Học TậpLớp 8

Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai?

Mời các em theo dõi nội dung bài học về Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai? do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành tốt bài tập của mình.

Mục lục

Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai?

Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là một nhà văn nổi tiếng thế giới.

Tiểu sử

– Antoine de Saint-Exupéry còn được gọi là Saint-Ex

Bạn đang xem: Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai?

– Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc, tại thành phố Lyon

– Ê – xu – pe – ri không chỉ là một nhà văn lớn của Pháp, ngoài ra ông còn là một phi công đã từng tham gia chiến đấu trong thế chiến thứ hai.

– Năm 1944, ông bị mất tích trên một chuyến bay trong thế chiến thứ hai khi đang thu thập những thông tin về quân Đức.

Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai?
Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai?

Các tác phẩm tiêu biểu

– Chuyến thư miền Nam” xuất bản năm 1929

– Pilote de Guerre (Phi công thời chiến, 1942)

– Lettre à un Otage (Thư gửi một con tin, 1943) – một cuốn sách thuộc thể loại chính luận

– Citadelle (Cung thành, viết năm 1936, được xuất bản sau khi ông mất tích, 1948)

– Đặc biệt kiệt tác văn học Hoàng tử Bé (Le Petit Prince) của Ê – xu – pe – ri là một tác phẩm tiểu thuyết gây được nhiều tiếng vang, lan ra toàn thế giới, tác phẩm đã được dịch ra hơn 250 thứ tiếng khác nhau, được các độc giả rất yêu thích  săn đón.

Phong cách nghệ thuật

– Phần lớn các sáng tác của ông nghiêng về đề tài phi công hoặc được lấy cảm hứng chính từ các chuyến bay của mình.

– Các tác phẩm của ông mang một văn phong tao nhã, thấm đậm chất trữ tình, trong trẻo, giàu tính lãng mạn.

Các giải thưởng, thành tựu

– Đạt giải thưởng văn học Pháp Femina vào năm 1931.

– Năm 1939, ông đạt giải văn học của Viện hàn lâm Pháp.

– Tấm ảnh của Ê – xu – pe – ri được treo trên bức tường Điện Toàn Thánh ở Paris.

– 26/6/2000 sân bay quốc tể ở thành phố Lyon đã được đổi theo tên của ông nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhật của Ê – xu – pe – ri.

Tác giả Ê-xu-pe ri (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)
Tác giả Ê-xu-pe ri (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

Cái chết bí ẩn của tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri

Phi công, nhà văn Antoine de Saint-Exupéry mất tích trong một chuyến bay, giống như nhân vật Hoàng tử bé trong truyện của ông.

Tròn 80 năm ra đời, Hoàng tử bé luôn là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất mọi thời, với khoảng 140 triệu bản bán ra, được dịch sang khoảng 500 ngôn ngữ, là tác phẩm được dịch sang nhiều thứ tiếng sau Kinh thánh. Nhà văn, phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry, cha đẻ của Hoàng tử bé, mất tích năm 1943, khi đang thực hiện chuyến bay trinh sát cho quân Đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Những người yêu mến Saint-Exupéry vẫn đau đáu tìm lời giải cho cái chết của ông. Năm 2021, nhà văn trinh thám Michael Busi xuất bản cuốn Mã 612: Ai đã giết hoàng tử bé?, tổng hợp những sự kiện quan trọng trong đời phi công của tác giả, nhiều giả thuyết, sự kiện, kẻ tình nghi và cả động cơ dẫn đến cái chết bí ẩn của ông.

Sinh năm 1900 ở Lyons, Pháp, Antoine de Saint-Exupéry đi nghĩa vụ quân sự, học lái máy bay và là một trong những phi công đầu tiên thực hiện những chuyến vận chuyển bưu phẩm quốc tế, ở thời điểm phương tiện kỹ thuật còn thô sơ.

Năm 1935, ông cố gắng phá kỷ lục về thời gian di chuyển từ Paris đến Sài Gòn trong 98 giờ 52 phút của André Japy nhưng không thành công. Trước chuyến đi, ông không chuẩn bị kỹ lưỡng, nhờ bạn tìm bản đồ. Để tiết kiệm nhiên liệu, ông không mang theo radar, thay vào đó định hướng nhờ bảng điều khiển và các vì sao. Ông đã bay 3.700 km trong 19 giờ 38 phút cho đến khi bị rơi ở sa mạc Libya. Cả Saint-Exupéry và hoa tiêu kiêm thợ cơ khí André Prévot đã sống sót một cách thần kỳ trong khí hậu nóng như thiêu đốt, chịu đựng tình trạng mất nước, ảo giác, và được một người dân du mục cưỡi lạc đà tình ngang qua cứu. Trở về Paris, ông trở thành tâm điểm chú ý trên mặt báo, khi kể lại chuyến đi và những sai lầm của mình.

Khi Chiến tranh Thế giới nổ ra năm 1939, ông gia nhập Lực lượng Không quân Pháp và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát đến khi Pháp đình chiến với Đức năm 1940. Thời gian này, ông thu mình, ít giao du bạn bè, viết nhiều sách, trong đó có cuốn Hoàng tử bé. Năm 1942, ông trở lại quân đội dù đã vượt giới hạn quy định tám tuổi. Saint-Exupéry được bạn bè đánh giá là phi công tài ba nhưng có phần vô kỷ luật và thiếu kiên nhẫn, ông từng đọc sách khi bay và thường không nắm được những thao tác kỹ thuật phức tạp.

Cái chết bí ẩn của tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri
Cái chết bí ẩn của tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri

Một năm sau, ông được thăng cấp thiếu tá, nhận giao nhiệm vụ lái P-38 Lockheed Lightnings. Tuy nhiên, loại máy bay tinh vi hơn nhiều so với những chiếc ông từng sử dụng. Nhà văn vì thế bị rơi sau một sự cố động cơ, bị đình chỉ bay tám tháng. Trong thời gian bị tước quyền bay, ông bị vu cáo ủng hộ quân đội Đức. Nhà văn vì thế chìm sâu trong tuyệt vọng, trầm cảm nặng. Sức khỏe tinh thần và thể chất của ông càng thêm xuống dốc do uống nhiều rượu.

Ngày 31/7/1944, Saint-Exupéry thực hiện nhiệm vụ cuối cùng, cất cánh từ đảo Corsica rồi mất tích một cách bí ẩn. Một số người cho rằng ông tự sát, số khác đoán ông bị quân địch bắn hạ. Một số phi công Đức từng chạm trán nhà văn cho biết ông không bao giờ thay đổi hướng bay dù gặp kẻ thù. Qua nhiều năm, thi thể nhà văn chưa từng được tìm thấy.

Năm 1998, một ngư dân ở bờ biển Marseille đã nhặt được chiếc vòng bạc khắc tên ông. Một số mảnh máy bay của ông, với số seri 2743L, cũng được tìm thấy gần đó. Sau đó, một người đàn ông Đức tên Horst Rippert tuyên bố ông chính là người bắn hạ máy bay của Saint-Exupéry. Ông ta nói chôn giấu bí mật nhiều năm trong sự xấu hổ, vì nhà văn là tác giả yêu thích của mình. Tuy nhiên, các nhà điều tra không tìm thấy dấu vết của lỗ đạn trong các mảnh máy bay được thu hồi và không có cơ sở chứng minh lời nói của Horst Rippert. Những gì họ có thể xác định là chiếc máy bay đã lao xuống nước theo phương thẳng đứng, với vận tốc khoảng hơn 800 km/h.

“Giống như Hoàng tử bé yêu mến bông hồng của mình, thế giới yêu mến Antoine de Saint-Exupéry. Nỗ lực nhiều năm khám phá sự thật về tung tích của ông là minh chứng cho điều đó. Bất kể điều gì đã xảy ra vào ngày hôm ấy, di sản của ông luôn là niềm vinh dự, nguồn cảm hứng của nhân loại”, theo trang Plane and pilot.

Antoine de Saint-Exupéry được biết đến qua nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ chủ đề vũ trụ, hàng không. Do mất sớm, lại dành nhiều thời gian cho nghề phi công, số lượng tác phẩm của ông không nhiều nhưng đều đặc sắc. Một số tiểu thuyết của ông là Người phi công, Chuyến thư miền Nam, Bay đêm, Phi công thời chiến, Cõi người ta, Thư gửi một con tin.

Ông được giải Femina năm 1931, Giải thưởng lớn của Viện hàn lâm Pháp năm 1939. Năm 2000, dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Saint-Exupéry, sân bay quốc tế của thành phố Lyon đã được đổi theo tên của nhà văn. Tên ông cũng được đặt cho một thiên thể, một đỉnh núi ở Argentina và nhiều trường học, đường phố ở Pháp. Trước khi đồng Euro ra đời, hình của Saint-Exupéry và bức tranh do ông vẽ minh họa Hoàng tử bé được in trên tờ 50 franc của Pháp.

***

Trên đây là nội dung bài học Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri (Antoine de Saint-Exupéry) là ai? do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tập

5/5 - (11 bình chọn)


Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button