Học TậpLớp 8

Câu 3. Tại sao có thể nói: Nội dung nói khoác của ông quan thứ hai và ông quan thứ tư đều có ý “nói lỡm” ông quan thứ nhất và ông quan thứ ba?

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Tại sao có thể nói: Nội dung nói khoác của ông quan thứ hai và ông quan thứ tư đều có ý nói lõm ông quan thứ nhất và ông quan thứ ba?

Nói nội dung nói khoác của ông quan thứ hai và ông quan thứ tư đều có ý “nói lỡm” ông quan thứ nhất và ông quan thứ ba vì:

– Từ câu nói của ông quan thứ nhất “Tôi nhớ….con trâu to lắm, nó liếm một cái hết cả sào mạ”, ta có thể hình dung đó là một con trâu to và muốn cột được con trâu đó thì cần một cái dây to thật to. Nó giống với chiếc dây mà ông thứ hai nói. Hay rõ hơn, quan thứ hai đã chế ngụ được quan thứ nhất.

– Còn ông quan thứ ba nói khoác thấy cây cầu mà đứng hai bờ không thấy nhau, người cha bên bờ kia mất, con trai bên bờ này đi sang đã đoạn tang được ba năm rồi thì ngay lập tức quan thứ tư đáp đã thấy cái cây mà trứng chim rơi xuống từ ngọn mà còn nở ra giữa chừng, đủ lông cánh bay đi. Ý quan thứ tư là cái cây mình thấy là cái cây dùng để làm cây cầu quan thứ ba thấy.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8