17 mẫu Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (2023) mới nhất

12 mẫu mở bài Chiều tối hay nhất

Thầy cô trường THCS Bình Chánh xin giới thiệu đến các em học sinh bài học hôm nay với chủ đề
17 mẫu Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (2023) mới nhất

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Ngữ văn 12

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 1)

Bắt sấu rừng U Minh Hạ kể về ông Năm Hên là người có tài năng bắt sấu rừng U Minh Hạ. Bà con ngạc nhiên, khâm phục tài bắt sấu của ông.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 2)

Bắt sấu rừng U Minh Hạ kể về ông Năm Hên là người có tài năng bắt sấu rừng U Minh Hạ. Khi bắt sấu ông thường dùng tay không. Chỉ trong một giờ đồng hồ sau ông bắt được 45 con cá sấu vẫn còn sống và trở về trong sự ngạc nhiên, khâm phục tài bắt sấu của bà con.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay, ngắn gọn (5 mẫu) (ảnh 1)            

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 3)

Ông Năm Hên là người có tài năng bắt sấu rừng U Minh Hạ. Khi bắt sấu ông thường dùng tay không. Chỉ trong một giờ đồng hồ sau, Ông Năm Hên xuất hiện như tướng ông thầy pháp được miêu tả như “áo rách vai, tóc rối bù, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua, quơ lại trên tay”. . Bà con ngạc nhiên, khâm phục tài bắt sấu của ông.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 4)

Truyện kể về tài bắt sấu của ông Năm Hên, người thợ già chuyên bắt sấu ở Kiên Giang. Và ông bắt sấu bằn tay không! Chỉ cần một người dẫn đường đến cái ao cá sấu. Trên xuồng đi bắt cá sấu cũng chỉ có một lén nhang trần và một hũ rượu. Vậy mà, chỉ một giờ đồng hồ sau, Tư Hoạch (người dẫn đường) đã bơi xuồng về như dạo mát, kéo theo sau chiếc bè quái dị được kết bằng 45 con cá sấu còn sống nhăn, con này buộc nối đuôi con kia, đen ngòm như một khúc cây khô dài. Bà con chưa hết ngạc nhiên, khâm phục thì ở mé rừng, ông Năm Hên đã xuất hiện. Thực chất đây cũng là một “nghệ sĩ tay không bắt sấu” ở rừng U Minh Hạ.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 5)

Truyện kể về tài bắt sấu của ông Năm Hên, người thợ già chuyên bắt sấu ở Kiên Giang. Nghe tin ngọn rạch Cái Tàu có cái ao sấu “nhiều như trái mù u chin rụng”, ông Năm Hên tìm đến để bắt sấu cho dân làng ở đó. Và ông đã bắt sấu bằng… tay không! Chỉ cần một người dẫn đường đến cái ao cá sấu. Trên xuồng đi bắt cá sấu cũng chỉ có một lén nhang trần và một hũ rượu. Vậy mà, chỉ một giờ đồng hồ sau, Tư Hoạch (người dẫn đường) đã bơi xuồng về như dạo mát, kéo theo sau chiếc bè quái dị được kết bằng 45 con cá sấu còn sống nhăn, con này buộc nối đuôi con kia, đen ngòm như một khúc cây khô dài. Bà con chưa hết ngạc nhiên, khâm phục thì ở mé rừng, ông Năm Hên đã xuất hiện như tướng ông thầy pháp, “áo rách vai, tóc rối bù, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua, quơ lại trên tay”. Có một vẻ gì như thần bí, nhưng thực chất đây cũng là một “nghệ sĩ tay không bắt sấu” ở rừng U Minh Hạ.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 6)

Tác phẩm Bắt sấu rừng U Minh Hạ câu chuyện kể về tài năng bắt cá sấu của ông Năm Hên, Kiên Giang. Ông nghe tin báo rằng rạch Cái Tàu còn rất nhiều cá sấu nên đã tìm đến đây để bắt hết chúng, điều đặc biệt ông bắt cá sấu chỉ dùng tay không. Trên xuồng đi bắt cá sấu ông mang theo nén nhang trần và một hũ rượu và còn có một người dẫn đường tên là Tư Hoạch. Chỉ trong một giờ đồng hồ sau, Tư Hoạch bơi xuồng về kéo theo sau chiếc bè quái dị được kết bằng 4 5 con cá sấu, con này buộc nối đuôi con kia, “đen ngòm như một khúc cây khô dài”. Ai nấy thấy vậy đều hết sức ngạc nhiên, khâm phục sự tài giỏi của Ông Năm Hên. Ông Năm Hên xuất hiện như tướng ông thầy pháp được miêu tả như “áo rách vai, tóc rối bù, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua, quơ lại trên tay”. Ông Năm Hên hệt như một người khác lạ, có khả năng phi thường nhưng thực chất đó là sự tài giỏi, gan dạ, ông đã dùng chính đôi tay của mình để bắt cá sấu. Sang đến ngày thứ ba, con cá bắt đầu lượn vòng. Bằng tất cả kinh nghiệm và sự khéo léo lão thận trọng thu dây câu nhưng lão biết vòng tròn còn khá lớn, con cá hãy còn xa tầm tay của lão. Từng tí một lão cố gắng thu hẹp vòng lượn của con cá và phát hiện rằng con cá đã thấm mệt nên liên tục ngoi lên trong lúc bơi. Sau cú quật đột ngột và cú nảy mạnh ở sợi dây, lão sợ con cá nhảy lên có thể làm văng mất lưỡi câu. Nhưng con cá không nhảy lên mà bắt đầu lượn vòng chầm chậm. Lão cho đó là cơ hội lí tưởng để mình nghỉ ngơi dưỡng sức. Đến vòng lượn thứ ba, lần đầu tiên lão thấy con cá như một cái bóng đen lướt qua dưới con thuyền, rồi trông thấy rõ hơn khi nó mấp mé mặt nước. Đến vòng lượn tiếp theo, lão trông thấy lưng cá nhưng nó vẫn còn ở xa thuyền. Lão chuẩn bị lao, và thu dần dây câu. Đến mấy vòng lượn sau con cá tiến gần mạn thuyền. Dù đã kiệt sức, lão vẫn giẫm chân giữ dây câu, rồi dốc toàn lực phóng lao đâm vào chỗ hiểm giết chết được con cá. Máu cá loang ra nhuộm sẫm cả vùng nước chung quanh. Con cá chết thẳng đơ, trắng bạc và bồng bềnh theo sóng. Không thể đưa con cá lên thuyền vì nó quá lớn, lão cẩn thận buộc nó dọc theo mạn thuyền, giương buồm về bến. Lão thật sự hài lòng và tự hào với thành quả lao động của mình.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 7)

Tác phẩm Bắt sấu rừng U Minh Hạ câu chuyện kể về tài năng bắt cá sấu của ông Năm Hên, Kiên Giang.

Ông có tài nghệ bắt cá sấu phi phàm, mưu kế kì diệu chỉ bằng hai tay. Một hôm có người lên rừng lấy mật ong phát hiện ra ở ngọn rạch Cái Tàu ở rừng U Minh Hạ có một cái ao sấu: sấu nhiều như trái mù u chín rụng. Tin đồn ấy đến tai ông Năm Hên.

Hôm sau, Tư Hoạch dẫn đường ông Năm Hên lên tận ngọn rạch Cái Tàu, tìm đến tận ao sấu ở giữa rừng. Trên xuồng đi bắt cá sấu ông chỉ mang theo nén nhang trần, một hũ rượu. Ông đốt lửa cho bén xuống lau sậy cho cá sấu cay mắt, ngộp thở. Cá sấu bị nóng theo rạch đào sẵn lên rừng. Khi sấu há miệng đớp mồi, bị ông Năm Hên đút vào miệng một khúc mốp làm dính chặt hai hàm răng. Ông cắt cái gân đuôi làm đuôi sấu bị tê liệt. Lấy dây thừng trói hai chân sau còn chân trước để sấu tự bơi theo thuyền.

Chừng một giờ đồng hồ sau, Tư Hoạch bơi xuồng về kéo theo sau chiếc bè quái dị được kết bằng 45 con cá sấu, con này buộc nối đuôi con kia, “đen ngòm như một khúc cây khô dài”.

Mọi người đều hết sức ngạc nhiên, khâm phục sự tài giỏi của Ông Năm Hên. Phần cuối truyện, Ông Năm Hên xuất hiện như tướng ông thầy pháp được miêu tả như “áo rách vai, tóc rối nùi, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua, quơ lại trên tay”.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 8)

“Hương rừng Cà Mau” gồm 18 truyện ngắn viết về những con người lao động có sức sống, đậm sâu ân nghĩa, tài ba trí dũng, gan góc, kiên cường.

Bộc lộ tình yêu quê hương, đất nước. Cách dựng truyện nhiều chi tiết li kì, nhân vật giàu chất sống, ngôn ngữ đậm sắc thái địa phương Nam bộ.

Rừng U Minh có diện tích 2000km2, từ sông Ông Đốc đến Rạch Giá, tựa lưng vào miền Tây Nam bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan. Sông Trạm và sông Cái Tàu.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 9)

Tác phẩm Bắt sấu rừng U Minh hạ trích trong tập truyện Hương rừng Cà Mau, kể về tài năng bắt cá sấu của ông Năm Hên.

Ông Năm Hên là người chuyên bắt sấu ở Kiên Giang đã chủ động tìm đến ngọn rạch Cái Tàu.

Ông là người nông dân nghèo. Bài hát gọi hồn của ông nghe thật ảo não, rùng rợn. Đó là gọi những cô hồn. Họ chẳng được ai cúng bái vì không biết bị chết ngày nào Những con người xấu số, thiệt phận ấy chỉ vì miếng cơm, manh áo mà phải lìa bỏ gia đình, người thân “Xa cây, xa cối, xa cội , xa cành“.

Bài hát thể hiện nỗi lòng thương tiếc của người sống với những người xấu số thiệt phận, thể hiện tình cảm của người nông dân. Bài hát ấy cũng thể hiện ông Năm Hên là người có cái khác thường.

Ông nhận mình là người bắt sấu trên khô, không cần lưỡi như người đi câu cá sấu. Mà lại bắt bằng tay không “và sấu ở ao giữa rừng tôi bắt nhiều lần rồi“. Ông còn giảng giải cho người ta biết, theo như người khác thì người ta nói đó là bùa phép để kiếm tiền. Nghề bắt sấu có thể làm giàu được, ngặt tôi không mang thứ phú quý đó“.

Ông chỉ cần người dẫn đường còn tự mình dùng mưu để bắt cá sấu. Ao cá sấu ở rạch do ông Năm Hên và Tư Hoạch đào cho cạn dần nước ở trong ao. Đốt lửa cho bén xuống lau sậy loại to trong ao. Nước cạn. Cá sấu bị nóng theo rạch đào sẵn lên rừng. Khi sấu há miệng đớp mồi, bị ông Năm Hên đút vào miệng sấy khúc mướp làm dính chặt hai hàm răng. Cắt cái gân đuôi làm đuôi sấu bị tê liệt. Lấy dây thừng trói hai chân sau quặt về phía sau. Còn chân trước để sấu tự bơi theo thuyền.

Ông Năm Hên có mưu mẹo thật tài ba: Đúng là tay không mà bắt sấu. Điều đó cho thấy người nông dân ở xứ rừng sông nước Cá Mau rất hiểu biết thiên nhiên, dẫu có phải đối mặt với hiểm nguy vẫn sáng tạo mọi cách để vượt qua và chiến thắng. Chuyên bắt sấu có thể hư cấu đôi phần nhưng trong cuộc sống phải có những người tài giỏi như ông Năm Hên. Đó là những người nông dân sống chất phác, thuần hậu, ngay thẳng, không lợi dụng để kiếm tiền, lừa người khác.

Ông Năm Hên bắt cá sấu như loại trừ một thảm họa của thiên nhiên đối với con người. Ở đời thấy thảm họa mà tìm cách chạy trốn thì dù có chạy đến cùng trời cuối đất, thảm họa vẫn cứ đến. Phải tìm mọi cách trừ thảm họa ấy. Ông Năm Hên đã từng mất một người anh ruột, cũng như chứng kiến bao con người vì kế sinh nhai hằng ngày, khai khẩn đất hoang ở xứ U Minh Cà Mau này mà bị lìa bỏ người thân vì bị cá sấu ăn thịt.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 10)

Một hôm có người đàn ông ở Khánh Lâm chạy về báo tin lạ và dữ là tại ngọn rạch Cái Tàu có một cái ao sấu: sấu nhiều như trái mù u chín rụng.

Tiếng đồn đại lan truyền khắp vùng. Chỉ mấy hôm sau có một ông già đến Khánh Lâm bằng chiếc xuồng ba lá nhỏ, trong xuồng chỉ có một lọn nhang trần và một hũ rượu.

Chiếc xuồng cứ bơi lên bơi xuống dọc theo con sông, từ sáng sớm tới chiều. Ông lão cất tiếng hát não nùng: “Hồn ở đâu đây? – Hồn ơi! Hồn hỡi! – Xa cây xa cối – Xa cội xa nhành – Đầu bãi cuối gành – Hùm tha, sâu bắt,…”. Bà con rước ông lên bờ. Đó là ông Năm Hên, thợ già chuyên bắt sấu ở Kiên Giang đạo. Ông không câu sấu mà bắt sấu trên khô, bắt sấu bằng hai tay không. Ông bắt sấu là để trả thù cho người anh đã bị sấu bắt ở Ngã Ba Đình. Ông không lừa gạt ai để xin tiền bạc cơm gạo, ông không màng phú quới.

Hôm sau, Tư Hoạch dẫn đường ông Năm Hên lên tận ngọn rạch Cái Tàu, tìm đến tận ao sấu ở giữa rừng. Trên một cái ao rộng độ một công đất um tùm lau sậy, dây cóc kèn, sấu già, sấu chúa, sấu nằm, sấu bò,… có con to như chiếc xuồng lường, có con ngỏng mỏ lên trời như họng súng thần công, đại bác, có con trợn mắt bò tới bò lui,…

Ông Năm Hên đi vòng quanh ao sấu dòm địa thế một lúc rồi ngồi xuống uống rượu ung dung. Nhờ Tư Hoạch bứt cho một nắm dây cóc kèn để chuẩn bị trói sấu; còn ông tự tay đào một đường nhỏ để dẫn sấu bò lên. Ông chặt mốp thành từng khúc để chuẩn bị đút vào mõm sấu. Xong đâu đấy, ông đốt lửa hun khói đổ lùa bầy sấu trong ao bò lên. Sấu hung hãng đòi táp liền bị ông đút móp vào mõm, dùng mác cắt gân đuôi, lấy dây cóc kèn trói sấu. Bắt hết con này đến con khác, có cả sấu chúa mang đốm đỏ giữa tam tinh, đã từng nhiều phen “kịch chiến” với loài người.

Quá ngọ, bà con Khánh Lâm từ xa nhìn lên chỉ thấy một làn khói đen bốc lên ở ngọn Cái Tàu, nhưng chỉ một chập sau thì thấy khói lụn xuống. Trời vừa xế, Tư Hoạch ngồi trên xuồng kéo theo một đàn sấu 45 con “con này buộc nối đuôi con kia, đen ngòm như một khúc cây khô”. Ông Năm Hên ngồi trên chiếc xuồng ba lá, áo rách vai, tóc rối nùi, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua quơ lại trên tay, cất tiếng gọi hồn ai oán: “Hồn ở đâu đây?- Hồn ơi! Hồn hỡi! – Xa cây xa cối – Xa cội xa nhành – Đầu bãi cuối gành – Hùm tha, sấu bắt,…”. Bà con làng Khánh Lâm kéo ra đứng chật bên bờ sông để nhìn ông Năm Hên và bầy sấu…

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 11)

Truyện xoay quanh nhân vật chính là ông Năm Hên, người thợ già chuyên bắt sấu ở Kiên Giang. Nghe chuyện có cái ao sấu khủng khiếp ở ngọn rạch Cái Tàu, ông tìm đến giúp dân làng bắt sấu. Đến nơi, ông bơi tới lui theo rạch mà cất lên bài hát giải oan cho các linh hồn chết nơi rừng xanh nước đỏ vì miếng cơm manh áo. Chiếc xuồng ba lá của ông vỏn vẹn chỉ có lọn nhang trần và một hũ rượu. Đoán biết ông là bậc kì tài, dân làng liền mời ông lên nhà và thết đãi. Ông Năm Hên giới thiệu về nghề nghiệp và cơ duyên ông theo nghề bắt sấu. Vì trả thù cho người anh bị sấu bắt ở ngã ba Đình, ông Năm Hên từ đó cũng theo nghề này để trừ hại cho dân chứ quyết không vì tiền bạc, phú quý. Sáng hôm sau, Tư Hoạch dẫn đường cho ông Năm Hên lên ao sấu. Đến xế chiều, cả làng chộn rộn vì tiếng reo vui của Tư Hoạch và một đàn 45 con sấu nối đuôi nhau theo sau thuyền. Tư Hoạch vội kể lại cách bắt sấu phi phàm của ông Năm Hên, ai nấy đều kính phục và tôn làm “bực thánh xứ này”. Tư Hoạch về trước, sau đó người ta mới thấy bài ca giải oan và hình dáng ông Năm Hên. Nhiều người già trong làng nghe bài hát mà rơi nước mắt tưởng nhớ tổ tiên, bạn bè từng bỏ mình nơi rừng hoang thú dữ trên bước đường sinh nhai nơi này.

Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (mẫu 12)

Ở rừng U Minh hạ có nhiều sấu vô kể bởi nơi ấy có nhiều cá-con mồi ngon của cá sấu, nơi đây cũng có nhiều ao, nhiều lung sấu cứ gom vào mà đẻ con nên “sấu nhiều như trái mù u chín rụng”. Tin đó lan truyền đến tai ông Năm Hên- người thợ già chuyên bắt sấu bằng hai tay và tài trí của mình. Sáng sớm hôm sau được sự dẫn đường của Tư Hoạch-tay ăn ong rất rành địa thế vùng Vũng Tàu, ông Năm Hên đã thực hiện điều mong ước của dân làng bấy lâu. Kết quả thật bất ngờ khi đến xế chiều bốn mươi lăm con sấu hàng nối hàng, đuôi nối đuôi nhau đen ngòm bơi theo thuyền Tư Hoạch trở về làng. Mọi người hào hứng ra xem với sự kinh ngạc và khâm phục tài bắt sấu của ông Năm Hên. Kết thúc tác phẩm là hình ảnh ông Năm Hên đi ra từ mé rừng, áo rách vai, tóc rối mù, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua quơ lại trên tay cùng tiếng hát giải oan cho những linh hồn bị sấu bắt não nề như tiếng khóc lóc, nài nỉ.

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn

Tóm tắt Một người Hà Nội

Tóm tắt Thuốc

Hy vọng nội dung bài học
17 mẫu Tóm tắt Bắt sấu rừng U Minh Hạ (2023) mới nhất
sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: Trường THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *