Wibu là gì? Cách nhận biết Wibu chính hiệu

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Wibu là gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Wibu là gì?

Wibu là một cách cộng đồng Việt Nam đọc theo tiếng Việt cho từ gốc Weeaboo, một từ được dùng để chỉ những người không phải quốc tịch Nhật nhưng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản thông qua manga, anime, light novel.

Weeaboo là một từ lóng xuất hiện đầu tiên trên diễn đàn 4chan, thay thế cho từ wapanese để chỉ những người phương Tây hâm mộ cuồng nhiệt quá mức nền văn hóa Nhật Bản, thậm chí coi trọng hơn cả nền văn hóa bản xứ và các nền văn hóa khác.

Sau này, Weeaboo được sử dụng phổ biến trên Internet. Ngoài ý nghĩa trên thì Weeaboo còn được dùng để chỉ những người hay sử dụng từ ngữ tiếng Nhật như là câu nói cửa miệng của mình dù sử dụng không đúng hoặc để chỉ những người biết đến nước Nhật và tiếng Nhật dựa vào Anime và Manga.

Tại Việt Nam, thuật ngữ Wibu thường được sử dụng với ý nghĩa để mỉa mai một cách nặng nề những người hâm mộ Anime, Manga một cách quá cuồng nhiệt, hoặc là những người chẳng biết gì về văn hóa Nhật Bản nhưng lại thích thể hiện.

Wibu là gì?
Wibu là gì?

Thuật ngữ Wibu có từ khi nào?

Wibu là cách đọc của weeaboo khi dùng bằng Tiếng Việt. Gốc gác của thuật ngữ “weeaboo”, tiền thân là từ “wapanese”.  Vốn được cắt nghĩa bởi 1 quản lý thuộc diễn đàn 4chan (một diễn đàn hình ảnh bằng Tiếng Anh). nNó xuất hiện vào năm 2002 và bắt đầu được dùng thịnh hành từ năm 2005.

Sau này, khi văn hóa Nhật Bản nổi tiếng hơn tại Việt Nam. Nhất là sự xuất hiện của một cộng đồng yêu phim truyện Nhật Bản. Người ta bắt đầu dùng “wibu” để chỉ đối tượng này. Thậm chí nó được sử dụng phổ biến đến mức, nhiều người không hề biết ý nghĩa gốc gác của wibu là gì.

Wibu đã được sử dụng đúng cách?

Hiện nay, nếu ai đó chỉ đơn giản là khen ngợi hoặc tôn vinh cái gì đó thuộc về Nhật Bản đều bị cộng đồng mạng gán cho các mác là “Wibu” với ý nghĩa là “cuồng Nhật”. Tuy nhiên, họ vẫn chưa nhận thức rõ được rằng tiếp nhận sự đa dạng văn hóa và phân tích cái hay cái đẹp trong đó không phải là cuồng.

Vì vậy, các bạn nên cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi gán từ Wibu cho một ai đó bởi điều này có thể làm tổn thương cho những người chỉ đơn giản là yêu thích nền văn hóa Nhật Bản.

Wibu xuất phát từ đâu?

Chính xác thì ban đầu, thuật ngữ “weeaboo” là tiếng lóng dùng để chỉ những người phương Tây bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật, xem nền văn hóa này vượt trội hơn so với văn hóa quốc gia và các nền văn hóa khác. Tiền thân của weeaboo là Wapanese, là từ được kết hợp từ white (trắng/da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và Japanese (thuộc về Nhật Bản).

Xuất hiện nhiều trên trang web 4chan vào đầu những năm 2000, Wapanese mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là manga, anime và game. Khi weeaboo du nhập vào Việt Nam, từ này bị biến âm thành wibu.

Wibu xuất phát từ đâu?
Wibu xuất phát từ đâu?

Cách nhận biết Wibu chính hiệu

Dấu hiệu nhận biết Wibu

Để trả lời cho câu hỏi Wibu là gì và Weeaboo là ai, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết Wibu.

  • Ham mê truyện tranh và phim Nhật quá mức

Nền điện ảnh Nhật Bản có rất nhiều bộ phim xuất sắc đáng để thưởng thức, nên khá bình thường nếu bạn dành ít thời gian rảnh để xem giải trí. Tuy nhiên, Weeaboo thì ham mê phim Nhật quá mức, xem hết tất cả các tập, các bộ phim, không bỏ lỡ phim nào, đặc biệt là thể loại Anime.

Không chỉ xem, Weeaboo còn điên cuồng bênh vực phim Nhật, coi phim Nhật là số 1. Thậm chí, họ hành động y như trong phim, cosplay lại trang phục, sử dụng lời thoại của phim, coi nhau là nhân vật phim, không phân biệt phim với thế giới thực.

Cũng như thế, truyện tranh Nhật Bản khá hấp dẫn giới trẻ, nhưng bắt chước cách ăn mặc như truyện Manga và có những hành động quá khích, chen chúc tranh giành Manga thì đích thị đó là Wibu.

  • Sử dụng tiếng Nhật vô tội vạ

Wibu là gì? Đó là những người thường lạm dụng tiếng Nhật khi trò chuyện, sử dụng các cụm từ như onii-chan, baka, yamette, kawaii, desu,… trong các bình luận trên mạng xã hội hoặc câu nói ngày thường. Đôi khi họ dùng tiếng Nhật nhiều hơn cả tiếng quốc ngữ.

Không phải người Việt nào cũng học tiếng Nhật hay xem phim Nhật, nên nếu bạn chen vào câu nói những cụm từ tiếng Nhật, đối phương sẽ chẳng hiểu gì cả. Việc chêm vào vài từ tiếng Nhật sẽ khiến người khác khó chịu vô cùng.

  • Phát cuồng bởi bất kỳ điều gì đến từ Nhật Bản

Không phải bất kỳ điều gì đến từ Nhật Bản cũng đều hay, đều tốt. Nhưng một Wibu thì luôn bị ám ảnh quá mức và coi đó là “tinh hoa văn hoá nhân loại”. Không chỉ thiên vị sản phẩm nội địa Nhật Bản, chỉ dùng đồ Nhật, họ còn phớt lờ sản phẩm cũng như văn hoá các nước khác, thậm chí coi thường dân tộc mình. Họ chê bai mọi thứ và chỉ đề cao xứ sở hoa anh đào. Đồng thời sẵn sàng chửi bới hay đánh nhau với ai có ý kiến chê bai Nhật Bản mà không quan tâm đúng sai.

  • Hành động lố lăng, kỳ dị

Wibu là ai, đó là kẻ có những hành động kỳ dị, khiến những người xung quanh khó chịu hoặc sợ hãi. Điển hình như:

– Lúc nào cũng dính chặt với hình nộm, gối ôm Manga, Anime,…

– Si mê các nhân vật hoạt hình, coi đó là vợ hay chồng mình.

– Dán hình ảnh, poster về các nhân vật Manga, Anime ở khắp mọi nơi.

– Cosplay cách ăn mặc, trang điểm, làm tóc y hệt nhân vật trong phim.

  • Tỏ ra hiểu biết về nước Nhật

Wibu nghĩa là gì? Cụm từ này còn để chỉ người không hiểu rõ về Nhật Bản hoặc văn hoá Nhật Bản nhưng cố tỏ ra am hiểu hết mọi thứ, cứ như đã từng sống ở đó. Điều đó thể hiện sự thiếu chín chắn, và gây khó chịu cho người khác.

Bạn có phải là một Wibu hay không?

Nhật Bản có nền văn hoá đặc sắc và thú vị, với sức lan toả ra khắp thế giới. Tuy nhiên, không điều gì là hoàn mỹ trên cuộc đời này cả. Văn hoá xứ Phù Tang có những mặt tích cực đáng học hỏi nhưng cũng có vài điều tiêu cực không nên tôn thờ.

Không phải ai yêu thích văn hoá Nhật Bản cũng là một Wibu. Do đó, bạn chỉ cần xem xét bản thân có cuồng quá mức đối với mọi thứ đến từ Nhật hay không. Nếu cứ khăng khăng Nhật Bản luôn luôn tốt đẹp, thì bạn là Weeaboo. Còn đơn giản là yêu thích một vài điều hay ho, xuất sắc của đất nước mặt trời mọc, thì câu trả lời, bạn không phải là một Wibu.

Cách nhận biết Wibu chính hiệu
Cách nhận biết Wibu chính hiệu

Lý do gọi fans Anime, Manga là Wibu là gì?

Ngày nay, người ta dùng Wibu để gọi tên fans anime và manga là chủ yếu. Nó phổ biến đến mức nhiều người không hiểu lại cho rằng thuật ngữ này vốn để chỉ đối tượng thích đọc phim truyện Nhật Bản. Điều này dẫn đến những hiểu lầm rất lớn và gây khó chịu cho các fan anime, manga chân chính.

Nếu bạn gọi fan của anime, manga là wibu thì họ không hề vui vẻ đâu. Vì như giải thích Wibu là gì, nó mang ý nghĩa tiêu cực để chỉ nhóm phần tử cuồng văn hóa Nhật Bản quá mức.

Người ta chỉ dùng wibu để gọi những người cuồng truyện manga, phim anime quá mức. Đến nỗi thể hiện ra những hành động lố lăng hoặc gây phiền toái cho người khác. Cũng có thể để gọi người mới biết vài ba cuốn truyện, phim nhưng lại tỏ ra mình là fan chân chính.

Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku

Khái niệm Wibu là gì luôn đi song song với một thuật ngữ có ý nghĩa tương tự: Otaku.

Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)/ おたく/ オタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng để chỉ một ai đó yêu thích, say mê sản phẩm văn hoá của Nhật Bản như: Anime (hoạt hình), Manga (truyện tranh), Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

Nếu không tìm hiểu kỹ, rất nhiều người có thể nhầm lẫn giữa Wibu và Otaku. Tuy nhiên thì bản chất của 2 khái niệm này khá khác nhau.

Về suy nghĩ, quan niệm

Wibu đề cao và tôn thờ văn hóa Nhật Bản mọi lúc mọi nơi, cho rằng Nhật Bản là số một, trên đời này không có thứ gì tốt bằng. Otaku chỉ đơn thuần là yêu thích văn hóa Nhật Bản, hiểu rõ rằng xứ sở này cũng có những điểm hạn chế, những mặt chưa tốt.

Hành động và phong cách sống

Wibu hay hạ thấp, mỉa mai nền văn hoá khác; thường sưu tập và sử dụng các sản phẩm văn hoá Nhật như vật bất ly thân; có những hành động quá khích, biến thái nơi công cộng.

Otaku thể hiện niềm yêu thích một cách ôn hoà, không ảnh hưởng tới người xung quanh, không chê bai nền văn hoá khác, sưu tầm sản phẩm văn hoá Nhật nhưng sử dụng đúng nơi đúng chỗ. Đặc biệt, họ có những hiểu biết dày dặn về Nhật Bản, không chỉ trong Anime hay Manga mà còn nhiều lĩnh vực khác.

Đánh giá của mọi người

Wibu là từ rất nặng, mang tính chất tiêu cực và bị nhiều người kỳ thị, ghét bỏ. Otaku lại thể hiện sự tự hào, chỉ những người yêu thích Manga, Anime hay văn hoá Nhật thiết tha chân chính.

Làm thế nào để không trở thành Wibu?

Sau khi hiểu được Wibu là gì, Wibu là ai, thì điều bạn cần làm đó chính là điều chỉnh bản thân, tránh trở thành một người phát cuồng đến mức bị gọi là Weeaboo. Một số điều sẽ có ích cho những “fan” Nhật Bản chân chính như sau.

Không “thần thánh hóa” Nhật Bản

Bất kể nền văn hoá hay đất nước nào cũng có những điều tích cực và tiêu cực. Hệt như đồng tiền có hai mặt trái – phải. Do đó, bạn cần dừng việc tôn vinh Nhật Bản một cách thái quá. Điều gì tốt đẹp thì khen và học hỏi. Cái gì xấu xa thì bài trừ không dung túng.

Bên cạnh đó, nếu bạn biết hoặc giỏi tiếng Nhật thì đó là điểm mạnh, có thể giúp ích khi bạn giao lưu kết nối với bạn bè người Nhật hoặc đem lại lợi thế trong công việc. Tuy nhiên, cần sử dụng ngôn ngữ Nhật Bản với đúng người, đúng ngữ cảnh, không dùng vô tội vạ.

Ngoài ra, việc yêu thích hay cosplay nhân vật phim hoạt hình hay truyện tranh Nhật Bản không có gì xấu. Nhưng chỉ nên dừng lại ở mức yêu thích, và hãy cosplay ở lễ hội hoá trang. Ngưng ngay những hành động hay lời nói bắt chước quá khích gây khó chịu cho người khác.

Làm thế nào để không trở thành Wibu?
Làm thế nào để không trở thành Wibu?

Tìm hiểu thực sự về Nhật Bản

Để người khác không cho rằng bạn là Wibu, cách tốt nhất là học tập và tìm hiểu về Nhật Bản một cách nghiêm túc. Không chỉ là những bộ phim, truyện tranh, mà còn cả văn hoá, lịch sử, ẩm thực,… Người khác sẽ hiểu rằng bạn chỉ đơn giản là say mê một cách bình thường, muốn học hỏi vì niềm yêu thích chứ không phải cuồng.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Wibu là gì. Mọi thông tin trong bài viết Wibu là gì? Cách nhận biết Wibu chính hiệu đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *