Học TậpLớp 9

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều (11 mẫu)

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều bao gồm hướng dẫn viết cùng 11 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 - 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều
Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều

Mục lục

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 1

Sau khi Kiều quyết định bán mình đổi cha, một bà mối đã đưa một người đàn ông đến nhà Kiều. Anh ta là một gã xấu xí, ăn mặc bảnh bao, mặt đỏ gay. Khi bước vào nhà Vương Ông, gia chủ không quên, ném tên ghế ra lối đi lãng xẹt, xấc xược. Khi người dẫn chương trình hỏi chuyện, anh ta lộ rõ chân tướng của một kẻ ít học với những câu trả lời cộc cằn, thô lỗ. Ông tham gia mua bán, mặc cả, trả giá Kiều như một món hàng. Kiều chết lặng trong ngậm ngùi, hành xác, đau đớn. Cô không ngờ cuộc đời mình lại như thế này! Ôi chao, một người con gái tài sắc vẹn toàn, đáng được báo hiếu, nhưng chỉ đáng “láng” trong kiếp đen bạc!

Bạn đang xem: Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều (11 mẫu)

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 2

Mụ mối đưa người viễn khách vào vấn danh Thúy Kiều, đó là Mã Giám Sinh, quê huyện Lâm Thanh. Tuổi đã ngoài 40 mà ăn mặc chải chuốt, lố bịch. Hành động thì thô lỗ, ngồi tót sỗ sàng ở ghế trên. Kiều là cô gái khuê các, lâm vào cảnh bán thân, nàng đau xót, tủi hổ, ngượng ngùng. Mỗi bước chân nối liền dòng lệ tuôn rơi. Gương mặt ủ rũ, buồn bã nét buồn như cúc điệu gầy như mai. Kiều phải đánh đàn, làm thơ chiều lòng tên họ Mã. Nhưng khi trả giá, hắn mới lộ rõ bản chất con buôn khi đắn đo, cò kè trả giá cho một trang tuyệt sắc.

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 3

Bà mối đưa khách đến thăm Thúy Kiều chính là Mã Giám Sinh, người huyện Lâm Thành. Hơn 40 tuổi nhưng ăn mặc xuề xòa, xuề xòa. Hành động thô lỗ, ngồi sẵn sàng ở ghế trên. Kiều là người con gái đã rơi vào cảnh bán thân, tủi hờn, xấu hổ và nổi loạn. Mỗi bước nối một dòng lỗi lầm. Khuôn mặt ủ rũ, buồn bã, dáng người như tà áo như mai. Kiều phải đánh đàn, làm thơ với họ Mã. Nhưng khi trả giá, thương mới lộ bản chất thương gia khi nghi ngờ, cò trả giá cho một trang lớn.

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 4

Sau khi Kiều quyết định bán mình chuộc cha, một mụ mối đã đưa một người đàn ông đến nhà Kiều. Đó là một gã ngoài bốn mươi tuổi, ăn mặc chải chuốt, đỏm dáng. Khi vào tới nhà Vương ông, gia chủ chưa kịp mời thì gã đã tót tên ghế trên một cách ngạo mạn, xấc xược. Đến khi chủ nhà hỏi han, trò chuyện thì gã đã bộc lộ rõ chân tướng của một kẻ vô học bằng những câu trả lời cộc cằn, thô lỗ. Hắn tham gia cuộc mua bán, mặc cả, trả giá nàng Kiều như một món hàng. Kiều chết lặng trong sự tủi nhục, ê chề, đớn đau. Nàng đâu ngờ cuộc đời mình lại có lúc như thế! Chao ôi, một người con gái tài sắc vẹn toàn, đoan trang hiếu thảo mà cũng chỉ đáng giá “ngoài bốn trăm” trong cuộc đời đen bạc!

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 5

Mụ mối gần nhà kiều ngỏ ý giới thiệu viễn khách đến vấn danh Thúy Kiều. Hỏi tên rằng Mã Giám Sinh, học sinh trường Quốc Tử Giám, quê huyện Lâm Thanh, tuổi ngoài 40 nhưng tên họ Mã bề ngoài trông chải chuốt, quần bảnh bao, mày râu nhẵn nhụi làm ra vẻ thư sinh nhưng thực chất bản chất “sỗ sàng”, lố bịch được bộc lộ. Mã Giám Sinh bộc lộ bản chất con buôn khi thúc giục Kiều xem mặt, thử tài đàn hát. Kiều xuất thân là con nhà gia giáo, nay lâm vào cảnh ngộ này, Kiều đau đớn, xót xa cho số kiếp của mình. Mỗi bước đi lệ tuôn vì tủi nhục, xấu hổ. Kiều thấy tủi nhục hơn trước sự sỗ sàng như kẻ vô học, bản chất con buôn của Mã Giám Sinh bộc lộ khi ngã giá mua Thúy Kiều như món hàng với giá ngoài bốn trăm.

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 6

Sau khi gia đình xảy ra biến cố, lâm vào bước đường cùng, Kiều đành ngâm ngùi chấp nhận trao duyên lại cho em, bán thân lấy tiền để cứu cha và em trai thoát khỏi cảnh ngục tù. Hay tin này, gần đó có một bà mối thấy đây là món lợi lớn, bèn dắt mối cho Mã Giám Sinh đến để thương lượng mua Thúy Kiều về làm vợ. Hỏi ra thì được biết, Mã Giám Sinh quê vốn ở huyện Lâm Thanh, tuổi nay cũng đã ngoài bốn mươi, nhìn cách ăn vận chỉnh trang, thì xem ra cũng là người giàu có.

Nhưng cái vẻ bề ngoài chẳng thể nào che đậy được cái sự phàm tục của hắn, vừa mới bước chân vào nơi Kiều ở, đã sỗ sàng ngồi tót vào ghế, chẳng đợi ai mời mọc, không có một chút lễ độ, đúng mực nào cả. Giờ đây hắn chỉ muốn được chiêm ngưỡng nhan sắc vốn nổi danh của Kiều, bèn sốt sắng giục bà mối vào gọi Thúy Kiều ra cho hắn xem mặt, hành động vô cùng quá phận.

Thúy Kiều vốn đang đau khổ, xót thương cho thân phận hẩm hiu của bản thân, nay gặp cảnh này lại càng thêm ấm ức trong lòng, nàng đi mà chân không muốn bước, trên gương mặt vốn xinh đẹp tuyệt trần, nay lệ từng hàng tuôn rơi. Ngoài kia là người nàng sẽ gửi gắm cả cuộc đời, nhưng sao nàng có cảm giác sợ sệt, e ngại thế này, đôi mày liễu khẽ nhăn lại, gương mặt xinh đẹp hơi cúi, khẽ cắn làn môi hồng, chẳng dám nhìn thẳng Mã Giám Sinh. Đã xem mặt Kiều, nhưng họ Mã lại muốn thử cả tài, bèn ép Kiều đàn hát, đề thơ lên quạt, Kiều thiết nghĩ dù sa cơ lỡ vận nhưng cũng là con nhà gia giáo, há lại chịu cảnh nhục nhã này. Nhưng nay đã lỡ, Kiều cắn răng gảy đàn mà lòng rối như tơ, tay nàng xiết chặt cán bút đề thơ trên quạt giấy.

Thấy Kiều tài sắc vẹn toàn Mã Giám Sinh rất hài lòng nhưng lại ra chiều ép giá, hắn với bà mối kì kèo qua lại thêm thêm bớt bớt, bỏ mặc Kiều đứng chết lặng nhìn bản thân đang được ngã giá như một món hàng không hơn chẳng kém. Thôi thế đã đành, phận gái nay biết về nơi đâu?

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 7

Gần đó có mối khách muốn đi khách hỏi tên Thúy Kiều. Hỏi tên biết rằng Mã Giám Sinh, tức học sinh trường Quốc Tử Giám, quê ở huyện Lâm Thành. Tuổi đã ngoài 40 nhưng họ Mã trông sạch sẽ, ăn mặc bảnh bao, đầu tóc cạo trọc tưởng chừng như thư sinh nhưng thực ra lại tố cáo sự lố bịch của anh ta. Mã Giám Sinh đi hỏi vợ, dẫn theo một đám gia nhân ồn ào náo nhiệt. Khi lên lầu, bà mối không kịp nhận lời mà đã nhảy lên ghế ngồi sỗ sàng như một kẻ vô học. Má giục Kiều ra xem mặt. Nàng là con nhà giáo, nay rơi vào bước đường này, Kiều đau khổ và xót xa cho số phận của mình, mỗi bước đi là hai dòng nước mắt tủi nhục tủi nhục. Kiều càng cảm thấy xấu hổ trước cử chỉ bất lịch sự của tên họ Mã. Bắt nàng vén tóc, bắt tay, thi tài đàn, ngâm thơ. Trông Kiều lúc này ủ rũ, buồn bã nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp làm say đắm lòng người. Sau khi ‘trọng tài, nặng tình’, Mã Giám Sinh lộ rõ bản chất thương gia, Ngải mua Kiều như một món hàng chỉ với giá hơn 400 quan. trải qua những biến cố đau thương, đớn đau.

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 8

Gần đó, có một mụ mối muốn ngỏ ý có viễn khách đến vấn danh Thúy Kiều. Hỏi tên rằng Mã Giám Sinh, tức là học sinh trường Quốc Tử Giám, quê ở huyện Lâm Thanh. Tuổi đã ngoài 40 nhưng tên họ Mã bề ngoài trông chải chuốt, áo quần bảnh bao, mày râu nhẵn nhụi, tưởng rằng làm vẻ thư sinh nhưng thực chất lại tố cáo sự lố bịch của mình. Mã Giám Sinh đi hỏi vợ còn dắt theo một bọn đầy tớ lao xao, ồn ào. Lúc bước vào lầu, mụ mối chưa kịp ngỏ lời mời thì hắn đã nhảy bộ lên ghế, ngồi một cách sỗ sàng như một kẻ vô học. Mã thúc giục Kiều ra xem mặt. Nàng là con nhà gia giáo, nay lâm vào bước đường này, Kiều đau đớn, xót xa cho số kiếp của mình, cứ mỗi bước đi là hai hàng lệ rơi của sự tủi nhục và xấu hổ. Kiều càng thấy tủi nhục hơn trước những thái độ cử chỉ vô phép của tên họ Mã. Hắn ép nàng vén tóc, bắt tay, thử tài gảy đàn, ngâm thơ. Kiều lúc này trông ủ rũ, buồn bã nhưng vẫn là trang tuyệt sắc giai nhân làm say đắm lòng người. Sau khi ‘đắn đo cân sắc, cân tài’, Mã Giám Sinh lộ rõ bản chất con buôn chính hiệu, hắn ngả giá mua Kiều như một món hàng với giá chỉ ngoài 400. Sau đó, nàng Kiều thực sự bước ra cuộc đời và gặp phải những biến cố xót xa, đau đớn .

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 9

Để có tiền cứu cha và em, Thuý Kiều phải nhờ người mai mối để bán mình. Mụ mối đã đưa một người viễn khách tên là Mã Giám Sinh vào để vấn danh. Tuổi ông ta trạc ngoài tứ tuần, quê ở huyện Lâm Thanh, ăn mặc rất chải chuốt, bảnh bao. Mày râu nhẵn nhụi đến khó chịu, theo sau là một lũ đầy tớ lao xao, ồn ào. Vừa bước vào lầu trang, ngay lập tức ông ta ngồi tót lên ghế một cách sỗ sàng.

Kiều được bà môi đưa ra giới thiệu với Mã Giám Sinh, Kiều trở thành món hàng khiến nàng rất đau đớn, tủi hổ. Mã Giám Sinh xem “hàng” và bắt đầu cò kè ngã giá.

Kiều bước ra với tâm trạng tủi hổ, xót xa và đau đớn. Vốn là tiểu thư con nhà khuê các, mà nay phải đứng ra mua vui, làm trò cho kẻ mua mình. Thương xót cho thân phận mình như vậy, nàng càng tê tái trong lòng khi nghĩ về cảnh gia đình điêu đứng. Mụ mối thì vén tóc, cầm tay, để giới thiệu cho người khách xem mặt, còn nàng thì buồn thảm vô cùng nét buồn như cúc điệu gầy như mai. Mã Giám Sinh ép nàng phải thể hiện đủ thứ từ đánh đàn, làm thơ và bắt đầu ngã giá. Cò kè từng đồng với người con gái vẹn sắc toàn tài. Đau đớn và xót xa thay thân phận rẻ mạt người phụ nữ trong xã hội đồng tiền.

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 10

Để có tiền cứu cha và em, Thúy Kiều phải nhờ người mai mối bán mình. Bà mối dẫn khách Mã Giám Sinh vào để hỏi chuyện. Tuổi ngoài bốn mươi, người huyện Lâm Thành, ăn mặc bảnh bao, bánh bao. Những bộ râu bị cạo một cách khó chịu, theo sau là một lũ đầy tớ ồn ào, náo nhiệt. Vừa bước vào trang viên, anh lập tức ngồi dậy trên ghế, sẵn sàng.

Kiều được môi giới thiệu với Mã Giám Sinh, Kiều trở thành món hàng khiến Mã Giám Sinh vô cùng đau đớn và xấu hổ. Giám mục Ma nhìn “hàng” và bắt đầu thương lượng, hạ giá.

Kiều bước ra với tâm trạng xót xa, đáng thương và đau đớn. Đã là tiểu thư nhà họ Khuê rồi mà giờ còn phải đứng ra mua vui mua vui cho người mua mình. Xót xa cho thân phận của con, chị càng thêm tê tái khi nghĩ đến hoàn cảnh éo le của gia đình mình. Bà mối vén tóc, nắm tay nàng giới thiệu với khách, trong khi nàng vô cùng buồn bã với nét mặt buồn như cúc như mai. Mã Giám Sinh bắt cô phải biểu diễn mọi thứ từ chơi đàn, làm thơ và bắt đầu đàm phán. Cò từng tiêu tiền với cô gái tài sắc vẹn toàn. Đâu đó đáng thương cho thân phận thấp hèn của người phụ nữ trong xã hội kim tiền.

Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều- Mẫu 11

Ngày xửa ngày xưa có một thiếu nữ nổi tiếng khắp kinh thành bởi sắc đẹp vô song và tài cầm, thi, họa, họa tuyệt đỉnh. Đó là Thúy Kiều. Cô là con gái của một gia đình trung lưu lương thiện có hai chị em là Thụy Vân và Vương Quân. Nhưng hẹn hò thay, gia đình cô gặp oan trái, cha cô, ông Vương, bị bắt. Giữa tình thế nguy khốn đó, cô đã chọn chữ hiếu để làm tròn đạo làm con. Đại loại quyết định bán mình đổi cha nhưng người mua nàng lại là Mã Giám Sinh – một tay buôn người khét tiếng.

Người mai mối mà Kiều nhờ đã hoàn thành hợp đồng, mục sở thị Mã Giám Sinh đến mua Kiều. Màn chào hỏi và vấn đáp diễn ra rất nhanh chóng:

– Mã Giám Sinh – xưng tên.

– Huyện Lâm Thanh – Hắn trả lời như vậy khi được hỏi đến quê quán.

Nhìn bề ngoài cũng đủ thấy Dĩ là người giả tạo, ác độc. Có đủ khoảng cách, vẫn nhìn ngắm, vẫn ăn mặc, vẫn giả vờ dửng dưng, chẳng có gì là thẳng thắn và đàng hoàng. Kẻ thủ bại nhiều, vào ra không chơi. Thậm chí chỉ thể hiện sự thiếu hiểu biết qua lời nói cộc lốc, giả dối. Khách đến nhà Kiều như được đến một ngôi nhà như vậy. Không chào hỏi, mời mọc, ngồi ngay ghế trên – chiếc ghế chỉ dành cho chủ gia đình. Trong khi những kẻ cậy tiền còn ra mặt thì các bà mối lại rục rịch giục Kiều ra mắt. Nhìn bề ngoài thì có vẻ Mã Giám Sinh đến hỏi vợ nhưng thực chất đây là một vụ án mua bán người. Kiều hiểu rõ điều đó hơn ai hết nên làm sao mà vui được? Gia đình khó khăn, mỗi người mỗi ngả, cô phải bán thân đổi cha. Cô nhớ biết bao ngày gia đình đoàn tụ, những giây phút khắc khoải bên người đã hẹn ước trăm năm. Nhưng thời đó đã qua. Giờ đây, nàng ra gặp Mã Giám Sinh mà trong lòng nơm nớp lo sợ. Kiều buồn nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp vốn có. Cô gầy yếu như cây mai, cây trúc trước ngọn gió mạnh, những cây khác gục ngã trước ngọn lửa. Đoạn về Kiều là thế, còn đoạn về Mã Giám Sinh thì khác, là một kẻ buôn người, nhìn thẳng vào mắt, nhìn chằm chằm vào Kiều như thể tới lui nhìn kỹ để mua. Lâu lâu mới thử tài Kiều. Theo đuổi Kiều đánh đàn, làm thơ trên đèn cho quán rượu nghe. Chàng xem Kiều tấu khúc Buồn than thở với bài thơ than thở cho phận trời, thật đáng thương. Nhưng Mã Giám Sinh không để ý đến điều đó, cảm thấy Kiều là một món hàng lạ, nhất định sẽ được nhiều hời nên đồng ý mua mà không hề sợ hãi. Bằng giọng điệu của dân buôn chuyên nghiệp, hỏi giá:

– Ta từng mua ngọc bội đến Lam Kiều, bây giờ cũng vậy. Quả là một người có sắc khó sánh, tài ba khó ai sánh kịp. Vậy mức độ tôn trọng là bao nhiêu?

Bà mối thấy vậy thì thầm mừng, lần này sẽ đổi đời, hóa điên. Giá ra bây giờ:

– Thuý Kiều vốn là sắc nước hương trời, dụ được gặp gia biến, được chú ý không giấu giếm, đáng gì hơn vàng.

Quả là một giá cao, Mã Giám Sinh không trả ngay. Anh chàng và bà mối đánh rơi một chiếc, hai chiếc còn lại, rất lâu sau mới có được chiếc giá bên ngoài bóng bẩy, thậm chí chưa bằng một nửa giá ban đầu. Khi đó mới rõ đây là hai người chỉ biết đến tiền. Tôi thấy thương Kiều tội nghiệp quá. Phải chăng từ đây, Kiều bước vào cuộc đời đầy sóng gió, bôn ba trôi dạt tứ phương.

*****

Trên đây là hơn 11 mẫu Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tr. 97 – 98 bằng văn xuôi, chú ý miêu tả nội tâm của nàng Kiều lớp 9 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 9

5/5 - (12 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button