Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa (11 mẫu)

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa bao gồm hướng dẫn viết cùng 11 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa
Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa

Mục lục

Dàn ý Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa

– Mở đoạn: Giới thiệu về một chi tiết em thấy ấn tượng trong văn bản “Con hổ có nghĩa”.

– Thân đoạn: Cảm nhận của em về chi tiết thú vị đó.

+ Chi tiết cuối truyện: Nhiều năm sau, bác tiều qua đời. Lúc sắp chôn, ….mấy chục năm liền.

+ Con hổ đến viếng, thể hiện lòng thương mến, xót xa đối với ân nhân đã khuất, ngày giỗ lại nhớ mang các con thú đến để ở ngoài cửa trong mấy chục năm liền thể hiện tình cảm vững bền, khắc cốt ghi tâm ơn nghĩa của ân nhân với mình.

– Kết đoạn: Cảm nhận về chi tiết gợi tả đặc sắc trong văn bản.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 1

Chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện là chi tiết hổ đực một chân trước ôm bà đỡ Trần chạy như bay vào rừng, gặp bụi rậm gai góc thì dùng một chân rẽ lối. Chi tiết này cho thấy hổ đực đang rất lo cho hổ cái, nên phải chạy như bay, nhưng không vì thế mà hổ đực quên đi sự an toàn của bà đỡ Trần. Hổ đực ôm bà đỡ Trần và rẽ lối khi gặp bụi rậm cho thấy nó cũng rất quan tâm đến an nguy của bà, coi trọng bà.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 2

Chi tiết con hổ trong câu chuyện bác tiều phu: Khi bác tiều phu mất, còn hổ đến trước mộ, dụi đầu vào quan tài, gầm gừ, gào lớn. Điều đó thể hiện tình cảm của con hổ dành cho bác tiều phu, cũng như tấm lòng trọng ân nghĩa, thủy chung mà đến loài vật cũng có.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 3

Khi đọc truyện Con hổ có nghĩa, tôi cảm thấy ấn tượng nhất với chi tiết hổ đực cầm tay bà nhìn hổ cái, nhỏ nước mắt. Chi tiết này gợi cho người đọc cảm nhận về con hổ trong truyện cũng giống như con người. Nó cầm tay bà đỡ Trần như muốn cầu xin sự giúp đỡ. Còn giọt nước mắt cho thấy sự thương xót của hổ đực dành cho hổ cái. Cũng nhờ vậy, bà đỡ Trần mới nhận ra và giúp đỡ đẻ cho hổ cái. Có thể thấy rằng đây là một chi tiết thú vị, mang giá trị.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 4

Trong truyện “Con hổ có nghĩa”, tôi cảm thấy ấn tượng nhất với chi tiết hổ đực tiễn bà ra khỏi rừng sâu nguy hiểm và tặng bà một cục bạc. Nhờ có số bạc này, bà đỡ Trần đã vượt qua một năm mất mùa đói kém. Với chi tiết này, chúng ta có thể thấy được con hổ trong truyện rất trọng tình nghĩa. Nó biết ơn bà đỡ Trần đã giúp đỡ đẻ cho hổ cái, vì vậy đã trả ơn cho bà. Qua đây, chúng ta nhận ra rằng loài vật cũng giống như con người, sống có lòng biết ơn. Đây cũng là lời nhắc nhở cho con người bài học về lòng biết ơn. Chi tiết nhỏ nhưng lại giàu thật giàu ý nghĩa.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 5

Chi tết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa là chi tiết hổ đục một chân trước ôm bà đỡ Trần chạy như bay vào rựng, gặp bụi rậm gai góc thì dùng một chân rẽ lối. Chi tiết này cho thấy hổ đực rất lo lắng cho hổ cái, nên phải chạy như bay, nhưng không vì thế mà hổ đực quên đi sự an toàn của bà đỡ Trần. Hổ đực ôm bà đỡ Trần và rẽ lối khi gặp bụi rậm cho thấy nó cũng quan tâm đến an nguy của bà, coi trọng bà.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 6

Con hổ có nghĩa nói về chuyện bà đỡ Trần và bác tiều phu gặp hổ, và đã được hổ đền ơn đáp nghĩa. Truyện đề cao đạo lí ân nghĩa thuỷ chung ở đời. Chi tiết mà em ấn tượng nhất là chi tiết hổ đền ơn đáp nghĩa bác tiều phu ở câu chuyện thứ hai. Dù bác tiều còn sống hay đã mất, con hổ vẫn luôn nhớ và đem thức ăn đến cho bác. Cái đáng quý nhất ở chi tiết này chính là lòng biết ơn của con hổ. Thật cảm động và đáng khâm phục biết bao trước hành động của con hổ. Trong tâm khảm của con hổ, hình ảnh vị ân nhân đã cứu sống mình là không bao giờ phai nhạt.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 7

Sau khi đọc văn bản “Con hổ có nghĩa”, em càm nhận được rất nhiều chi tiết thú vị và ý nghĩa trong những câu chuyện nhỏ. Tiêu biểu phải kể đến hình ảnh hổ đực một chân trước ôm bà đỡ Trần chạy như bay vào rừng, gặp bụi rậm gai góc thì dùng một chân rẽ lối. Một chú hổ cũng biết lo lắng, nên phải chạy như bay, nhưng không vì thế mà hổ đực quên đi sự an toàn của bà đỡ Trần. Con hổ đực vừa ôm vừa rẽ lối khi gặp bụi rậm cho thấy nó cũng rất quan tâm đến an nguy của bà, coi trọng bà.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 8

Con Hổ có Nghĩa là truyện ngụ ngôn được lưu truyền rộng rãi trong dân gian, nói về tấm lòng nhân nghĩa của con hổ đã cứu giúp nhưng người đang lâm vào tình trạng nguy kịch. Con hổ có nghĩa là 1 câu truyện có những tình huống rất đặc sắc thu hút nhiều độc giả quan tâm. Đoạn thứ nhất là câu chuyện giữa hổ và bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều. Hổ đực đền ơn mười lạng bạc vì bà đỡ Trần đã cứu vợ con nó. Số bạc ấy đã giúp bà sống qua năm mất mùa đói kém. Hình ảnh hổ đực mang bóng dáng hình ảnh con người. Nó mang nhiều phẩm chất cao quý của con người. Nó không chỉ biết đền ơn đáp nghĩa với ân nhân mà nó còn có nhiều biểu hiện đáng quý: hết lòng với hổ cái trong lúc sinh đẻ, vui mừng khi có con, lễ phép, lưu luyến trong phút chia tay ân nhân…

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 9

Chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện là chi tiết vài năm sau bác tiều phu mất, con hổ đi đến gầm gừ, gào lớn đi quanh quan tài bác vài vòng. Về sau, mỗi dịp đến ngày giỗ bác hổ lại đưa hươu, nai đến cửa nhà bác mấy chục năm liền. Điều đó cho thấy ân nghĩa của con hổ đối với người đã cứu nó. Mặc dù bác tiều đã chết nhưung con hổ vẫn nhớ mãi ơn cứu mạng của bác.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 10

“Con hổ có nghĩa” không chỉ có một câu chuyện mà nhiều câu chuyện, giúp cho văn bản trở nên đáng tin hơn, về một loài vật hung dữ nhưng lại rất có tình nghĩa. Chi tiết cuối truyện khiến em vô cùng ấn tượng là khi nhiều năm sau, bác tiều qua đời khi ấy, con hổ vẫn còn nhớ và có tình có nghĩa. Con hổ đến viếng, thể hiện lòng thương mến, xót xa đối với ân nhân đã khuất, ngày giỗ lại nhớ mang các con thú đến để ở ngoài cửa trong mấy chục năm liền thể hiện tình cảm vững bền, khắc cốt ghi tâm ơn nghĩa của ân nhân với mình. Tiếng gầm của hai con hổ ở phần cuối mỗi câu chuyện thể hiện sự cảm ơn và chào tiễn biệt của con hổ đối với ân nhân của mình. Đến loài vật tưởng như hung dữ, đáng sợ như vẫn sống có nghĩa thì con người càng phải sống có nghĩa nhiều hơn.

Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa- Mẫu 11

Chi tiết trong câu chuyện về con hổ trong phần của bác tiều phu là điểm đặc biệt mà em thấy ấn tượng và mang ý nghĩa sâu sắc nhất. Khi bác tiều phu qua đời, con hổ đã thể hiện một loạt tình cảm đáng kinh ngạc. Việc con hổ đến gần quan tài và dụi đầu vào nó, cùng với tiếng gầm rú lớn đủ để làm rung động lòng người. Điều này tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ về lòng trung thành và tình cảm sâu sắc của con hổ đối với bác tiều phu. Một con vật hoang dã như hổ cũng có khả năng cảm nhận và thể hiện tình cảm đối với người khác, và điều này gợi lên sự kính trọng và tôn trọng đối với mọi hình thức cuộc sống trên trái đất. Chi tiết này thúc đẩy độc giả suy tư về giá trị của tình cảm và đạo đức trong cuộc sống, và làm cho câu chuyện trở nên sâu sắc hơn. Nó là một lời nhắc nhở về sự đồng cảm và lòng biết ơn đối với những người và sinh vật xung quanh chúng ta, và tạo ra một tác phẩm văn học đầy ý nghĩa về giá trị nhân đạo.

*****

Trên đây là hơn 11 mẫu Nêu cảm nghĩ về một chi tiết em thấy ấn tượng nhất trong truyện Con hổ có nghĩa lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *