Học TậpLớp 5

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu (50 mẫu)

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu bao gồm hướng dẫn viết cùng 50 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu
Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu

Mục lục

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 1

Thuở bé, Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo nên buổi tối không có đèn, cậu bé bèn bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng mà đọc sách. Nhờ học say mê và chăm chỉ như vậy nên chẳng bao lâu Khái đỗ tiến sĩ rồi làm quan to cho nhà Lê. Ông còn có công truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Nhân dân biết ơn ông nên tôn ông là “Ông tổ nghề thêu”.

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu (50 mẫu)

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Trần Quốc Khái

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 2

Tuy nhà nghèo, nhưng Mạc Đỉnh Chi rất hiếu học. Thuở nhỏ, mỗi lúc gánh củi qua ngôi trường cạnh nhà, cậu bé lại ghé vào học lỏm. Thấy cậu nhà nghèo mà ham học, thầy đồ cho vào học cùng chúng bạn. Nhờ thông minh cần cù, cậu học trò họ Mạc nhanh chóng trở thành học trò giỏi nhất trường.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 3

Lên sáu tuổi, Nguyễn Hiền theo học ông thầy trong làng. Thầy đồ luôn phải kinh ngạc vì Hiền học đến đâu hiểu ngay đến đó và có trí nhớ lạ thường. Có hôm, chú thuộc đến hai mươi trang sách mà vẫn có thì giờ chơi diều. Sau vì nhà nghèo quá, Hiền phải bỏ học. Ban ngày, đi chăn trâu, dù mưa gió thế nào, chú cũng đứng ngoài lớp nghe giảng nhờ. Tối đến, chú đợi bạn học thuộc bài mới mượn vở về học.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Nguyễn Hiền

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 4

Bác Hồ là một tấm gương sáng về mọi mặt cho chúng ta noi theo, đặc biệt là học tập. Là con trai của một gia đình sĩ phu yêu nước, sớm có chí trả thù giặc, em bé Nguyễn Sinh Cung sinh ra và lớn lên đến năm hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng. Khi được hai mươi mốt tuổi lấy tên Văn Ba chàng thanh niên mảnh khảnh ngày xưa đi làm phụ bếp, thăm dò tình hình chính trị Pháp. Đi qua bao nhiêu quốc gia, Bác Hồ biết được tiếng và nói thành thạo được ngôn ngữ của quốc gia đó. Không những thế, Bác còn học được tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng ta không thể ngờ, một người cao quý như Bác lại có chí lớn như vậy. Người vẫn sáng mãi trong chúng ta với cương vị thầy giáo, cha già.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Bác

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 5

Nguyễn Quan Quang là người ở huyện Từ Sơn. Từ nhỏ, gia đình ông đã thuộc diện nghèo khó nhất vùng, đến cơm cũng không có để ăn. Vậy nên, Quang không được đến trường học tập. Nhưng sự ham học đã khiến cậu đến bên cửa lớp học để nghe và học kiến thức từ bên ngoài. Không những thế, Quang còn tự luyện chữ rất đẹp ở trên nền đất nữa. Một lần, thầy đồ thấy chữ viết của ông, đã nhận ra đây là người có tiềm năng nên nhận cậu vào học không lấy tiền. Đúng như thầy đồ nghĩ, Nguyễn Quan Quang học một biết mười, nhanh chóng vượt lên trước bạn bè. Cuối cùng, ông thi đỗ trạng nguyên, trở thành một trong những trạng nguyên đầu tiên của nước ta.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về trạng nguyên Nguyễn Quan Quang

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 6

Tô Tịch là một học trò nghèo hiếu học. Cha mẹ mất sớm, lại không có người thân, nên từ nhỏ, ông đã tự làm lụng, chăm lo cho bản thân. Hằng ngày ông luôn tất bật với việc học tập và công việc. Dù thế, ông Tô vẫn học rất giỏi. Cho đến năm đó, khi kì thi đến sát, vì quá bận ôn thi nên Tô Tịch không có thời gian kiếm gạo nấu cơm. Vì thế, ông bèn mượn nồi nhà hàng xóm, giả vờ để nấu cơm, nhưng thực chất là để ăn phần cơm cháy dưới đáy nồi cho chắc bụng. Nhờ thế ông tiết kiệm được nhiều thời gian. Năm đó, ông đỗ Trạng Nguyên, được vua ban cho nhiều phần thưởng. Nhưng ông chỉ xin nhận một cái nồi vàng để mang về trả ơn người hàng xóm nọ. Từ đó, dân gian gọi Tô Tịch là Ông Trạng Nồi.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về trạng nguyên Tô Tịch.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 7

Thầy Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương hiếu học sáng rỡ cho các thế hệ học sinh noi theo. Sau cơn bạo bệnh vào năm 4 tuổi, thầy đã bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, điều đó chẳng chút nào mai một tinh thần học tập của thầy. Thầy Nguyễn Ngọc Ký đã dùng đôi chân của mình để tập viết. Dần dần, vượt qua bao đau đớn, khó khăn, thầy Ký đã viết được và đến trường học như bao bạn khác. Không những thế, thầy còn học rất giỏi và đạt được những thành tích cao, trở thành một nhà giáo tuyệt vời. Thầy Nguyễn Ngọc Ký thực sự là tấm gương sáng cho toàn thể các học sinh noi theo.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về thầy Nguyễn Ngọc Ký.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 8

Trong khu phố nhà em có một tấm gương hiếu học là chị Ngọc ai ai cũng biết. Chị ấy là một cô gái đầy nghị lực. Bố mẹ mất sớm, chị sống cùng bà ngoại và hai người em. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm lớp 10 chị ấy nghỉ học để đi làm kiếm tiền trang trải gia đình. Hai năm sau, với sự trợ giúp của chính quyền và ủng hộ của mọi người, chị Ngọc quyết định đi học tiếp. Buổi sáng chị học ở trường, buổi chiều đi làm thêm, còn buổi tối về phụ gia đình. Tuy vất vả và có chút ngại ngùng vì đi học với các em nhỏ tuổi, nhưng chị ấy vẫn học tập chăm chỉ. Năm nay, chị Ngọc đã tự mình thi đỗ một trường đại học lớn ở Hà Nội. Chị đã trở thành tấm gương hiếu học sáng rọi cho em và các bạn nhỏ trong khu phố noi theo.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về chị Ngọc

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 9

Bạn Hồng lớp em là một tấm gương hiếu học ai cũng ngưỡng mộ. Nhà của Hồng là cửa hàng tạp hóa nhỏ. Bố của bạn ấy là lính ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Hồng vừa học, vừa phụ mẹ bán hàng, vừa làm việc nhà và trông em. Em và các bạn thường bắt gặp Hồng ngồi làm bài ở chiếc bàn nhỏ trong quán. Có khách đến thì ra bán hàng. Thỉnh thoảng lại vào dỗ em ngủ. Vì thế, nên Hồng chẳng có thời gian để đi học ngoài giờ. Cậu ấy chủ yếu là tự học tại nhà. Thế mà lúc nào điểm của bạn ấy cũng trong nhóm đầu của lớp. Tấm gương học tập này khiến chúng em rất kính phục và càng thêm nỗ lực để được như bạn.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về bạn Hồng

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 10

Ông Trạng Nồi là một tấm gương hiếu học mà em rất kính phục. Ông ấy sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ qua đời sớm. Một mình ông lên rừng đốn củi kiếm sống qua ngày. Năm nọ, nhà vua mở khoa thi, Tô Tịch đã quyết tâm gác lại mọi việc để dùi mài kinh sử. Mỗi ngày, ông chờ nhà hàng xóm dùng cơm xong thì sang mượn nồi ngay, để vét những hạt cơm ở đáy nồi chống đói. Xong xuôi thì rửa sạch rồi mới đem trả lại. Cuối cùng, nhờ sự thông minh và chăm chỉ của mình, Tô Tịch đã đỗ trạng nguyên khoa thi năm đó. Khi trở về làng, ông đã đem tặng hàng xóm năm xưa một chiếc nồi bằng vàng để thể hiện tấm lòng của mình.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Tô Tịch

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 11

Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo nhưng rất hiếu học.Ngày ngày, mỗi lần gánh củi đi qua ngôi trường gần nhà, cậu bé lại ghé vào học lỏm. Thấy cậu bé nhà nghèo mà hiếu học, thầy đồ cho phép cậu được vào học cùng chúng bạn.  Nhờ thông minh, chăm chỉ, cậu học trò họ Mạc nhanh chóng trở thành trò giỏi nhất trường.

Sử dụng câu thay thế:

  • Nhà tuy rất nghèo, nhưng Mạc Đĩnh Chi rất hiếu học.
  • Thuở nhỏ, từng hôm, đi mót củi, cậu bé lại tranh thủ ghé vào lớp học thầy đồ gần nhà để học lỏm.
  • Thấy cậu nhà nghèo ham học, thầy đồ gọi vào học cùng chúng bạn.
  • Nhờ sáng dạ lại cần cù, cậu học trò họ Mạc nhanh chóng trở thành học trò giỏi nhất lớp của thầy đồ.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 12

Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương hiếu học tiêu biểu cho các thế hệ học sinh noi theo. Bởi một cơn bạo bệnh vào năm 4 tuổi, cậu bé Ký đã bị liệt cả hai tay. Vậy mà điều đó chẳng thể làm mai một tinh thần học tập của cậu. Ký đã dùng đôi bàn chân của mình để tập viết chữ. Vượt qua bao khó khăn, cậu không chỉ đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa mà còn học rất giỏi và đạt được nhiều thành tích cao. Sau này ông trở thành một nhà giáo ưu tú, được bác Hồ tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Nguyễn Ngọc Ký.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 13

Thuở nhỏ, Trần Quốc Khái rất hiếu học. Anh học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo, ban đêm không có đèn nên cậu bé bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để có ánh sáng đọc sách. Nhờ ham học, chăm chỉ, chẳng bao lâu Khải đỗ tiến sĩ, làm quan lớn cho triều Lê. Ông còn có công dạy dân thêu thùa, làm lọng. Người dân nhớ ơn ông nên tôn ông là “ông tổ nghề thêu”.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 14

Hôm nay, em xin kể cho mọi người câu chuyện về Leonardo da Vinci – một thiên tài toàn năng người Ý – người hiếu học có ý chí, nghị lực phi thường mà em rất hâm mộ. Ngay từ thuở nhỏ, Leonardo đã rất thích vẽ. Bố ông đưa ông đến Florence, bái họa sĩ Andrea del Verrocchio làm thầy. Bài học đầu tiên thầy giáo dạy cho ông là vẽ trứng gà. Ngày qua ngày, người học trò Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức họa về quả trứng gà đ. Cho đến khi đã cảm thấy chán nản, Leonardo đến phàn nàn với người thầy: “Tại sao thầy cứ bắt con vẽ trứng gà mãi như thế ạ?” Người thầy đáng kính đã trả lời rằng: “Vẽ trứng không hề đơn giản như ta nghĩ, trong 1000 quả cũng không thể tìm ra 2 quả giống hoàn toàn. Thậm chí với một quả trứng, ở những góc độ khác nhau, chúng cũng sẽ trông khác nhau. Ví dụ như, ngẩng đầu cao hơn một chút để nhìn quả trứng, hoặc đặt mắt ở một vị trí thấp hơn, thì các đường tròn của quả trứng sẽ có khác biệt. Vì vậy, vẽ trứng là bài học cơ bản nhất, phải luyện bài học này thật thuần thục mới được”. Từ đó Leonardo de Vinci chăm chỉ luyện tập bài học cơ bản đó, ngày nào cũng vẽ trứng gà. Một năm, hai năm rồi ba năm, những tờ nháp ông dùng để vẽ trứng gà có lẽ đã cao chạm đến mái nhà. Trải qua thời gian dài chăm chỉ thực hành, cuối cùng Leonardo cũng đã sáng tạo ra những bức họa bất hủ, trở thành một nhà họa sĩ, điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Leonardo da Vinci

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 15

Thuở bé, ông tổ nghề thêu Trần Quốc Khái rất ham học. Ông học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo, buổi tối không có đèn dầu thắp sáng, cậu bé Khái đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng chiếu sáng mà đọc sách đêm.Chẳng bao lâu sau, Khái đỗ tiến sĩ và được phong làm quan to dưới thời nhà Lê. Ông có công lao to lớn khi truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Nhân dân Thường Tín quê ông biết ơn, tôn là “Ông tổ nghề thêu” và lập đền thờ tưởng nhớ.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Trần Quốc Khái

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 16

Nguyễn Quán Quang quê ở vùng Từ Sơn. Gia đình anh thuộc diện nghèo nhất vùng từ khi anh còn nhỏ, thậm chí không có gạo ăn. Vì vậy, Quang không được đi học. Nhưng tính ham học đã khiến anh phải đến tận cửa lớp để nghe ngóng, học hỏi từ bên ngoài. Không những vậy, Quang còn tự mình luyện tập tại chỗ một cách độc đáo. Khi thầy giáo nhìn thấy anh viết, nhận ra anh là một người có tiềm năng, ông đã đưa anh đến học miễn phí. Đúng như suy nghĩ của thầy, Nguyễn Quán Quang học nhanh lên lớp mười trước các bạn. Cuối cùng, ông thi đỗ trạng nguyên và trở thành trạng nguyên đầu tiên của nước ta.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 17

Chúng ta được sinh ra và lớn lên trong một môi trường hòa bình, yên ấm. Chúng ta được học hành và sinh hoạt trong những môi trường tốt đẹp nhất, tuy nhiên trong cuộc sống hôm nay vẫn còn nhiều hoàn cảnh éo le, bất hạnh hơn nữa, đó là các bạn trẻ không bố mẹ, hoặc gia đình nghèo khó. Nhưng điều đáng trân trọng nhất ở các bạn học sinh này đó là sự phấn đấu không ngừng nghỉ trong cuộc sống, đó là những tấm gương để chúng ta nên noi theo. Em có biết một tấm gương về tinh thần này, đó là một tấm gương thực mà em đã thấy ngay trong lớp của mình. Bạn Hiếu lớp em là một tấm gương như thế, nhà của bạn Hiếu vô cùng khó khăn, bố mất sớm chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng Hiếu không làm cho Hiếu nản ý chí mà vẫn luôn phấn đấu vươn lên trong công việc và trong cuộc sống của mình. Nhưng gia đình nghèo khó nên ngoài thời gian lên lớp thì Hiếu còn giúp mẹ làm các công việc nhà như: dọn rửa nhà cửa, nấu cơm, chăn trâu tất cả công việc đều được Hiếu thực hiện rất nhanh chóng và khéo léo. Ở trên lớp, Hiếu cũng là một trong những người tham gia tích cực nhất vào các hoạt động dọn dẹp và vệ sinh chung. Hiếu là một học sinh xuất sắc của lớp em, mặc dù đang phụ giúp mẹ rất nhiều công việc gia đình nhưng mỗi khi có thời gian rảnh rỗi thì Hiếu đều lấy sách ra đọc, trên lớp Hiếu cũng luôn chăm chú lắng nghe các bài giảng của thầy cô và ham hái hỏi bài, đặc biệt là Hiếu hay tận dụng thời gian để học. Nên mà lực học tập của Hiếu rất tốt, thời gian đầu khi chúng em còn chưa hiểu được hoàn cảnh gia đình của Hiếu thì chúng em vẫn hay trêu đùa bạn là hâm. Tuy nhiên, khi biết về hoàn cảnh của bạn chúng em lại càng cảm thấy khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần vượt khó, hiếu học nơi bạn Hiếu. Với em và rất nhiều bạn trong lớp coi Hiếu như là tấm gương sáng cho chúng em học hỏi và noi theo.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 18

Bác Hồ là tấm gương sáng ngời cho chúng em noi theo về mọi mặt, nhất là trong học tập. Là con của một gia đình giáo dục yêu nước, sớm quyết chí trả thù giặc, ông sinh ra và lớn lên hơn mười năm rồi tham gia cách mạng. Năm 21 tuổi, ông lấy tên là Văn Ba, một thanh niên mảnh khảnh vừa làm phụ bếp vừa nghiên cứu tình hình chính trị ở Pháp. Sau khi đi nhiều nước, Bác biết tiếng và nói thông thạo tiếng nước đó. Ngoài ra, Bác Hồ còn học cả tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng tôi không thể tin được một người cao cả như Bác Hồ lại có một ý chí sắt đá như vậy. Thầy vẫn tỏa sáng trong chúng tôi với tư cách là một người thầy, một người cha già.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 19

Lúc sáu tuổi, Nguyễn Hiền theo học thầy trong làng. Thầy cô luôn ngạc nhiên vì Hiền học nhanh và có trí nhớ lạ thường. Có hôm nó học thuộc lòng đến hai mươi trang sách mà vẫn có thời gian chơi thả diều. Nhà quá nghèo, Hiền phải nghỉ học. Ban ngày ông chăn trâu, dù mưa gió thế nào ông cũng đứng ngoài lớp nghe giảng. Buổi tối, anh đợi bạn bè học thuộc bài rồi mới mượn vở về học.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 20

Thuở nhỏ, Trần Quốc Khải rất chăm học. Thậm chí, anh còn học bổ củi và kéo tôm. Vì nhà nghèo, ban đêm không có đèn nên cậu bé bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để thắp sáng. Nhờ siêng năng học hành, chẳng bao lâu Khải đậu tiến sĩ và trở thành quan đại thần của nhà Lê. Cô cũng được quảng cáo là dạy thêu thùa và làm dù che nắng. Nhân dân nhớ ơn ông nên tôn ông là “Ông tổ nghề thêu”.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 22

Đối với tôi, một tấm gương chăm chỉ mà tôi ngưỡng mộ nhất đó là tấm gương chăm chỉ của người hàng xóm, bạn tôi tên là My. Không giống như những gia đình mắc bệnh khác, gia đình My khá nghèo và sống trong điều kiện khó khăn. Mặc dù làm việc chăm chỉ, nhưng bạn ấy học hành chăm chỉ và xuất sắc ở trường và dũng cảm và nhanh nhẹn trong các công việc ở nhà. Bạn chưa bao giờ bị la mắng ở trường. Thành tích của bạn ấy hầu như luôn đứng đầu lớp. My từng nói bí quyết học tập là học mọi lúc mọi nơi, nhặt rau, nấu cơm,… My không bao giờ lấy bài tập về nhà làm lý do cho sự lười biếng trong học tập. Bạn nói bạn thích học, bạn thích đọc để mở rộng tầm nhìn. Em rất khâm phục bạn của em và học tập sự chăm chỉ, kiên nhẫn của bạn để đạt kết quả học tập cao.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 23

Bạn Trang của tôi là một tấm gương chăm chỉ mà ai cũng ngưỡng mộ. Nhà Trang là một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Bố anh là bộ đội ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Trang vừa học, vừa giúp mẹ bán hàng, làm việc nhà và chăm sóc các em. Tôi và bạn bè thường hay thấy Trang ngồi làm bài tập ở chiếc bàn nhỏ trong cửa hàng. Khi khách đến, họ bán hàng. Đôi khi anh ta vào và dụ tôi lên giường. Vì vậy, ngoài giờ học, Trang không có thời gian đi học thêm. Bạn ấy chủ yếu tự học ở nhà. Nhưng điểm của bạn ấy luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của lớp.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 24

Tấm gương học tập này khiến chúng em rất kính phục và chúng em càng cố gắng để được như Ngọc. Khu phố tôi là mẫu mực của sự chăm chỉ, bạn Ngọc, ai cũng biết. Cô ấy là một cô gái tràn đầy năng lượng. Bố mẹ mất sớm, anh sống với bà nội và hai em trai. Do hoàn cảnh khó khăn nên cô nghỉ học từ năm lớp 10 để đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Hai năm sau, Ngọc quyết định tiếp tục học với sự ủng hộ của chính quyền và mọi người. Bạn ấy học ở trường vào buổi sáng, làm việc bán thời gian vào buổi chiều và trở về nhà vào buổi tối. Dù khó khăn và hơi nhút nhát vì đi học cùng các em nhỏ hơn nhưng bạn ấy vẫn chăm chỉ học tập. Năm nay Ngọc tự thi vào một trường đại học lớn ở Hà Nội. Cô trở thành tấm gương tuyệt vời cho tôi và lũ trẻ trong xóm.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 25

Triệu Thị Trinh quê ở vùng núi Quan Yên (Thanh Hóa). Người thiếu nữ họ Triệu xinh xắn, tính cách mạnh mẽ, thích võ nghệ. Nàng bắn cung rất giỏi, thường theo các phường săn đi săn thú. Có lần, nàng đã bắn hạ một con báo gấm hung dữ trước sự thán phục của trai tráng trogn vùng. Hàng ngày, chứng kiến cảnh nhân dân bị giặc Ngô đánh đập, cướp bóc, Triệu Thị Trinh vô cùng uất hận, nung nấu ý chí trả thù nhà, đền nợ nước, quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi. Năm 248, người con gái tài giỏi ấy cùng anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược. Cuộc khởi nghĩa tuy không thành công nhưng tấm gương anh dũng của bà sáng mãi với non sông, đất nước.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 26

Bạn Hồng lớp em là một tấm gương hiếu học mà ai cũng khâm phục. Nhà Hồng buôn bán tạp hóa nhỏ. Bố bạn ấy là bộ đội ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Hồng vừa học vừa giúp mẹ bán hàng, làm việc nhà và trông em. Tôi và các bạn thường thấy Hồng ngồi làm bài ở chiếc bàn nhỏ trong quán. Có khách đến là bán được hàng. Thỉnh thoảng cô ấy vào dỗ em ngủ. Vì vậy, ngoài giờ học Hồng không có thời gian đến trường. Cậu ấy chủ yếu tự học ở nhà. Nhưng điểm của cô luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của lớp. Tấm gương học tập này khiến chúng em rất kính phục và càng nỗ lực để được như bạn Hồng.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 27

Ở xóm tôi có một gương mẫu hiếu học là chị Ngọc, ai cũng biết. Cô ấy là một cô gái tràn đầy năng lượng. Cha mẹ mất sớm, cô sống với bà nội và hai người em trai. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên đến năm lớp 10, Ngọc nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Hai năm sau, được sự giúp đỡ của chính quyền và sự ủng hộ của mọi người, bạn Ngọc quyết định tiếp tục con đường học vấn. Cô học ở trường vào buổi sáng, làm việc bán thời gian vào buổi chiều và trở về nhà vào buổi tối. Tuy vất vả và hơi nhút nhát vì đi học cùng các em nhưng em vẫn chăm chỉ học tập. Năm nay, chị Ngọc tự mình thi đỗ vào một trường đại học lớn ở Hà Nội. Chị đã trở thành tấm gương sáng cho tôi và lũ trẻ trong xóm noi theo.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 28

Thầy Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng hiếu học cho các thế hệ học sinh noi theo. Sau một trận ốm năm 4 tuổi, anh bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, điều đó không hề làm nhụt chí tinh thần học tập của anh. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dùng chân luyện chữ. Dần dà, vượt qua bao gian khổ, khó khăn, thầy Ký đã biết viết, được cắp sách đến trường như bao bạn bè khác. Không chỉ vậy, ông còn học rất giỏi và đạt nhiều thành tích cao, trở thành một người thầy vĩ đại. Thầy Nguyễn Ngọc Ký thực sự là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 29

Tô Tịch là một học sinh nghèo hiếu học. Cha mẹ mất sớm, không người thân thích nên từ nhỏ ông đã phải bươn chải, tự lo cho bản thân. Hàng ngày ông luôn bận rộn với học tập và công việc. Mặc dù vậy, ông Tô vẫn học rất giỏi. Cho đến năm ấy, kì thi cận kề, vì bận ôn thi, Tô Tịch không có thời gian tìm gạo nấu cơm. Vì vậy, anh sang nhà hàng xóm mượn nồi, giả vờ nấu cơm nhưng thực chất là để ăn phần cơm cháy dưới đáy nồi cho chắc bụng. Điều này giúp anh tiết kiệm rất nhiều thời gian. Năm đó, ông đỗ trạng nguyên, được vua ban nhiều sắc thưởng. Nhưng anh ta chỉ xin một hũ vàng để trả lại cho người hàng xóm. Từ đó, dân gian gọi Tô Tịch là ông Trạng Nồi.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 30

Nguyễn Quan Quang quê ở huyện Từ Sơn. Từ nhỏ, gia đình anh thuộc diện nghèo nhất vùng, thậm chí không có gạo ăn. Vì vậy, Quang không thể đến trường để học. Nhưng tính ham học đã khiến anh đến tận cửa lớp để nghe ngóng, học hỏi từ bên ngoài. Không những thế, Quang còn tự mình tập viết dưới nền đất đẹp mắt. Một lần, thầy giáo xem nét chữ của anh, nhận thấy đây là một người có tiềm năng nên đã nhận anh vào học miễn phí. Đúng như anh nghĩ, Nguyễn Quan Quang học một phần mười, nhanh chóng vượt mặt bạn bè. Cuối cùng, ông đỗ trạng nguyên, trở thành một trong những trạng nguyên đầu tiên của nước

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 31

Bác Hồ là tấm gương sáng về mọi mặt cho chúng em noi theo nhất là trong việc học tập. Là con một gia đình yêu nước, sớm quyết tâm trả thù giặc, Nguyễn Sinh Cung sinh ra và lớn lên khi mới hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng. Hai mươi mốt tuổi, ông lấy tên là Văn Ba, một thanh niên mảnh khảnh làm phụ bếp, đi khảo sát tình hình chính trị ở Pháp. Từng đi nhiều nước, Bác biết tiếng và nói thông thạo tiếng nước đó. Không chỉ vậy, Bác Hồ còn học tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng ta không thể ngờ một người cao cả như Bác Hồ lại có chí lớn như vậy. Bác vẫn tỏa sáng trong chúng tôi với tư cách là một người thầy, một người cha già.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 32

Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học. Vào ngày 5/6/1911, trên con tàu Amiral La Touche De Tréville của Pháp, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (lúc ấy mới 21 tuổi), lấy tên mới là Văn Ba đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Từ lúc sáng sớm cho đến lúc đêm khuya, anh lúc nào cũng luôn tay, luôn chân, lại thường xuyên đi giữa căn bếp nóng nực và phòng kho lạnh buốt, hoặc khuân vác đồ nặng trên con tàu tròng trành, lên những bậc thang chật hẹp từ kho lên nhà bếp. Thủy thủ và đầu bếp đã bắt đầu nể phục anh không chỉ anh đã hoàn thành công việc hết sức nặng nề mà họ đã khám phá ra một điều rằng, người thanh niên ấy là một người thông minh, hiếu học. Mặc dù đã mệt lả sau một ngày làm việc nhưng anh Ba vẫn không chịu đi ngủ mà còn thức đến 23 giờ khuya hoặc lâu hơn nữa để đọc sách hoặc viết lách. Một số người thủy thủ và phụ bếp mù chữ đã nhanh chóng kết thân với anh. Họ vui mừng khi được anh sẵn sàng viết hộ những bức thư gửi cho người thân và gia đình. Anh còn dạy họ học tiếng Việt. Họ giúp anh rửa rau củ, nói chuyện với anh về nước Pháp, về người dân Pháp. Một kinh nghiệm đầu tiên nhưng quý giá mà anh nhận ra được: Cũng có cả những người Pháp tốt bụng. Kinh nghiệm này đã bổ sung cho nhận thức của anh về quan hệ sau này đối với đất nước và con người Pháp.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Bác

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 33

Năm sáu tuổi, Nguyễn Hiền theo học thầy trong làng. Thầy giáo luôn ngạc nhiên vì Hiền học ngay và có trí nhớ khác thường. Một ngày nọ, anh ta học thuộc lòng hai mươi trang sách mà vẫn còn thời gian để thả diều. Sau nhà quá nghèo, Hiền phải bỏ học. Ban ngày cậu đi chăn trâu, mưa gió thế nào thầy cũng đứng ngoài lớp nghe giảng. Buổi tối, cậu chờ bạn học thuộc bài rồi mới mượn vở học bài. Dù vất vả như thế nhưng khả năng của cậu đã vượt xa những học trò của thầy. Đến kì thi cậu viết vào lá chuối khô rồi nhờ thầy chấm hộ, đến chính thầy cũng phải khâm phục tài năng của cậu nhỏ này. Rồi nhà vua mở khoa thi, cậu đã đỗ Trạng nguyên.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 34

Đối với em, một trong những tấm gương hiếu học mà em khâm phục nhất đó là tấm gương hiếu học của cô bạn Lan hàng xóm. Khác với những gia đình có điều kiện khác, gia đình Lan khá nghèo và gặp nhiều khó khăn về điều kiện sống. Dù vất vả nhưng em vẫn chăm học, học giỏi, đảm đang, tháo vát. Bạn chưa bao giờ bị khiển trách ở trường. Thành tích của cậu ấy hầu như luôn đứng đầu lớp. Lan từng nói bí quyết học tập của bạn là học mọi lúc có thể như nhặt rau, nấu cơm… Lan chưa bao giờ lấy việc nhà làm cái cớ để lười học. Bạn nói bạn yêu thích học hỏi, yêu thích đọc sách để mở rộng những chân trời mới. Em rất khâm phục người bạn này của em và em sẽ học tập sự chăm chỉ, kiên nhẫn của bạn để đạt kết quả cao trong học tập.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 35

Hôm nay, tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về Leonardo da Vinci – một thiên tài toàn năng người Ý – một con người hiếu học với ý chí và nghị lực phi thường mà mọi người vô cùng ngưỡng mộ. Ngay từ khi còn nhỏ, Leonardo đã rất thích vẽ. Cha anh đưa anh đến Florence, sử dụng họa sĩ Andrea del Verrocchio làm giáo viên. Bài học đầu tiên được cô giáo dạy là vẽ quả trứng. Ngày qua ngày, cậu học trò của Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức tranh về quả trứng gà. Cho đến khi phát chán, Leonardo phàn nàn với giáo viên của mình: “Sao thầy cứ bắt em vẽ quả trứng gà vậy?” Vị thầy đáng kính trả lời: “Vẽ quả trứng không đơn giản như chúng ta nghĩ. Trong 1000 quả trứng không thể tìm được quả nào giống hoàn toàn. Ngay cả một quả trứng, ở các góc độ khác nhau, chúng cũng khác nhau. Ví dụ như bạn nâng đầu cao lên một chút mới nhìn thấy quả trứng, hay đặt mắt thấp hơn thì hình tròn của quả trứng sẽ khác. Vì vậy, vẽ quả trứng là một bài học. Các em phải thực hành tốt bài học này.” Kể từ đó, Leonardo da Vinci siêng năng thực hành bài học cơ bản đó, vẽ một quả trứng mỗi ngày. Một năm, hai năm, ba năm, những bức tranh anh vẽ bằng quả trứng gà chắc đã cao đến nóc nhà. Sau một thời gian khổ luyện, cuối cùng Leonardo đã tạo ra những bức tranh bất hủ, trở thành họa sĩ, nhà điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 36

Bạn Nga lớp em là một tấm gương hiếu học ai cũng ngưỡng mộ. Nhà của Nga là cửa hàng tạp hóa nhỏ. Bố của bạn ấy là lính ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Nga vừa học, vừa phụ mẹ bán hàng, vừa làm việc nhà và trông em. Em và các bạn thường gặp Nga ngồi làm bài ở chiếc bàn nhỏ trong quán. Khi có khách đến thì ra bán hàng. Thỉnh thoảng lại vào dỗ em ngủ. Vì vậy nên Nga chẳng có thời gian để đi học ngoài giờ. Bạn ấy chủ yếu là tự học tại nhà. Thế mà lúc nào điểm của bạn ấy cũng trong nhóm đầu của lớp. Tấm gương học tập này khiến chúng em rất kính phục và càng thêm nỗ lực để được như bạn.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 37

Đối với em một tấm gương chăm chỉ mà em ngưỡng mộ nhất đó là tấm gương chăm chỉ của người hàng xóm, bạn ấy tên là Thúy. Không giống như những gia đình khác, gia đình Thúy khá nghèo và sống trong điều kiện khó khăn. Mặc dù làm việc chăm chỉ, nhưng bạn ấy học hành chăm chỉ và xuất sắc ở trường và dũng cảm và nhanh nhẹn trong các công việc ở nhà. Bạn chưa bao giờ bị la mắng ở trường. Thành tích của bạn ấy hầu như luôn đứng đầu lớp. Thúy từng nói bí quyết học tập là học mọi lúc mọi nơi, nhặt rau, nấu cơm,… bạn ý không bao giờ lấy bài tập về nhà làm lý do cho sự lười biếng trong học tập. Bạn nói bạn thích học, bạn thích đọc để mở rộng tầm nhìn. Em rất khâm phục bạn của em và học tập sự chăm chỉ, kiên nhẫn của bạn để đạt kết quả học tập cao.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 38

Thầy Nguyễn Ngọc Kí là một tấm gương hiếu học sáng rỡ cho các thế hệ học sinh noi theo. Sau cơn bạo bệnh vào năm 4 tuổi, thầy đã bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, điều đó chẳng chút nào mai một tinh thần học tập của thầy. Thầy Nguyễn Ngọc Kí đã dùng đôi chân của mình để tập viết. Dần dần, vượt qua bao đau đớn, khó khăn, thầy Kí đã viết được và đến trường học như bao bạn khác. Không những thế, thầy còn học rất giỏi và đạt được những thành tích cao, trở thành một nhà giáo tuyệt vời. Thầy Nguyễn Ngọc Kí thực sự là tấm gương sáng cho toàn thể các học sinh noi theo. Tất cả là nhờ vào sự chăm chỉ luyện tập không quản ngại khó khăn gian khổ của thầy. Để rồi sau này thầy trở thành một thầy giáo giỏi tâm huyết với sự nghiệp trồng người của mình như bây giờ chúng ta vẫn nhắc đến tên của thầy với một sự khâm phục và kính trọng.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 39

Ở xóm em có một tấm gương hiếu học là chị Ngân, ai cũng biết. Chị ấy là một cô gái tràn đầy năng lượng. Cha mẹ mất sớm, chị sống với bà nội và hai người em trai. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên đến năm lớp 10, chị Ngân nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Hai năm sau, được sự giúp đỡ của chính quyền và sự ủng hộ của mọi người, chị Ngân quyết định tiếp tục con đường học vấn. Chị học ở trường vào buổi sáng, làm việc bán thời gian vào buổi chiều và trở về nhà vào buổi tối. Tuy vất vả và hơi nhút nhát vì đi học cùng các em nhưng chị vẫn chăm chỉ học tập. Năm nay, chị Ngân tự mình thi đỗ vào một trường đại học lớn ở Hà Nội. Chị đã trở thành tấm gương sáng cho em và lũ trẻ trong xóm noi theo.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 40

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cái tên Nguyễn Hiền không còn xa lạ , đó chính là một tấm gương hiếu học.Còn nhỏ , nhà ông nghèo không đủ tiền đi học như bao bạn bè đồng chăng lứa khác . Hằng ngày ông phải đi chăn trâu , rồi đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài .Đến cả quyển sách cái bút ông cũng không có , vì thế nên tối nào ông cũng mượn bạn vở để học .Ông lấy đom đóm làm đèn , rồi lấy viên gạch làm bút , lấy lá chuối làm vở .Ông vượt lên mọi điều kiện để học tập . Chính vì thế , năm 13 tuổi ông đã đỗ trạng nguyên và cũng là trạng nguyên trẻ tuổi nhất nước ta.Nguyễn Hiễn là một tấm gương đáng để chúng ta noi theo , em tự nhủ sẽ học tập thật giỏi

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 41

Cao Bá Quát được mệnh danh là văn hay chữ tốt. Ông đã thức dậy sớm ôn bài và thức khuya để học bài xong thì thôi mới đi ngủ. Cứ như vậy ông đã trở thành văn hay chữ tốt nhờ chịu khó học tập và rèn luyện để có được ngày hôm nay. Em rất ngưỡng mộ tình yêu mà Cao Bá quát dành cho học tập. Em sẽ cố gắng học và noi gương theo Ông Cao Bá Quát.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 42

Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo nhưng rất hiếu học. Ngày ngày, mỗi lần gánh củi đi qua ngôi trường gần nhà, cậu bé lại ghé vào học lỏm. Thấy cậu bé nhà nghèo mà hiếu học, thầy đồ cho phép cậu được vào học cùng chúng bạn. Nhờ thông minh, chăm chỉ, cậu học trò họ Mạc nhanh chóng trở thành trò giỏi nhất trường.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 43

Cao Bá Quát được mệnh danh là văn hay chữ tốt. Ông đã thức dậy sớm ôn bài và thức khuya để học bài xong thì thôi mới đi ngủ. Cứ như vậy ông đã trở thành văn hay chữ tốt nhờ chịu khó học tập và rèn luyện để có được ngày hôm nay. Em rất ngưỡng mộ tình yêu mà Cao Bá quát dành cho học tập. Em sẽ cố gắng học và noi gương theo Ông Cao Bá Quát.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 44

Bác Hồ là một tấm gương sáng về mọi mặt cho các thế hệ noi theo, đặc biệt là trong học tập. Là con trai của một gia đình sĩ phu yêu nước, sớm có chí trả thù giặc, đến năm hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng cứu nước. Khi được hai mươi mốt tuổi lấy tên Văn Ba, chàng thanh niên mảnh khảnh ngày xưa đi làm phụ bếp, thăm dò tình hình chính trị Pháp, học hỏi về cứu nước, cứu dân. Đi qua bao nhiêu quốc gia, Bác Hồ không những biết mà còn nói thành thạo được ngôn ngữ của quốc gia đó. Không những thế, Bác còn học được tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng ta không thể ngờ, một người cao quý như Bác lại có chí học tập lớn như vậy. Người vẫn sáng mãi trong chúng ta với cương vị thầy giáo, cha già, một người anh hùng của đất nước.

– Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Bác

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 45

Nhà tuy rất nghèo, nhưng Mạc Đĩnh Chi rất hiếu học.Thuở nhỏ, từng hôm, đi mót củi, cậu bé lại tranh thủ ghé vào lớp học thầy đồ gần nhà để học lỏm. Thấy cậu nhà nghèo ham học, thầy đồ gọi vào học cùng chúng bạn. Nhờ sáng dạ lại cần cù, cậu học trò họ Mạc nhanh chóng trở thành học trò giỏi nhất lớp của thầy đồ.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 46

Như các bạn đã biết đã có rất nhiều tấm gương nổi bật về sự hiếu học mà chúng ta biết . Nhưng ấn tượng nhất có lẽ vấn là Bác Hồ kính yêu của chúng ta .Người là tấm gương để tất cả chúng ta cùng noi theo . Trong suốt quá trình bôn ba tìm con đường giải phóng dân tộc, người đã tự học và rèn luyện rất nhiều mới có thể biết được nhiều thứ tiếng trên thế giới. Người còn biết đến là nguồn tri thức vô tận để chúng ta noi theo và học hỏi . Phải nói là Bác Hồ của chúng ta thật tuyệt vời đúng không nào . Vậy thì ngay bay giờ chúng ta hãy học tập theo người để trong tương lai chúng ta có thể xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 47

Bác Hồ là một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, đặc biệt là học tập. Là con trai của một gia đình sĩ phu yêu nước, sớm có chí trả thù giặc, em bé Nguyễn Sinh Cung sinh ra và lớn lên đến năm hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng. Khi được hai mươi mốt tuổi lấy tên Văn Ba chàng thanh niên mảnh khảnh ngày xưa đi làm phụ bếp, thăm dò tình hình chính trị Pháp. Đi qua bao nhiêu quốc gia, Bác Hồ biết được tiếng và nói thành thạo được ngôn ngữ của quốc gia đó. Không những thế, Bác còn học được tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Người vẫn sáng mãi trong chúng ta với cương vị thầy giáo, cha già.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 48

Mạc Đĩnh đưa ra ngôi nhà nghèo tuy thế hết sức hiếu học tập .ngày đến ngày , mỗi lần gánh củi thông qua ngôi ngôi trường ngay gần nhà , cậu nhỏ tuổi lại lép vào học lóm . nhìn thấy cậu bé nhỏ nhà nghèo nhưng hiếu học tập , thầy đồ dùng cấp phép cậu được trong học cộng bọn chúng thành viên gia đình . dựa vào thông minh , chuyên cần , cậu học sinh họ Mạc Cấp Tốc nệm hóa thành trò giỏi tốt nhất trường.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 49

Thuở bé, Trần Quốc Khái rất ham học. Ông học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo nên buổi tối không có đèn, ông bèn bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng mà đọc sách. Nhờ học say mê và chăm chỉ như vậy nên chẳng bao lâu Khái đỗ tiến sĩ rồi làm quan to cho nhà Lê. Ông còn có công truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Nhân dân biết ơn ông nên tôn ông là “Ông tổ nghề thêu”.

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu- Mẫu 50

Đối với em, một trong những tấm gương hiếu học làm em ngưỡng mộ nhất đó là tấm gương hiếu học của một người bạn hàng xóm của nhà em, bạn tên là Lan. Khác với những gia đình có điều kiện khác, nhà Lan khá nghèo và khó khăn trong điều kiện sinh hoạt. Dù vất vả nhưng cô bạn vẫn học tập chăm chỉ, giỏi giang ở trường và đảm đang, tháo vát ở nhà. Bạn chưa từng bị khiển trách ở trường bao giờ. Thành tích của bạn ấy luôn gần như đứng top của lớp. Lan từng nói là, bí quyết học của bạn là tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể, như đang nhặt rau, nấu cơm,… Lan chưa từng bao giờ lấy lý do làm việc nhà ra để lười biếng học hành. Bạn nói là bạn yêu việc học, yêu việc đọc sách để mở rộng những chân trời mới. Em cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ người bạn này của mình và em sẽ học tập đức tính chăm chỉ, chịu thương chịu khó của bạn để đạt được kết quả cao trong học tập.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Lan

*****

Trên đây là hơn 50 mẫu Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu lớp 5 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 5

5/5 - (8 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button