Học TậpLớp 4

Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) bao gồm hướng dẫn viết cùng 5 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh lớp 4 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết đoạn văn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác).

Hướng dẫn Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) lớp 4

Gợi ý:

Bạn đang xem: Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) lớp 4 (5 Mẫu)

a) Em viết thư thăm hỏi ai?

b) Vì sao cần viết thư thăm hỏi?

c) Em sẽ viết gì?

– Nêu lí do viết thư (nếu cần).

– Chúc mừng hoặc chia sẻ.

– Thăm hỏi tình hình (sức khoẻ, đời sống, việc làm, việc học,..)

– Thông tin về tình hình của bản thân.

Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) – Mẫu 1

– Mở đầu:

• Ghi chính xác ngày tháng năm em viết thư.
  • Lời xưng hô với người nhận thư cho phù hợp: Bạn thân mến!

– Nội dung chính:

• Nêu rõ mục đích, lí do viết thư: thăm hỏi bạn, thăm hỏi gia đình bạn và chia sẻ với bạn về thảm họa động đất mà gia đình bạn, quê hương bạn phải gánh chịu.
  • Thông báo với bạn về tình hình của em, của gia đình em.
  • Kể cho bạn nghe tình hình hoạt động của trường, lớp em nhằm chia sẻ với thảm hoạ của quê hương bạn.

– Kết thúc:

• Chúc sức khoẻ bạn và gia đình bạn.
  • Lời hứa với bạn.
  • Kí và ghi rõ họ và tên.

Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) – Mẫu 2

Em lập dàn ý cho bức thư của em:

Mở đầu

Kết thúc

– Hà Nội, ngày …. tháng …. năm ….

– Chào Sơn bạn của tớ,

– Tớ là ……… đây, bạn học cũ của cậu năm lớp 2 ở Hà Nội.

– Tớ viết thư này vì muốn hỏi thăm tình hình học tập của cậu hiện tại, và cũng vì tò mò không biết cậu còn nhớ tới tớ không.

– Lời thăm hỏi:

+ Tớ chúc mừng cậu vì đã đặt chân tới vùng đất mới, thực sự đã có nhiều trải nghiệm mới với cậu.

+ Không biết dạo gần đây cậu có khoẻ chứ? Hồi dịch Covid-19 cậu có bị ảnh hưởng gì không?

– Thông tin bản thân:

+ Hiện tớ vẫn khoẻ, vẫn ăn uống và hoạt động sôi nổi như thế.

+ Tớ còn được tham gia vào đội hình thi học sinh giỏi môn Tiếng Việt của trường mình nữa đấy.

– Chúc cậu sẽ gặt hái được nhiều thành công như trước đây chúng ta còn đồng hành, cùng tiến với nhau.

– Chữ kí tên và người gửi.

Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) – Mẫu 3

– Đoạn 1: Hỏi thăm đối tượng nhận thư (người thân, thầy cô, bạn bè…)

• Hỏi thăm về tình hình sức khỏe, công việc, học tập, hoạt động mới
  • Hỏi thăm về người thân xung quanh của người nhận thư

– Đoạn 2: Tự trình bày về bản thân mình

• Sức khỏe, hoạt động, việc học tập của bản thân
  • Chuyện những người xung quanh bản thân như bố mẹ, bạn bè, trường lớp, vườn cây, thú cưng…

– Đoạn 3 (phần chính): Trình bày về lý do, nội dung bức thư (tùy theo yêu cầu của đề):

• Hỏi thăm, chia buồn và động viên người nhận thư đang có chuyện buồn
  • Chia sẻ và đề nghị cùng nhau thi đua học tập tốt
  • Hỏi thăm và hẹn về một lần gặp mặt trong thời gian sắp tới (nghỉ hè, Tết Nguyên Đán, sinh nhật…)
  • Chúc mừng một sự kiện sắp đến (sinh nhật, đạt học bổng, khỏi bệnh…)

Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) – Mẫu 4

Một bức thư thường có ba phần:

1. Phần đầu thư:

a) Địa điểm và thời gian viết thư.

• (M: Hà Nội, ngày….tháng…năm…)

b) Lời thưa gửi:

• (M: Ông bà kính thương)

2. Phần nội dung chính:

• Nêu mục đích, lý do viết thư.
  • Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.
  • Thông báo tình hình của người viết thư.
  • Nêu ý kiến cần trao đổi (thăm hỏi, chúc mừng, chia buồn hoặc công việc cần liên hệ).
  • Tình cảm của người viết thư.

3. Phần cuối thư:

• Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn, lời chào.
  • Chữ kí, tên hoặc họ và tên của người viết thư.

Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) – Mẫu 5

1. Phần đầu thư

– Địa điểm viết thư, ngày/tháng/năm

– Lời chào hỏi

2. Phần nội dung chính của thư

– Nêu mục đích, lí do viết thư

– Thông báo tình hình của mình

– Hỏi thăm tình hình, động viên người nhận thư: Chú ý sử dụng ngôn từ, cách diễn đạt cho phù hợp, tế nhị mang tính khích lệ, động viên người khác

– Nêu ý kiến trao đổi (nếu cần).

3. Phần kết thư

– Lời chúc, hứa hẹn

– Chữ kí và họ tên người viết thư.

*****

Trên đây là 5 bài mẫu Lập dàn ý cho bức thư thăm hỏi người thân (thầy cô, bạn bè hoặc một người khác) lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Học tập, Lớp 4