Ngô Minh Dương là ai? Sự thật về con đường Ngô Minh Dương tại Hà Nội

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Ngô Minh Dương là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Ngô Minh Dương là ai?

Trên mạng xã hội xôn xao về tên đường Ngô Minh Dương nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công (thuộc quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đặc biệt, tìm kiếm trên google maps, đoạn đường này đã có tên “Ngô Minh Dương”. Ngô Minh Dương là nhân vật không rõ trong sử sách nhưng lại được đặt tên đường là điều gây bất ngờ với mọi người dân. Và đây không phải lần đầu, Hà Nội xảy ra vụ việc đặt tên đường tự phát, không tuân thủ quy trình.

Trước đó, trong nhóm cư dân Ngoại giao đoàn Hà Nội – nơi có tuyến đường mới này – xuất hiện bài viết “Chuyện thật như bịa về tên một con đường giữa Thủ đô” của tài khoản Facebook có tên Do Mino. Theo người này: “Ngô Minh Dương – tên con đường 60m với 10 làn xe thênh thang chạy ngang qua khu đô thị Ngoại giao đoàn – Star Lake, kết nối đường Vành đai 3 Phạm Văn Đồng với đường Vành đai 2 Võ Chí Công”. Đoạn đường này đã dược dự án khu đô thị Tây Hồ Tây thi công và đưa vào sử dụng năm 2018. Tấm biển mang tên đường được dựng theo đúng mẫu biển các tên đường phố của Hà Nội. Nhiều người dân nơi đây bắt đầu quen với tên gọi của con đường như một sự xuất hiện chính thống. Bởi vì, trên google maps – phương tiện tìm kiếm tên đường trên mạng cũng đã định vị tên đường Ngô Minh Dương.

Ngô Minh Dương là ai?
Ngô Minh Dương là ai?

Theo báo cáo của UBND phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm), từ tháng 4/2019 đã thấy xuất hiện tên đường trên. Ngoài ra, theo công văn do Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo Đỗ Thị Hương Trà báo cáo: Cho đến thời điểm này, TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền chưa quyết định, thông báo về việc đặt tên đường cho khu Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây thuộc địa bàn phường Xuân Tảo. Chính vì vậy, UBND phường Xuân Tảo đã đề nghị đơn vị dự án tháo dỡ các tấm biển tên đường trên. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, đến ngày 29/7, khu vực dự án Ngoại giao đoàn và dự án khu đô thị Tây Hồ Tây không còn tấm biển tên đường nào mang tên Ngô Minh Dương.

Cho đến lúc này, các cơ quan có liên quan cũng chưa có báo cáo xác định được tấm biển tên đường Ngô Minh Dương trên do ai dựng nên. Ngô Minh Dương là ai, cũng không ai biết. Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động khẳng định: Ngô Minh Dương là nhân vật không rõ lai lịch, không có tên trong ngân hàng tên đường, phố Hà Nội và chưa có trong các Quyết định đặt tên đường phố của TP Hà Nội. Cư dân trên mạng cho rằng, Ngô Minh Dương là cái tên ai đó tự nghĩ, tự đặt và bỗng trở thành tên gọi con đường trong vài tháng ở Hà Nội.

Đặt tên đường, phố phải có quy trình

Còn nhớ, năm 2015, tại một đoạn phố vuông góc với đường Hàm Nghi thuộc quận Nam Từ Liêm cũng được đặt tên đường Ướp lạnh. Nhiều người giải thích đó là tên gọi dân gian của người dân khu vực này. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, cuối con đường có nhà máy ướp lạnh, nên dân tự dựng biển cho phố có tên. Dẫu ý nghĩa của tên gọi đó ra sao, thì việc tự tiện dựng biển, đặt tên đã không được chấp thuận.

Mỗi năm, Hà Nội sẽ tổ chức một lần đặt và đổi tên đường phố cho các tuyến phố mới, các tuyến phố điều chỉnh địa giới. Việc đặt tên phải do UBND các quận, huyện đề xuất lên Sở VH&TT Hà Nội, trình Hội đồng khoa học đặt và đổi tên đường phố cấp TP lựa chọn từng tên gọi phù hợp trong ngân hàng tên đường đã xây dựng trước đó. Sau đó, Sở VH&TT Hà Nội làm tờ trình xin ý kiến của UBND TP và trình HĐND TP xem xét, cho biểu quyết trong các kỳ họp.

Với người yêu Hà Nội, tên đường, tên phố không chỉ gợi nhớ những địa danh mang tính điểm đến mà còn là nét văn hóa và cả chiều dài lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Các đường phố ở Thủ đô ngày nay được đặt tên không phải tùy tiện, ngẫu hứng, mà phần lớn tuân theo một quy tắc đã có từ năm 1945. Chính vì vậy, không bao giờ tên đường phố được phép đặt hoặc lựa chọn một cách tự phát.

Sự thật về con đường Ngô Minh Dương tại Hà Nội

Nhiều người dân tại khu dân cư Ngoại giao đoàn (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tỏ ra ngạc nhiên khi tuyến đường mới đoạn nối từ Võ Chí Công ra Phạm Văn Đồng chưa được đặt tên nhưng trên Google Maps đã được mang tên… Ngô Minh Dương.

Có mặt tại tuyến đường này, thấy mọi hạng mục thi công gần như đã được hoàn tất. Cơ quan chức năng cũng đã cắm biển báo, sơn vạch kẻ đường, lắp đèn tín hiệu… thế nhưng chưa có bất kỳ biển tên đường nào.

Xác nhận với phóng viên, một lãnh đạo phường Xuân Đỉnh (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khẳng định: “Chắc chắn không có đường Ngô Minh Dương. Chuyện tên đặt tên đường trên Google Maps chỉ do ai đó tự đặt tên. Chúng tôi đã trình lên quận để xin ý kiến chỉ đạo và xử lý,” vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, trong một Group Facebook của cư dân khu Ngoại giao đoàn Hà Nội, nơi có tuyến đường mới này xuất hiện bài viết “Chuyện thật như bịa về tên một con đường giữa Thủ đô.”

Sự thật về con đường Ngô Minh Dương tại Hà Nội
Sự thật về con đường Ngô Minh Dương tại Hà Nội

Theo người này: “Ngô Minh Dương – là tên con đường 60 mét với 10 làn xe thênh thang chạy ngang qua khu đô thị Đoàn Ngoại Giao – Star Lake, kết nối đường vành đai 3 Phạm Văn Đồng với đường vành đai 2 Võ Chí Công. Tên đường này có thể dễ dàng tìm thấy trên Google Maps, và ai đi vào khu Đoàn Ngoại giao cũng nhìn thấy biển tên đường cắm ngay cửa ngõ”.

Người này cho hay, chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bỗng nhiên một ngày đẹp trời, có người đặt câu hỏi to tướng trên tường Group Ngoại giao đoàn: “Các bác cho hỏi Ngô Minh Dương là ai ạ?” Lúc này, nhiều người xôn xao tìm câu trả lời.

Và kết quả là “không có quyết định nào đặt tên đường và cũng không ai biết Ngô Minh Dương là ai.” Cũng theo bài viết này: “Nghe đâu tên đường này lúc đầu xuất hiện trên map của Uber, tưởng là anh Admin nào đó tự đặt, ai ngờ bây giờ cắm biển tên phố như thật”

Tự đặt tên Ngô Minh Dương cho đường 10 làn ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, quận không chỉ đạo cắm biển tên đường Ngô Minh Dương, trách nhiệm thuộc chủ đầu tư

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo TP Hà Nội tổ chức vào chiều 6/8, nhiều phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc con đường mới với 10 làn xe nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công (thuộc hai quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ, Hà Nội) có tên tự phát Ngô Minh Dương.

Trả lời việc này, ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận Bắc Từ Liêm không chỉ đạo cắm biển đường Ngô Minh Dương và đã yêu cầu chủ đầu tư tháo gỡ.

“Địa điểm cắm tên đường nằm trong dự án khu đô thị. Dự án này chưa hoàn thành, chưa bàn giao nên trách nhiệm ở đây thuộc về chủ đầu tư.

Sau khi có phản ánh của báo chí, quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra tên biển đường cắm trái phép này. Phường Xuân Tảo và quận Bắc Từ Liêm không chỉ đạo cắm.

Quận Bắc Từ Liêm sẽ báo cáo Sở Văn hóa và thể thao về việc khắc phục việc cắm biển tên đường trái phép”, ông Nguyễn Kim Vinh cho hay.

Trước đó, dư luận xôn xao trước thông tin con đường mới với 10 làn xe chạy nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công (thuộc địa phận hai quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ, Hà Nội), dù chưa được thành phố đặt tên, tuy nhiên, điều lạ lùng là trên Google Maps cũng như trên một số trang giao dịch đất đai, đoạn đường này đã có tên Ngô Minh Dương.

Nhiều người dân sống gần đây cũng biết đến tên này, thậm chí con đường này còn từng được cắm biển Ngô Minh Dương và nhiều biển bảng nơi đây hiện vẫn còn tên đường này.

Ông Duy (người dân sống ở khu Ngoại giao đoàn) cho biết: “Tôi ra đây sống được hơn 1 năm, lúc đó đã có tên đường này rồi, chỉ là chưa có số nhà cụ thể thôi. Trên Google Maps cũng để tên con đường này là Ngô Minh Dương nên tôi vẫn nghĩ đây là tên do thành phố Hà Nội đặt”.

Tự đặt tên Ngô Minh Dương cho đường 10 làn ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?
Tự đặt tên Ngô Minh Dương cho đường 10 làn ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ việc ngày 29/7, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội Tô Văn Động có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các phường sở tại khẩn trương kiểm tra, rà soát, tháo dỡ biển tên đường Ngô Minh Dương.

Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cho rằng Ngô Minh Dương là nhân vật không rõ lai lịch, không có tên trong Ngân hàng tên đường, phố Hà Nội; chưa có trong các quyết định đặt tên đường, phố của thành phố Hà Nội; đồng thời không được Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức gắn biển.

Chưa tìm ra thủ phạm đặt tên Ngô Minh Dương cho đường ở Hà Nội

Theo Phó Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, biển tên đường Ngô Minh Dương tự phát nằm trong khu đô thị đang xây dựng, chưa bàn giao cho quận quản lý nên trách nhiệm thuộc chủ đầu tư.

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội vào chiều 6/8, phóng viên báo chí đã nêu việc đoạn đường nối từ đường Phạm Văn Đồng và Võ Chí Công thuộc quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ tuy chưa được UBND TP Hà Nội ra quyết định đặt tên đường nhưng lại xuất hiện biển tên đường “Ngô Minh Dương”.

Đồng thời, phóng viên cũng đặt câu hỏi đối với lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm về việc đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định rõ xem ai là người đặt tên cho tuyến đường và nhân vật Ngô Minh Dương là ai? Trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về ai?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, địa điểm gắn biển Ngô Minh Dương nằm trong khu đô thị đang xây dựng, chưa bàn giao cho quận quản lý.

“Chủ đầu tư khu đô thị khi làm việc không nhận họ cắm biển tên đường Ngô Minh Dương và ở đây, phường không đề nghị đặt tên, quận không đề nghị, thành phố càng không đặt tên đó.

Tuy nhiên, đối với dự án đang thực hiện, chưa bàn giao thì trách nhiệm chính trong việc quản lý vẫn thuộc chủ đầu tư.

Sở Văn hóa, Thể thao đã có chỉ đạo yêu cầu xem xét trách nhiệm thì chúng tôi sẽ xem xét, báo cáo”, ông Vinh nói.

Chưa tìm ra thủ phạm đặt tên Ngô Minh Dương cho đường ở Hà Nội
Chưa tìm ra thủ phạm đặt tên Ngô Minh Dương cho đường ở Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, sau khi có phản ánh của báo chí về việc có biển tên đường Ngô Minh Dương trái phép, quận đã yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra và xác định, đây là biển tên lắp đặt trái phép.

“Chúng tôi đã chỉ đạo dỡ ngay tấm biển tên đường Ngô Minh Dương này và coi như biển lắp trái phép”, ông Vinh thông tin thêm.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên, một số nhà hàng, đơn vị tại đoạn đường này đã tháo dỡ các tấm biển ghi địa chỉ là đường Ngô Minh Dương.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Ngô Minh Dương là ai. Mọi thông tin trong bài viết Ngô Minh Dương là ai? Sự thật về con đường Ngô Minh Dương tại Hà Nội đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *