Học TậpLớp 8Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Đảo Sơn Ca SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

Câu 1

Câu 1 (trang 32, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Chia sẻ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ này.

Bạn đang xem: Soạn bài Đảo Sơn Ca SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn giải:

Vận dụng kĩ năng đọc hiểu

Lời giải:

Tác giả đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên và con người  Đảo Sơn Ca bình dị, gần gũi, thanh bình: Mái chùa cong vút như trong những câu truyện cổ tích mà ta thường được các bà, các mẹ kể; tiếng tụng kinh trong những ngôi chùa. Ngoài ra, mùa khô trên đảo cũng thường thiếu những giọt nước mưa tươi mát, tuy vậy cây cối vẫn luôn xanh mướt vẫy gọi và chào đón những chú chim trời bay đến, anh lính trẻ đứng canh giữ hải đảo, bảo vệ đất nước ta khỏi ánh mắt của kẻ thù. Những tiếng chim lảnh lót kêu suốt bốn mùa ở đảo làm cho không khí nơi đây luôn rộn ràng mà không bị trầm tĩnh. Cả hình ảnh chim và người đều mang đến một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ. Từ những điều mộc mạc, giản dị đó mà tác giả đã giúp chúng ta liên tưởng đến khung cảnh tuyệt đẹp của đảo Sơn Ca.

Câu 2

Câu 2 (trang 32, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Chỉ ra những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc trong hai câu thơ: Chim líu lo rót mật trước hiên nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích. Những hình ảnh, từ ngữ này gợi ra ý nghĩa gì?

Hướng dẫn giải:

Vận dụng kĩ năng đọc hiểu

Lời giải:

Trong hai câu thơ “Chim líu lo rót mật trước hiện nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích”: những hình ảnh tiếng chim hót líu lo trước hiên nhà tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Mái chùa cong veo như trong những câu truyện cổ tích mà chúng ta thường được các bà, các mẹ kể cho nghe. Tiếng tụng kinh trong những ngôi chùa cổ tạo ra cảm giác bình yên, thanh tịnh vô cùng, gần gũi như đã gắn bó từ lâu.

Câu 3

Câu 3 (trang 32, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Liệt kê hình ảnh gợi tả đảo Sơn Ca theo hai nhóm:

– Nhóm hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…)

– Nhóm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo.

Tác giả thể hiện tình cảm, cảm xúc gì qua những hình ảnh trên?

Hướng dẫn giải:

Vận dụng kĩ năng đọc hiểu

Lời giải:

– Nhóm hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…): quả bàng vuông, hoa giấy, chim hót, mái chùa, chim làm tổ.

– Nhóm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo: tiếng cầu kinh, anh lính đứng canh gác.

=> Tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc yêu mến cảnh sắc thiên nhiên nơi đây với những ngôn từ bình dị, dân dã nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp tuyệt sắc nơi đây. Đồng thời gửi gắm tình cảm yêu quý con người nơi đây.

Câu 4

Câu 4 (trang 32, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Nêu chủ đề của bài thơ.

Hướng dẫn giải:

Vận dụng kĩ năng đọc hiểu

Lời giải:

Chủ đề của bài thơ: Bài thơ nói về vẻ đẹp thiên nhiên cũng như vẻ đẹp của những con người nơi đây, cụ thể là vẻ đẹp của người lính canh giữ hải đảo, yêu quý và cảm phục những con người đang ngày đêm vất vả, hi sinh vì Tổ quốc.

Bài đọc

>> Xem chi tiết: Văn bản Đảo Sơn Ca

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

Rate this post


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button