Tài liệu & Biểu mẫu

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024

Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024 với chủ đề:Ở tuổi 150, UPU đã phục vụ người dân trên khắp thế giới trải qua hơn 8 thế hệ. Thế giới đã thay đổi to lớn kể từ đó. Hãy viết thư cho các thế hệ tương lai về thế giới mà bạn hy vọng họ sẽ thừa hưởng.

Tiếng Anh: At 150 years old, the UPU has served people around the world for more than eight generations. The world has changed enormously since then. Write a letter to future generations about the world you hope they inherit.

Với chủ đề này sẽ khuyến khích thế hệ trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về những thách thức toàn cầu hiện nay, đưa ra đề xuất các giải pháp đổi mới. Mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của THCS Bình Chánh:

Bạn đang xem: Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024

Mục lục

Viết thư UPU lần thứ 53 về thế giới mà bạn hy vọng các thế hệ tương lai sẽ thừa hưởng

>> Tiếp tục cập nhật

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023

Viết thư UPU lần thứ 52 ngắn gọn

… ngày … tháng … năm…

Ánh Tuyết thân mến,

Anh là Iron Man. Anh rất vui sướng khi nhận được thư của em. Sau vụ tai nạn, em vẫn mạnh mẽ để vượt qua khó khăn. Điều đó khiến anh vô cùng ngưỡng mộ và cảm phục. Khi nhận được câu hỏi của em về sức mạnh nào khiến anh thực hiện được sứ mệnh của mình, anh cũng đã tự hỏi bản thân rồi tìm ra được câu trả lời. Và anh đã viết lá thư này cho em.

Sức mạnh nào giúp anh có thể hoàn thành tốt sứ mệnh cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em? Chắc chắn, sức mạnh đầu tiên phải đến từ tình yêu dành cho trẻ em nói riêng, cho con người trên Trái Đất nói chung. Không chỉ vậy, anh cũng cần phải có lòng dũng cảm, sự bản lĩnh và kinh nghiệm quý giá để có thể xử lí mọi tình huống xảy ra. Tất nhiên, anh cũng phải sử dụng năng lực siêu nhiên của mình nữa.
Anh luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể làm được việc tốt. Chính vì vậy, anh sẽ tiếp tục công việc này. Vài hôm nữa, anh sẽ đến thăm em. Chúc em sớm khỏe mạnh để trở về với cuộc sống bình thường.

Một người bạn

Iron Man

Viết thư UPU lần thứ 52 hay nhất

Ngày… tháng… năm…

Spider-Man thân mến,

Tôi là Super-Man. Có lẽ anh đang cảm thấy rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư của tôi. Sau nhiệm vụ lần trước, tôi và anh vẫn chưa có cơ hội gặp lại. Dù vậy, tôi vẫn mong muốn được hợp tác với anh một lần nữa. Vì vậy, hôm nay, tôi đã viết lá thư này cho anh.

Tôi vừa nhận được một sứ mệnh mới ở Trái Đất. Tôi có trách nhiệm làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Như anh biết, hiện nay, tình trạng giao thông trên Trái Đất tiềm ẩn rất những nguy cơ. Nhiều con đường đang xuống cấp một cách nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa được nâng cấp. Điều đó gây ra nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là trẻ em. Chính vì vậy, tôi có nhiệm vụ giúp con người cải tạo những con đường và cứu hộ cho người gặp tai nạn. Công việc này cũng khó khăn và vất vả không kém so với việc phải chiến đấu với quái vật, anh bạn ạ.

Trong quá trình thực hiện sứ mệnh, tôi đã có nhiều kỉ niệm. Nhưng đáng nhớ nhất có lẽ phải kể đến lần đó. Khi tôi đang ở công trường cải tạo một con đường, thì bỗng nghe thấy một tiếng kêu thất thanh. Ngay lập tức tôi đã sử dụng những năng lực phi thường của bản thân để xác định nơi xảy ra tai nạn và đi tới nơi nhanh nhất có thể. Đến nơi, tôi phát hiện ra một cậu bé khoảng tám, chín tuổi đã bị rơi xuống mương nước. Sau khi quan sát, tôi phán đoán được có lẽ do con đường gần đó có nhiều hố và sỏi đá khiến cho cậu bé gặp tai nạn. Ngay lập tức, tôi tiến lại gần để trấn an cậu bé. Sau đó, tôi đã bình tình để nghĩ ra cách để cứu được cậu bé. Cuối cùng, sau một khoảng thời gian, cậu bé đã an toàn.

Chắc hẳn, anh đang thắc mắc sức mạnh nào khiến tôi có thể thực hiện được sứ mệnh đó. Tôi nghĩ điều đầu tiên chính là lòng dũng cảm của bản thân. Cùng với đó, tôi cũng có tình yêu sâu sắc đối với Trái Đất và con người đặc biệt là đối với trẻ em. Không chỉ vậy, tôi còn cần đến năng lực siêu nhiên của mình nữa. Mỗi khi thực hiện xong một nhiệm vụ tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc với những đóng góp của mình. Tôi mong rằng con người trên Trái Đất cùng nhau chung tay xây dựng những con đường an toàn, những sân chơi bổ ích cho trẻ em. Tôi cũng tự hứa với bản thân sẽ tiếp tục làm tốt công việc này.

Sau khi đọc xong bức thư này, anh có muốn cùng tôi thực hiện sứ mệnh này không? Hãy sớm viết thư trả lời tôi nhé!

Bạn của anh

Super-Man

Viết thư UPU lần thứ 52 tưởng tượng là Batman

Trái Đất, ngày 28 tháng 2 năm 2023

Kính gửi Tony Stark – Iron Man,

Tôi là Batman, và tôi muốn viết thư này để chia sẻ về sứ mệnh của mình làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Tôi biết rằng như anh, tôi không có siêu năng lực để giúp tôi đạt được sứ mệnh này. Nhưng tôi tin rằng với trí tuệ, tài nguyên và sự rèn luyện, chúng tôi có thể làm được điều đó.

Để đạt được mục tiêu của mình, tôi cần sử dụng các công nghệ tiên tiến và phân tích dữ liệu để dự đoán và ngăn chặn các nguy hiểm tiềm tàng trên đường. Vì vậy, tôi muốn hợp tác với Stark Industries để tiếp cận các công cụ này. Tôi cũng cần có kiến thức sâu sắc về tâm lý và hành vi tội phạm để ngăn chặn các hành vi nguy hiểm và bảo vệ trẻ em. Ngoài ra, tôi cần tập trung rèn luyện thể chất và tinh thần để đối phó với các trường hợp khẩn cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cuối cùng, tôi muốn tận dụng tài sản và nguồn lực của mình để thu hút các chuyên gia hàng đầu về giao thông, kỹ thuật và an toàn công cộng, và cùng nhau tạo ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức về an toàn đường bộ trên quy mô toàn cầu.

Tôi tin rằng với sự hợp tác của anh và tập đoàn Stark Industries, chúng tôi có thể đạt được sứ mệnh của mình và đưa sự an toàn cho trẻ em trên khắp thế giới lên một tầm cao mới. Tôi hy vọng được làm việc với anh và tập đoàn Stark Industries để hoàn thành sứ mệnh này.

Trân trọng, Batman

Viết thư tưởng tượng là siêu nhân người nhện

Trái Đất…ngày,…tháng,…năm 2023

Chào anh bạn tốt,

Tôi là siêu nhân người Nhện đây,

Anh bạn dạo này vẫn khỏe chứ? Tôi vẫn nhớ sau lần tác chiến cùng nhau tại đất nước Nhật Bản, năng lượng của cả tôi và anh đều suy giảm đến mức báo động.

Sau lần ấy, tôi cũng phải trở về để dưỡng sức nhưng thi thoảng vẫn tham gia một vài phi vụ dưới Trái Đất.

À, tôi kể cho anh bạn nghe, mới đây tôi nhận thêm một nhiệm vụ mới đó là làm cho mọi cung đường trên Trái Đất đều trở nên an toàn hơn với trẻ em.

Anh bạn vẫn nhớ chứ? Có lần tôi và anh đã cùng ngồi lại trò chuyện khi vô tình chứng kiến một vụ tai nạn thảm khốc tại đất nước Việt Nam.

Hồi ấy bạn từng nói với tôi, tai nạn giao thông là một vấn đề nan giải, khó lòng có thể giải quyết trong một sớm, một chiều.

Tôi cũng biết nhiệm vụ này rất khó khăn nhưng với sứ mệnh và nhiệm vụ được giao tôi không nỡ từ chối những người đã và đang tin tưởng vào tôi.

Chính vì vậy, dù biết nhiệm vụ khó khăn nhưng tôi không ngần ngại mà nhận lời ngay.

Giai đoạn đầu tôi đặt ra nhiệm vụ là cải thiện chất lượng các con đường cũng như tham gia cứu hộ, cứu nạn để không có bạn nhỏ nào là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Từ khi nhận nhiệm vụ đến giờ tôi đã góp sức cải thiện hàng chục nghìn con đường xuống cấp và không nhớ nổi đã cứu hộ, cứu nạn bao nhiêu vụ.

Tôi kể cho anh bạn nghe một lần cứu hộ mới đây nhất của tôi nhé. Hôm ấy, tôi cũng đang tham gia cải thiện chất lượng các cung đường thì bỗng nhiên nghe thấy một tiếng la thất thanh, có hai cậu bé chở nhau đi học về nhưng do đoạn đường nhiều ổ gà nên chiếc xe mất phanh và lao xuống bờ sông.

Thấy thế, tôi lập tức hóa thân thành người nông dân và cứu hai cậu bé khỏi nguy hiểm.

Thư cùng đã dài, tôi xin phép dừng bút tại đây nhé!

Hẹn ngày gần nhất chúng ta sẽ gặp nhau!

Ký tên:

Siêu nhân người Nhện!

Viết thư tưởng tượng là Thần Sấm Thor

Trái Đất, ngày 28 tháng 2 năm 2023

Chào bạn,

Tôi là Thần Sấm Thor!

Gần đây, tôi đang có một sứ mệnh quan trọng trên Trái Đất, đó là bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ em trên toàn cầu. Hiện tại, tôi đang sống và làm việc tại đây để thực hiện nhiệm vụ này. Theo một nghiên cứu của công ty giáo dục lái xe quốc tế Zutobi, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ là những quốc gia nguy hiểm nhất đối với người tham gia giao thông. Ba quốc gia xếp cuối bảng vẫn không thay đổi so với năm ngoái, bao gồm Nam Phi, Thái Lan và Mỹ.

Tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ ở Ấn Độ đã tăng hơn 50% từ 15,6 lên 22,6/100.000 người. Tuy nhiên, một số quốc gia đã cải thiện tỉ lệ này, đặc biệt là Bolivia (từ 21,1 xuống còn 15,5/100.000 người). Chỉ có hai quốc gia Đông Nam Á nằm trong nghiên cứu và cả hai đều thuộc top những quốc gia nguy hiểm nhất, đó là Thái Lan và Malaysia, trong đó rất nhiều nạn nhân là trẻ em.

Tai nạn giao thông là một mối đe dọa lớn đối với xã hội. Hậu quả của nó không chỉ là thiệt hại về mặt kinh tế mà còn gây ra nhiều đau đớn cho gia đình, người thân của các nạn nhân. Vì vậy, để giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn giao thông, tôi cho rằng cần phải có sự kết hợp đồng bộ của luật, ý thức người tham gia giao thông và hệ thống hạ tầng giao thông đảm bảo.

Tôi đã quyết định đóng góp sức lực với những công nhân đang làm việc tại các công trường xây dựng để hoàn thành các tuyến đường cao tốc, xây dựng những tuyến đường hiện đại, văn minh. Ngoài ra, tôi đã phát minh ra một công cụ rất hữu ích để nhận diện tai nạn giao thông và lập trình khả năng can thiệp vật lý để đổi tuyến đường hoặc ngừng thời gian xảy ra nếu có nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt là liên quan đến công cụ nhận diện tai nạn giao thông và chiến dịch nâng cao ý thức tham gia giao thông của tôi sẽ được phối hợp triển khai trên toàn cầu, với hy vọng giúp giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông và bảo vệ an toàn cho trẻ em trên toàn thế giới.

Ngoài ra, tôi cũng sẽ tham gia vào các hoạt động tình nguyện để giảng dạy về an toàn giao thông cho trẻ em và người lớn. Tôi tin rằng chỉ khi mọi người đều có ý thức và hành động đúng trong giao thông, thì số vụ tai nạn sẽ giảm và mọi người sẽ được sống trong một môi trường an toàn hơn.

Trong tương lai, tôi hy vọng rằng công nghệ và ý thức của con người sẽ tiếp tục phát triển, giúp giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông và bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người trên toàn cầu. Tôi sẽ tiếp tục cống hiến sức lực và nỗ lực của mình cho sứ mệnh này và hy vọng sẽ có sự đồng hành và hỗ trợ từ cộng đồng để đạt được kết quả tốt nhất.

Trân trọng,

Thor.

Tưởng tượng em là Thor Odinson

Kính gửi người bạn thân,

Tôi viết thư này để chia sẻ với bạn về sức mạnh siêu phàm mà tôi được ban cho để hoàn thành sứ mệnh của mình. Tôi là Thor Odinson, Thần Sấm và có sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn cho trẻ em.

Như bạn biết, trẻ em là tương lai của chúng ta và đó là lý do tại sao tôi đang cố gắng để bảo vệ họ khỏi mọi nguy hiểm có thể đến từ thế giới bên ngoài. Với sức mạnh siêu phàm của mình, tôi có thể vượt qua mọi trở ngại và chống lại mọi thế lực xấu xa đe dọa sự an toàn của trẻ em.

Sức mạnh siêu phàm của tôi không chỉ là sức mạnh thể chất, mà còn là sức mạnh tinh thần. Tôi có lòng nhiệt thành và tình yêu vô hạn dành cho trẻ em, và đó là điều khiến tôi trở thành người hùng đích thực. Tôi luôn sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ những người yếu hơn, và tôi tin rằng đó là điều mà tất cả chúng ta nên học tập.

Tôi hy vọng rằng thông điệp của tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về sức mạnh siêu phàm và vai trò của nó trong việc giúp tôi hoàn thành sứ mệnh của mình. Hãy luôn hỗ trợ những người yếu hơn và đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Trân trọng,

Thor Odinson

Tưởng tượng em là siêu anh hùng Batman

Kính gửi người bạn,

Tôi viết thư này để chia sẻ về sứ mệnh của mình như là một siêu anh hùng Batman. Như bạn đã biết, mục tiêu của tôi là làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn cho trẻ em.

Sức mạnh siêu phàm của tôi không phải chỉ là những kỹ năng võ thuật và khả năng đánh đấm tuyệt vời. Nó còn bao gồm khả năng suy nghĩ nhanh chóng, phân tích và giải quyết các tình huống khẩn cấp, cũng như khả năng tương tác với mọi loại người.

Nhưng đó không phải là tất cả. Sức mạnh siêu phàm của tôi còn nằm ở khả năng cảm nhận và hiểu được nỗi đau và khó khăn mà trẻ em đang phải đối mặt. Đó là sức mạnh đặc biệt, giúp tôi tìm thấy cách tiếp cận tốt nhất để giúp đỡ và bảo vệ trẻ em.

Tôi cảm thấy may mắn khi được sử dụng sức mạnh của mình để giúp đỡ những người yếu thế nhất trong xã hội. Đó cũng là lý do tôi thường nói rằng sức mạnh không đến từ cách bạn sử dụng vũ khí hay quyền lực, mà đến từ khả năng giúp đỡ và bảo vệ người khác.

Tôi hy vọng rằng bạn cũng có thể sử dụng sức mạnh của mình để giúp đỡ và bảo vệ những người xung quanh. Chỉ cần tin tưởng vào khả năng của mình và luôn luôn làm việc vì mục tiêu cao cả, bạn sẽ có thể vượt qua mọi thử thách và hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chân thành, Batman.

Viết thư tưởng tượng em là Batman

Chào bạn,

Mình là Batman. Với tư cách là một siêu anh hùng được trang bị sức mạnh siêu nhiên, mình có nhiệm vụ bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ em trên toàn thế giới. Mình viết lá thư này để chia sẻ với bạn những điều liên quan đến vấn đề an toàn giao thông và những việc mình đã làm để giải quyết vấn đề này.

Mình dự định tính toán lại để đưa ra các biện pháp cải thiện tình trạng an toàn giao thông hiện nay trên Trái Đất, với mục đích giúp đỡ thật nhiều trẻ em. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ này, mình cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn cùng với các cộng sự khác trên Trái Đất.

Mặc dù nhiệm vụ này vô cùng khó khăn, nhưng mình cam kết sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ tất cả trẻ em trên hành tinh của chúng ta. Bạn sẵn sàng đồng hành cùng mình chứ?

Mình muốn kể cho bạn nghe về một nhiệm vụ mà mình mới hoàn thành hôm trước. Khi đang ngắm Trái Đất xinh đẹp, mình đã phát hiện một chiếc xe tải mất phanh đang lao xuống dốc với tốc độ rất nhanh. Chiếc xe đang lao về phía cổng trường học đông đúc với học sinh vừa tan học.

Để ngăn chặn tai nạn, mình đã sử dụng năng lực siêu nhiên để điều khiển chiếc xe chạy chậm lại, sau đó nhảy xuống và chặn trước đầu xe để làm dừng lại. Tài xế lái xe đã cảm ơn mình và mình đã dặn anh ta kiểm tra lại hệ thống phanh trên chiếc xe.

Mình cũng nhắc nhở anh ta không nên sử dụng rượu bia khi lái xe, vì điều này có thể gây ra tai nạn kinh hoàng. Mình hy vọng rằng mỗi người trên Trái Đất sẽ hành động quyết liệt hơn để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cảm ơn bạn đã đọc thư của mình.

Trân trọng,

Batman

Viết thư tưởng tượng là siêu anh hùng

Trái Đất, ngày 14 tháng 2 năm 2023

Gửi Jenny thân mến,

Tôi là Scarlett Johansson đây. Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm gì với nữ chiến binh nửa người nửa máy có nhiệm vụ săn lùng và ngăn chặn những tên tội phạm nguy hiểm như tôi đúng không.

Bây giờ tôi thông báo cho bạn thêm một tin vui là tôi được trang bị thêm khả năng tàng hình bản thân chỉ bằng một ý nghĩ, tạm dừng thời gian hoạt động của con người trong 5 phút, thậm chí đi vào giấc mơ của con người để cảnh báo cho họ những việc không may sắp xảy đến.

Ngoài ra, với sức mạnh của mình, tôi có thể điều khiển đèn giao thông và biển báo giao thông từ xa, đảm bảo rằng tất cả các con đường đều được chỉ dẫn rõ ràng và người tham gia giao thông đều tuân thủ luật giao thông đường bộ.

Với sức mạnh này, tôi cũng có thể kiểm soát luồng giao thông ở khắp mọi nơi trên thế giới và kèm theo đó là nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sứ mệnh của tôi đến thế giới này là khiến cho mọi con đường trở nên an toàn hơn, nhất là đối với trẻ em. Đó là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với sức mạnh siêu phàm mà tôi có, tôi cũng hi vọng rằng mình có thể hoàn thành được nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Bạn biết đó, đảm bảo an toàn giao thông nhất là đối với trẻ em là công việc rất khó khăn. Nhất là khi hàng ngày, hàng giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn đưa tin những “con ma men” uống rượu nhưng ý thức kém mà vẫn lái xe ra đường gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Rồi các con đường trên Trái Đất đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, đặc biệt là với trẻ em khi tham gia giao thông.

Chưa kể, nhiều người ra đường vẫn chưa có ý thưc chấp hành luật giao thông đường bộ, vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng… thậm chí vượt đèn đỏ nữa.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một nhiệm vụ mà tôi mới hoàn thành nhé. Hôm ấy, tôi đang vi vu trên bầu trời ngắm nhìn cuộc sống vô cùng xinh đẹp của con người thì bỗng có dự cảm về điều không lành.

Tôi đã dùng năng lực siêu nhiên của mình và phát hiện có một ông bố lái xe chở con ngoài đường, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm và quan trọng là dùng khả năng nhìn trước tương lai tôi thấy ông bố sẽ vượt đèn đỏ và gây ra vụ tai nạn cực kỳ nghiêm trọng.

Ngay lập tức tôi đã dùng sức mạnh của mình thay đổi thời gian của đèn xanh, để cho mọi vật dừng lại và cho hai bố con chạy qua đoạn đường một cách bình thường.

Sở dĩ tôi nhìn ra vụ tai nạn của hai bố con là bởi đó là người đàn ông rất hay vượt đèn đỏ và không bao giờ chấp hành luật giao thông. Đêm ấy, tôi đã đi vào giấc mơ của người đàn ông kia, tái hiện lại vụ tai nạn nghiêm trọng nếu không có sự hỗ trợ của tôi thì có thể ông ấy sẽ vĩnh viễn mất đi đứa con.

Sau cùng, tôi còn cảnh báo ông ấy không bao giờ được xem thường tín hiệu giao thông và phải tham gia giao thông an toàn, nghiêm túc. Từ đó tôi đã thay đổi nhận thức của người đàn ông này.

Tôi mong rằng mỗi chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng những con đường an toàn và sân chơi bổ ích dành cho trẻ em từ những hành động đơn giản nhất là chấp hành luật an toàn giao thông.

Cảm ơn bạn đã đọc hết thư!

Ký tên

Scarlett Johansson

Bài mẫu Viết thư quốc tế lần thứ 52

Trái Đất, ngày 16 tháng 2 năm 2023

Gửi Hương Trà,

Mình là Superman đây,

Cuộc sống của cậu dạo này thế nào? Cậu có khỏe không?

Còn mình cũng rất khỏe, mình vẫn bận rộn với những hành trình giải cứu thế giới khỏi những quái vật ngoài hành tinh.

Thậm chí, đợt này mình còn bận rộn hơn vì được giao một sứ mệnh mới, đó là làm cho tất cả các con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

Thêm nhiệm vụ mới mình cảm thấy rất vui vì có thể góp một phần sức lực giải quyết vấn đề nhức nhối lâu nay là an toàn giao thông đường bộ.

Như bạn đã biết, tại đất nước Việt Nam của bạn, tình hình trật tự, an toàn giao thông đường bộ tuy đã có những chuyển biến nhưng chưa thực sự căn bản, vững chắc, còn nhiều diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông vẫn ở mức cao và nghiêm trọng, nhất là số người chết, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người, phương tiện khi tham gia giao thông.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến năm 2021, tại Việt Nam đã xảy ra hơn 361 nghìn vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết hơn 113 nghìn người, bị thương hơn 356 nghìn người, chiếm hơn 97% số vụ, số người chết, người bị thương trong tổng số vụ tai nạn của các loại hình giao thông, gây thiệt hại rất lớn về tài sản, trung bình hàng năm có gần 9 nghìn người chết, gần 30 nghìn người bị thương.

Còn trên thế giới, theo thống kê năm 2020, mỗi năm có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 15 -27 tuổi.

Bạn biết đấy, tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn nhưng có thể xảy ra với bất kì ai và để lại nhiều hệ lụy nặng nề đối với cả bản thân, gia đình cũng như xã hội.

Là một siêu anh hùng với sức mạnh siêu nhiên, mình cho rằng để hạn chế tai nạn giao thông điều đầu tiên phải truyền cảm hứng cho những người tham gia giao thông ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, tuyệt đối không sử dụng rượu bia và chấp hành nghiêm luật giao thông.

Chính vì thế, với sức mạnh siêu nhiên được ban, cùng với khả năng lãnh đạo và thuyết phục, mình sẽ tập hợp mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, ở mọi nơi trên thế giới cùng hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.

Nếu ai cũng có văn hóa tham gia giao thông thì chắn chắn tai nạn giao thông sẽ bị đẩy lùi và không có những em bé đáng yêu thành nạn nhân của tai nạn giao thông.

À, mình kể cho bạn nghe thêm một nhiệm vụ mình mới hoàn thành hôm qua nhé. Buổi sáng mình đang thong dong hít thớ chút không khí trong lành vì vừa đánh bại một đám quái vật định xâm nhập Trái đất.

Bằng mắt thần mình đã nhìn thấy có một vụ tai nạn nghiêm trọng sắp xảy ra tại Thụy Điển. Đó là một chiếc xe chở học sinh đi dã ngoại nhưng buổi sáng tài xế đã uống mấy chén rượu.

Trong khi phía trước là một chiếc container chở những khối gỗ khổng lồ và có nguy cơ tuột dây chằng gỗ. Nếu những khối gỗ rơi xuống đường thì chắc chắn sẽ gây ra một vụ tai nạn kinh hoàng.

Chính vì thế, bằng năng lực, mình đã điều khiển chiếc container chở gỗ đó đi sang một con đường vắng vẻ khác để giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn cho những phương tiện khác.

Còn về chiếc xe chở học sinh đi dã ngoại, khi thấy nó sắp đâm xuống vực, mình đã cho dừng thời gian lại trong hai phút và nhấc chiếc xe nằm gọn trên lề đường. Sau đó mình đã cho người tài xế nhìn thấy hình ảnh tương lai nếu không tỉnh táo lại thì hậu quả khôn lường khi chiếc xe lao xuống vực.

Hết hai phút, mọi việc lại tiếp tục chuyển động như vốn có của nó, tất cả mọi người trên chiếc xe đều không hiểu vì sao chiếc xe lại dừng lại bên lề đường, chỉ có bác tài xế xuống xe và gọi cho một người đồng nghiệp của mình nhanh tới để lái giúp chiếc xe đến đúng điểm đến.

Và các em bé lại tiếp tục hành trình đáng yêu của mình. Bạn thấy đó, tai nạn rình rập khắp quanh đây, nếu ta không đề cao cảnh giác và không có ý thức thì hậu quả vô cùng đau lòng.

Thôi, mình chào bạn nhé, mình phải tới hành trình tiếp theo để bảo vệ những bạn nhỏ trên những cung đường rồi.

Ký tên Superman!

Tưởng tượng em là một siêu anh hùng

… ngày… tháng… năm…

Chào Iron Man,

Tôi là Spider-Man. Chắc hẳn, anh đang cảm thấy rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư của tôi. Kể từ nhiệm vụ lần đó, rất lâu rồi chúng ta không gặp mặt. Chắc hẳn, anh cũng đang bận rộn với công việc của mình. Vì vậy, tôi mới viết lá thứ này cho anh. Đầu tiên, tôi xin được gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến anh. Còn sức khỏe của tôi rất tốt.

Dạo gần đây, tôi có một sứ mệnh mới ở Trái Đất. Công việc của tôi là làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Anh biết đó, công việc này khá khó khăn. Hiện nay, các con đường trên Trái Đất đang xuống cấp nghiêm trọng. Điều đó gây ra nhiều tai nạn cho con người, đặc biệt là trẻ em khi tham gia giao thông. Vì vậy, nhiệm vụ của tôi là giúp đỡ con người cải thiện chất lượng các con đường và cứu hộ những vụ tai nạn. Dù là bất cứ nơi đâu, trong khoảng thời gian nào, chỉ cần con người cần là tôi sẽ có mặt.

Tôi sẽ kể cho anh nghe về một nhiệm vụ khó khăn và đáng nhớ. Tai nạn xảy ra tại một đoạn đường khá vắng vẻ vào buổi tối. Tôi đã nhận được lời kêu cứu khẩn thiết từ một cậu bé. Ngay lập tức, tôi đã sử dụng năng lực để xác định nơi xảy ra tai nạn và đến đó nhanh nhất có thể. Cậu bé chỉ khoảng tám tuổi. Nhà cậu gần đoạn đường xảy ra tai nạn. Mỗi tối, cậu thường cùng các bạn đi bộ qua đoạn đường để ra công viên chơi. Do không để ý, cậu đã vô tình rơi xuống cống. Tôi đã cố gắng trấn án và nghĩ cách cứu cậu bé. Miệng cống nhỏ, cống cũng khá sâu. Vì vậy, tôi không thể xuống dưới. Chỉ còn cách dùng tơ nhện kéo cậu bé lên. Tôi cố gắng hết sức để không khiến cậu bé bị thương. Sau khoảng mười lăm phút, tôi đã cứu được cậu bé. Mọi người xung quanh như được thở phào nhẹ nhõm. Thật là một nhiệm vụ khó khăn!

Trong quá trình thực hiện sứ mệnh, tôi đã nhận được nhiều điều giá trị. Chắc anh đang tự hỏi, nguồn sức mạnh nào đã giúp tôi hoàn thành tốt sứ mệnh này. Như anh biết, chắc chắn tôi phải sử dụng năng lực siêu nhiên của bản thân. Nhưng còn một điều giá trị hơn nữa, mà tôi tin anh cũng có. Đó chính là tình yêu đối với Trái Đất và con người, đặc biệt là trẻ em. Chính điều này đã giúp tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi cũng mong rằng con người hãy cùng chung tay xây dựng những con đường an toàn.

Thư đã dài, tôi cũng nên dừng bút tại đây. Tôi hứa với anh sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

Bạn tốt của anh

Spider-Man

Tưởng tượng là siêu anh hùng Người nhện

Ngày …. tháng …. năm 2023

Người Kiến thân mến,

Tôi hi vọng lá thư này sẽ đến với anh sớm. Tôi viết thư cho anh với tư cách là Người Nhện. Hiện tôi đang được giao sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

Tôi đã xác định rằng những khả năng và sức mạnh siêu phàm của tôi sẽ rất cần thiết để đạt được mục tiêu này và tôi muốn chia sẻ chúng với anh.

Đầu tiên, tôi sẽ cần Trực Giác Nhện của mình để phát hiện những mối nguy hiểm tiềm ẩn trên các con đường và dự đoán tai nạn trước khi chúng xảy ra. Điều này sẽ cho phép tôi nhanh chóng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và bảo vệ trẻ em khỏi bị tổn hại.

Thứ hai, tôi sẽ sử dụng khả năng phun tơ của mình để điều chỉnh các con đường và xây dựng các rào chắn để bảo vệ trẻ em khỏi xe cộ. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tai nạn và thương tích, giúp đường xá an toàn hơn cho trẻ em đi lại.

Thứ ba, tôi sẽ sử dụng sự nhanh nhẹn và tốc độ của mình để điều hướng trên những con đường đông đúc và nhanh chóng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự an toàn của trẻ em. Điều này sẽ cho tôi khả năng can thiệp vật lý trong trường hợp khẩn cấp và bảo vệ trẻ em khỏi bị tổn hại.

Thứ tư, tôi sẽ sử dụng trí tuệ và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để phát triển các giải pháp sáng tạo cho những thách thức về an toàn đường bộ. Tôi sẽ làm việc với các kỹ sư và chuyên gia giao thông vận tải để thiết kế các công nghệ và chiến lược mới nhằm làm cho các con đường trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

Tôi biết anh có những sức mạnh và siêu năng lực của riêng mình, và tôi rất muốn nghe suy nghĩ của anh về nhiệm vụ này.

Tôi mong được làm việc với anh để hoàn thành được sứ mệnh quan trọng này.

Trân trọng,

Người Nhện

ởng tượng em là siêu anh hùng Ben 10

Ngày …. tháng …. năm 2023

Anh Spider-Man thân mến,

Em là Ben Tennyson, hay còn được các bạn nhỏ biết đến với tên Ben 10. Chắc anh đang cảm thấy rất ngạc nhiên khi nhận được thư từ em.

Em là một trong những siêu anh hùng có sức mạnh tuyệt vời và em đang sử dụng nó để giải cứu thế giới và giúp đỡ những người cần giúp.

Hiện tại, em đang mang sứ mệnh quan trọng, đó là làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn cho trẻ em.

Với sức mạnh siêu phàm của em, em tin rằng em có thể giúp đỡ nhiều người trong việc giảm tối đa số tai nạn giao thông bằng cách giám sát và bảo vệ các con đường được sử dụng bởi trẻ em.

Ngoài ra, em cũng muốn truyền đạt cho trẻ em về quan trọng của sự an toàn trong giao thông và hướng dẫn họ cách di chuyển an toàn trên đường.

Tuy nhiên, em cần sự hỗ trợ của anh để hoàn thành sứ mệnh này. Em đã nghe về những nỗ lực hết sức của anh trong việc bảo vệ thành phố của anh và em muốn gửi lời cảm ơn tới anh.

Em cũng muốn gặp anh và hợp tác với anh trong tương lai để cải thiện an toàn giao thông trên Trái Đất.

Em tin rằng khi chúng ta cùng hợp tác, chúng ta có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tương lai của trẻ em.

Em rất mong sự trả lời của anh và hợp tác của anh trong việc hoàn thành sứ mệnh của em.

Trân trọng,

Ben 10

Tưởng tượng là siêu anh hùng Captain America

Ngày …. tháng …. năm 2023

Bucky thân mến,

Tôi là Steve Rogers đây. Cuộc sống của cậu dạo này thế nào? Chắc cậu vẫn khỏe mạnh chứ nhỉ?

Còn tôi, tôi cũng rất khỏe, thậm chí đang tràn đầy nhiệt huyết vì tôi vừa được giao một sứ mệnh mới: đó là làm cho tất cả các con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

Tôi xác định đây là một mục tiêu không đơn giản và cần nhiều yếu tố để hoàn thành.

Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi cần lòng can đảm và quyết tâm không lay chuyển của mình để giải quyết vấn đề phức tạp và đầy thách thức này. Bằng quyết tâm của mình, tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người khác tham gia cùng tôi trong sứ mệnh này và vượt qua mọi trở ngại có thể phát sinh trong quá trình thực hiện. Tôi tin tưởng vào các đồng đội trong biệt đội Avengers, và cả cậu nữa, Winter Soldier ạ.

Thứ hai, tôi cần được huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp về công tác an toàn đường bộ. Điều này sẽ cho phép tôi điều phối các nguồn lực và nhân sự một cách hiệu quả để giảm nguy cơ tai nạn và thương tích cho trẻ em trên đường.

Thứ ba, tôi sẽ sử dụng khả năng lãnh đạo và thuyết phục của mình để tập hợp mọi người từ mọi tầng lớp xã hội cùng hướng tới mục tiêu chung này. Tôi sẽ khuyến khích sự hợp tác giữa các chính phủ, tổ chức và cộng đồng để tạo ra một nỗ lực thống nhất nhằm làm cho những con đường trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

Thứ tư, tôi sẽ dựa vào sức mạnh thể chất và sự nhanh nhẹn của mình để điều hướng trên những con đường nguy hiểm và nhanh chóng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự an toàn của trẻ em. Điều này sẽ giúp tôi có khả năng hành động nhanh chóng trong các trường hợp khẩn cấp và can thiệp trực tiếp để bảo vệ trẻ em khỏi bị tổn hại.

Với những khả năng của bản thân cũng như sự hỗ trợ từ các cậu, tôi tự tin rằng mình có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của trẻ em và các gia đình trên khắp thế giới.

Tôi mong có được sự đồng hành của cậu để đạt được sứ mệnh quan trọng này.

Trân trọng,

Captain America – Steve Rogers

Tưởng tượng em là Doctor Strange

…., ngày… tháng… năm….

Xin chào Iron Man!

Tôi là Doctor Strange. Rất vui vì hôm nay tôi có cơ hội viết thư cho anh. Đầu thư, tôi xin gửi lời hỏi thăm đến sức khoẻ anh và gia đình, cũng khá lâu rồi chúng ta không liên lạc với nhau.

Bây giờ tôi sẽ kể cho anh một nhiệm vụ mới nhất vừa qua và cũng rất đáng nhớ của tôi.

Lúc đó tôi là thầy giáo của một trường học nhỏ tại vùng ngoại ô đất nước Anh. Tai nạn xảy ra tại một đoạn đường khá vắng vẻ ở trên núi. Khi đó tôi và đám trẻ đang đi dã ngoại, do tài xế đã bất cẩn và để xe lao xuống vực.

Tình hình lúc đó rất nguy hiểm nên tôi đã nhanh chóng biến thành Doctor Strange và bỏ thân phận là một thầy giáo để giải cứu đám trẻ. Đám trẻ la hét vì sợ hãi, tôi đã cố gắng giữ chiếc xe và dùng phép dịch chuyển để đưa nó lại con đường.

Lúc xe trở về con đường, bọn trẻ đã khóc òa trong vui sướng, còn tôi thì có một cảm xúc hạnh phúc rất khó tả. Chú tài xế thì vẫn còn sợ hãi và liên tục xin lỗi. Và tất nhiên là không một ai biết về sức mạnh này của tôi.

Sau lần giải cứu này, tôi đã bị mất khá nhiều năng lực. Đây đúng là một nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng rất đáng nhớ. Trong quá trình thực hiện sứ mệnh, tôi đã nhận được nhiều bài học quý giá.

Tôi đang rất cần sự giúp đỡ từ anh. Vì anh biết đấy, chỉ anh là người duy nhất biết được sức mạnh siêu nhiên của tôi.

Tôi tin chắc chắn anh cũng giống tôi. Đó chính là tình yêu đối với con người, đặc biệt là trẻ em. Chính điều này đã giúp tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Tôi sẽ trao đổi rõ hơn nếu anh đồng ý!

Cảm ơn anh đã đọc hết thư. Mong nhận được hồi âm sớm từ anh!

Bạn của anh

Doctor Strange

Tưởng tượng em là Hawkeye

Trái Đất, ngày … tháng … năm 2023

Chào Bruce Banner!

Tôi là Hawkeye – Clint Barton, tôi biết là anh cũng rất bận nhưng hãy dành thời gian đọc hết bức thư này nhé.

Dạo này anh có khoẻ không? Còn tôi thì đang được giao một nhiệm vụ rất quan trọng ở Trái Đất và tôi cảm thấy đó là một sứ mệnh vô cùng khó khăn mà cần thực hiện ngay.

Nhiệm vụ của tôi là giúp những con đường ở Trái Đất trở lên an toàn hơn đối với trẻ em.

Anh biết đó, đây không phải là một công việc dễ dàng bởi vì nó cần sự quyết tâm, kiên trì, mãnh liệt mới hoàn thành được, tôi nói vậy vì nó mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Hiện nay những con đường bị xuống cấp nghiêm trọng do con người chưa có ý thức giữ an toàn giao thông và đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra, thậm chí nó đã cướp đi sinh mạng của người tham gia tham gia giao thông trong đó có trẻ em.

Điều này làm tôi rất buồn và lo lắng, chính vì vậy tôi ở đây để thực hiện nhiệm vụ cải thiện chất lượng các con đường ở Trái Đất và kịp thời cứu giúp các vụ tai nạn xảy ra, tránh những hậu quả không đáng có.

Dù những vụ tai nạn xảy ra ở đâu thì tôi cũng rất sẵn lòng đến để giải cứu. Tôi tin rằng anh cũng sẽ đồng ý và có thể sẽ đồng hành cùng tôi để Trái Đất trở lên tươi đẹp hơn.

Còn bây giờ tôi xin kể cho anh nghe về một nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm nhưng cũng thật khó quên mà tôi vừa mới trải qua.

Trong khi tôi đang nghiên cứu về một dự án thì nhận được lời cầu cứu của nhân viên ngân hàng, nhiệm vụ lần này là bắt sống tên trộm ngân hàng.

Tôi đến ngay tức thì nhưng bọn trộm đã không còn ở đó, anh cũng như tôi nghĩ rằng bọn chúng rất nhanh đúng không?

Chính cuộc rượt đuổi của tôi đã làm cho giao thông ùn tắc, tôi phải nhờ các chú công an vào cuộc điều khiển và phân luồng để giao thông diễn ra bình thường.

Còn tôi thì anh có biết không, tôi phải chiến đấu với mấy tên trộm có vũ khí, chúng dùng cả súng nên tôi phải mất nhiều thời gian mới có thể khống chế được chúng và đưa về đồn công an.

Sau lần làm nhiệm vụ này tôi nhận được thêm nhiều những bài học quý giá mà quý nhất đó là sự đoàn kết để chiến thắng. Anh thấy đấy, một mình tôi không thể làm được điều đó.

Và chắc bây giờ anh đang thắc mắc vì điều gì mà tôi phải hoàn thành nhiệm vụ này đúng không?

Vậy thì tôi sẽ nói với anh luôn nhé, lý do tôi làm tất cả những điều đó thứ nhất là trách nhiệm, thứ hai là tình yêu thương của tôi dành cho những con người trên Trái Đất này.

Tôi tin chắc anh cũng sẽ làm như tôi, chính vì vậy mà tôi muốn tâm sự tất cả những gì đã trải qua với anh, người bạn tốt ạ.

Chúng ta hãy cố gắng làm cho con đường trên Trái Đất trở nên an toàn hơn nhé.

Tạm biệt anh. Chúc anh thật nhiều sức khỏe!

Người bạn tốt

Hawkeye – Clint Barton

Tưởng tượng em là Superman

Ngày…. tháng…. năm….

Chào Spider Man, tôi là Superman. Chắc hẳn anh rất bất ngờ khi nhận được lá thư này từ tôi. Đã lâu chúng ta không gặp. Dạo này anh vẫn khỏe chứ?

Tôi viết thư này để kể với anh một nhiệm vụ mà tôi mới nhận được gần đây, đó là bảo vệ sự an toàn của trẻ em khi tham gia giao thông.

Tôi bắt đầu làm công việc này mới gần đây nhưng có rất nhiều vấn đề bạn lo ngại gây ra những nguy hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông.

Một lần tôi có mặt tại cổng trường, phía trước trường là một con đường quốc lộ xe đi lại rất đông đặc biệt là vào giờ các em học sinh tan học.

Nhìn nét mặt của ai cũng vui cười sau những giờ học căng thẳng. Bỗng tôi nhìn thấy từ trong cổng trường một chiếc xe lao ra ngoài đường với tốc độ rất nhanh, trên xe là ba em học sinh đang chở nhau và không đội mũ bảo hiểm.

Khi các em ra tới cổng một chiếc xe tải lao nhanh tới. Không làm chủ được tay lái, em lái xe liền đâm vào bên vệ đường, may sao lúc đó tôi đã sử dụng khả năng của mình để tránh cho các em những va đập không đáng có. Lúc đó tất cả mọi người đều thở phào nhẹ nhõm.

Qua sự việc đó làm tôi suy nghĩ về thực trạng an toàn giao thông cho trẻ em hiện nay. Liệu chúng ta đã làm tốt những công tác tuyên truyền phổ biến về luật an toàn giao thông cho trẻ em hay chưa.

Tôi biết các em học sinh còn đang ở độ tuổi muốn thể hiện mình nhưng không vì thế mà vi phạm luật an toàn giao thông sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho bản thân các em và mọi người xung quanh.

Tôi nghĩ con người cần thực hiện tốt công tác tư tưởng tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn các em khi tham gia giao thông một cách an toàn đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm để tránh trường hợp bị ngã và bị thương ở vùng đầu.

Trước các cổng trường cần có làn đường riêng cho học sinh để các em sang đường được an toàn hơn. Tôi rất yêu trẻ em trên thế giới này, vì vậy tôi hy vọng nhiệm vụ của mình đang làm sẽ một phần bảo vệ được các em khỏi những hiểm nguy khi tham gia giao thông.

Thư đã dài và chắc hẳn anh cũng rất bận với công việc của mình. Tôi xin dừng bút tại đây. Tôi sẽ kể cho anh nghe những câu chuyện vào lần tới. Chúc anh sức khỏe. Mong nhận được hồi âm từ anh.

Thân ái

Superman

Tưởng tượng em là Spider-Man

… ngày … tháng … năm…

Nhật Hoàng thân mến,

Chú là Spider-Man đây.

Nhận được thư của cháu, chú rất xúc động. Nhớ lại vụ tai nạn, chú không nghĩ rằng cháu lại có thể bình phục một cách nhanh chóng như vậy. Cháu thật sự là một chiến binh kiên cường. Chú cảm thấy rất tự hào về cháu!

Sau lần đó, chú đã đảm nhận một sứ mệnh đặc biệt. Công việc của chú là làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em.

Bất cứ nơi nào trên Trái Đất có những con đường xuống cấp, chú sẽ đến giúp đỡ con người cải thiện chất lượng các con đường.

Ngoài ra, chú còn tham gia cứu hộ các vụ tai nạn nữa, đặc biệt là khi các bạn nhỏ gặp tai nạn. Suốt mấy tháng qua, chú đã đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Chú đã làm cho những con đường xuống cấp nghiêm trọng trở nên đẹp đẽ, an toàn hơn. Trong quá trình thực hiện sứ mệnh, chú đã nhận được thật nhiều tình cảm tốt đẹp.

Cháu biết không, nguồn sức mạnh to lớn khiến chú hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, chính là đến từ tình yêu dành cho trẻ em nói riêng, cho con người và Trái Đất nói chung.

Tất nhiên, chú cũng phải sử dụng năng lực siêu nhiên của bản thân nữa, Nhật Hoàng nhỉ?

Khi nào rảnh rỗi, chú sẽ đến thăm cháu. Khi đó, chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này tiếp nhé. Còn bây giờ, chú phải tiếp tục thực đi thực hiện nhiệm vụ của mình đây. Tạm biệt và hẹn gặp lại cháu!

Một người bạn

Spider-Man

Tưởng tượng là chú siêu nhân

… ngày … tháng … năm…

Khánh Linh thân mến,

Chú Siêu nhân đây. Chú đã rất xúc động khi tôi nhận được thư của cháu về vụ tai nạn. Chú đã nghĩ rằng bạn đã có một thời gian khó khăn để phục hồi, nhưng cháu thực sự đã cho thấy sức mạnh của mình trong việc hồi phục nhanh chóng. Chú thực sự tự hào về cháu!

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt của mình, chú bắt tay vào việc làm cho tất cả các con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em. Chú giúp mọi người cải thiện chất lượng đường sá ở bất cứ nơi nào chú tìm thấy, và chú cũng giúp đỡ trong các hoạt động cứu hộ khi trẻ em gặp tai nạn. Gần đây, chú đã đến khắp nơi trên thế giới và đã tạo ra sự khác biệt lớn.

Sức mạnh của chú đến từ tình yêu dành cho trẻ em và những người khác, cũng như tình yêu của chú đối với Trái đất. Chú cần sử dụng khả năng của chính mình cũng như khả năng của người khác để thành công.

Khi nào có thời gian rảnh, chú sẽ đến thăm cháu. Chúng ta sẽ nói thêm về vấn đề này. Và bây giờ, chú phải tiếp tục nhiệm vụ của mình. Tạm biệt và sớm hẹn gặp lại cháu!

Một người bạn

Siêu nhân

Tưởng tượng là Spider man

… ngày … tháng … năm…

Chào Iron Man,

Xin chào, tôi là Spider man. Tôi xin lỗi vì đã không viết thư cho bạn sớm hơn. Tôi đã thực sự bận rộn kể từ lần cuối chúng ta gặp nhau. Nhưng tôi muốn cho bạn biết rằng tôi khỏe mạnh và hạnh phúc.

Gần đây, tôi đã bắt đầu một công việc mới trên Trái đất. Công việc của tôi là làm cho những con đường trên Trái đất trở nên an toàn hơn cho trẻ em. Đây là một công việc rất khó khăn và hiện tại đường sá đang ở trong tình trạng rất tồi tệ. Điều này gây ra nhiều tai nạn cho người dân, đặc biệt là trẻ em khi cố gắng lưu thông trên đường. Vì vậy, công việc của tôi là giúp mọi người cải thiện chất lượng đường sá và tránh những tai nạn này. Bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, chỉ cần mọi người cần tôi, tôi sẽ có mặt.

Trong suốt nhiệm vụ của mình, tôi đã nhận được rất nhiều điều hữu ích. Bằng tình yêu của tôi dành cho Trái đất và tất cả những người sống trên đó tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sau mỗi nhiệm vụ, tôi cảm thấy rất vui. Tôi cũng hy vọng rằng những người khác sẽ giúp xây dựng những con đường an toàn cùng nhau.

Bây giờ tôi sẽ dừng viết vì nó đã dài. Tôi hứa rằng sẽ thực hiện nhiệm vụ bằng sự nỗ lực hết sức.

Bạn tốt của anh

Người Nhện

Dàn ý Viết thư UPU lần thứ 52

Dàn ý viết thư UPU lần thứ 52

1. Phần đầu

 • Địa điểm và thời gian viết thư (Trái Đất… ngày… tháng… năm…)
 • Lời chào với người nhận thư (Chào…..)

2. Phần chính

 • Lí do, mục đích viết thư (hoàn cảnh người viết viết bức thư này. Gợi ý: đã lâu chưa được gặp gỡ, muốn gửi gắm thông điệp nào đó, muốn chia sẻ những thông tin đặc biệt…
 • Lời hỏi thăm người nhận thư
 • Thông báo tình hình của người viết thư
 • Nêu ý kiến về vấn đề cần trao đổi
 • Bày tỏ thái độ, tình cảm với người nhận thư

Gợi ý: 

Các em cần liên hệ với những kiến thức thực tế trong quá trình tham gia giao thông đường bộ liên quan đến trẻ em, nhận diện những vấn đề giao thông không an toàn ảnh hưởng đến trẻ em, đưa ra những hành động cụ thể và giải pháp khắc phục những vấn đề đó.

Chủ đề cho phép các em được hóa thân thành những hình mẫu siêu anh hùng. Các em có thể vận dụng trí tưởng tượng bay bổng và sự sáng tạo không giới hạn của mình để tạo nên những siêu nhân có hình dáng, tính cách thật rõ nét, có ý chí mạnh mẽ và những khả năng siêu phàm. Tuy nhiên, dù là bất cứ siêu anh hùng nào thì đều phải gánh vác một sứ mệnh đã được gọi tên: Hãy làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn đối với trẻ em.

3. Phần cuối

 • Lời chúc
 • Lời hứa
 • Chữ kí và ghi rõ họ tên

Chi tiết: Dàn ý viết thư UPU lần thứ 52

Cách trình bày thư UPU lần thứ 52

Cách trình bày thư UPU – Mẫu 1

Họ và tên:………………………………….

Sinh ngày:…………………………………

Dân tộc:…………………………………….

Địa chỉ: (lớp – trường – huyện (quận) – tỉnh (thành phố))

BÀI DỰ THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ….. – 

(Bài làm)

Cách trình bày thư UPU – Mẫu 2

BÀI DỰ THI VIẾT THƯ UPU LẦN THỨ……
(Đề bài: ….viết về cái gì…….)

Họ và tên:………………………………….

Sinh ngày:…………………………………

Dân tộc:…………………………………….

Địa chỉ: …………………………………….

Trường: ……………………………………

Lớp………………………………………….

Ngày….. tháng…….năm……..

Chú ý: thư UPU phải được viết trên giấy A4

Cách viết thư UPU

Bước 1: Xây dựng bài viết, Cách viết thư UPU.

 • Lập bố cục: Từng ý, từng đoạn liên kết nhau.
 • Tìm những chi tiết, hình ảnh, từ ngữ chính xác.
 • Tìm cách mở bài, kết bài sao cho tự nhiên, độc đáo, gây ấn tượng.
 • Tìm cách diễn đạt: Chú ý ngôn ngữ, sử dụng cách nói hình tượng, hình ảnh, các biện pháp tu từ, so sánh, cách đặt câu khẳng định, nghi vấn…

Bước 2: Viết theo dàn ý đã vạch ra.

Bước 3: Đọc, sửa chữa, hoàn chỉnh bức thư và cho vào phong bì thư.

Bước 4: Viết đầy đủ nội dung thông tin của Người gửi và Nơi nhận thư kèm mã bưu chính trên phong bì, dán kín và dán tem.

Bài thi viết thư UPU lần thứ 52 đoạt giải nhất

Trái Đất, Chủ Nhật ngày 19 tháng 11

Cha mẹ yêu thương,

Là chàng trai S-24/7 dũng cảm của cha mẹ đây ạ!

Những ngày qua, cha mẹ và các cư dân hành tinh Love-365 có luôn hạnh phúc, bình an không?

Con viết lá thư này từ Trái Đất, nơi con đang thực hiện sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em.

Hành tinh xanh tuyệt đẹp này là ngôi nhà chung của 8 tỉ người, trong đó có khoảng 2 tỉ trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Ấy vậy mà mỗi ngày, có hàng trăm trẻ em rời tổ ấm đi học, đi chơi… rồi mãi mãi không về nhà hoặc trở về với cơ thể lẫn tinh thần không còn lành lặn bởi chẳng may gặp phải gã hung thần Tai Nạn Giao Thông.

Cứ mỗi 4 phút trôi qua, gã hung thần ấy lại cướp đi vĩnh viễn của Trái Đất một thiên thần nhỏ, gieo rắc nỗi đau và niềm ám ảnh khôn nguôi trong lòng những người ở lại.

Gã tung hoành táo tợn đến mức khiến tai nạn giao thông đường bộ trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em và trẻ vị thành niên toàn địa cầu.

Thưa cha mẹ,

Với siêu mắt thần, con có thể nhìn thấy trước những vụ tai nạn giao thông trẻ em khắp Trái Đất. Dù là châu Âu hay châu Á, châu Mỹ hay châu Phi… con đều đến được ngay nhờ siêu năng lực phân thân và xuyên không gian nhanh hơn cả ánh sáng.

Để tránh gây chú ý với loài người bởi hình dáng khác lạ của mình, con thường biến hình để đi trước gã hung thần Tai Nạn Giao Thông một bước.

Có khi con là chú cảnh sát giao thông, ân cần đưa nhóm em nhỏ qua đường.

Có lúc con là bác bảo vệ trường, nhắc nhở phụ huynh luôn đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho bé.

Có khi con là cô lao công, ngừng tay chổi để khuyên em nhỏ đi bộ trật tự đúng phần đường.

Có lúc con là cơn gió ngược, khiến mọi xe cộ chạy dưới 30 km/giờ khi đến khu vực có nhiều trẻ em.

Mỗi ngày, con phải rất nhiều lần dùng siêu năng lực hoán đổi ý nghĩ để thay thế những ý nghĩ rất nguy hiểm, sai trái của con người như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy xe ngược chiều… bằng ý nghĩ đúng đắn “an toàn luôn trên hết”.

Con nhanh hơn ánh sáng, mạnh hơn bão vũ trụ… nhưng siêu năng lực lớn nhất và quý giá nhất con có chính là TÌNH YÊU THƯƠNG muôn loài, bởi con ra đi từ hành tinh Love-365.

Cảm ơn cha mẹ đã đặt tên con là S-24/7. Ngẫu nhiên làm sao, chữ S ấy là khởi đầu của nhiều từ ngữ đẹp đẽ ở Trái Đất: Super hero (siêu anh hùng), sacrifice (hi sinh), safety (sự an toàn). Siêu anh hùng con sẵn sàng hi sinh vì sự an toàn của mọi trẻ em, chẳng quản đêm ngày.

Nhưng con hiểu rõ rằng một siêu anh hùng dù toàn năng đến đâu cũng khó có thể khiến mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em mãi mãi. Điều tuyệt vời ấy chỉ có thể xảy ra khi mỗi người đều hiểu biết đầy đủ và tuân thủ nghiêm túc luật giao thông.

Đó cũng sẽ là thời khắc gã hung thần Tai Nạn Giao Thông bị hút vào siêu hố đen vũ trụ và bị giam cầm vĩnh viễn ở đó.

Cha mẹ thương yêu,

Khi con viết những dòng này, khắp địa cầu đang tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Chủ Nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm là ngày nhắc nhở mỗi người rằng tai nạn giao thông không phải là chuyện của riêng cá nhân, quốc gia, châu lục hay hành tinh nào, rằng trẻ em là tương lai của thế giới và tất cả trẻ em xứng đáng được về nhà an toàn!

Ai đi xa cũng mong về nhà, kể cả siêu anh hùng. Khi nào mọi con đường trên Trái Đất đã thật sự an toàn với trẻ em, con sẽ quay về tổ ấm. Ngày ấy có lẽ còn xa vời vợi nhưng mong cha mẹ hãy cùng con ấp ủ niềm tin và hi vọng nhé!

Xin nhờ làn gió vũ trụ mát lành gửi lá thư này đến cha mẹ, cùng nụ hôn ngọt ngào và cái ôm thật chặt của con.

Con nhớ thương cha mẹ rất nhiều!

Bài thi viết thư UPU lần thứ 51 đoạt giải nhất

Đêm trở gió, 20-1-2022

Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi tay kì diệu!

Ông có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng xào xạc? Là cháu đây, ngọn gió lành, gửi đến ông những lời khẩn thiết.

Cháu đang ở đây, ngay bên cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư bên phím đàn. Ông vừa trở về từ lễ trao giải Vin Future. Ở sân khấu quốc tế với những tên tuổi lừng danh ấy, âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại.

Ông vẫn nói: “Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!”. Cháu cảm biết được tấm lòng của ông với cuộc đời. Nên, cháu hy vọng, ông và nghệ thuật của ông – mang sức mạnh tạo nên thay đổi, cứu vãn thảm họa thiên nhiên mà gió nhỏ đã tận mắt chứng kiến.

Từ khi được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu dã du hành khắp thế gian. Những điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có nhiều điều khiến cháu trăn trở.

Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện – Có một ranh giới con người giữa sạch sẽ riêng mình.

Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hòa mát lạnh, thì dưỡi gầm cầu, góc chợ tạm… còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực – Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thủy điện, tiện dụng triệt để sức nước; thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi – Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Nhưng hơn ai hết, ông – một nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống không biên giới, hiểu rằng, nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều không tồn tại, phải không?

Trái đất đang nóng lên! Ở châu Phi, châu Mĩ, châu Âu… mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài… Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.

Có ngọn gió hoảng loạn lao qua những cánh rừng cuốn theo ngọn lửa tự bùng lên như mất trí. Amazon, Úc châu, Đông Nam Á… tiếng rít lên thê thảm của những loài vật thét gào.

Có ngọn gió điên cuồng giật cấp 16, 17 – siêu bão chồng siêu bão, lũ lụt, sóng thần, nhà sụp, người chết, cả một vùng đô thị, làng mạc bị xóa sổ.

Có ngọn gió oằn xuống trước người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho mình người vợ và đứa con chưa kịp chào đời; chẳng khác nào sự hủy diệt của chiến tranh, những đứa trẻ ngơ ngác tìm người thân trong đổ nát… liệu còn ranh giới nào cho những ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái…?

Ông đã nghe về tất cả những điều này? Ông cũng biết, trước khủng hoảng khí hậu, nếu con người không hành động, thảm họa diệt vong cũng sẽ không ranh giới?

“Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!”

Hỡi nhạc sỹ tài ba! Cháu khẩn thiết ông lên tiếng kêu gọi con người cứu bầu khí quyển ốm yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kỳ; và cháu hy vọng từ ảnh hướng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!

Ông ơi, cùng “tầm ảnh hướng” với ông là những người nắm trong tay khả năng thay đổi thế giới. Các nguyên thủ, tỷ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có khả năng định hướng tinh thần thời đại… họ đã cùng ông xuất hiện trong những sự kiện giống như Vin Future, ông hãy lên tiếng nới rộng vòng tay tạo nên điều kỳ diệu cứu lấy tương lai của Trái đất này.

Ông không phải người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu – Ngọn gió không biên giới – nguyện sẽ cùng ông đưa bản “thiên ca – Lời đất mẹ” này tới muôn nơi.

“Hãy để gió hát ca giữa rừng xanh. Rừng không phải để chặt phá!

Hãy để gió đùa vui với sóng biển. Biển không phải để xả rác hay chôn giấu nguồn nước thải.

Hãy để gió sải cánh giữa không gian. Không gian không phải để xe cộ, ống khói túa ra nguồn khí cặn.

Hãy để gió ru trên cánh đồng, vuốt ve mái tóc bầy trẻ nhỏ; hãy để gió yêu thương…”

Ông ơi!

Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc cuối cùng ngưng lại, ông hãy lên tiếng rằng: “Tôi và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của Trái đất này!”.

Bài thi viết thư UPU lần thứ 50 đoạt giải nhất

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 8/2/2021.

Thiên thần của chị!

Em đang ngủ hồn nhiên, đôi môi chúm lại như đang mút kẹo. Còn chị, chị ngắm nhìn em, một thiên thần được sinh ra giữa mùa Covid với niềm hạnh phúc không gì tả nổi. Chị muốn nói với em thật nhiều về những ngày tháng chị cùng em ở trong khu cách ly này nhưng em quá nhỏ bé chẳng thể ghi nhớ nổi điều gì. Thế nên chị viết những dòng này cho em của chị.

Em thân yêu!

Buổi sáng ấy, khi kênh thời sự đưa tin trên toàn thế giới đã có hơn một trăm triệu người mắc Covid-19 và hơn hai triệu người bị “tử thần Covid” cướp đi sự sống; còn ở đất nước mình dịch đang bùng phát trở lại và có thêm nhiều ca mắc mới thì đó cũng chính là lúc mẹ trở dạ sinh em. Chao ôi! Chị không thể nhớ nổi cảm xúc của mình lúc đó như thế nào nữa. Chỉ biết rằng, rất nhanh chóng, phòng cách ly của mẹ biến thành phòng để sinh em. Còn chị, chị ở phòng bên này ngóng sang bên đó, chờ đợi em trong cuộc hành trình đến với thế giới này. Chị hết đứng lên, ngồi xuống, không yên. Đúng là ai chưa từng chờ đợi trong lo âu, phấp phỏng thì sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được thời gian chờ đợi nặng nề, lê thê đến thế nào.

Em bé bỏng của chị!

Khi em cất tiếng khóc chào đời, không gian như bừng sáng. Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời. Em cất tiếng khóc, chị nhẹ nhõm như vừa trút ánh nặng ngàn cân, vui sướng đến run người, nghe bên tai tiếng bà cười trong nước mắt, bố đang gọi video bỗng lặng đi… Tất cả vỡ òa cảm xúc…

Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm. Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang giữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái Tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc, và từng đêm, khi em quấy khóc, cô lại bế bồng và hát ru em câu hát “À ơi, con cò bay lả bay la…”

Em à! Chị thật may mắn khi được ở đây trong những ngày qua. Thời gian gần một tháng trời đã cho chị hiểu rằng bên trong tấm biển “khu vực cách ly đặc biệt” kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương. Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa con người. Bây giờ, chị thực sự hiểu rằng vì sao một đất nước nhỏ bé trên bản đồ thế giới lại khiến cho các cường quốc năm chân phải nể phục trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đơn giản thôi em ơi, mỗi con người của dải đất này đều truyền đến nhau thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Tất cả cùng hòa chung “Vũ điệu rửa tay – Ghen Covy”. Tất cả cùng đồng lòng “chống dịch như chống giặc”, và anh dũng nhất là những nhân viên y tế tuyến đầu.

Nhìn em ngủ hồn nhiên, ngon lành trong lòng mẹ, chị như vừa qua giông bão đến được bến bình yên. Mình sẽ về nhà trong niềm vui xuân mới, những con người thầm lặng nơi đây vẫn tiếp tục cuộc chiến tới cùng. Rồi đây, mỗi ngày em một lớn khôn, chị em mình sẽ như những cây xương rồng mạnh mẽ trước bão giông. Tất cả bắt đầu từ ngày hôm nay, em nhé!

Yêu em thật nhiều!”

Bài thi viết thư UPU lần thứ 49 đoạt giải nhất

Bức thư đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU 49 lần thứ 49, chủ đề “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” thuộc về em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, trường Trường THCS Duy Tân, An Tựu, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài thi:

Bài thi viết thư UPU lần thứ 49

Bài thi viết thư UPU lần thứ 49

Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kính gửi mệ Lương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là “mệ Lương thông thái”. Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

Mệ Lương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái “cạch” rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la “trứng khôn hơn vịt”. Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: “Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi”. Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.

Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: “Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần thời gian”. Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.

“Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng có hại cho sức khoẻ, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương giảm giá nhé!

Ký tên
Mệ Lương bán xôi”

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tính, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: “Làm thế thì được gì?”. Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành “tội đồ” phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!

……………..

Trên đây là nội dung bài viết Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024 được đăng trong chuyên mục Tài liệu & Biểu mẫu

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Rate this post

Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button