Tổng hợp

Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Đỗ nguyện vọng 1 là gì?

Nguyện vọng 1 được hiểu là là nguyện vọng đăng ký vào một trường có ngành học mà bạn mong muốn, yêu thích. Nguyện vọng này sẽ được xét tuyển đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đại học, cao đẳng, được trường chấm điểm tuyển sinh và trên hệ thống tuyển sinh.

Đỗ nguyện vọng 1 là một thuật ngữ được sử dụng trong hệ thống tuyển sinh của Việt Nam và các quốc gia khác.

Bạn đang xem: Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không?

Trong quy trình tuyển sinh, thí sinh được yêu cầu xếp hạng các nguyện vọng học tập của mình theo thứ tự ưu tiên. Đỗ nguyện vọng 1 đề cập đến nguyện vọng ưu tiên hàng đầu của thí sinh, tức là trường mà thí sinh mong muốn nhập học nhất. Nếu thí sinh đạt điểm đủ để đỗ vào nguyện vọng 1, thì thí sinh có cơ hội cao nhất để được nhận vào trường đại học đó. Tuy nhiên, nếu không đạt được điểm yêu cầu cho nguyện vọng 1, thí sinh vẫn có cơ hội được xét tuyển vào các nguyện vọng khác trong danh sách ưu tiên của mình.

Đỗ nguyện vọng 1 là gì?
Đỗ nguyện vọng 1 là gì?

Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không?

Theo quy chế tuyển sinh năm 2023, thí sinh xét tuyển Đại học được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Các nguyện vọng sẽ được xét theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới theo sắp xếp của thí sinh. Thí sinh chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất. Nếu đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau.

Trong đợt xét tuyển 1, nếu như thí sinh từ chối nhập học ở NV1 sau đó đăng ký xét tuyển bổ sung vào trường mình mong muốn vào các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo nếu như các trường đó còn chỉ tiêu. Khi trúng tuyển, thí sinh không xác nhận nhập học thì sẽ coi như từ chối nhập học. Nếu như thí sinh trúng tuyển NV đầu tiên thì các nguyện vọng dưới sẽ không được xét đến nữa.

Theo đó, thí sinh trúng tuyển NV1 nhưng muốn học NV2 thì thí sinh có thể từ chối nhập học ở NV1 sau đó đăng ký xét tuyển NV tiếp theo. Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng xếp vị trí sau không mất đi quyền lợi nào so với các thí sinh đăng ký vào cùng ngành đó, trường đó nhưng xếp nguyện vọng cao hơn.

Nếu như bổ nếu như trường đó còn chỉ tiêu. Tuy nhiên việc này rất rủi ro, chính vì thế khi sắp xếp nguyện vọng thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, ưu tiên nguyện vọng mà mình muốn học nhất xếp lên đầu tiên. Tuy nhiên các em cũng lưu ý nghiên cứu kỹ từ tổ hợp xét tuyển đến mã ngành, mã trường, việc đăng ký phải chính xác không có sai sót.

Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không?
Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không?

Đậu nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 xét học bạ được không?

Theo quy định, nếu đỗ nguyện vọng 1 Đại học nhưng muốn học nguyện vọng 2 Đại học thì có thể xét học bạ ở trường nguyện vọng 2 được không?

Khi thí sinh đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2, thí sinh sẽ có thể thực hiện đăng ký xét tuyển đợt 2 ở trường, ngành mà thí sinh đặt nguyện vọng 2 qua hình thức nộp hồ sơ theo quy định riêng của trường đó như đã đề cập tại mục 2 của bài viết.

Trong việc nộp hồ sơ riêng theo quy định của trường nguyện vọng 2, có hình thức xét học bạ bởi đây được coi là hình thức xét tuyển riêng.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng việc nộp hồ sơ riêng, xét học bạ tại trường nguyện vọng 2 sẽ diễn ra vào “Xét tuyển đợt 2” khi trường nguyện vọng 2 chưa đủ chỉ tiêu. Một trong những điều kiện thí sinh có thể xét tuyển đợt 2 là “Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng chưa nộp phiếu điểm cho trường đã xét tuyển để xác nhận nhập học vẫn được tham gia đăng ký xét tuyển đợt 2”, đồng nghĩa với việc thí sinh đậu nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2.

Thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Thời gian đăng ký nguyện vọng cũng là yếu tố quan trọng sau khi thi xong. Các bạn cần nắm rõ thời điểm này để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023
Thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn số lần.

Ngày 25/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn của khối ngành sức khỏe và ngành đào tạo giáo viên.

Từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Từ ngày 12 đến 20/8 Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường bắt đầu quy trình xét tuyển và xử lý nguyện vọng xác định nguyện vọng cao nhất thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Từ 17h ngày 22/8, các trường đại học thông báo điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1.

Từ 17h ngày 6/9, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ, các đại học có thể xét tuyển bổ sung từ ngày 7/9 và kéo dài tới tháng 12.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh nên đăng ký đủ 3 nhóm trường để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Cả 3 nhóm trường phải cùng vào ngành học mình yêu thích.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng
Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Thí sinh nên chọn đúng ngành yêu thích để theo học vì việc cố học tại trường không đúng ngành yêu thích sẽ khiến thí sinh chán nản.

Bộ GD-ĐT quy định với tất cả phương thức xét tuyển, dù vào ngành nào, trường nào, thí sinh đều phải đăng ký nguyện vọng của mình lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT. Khi đăng ký NV1, thí sinh cần phải chọn ngành, trường yêu thích nhất. Nguyện vọng 3,4 sẽ chọn những ngành an toàn để đảm bảo cơ hội trúng tuyển khi trượt nguyện vọng đầu tiên.

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 Mọi thông tin trong bài viết Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không? đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Tổng hợp

5/5 - (6 bình chọn)

Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button