Học TậpLớp 4

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật lớp 4 (25 Mẫu)

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật bao gồm 25 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em lớp 4 hoàn thành tốt phần khởi động trong bài 13: Con vẹt xanh trang 55 SGK Tiếng Việt lớp 4.

Đề bài: Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật lớp 4
Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật lớp 4

Mục lục

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 1

Trong thế giới động vật. Lửng là một loài động vật đặc biệt. Nó có lông màu sáng trên lưng và sẫm màu ở bụng, trái ngược với các con vật khác. Điều đó khiến nó không thể ngụy trang hay lẩn trốn. Loài vật này có thể kháng độc từ rắn, lại rất lì lợm và nghịch ngợm, có thể chọc phá cả sư tử.

Bạn đang xem: Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật lớp 4 (25 Mẫu)

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 2

Theo mình biết, một con mèo cọ cọ vào cơ thể người không chỉ để bày tỏ tình cảm mà còn để đánh dấu lãnh thổ bằng các tuyến phát xạ mùi hương quanh mặt của nó. Khu vực đuôi và các chân cũng mang mùi hương của mèo. Theo các nhà khoa học, mèo ngủ trung bình khoảng 2/3 số thời gian trong một ngày. Ngoài ra, một nguyên nhân khiến mèo con ngủ quá nhiều là do một hoóc môn tăng trưởng chỉ được giải phóng trong giấc ngủ.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 3

Có một loài ếch tên là ếch có răng. Khác với ếch thông thường, chúng có răng nhỏ ở hàm trên và dưới. Những răng nhỏ này giúp chúng bắt được côn trùng và thậm chí là cá. Điều này thật là đặc biệt vì hầu hết các loài ếch không có răng.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 4

Tê giác Java, còn được gọi là tê giác Sunda, là một loài tê giác đặc biệt có sừng đôi trên mũi. Điều này làm cho chúng trở nên độc đáo và khác biệt so với nhiều loài tê giác khác chỉ có một sừng duy nhất. Sừng đôi của tê giác Java không chỉ là một đặc điểm nổi bật về ngoại hình, mà còn có ý nghĩa về sự tiến hóa và sinh thái học. Tê giác Java có thể sử dụng sừng đôi của mình để cọ sát và gợi ra tiếng ồn để báo hiệu về mối nguy hiểm hoặc để tìm kiếm bạn đồng loại.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 5

Trong thế giới động vật, có một loài bướm tên là Greta oto. Loài bướm này nổi tiếng với cánh trong suốt độc đáo của nó, khiến cho chúng có khả năng thay đổi từ màu trong suốt thành màu sắc rực rỡ khi chúng mở cánh ra. Điều này giống như một phép màu tự nhiên, và chúng thực sự là một trong những loài bướm đẹp và thú vị trong thế giới tự nhiên.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 6

Trong thế giới động vật, có một loài bọ cánh cứng tên là Gyrinidae. Chúng còn được gọi là “bọ cánh cứng đua nước” vì chúng thường sống ở nước và có khả năng di chuyển trên mặt nước một cách nhanh chóng. Tiếng kêu “cọp-cọp” mà chúng tạo ra là một cách giao tiếp trong quá trình tìm kiếm bạn đồng loại và trong việc thu hút bạn bọ cánh cứng khác để hình thành đàn.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 7

Trong thế giới động vật, có một loài lạc đà có tên khoa học là Camelus dromedarius. Chúng còn được gọi là lạc đà một bướu. Điều thú vị về loài lạc đà một bướu này chúng có thể uống máu của mình để duy trì sự sống khi không có nước uống. Điều này thể hiện khả năng sống còn và thích nghi của chúng trong môi trường khắc nghiệt.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 8

Bụng của kiến có hai dạ dày: một dạ dày chứa thức ăn cho bản thân và dạ dày thứ hai là kho chứa thực phẩm chia sẻ với những con kiến ​​khác. Theo các nhà khoa học, tuổi thị trung bình của của một con kiến ​​là 45 – 60 ngày.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 9

Các dấu vân tay của gấu túi (koala) hầu như không mấy khác biệt với dấu vân tay của con người. Điều đó khiến chúng có thể gây nhầm lẫn tại một hiện trường vụ án.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 10

Có một loại ve sầu được tìm thấy ở châu Phi dành 17 năm trong cuộc đời của chúng để ngủ. Tổng cộng, chúng chỉ thức vài tuần trong các thời điểm giao phối và sau đó chết đi.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 11

Bàn tay của con lười hoạt động khác hẳn với con người: Muốn xòe tay ra phải gồng vì vốn đã tự nắm chặt, đó cũng là lý do tại sao con lười chẳng bao giờ rơi xuống từ trên cây.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 12

Bọ chét có thể nhảy cao gấp 350 lần chiều dài cơ thể của nó. Nếu cũng sở hữu khả năng đó, con người sẽ có thể nhảy một lần hết chiều dài của một sân bóng đá.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 13

Mắt của loài bạch tuộc không có điểm mù. Tính trung bình, não của một con bạch tuộc có 300 triệu tế bào thần kinh. Khi bị căng thẳng cực điểm, một số con bạch tuộc thậm chí ăn cả những chiếc vòi của nó.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 14

Kền kền đi tiểu lên chính chân và bàn chân của chúng để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng, một quá trình có tên khoa học là urohydrosis. Nước tiểu của chúng cũng giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, thứ chúng dẫm phải khi đi qua xác động vật hoặc đậu trên động vật chết.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 15

Phần lớn cá mập Greenland bị mù do nhiễm một loại ký sinh trùng đặc biệt. Chúng sẽ ăn mắt con cá và thay thế vị trí đó. Nhưng người ta cho rằng điều này thực sự có ích, vì thị lực của lũ cá dù sao cũng kém, và ký sinh trùng phát sáng như mồi nhử, trong khi lũ cá mập này khá chậm và đây rõ ràng là một cách tốt để săn mồi.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 16

Dạ dày của một con cá sấu là một nơi cứng như đá vì một trong những lý do sau. Trước hết là vì hệ thống tiêu hoá của cá sấu có thể chứa mọi thứ từ rùa, chim đến hươu, bò, sư tử và thậm chí cả những con cá sấu (khi cá sấu có chiến tranh nội bộ). Ngoài ra, bụng cá sấu có thể đựng đá khi những con cá sấu này thích bơi lặn dưới nước.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 17

Với cặp mắt kém phát triển và cuộc sống dưới lòng đất, chuột chũi thường được coi là động vật bị mù. Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy. Chuột chũi dùng mắt để phán đoán sự thay đổi của không khí hiện thời. Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chuột chũi có một yếu điểm không thích nhìn, có thể chúng sợ những động vật ăn thịt khác, chính vì vậy chúng thường tránh ánh nắng và thường đào đất trốn chui lủi.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 18

Với chiếc cổ cao trung bình khoảng 5,5 m những chú hươu cao cổ có thể nhìn tới một khoảng cách khá xa mà không phải con vật nào cũng có thể nhìn được. Nhưng cổ cao cũng là một bất lợi cho chúng. Vì với chiếc cổ cao, hệ thống mạch máu của những chú hươu cao cổ phải hoạt động mạnh hơn 2 lần so với những loài khác thì mới đảm bảo đưa máu lưu thông lên đến đỉnh.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 19

Những chú voi có bộ não lớn nhất, khoảng 11 pound (khoảng gần 4kg). Voi thường hay quên một cách ngớ ngẩn nhưng độ thông minh của chúng lại được so sánh với con người và loài tinh tinh. Thông thường, chỉ số não bộ trung bình của voi là 1,88 (con người là từ 7,33 – 7,69, và loài tinh tinh trung bình 2,45 – 0,27). Các nhà nghiên cứu nhận định, trí thông minh và trí nhớ của voi dù đi cùng nhau, nhưng trí nhớ của voi thường vẫn mắc “sai lầm” trong khi trí thông minh của chúng thực sự khá tốt.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 20

“Lời nói” của vẹt thường mang tính chất bắt chước con người. Không giống như loài chim khác, nếu được dạy nói thì vẹt thường nói nhiều hơn kêu. Những từ vẹt có thể nói là những từ ngắn gọn, dễ hiểu và được dạy một cách rõ ràng. Trong một cuộc họp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu còn gợi ý dung phương pháp học nói của vẹt để áp dụng phát triển kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói cho những chú robot.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 21

Mặc dù không hiểu gì, chúng ta vẫn thường thấy loài chó vẫy đuôi và chăm chú “ngắm tivi”. Thực chất nhiều loài chó rất thích xem tivi, thậm chí là có thể xem cả ngày, tuy nhiên cách chúng xem rất đặc biệt và hoàn toàn khác với con người chúng ta. Mặc dù khả năng nhận biết màu khá hạn chế nhưng chó bị thu hút vì tivi liên tục xuất hiện các hình ảnh khác nhau. Thay vì xem tivi để biết tin tức, xem phim và có cảm xúc như con người thì thực ra chó chỉ thích ngắm hình ảnh chuyển động liên tục trên màn hình mà thôi.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 22

Gấu Koala là loài động vật đặc biệt chỉ sống tại châu Úc, có vẻ ngoài đáng yêu, là 1 trong những biểu tượng của nước này, bên cạnh chim kiwi và chuột túi kangaroo. Một vài năm trở lại đây, loài động vật này đã gây bất ngờ lớn cho giới khoa học khi họ phát hiện ra rằng, chúng sở hữu dấu vân tay gần giống với con người nhất và phát triển độc Dấu vân tay này giống đến mức kính hiển vi điện tử quét SEM cũng khó có thể phân biệt được. Nghiên cứu về vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng, đặc điểm trên đầu ngón tay của gấu Koala phát triển chủ yếu trong giai đoạn tiến hóa gần đây, bởi họ hàng gần của loài này như chuột túi và chuột kangaroo không có dấu vân tay. Trong nhiều thập kỉ qua, các nhà giải phẫu học đã tranh cãi quyết liệt về mục đích của việc ngón tay có dấu vân tay.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 23

Loài cáo luôn thích sống và làm việc một mình. Hầu hết loài cáo thường đơn độc khi kiếm ăn và kể cả khi đi ngủ, trừ khi trong giai đoạn nuôi con mới đẻ thì chúng mới sống cùng với gia đình của mình trong các hang nhỏ. Thông thường, cáo hoạt động một mình mạnh nhất vào ban đêm, đôi mắt của loài cáo có khả năng nhận dạng rất tốt trong bóng tối để rình rập và bắt con mồi. Nói về khả năng săn mồi, cáo biết tận dụng từ trường của Trái Đất để định hướng con mồi. Theo kiểm chứng của các nhà khao học, họ nhận thấy rằng cáo một khi đã nhìn thấy những con mồi đang ẩn nấp thì sẽ luôn nhảy theo hướng Đông Bắc. Xác suất những lần nhảy về hướng đó lúc đó hầu như lúc nào cũng giúp cáo hoàn thành quá trình “thu phục” con mồi so với các hướng khác.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 24

Cấu tạo mắt khiến tầm nhìn của loài lợn trở nên hạn hẹp và sự thật đáng buồn là chúng không thể nhìn thấy bầu trời. Nguyên nhân phần lớn dẫn đến điều này là do cấu trúc mắt của lợn khá đặc biệt và một phần do thể chất ì ạch nên lớn không thể làm được việc đó, cách duy nhất để chúng có thể “nhìn ngắm” được bầu trời chính là nhìn vào vũng nước. Mặc dù thường bị gắn mác “ngu như lợn” nhưng thực chất lợn là một trong những loài ăn tạp thông minh nhất thế giới. Chúng có năng lực nhận thức cực kì thông minh tương tự như các loài cá heo, tinh tinh và voi. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng các loài lợn nuôi ở nhà có thể tìm thức ăn qua gương. Ngoài ra, lợn còn có trí nhớ khá tốt và có thể tìm được lối thoát khi bị bỏ vào một mê cung.

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật – Mẫu 25

Loài ngựa vằn không thể ngủ nếu nó ở một mình. Theo tập tính, chúng thường sống theo bầy đàn và chính vì vậy, lúc ngủ chúng cũng cần có đồng loại ngay bên cạnh để cảm thấy an toàn hơn. Không những không thể ngủ một mình, ngựa vằn còn có một đặc điểm thú vị khác là thường ngủ đứng thay vì ngủ nằm như các loài trâu, bò. Đây chính là tập tính của hầu hết các loài ngựa sống nơi hoang dã, chúng phải ngủ trong tư thế đứng để lúc cũng sẵn sàng bỏ chạy khi gặp những đợt tấn công từ con người hay các loài săn mồi khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngựa vằn cũng ngủ đứng. Trong những trường hợp cần ngủ sau để lấy lại sức, chúng vẫn ngủ nằm như các loài khác và tất nhiên cũng ngủ theo bầy đàn. Lúc này sẽ có một chú ngựa nhận nhiệm vụ canh gác kẻ thù trong khi đồng loại của mình chợp mắt.

*****

Trên đây là 25 bài mẫu Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Giáo DụcTài Liệu Lớp 4

5/5 - (8 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button