Học TậpLớp 4Tiếng Việt lớp 4

Tiết 5 – Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Câu 1

Ôn luyện tập và học thuộc lòng

Câu 2

Bạn đang xem: Tiết 5 – Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Tìm danh từ, động từ, tính từ trong các câu văn sau. Đặt câu hỏi cho các bộ phận được in đậm:

Buổi chiều, xe dừng lại ở một thị trấn nhỏ. Nắng phố huyện vàng hoe. Những em bé H mông mắt một mí, những em bé Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa trước sân.

Hướng dẫn giải:

– Danh từ là những từ được dùng để gọi tên sự vật, hiện tượng.

– Động từ là những tử chỉ hoạt động, trạng thái của người, sự vật.

– Tính từ là những từ chỉ đặc điểm, tính chất của người, sự vật.

Lời giải:

– Các danh từ, động từ, tính từ trong đoạn văn:

– Danh từ: xe, thị trấn, nắng, phố, huyện, em bé, mắt, mí, cổ, móng, hổ, quần áo, sân, H mông, Tu Dí, Phù Lá.

Động từ: dừng lại, chơi đùa, đeo.

Tính từ: nhỏ, vàng hoe, sặc sỡ.

– Đặt câu hỏi cho các bộ phận được in đậm:

Buổi chiều, xe dừng lại ở một thị trấn nhỏ

Buổi chiều xe làm gì ?

Nắng phố huyện vàng hoe.

⟹ Nắng phố huyện như thế nào ?

Những em bé H mông mắt một mínhững em bé Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa trước sân

⟹ Ai đang chơi đùa trước sân ?

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt lớp 4