Tổng hợp

Nguyễn Bá Dương là ai? Tiểu sử chi tiết về cựu chủ tịch Coteccons

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Nguyễn Bá Dương là ai? trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Nguyễn Bá Dương là ai?

Ông Nguyễn Bá Dương sinh ngày 22/04/1959 tại tỉnh Nam Định. Năm 1984, ông tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc sư xây dựng tại Trường Đại học Xây dựng Kiev – Ukraine. Ông Nguyễn Bá Dương được gọi là “Kiến trúc sư trưởng” của công ty Coteccons cũng như là Coteccons Group. Ông Nguyễn Bá Dương từng là Chủ tịch HĐQT Coteccons.

Nguyễn Bá Dương là ai?
Nguyễn Bá Dương là ai?

Đôi nét về gia đình ông Nguyễn Bá Dương

Được biết, vợ của ông Nguyễn Bá Dương là bà Huỳnh Thị Tuyết đang là cổ đông của Công ty Cổ phần BM Windows với tỷ lệ sở hữu 60%.

Bạn đang xem: Nguyễn Bá Dương là ai? Tiểu sử chi tiết về cựu chủ tịch Coteccons

Bên cạnh đó, con trai doanh nhân Nguyễn Bá Dương là Nguyễn Minh Hoàng cũng là cổ đông sáng lập Công ty TNHH BOHO DÉCOR (Boho) thành lập vào ngày 05/08/2019. Tỷ lệ sở hữu cổ phần là 40%.

Con đường sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Quá trình khởi nghiệp với công ty xây dựng Coteccons

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông Nguyễn Bá Dương quay trở về Việt Nam làm việc tại Viện Xây dựng Công nghiệp trực thuộc Bộ Xây Dựng với vị trí Kiến trúc sư.

Năm 1988 đến năm 1990, ông Dương công tác tại Công ty Giày Phú Lâm thuộc Bộ Xây dựng.

Từ năm 1990 đến năm 2002, ông Dương làm việc tại Công ty Công nghiệp nhẹ số 2 – DESCON.

Năm 2002, ông Nguyễn Bá Dương trở thành Phó giám đốc Công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (Cotec), đó là một công ty thuộc Bộ xây dựng, đây là tiền thân của Công ty Coteccons hiện tại.

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons được thành lập ngày 24/08/2004 với mã chứng khoán là CTD, là công ty xây dựng ra đời từ quá trình cổ phần hóa một công ty thành viên thuộc Tổng công ty Fico.

Đến năm 2004, ông Nguyễn Bá Dương đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT công ty cho đến nay. Vốn điều lệ của Coteccons hiện nay là 783,5 tỷ đồng.

Đồng thời, ông Dương còn là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons) từ năm 2016 đến hiện nay.

Quá trình khởi nghiệp với công ty xây dựng Coteccons
Quá trình khởi nghiệp với công ty xây dựng Coteccons

Bên cạnh đó, ông còn được bầu vào Hội đồng quản trị của Vinamilk. Hai doanh nghiệp Vinamilk và Coteccons đều là doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hoạt động ở 2 lĩnh vực khác nhau, một bên là ngành sữa một bên là xây dựng.

Ông Nguyễn Bá Dương nằm trong top 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT Coteccons

Mặc dù đang vận hành công ty khá thành công và trở thành một nhà thầu xây dựng lớn tại thị trường Việt Nam. Ông Dương đã quyết định rời công ty. Đơn từ chức của ông đã được công bố vào ngày 05/10/2020. Theo như đơn từ nhiệm, ông Dương sẽ không giữ chức vụ chủ tích HĐQT kể từ ngày 02/10/2020. Lý do được ông đưa ra là do sức khỏe, muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Bên cạnh việc rời vị trí chủ tịch, ông cũng không còn là đại diện pháp nhân của coteccons.

Việc ông Nguyễn Bá Dương quyết định thôi giữ chức chủ tịch HĐQT Coteccons có thể coi như một thay đổi lớn trong nội bộ doanh nghiệp sau một thời gian dài có những xung đột nội bộ lãnh đạo. TÍnh đến thời điểm hiện tại, bộ máy lãnh đạo của công ty xây dựng Coteccons hiện còn 6 thành viên. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp là người duy nhất vẫn còn tại vị với tư cách là thành viên của ban điều hành cũ.

Nguyễn Bá Dương với phát ngôn ấn tượng trên thương trường

Ông Nguyễn Bá Dương nổi tiếng với phát ngôn “Cái quan trọng là đọc vị được trận đấu. Tôi khi đấu thầu trượt và chỉ cần trao đổi sơ qua tôi có thể tính toán được lời lỗ và quyết định có làm hay không”.

Công trình đầu tiên mà Coteccons thực hiện là Phú Mỹ Hưng sau đó là công trình The Manor (năm 2004) do Bitexco làm chủ đầu tư.

Chủ tịch Coteccons dẫn dắt Coteccons cùng bắt tay hợp tác với các ông lớn như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt…Nhiều dự án nghìn tỷ như: GoldMark City, TimesCity Parkhill, Vinhomes Central Park, Landmark 81.

Vào tháng 2 năm 2018, tòa nhà Landmark 81 chính thức cất nóc, đây là một siêu dự án với gói thầu khoảng 6.000 tỷ đồng. Do Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons thực hiện.

Ngoài thành phố Hồ Chí Minh, Coteccons còn có những dự án trên khắp cả nước như: The Origami là phân khu II của Vinhomes Grand Park, Spirit of Saigon, Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội…

Giờ đây, Coteccons đã trở thành một Công ty xây dựng vững mạnh trong giới đầu tư xây dựng.

Hành trình Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới

Kể từ khi rời vị trí Chủ tịch Coteccons được 4 tháng, Chủ tịch Nguyễn Bá Dương trở lại thương trường với vị trí Chủ tịch sáng lập Công ty xây dựng SOL E&C. Vào tháng 10/2020, ông Dương gây bất ngờ khi xuất hiện tại lễ ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của Công ty Cổ phần Vật liệu và Giải pháp SOL (SOL E&C).

Hành trình Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới
Hành trình Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới

Công ty của ông đặt mục tiêu đạt doanh thu 2000 tỷ đồng trong năm 2021. Đây được xem là một bước đi có tính đột phá cao để doanh nghiệp trở thành tổng thầu hàng đầu Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Dương cho rằng tiềm năng phát triển của SOL E&C đang vượt trội nhiều so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Công ty cổ phần Vật liệu và Giải pháp S.M.A.R.T là tiền thân của công ty SOL E&C được thành lập vào tháng 11 năm 2015. Công ty ban đầu có vốn điều lệ là 18 tỷ đồng với 3 nhà sáng lập là ông Huỳnh Nhật Minh, ông Nguyễn Xuân Đạo và bà Phạm Thị Thu Huyền. Nhưng đến cuối tháng 5 năm 201, cả 3 cổ đông đều thoái hết vốn.

Công ty SOL E&C đang trúng thầu thi công nhiều dự án lớn như: Masteri An Phú, Nhà máy Gain Lucky, Trường Đại học Văn Lang giai đoạn 3, Khu du lịch Yoko Onsen Quang Hanh ở Quảng Ninh, Nhà máy Brotex…

Vào năm 2017, công ty còn khánh thành Trung tâm thí nghiệm vật liệu và phát triển sản phẩm – SOL LAB.

Ngoài ra, SOL E&C còn được vinh danh nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh Giá Việt Nam bình chọn. Năm 2022, theo bảng xếp hạng FAST500 công bố, SOL E&C là Nhà thầu tăng tường nhanh nhất ngành Xây dựng Việt Nam.

Những chia sẻ về triết lý dùng người của Nguyễn Bá Dương

Nếu nói về triết lý dùng người trong hoạt động quản trị kinh doanh, cựu chủ tịch của Coteccons cho rằng: Quan trọng là độ ngũ của anh em rất chuyên nghiệp, mà đội ngũ chuyên nghiệp rồi thì mọi người rất là đồng lòng, mà để người ta đồng lòng thì công ty phải có hệ thống từ tiền lương, tiền thưởng phải đủ, tương xứng mới được.

Những chia sẻ về triết lý dùng người của Nguyễn Bá Dương
Những chia sẻ về triết lý dùng người của Nguyễn Bá Dương

Chính vì thế, ông luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc xứng đáng dành cho các nhân sự với các tiêu chí:

  • Dù làm công ty lớn nhỏ, thu nhập của ảnh em phải đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy
  • Mọi người đều phải được làm việc theo đúng khả năng, năng lực
  • Dù ở vị trí nào, người lao động của luôn muốn được làm việc trong môi trường công bằng.

Có thể thấy, triết lý dùng người của ông tuy đơn giản những lại khó thực hiện. Nhưng ông lại cho thấy được bản lĩnh và uy tín của mình khi quy tụ được rất nhiều nhân sự trung thành đi theo. Năm 2002, khi chuyển sang làm việc tại Coteccons, 2/3 nhân sự của công ty cũ đã theo ông Dương tới một nơi chưa có gì để làm lại từ đầu.

Theo ông Nguyễn Bá Dương, điểm chung của nhiều doanh nhân gặp phải đó là khi gặp khó khăn nội bộ thì thường rất đoàn kết. Tuy nhiên, khi đạt được thành quả nhất định thì nội bộ lại bị chia rẽ. Điều này rất dễ khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi nhiều nhân sự cho rằng không có lãnh đạo đi trước họ vẫn tự làm được.

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Nguyễn Bá Dương là ai? Mọi thông tin trong bài viết Nguyễn Bá Dương là ai? Tiểu sử chi tiết về cựu chủ tịch Coteccons đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Tổng hợp

Rate this post

Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button