Tổng hợp

Vũ Luân là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Vũ Luân là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Vũ Luân là ai?

Vũ Luân (sinh ngày 17 tháng 12 năm 1972) là một nghệ sĩ cải lương danh tiếng tại Việt Nam. Anh được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015.

Vũ Luân là ai?
Vũ Luân là ai?

Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân

Anh tên thật là Lương Văn Bình, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1972. Không như nhiều nghệ sĩ khác, anh xuất thân từ gia đình công nhân, cư ngụ lâu đời ở khu Bà Quẹo (thuộc quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh). Anh là con áp út trong gia đình, thời thiếu niên thường làm may gia công, thỉnh thoảng theo người cậu làm thợ phụ sơn. Theo lời anh kể, mỗi khi nhận tiền công, bạn thợ rủ nhau đi hát với nhau, sau phát hiện anh có giọng ca hay nên khuyên anh đi học hát.

Bạn đang xem: Vũ Luân là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân

Được sự khuyến khích từ những người bạn và cả mẹ anh, anh bắt đầu theo học hát ở nghệ nhân Út Trọn, được ông khen ngợi là có năng khiếu đặc biệt. Nghiệp hát của anh được xem như bắt đầu từ năm 1985, tuy nhiên, do không có người giới thiệu và đỡ đầu trong sự nghiệp, anh đành chọn làm nghề đi hát ở các quán nghệ sĩ, đám cưới để kiếm thêm thu nhập. Trong một lần đi hát, anh được một thực khách đặc biệt chú ý, đó là nghệ sĩ Bạch Long. Bấy giờ, ông đang tổ chức và quản lý nhóm Đồng ấu Bạch Long, gồm các thiếu nhi là con em các nghệ sĩ của hai đoàn cải lương tuồng cổ đã giải thể là Huỳnh Long và Minh Tơ.

Năm 1992, anh được Bạch Long mời tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long, được đào tạo thêm về kỹ thuật hát và vũ đạo. Chính ông là người đặt cho anh nghệ danh Vũ Luân với lời giải thích “có nhiều nét giống Vũ Linh . Do nhóm thừa đào thiếu kép, nên hầu như anh được phân vai kép chính hát cặp với Trinh Trinh, Tú Sương, vốn là những các đào non sinh trưởng trong những gia đình nghệ sĩ lừng danh. Danh tiếng của anh bắt đầu được khán giả biết đến. Từ đó tên tuổi Vũ Luân ngày càng bật sáng, tiếng vang đến các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ. Và không ít đoàn lưu diễn đã mời Vũ Luân tăng cường, lúc anh vừa hơn 17 tuổi. 6 tháng theo nghề đã thành sao Sau 6 tháng khởi nghiệp ở sân khấu chuyên nghiệp đoàn CL đồng ấu Bạch Long, Vũ Luân chứng tỏ mình là một kép chánh nhiều triển vọng. Khán giả đến xem Vũ Luân diễn ngày một đông và tiếng lành đồn xa nên một số đoàn CL tỉnh như Đất Mũi, Châu Long, Hoa Anh Đào, Bông Sen,… mời Vũ Luân về diễn tăng cường với cát-sê 3 triệu đồng/đêm. Một con số kỷ lục cho một diễn viên trẻ chỉ mới 17 tuổi. Vì với đồng lương này thời giá lúc ấy (năm 1990) là xấp xỉ một lượng vàng. Thế nhưng các đoàn vẫn cứ tranh nhau mời Vũ Luân tăng cường vì anh hát rất có doanh thu nên họ đã đẩy giá anh lên 3,5 rồi 4 triệu/đêm. Tuy đã thành danh, là một ngôi sao trẻ nhưng không vì thế mà Vũ Luân xao nhãng với nghề. Sau hơn một năm hát tăng cường cho các đoàn tỉnh, kiếm được một số vốn, Vũ Luân quyết định về lại thành phố để rèn nghề, tạo đà thăng tiến về lâu về dài trên các sân khấu lớn có quy chuẩn và tầm cỡ hơn.

Ngày 18/7/2002: Lập đoàn xã hội hóa Nghệ sĩ Vũ Luân với các vở tuồng cổ: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Xử Án Phi Giao, Võ Tắc Thiên – Thái Bình Công Chúa, Thanh Xà – Bạch Xà, Giang Sơn Mỹ Nhân, Lưu Kim Đính, Mai Trắng Se Duyên, Gánh Cải Trạng nguyên, Mạnh Lệ Quân, Xử Bá Đao Từ Hảo Thọ, Bao Công Xử Án Anh Em Song Sinh, Tứ Tử Đậu Tân Khoa, Tống Nhân Tôn Khóc Biệt Bàng Quý Phi, Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ, Dương Gia Tướng, Thái Tử Đan Giả Gái, Ra Riêng Anh Cưới Em.

Ngày 10,11/5/2003: Nghệ sĩ Vũ Luân Tổ chức live show “Vươn Tới Tương Lai”.

Năm 2003: Nghệ sĩ Vũ Luân đạt Giải A băng đĩa nhạc toàn quốc với live show “Vươn Tới Tương Lai”

Ngày 21/4/2004: Nghệ sĩ Vũ Luân Đạt HCV giải diễn viên tài sắc với vai Từ Hải Thọ

Ngày 07/11/2004: Nghệ sĩ Vũ Luân Tổ chức live show “Nghệ sĩ Vũ Luân – Đồng Hành Cùng Niềm Tin”

Năm 2005: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân Đạt giải Mai Vàng với vai Từ Hải Thọ

Ngày 15/9/2007: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân Đạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần X với vai Lê Quyết

Ngày 20/10/2007: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân đạt giải A Tài Năng Trẻ với vai Lê Quyết

Năm 2007: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân đạt Giải Mai Vàng với vai Lê Quyết • Ngày 04/8/2007: Tổ chức live show “Nghệ sĩ Vũ Luân – Vầng Trăng Mẹ”

Ngày 09/01/2008: Tổ chức chương trình “Nghệ sĩ Vũ Luân – Tái Ngộ Xuân 2008”

Ngày 29/8/2008: Tổ chức live show “Chấp Cánh Ước Mơ”

Ngày 04/02/2009 •Cải Lương “Điểu Nhi Địa Ngục Môn”

Ngày 2009: Tổ chức chương trình “Nghệ sĩ Vũ Luân – Du Xuân Cùng Tứ Đại Mỹ Nhân”

Các vai diễn nổi bật

  • Lương sơn bá chúc anh đài
  • Thất thủ cô tô thành
  • Từ hải thọ

Các danh hiệu, giải thưởng

  • Nghệ sĩ Ưu tú (2015)
  • Giải diễn viên tài sắc (2004)
  • Giải Mai vàng (2004)
  • Giải Diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang (2007)
Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân
Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân

Vũ Luân từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Luân cho biết trong suốt thời gian gắn duyên với cải lương, anh may mắn vì được NSƯT Vũ Linh nhận làm con nuôi. Cũng nhờ vậy, tên tuổi của nam nghệ sĩ mới trở thành hiện tượng một thời.

Vũ Luân kể về ca khúc gắn liền tên tuổi

Vũ Luân sinh năm 1972. Năm 1992, anh tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. Năm 2007, anh đoạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần 10. Năm 2015, anh được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Anh để lại ấn tượng qua các vở diễn: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Giang sơn mỹ nhân, Trời Nam…

Vũ Luân cho biết, được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu. Tuy vậy, nam nghệ sĩ hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói bản thân luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền “lửa nghề” cho các diễn viên trẻ.

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Hơn 30 năm gắn bó cải lương, Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi.

Hiện Vũ Luân diễn cặp cùng đào trẻ Khánh Tâm, cùng tham gia một số vở cải lương như: Thanh Xà – Bạch Xà, Tứ tử đỗ đăng khoa, Huyết ma tâm pháp, Tiết Thiệu và Thái Bình công chúa… được nhiều khán giả quan tâm, đón nhận. Thời gian, nam nghệ sĩ vắng bóng ở các chương trình để nghỉ ngơi. Một phần vì dịch bệnh, phần khác vì muốn nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Lần hiếm hoi xuất hiện tại một chương trình truyền hình, NSƯT Vũ Luân xúc động nói về ca khúc gắn liền với tên tuổi: “Phải nói là “Sông quê” gắn liền với tên tuổi Vũ Luân. Lúc mới vào nghề Luân được Trung tâm âm nhạc Sóc Trăng mời làm album đầu tiên, ra phần tiếng trước thì băng cát-sét đó bán rất là chạy đi tới đâu cũng được yêu cầu hát bài “Sông quê”. Nam NSƯT chia sẻ “Sông quê” được đông đảo khán giả yêu mến đón nhận, đặc biệt là bà con miền Tây bởi vì gắn liền với con sông, mái nhà, đường đê, con đò, gốc đa, cầu khỉ…Tất cả những thứ đó dường như đã in sâu vào   ký ức của người Việt Nam.

Cơ duyên làm con nuôi NSƯT Vũ Linh

Cũng tại chương trình, tấm hình thời trẻ của NSƯT Vũ Luân được tiết lộ. Tiếp đó chính là tấm hình vai diễn đầu tiên – Lương Sơn Bá ở Đồng Ấu của nam NSƯT. Và đặc biệt nhất trong số đó chính là tấm hình của Vũ Luân và cha nuôi Vũ Linh.

Khi được hỏi về mối lương duyên này, nam nghệ sĩ nói: “Trong một lần đi hát đám cưới của bạn thì thầy Bạch Long vô tình có mặt, thế là gia đình mời Luân vào nói chuyện với thầy. Mà lúc đó nghe gặp nghệ sĩ Bạch Long cái mình run lắm nhưng thầy nói được và cho số điện thoại. Rồi từ đó mình bén duyên với sân khấu cải lương. Thầy đem về đào tạo rồi thảy lên làm kép chính luôn”.

NSƯT Vũ Luân chia sẻ nghệ sĩ thường đi từ bước thấp nhất lên nhưng anh lại không có trải nghiệm đó: “Trong đoàn thì mình học lẫn nhau cho nghề cứng. Rồi khi đào chánh hoặc kép chánh bị bệnh hay bị kẹt gì đó thì mới được thảy lên. Ngày xưa có giai thoại tôi vái cho kép chánh bị bệnh”.

Tiếp nối câu chuyện, Vũ Luân tâm sự mình có cái tên trước cái nghề. Khi xuất hiện anh trở thành hiện tượng vì có nét giống cha nuôi Vũ Linh. Nhờ đó được bầu show mời nhiều và từ đó được gặp và làm việc cùng NSƯT Vũ Linh. Cứ hễ có vai con là đạo diễn mời Vũ Luân diễn cùng Vũ Linh và cũng nhờ đó anh đã trở thành con nuôi ngoài đời của NSƯT Vũ Linh. Vở diễn đầu tiên 2 cha con hợp tác chính là Lỡ chuyến đò thương.

Vũ Luân từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh
Vũ Luân từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh

Vũ Luân: ‘Tôi định lập gia đình vài lần nhưng đều không thành’

Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân sống độc thân ở tuổi 50, sau vài lần định lập gia đình nhưng không thành.

Vũ Luân cho biết anh giống ba nuôi, cố NSƯT Vũ Linh, ở chỗ sống hết mình với nghệ thuật cải lương, được hưởng hào quang sân khấu với sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả nhưng cô đơn khi về nhà. “Tôi có mấy lần định lập gia đình nhưng không thành. Tôi dành nhiều thời gian cho sân khấu, vai diễn nên về nhà chỉ muốn nằm nghỉ, đầu óc trống rỗng, không nhớ tới chuyện tình cảm. Thanh xuân cứ thế đi qua, tôi học được nhiều kinh nghiệm về nghề, có thêm những vai diễn tâm đắc nhưng nhìn lại cuộc sống riêng là sự cô đơn. Đôi khi tôi cũng thấy buồn. Tuy nhiên, tôi luôn tự an ủi rằng dù gì mình cũng đang được sống với đam mê”, anh nói.Nghệ sĩ có lần cho biết anh năng động, biến hóa linh hoạt trên sân khấu nhưng sống khép kín, ngại giao tiếp ở đời thường. Anh có tài khoản mạng xã hội nhưng không “nghiện”, chỉ xem là phương tiện kết nối với khán giả và giới thiệu các hoạt động của bản thân. Ngoài công việc, anh thường chỉ ở nhà nghỉ ngơi hoặc cùng vài người bạn thân lái xe đi chơi xa.Nhìn lại 30 năm gắn bó với nghệ thuật cải lương, Vũ Luân nói ba nuôi – cố NSƯT Vũ Linh – là người có ảnh hưởng lớn với mình. Từ những năm đầu đi hát, anh đã có may mắn được khán giả yêu mến vì ngoại hình nhiều tương đồng với Vũ Linh. Nghệ sĩ không dạy anh từng câu từng chữ nhưng qua những cuộc trò chuyện, trao đổi với ông, anh tiếp thu được nhiều bài học về nghề. Vũ Luân chú ý từng chi tiết khi nghệ sĩ Vũ Linh thoại để học hỏi, rút kinh nghiệm.

Lúc sinh thời, NSƯT Vũ Linh luôn nhắc Vũ Luân phải tạo được bản sắc riêng mới đạt thành công. “Ba hay nói với tôi cứ 1.000 người biết ba thì có 900 người biết con. Do đó, con học theo ba nhưng phải tạo được cái riêng để khán giả nhìn thấy nhân vật của Vũ Luân phải khác Vũ Linh”. Mỗi lần chứng kiến Vũ Luân được khán giả cổ vũ nồng nhiệt, nghệ sĩ Vũ Linh đều gọi cho anh chúc mừng và động viên. Mọi niềm vui, khó khăn, khúc mắc trong nghề đều được Vũ Luân chia sẻ với cha nuôi. Cuộc gọi về các vai diễn Ngô Phù Sai, Lương Sơn Bá, Từ Hải Thọ của hai cha con thường kéo dài hàng tiếng. Giờ đây, khi nghệ sĩ Vũ Linh không còn, Vũ Luân vẫn luôn nhớ đến ông mỗi khi đi hát.

Vài năm nay, nghệ thuật cải lương có nhiều dấu hiệu khởi sắc khi nhiều cuộc thi, gameshow tìm kiếm tài năng được tổ chức. Điều đó khiến Vũ Luân thêm lạc quan về thế hệ kế tiếp. Nhận lời tham gia chương trình Tài danh tân cổ, anh mong muốn tìm được một gương mặt sáng giá, một chất giọng lạ cho sân khấu cải lương. “Tôi từng từ chối nhiều lời mời nhưng đồng ý tham gia Tài danh tân cổ vì chương trình yêu cầu thí sinh phải ca hay, múa giỏi và diễn xuất tốt. Format của chương trình giúp thí sinh học thêm được nhiều điều qua mỗi vòng thi. Là người đi trước, tôi muốn tìm được gương mặt nhiều tiềm năng để truyền đạt kinh nghiệm kỹ thuật ca, kỹ thuật biểu diễn cũng như vũ đạo của bản thân”.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Vũ Luân là ai. Mọi thông tin trong bài viết Vũ Luân là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (102 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button