Tổng hợp

Võ Tòng là ai? Cuộc đời của Võ Tòng

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Võ Tòng là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Võ Tòng là ai?

Võ Tùng hay Vũ Tùng (chữ Hán: 武松; bính âm: Wǔ Sōng), thường được biết đến với tên gọi Võ Tòng, ngoại hiệu Hành giả (chữ Hán: 行者; tiếng Anh: Pilgrim), là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy hử.

Võ Tòng cũng xuất hiện trong Kim Bình Mai – một tác phẩm dựa trên câu chuyện của Thủy hử, và một số tác phẩm khác. Võ Tòng nguyên là thủ lĩnh núi Nhị Long và sau này tụ nghĩa ở Lương Sơn Bạc. Khi ở Lương Sơn, Võ Tòng là đầu lĩnh thứ 14, được sao Thiên Thương Tinh (chữ Hán: 天傷星) chiếu mệnh. Do ảnh hưởng của Thủy hử, trong một thời gian dài nhân vật Võ Tòng được xem là một nhân vật hư cấu. Tuy nhiên, về sau, dựa trên một số bằng chứng, các nhà nghiên cứu đã cho rằng Võ Tòng là một nhân vật có thật trong lịch sử.

Bạn đang xem: Võ Tòng là ai? Cuộc đời của Võ Tòng

Võ Tòng là ai?
Võ Tòng là ai?

Xuất thân của Võ Tòng

Võ Tòng xuất thân từ huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông. Từ nhỏ ông mồ côi cha mẹ và được anh ruột là Võ Đại Lang (hay Võ Thực) nuôi nấng dạy dỗ. Ông là người tráng kiện, oai hùng, mắt sáng như sao, mày ngài, ngực rộng, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng. Lớn lên ông có võ nghệ cao cường, thường hay uống rượu, thích hành hiệp trượng nghĩa, nổi tiếng là con người nghĩa khí.

Cuộc đời của Võ Tòng

Trước khi trở thành người thứ 14 gia nhập Lương Sơn chống lại quân quan chuyên cướp bóc và đàn áp dân chúng, cuộc đời của Võ Tòng đầy những sóng gió và với những biến cố thấm mẫu máu và nước mắt. Hãy cùng điểm qua một số biến cố lớn xảy ra trong đời Võ Tòng trước khi lên Lương Sơn Bạc.

Võ Tòng giết Tây Môn Khánh

Câu chuyện Võ Tòng giết Tây Môn Khánh gắn liền với tên gọi “Võ Tòng sát tẩu” mà dân gian vẫn hay tương truyền về ông. Theo đó, Võ Thực, còn được gọi là Võ Đại Lang (con trai cả nhà họ Võ) – có mối quan hệ huynh đệ với Võ Tòng – có người vợ mới cưới là Phan Kim Liên – một cô gái có dung mạo xinh đẹp nhưng tính cách đa tình. Trong lúc chồng đi vắng, thì cô ta giở trò quyến rũ Võ Tòng, kết quả không những không thành mà còn bị ông lớn tiếng “Đệ có nghe bên ngoài đàm tiếu nhiều điều xấu về tẩu, ta có thể nhịn được nhưng chưa chắc nắm đấm này có thể nhịn”.

Sau đó, Võ Tòng có bỏ ra ở hẳn nha môn, thì Phan Kim Liên có mối quan hệ bất chính với Tây Môn Khánh – người có cha nuôi là Thái sư đương triều Thái Kinh. Đến khi Võ Đại Lang phát hiện ra sự hư hỏng của vợ mình và quyết định bắt tại trận đôi gian phu dâm phụ, nhưng chưa kịp làm gì thì đã bị đánh cho nằm liệt giường.

Đến lúc này Phan Kim Liên mới lộ bản chất thật, không những không chăm sóc chồng mà còn buông lời sỉ vả, từ đó khiến Võ Đại Lang tức điên và đe dọa sẽ kêu Võ Tòng trừng trị. Sợ hãi, cô ta cùng tình nhân hại độc Võ Đại Lang không chút thương tình. Võ Tòng, sau khi biết rõ ngọn ngành nhờ những người xung quanh, đưa cặp đôi gian ác đến công đường để tố cáo, nhưng đều vô dụng do uy thế của Tây Môn Khánh. Lo đám tang cho sư huynh xong, Võ Tòng ép Phan Kim Liên khai tội trước hàng xóm và phải tự kết liễu đời mình, sau đó tới lầu Sư Tử để giết chết Tây Môn Khánh để trả thù cho anh.

Câu chuyện “Võ Tòng sát tẩu” kết thúc bằng sự kiện Võ Tòng bị đày đến Manh Châu, và để lại cho người nghe những cảm xúc lẫn lộn, vừa thương vừa giận dữ và oán hận.

Võ Tòng giết Trương Đô Giám và Tưởng Môn Thần

Trong thời gian bị đày, Võ Tòng có giúp Thi Ân – người đã chiếu cố ông trong giai đoạn khó khăn này – giành lại địa bàn làm ăn Khoái Hoạt Lâm từ tay Tưởng Môn Thần. Sự việc này đã khiến Tưởng Môn Thần tức giận và câu kết với Trương Đô Giám để hãm hại ông.

Lúc này, Trương Đô Giám có gọi Võ Tòng về người làm trong phủ và giả vờ đối đãi tử tế để ông không chút đề phòng. Võ Tòng bị vu tội ăn cắp và bị giam trong tù, nhưng nhờ sự giúp đỡ của Thi Ân nên được giảm án và chỉ bị án đày. Nhưng Tưởng Môn Thần và Trương Đô Giám vẫn không tha cho ông khi phái sát thủ giết hại ông, khiến Võ Tòng tức giận và quyết tâm hạ sát những kẻ này. Võ Tòng đột nhập vào nhà Trương Đô Giám, không chỉ giết chết hắn ta và Tưởng Môn Thần mà còn giết cả những kẻ làm thân cận với chúng, rồi để lại mảnh có dòng chữ viết bằng máu “Kẻ giết người chính là Võ Tòng đánh hổ”.

Cuộc đời của Võ Tòng
Cuộc đời của Võ Tòng

Võ Tòng giết sát thủ

Trên đường đi đày do tội giết chị dâu Phan Kim Liên và tên tình nhân Tây Môn Khánh, Võ Tòng đã bị một đám sát thủ do kẻ thù sai khiến vây giết. Trận đánh giữa ông và sát thủ trở thành kinh điển khi một người bị còng tay chân, không chút vũ khí có thể đánh bại những tên sát thủ được trang bị vũ khí đầy đủ.

Sức mạnh phi thường, võ nghệ cao cường cùng khả năng xử lý nhanh nhạy đã giúp Võ Tòng thoát khỏi tay thần chết dù ở thế khó: Xiềng xích đầy người, bị tấn công bất ngờ và quân địch có số lượng đông hơn. Trận đấu này chắc chắn là một chi tiết không nên bỏ qua khi bàn tới Võ Tòng, vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người dù được truyền trong dân gian, trong truyện, hay trên phim ảnh.

Võ Tòng giết hổ (Võ Tòng đả hổ)

Hình mẫu Võ Tòng được nhiều người yêu thích, và những truyền thuyết thú vị liên quan tới ông như Võ Tòng đả hồ (Võ Tòng giết hổ), Võ Tòng sát tẩu (Võ Tòng giết chị dâu),…đều trở thành những đề tài làm say mê người đời và được tương truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tuy theo nhiều nguồn khác nhau có nhiều cốt truyện khác nhau nhưng cụm từ “Võ Tòng giết hổ” vẫn là đề tài thu hút sự quan tâm và tò mò của nhiều người.

Tương truyền, Võ Tòng trong một lần về quê có ghé qua quán rượu ở huyện Dương Cốc (Thành phố Liễu Thành ngày nay). Vốn là một người mê rượu, ông tỏ ra khó chịu trước dòng chữ “Uống 3 chén không nên qua đồi” được treo trước cửa quán, và sau khi hỏi dò chủ quán thì mới biết sự tồn tại của con hổ thành tinh chuyên ăn thịt người ở đồi Cảnh Dương nên uống say thì không nên ghé chân tới đó.

Phẫn nộ trước câu chuyện, Võ Tòng uống một mạch hết số rượu của quán rồi cầm gậy lên đồi tìm hổ. Sau một ngày cầm gậy đánh hổ nhưng không có hiệu quả, ông bèn vứt gậy đi và tay không đánh nhau với hổ, một tay thì đấm hổ, một tay thì nhấn đầu nó xuống đất, cuối cùng con hổ đó cũng chết vì những cú đấm liên tiếp của Võ Tòng. Với công giết hổ, đem tới sự bình an cho người dân, Võ Tòng đã được phong làm huyện lệnh của vùng.

Đó là phiên bản dân gian được truyền tai, còn theo các ghi chép lịch sử như Chiết Giang chí, Hàng Châu phủ chí hoặc Lâm An huyện chí, thì “Võ Tòng giết hổ” lại gắn liền với một câu chuyện hoàn toàn khác.

Theo đó, Võ Tòng – vốn là một người mãi võ, chu du giang hồ – gặp được quan tri phủ Cao Quyền trong một lần tới Hàng Châu nên được mời làm chức Bổ Khoái Hàng Châu nhờ võ nghệ cao cường của ông. Sau đó không lâu, vì Cao Quyền bị bãi quan do đắc tội với nhà quyền quý, Võ Tòng cũng bị cách chức về làm một chức quan nhỏ trong nha môn tri phủ.

Lúc đó, Thái Cùng – vị quan phủ Hàng Châu mới được bổ nhiệm – lợi dụng quyền lực của cha mình là Thái sư Thái Kinh ở kinh đô để làm những chuyện càn quấy và ức hiếp người dân. Tức giận trước sự lộng quyền của Thái Cùng, Võ Tòng quyết định lên kế hoạch giết chết hắn. Sau khi mai phục và thành công giết chết tên quan Thái Cùng ngay trước nhà hắn, Võ Tòng cũng bị nha môn bắt giữ và chết trong lao ngục do bị tra tấn bởi cực hình.

Theo ghi chép, Thái Cùng lúc còn sống có biệt hiệu là Thái Hổ, nên khi Võ Tòng giết chết hắn ta để trừ hại cho dân, người đời đã ẩn dụ Võ Tòng “giết hổ”. Vì thế, câu chuyện Võ Tòng tay không giết hổ nhiều khả năng chỉ được tác giả bộ truyện Thủy Hử hư cấu lại từ sự việc Võ Tòng giết Thái Cùng.

Võ Tòng giết chị dâu

Võ Tòng còn nổi tiếng nghĩa hiệp với câu chuyện “Võ Tòng sát tẩu”

Anh trai Võ Tòng tên Võ Đại Lang làm nghề bán bánh hấp, là người lùn, dung mạo xấu xí nhưng có vợ là Phan Kim Liên rất đẹp nhưng cũng rất đa tình. Nhân dịp Võ Tòng về thăm anh, Phan Kim Liên thấy hình dung tuấn kiệt, mấy lần đòi tư thông với Võ Tòng nhưng đều bị cự tuyệt.

Sau đó Võ Tòng có việc phải đi xa, Phan Kim Liên ở nhà lựa lúc Võ Đại Lang đi bán bánh, tư thông với tên nhà giàu Tây Môn Khánh. Việc bị Võ Đại Lang phát hiện, hai người bày mưu rồi giết hại Võ Đại Lang. Vài ngày sau khi Võ Đại Lang chết, Võ Tòng quay về, nghe tin dữ liền đi báo quan. Nhưng quan sợ uy thế của Tây Môn Khánh, không dám xử. Thế là Võ Tòng, trước tiên tìm tới nhà giết chết Tây Môn Khánh cho hả giận, rồi mới tự mình đi tìm chứng cứ điều tra. Cuối cùng dưới sự chứng kiến của 3 người hàng xóm, ông ép Phan Kim Liên khai nhận tội rồi mổ bụng, cắt đầu ả, đem ruột và đầu lên tế vong linh anh trai mình.

Sau vụ này, Võ Tòng bị khép tội giết người, trên đường đi lưu đày ông kết nghĩa với Trương Thanh và Tôn Nhị Nương. Khi đến nhà tù Mạnh Châu, được Thi Ân chiếu cố, ông giúp y đánh bại Tưởng Trung để lấy lại nơi làm ăn đã bị cướp từ tay hắn. Sau đó Tưởng Trung và Trương Đoàn Luyện câu kết với Trương Đô Giám vu cho ông tội ăn cắp, trên đường đi đày đồ đệ của Tưởng Trung và hai tên nha sai có âm mưu hại ông, ông giết bọn chúng rồi quay về nhà Trương Đô Giám báo thù. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của Trương Thanh và Tôn Nhị Nương, ông cải trang thành một hành giả lên núi Nhị Long gia nhập hội hảo hán của Lỗ Trí Thâm, sau khi Lương Sơn Bạc thu nhận Hô Duyên Chước, ông cùng hội hảo hán núi Nhị Long cũng gia nhập Lương Sơn Bạc.

Trong lúc đánh Mục Châu, khi giao chiến, ông bị Bao Đạo Ất chặt đứt cánh tay trái, may được Lỗ Trí Thâm cứu thoát. Khi đánh thắng Phương Lạp trở về, Võ Tòng xuất gia tại Lục Hòa tháp tại Hàng Châu, thọ đến 80 tuổi mới mất.

Nguyên mẫu đời thực của Võ Tòng

Nguyên mẫu đời thực của Võ Tòng
Nguyên mẫu đời thực của Võ Tòng

Được biết đến nhiều qua các cuốn truyện nổi tiếng Trung Hoa, tiêu biểu là Thủy Hử và Kim Bình Mai, cũng như xuất hiện có biến tấu trong nhiều loại hình nghệ thuật khác như hý kịch, phim ảnh,…Võ Tòng được xem là một nhân vật hư cấu trong một thời gian dài. Tuy nhiên, qua nhiều bằng chứng lịch sử, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng Võ Tòng là nhân vật có thật.

Theo một số nghiên cứu, nguyên mẫu đời thực của Võ Tòng là Biện Nguyên Hanh – con của Quan sứ diêm vận Biện Sĩ Chấn vào cuối đời Nguyên (theo Biện Thị gia phổ). Biện Nguyên Hanh, với võ nghệ cao cường, sức mạnh cường tráng, đã một mình đánh chết hổ dữ ở dải Biện Thương.

Thi Nại Am – mưu sĩ của Trương Sĩ Thành, vốn là bạn thân của Biện Nguyên Hanh, nhận thấy tên họ Trương mê rượu mê sắc, bỏ bê chính sự, nên chuyển về ẩn cư và viết Thủy Hử và có đưa vào trong truyện những nhân vật dựa theo hình mẫu những người ông quen biết.

Những chi tiết và câu chuyện xung quanh nhân vật Võ Tòng đều khơi gợi sự thích thú và tò mò của nhiều người. Tuy những truyền thuyết gắn liền với nhân vật này như Võ Tòng giết hổ , Võ Tòng sát tẩu, Võ Tòng giết Trương Đô Giám và Tưởng Môn Thần,…sẽ có nhiều biến tấu khác nhau theo nhiều nguồn khác nhau, Võ Tòng vẫn luôn là chủ đề thú vị để khai thác và tìm hiểu.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Võ Tòng là ai. Mọi thông tin trong bài viết Võ Tòng là ai? Cuộc đời của Võ Tòng đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (18 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button