Học TậpLớp 10Soạn Văn 10 Kết nối tri thức

Soạn bài thực hành đọc Ngôn chí bài 3 SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức –

Câu 1

Đề tài, thi liệu, thể loại của văn bản.

Hướng dẫn giải:

Bạn đang xem: Soạn bài thực hành đọc Ngôn chí bài 3 SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức –

Đọc kĩ bài thơ

– Đề tài: Thiên nhiên

– Thi liệu: trúc, mai, cơm, dưa muối, ao, trăng, hoa, tuyết

Câu 2

Hình tượng thiên nhiên và tâm trạng của nhân vật trữ tình.

Hướng dẫn giải:

Đọc kĩ bài thơ, chú ý những chi tiết miêu tả thiên nhiên và thể hiện tâm trạng của nhân vật trữ tình

Lời giải:

– Hình tượng thiên nhiên: cuộc sống thôn dã đời thường, giản dị, mộc mạc

– Tâm trạng con người: lạc quan, thư thái, tránh xa thị phi, hoà mình với thiên nhiên

Câu 3

Các yếu tố nghệ thuật đặc sắc.

Hướng dẫn giải:

Đọc kĩ bài thơ, rút ra kết luận về các yếu tố nghệ thuật của bài thơ

– Kết hợp hài hoà từ Hán Việt và Thuần Việt

– Vận dụng nhuần nhuyễn thể thơ thất ngôn bát cú, xen lẫn câu thơ lục ngôn “áo mặc nài chi gấm là”

Câu 4

Vẻ đẹp tư tưởng, tâm hồn tác giả

Hướng dẫn giải:

Đọc kĩ bài thơ,phân tích và rút ra kết luận về vẻ đẹp tư tưởng, tâm hồn tác giả

Lời giải:

– Nguyễn Trãi dành nhiều tình yêu cho thiên nhiên, đất nước, con người, cuộc sống. Thiên nhiên trong thơ ca ông có những bức tranh lụa xinh xắn, phảng phất trong phong vị thơ Đường, lại có những bức tranh bình dị, dân dã của một vùng quê thanh bình.

– Thông qua bức tranh thiên nhiên, thể hiện rõ tấm lòng luôn suy nghĩ, trăn trở vì nước vì dân của Nguyễn Trãi.

Bài đọc

>> Xem chi tiết: Văn bản Ngôn chí