Học TậpLớp 7

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng (22 mẫu)

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng bao gồm hướng dẫn viết cùng 22 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng

Mục lục

Dàn ý Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng

1. Mở đoạn

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng (22 mẫu)

– Dẫn dắt, giới thiệu tác giả Võ Quảng và bài thơ Ngàn sao làm việc

– Ấn tượng, cảm xúc khái quát về bài thơ. (lí do em muốn chia sẻ cảm xúc về bài thơ.)

2. Thân đoạn

– Chia sẻ tình cảm cảm xúc về nội dung đề tài mà bài thơ gửi gắm: Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu

– Ngàn sao làm việc giúp em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa dòng trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tình biết buông gầu tát nước.

– Chia sẻ tình cảm cảm xúc về nét đặc sắc trong việc sử dụng các biện pahsp nghệ thuật trong bài thơ: bài thơ Ngàn sao làm việc hấp dẫn trẻ em không chỉ về kết cấu ngắn gọn mà còn bởi nhạc điệu trong sáng, tươi vui, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, ưa hoạt động của trẻ và nghệ thuật nhân hóa đặc sắc làm cho những vật vô tri vô giá trở nên gần gũi, đáng yêu. Nhạc điệu hình thành bởi vật liệu âm thanh của ngôn từ, được tạo nên từ các hình thức: điệp âm, điệp vần, điệp cấu trúc, sử dụng các từ tượng thanh, ngữ điệu.

– Cảm xúc của em về bài thơ: Những tác phẩm này đã nâng đôi cánh ước mơ, tiếp thêm nghị lực cho bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam trên con đường trưởng thành.

3. Kết đoạn

Khái quát lại tình cảm, cảm xúc của em về bài thơ

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 1

Chi tiết chòm sao Thần Nông tỏa rộng như một chiếc vó bằng vàng cất những mẻ tôm cua đang bơi lội là một chi tiết gợi tả đặc sắc. Hình ảnh chòm sao Thần Nông vốn như hình chữ M đã được tác giả dùng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng với hình ảnh chiếc vó cất những mẻ tôm, cua trên trời. Kì thực, chòm sao Thần Nông như kéo các sao khác về phía mình. Võ Quảng đã miêu tả về bầu trời bằng sông nước trên mặt đất, đó chính là điểm đặc sắc trong cách miêu tả của ông trong bài thơ này.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 2

Võ Quảng là một nhà thơ viết khá nhiều cho thiếu nhi, Ngàn sao làm việc là một trong số đó. Trong bài thơ, bầu trời đêm hiện lên thật mênh mông và thơ mộng trong trí tưởng tượng phong phú của nhân vật trữ tình. Các hình ảnh như dòng sông Ngân Hà chảy giữa trời, sao Thần Nông tỏa rộng một chiếc vó bằng vàng như tôm cua bơi lội, sao Hôm như đuốc đèn soi cá, cả nhóm Đại Hùng Tinh buông gàu bên sông Ngân… được nhân hóa trở nên sinh động hơn, gần gũi hơn. Muôn ngàn sao đang làm việc, chung sức để làm nên vẻ đẹp của bầu trời lúc đêm xuống. Từ đó, chúng ta cũng nhận ra được bài học về giá trị của lao động, cũng như tinh thần đoàn kết, chung sức để xây dựng mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 3

Ngàn sao làm việc giúp em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa dòng trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tình biết buông gầu tát nước. Bài thơ Ngàn sao làm việc hấp dẫn trẻ em không chỉ về kết cấu ngắn gọn mà còn bởi nhạc điệu trong sáng, tươi vui, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, ưa hoạt động của trẻ và nghệ thuật nhân hóa đặc sắc làm cho những vật vô tri vô giá trở nên gần gũi, đáng yêu. Nhạc điệu hình thành bởi vật liệu âm thanh của ngôn từ, được tạo nên từ các hình thức: điệp âm, điệp vần, điệp cấu trúc, sử dụng các từ tượng thanh, ngữ điệu. Những tác phẩm này đã nâng đôi cánh ước mơ, tiếp thêm nghị lực cho bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam trên con đường trưởng thành.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 4

Bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhà thơ đã khắc họa khung cảnh bầu trời đẹp lộng lẫy khi về đêm. Những hình ảnh tưởng chừng như rất gần gũi lại được miêu tả sống động, chân thực. Dòng sông ngân hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa biến các sự vật trở nên có linh hồn, sức sống. Hình ảnh ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Qua đó, chúng ta nhận ra được bài học về giá trị của lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 5

Một bầu trời hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy về đêm được thể hiện qua bài thơ “Ngàn sao làm việc. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 6

Võ Quảng từng quan niệm một sáng tác chân chính cho thiếu nhi phải vừa là một công trình sư phạm, vừa phải mang tính chất nghệ thuật. Vì vậy qua mỗi tác phẩm, ông đã khéo léo gửi gắm vào đó chất phù sa màu mỡ của tình yêu thương để trẻ thơ lớn lên với khát vọng hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Ngàn sao làm việc giúp chúng ta hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 7

Tâm trạng nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho em rất nhiều ấn tượng. Nhân vật “tôi” ở đây là một cậu bé, đồng thời cũng là chủ thể trữ tình của bài thơ. Trong hai khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” được thể hiện qua hàng loạt các từ ngữ như “bỗng chốc”, “đúng đỉnh”, “giữa ngàn sao”. Ở khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” dường như mới phát hiện ra sự thay đổi của thời gian một cách “bỗng chốc”. Nhưng sự phát hiện này không làm cho nhân vật “tôi” hối hả, vội vã, trái lại là rất thư thái và nhẹ nhõm. Hình ảnh “trâu tôi đi đúng đỉnh/Như bước giữa ngàn sao” miêu tả hình ảnh nhân vật “tôi” ngồi trên lưng trâu để thong dong nhìn ngắm ngàn ánh sao trời. Em cảm nhận được khung cảnh đó thật thanh bình khiến cho con người không phải lo nghĩ, ưu phiền mà nhàn nhã, tự tại.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 8

“Ngàn sao làm việc” là một bài thơ hay của nhà thơ Võ Quảng. Tác giả khắc họa khung cảnh cảnh bầu trời về đêm thật đẹp đẽ. Những hình ảnh thiên nhiên hiện lên thật sự sinh động, chân thực. Những ngôi sao được nhân hóa càng thêm gần gũi. Sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Cả một dòng sông Ngân Hà đang chảy trên bầu trời. Thật là một tưởng tượng thú vị và độc đáo. Những ngôi sao đang làm công việc của mình, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Qua bài thơ, ta cũng học được bài học giá trị về ý nghĩa của việc lao động và biết đoàn kết, yêu thương.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 9

Với hơn 10 tập thơ, Võ Quảng đã tạo dựng một phong cách riêng trong thơ viết cho thiếu nhi. Đề tài Võ Quảng hướng đến không khác nhiều các tác giả viết cho các em như: Tô Hoài, Vũ Tú Nam, Phạm Hổ… Song ông đã có những cảm nhận riêng, cách thể hiện mới lạ ở những điều tưởng chừng như quá quen thuộc. Trong thơ, Võ Quảng cũng viết về cây trái, hoa quả, các con vật thân quen, những cuộc đời bình dị nhưng đọc thơ ông, trẻ em và người lớn đều thích vì được dạo chơi trong vườn bách thú sôi động âm thanh, vườn bách thảo rực rỡ sắc màu, được đắm mình trong những tình cảm chân thật, chan chứa yêu thương. Ngàn sao làm việc giúp các em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông ngân hà biết cháy giữa trời lồng lộng, sao thần nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 10

Ngàn sao làm việc giúp chúng ta thấy được một bầu trời hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy về đêm. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 11

Võ Quảng là một nhà thơ viết khá nhiều cho thiếu nhi, Ngàn sao làm việc là một trong số đó. Trong bài thơ, bầu trời đêm hiện lên thật mênh mông và thơ mộng trong trí tưởng tượng phong phú của nhân vật trữ tình. Các hình ảnh như dòng sông Ngân Hà chảy giữa trời, sao Thần Nông tỏa rộng một chiếc vó bằng vàng như tôm cua bơi lội, sao Hôm như đuốc đèn soi cá, cả nhóm Đại Hùng Tinh buông gàu bên sông Ngân… được nhân hóa trở nên sinh động hơn, gần gũi hơn. Muôn ngàn sao đang làm việc, chung sức để làm nên vẻ đẹp của bầu trời lúc đêm xuống. Từ đó, chúng ta cũng nhận ra được bài học về giá trị của lao động, cũng như tinh thần đoàn kết, chung sức để xây dựng mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 12

Võ Quảng đã có một bài thơ rất hay viết cho thiếu nhi, Ngàn sao làm việc. Tác giả đã có trí tưởng tượng hết sức độc đáo. Hình ảnh bầu trời đêm hiện lên thật đầy thơ mộng, khiến người đọc như lạc vào thế giới cổ tích. Hình ảnh như dòng sông Ngân Hà chảy giữa trời thật sống động. Hay những ngôi sao Thần Nông tỏa rộng một chiếc vó bằng vàng như tôm cua bơi lội, sao Hôm như đuốc đèn soi cá, cả nhóm Đại Hùng Tinh buông gàu bên sông Ngân… được nhân hóa trở nên sinh động hơn. Các ngôi sao đều có công việc riêng. Qua bài thơ, chúng ta nhận ra được bài học về giá trị của lao động, cũng như tinh thần đoàn kết, chung sức để xây dựng mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 13

Võ Quảng là một nhà thơ sáng tác rất nhiều về trăng, Ngàn sao đêm là một trong số đó. Trong bài thơ, bầu trời đêm hiện lên thật bao la và huyền ảo qua sự tưởng tượng bay bổng của nhân vật trữ tình. Các hình ảnh như Ngân Hà chảy giữa bầu trời, sao Thần Nông xoè rộng một chiếc vó màu vàng như tôm cua bơi, sao Hôm thắp ngọn đèn soi cá, hình ảnh nhóm Đại Hùng Tinh buông vó bên sông Ngân… được nhân hoá trở nên sống động hơn, chân thực hơn. Muôn ngàn sao đang làm việc, góp công sức để làm nên nét đẹp của bầu trời lúc đêm xuống. Từ đó, chúng ta cũng nhận thấy những bài học về giá trị của sức lao động, cũng như sự đồng lòng, chung tay nhằm làm mọi việc trở nên tốt đẹp hơn nữa.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 14

Bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu đậm. Nhà thơ đã khắc hoạ khung cảnh bầu trời đẹp lộng lẫy khi về đêm. Những hình ảnh tưởng như rất quen thuộc nhưng được tái hiện sinh động, chân thực. Dòng sông ngân hà biết chảy giữa bầu trời đêm, sao Thần Nông biết xoè rộng cái vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi đường, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu múc nước. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá khiến cho cảnh vật trở nên có hồn, sức sống. Hình ảnh ngàn sao cùng lao động, cùng góp sức đã làm nên nét đẹp huyền ảo của bầu trời đêm. Qua đó, chúng ta nhận thấy được bài học về giá trị của lao động và biết đoàn kết, thương yêu đã khiến cho vạn vật trở nên tươi đẹp, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 15

Giữa sự tĩnh lặng của màn đêm thì trên bầu trời các vì sao vẫn đang hăng say, miệt mài làm việc. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 16

Tâm trạng nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại ở em thật nhiều cảm xúc. Nhân vật “tôi” ở đây là một cậu bé, đồng thời cũng là chủ thể trữ tình của đoạn thơ. Trong hai khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” được miêu tả thông qua loạt những động từ mạnh mẽ “bỗng chốc”, “đúng đỉnh”, “giữa ngàn sao”. Ở khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” như mới phát hiện thấy sự đổi thay của thời gian rất “bỗng chốc”. Nhưng sự thay đổi này không làm cho nhân vật “tôi” hấp tấp, vội vàng, ngược lại là vô cùng thảnh thơi và nhẹ nhõm. Hình ảnh “trâu tôi lên đúng đỉnh/Tôi bước đi giữa ngàn sao” miêu tả cảnh nhân vật “tôi” ngồi trên lưng trâu để thảnh thơi trông thấy ngàn ánh sao trời. Em cảm nhận rằng khung cảnh ấy rất yên bình làm cho con người không phải lo lắng, muộn phiền mà lại ung dung, thư thái.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 17

Ngàn sao làm việc giúp em thấy rõ bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là ngôi sao biết cháy giữa mây trời bao la, sao đêm biết xoè rộng cái vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tình biết buông gầu tát nước. Bài thơ Ngàn sao làm việc hấp dẫn em không những vì cấu trúc đơn giản mà còn bởi nhạc điệu trong trẻo, vui tươi, rất hợp với tâm hồn giàu xúc cảm, năng vận động của trẻ thơ và nghệ thuật nhân hoá độc đáo khiến cho các sự vật hữu hình quý giá trở nên sống động, đáng yêu. Nhạc điệu hình thành bằng chất liệu âm thanh của ngôn ngữ, được tạo thành bởi những phương thức: điệp âm, điệp từ, điệp nghĩa, dùng những từ tượng hình, nhân hoá. Những tác phẩm văn học đã nâng đôi cánh mơ ước, tiếp thêm sức mạnh cho biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam trên con đường tương lai.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 18

Ngàn sao làm việc giúp chúng ta thấy được một bầu trời hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy về đêm. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 19

Bài thơ sử dụng rất nhiều chi tiết gợi tả đặc sắc: sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Bằng biện pháp so sánh, nhân hóa, ngàn sao cũng làm việc, hoạt động chung sức làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Không chỉ hoạt động mà ngàn sao còn biết đoàn kết, yêu thương giúp cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Những cảm nhận riêng, cách thể hiện mới lạ ở những điều tưởng chừng như quá quen thuộc làm nên phong cách rất riêng biệt của Võ Quảng. Bài thơ giản dị ngắn gọn với hệ thống động từ được sử dụng đậm đặc tạo nên một thế giới căng đầy sự sống, sôi động, tạo nên một bản giao hưởng sôi động, tưng bừng.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 20

Văn học thiếu nhi Việt Nam là một bộ phận quan trọng góp phần làm nên diện mạo đa dạng của văn học nước nhà. Nhắc đến văn học thiếu nhi Việt Nam, không thể không nhắc tới tác giả Võ Quảng (1920 – 2007), người luôn được các nhà văn, nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những người tiên phong đặt nền móng cho văn học thiếu nhi Việt Nam. Mỗi bài thơ của Võ Quảng như một câu chuyện nhỏ xinh đánh thức sự chú ý, khơi gợi sự ghi nhớ, tưởng tượng của trẻ. Ngàn sao làm việc giúp em hiểu được bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm là do sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm đại hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Bài thơ Ngàn sao làm việc hấp dẫn trẻ em không chỉ vì kết cấu ngắn gọn mà còn bởi nhạc điệu trong sáng, tươi vui, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, ưa hoạt động của trẻ. Nhạc điệu hình thành bởi vật liệu âm thanh của ngôn từ, được tạo nên từ các hình thức: điệp âm, điệp vần, điệp cấu trúc, sử dụng các từ tượng thanh, ngữ điệu. Qua bài thơ, Võ Quảng đã khéo léo gửi gắm vào đó chất phù sa màu mỡ của tình yêu thương để trẻ thơ lớn lên với khát vọng hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Là một cây bút nghiêm cẩn trong sáng tác, Võ Quảng đã để lại một gia tài tinh thần quý giá cho tuổi thơ. Đó chính là hoa thơm, trái ngọt được dâng tặng từ trái tim nhân hậu, yêu thương trẻ thơ thực lòng của nhà thơ. Những tác phẩm này đã nâng đôi cánh ước mơ, tiếp thêm nghị lực cho bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam trên con đường trưởng thành. Võ Quảng đã tạo ra một giọng thơ riêng giản dị, trong sáng, chắc khỏe, bất ngờ, hóm hỉnh phù hợp với điệu tâm hồn của trẻ em. Vì vậy, thơ Võ Quảng đã vượt lên thời gian, luôn là món quà yêu thích của cả trẻ em và người lớn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 21

Sau khi đọc xong bài thơ “Ngàn sao làm việc” của tác giả Võ Quảng, em đã đọng lại rất nhiều niềm cảm xúc của tâm trạng nhân vật “tôi” biểu tượng cho bài thơ. Đặc biệt trong hai khổ thơ đầu đã cho chúng ta biết rõ nhân vật “tôi” chính là một cậu bé. Tác giả đã mượn góc nhìn của một cậu bé chăn trâu để gửi gắm và thể hiện cái nhìn bao quát và cụ thể của mình. Trong không gian của một buổi chiếu đang vô cùng xinh đẹp với các bờ bụi rậm và đồng quê xanh thắm. Lúc đấy có sự thay đổi “bỗng chốc” của thời gian không khiến cho cậu bé cảm thấy hối hả, vội càng, thay vào đó là một tư thế hiên ngang, thứ thái và không lo sợ điều gì. Ở khổ thơ thứ hai, hình ảnh cậu bé ung dung, tự tại lại càng được thể hiện rõ hơn qua các từ ngữ “đủng đỉnh”, “giữa ngàn sao” tạo nên trạng thái thong dong, đủng đỉnh ngắm nhìn sự thay đổi cảnh vật. Điều ấy khiến tâm hồn cậu bé thư thái “bước giữa trời yên tĩnh” và bước đi như giữa ngàn sao sáng tuyệt đẹp trên bầu trời. Thông qua nhân vật “tôi” trong bài thơ, chúng ta đã hình dung ra được một khung cảnh thiên nhiên yên bình, vô lo, vô nghĩ và mang lại nhiều cảm xúc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng- Mẫu 22

Sau khi đọc hết bài thơ “Ngàn sao làm việc” của tác giả Võ Quảng, em đã đọng lại khá nhiều nguồn xúc cảm của tâm hồn nhân vật “tôi” tượng trưng cho bài thơ. Đặc biệt trong hai khổ thơ đầu đã cho chúng ta thấy được nhân vật “tôi” thực chất là một cậu bé. Tác giả đã mượn cái nhìn của một cậu bé chăn trâu để diễn tả nhằm bộc lộ tầm nhìn khái quát và cụ thể của tác giả. Trong khung cảnh của một buổi bình minh đang rất xinh đẹp với những cây cối rậm rạp cùng đồng quê xanh tươi thắm. Lúc đấy có sự đổi thay “bỗng chốc” của cảnh vật không làm cho cậu bé thấy hấp tấp, vội cả, thay vào đấy là một tư thế hiên ngang, ung dung tự tại và không sợ hãi điều gì. Ở khổ thơ thứ hai, hình ảnh cậu bé an nhiên, tự tại lại càng được khắc hoạ rõ ràng hơn nữa thông qua những động từ “đủng đỉnh”, “giữa ngàn sao” tạo nên sự ung dung, thong thả ngắm nhìn sự đổi thay vạn vật. Điều ấy khiến tâm hồn cậu bé thanh thản “bước giữa trời yên tĩnh” và bước vào giữa ngàn sao sáng tuyệt đẹp trên bầu trời. Thông qua nhân vật “tôi” trong đoạn thơ, chúng ta đã tưởng tượng ra được một khung cảnh thiên nhiên yên bình, tĩnh lặng, vô ưu và đem lại nhiều xúc cảm.

*****

Trên đây là hơn 22 mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (10 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button