Thủy Muối là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Thủy Muối

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Thủy Muối là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Thủy Muối là ai?

Trương Thanh Thủy còn gọi là Thủy Muối (ngày 16 tháng 12 năm 1985 – ngày 25 tháng 1 năm 2020) là doanh nhân người Mỹ gốc Việt có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ và người ủng hộ điều trị bệnh ung thư. Cô được mệnh danh là “nữ hoàng khởi nghiệp của Việt Nam” vì những đóng góp cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Thủy Muối là ai?
Thủy Muối là ai?

Tiểu sử và sự nghiệp của Thủy Muối

Thân thế và học vấn

Trương Thanh Thủy chào đời 16 tháng 12 năm 1985 tại thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, miền Nam Việt Nam. Gia đình Thủy chỉ có cô là đứa con duy nhất. Năm 2003, cô theo gia đình sang Mỹ định cư. Tại đây, Thủy theo học Trường Trung học Alhambra vào năm cuối trung học phổ thông. Thủy bắt đầu học đại học tại Trường Đại học Pasadena City. Cô chuyển đến Đại học Nam California và tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Máy tính vào năm 2009.

Sự nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp F&B, 2009 – 2012

Cuối năm 2008, Thủy và cô bạn Hà Phạm đã bắt tay vào công việc kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam khi cả hai vẫn còn là sinh viên. Tháng 6 năm 2009, họ thành lập một hãng sản xuất sữa chua đông lạnh có tên là Parallel Frozen Yogurt. Cô huy động vốn từ một nhóm các nhà đầu tư thiên thần và mở thêm 3 cửa hàng ở những vị trí đắc địa tại TP.HCM như Vincom, NowZone, CoopMart trước khi ngừng kinh doanh vào năm 2012.

Khởi nghiệp di động, 2011 – 2015

Năm 2010, bạn cùng lớp USC của cô là Elliot Lee đến thăm Việt Nam. Cả hai quyết định thành lập một studio phát triển ứng dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh để khai thác các nguồn lực kỹ thuật phần mềm của Việt Nam. Studio này mang tên GreenGar nổi tiếng với ứng dụng vẽ bảng trắng cộng tác Smartboard, ứng dụng này đã đứng số 1 trong Danh mục năng suất trên iOS App Store ở Mỹ và các quốc gia khác.

Năm 2011, Thủy đứng ra tổ chức Mobile Hackathon ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại quận Thủ Đức, Việt Nam. Sự kiện này được GreenGar Studios tài trợ và do Chương trình Nâng cao Khoa học Máy tính chủ trì.

Tiểu sử và sự nghiệp của Thủy Muối
Tiểu sử và sự nghiệp của Thủy Muối

Năm 2013, Thủy được chọn vào vòng chung kết Cuộc thi PITCH Women 2.0 tại San Francisco. Cô xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Thung lũng Silicon trong bộ áo dài trắng truyền thống của Việt Nam và được công nhận là Á hậu. GreenGar được chấp nhận vào danh sách 500 Startups (Đợt 6) vào tháng 6 năm 2013, đổi tên thành GreenGar Inc., và tập trung vào Whiteboard. GreenGar là công ty có trụ sở tại Việt Nam đầu tiên tham gia chương trình tăng tốc.

Năm 2014, GreenGar chính thức đóng cửa do không thể mở rộng quy mô kinh doanh. Nhóm tách ra để tạo nên ứng dụng nhắn tin Tappy, rồi lại thêm Leslie Nguyễn và Thức Vũ gia nhập nhóm sáng lập.

Tappy đã thực hiện một số nỗ lực ra mắt, bao gồm cả tại Lễ hội Âm nhạc Future Now và Fuse #8withme Party. Tháng 5 năm 2015, Tappy đã tuyên bố mua lại hãng Weeby.co, một công ty công nghệ trò chơi điện tử ở Mountain View, California. Thủy làm Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực châu Á của Weeby sau khi mua lại.

Tháng 12 năm 2015, Thủy xuất hiện trên báo chí và truyền thông Việt Nam một lần nữa qua sự kiện Vietnam Hour of Code. Sự kiện này do Weeby.co và Tập đoàn Viettel, tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam đồng tổ chức. Năm 2016, Thủy quyết định rời khỏi Weeby.co.

Phim tài liệu

Thủy là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu She Started It do Nora Poggi và Insiyah Saeed đạo diễn. Bộ phim tài liệu cũng có sự góp mặt của Sheena Allen cùng những người khác và được công chiếu tại Liên hoan phim Mill Valley vào tháng 10 năm 2016.

Ấn phẩm

Các bài đăng trên blog của Thủy từng được giới thiệu tại Women 2.0, TechinAsia và e27. Cô chủ yếu viết về hành trình khởi nghiệp của mình và các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Tháng 3 năm 2016, Thủy xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình có tựa đề Đi cùng Doanh nhân trẻ Việt, và được Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng dẫn chứng như là nguồn cảm hứng cho thanh niên khởi nghiệp.

Giải thưởng và công nhận

Thủy đã phát biểu tại nhiều hội nghị và sự kiện công nghệ trên toàn thế giới để khuyến khích các doanh nhân trẻ. Cô đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về hệ sinh thái công nghệ Việt Nam và phụ nữ trong đổi mới sáng tạo, bao gồm Women 2.0, World Bank infoDev, và Echelon

  • Cô từng lên trang bìa danh sách 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi của Forbes Việt Nam (năm 2015).
  • BBC News: Nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam.
  • Tech in Asia từng công nhận cô là một trong “10 doanh nhân công nghệ dưới 30 tuổi đầy triển vọng của Đông Nam Á”.
  • Người chiến thắng Cuộc thi Dragon Den Pitch trên World Bank infoDev.

Thủy Muối qua đời ở tuổi 35

Tháng 9 năm 2016, lúc đang tham gia quá trình sản xuất một bộ phim ở Việt Nam thì Thủy đột ngột phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Cô quyết định hợp tác cùng các cơ quan và tổ chức phi lợi nhuận thành lập dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư Việt Nam mang tên Sáng kiến Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative viết tắt SCI). Cô qua đời vào đúng mùng Một Tết Canh Tý năm 2020.

Trương Thanh Thủy, người sáng lập Dự án Sáng kiến Ung thư Muối (SCI) qua đời tại Mỹ sau thời gian ung thư phổi.

Trương Thanh Thủy, còn gọi Thủy Muối, sinh năm 1985, trút hơi thở cuối cùng ngày 25/1, tức mùng Một Tết Canh Tý. Mọi người nhớ đến chị với hình ảnh nụ cười đầy năng lượng tỏa sáng và những đóng góp không ngừng nghỉ tới giây phút cuối cùng.

Thủy Muối qua đời ở tuổi 35
Thủy Muối qua đời ở tuổi 35

Thủy phát hiện ung thư phổi năm 2016 khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Chị lập SCI nhằm giúp người bệnh “không ai phải chiến đấu với ung thư một mình”, hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư tiếp cận nguồn thông tin chuẩn xác, chia sẻ và truyền cảm hứng, giải tỏa tâm lý và cảm xúc.

Thủy Muối sang Mỹ cùng gia đình năm 2003. Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính Đại học Nam California năm 2009, chị trở về Việt Nam lập nghiệp. Thủy thành lập công ty sản xuất sữa chua đông lạnh, gầy dựng GreenGar nổi tiếng với ứng dụng vẽ Whiteboard.

Thủy Muối phát triển ứng dụng nhắn tin Tappy, làm việc tại công ty game di động Weeby tại Thung lũng Silicon với vai trò giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á. Chị là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu “She Started It” công chiếu năm 2016.

Năm 2015, Thủy Muối được BBC mệnh danh là “Nữ hoàng khởi nghiệp” Việt và được vinh danh trong danh sách “30 under 30” của tạp chí Forbes Việt Nam.

Khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối, Thủy lan tỏa thông điệp: “Hãy xem ung thư là cách Thượng Đế thử thách sự mạnh mẽ của con người trong cuộc sống. Thử thách này có khó khăn, có mệt mỏi, nhưng chúng ta không cần phải chiến đấu một mình”.

Thích đi leo núi, trong 3 năm, chị chinh phục 37 chặng leo núi, truyền cảm hứng tích cực đến mọi người. Năm 2018, chị trở thành Đại sứ truyền cảm hứng tại We Choice Award.

Thủy không còn, Ban điều hành dự án SCI cho biết sẽ tiếp tục phát triển các dự án bền vững, phát động các sự kiện, hội nghị, tiếp nối những sứ mệnh mà người sáng lập đã truyền lại.

Hành trình cuối của chiến binh Thủy Muối

“Buổi họp cuối cùng của team SCI chị Thuỷ Muối chỉ nói về hành trình tuổi trẻ của chị, của chúng tôi, nếu đã muốn làm gì thì hãy làm liền đi”.

Tháng 1 năm 2020, “Nữ hoàng khởi nghiệp” Trương Thanh Thủy (Thủy Muối) dừng chân ở tuổi 35 sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, nhưng Salt Cancer Initiative (SCI) hay còn gọi là Tổ chức Sáng kiến ung thư Muối do chị sáng lập vẫn bền bỉ đồng hành cùng bệnh nhân cho đến ngày hôm nay.

6 giờ tối ngày 26/8/2023, khi toàn team SCI đang chuẩn bị cho tối Gala kết lại hành trình Diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam 2023 tại Huế, Nguyễn Thị Hồng Nhung – CEO của SCI đã ngồi im lặng một mình trong phòng tối để đưa ra quyết định có đi tiếp hay không. Cơ thể Nhung lúc đó thực sự muốn “sập”, vì cả tuần chạy deadline, mỗi ngày được ngủ khoảng 3 tiếng. Ban ngày, Nhung vẫn đi làm full time, tối đi học, đêm về họp cùng SCI chuẩn bị cho Diễn đàn. Trước đó, Nhung phải uống kháng sinh 15 ngày và nhiều lần vào viện liên tiếp trong mấy tháng, bay đi bay về Hà Nội – Sài Gòn.

Trong 5 phút yên lặng hít thở để lựa chọn làm tiếp hay cho phép mình sập nguồn một lúc, Nhung nghĩ tới chị Thủy Muối.

Hành trình cuối của chiến binh Thủy Muối
Hành trình cuối của chiến binh Thủy Muối

“ Mỗi lúc khó khăn nhất, mình vẫn thường nghĩ tới lời cuối chị Thuỷ dặn cả team, rằng các em có thể thất bại, có thể mắc sai lầm, có thể không duy trì được các hoạt động cho SCI nữa cũng không sao cả, chỉ cần trước khi đi ngủ, nằm trên giường nghĩ lại có thể tự tin nói với chị là “Em đã cố hết sức rồi, là được”. Và mình thường tự hỏi bản thân “Mình đã cố hết sức chưa?”. Câu hỏi này luôn là liều doping cuối cùng vực mình dậy để chiến đấu tới phút cuối cùng trong tất cả mọi việc”, Nhung mở đầu câu chuyện với chúng tôi về lý do chị vẫn tiếp tục kế thừa “di sản” mà chiến binh Thủy Muối để lại.

Suốt 6 năm qua, công việc đó vẫn được Nhung và các thành viên trong Ban điều hành của SCI đảm nhận bằng tất cả tâm huyết, tiếp tục phát triển các dự án bền vững, phát động các sự kiện, hội nghị, tiếp nối những sứ mệnh mà người sáng lập đã truyền lại, với mục tiêu cuối cùng là trở thành người bạn đi cùng người nhà và bệnh nhân ung thư, để “không ai phải chiến đấu với ung thư một mình”.

Trong hành trình 6 năm, SCI đã kết nối gần 30.000 bệnh nhân, người thân và người quan tâm tới căn bệnh ung thư thông qua hàng loạt dự án bền vững và truyền cảm hứng như: 9 lớp yoga hàng tuần tại 5 thành phố, 3 lớp vẽ hàng tháng tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, lớp học cho bệnh nhân nhi, các buổi chiếu phim, trình diễn thời trang, chuỗi hội thảo Meet-up y khoa cùng bác sĩ, Diễn đàn bệnh nhân ung thư kết nối các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực ung bướu trong nước và quốc tế, Ngày hội đi bộ 5000 bước chân hạnh phúc – Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, …

SCI vinh dự lọt vào Top 2 Dự án truyền cảm hứng We Choice Awards (2018) và được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng tình nguyện Quốc gia (2019) vì những đóng góp cho xã hội.

Thế nhưng, điều khiến Hồng Nhung tự hào không phải một con số hay một dự án cụ thể nào, mà là việc SCI đã dần khẳng định được vị thế của mình trong cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư. SCI đã trở thành cái tên quen thuộc, một tổ chức đáng tin cậy được tín nhiệm bởi bệnh nhân, người thân, các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp. Đó là niềm tin vào những giá trị tích cực, mà SCI đã truyền cảm hứng và lan tỏa cho cộng đồng. Những giá trị vô hình này rất khó để có thể giải thích bằng lời hay đo đếm thành con số, chỉ có thể cảm nhận và lắng nghe phản hồi từ chính những người trong cuộc.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Thủy Muối là ai. Mọi thông tin trong bài viết Thủy Muối là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Thủy Muối đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *