Tổng hợp

Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Luke Nguyễn

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai?

Luke Nguyễn hay Luke Nguyen (sinh năm 1978) là một đầu bếp người Úc gốc Việt, anh thành công với hệ thống nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney.

Anh cũng tham gia viết sách nấu ăn: Secrets Of The Red Lantern, The Songs of Sapa, Indochine, Luke Nguyen’s Greater Mekong và The Food Of Vietnam và dẫn chương trình (host) cho Luke Nguyen’s Vietnam và Luke Nguyen’s Greater Mekong, chương trình về ẩm thực Việt Nam cũng như cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Việt và khu vực sông Mê Kông.

Bạn đang xem: Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Luke Nguyễn

Luke Nguyễn được sinh ra ở một trại tị nạn ở Thái Lan. Cha mẹ của Luke đều là người Việt. Thay vì chọn làm bác sĩ hay thầy giáo như kỳ vọng của bố mẹ, anh lại chọn làm một đầu bếp. Anh đã đi du học ở Úc để học công thức nấu ăn chuyên nghiệp trước khi trở về Việt Nam.

Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai?
Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai?

Tiểu sử sơ lược của Luke Nguyễn

Phù thủy ẩm thực

Luke Nguyễn, một đầu bếp gốc Việt người Úc, đã đi qua một hành trình đầy gian khổ để theo đuổi đam mê của mình. Thay vì làm thầy giáo hoặc bác sĩ, như bố mẹ mong muốn, anh đã chọn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp và đã thành công. Anh đã chứng minh rằng, nếu bạn sống theo đam mê của mình, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Luke Nguyễn trở thành Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu

Mới đây, vào ngày 14/3, tại Thủ đô Canberra (Australia), Luke Nguyễn đã được công bố là Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Anh sẽ hợp tác với hãng để thực hiện sứ mệnh đưa văn hóa và ẩm thực Việt Nam vươn cao trên trường quốc tế. Anh dự định tạo ra 8 món ăn đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, và Nam Việt Nam. Ngoài ra, anh cũng sẽ tư vấn cho việc phục vụ ẩm thực cho khách hạng thương gia.

Hành trình từ đứa trẻ biết nấu ăn đến đầu bếp xuất sắc

Luke Nguyễn bắt đầu sự nghiệp nấu ăn từ khi còn rất trẻ. Ở tuổi 5, anh đã bắt đầu được cha dạy cách nấu ăn. Khi đó, món đầu tiên anh học là phở, và dù không thành công lắm, nhưng đó đã là sự khởi đầu cho đam mê ẩm thực của anh. Khi 14 tuổi, Luke đã nói với bố mẹ rằng anh muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, và sau đó, anh đã làm việc trong các nhà hàng ở Sydney.

Sau 9 năm làm việc trong ngành nhà hàng, Luke Nguyễn đã thành lập nhà hàng riêng của mình tại Sydney khi mới 23 tuổi. Nhà hàng “Đèn lồng đỏ” nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Điều này không đến dễ dàng, và Luke đã phải làm việc gần 100 giờ một tuần để đảm bảo sự thành công của nhà hàng.

Luke Nguyễn là một nghệ sĩ ẩm thực

Luke không chỉ là một đầu bếp giỏi mà còn là một người nghệ sĩ, nhà văn, và người kể chuyện. Anh đã viết nhiều cuốn sách về ẩm thực, trong đó có “Những bí mật của Đèn lồng đỏ” và “Khúc hát Sapa,” nơi anh chia sẻ không chỉ công thức nấu ăn mà còn câu chuyện về cuộc hành trình của mình.

Tình yêu đối với Việt Nam và mong muốn giới thiệu ẩm thực Việt cho thế giới

Luke Nguyễn có một tình yêu sâu sắc đối với Việt Nam, đất nước của ông bố và bà mẹ. Anh muốn đưa món ăn Việt Nam lên tầm thế giới và chứng tỏ rằng ẩm thực Việt Nam là tuyệt vời nhất. Điều này thể hiện qua việc anh được chọn làm Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu cho Vietnam Airlines để giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Luke Nguyễn không chỉ muốn thế giới biết về ẩm thực Việt Nam mà còn muốn người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, hãy tự hào về đất nước và ẩm thực của họ. Anh tin rằng thành công thực sự đến khi bạn hài lòng với bản thân và tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Tiểu sử sơ lược của Luke Nguyễn
Tiểu sử sơ lược của Luke Nguyễn

Hành trình sự nghiệp của Luke Nguyễn

Từng khiến bố mẹ thất vọng khi bày tỏ mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, thay vì làm thầy giáo hay bác sĩ, Luke Nguyễn đã chứng minh, sống đúng đam mê bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Mới đây, tại Thủ đô Canberra (Australia), Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức công bố bếp trưởng người Australia gốc Việt này trở thành Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu, cùng Hãng thực hiện sứ mệnh đưa văn hóa và ẩm thực Việt vươn cao.

Anh sẽ sáng tạo ra 8 món ăn mang phong vị của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, Luke sẽ tư vấn thêm cho 50 thực đơn nhằm phục vụ riêng khách hạng thương gia.

Luke từng trả lời trong bài phỏng vấn với báo chí nước ngoài rằng: “Khát vọng lớn nhất của đời tôi là chứng minh với thế giới rằng món Việt Nam là tuyệt vời nhất”.

Luke Nguyễn, đầu bếp người Úc gốc Việt được công chúng Việt biết đến lần đầu với vai trò giám khảo của Master Chef Việt Nam mùa đầu tiên năm 2013.

Sinh ra trong trại tị nạn, 5 tuổi đã biết nấu ăn

Vào những năm 1970, cha mẹ Luke Nguyễn rời Sài Gòn. Năm 1978, cậu bé Luke Nguyễn chào đời tại một trại tị nạn ở Thái Lan. Sau đó, gia đình Luke di cư sang Úc. Để trang trải cho cuộc sống, cha mẹ anh quyết định mở một nhà hàng Việt mang tên “Phở Cây Dù” (Phở Umbrella) ở Cabramatta, Fairfield. Tình yêu ẩm thực của Luke được thắp sáng bằng chính ngọn lửa trong bếp của gia đình mình.

Khi Luke 5 tuổi, anh được cha dạy nấu ăn. Luke Nguyễn chia sẻ: “Vào thời điểm đó, những gì tôi học được là Phở. Đó cũng là thất bại tồi tệ nhất của tôi bởi cách nêm gia vị không hề ngon. Từ đó trở đi, tôi đã học được rằng nếu món ăn không được nêm nếm kĩ, tôi sẽ không bao giờ để ai thử chúng”.

Sau khi thổ lộ niềm đam mê nấu ăn và mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cho bố mẹ ở tuổi 14, Luke Nguyễn đã tới Sydney để làm việc ở vị trí là nhân viên bếp trong các nhà hàng lớn của thành phố.

Sau 9 năm, Luke Nguyễn đã mở nhà hàng của riêng mình với sự giúp đỡ của chị gái. Khi mới 23 tuổi, anh đã có “đứa con” mang tên Đèn lồng đỏ ở Surry Hills, Sydney và nhà hàng này nổi tiếng cho đến ngày nay.

Nhưng rõ ràng, thành công không dễ như truyện cổ tích. Vào thời điểm thành lập, nhà hàng chỉ có 40 chỗ ngồi. Đôi khi, các hóa đơn bị hủy và hàng trăm đơn đặt hàng chưa thể hoàn thành.

Luke Nguyễn chia sẻ về thời điểm “vạn sự khởi đầu nan”: “Có những ngày, nhà hàng biến thành nhà của bạn và làm việc gần 100 giờ một tuần đã trở thành một phần cuộc sống của bạn”.

Tuy không phải là người cầu toàn nhưng Luke Nguyễn luôn làm việc hết sức mình để đạt được những mục tiêu mà anh đã đề ra. Sau 5 năm làm việc liên tục không ngừng nghỉ, mọi công sức và nỗ lực của Luke Nguyễn đã được đền đáp. Nhà hàng “Đèn lồng đỏ” trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2006, được đề cử là Nhà hàng món Á và món Việt tốt nhất ở Úc.

Năm 2008, Luke Nguyễn được trao tặng danh hiệu “Thương gia trẻ Việt Nam thành công nhất tại Úc” và nhận vinh sự nhận giải thưởng “Kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống tốt nhất” (Restaurant and Catering Ethnic Business Award).

Nhưng dường như sự thành công này không sánh được với mong muốn lớn của cuộc đời Luke về việc đưa tên Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Người đầu bếp mang tâm hồn thi sĩ

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là một nghệ sĩ, một nhà văn và một người kể chuyện, người luôn cách để tự làm mới mình và mang lại bất ngờ mỗi khi xuất hiện.

Năm 2007, cuốn sách “Những bí mật của Đèn lồng đỏ (Secrets of the Red Lantern) được xuất bản như là một sự sẻ chia “từ trái tim” về thời điểm Luke Nguyễn xây dựng danh tiếng của nhà hàng. Kèm với những lời sẻ chia là các công thức nấu ăn tuyệt vời của Việt Nam. Cuốn sách được các độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Luke Nguyễn tiếp tục cho ra đời các cuốn như “Khúc hát Sapa” (The song of Sapa) (2009) nói về phong cách ẩm thực ở các vùng miền Việt Nam. Cuốn “Indochine” (tạm dịch: Ẩm thực Đông Dương”) nói về những ảnh hưởng của ẩm thực Pháp trong các món ăn Việt. Tiếp đến là cuốn “Ẩm thực Việt Nam” (The food of Vietnam) năm 2013, chia sẻ về những món ăn Việt mang đậm phong cách của cá nhân anh và hành trình văn hoá xuyên suốt các vùng đất đa dạng của Việt Nam.

Hành trình sự nghiệp của Luke Nguyễn
Hành trình sự nghiệp của Luke Nguyễn

Cuốn “Luke Nguyen’s greater MeKong” (tạm dịch: Mê Kong hùng vĩ của Luke Nguyễn), được xuất bản năm 2013, viết về hành trình ẩm thực từ Trung Quốc tới Việt Nam. Cuốn “Từ Trung Quốc đến Việt Nam” (2015) và gần đây nhất là “Ẩm thực đường phố châu Á” (Street Food Asia) (2017). Tất cả đều là những cuốn sách nấu ăn bán chạy nhất châu Á.

Luke Nguyễn luôn học hỏi ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, tới những con người đơn giản đơn và bình dị nhất. Anh quan sát cả những cảnh vật xung quanh và những khía cạnh khác của cuộc sống. Luke Nguyễn đã phát hiện ra và tìm thấy phong cách ẩm thực riêng trong món ăn của mình từ mọi nơi mà anh đến. Luke không ngần ngại gửi gắm tất cả những câu chuyện, những trải nghiệm của anh ra thế giới.

“Người đầu bếp cũng giống như một người kể chuyện, bạn phải truyền tải được thông điệp nhưng đồng thời cũng phải tạo ra được cảm giác hấp dẫn cho món ăn của bạn”.

Đối với Luke Nguyễn, nấu ăn chưa bao giờ là sự nghiệp mà giống như một cuộc hành trình tìm kiếm tất cả những vẻ đẹp trong cuộc sống, trong các công thức nấu ăn, trong tất cả các thành phần, tất cả các cách chế biến và tất cả các loại thực phẩm.

Đây cũng chính là câu trả lời cho tình yêu với du lịch khi được phỏng vấn của Luke Nguyễn. “Du lịch cũng là niềm đam mê của tôi. Tôi không biết cuộc sống của tôi sẽ như thế nào nếu tôi không đi du lịch”.

Anh thích đi du lịch đến những vùng đất mới với mục đích chính là khám phá về món ăn, nền văn hoá và những câu chuyện nơi đây. Tất cả những vùng đất mà Luke Nguyễn đã đặt chân tới như Thổ Nhĩ Kỳ, Campuchia, Ai Cập, Pháp… đều lưu lại những dấu ấn không thể nào quên trong anh.

“Nó không cần phải quá tỉ mỉ trong việc kết hợp với các nguyên liệu bởi vì tất cả những cảm hứng của tôi xuất phát từ đường phố. Và điều quan trọng nhất là kể được một câu chuyện qua từng món ăn “.

Việt Nam – tình yêu, nguồn cảm hứng

Để viết cuốn “Mê Kong hùng vĩ của Luke Nguyễn”, anh đã thực hiện cuộc hành trình đến từng vùng đồng bằng xa xôi để khám phá ẩm thực Việt Nam.

Luke chia sẻ: “Tôi khám phá ra rằng tất cả các loại thực phẩm trên đường phố đều để lại ấn tượng mạnh mẽ. Chúng tuy là đơn giản nhưng thực sự rất ngon. Ví dụ, bánh tráng trộn là sự kết hợp hoàn hảo của bánh tráng, xoài xanh, tôm khô, thịt bò chiên giòn, chiên thịt heo, lạc rang, trứng chim cút, dầu hành, sốt ớt và rất nhiều loại rau thơm khác của Việt Nam. Điều này hoàn toàn tuyệt vời nhưng chỉ tốn 10.000 đồng!”.

Luke Nguyễn yêu đất nước, người dân và dòng máu Việt Nam của anh ấy nhiều như tình yêu anh dành cho ẩm thực Việt. Anh muốn cho thế giới biết rằng không chỉ Mỹ, Anh và Úc mới có đầu bếp tài năng mà ở Việt Nam cũng có. Chúng ta cũng có những đầu bếp thực sự, họ là những người nấu ra những món Việt ngon nhất.

“Tại Úc, mọi người đều biết về món Trung Quốc và món Thái. Tôi muốn thu hút sự chú ý của họ đến ẩm thực Việt Nam và nói với họ rằng món ăn Việt Nam cũng ngon, phong cảnh Việt Nam cũng đẹp và người Việt Nam cũng tốt. Khát vọng thiêng liêng của tôi là chứng tỏ với thế giới rằng món Việt Nam là tuyệt vời nhất”.

Nhưng Luke Nguyễn không chỉ muốn người nước ngoài biết thêm và yêu thích món ăn Việt nhiều hơn mà còn muốn người Việt Nam cũng có cảm xúc tương tự, đặc biệt là những người trẻ.

“Nguyên tắc vàng của Luke”

Kinh nghiệm đúc kết sau tất cả những năm làm việc trên cương vị là một đầu bếp xuất sắc, một doanh nhân thành đạt và một người cảm hứng tuyệt vời, Luke Nguyễn có rất nhiều thứ để chia sẻ. Nhưng để chia sẻ hết được những kinh nghiệm này có thể sẽ mất cả ngày, có thể hàng tháng, thậm chí là nhiều năm để thật sự thấu hiểu được tất cả. Tuy nhiên, đối với những ai có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực và việc nấu nướng, Luke Nguyễn chia sẻ 4 điều được coi là “Nguyên tắc vàng của Luke”.

“Thứ nhất, bạn phải có một sự ham thích nhất định trong nấu ăn. Nhưng thích thú là chưa đủ, bạn cũng phải có một lượng lớn kiến ​​thức về nấu ăn và nhớ đừng để bị phân tâm bởi bất kỳ yếu tố nào.Thứ hai, bạn phải dành khoảng 4 -10 năm làm việc trong các nhà hàng. Thứ ba, và là điều rất quan trọng, bạn đừng bao giờ, ngừng chế biến và nấu nướng ngay cả trong một ngày. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là bạn phải chuẩn bị bản thân cho việc làm, thậm chí là làm cả 15 tiếng một ngày”.

Đầu bếp gốc Việt Luke Nguyễn: Tài không đợi tuổi
Đầu bếp gốc Việt Luke Nguyễn: Tài không đợi tuổi

Bận rộn với công việc song Luke luôn muốn hạnh phúc và hưởng thụ những điều nhỏ nhặt. Anh chia sẻ: “Tôi tin rằng thành công đến khi bạn thực sự hài lòng với bản thân. Những người thành công nhất mà tôi từng gặp trong suốt cuộc hành trình đều sống trong những ngôi làng nhỏ ở miền núi Việt Nam. Họ chăm sóc ruộng của họ, ăn rau hữu cơ của họ và có ít tiền. Nhưng khi bạn nhìn vào cách họ mỉm cười, bạn có thể thấy sự thành công mà họ đã đạt được. Họ hài lòng với bản thân và hạnh phúc với những gì họ sở hữu”.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai. Mọi thông tin trong bài viết Cộng đồng gia vị Luke Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Luke Nguyễn đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (7 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button