Tổng hợp

Học viện là gì? Một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Học viện là gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé

Mục lục

Học viện là gì?

Học viện trong tiếng Anh là Academy, được định nghĩa là một tổ chức, cơ sở chuyên đào tạo và nghiên cứu trong phạm trù thuộc một lĩnh vực chuyên biệt nào đó. Đồng thời, tổ chức này thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực đó trong đời sống xã hội. Thông thường, học viện sẽ nghiên cứu về khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn và xã hội, các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, văn chương…

Học viện là gì?
Học viện là gì?

Tên gọi Học viện có mặt từ năm 385 BC (trước Công nguyên), bắt nguồn từ một ngôi trường chuyên nghiên cứu và giảng dạy về triết học của triết học gia nổi tiếng Platon. Ngôi trường này nằm trên mảnh đất Akademia – thuộc địa phận phía Bắc Athens Hy Lạp, đồng thời cũng là khu bảo tồn của nữ thần trí tuệ Athena.

Bạn đang xem: Học viện là gì? Một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

Ở các nước châu Âu và châu Mỹ, Học viện còn được dùng để gọi tên các cơ sở đào tạo cấp trung học và tiểu học. Tại Pháp, Academy lại được gọi là học khu – cách gọi tên cho một đơn vị quản lý hành chính về giáo dục.

Tại Việt Nam, Học viện là tên gọi của một cơ sở giáo dục chuyên về nghiên cứu, có cấp bậc cao hơn so với trung học phổ thông. Ngoài ra, trong tiếng Việt, Academy còn là thuật ngữ chỉ chung cho cả Học viện và Viện hàn lâm khoa học.

Trên thực tế, Học viện thuộc lĩnh vực nào sẽ chuyên đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực đó. Ví dụ như Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không chỉ giảng dạy về âm nhạc, mà còn có các bộ môn nghiên cứu chuyên sâu hơn – điều không thường thấy tại các ngôi trường đại học.

Học viện sẽ mang lại lượng kiến thức khổng lồ để bạn thỏa sức tìm tòi và phát triển trong lĩnh vực đó. Từ đó, bạn cũng có thể dễ dàng phát triển theo hướng mà bản thân mình yêu thích. Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho một học viên của Học viện, đó có thể là con đường giảng dạy, một công việc mang tính chất chuyên môn hoặc bạn cũng có thể tiếp tục nghiên cứu lên cao hơn nếu thực sự có đam mê.

Một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

Dưới đây là một số trường Học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là ngôi trường được xếp vào trị trí thứ 3 trong số các trường Đại học, Học viện đáng học nhất Việt Nam và nằm trong top 30 ngôi trường đứng đầu Đông Nam Á. Đây là trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được thành lập vào năm 1956 và hiện đang dẫn đầu trong công tác đào tạo về nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại nước ta.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được thành lập từ năm 1997 và hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là đơn vị chuyên đào tạo và nghiên cứu trọng điểm, chủ lực của Ngành thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chuyển giao công nghệ, đây chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho những bạn học sinh có niềm đam mê bất tận với lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và mong muốn đóng góp vào sự phát triển của nước nhà.

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một viện đại học kỹ thuật trọng điểm hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đây là nơi chuyên đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu các chuyên ngành khoa học kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng,… nhằm phục vụ cho sự nghiệp “Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa” để phát triển quân sự lẫn kinh tế của nước nhà.

Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng có tên quốc tế là Banking Academy, được thành lập từ 1961 và trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Đây là học viện chuyên đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực thuộc phạm trù kinh tế tri thức, áp dụng chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số nhằm tạo sự phát triển bền vững cho nền kinh tế nước nhà.

Học viện Tài chính

Học viện Tài chính sẽ là một điểm đến tuyệt vời dành cho những bạn học sinh, sinh viên yêu thích học tập và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Kinh tế, Tài chính, Kế toán… Hướng đến giá trị cốt lõi là Chất lượng – Uy tín – Hiệu quả – Chuyên nghiệp và Hiện đại, đây hứa hẹn sẽ là môi trường học tập chất lượng để học viên có thể phát triển bản thân theo đúng con đường mà mình đam mê.

Học viện Ngoại giao Việt Nam

Học viện Ngoại giao Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại giao, là môi trường học tập lý tưởng cho những ai yêu thích nghiên cứu về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại quốc gia.

Hiện nay, Học viện Ngoại giao Việt Nam đang nằm trong top 40 cơ quan học thuật hàng đầu được bảo trợ bởi chính phủ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đặc biệt, ngôi trường này đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với hơn 80 cơ sở học thuật trên quốc tế, mở ra cơ hội lớn được cháy với đam mê cho các thế hệ học viên tại đây.

Học viện Hành chính Quốc gia

Học viện Hành chính Quốc gia là đơn vị đào tạo chuyên sâu trực thuộc Bộ Nội vụ. Tại đây chuyên bồi dưỡng, phát triển năng lực, kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực hành chính, lãnh đạo, quản lý cho các cán bộ, công nhân viên chức. Đồng thời, đây là nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học hành chính và hỗ trợ tư vấn Bộ Nội vụ trong lĩnh vực hành chính và quản lý nước nhà.

Một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam
Một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thành lập từ năm 1962, hiện đang trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia HCM và có tên tiếng Anh là AJC (Academy of Journalism and Communication). Nếu bạn yêu thích học tập và làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, thì đây sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Từ lâu, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã trở thành điểm đến đáng mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ có niềm đam mê đặc biệt với âm nhạc. Học viện này được thành lập từ 1956, chuyên tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn âm nhạc, là cái nôi âm nhạc lớn hàng đầu của nước ta.

Đây cũng là nơi đào tạo ra nhiều cái tên nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam như ca sĩ Mỹ Linh, ca nhạc sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, ca sĩ Tùng Dương, Khắc Việt…

Học viện Cảnh sát nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân là đơn vị đào tạo trọng điểm, đầu ngành của Lực lượng công an nhân dân. Tại đây chuyên đào tạo sĩ quan cảnh sát trình độ đại học và sau đại học, từ đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Nếu bạn mong muốn được đứng trong hàng ngũ cảnh sát nhân dân và được cống hiến vì sự bình yêu của nhân dân, thì đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Học viện Hàng không Việt Nam

Không ít bạn trẻ ấp ủ trong mình ước mơ được chinh phục những cung đường trên mây, nhưng lại không biết đâu mới là nơi chắp cánh cho ước mơ của mình. Và Học viện Hàng không Việt Nam chắc chắn sẽ là cái tên mà bạn không thể bỏ qua để hiện thực hóa đam mê của mình.

Học viện Hàng không Việt Nam là ngôi trường trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, chuyên đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực hàng không dân dụng. Hiện nay, đây đang là cái tên dẫn đầu danh sách những đơn vị đào tạo chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Điểm giống và khác nhau giữa đại học và học viện

Học viện và đại học có chương trình đào tạo khác nhau. Bên cạnh đó, hai đơn vị này cũng có các đặc điểm khác nhau có thể dễ phân biệt. Đi sâu hơn vào nghiên cứu sự khác nhau giữa học viện và đại học, ta có thể rút ra các yếu tố:

Điểm giống

Giáo dục là nhân tố, vũ khí mạnh mẽ nhất giúp bạn thay đổi và phát triển bản thân. Và chỉ có học tập, trau dồi kiến thức mới giúp con người được trở nên tốt hơn. Ngoài các yếu tố khác nhau căn bản giúp chúng ta có thể hiểu rõ và  phân biệt học viện và đại học. Giữa 2 cơ quan này vẫn có điểm tương đồng:

 • Bằng cấp giữa bằng đại học và bằng học viện là tương tự và như nhau. Cả 2 đều do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định, ký, đóng dấu. Đặc biệt cả 2 tấm bằng đều có giá trị ngang nhau, hiệu lực trên toàn quốc và có giá trị vĩnh viễn. Khi xin việc, các nhà tuyển dụng sẽ không phân biệt bằng đại học và bằng học viện. Sinh viên tốt nghiệp đại học hay học viện đều được gọi là cử nhân.
 • Cả hai đơn vị là học viện và đại học đều yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm đầu vào phải đạt hoặc hơn điểm chuẩn xét tuyển của ngành.

Điểm khác biệt

 • Đại học là đơn vị đào tạo và nghiên cứu. Thế nhưng, đại học lại dành nhiều thời gian trong việc truyền tải kiến thức, giảng dạy. Trong khi đó, học viện lại là nơi sinh viên có nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đang học. Đây cũng chính là lý do học viện có ít chuyên ngành hơn so với đại học. Và hầu hết những sinh viên tốt nghiệp học viện đều đi theo ngành nghiên cứu.
 • Thời gian đào tạo giữa học viện và đại học cũng khác nhau. Học viện có thời gian đào tạo dài hơn so với đại học. Nhiều ngành nghề cần nghiên cứu sâu và buộc sinh viên phải học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Một số ngành nghề thuộc học viện cần phải kéo dài thời gian học để đáp ứng nhu cầu về kiến thức và dài hơn so với đại học.
 • Trong chương trình học, sinh viên đại học thường sẽ tiếp cận cả kiến thức và thực hành. Hầu hết các kiến thức thường sẽ không chuyên sâu và buộc sinh viên phải tìm hiểu thông qua các hoạt động, thực tập bên ngoài. Trong khi đó, tại học viện, sinh viên sẽ tiếp cận với lượng kiến thức rộng, sâu và rất nặng, mang tính lý thuyết cao hơn thực hành. Không dừng lại ở đó, sinh viên phải tự động đào sâu và phân tích lý thuyết theo học thuật.
Điểm giống và khác nhau giữa đại học và học viện
Điểm giống và khác nhau giữa đại học và học viện

Để giúp bạn có thể hình dung rõ ràng hơn vấn đề học viện khác gì Đại học. Bạn có thể quan sát bảng tổng kết giữa 2 đơn vị này:

Đơn vị Đại học Học viện
Phổ biến
 • Đại học mang tính phổ biến đại chúng hơn.
 • Học viện mang tính chuyên mô, ít phổ biến hơn.
Nguồn gốc
 • Được tạo nên chủ yếu từ công lập hoặc dân lập.
 • Phần lớn có nguồn gốc, được tạo nên từ đơn vị chuyên môn ngành.
Chuyên môn
 • Đại học chuyên giảng dạy là chủ yếu.
 • Học viện có phần giảng dạy lẫn nghiên cứu chuyên sâu.
Tính chất đào tạo
 • Đào tạo của hệ Đại học mang tính chất định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.
 • Đào tạo hệ học viện mang tính chuyên môn và đã có sẵn định hướng nghề nghiệp, sinh viên chỉ cần đào tạo chuyên sâu hơn .
Đa dạng
 • Đào tạo đa dạng và nhiều ngành học khác nhau.
 • Thường chỉ đào tạo chuyên môn ít ngành hơn đại học.
Thời gian
 • Có thời gian đào tạo ngắn hơn so với HV.
 • Thời gian đào tạo thường lâu hơn đa số bậc ĐH.

Đại học và học viện, học tại đâu tốt hơn?

Có thể thấy, học viện và đại học về giá trị không có quá nhiều sự khác nhau. Không những thế, để vào được trường, học sinh phải thông qua kỳ thi và đạt được điểm số do trường đưa ra. Đậu đại học hay học viện đều cần sự kiên trì, cố gắng. Vậy nên lựa chọn học đại học hay học viện cũng gây ra nhiều khó khăn.

Thế nhưng, sẽ không có một lời khuyên chính xác nào tư vấn cho bạn nên học học viện hay đại học. Bởi cả nếu so sánh, sẽ mang lại rất nhiều sự khập khiễng thấy rõ. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu rõ ngành học mà mình yêu thích. Hiểu rõ bản thân đam mê nghiên cứu hay học tập đơn thuần rồi đi tìm việc làm. Khi giải đáp được bản thân, bạn sẽ biết được đâu là đáp án của riêng mình.

Nên học đại học hay học viện?

Khi phải đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành, nhiều bạn trẻ thường cảm thấy chơi vơi, vô định vì không tìm được hướng đi riêng của mình. Vậy, khi nào nên học Đại học, khi nào nên chọn Học viện?

Khi nào nên lựa chọn đại học?

Như đã kể trên, Đại học là cơ sở giáo dục chuyên đào tạo các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết và cũng là nơi định hướng nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu, xu hướng của xã hội. Vì thế, nếu bạn yêu thích được học trong môi trường có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để tìm kiếm định hướng trong tương lai thì Đại học sẽ là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cần phải xác định rằng kiến thức mà khung chương trình đào tạo của Đại học mang lại sẽ chỉ mang tính tổng quát. Vì thế, nếu muốn thực sự nổi trội và giỏi trong một lĩnh vực nào đó, bạn phải luôn nỗ lực, học hỏi và nghiên cứu trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.

Khi nào nên lựa chọn học viện?

Ngược lại, Học viện sẽ phù hợp hơn với những bạn trẻ có lòng đam mê học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề đặc thù nào đó. Tại Học viện, bạn sẽ được tiếp cận hệ thống giáo dục mang tính hướng dẫn, nghiên cứu các phạm trù thuộc lĩnh vực Kinh tế, Nghệ thuật, Quân sự,…

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Học viện là gì. Mọi thông tin trong bài viết Học viện là gì? Một số học viện tốt nhất hiện nay tại Việt Nam đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (7 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button