Học TậpLớp 4

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết lớp 4 (10 Mẫu)

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết bao gồm hướng dẫn viết cùng 10 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh lớp 4 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết đoạn văn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết.
Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết.

Mục lục

Hướng dẫn Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết lớp 4

1. Em cần nói những gì về nhân vật?

Bạn đang xem: Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết lớp 4 (10 Mẫu)

a. Giới thiệu về nhân vật: 

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết.

b. Nói về lòng dũng cảm hoặc tài năng của nhân vật.

(dũng cảm khi làm nhiệm vụ liên lạc/ có tài bơi lặn/…)

c. Chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của em về nhân vật.

(xúc động/ khâm phục/?)

2. Em có thể làm cách nào để bài nói thêm sinh động, hấp dẫn?

(hình ảnh/âm thanh/?)

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 1

1.

a. Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa (nay là Trường Hà), Hà Quảng, Cao Bằng

b. Anh là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng Cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời (1941).

Trong buổi thành lập Đội, Kim Đồng được bầu làm tổ trưởng.

Kim Đồng là con trai út của một gia đình nông dân nghèo. Bố mất sớm. Anh trai tham gia cách mạng và hy sinh khi còn trẻ.

Từ năm 1940, ở quê Dền đã có phong trào cách mạng. Dền được anh trai và anh cán bộ như anh Đức Thanh giác ngộ cách mạng. Dền đã theo các anh làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc… nhờ đó Dền đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Dền đã mau chóng làm quen với cách thức làm công tác bí mật, nhiều lần đưa, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.

Năm 1941, Bác Hồ về Pắc Pó, Kim Đồng từng được gặp Bác ở căn cứ cách mạng.

Bước sang năm 1943, bọn địch khủng bố, đánh phá dữ dội vùng Pắc Pó. Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại chỗ, ngay bờ suối Lê-nin.

Hôm ấy là ngày 11 tháng giêng Âm lịch năm 1943, Anh vừa tròn 14 tuổi.

Ngày nay, mộ của Kim Đồng đã được đội viên cả nước góp phần xây dựng tại nơi anh ngã xuống. Ngày 15-5-1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đội, mộ của Anh và tượng người đội viên liệt sĩ anh hùng Kim Đồng đang tung con chim sáo bay lên đã được khánh thành.

c. Từ đó đến nay nơi đây đã trở thành khu di tích Kim Đồng chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến nơi thành lập Đội TNTP, với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lê-nin, có núi Các Mác và hang Pắc Pó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 2

Yết Kiêu là người anh hùng mà em vô cùng ngưỡng mộ và kính phục. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường nhưng anh không hề bình thường một chút nào. Tự anh đã học bơi và tập luyện chăm chỉ, đến vượt qua cả những giới hạn bình thường. Trở thành một người có khả năng bơi lội và lặn sâu giỏi vô cùng. Mang trái tim nhiệt huyết muốn góp sức mình giết địch cứu nước. Yết Kiêu đã lên kinh đô, chủ động xin nhà vua cho tham gia đánh giặc. Nhờ khả năng lặn sâu và nín thở lâu, Yết Kiêu thành công đốn hạ nhiều chiến thuyền của địch, gây ra những tổn thất lớn và nỗi sợ hãi cho bọn chúng. Các đóng góp ấy của người anh hùng dũng cảm Yết Kiêu đã khiến em và rất nhiều bạn nhỏ khác vô cùng tự hào, yêu mến.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 3

Yết Kiêu chính là người anh hùng mà em vô cùng ngưỡng mộ. Yết Kiêu sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường nhưng anh không hề bình thường một chút nào. Tự anh đã học bơi và tập luyện chăm chỉ, trở thành một người có khả năng bơi lội và lặn sâu giỏi vô cùng. Mang trái tim nhiệt huyết muốn góp sức mình giết địch cứu nước. Yết Kiêu đã lên kinh đô, chủ động xin nhà vua cho tham gia đánh giặc. Nhờ khả năng lặn sâu và nín thở lâu, Yết Kiêu thành công đốn hạ nhiều chiến thuyền của địch, gây ra những tổn thất lớn và nỗi sợ hãi cho bọn chúng. Các đóng góp ấy của người anh hùng dũng cảm nhỏ tuổi Yết Kiêu đã khiến em càng thêm yêu mến, tự hào

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 4

Anh Kim Đồng là một tài năng nhỏ tuổi mà tất cả các bạn học sinh như chúng em đều biết biết và ngưỡng mộ. Ngay từ khi còn bé, anh ấy đã tham gia vào các hoạt động cách mạng như đưa thư, truyền thông tin liên lạc, dẫn đường cho cán bộ… Tuy còn nhỏ tuổi nhưng nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành xuất sắc. Đó chính là nhờ tinh thần dũng cảm và sự thông minh, nhanh trí, ứng biến linh hoạt của anh Kim Đồng. Em rất ngưỡng mộ và tự hào về một người anh hùng nhỏ tuổi như anh ấy.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 5

Em nói về nhân vật Kim Đồng, chú bé lúc ấy chỉ mới 15 tuổi. Kim Đồng tham gia vào Đội Nhi đồng Cứu quốc, có nhiệm vụ canh gác, bảo vệ cuộc họp bí mật của Trung ương Đảng. Kim Đồng đánh lạc hướng của quân thù cho cuộc họp của Đảng thành công, bị hoả lực và lực lượng địch tấn công. Kim Đồng hi sinh lúc tròn 15 tuổi. Em cảm thấy khâm phục trước sự dũng cảm, sự nhạy bén của Kim Đồng. Sẵn sàng hi sinh cho nhiệm vụ cao cả của Đảng, giành độc lập dân tộc.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 6

Người anh hùng chống giặc ngoại xâm mà em biết đó là chị Võ Thị Sáu. Chị quê ở huyện Đất Đỏ nay thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chị đã chiến đấu và hi sinh rất anh dũng cho độc lập tự do của tổ quốc. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, chị đã nhiều lần dũng cảm luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để nắm tình hình, giúp công an phát hiện và tiêu diệt bọn giặc gian ác. Trong một lần như thế chị đã bị địch phát hiện và đem chị ra xử bắn. Sự dũng cảm của chị là một tấm gương sáng để chúng em học tập và noi theo. Em rất tự hào và khâm phục chị.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 7

Vừ – A – Dính người dân tộc H Mông, tỉnh Lai Châu. mới 13 tuổi anh tham gia liên lạc cho dân quân, bộ đội. Năm 1948 trong một trận càn, giặc Pháp đã bắt được anh trong lúc đang đi công tác, chúng khảo tra, đánh đập anh trong 3 ngày nhưng khai thác được gì; biết mình không thoát được nên anh lừa bọn giặc phải khiêng anh đi quanh suốt ngày trong rừng dụ rằng để chỉ nơi cơ quan kháng chiến. Khi biết bị lừa bọn giặc đã dã man bắn chết anh. Hình ảnh của anh cho đến nay vẫn là tấm gương về sự dũng cảm, hi sinh thân mình để bảo vệ Tổ Quốc. Chúng em sẽ mãi nhớ về anh – người anh hùng nhỏ tuổi của dân tộc.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 8

Lê văn Tám con nhà nghèo ở gần chợ Đa Kao, Sài Gòn. Hàng ngày phải đi bán lạc rang, đánh giày để kiếm sống. Với những cảnh chết chóc của đồng bào ta dưới sự dã man của giặc Pháp, Tám nảy ra ý định phá kho xăng đạn của giặc tại Thị Nghè.

Sau nhiều lần bán lạc rang để dò la Tám đã quen mặt với bọn lính gác; Lợi dụng lúc bọn lính lơ là, Tám giấu xăng trong người chạy như bay vào chỗ để xăng quẹt diêm bốc cháy, cả kho xăng và đạn cháy nổ rầm trời thành phố.

Lê Văn Tám đã anh dũng hy sinh để lại hình ảnh thành đồng của tổ quốc: “Em bé đuốc sống”, chúng em rất cảm phục anh và luôn nhớ đến anh. Là học sinh chúng em được sống trong hòa bình sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ công những anh hùng như anh.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 9

Nguyễn Bá Ngọc là học sinh lớp 4B trường cấp I xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá (năm học 1964-1965).Vào những năm 1964 giặc Mỹ đổ bộ vào miền Nam và cho máy bay đánh phá miền Bắc.

Một hôm (1965) tại xã Quảng Trung bị giặc ném bom dữ dội, lúc ấy người lớn đã ra đồng ruộng chỉ còn trẻ con ở nhà. Đang ở dưới hầm nhưng nghe tiếng khóc to ở nhà bên, nhào lên dìu 2 em nhỏ xuống hầm, thì bị bom bi bắn vào lưng, cứu được 2 em nhỏ rồi Ngọc lả đi, vết thương nặng Ngọc đã hy sinh vào ngày 5-4-1965 tại bệnh viện. Noi gương ấy nhiều bạn trong cả nước dũng cảm hy sinh cứu em nhỏ trong bom đạn của địch.

Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết – Mẫu 10

Anh Kơ – pa Kơ – Lơng sinh ngày 19 – 8 – 1948 người dân tộc Gia Rai, Tây Nguyên. Căm thù Mỹ – Diệm giết cha trong cuộc nổi dậy của dân làng Kơ – lơng quyết chí trả thù.

Mới 13 tuổi, Kơ – lơng đã xin vào du kích, nhưng không được xã đội nhân vì còn bé không có súng để đành giặc, anh đã tự làm lấy nỏ, vót tên, phục kích bắn bị thương một tên địch. Nó không chết vì không tẩm thuốc. Kơ – lơng xin người già mũi tên có thuốc và bắn chết liên tiếp ba tên liền. Thế là sau đó, Kơ – lơng được gia nhajao du kích và được phát súng. Nhận ba viên đạn với điều kiện phải hạ ba tên giặc. Anh đã bắn phát thứ nhất bắn xâu táo xiên một lúc năm tên địch. Phát thứ hai xâu táo ba tên, hai thằng chết tại chỗ. Hạ quá ba tên rồi, anh nộp lại viên thứ ba. Đến trận khác anh bắn ba viên hạ bảy tên địch. Trận khác anh lại bắn bảy viên đạn hạ mười chín tên giặc. Trong đơn xin gia nhập quân đội, anh viết “Em đã giết ba mươi bốn tên Mỹ Ngụy, phá tám xe cơ giới. Nay em đã lớn, xin cấp tên cho em được làm giải phóng quân.”

Năm 15 tuổi, anh đánh 30 trận, giặt 12 quả mìn, lật nhào 8 xe cơ giới, diệt 88 tên địch, trong đó có 4 tên xâm lược mỹ. Anh đã được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vu trang nhân dân.

*****

Trên đây là 10 bài mẫu Nói về một anh hùng hoặc một tài năng nhỏ tuổi mà em biết lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh 

Chuyên mục: Học tập, Lớp 4

5/5 - (8 bình chọn)


Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button