồng quay của cuộc sống hiện đại.

– “Nước mắt” cần đi liền với lí trí sáng suốt để tránh tình thương bị lợi dụng.- Không chỉ biết “khóc” mà chúng ta cũng cần phải can đảm “hành động” để vượt qua những mất mát, khổ đau và những thử thách trong cuộc sống

III. Kết bài

– Nêu ý nghĩa về những giọt nước mắt

20 mẫu Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt hay nhất

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt- Mẫu 1

Người ta thường nói nếu đau khổ khiến người ta mạnh mẽ hơn, trái tim tan nát khiến người ta biết nhìn xa trông rộng hơn, thì giọt nước mắt khiến người ta kiên cường hơn. Vì vậy hãy cảm ơn giọt nước mắt, bởi nó giúp ta có một tương lai tốt đẹp hơn. Cuộc sống luôn cần những giọt nước mắt, khi đau khổ con người ta khóc để giải tỏa căng thẳng, khi vui sướng hạnh phúc con người ta khóc để sẻ chia niềm vui. Nhưng không phải lúc nào giọt nước mắt cũng là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề, thế nên chúng ta cần phải trân trọng nó.

Giọt nước mắt là một trong những biểu hiện của trạng thái, cảm xúc, thể hiện sự xúc động cao độ không thể kiềm chế khi vui, buồn, tức giận con người đều có thể khóc. Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt, đã khẳng định sự cần thiết của giọt nước mắt trong cuộc sống.

Tại sao “Cuộc sống cần những giọt nước mắt”? Khóc là biểu hiện của sự yếu đuối và hèn nhát. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi nước mắt là một hình thức cần thiết để giải tỏa căng thẳng, nỗi buồn giúp con người vơi đi niềm đau, lấy lại năng lượng trong cuộc sống. Khi con người cảm thấy cô đơn không ai bên cạnh, giọt nước mắt là người bạn duy nhất giúp con người lấy đi những lo lắng trong suy nghĩ.

Nước mắt còn là sự sẻ chia, kết nối hàng triệu trái tim với nhau, là biểu hiện của lòng nhân ái. Một nhà văn đã từng nói, “Nếu bạn chưa từng khóc, đôi mắt bạn sẽ không thể đẹp”, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn diễn tả cảm xúc chân thật nhất của con người, giọt nước mắt chân thành khi bạn gặp những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh, khi gặp một người bạn của mình đang khóc trong đau khổ, sẽ điểm cho đôi mắt của bạn thêm đẹp hơn. Khi một đứa trẻ ra đời, giọt nước mắt của nó khiến cho trái tim của ba, mẹ cảm thấy ấm áp, khi thấy đứa con sai lầm người mẹ đã khóc khiến cho đứa con cảm thấy hối hận. Thế nên nước mắt rất cần trong cuộc sống, để sưởi ấm trái tim và kết nối trái tim.

Đâu phải lúc nào có người khóc cũng thể hiện sự yếu đuối, đôi khi đó là những giọt nước mắt của ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm. Khi con người vấp ngã, họ khóc vì đau đớn, rồi trong những giọt nước mắt ấy họ đã nhìn ra được nhiều sai lầm của mình để sửa chữa nó. Người học sinh đã khóc khi biết mình thi rớt đại học, để rồi năm sau họ lại quyết tâm thi lại để đạt được ước mơ, hoài bão của mình.

Không chỉ vậy, giọt nước mắt còn thể hiện sự ăn năn, hối lỗi khi con người làm sai việc gì đó, họ sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, sợ hãi và khi chỉ có một mình Họ đã khóc. Chính giọt nước mắt ấy đã giúp họ thức tỉnh, chúng cảm nhận ra được những sai lầm của mình để sửa chữa ngày một hoàn thiện bản thân hơn.

Giọt nước mắt còn là sự xúc động chân thành, là biểu hiện của niềm vui sướng, hạnh phúc, giọt nước mắt ấy cho ta niềm tin, tình yêu và cuộc sống mà ta đang có. Người mẹ đã khóc khi nhìn thấy đứa con thơ chào đời khỏe mạnh, đã khóc khi nghe thấy đứa con gọi tên mình, rồi khi nhìn thấy đứa con biết đi người mẹ đã bật khóc, rồi người mẹ lại rơi lệ khi thấy đứa con của mình vào lớp 1. Suốt cuộc đời của người mẹ đã rơi biết bao nhiêu giọt nước mắt hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến sự trưởng thành của con mình. Người học sinh đã khóc khi được vinh dự xếp thứ nhất toàn trường, đó là những giọt nước mắt vui sướng sau bao nhiêu ngày học tập vất vả.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trân trọng và biết được ý nghĩa thực sự của giọt nước mắt. Một số người sử dụng giọt nước mắt như một thứ vũ khí để che dấu cảm xúc của mình, khiến người khác khó nắm bắt được họ đang nghĩ gì. Một số khác thì lại có kiểu “nước mắt cá sấu”. Người khác chỉ mới góp ý thì đã khóc, thể hiện sự không hài lòng, không chỉ vậy một số người còn yếu đuối, hèn nhát, chỉ biết lấy nước mắt để giải quyết vấn đề.

Chúng ta cần trân trọng và bồi đắp những cảm xúc chân thành trong cuộc sống để tâm hồn của mỗi người không trở nên khô cần, chai sạn trong vòng quay của cuộc sống hiện đại. Nước mắt luôn phải đi liền với lý trí, nhưng ta không nên để bị lý trí đánh lừa mà vấp phải những sai lầm không đáng có. Trước những khó khăn thử thách, con người không nên chỉ biết khóc mà còn cần phải biết chớp thời cơ, kiên trì vượt qua khó khăn.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải biết phê phán những hành động, cách nghĩ sai trái, cố gắng học tập rèn luyện thật tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Cuộc sống luôn cần nước mắt, nó là biểu hiện của lòng tin, của sự ăn năn, hối hận niềm đau, nỗi buồn ,thể hiện một cách đầy đủ cảm xúc của con người. Con người nên sử dụng nước mắt đúng lúc, đúng chỗ, để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc không lường tới.

Nước mắt là những ngôn từ trái tim không thể diễn tả và là dấu hiệu cho sự bất lực của tâm hồn trong việc kìm nén cảm xúc và duy trì mệnh lệnh với bản thân. Cuộc sống cần những giọt nước mắt. Khóc chưa hẳn đã không tốt. Thế nhưng, hãy khóc khi cần khóc. Bạn cần giữ vững tinh thần để sẵn sàng vượt qua sóng gió đường đời một cách bình tâm nhất.

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt- Mẫu 2

Bất cứ một con người nào trên Trái đất khi chào đời đều phải cất tiếng khóc đầu tiên, để từ đó hành trình tồn tại của bạn trên cõi đời là hành trình tràn đầy cảm xúc. Sẽ luôn có những gam màu sáng tối hòa quyện vào nhau để tạo nên một giai điệu riêng của mỗi một tâm hồn con người. Những giọt nước mắt còn ẩn chứa những thông điệp từ sâu thẳm tâm hồn mà đôi lúc con người không thể nói hay diễn đạt cụ thể bằng ngôn ngữ. Vì thế, phải nói rằng: Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt.

Giọt nước mắt là một trong những biểu hiện của trạng thái cảm xúc, thể hiện sự xúc động cao độ. Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt như một sự khẳng định vai trò, sự cần thiết của giọt nước mắt trong cuộc sống.

Diễn viên Charles Spencer Chaplin đã từng biết đến với thông điệp: Tôi thích đi dưới mưa, để không một ai có thể biết rằng tôi đang khóc. Một câu nói tuyệt vời, nhưng đối với tôi câu nói này gợi lên nhiều câu hỏi: Có bao giờ bạn không cho phép mình khóc? Có bao giờ bạn không để cho người khác nhìn thấy mình khóc chỉ vì cho rằng khóc là chứng tỏ mình yếu đuối bất lực, và khóc thì chẳng làm được gì hay thay đổi được gì cả? Những giọt nước mắt được xem như một trong những cơ chế giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Như vậy ta có thể thấy rằng: Giọt nước mắt không chỉ biểu hiện cảm xúc con người, mà đó còn ẩn chứa bên trong những thông điệp.

Nước mắt thể hiện sự cảm thông, chia sẻ, làm cho cuộc sống nhân ái và tốt đẹp hơn. Nước mắt là một hình thức cần thiết để giải tỏa nỗi niềm, giúp con người vơi đi những buồn đau để lấy lại năng lượng trong cuộc sống.

Người ta bảo cười là vui, cười là hạnh phúc, cười tươi làm cuộc sống vui vẻ hơn, có ý nghĩa hơn. Nhưng đôi khi, những giọt nước mắt cũng là một minh chứng cho những hạnh phúc tột độ, những cảm xúc sung sướng không diễn tả thành lời.

Một người mẹ không cầm được những giọt lệ khi lần đầu tiên bế trên tay đứa con mới chào đời, nhìn con bé nhỏ trong tay, đôi môi, ánh mắt, cái mũi xinh xắn khiến lòng mẹ như vỡ òa. Mẹ cám ơn con, cám ơn đời đã đưa con đến bên mẹ, thiên sứ của cuộc đời mẹ. Cha – người trụ cột trong gia đình, không bao giờ cho phép bản thân yếu đuối để bảo vệ vợ và con, rồi cũng không thể không rơi lệ khi bé con chập chững bập bẹ hai tiếng: “Bố ơi!”.

Ôi! Nghe sao mà ngọt dịu, mà thân thương quá! Rồi khi con lớn khôn, con cũng sẽ buông những giọt nước mắt hạnh phúc, khi con đạt được một thành tích mà mình đã trải qua bao gian nan rèn luyện, những tối muộn ôn bài. Con ôm choàng lấy mẹ, lấy bố, nức nở vì con đã thành công!

Nước mắt đâu phải là sự yếu mềm. Có những giọt nước mắt thể hiện ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm trước mọi khó khăn, thử thách. Nước mắt cũng như mưa, sau cơn mưa trời sẽ sáng, sau nước mắt là kiên cường.

Giọt nước mắt của sự ân hận, ăn năn, có tác dụng thức tỉnh, giúp ta dũng cảm đối diện với những sai lầm của chính mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Giọt nước mắt của Chí Phèo là tiếng khóc của sự thức tỉnh, khao khát hoàn lương là dấu hiệu nhân tính trở về trong con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí Phèo được đánh thức tri giác, cảm giác, cảm xúc. Tiếng khóc của Chí Phèo thay cho những lời ăn năn, hối hận.

Còn trong truyện ngắn “Đời thừa”, nước mắt của Hộ là giọt nước mắt của sự bế tắc. Nó không giúp anh tháo gỡ được tình trạng bi kịch còn khiến anh lấn sâu vào bi kịch thứ hai: vi phạm le sống tình thương. Đó còn nước mắt của sự hối hận. Trong lúc say, Hộ đã đánh vợ, đuổi vợ ra khỏi nhà. Tỉnh rượu, Hộ đã khóc Nước mắt hắn bật ra như nước một quả chanh mà người ta bóp mạnh. Và hắn khóc… Ôi chao! Hắn khóc! Hắn khóc nức nở, khóc như thể không ra tiếng khóc.

Giọt nước mắt còn là sự xúc động chân thành trước những vui sướng và niềm hạnh phúc mà ta có được trong cuộc sống. Giọt nước mắt ấy cho ta niềm tin, tình yêu với cuộc sống mà ta đang có.

Gần đây, nhiều người xúc động đến rơi nước mắt trước câu chuyện người mẹ ung thư từ chối chữa bệnh để nhường sự sống cho con của mình. Người mẹ dũng cảm nhường sự sống cho con và hàng triệu đấng sinh thành – đều mong con mình được chăm sóc bằng tình yêu thương, sự dịu dàng từ những thứ nhỏ bé nhất. Lần đầu tiên – cũng chính là lần duy nhất người mẹ ấy được nhìn thấy con.

Đó cũng là cuộc gặp gỡ đầy nước mắt. Sau đó không lâu, chị trút hơi thở cuối cùng khi đã dành hết sự sống cho giọt máu bé nhỏ của mình. Những giọt nước mắt ấy đã truyền đi niềm tin về tình yêu và kéo con người lại gần nhau hơn. Cảm động và nhân văn biết bao nhiêu. Vì thế chúng ta cần trân trọng và bồi đắp những xúc cảm chân thành trong cuộc sống để tâm hồn mỗi người không trở thành một cô máy khô cằn, chai sạn trong guồng quay của cuộc sống hiện đại.

Nụ cười có thể điều khiển được nhưng nước mắt phải xuất phát từ những rung cảm thực sự. Nước mắt cũng cần đi liền với lý trí sáng suốt để tránh tình thương bị lợi dụng. Không chỉ biết khóc mà chúng ta cũng cần phải can đảm “hành động” để vượt qua những mất mát, khổ đau và những thử thách trong cuộc sống.

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt- Mẫu 3

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đều phải trải qua những cảm xúc thăng trầm khác nhau. Vì có cảm xúc mà con người khác người máy, biết hạnh phúc, biết cảm thông, biết khổ đau và chia sẻ. Và khi con người buồn, những giọt nước mắt tuôn rơi. Và cũng có những lúc hạnh phúc làm con người trào lệ. Những giọt nước mắt mang những ý nghĩa khác nhau và nó tùy thuộc vào độ nhạy cảm tinh tế của mỗi cá nhân.

Đầu tiên, bài văn sẽ bàn luận đến giọt nước mắt đau khổ. Thường lệ, con người khóc khi cảm thấy đau đớn, đau khổ, bất hạnh. Vì quá buồn phiền, đau đớn xen lẫn những bế tắc, con người cảm thấy đau đớn đến mức rơi lệ. Khóc giống như một cách biểu lộ những đau đớn những nỗi khổ mà mỗi người phải chịu đựng ra bên ngoài. Khi con người khóc, thì nỗi buồn cũng sẽ vơi bớt đi phần nào. Khóc không có nghĩa hoàn toàn là bất lực. Có những giọt nước mắt của sự mạnh mẽ, sau những giọt nước mắt chính là sự trở lại mạnh mẽ hơn để đối mặt với cuộc sống gian truân.

Thứ hai, nước mắt còn có ý nghĩa của sự hạnh phúc. Nghe có vẻ vô lý nhưng con người ta nhiều khi hạnh phúc quá mà bật khóc. Những giọt nước mắt biểu lộ cho sự sung sướng tột cùng, cho đỉnh điểm hạnh phúc mà bật thành dòng lệ.

Tóm lại, những giọt nước mắt mang những tầng ý nghĩa khác nhau. Và trong cuộc sống hiện nay, con người dường như đang cạn dần nước mắt, trở nên vô cảm với cuộc đời người khác trong cuộc sống. Tình trạng vô cảm, sống ảo, hay đuổi theo những giá trị hư vô thực sự sẽ làm cho những khổ đau của cuộc sống tiếp tục tiếp diễn nhiều hơn.

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt- Mẫu 4

Con người khi chào đời đã cất tiếng khóc để từ đó hành trình tồn tại của bạn trên cõi đời là hành trình tràn đầy cảm xúc. Se luôn có những gam màu sáng tối, hòa quyện vào nhau tạo nên một “giai điệu” của môi một tâm hồn con người. Những giọt nước mắt còn ẩn chứa những thông điệp từ sâu thẳm tâm hồn mà đôi lúc con người không thể nói – diễn đạt cụ thể bằng ngôn ngữ. Vì thế có người đã nói rằng: Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt.

Giọt nước mắt là một trong những biểu hiện của trạng thái cảm xúc, thể hiện sự xúc động cao độ. Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt như một sự khẳng định vai trò, sự cần thiết của giọt nước mắt trong cuộc sống.

Diễn viên Charles Spencer Chaplin đã từng biết đến với thông điệp: Tôi thích đi dưới mưa, để không một ai có thể biết rằng tôi đang khóc. Một câu nói tuyệt vời, nhưng đối với tôi câu nói này gợi lên nhiều câu hỏi: Có bao giờ bạn không cho phép mình khóc; hay không để cho người khác nhìn thấy mình khóc chỉ vì cho rằng khóc là chứng tỏ mình yếu đuối bất lực, và khóc thì chẳng làm được gì hay thay đổi được gì cả? Những giọt nước mắt được xem như một trong những cơ chế giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Như vậy ta có thể thấy rằng: Giọt nước mắt không chỉ biểu hiện cảm xúc con người, mà đó còn ẩn chứa bên trong những thông điệp.

Nước mắt thể hiện sự cảm thông, chia sẻ, làm cho cuộc sống nhân ái và tốt đẹp hơn. Nước mắt là một hình thức cần thiết để giải tỏa nôi niềm, giúp con người vơi đi những buồn đau để lấy lại năng lượng trong cuộc sống. Người ta bảo cười là vui, cười là hạnh phúc, cười tươi làm cuộc sống vui vẻ hơn, có ý nghĩa hơn. Nhưng đôi khi, những giọt nước mắt cũng là một minh chứng cho những hạnh phúc tột độ, những cảm xúc sung sướng không diễn tả thành lời. Một người mẹ không cầm được những giọt lệ khi lần đầu tiên bế trên tay đứa con mới chào đời, nhìn con bé nhỏ trong tay, đôi môi, ánh mắt, cái mũi xinh xắn khiến lòng mẹ như vỡ òa. Mẹ cám ơn con, cám ơn đời đã đưa con đến bên mẹ, thiên sứ của cuộc đời mẹ. Cha – người trụ cột trong gia đình, không bao giờ cho phép bản thân yếu đuối để bảo vệ vợ và con, rồi cũng không thể không rơi lệ khi bé con chập chững bập bẹ hai tiếng: bố ơi! Ôi nghe sao mà ngọt dịu, mà thân thương quá… Rồi khi con lớn khôn, con cũng se buông những giọt nước mắt hạnh phúc, khi con đạt được một thành tích mà mình đã trải qua bao gian nan rèn luyện, những tối muộn ôn bài. Con ôm choàng lấy mẹ, lấy bố, nức nở vì con đã thành công! Nước mắt đâu phải là sự yếu mềm. Có những giọt nước mắt thể hiện ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm trước mọi khó khăn, thử thách. Nước mắt cũng như mưa, sau cơn mưa trời se sáng, sau nước mắt là kiên cường.

Giọt nước mắt của sự ân hận, ăn năn, có tác dụng thức tỉnh, giúp ta dũng cảm đối diện với những sai lầm của chính mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Giọt nước mắt của Chí Phèo là tiếng khóc của sự thức tỉnh, khao khát hoàn lương là dấu hiệu nhân tính trở về trong con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí Phèo được đánh thức tri giác, cảm giác, cảm xúc. Tiếng khóc của Chí Phèo thay cho những lời ăn năn, hối hận. Còn trong truyện ngắn Đời thừa, nước mắt của Hộ là giọt nước mắt của sự bế tắc. Nó không giúp anh tháo gỡ được tình trạng bi kịch còn khiến anh lấn sâu vào bi kịch thứ hai: vi phạm le sống tình thương. Đó còn nước mắt của sự hối hận. Trong lúc say, Hộ đã đánh vợ, đuổi vợ ra khỏi nhà. Tỉnh rượu, Hộ đã khóc Nước mắt hắn bật ra như nước một quả chanh mà người ta bóp mạnh. Và hắn khóc…

Ôi chao! Hắn khóc! Hắn khóc nức nở, khóc như thể không ra tiếng khóc. Giọt nước mắt còn là sự xúc động chân thành trước những vui sướng và niềm hạnh phúc mà ta có được trong cuộc sống. Giọt nước mắt ấy cho ta niềm tin, tình yêu với cuộc sống mà ta đang có. Gần đây nhiều người xúc động đến rơi nước mắt trước câu chuyện người mẹ ung thư từ chối chữa bệnh để nhường sự sống cho con của mình. Người mẹ dũng cảm nhường sự sống cho con và hàng triệu đấng sinh thành – đều mong con mình được chăm sóc bằng tình yêu thương, sự dịu dàng từ những thứ nhỏ bé nhất. Lần đầu tiên cũng chính là lần duy nhất người mẹ ấy được nhìn thấy con. Đó cũng là cuộc gặp gỡ đầy nước mắt. Sau đó không lâu, chị trút hơi thở cuối cùng khi đã dành hết sự sống cho giọt máu bé nhỏ của mình. Những giọt nước mắt ấy đã truyền đi niềm tin về tình yêu và kéo con người lại gần nhau hơn. Cảm động và nhân văn biết bao nhiêu. Vì thế chúng ta cần trân trọng và bồi đắp những xúc cảm chân thành trong cuộc sống để tâm hồn môi người không trở thành một cô máy khô cằn, chai sạn trong guồng quay của cuộc sống hiện đại.

Nụ cười có thể điều khiển được nhưng nước mắt phải xuất phát từ những rung cảm thực sự. Nước mắt cũng cần đi liền với lí trí sáng suốt để tránh tình thương bị lợi dụng. Không chỉ biết khóc mà chúng ta cũng cần phải can đảm “hành động” để vượt qua những mất mát, khổ đau và những thử thách trong cuộc sống.

Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt- Mẫu 5

Con người khi chào đời đã cất tiếng khóc để từ đó hành trình dài sống sót của bạn trên cõi đời là hành trình dài tràn trề cảm hứng. Se luôn có những gam màu sáng tối, hòa quyện vào nhau tạo nên một “ giai điệu ” của môi một tâm hồn con người. Những giọt nước mắt còn chứa đựng những thông điệp từ sâu thẳm tâm hồn mà đôi lúc con người không hề nói – diễn đạt đơn cử bằng ngôn từ. Vì thế có người đã nói rằng : Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt .

Giọt nước mắt là một trong những biểu hiện của trạng thái cảm xúc, thể hiện sự xúc động cao độ. Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt như một sự khẳng định vai trò, sự cần thiết của giọt nước mắt trong cuộc sống.

Diễn viên Charles Spencer Chaplin đã từng biết đến với thông điệp : Tôi thích đi dưới mưa, để không một ai hoàn toàn có thể biết rằng tôi đang khóc. Một câu nói tuyệt vời, nhưng so với tôi câu nói này gợi lên nhiều câu hỏi : Có khi nào bạn không được cho phép mình khóc ; hay không để cho người khác nhìn thấy mình khóc chỉ vì cho rằng khóc là chứng tỏ mình yếu ớt bất lực, và khóc thì chẳng làm được gì hay biến hóa được gì cả ? Những giọt nước mắt được xem như một trong những chính sách giải tỏa cảm hứng xấu đi. Như vậy ta hoàn toàn có thể thấy rằng : Giọt nước mắt không riêng gì bộc lộ cảm hứng con người, mà đó còn ấn chứa bên trong những thông điệp .

Nước mắt bộc lộ sự cảm thông, san sẻ, làm cho cuộc sống nhân ái và tốt đẹp hơn. Nước mắt là một hình thức thiết yếu để giải tỏa nôi niềm, giúp con người vơi đi những buồn đau để lấy lại nguồn năng lượng trong cuộc sống. Người ta bảo cười là vui, cười là niềm hạnh phúc, cười tươi làm cuộc sống vui tươi hơn, có ý nghĩa hơn. Nhưng đôi lúc, những giọt nước mắt cũng là một vật chứng cho những niềm hạnh phúc tột độ, những cảm hứng sung sướng không miêu tả thành lời. Một người mẹ không cầm được những giọt lệ khi lần tiên phong bế trên tay đứa con mới chào đời, nhìn con bé nhỏ trong tay, đôi môi, ánh mắt, cái mũi xinh xắn khiến lòng mẹ như vỡ òa. Mẹ cám ơn con, cám ơn đời đã đưa con đến bên mẹ, thiên sứ của cuộc sống mẹ. Cha – người trụ cột trong mái ấm gia đình, không khi nào được cho phép bản thân yếu ớt để bảo vệ vợ và con, rồi cũng không hề không rơi lệ khi bé con chập chững bập bẹ hai tiếng : bố ơi ! Ôi nghe sao mà ngọt dịu, mà thân thương quá … Rồi khi con lớn khôn, con cũng se buông những giọt nước mắt niềm hạnh phúc, khi con đạt được một thành tích mà mình đã trải qua bao nguy hiểm rèn luyện, những tối muộn ôn bài. Con ôm choàng lấy mẹ, lấy bố, nức nở vì con đã thành công xuất sắc !

Nước mắt đâu phải là sự yếu mềm. Có những giọt nước mắt biểu lộ ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm trước mọi khó khăn vất vả, thử thách. Nước mắt cũng như mưa, sau cơn mưa trời se sáng, sau nước mắt là kiên cường .Giọt nước mắt của sự ân hận, ăn năn, có công dụng thức tỉnh, giúp ta dũng mãnh đối lập với những sai lầm đáng tiếc của chính mình để ngày càng triển khai xong hơn. Giọt nước mắt của Chí Phèo là tiếng khóc của sự thức tỉnh, khao khát hoàn lương là tín hiệu nhân tính quay trở lại trong con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí Phèo được thức tỉnh tri giác, cảm xúc, xúc cảm. Tiếng khóc của Chí Phèo thay cho những lời ăn năn, hối hận. Còn trong truyện ngắn Đời thừa, nước mắt của Hộ là giọt nước mắt của sự bế tắc. Nó không giúp anh tháo gỡ được thực trạng thảm kịch còn khiến anh lấn sâu vào thảm kịch thứ hai : vi phạm le sống tình thương. Đó còn nước mắt của sự hối hận. Trong lúc say, Hộ đã đánh vợ, đuổi vợ ra khỏi nhà. Tỉnh rượu, Hộ đã khóc Nước mắt hắn bật ra như nước một quả chanh mà người ta bóp mạnh. Và hắn khóc …

Ôi chao! Hắn khóc! Hắn khóc nức nở, khóc như thể không ra tiếng khóc. Giọt nước mắt còn là sự xúc động chân thành trước những vui sướng và niềm hạnh phúc mà ta có được trong cuộc sống. Giọt nước mắt ấy cho ta niềm tin, tình yêu với cuộc sống mà ta đang có. Gần đây nhiều người xúc động đến rơi nước mắt trước câu chuyện người mẹ ung thư từ chối chữa bệnh để nhường sự sống cho con của mình. Người mẹ dũng cảm nhường sự sống cho con và hàng triệu đấng sinh thành – đều mong con mình được chăm sóc bằng tình yêu thương, sự dịu dàng từ những thứ nhỏ bé nhất. Lần đầu tiên cũng chính là lần duy nhất người mẹ ấy được nhìn thấy con. Đó cũng là cuộc gặp gỡ đầy nước mắt. Sau đó không lâu, chị trút hơi thở cuối cùng khi đã dành hết sự sống cho giọt máu bé nhỏ của mình. Những giọt nước mắt ấy đã truyền đi niềm tin về tình yêu và kéo con người lại gần nhau hơn. Cảm động và nhân văn biết bao nhiêu. Vì thế chúng ta cần trân trọng và bồi đắp những xúc cảm chân thành trong cuộc sống để tâm hồn môi người không trở thành một cô máy khô cằn, chai sạn trong guồng quay của cuộc sống hiện đại.

Nụ cười hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh được nhưng nước mắt phải xuất phát từ những rung cảm thực sự. Nước mắt cũng cần đi liền với lí trí sáng suốt để tránh tình thương bị tận dụng. Không chỉ biết khóc mà tất cả chúng ta cũng cần phải can đảm và mạnh mẽ “ hành vi ” để vượt qua những mất mát, khổ đau và những thử thách trong cuộc sống .

Trên đây là nội dung bài học Nghị luận về Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt (5 mẫu) do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Học tập

5/5 - (3 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button