Học TậpLớp 5

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia (22 mẫu)

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia bao gồm hướng dẫn viết cùng 22 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia
Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

Mục lục

Dàn ý Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia

1. Những việc làm thể hiện ý thức bảo vệ trật tự, an ninh:

Bạn đang xem: Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia (22 mẫu)

 • Tuần tra, bắt trộm, cướp.
 • Giữ gìn trật tự giao thông.
 • Bảo vệ cầu, đường.
 • Dẫn cụ già và em nhỏ qua đường.
 • Tổ chức tuyên truyền về bảo vệ trật tự, an ninh.
 • Tổ chức tuyên truyền về giữ gìn an toàn giao thông.
 • Thăm các đơn vị bộ đội, công an.

2. Tìm câu chuyện ở đâu?

 • Trong gia đình (ông bà, cha mẹ, cô bác, anh em,…).
 • Ở trường (thầy cô, bạn bè, anh chị phụ trách).
 • Ở làng xóm, khu phố.
 • Ở nơi công cộng (trên đường, cửa hàng, bến xe, bưu điện,…).
 • Hoặc ở việc làm của chính em.

3. Kể như thế nào?

a) Yêu cầu: Kể một câu chuyện cụ thể (diễn ra trong một thời gian xác định, ở một địa điểm xác định).

b) Trình tự kể:

– Giới thiệu câu chuyện.

– Thuật lại nội dung câu chuyện:

 • Câu chuyện bắt đầu như thế nào?
 • Diễn biến câu chuyện ra sao? (Kể rõ trình tự các việc xảy ra, hành động của nhân vật; chú ý nhấn mạnh những chi tiết liên quan đến nội dung bảo vệ trật tự, an ninh.)

4. Nêu suy nghĩ cua em về hành động của nhân vật trong câu chuyện.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 1

Vấn đề an ninh trật tự luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là trong các làng, các xóm. Nơi em sinh sống là một làng xóm văn hóa, luôn được vinh danh là xóm làng tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh. Có rất nhiều câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng đã diễn ra tại xóm của em, tiêu biểu là câu chuyện bắt sống tên trộm xe máy. Một hôm trong xóm có đám cưới, nhà có đám cưới lại nằm ở trục đường chính, mọi xe cộ đều được xếp ở hai bên đường, đến tối có người nhìn thấy xe bị trộm lấy đi, họ la lên: “Trộm xe! Trộm xe mọi người ơi!”. Rồi tất cả mọi người đồng loạt chạy ra và túm gọn tên trộm, mọi người bắt hắn rồi giao cho các chú cảnh sát. Sự đoàn kết của người dân trong xóm chính là vũ khí mạnh nhất để bảo vệ an ninh trật tự trong xóm. Là một người dân trong xóm, em rất tự hào khi được sống trong môi trường đoàn kết, ổn định và yên bình.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 2

Ở xóm em, không ai là không biết đến anh Tuấn. Anh ấy là người đã góp phần bảo vệ trật tự, an ninh của xóm em suốt cả năm qua.

Anh Tuấn là thợ sửa xe máy ở đầu làng. Mỗi ngày anh ấy đều đi làm về khá muộn. Dù vậy, mỗi tối, trước khi về nhà, anh ấy đều sẽ đi một vòng quanh xóm để xem có người lạ hay kẻ khả nghi nào đang rình rập hay không. Khi đi qua các đoạn đường, nếu bắt gặp các cô các bác đi thăm ruộng khuya, thì anh sẽ chở họ đi về nhà. Đã nhiều lần, anh Tuấn phối hợp với Công an xã bắt được những tên trộm vặt ở trong xóm. Có lần, một bạn học sinh trên đường đi học về bị kẻ cướp giật mất cặp sách có máy tính ở trong. Anh Tuấn đã ngay lập tức lao đến và khống chế tên cướp đó. Nhờ vậy, mà bạn học sinh đã giữ được máy tính của mình. Sau lần ấy, gia đình bạn học sinh đó có đến gặp anh để gửi quà cảm ơn, nhưng anh nhất quyết không nhận.

Anh Tuấn là tấm gương và là niềm tự hào của cả xóm em.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 3

Câu chuyện tôi kể các bạn nghe nói về anh tổ trưởng dân phố có tới sáu mươi bằng khen.

Anh Chắng Vòng Phẩu, tổ trưởng dân phố 56, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh là một thành viên của đội dân phòng phường Hòa Thạnh. Nhiều năm qua, ngoài những đóng góp đáng kể trong công việc tuần tra giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn, anh Phẩu còn vận động và đưa hàng trăm thanh niên nghiện hút đi cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Cho đến nay, cả phường Hòa Thanh không còn bóng dáng của “nàng tiên nâu”. Để “dụ” một thanh niên đi cai nghiện, anh phải làm đủ mọi cách từ thuyết phục nhẹ nhàng cho tới “hù dọa”… Sau khi gia đình người nghiện đã gật đầu, đích thân anh đón xe đưa người nghiện đi đến các trại cai nghiện ở nhiều tỉnh xa như: Bình Dương, Lâm Đồng, Đắk Lắk… Chính anh cũng không hiểu sao mình “mát tay” trong khoản “dụ” người nghiện đi cai như vậy. Tiếng lành cứ thế đồn xa nên hễ gia đình nào có con bị nghiện là lập tức nhờ anh Phẩu ra tay.

Hàng ngày, anh Phẩu còn phải đội nắng mấy tiếng đồng hồ làm “cảnh sát giao thông” bất đắc dĩ để điều khiển xe cộ, giảm ùn tắc giao thông trong khu phố. Không những thế, anh đã từng nhiều lần cùng cảnh sát khu vực truy quét những đối tượng buôn bán và tàng trữ ma túy. Trong một lần đi tuần đêm, phát hiện kẻ tình nghi là tên cướp, anh liền tiếp cận bằng nghiệp vụ học “lỏm” được từ mấy anh công an, tên cướp đã khai sạch và thú tội.

Anh Phẩu đã có hơn 60 bằng khen trong mấy năm qua, nổi bật nhất là của ủy ban Nhân dân thành phố, quận, Thành đoàn rồi cả bằng khen của Công an thành phố vì thành tích bắt cướp, truy quét tội phạm. Ba mươi tuổi, anh Phẩu đã được người dân phố tôi tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố 56 và anh là một trong những tổ trưởng khu phố trẻ nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 4

Giữ gìn an toàn giao thông không chỉ mang lại sự an toàn cho chính bản thân chúng ta mà còn ổn định tình hình giao thông và mang lại hạnh phúc cho mọi người. Trong tuần vừa qua, em đã được tham gia một hoạt động tình nguyện rất có ý nghĩa do liên đội phát động, đó là nhắc nhở các bạn học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông tại khu vực cổng trường.

Trong buổi chào cờ sáng thứ Hai, chúng em đã được nghe cô giáo tổng phụ trách đọc báo cáo tình hình giao thông khu vực cổng trường em. Do nằm gần trục đường giao thông lớn và gần chợ nên vào giờ đến lớp mỗi buổi sáng và mỗi khi tan trường, các bạn học sinh tập trung ở khu vực cổng trường, đã gây ra tình trạng lộn xộn, tắc nghẽn tuyến đường. Bên cạnh đó, nhiều bạn được bố mẹ đưa đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm, đi bộ dưới lòng đường hoặc đi trên vỉa hè bên trái. Vì vậy, cô giáo đã yêu cầu các bạn học sinh toàn trường cần nghiêm túc thực hiện quy định về an toàn giao thông và phát động chương trình tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông”. Em rất vui khi nghe cô giáo thông báo và đã viết đơn xin tham gia đội tình nguyện, mong muốn được góp chút công sức nhỏ bé của mình vào việc làm ý nghĩa đó.

Theo sự phân công của cô giáo, chúng em được chia thành các đội, thay phiên trực các ngày trong tuần. Đội của em hoạt động vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thứ Ba hàng tuần. Từ sáng sớm, em và các bạn đã có mặt, mặc đồng phục nghiêm túc và đeo khăn quàng đỏ. Chúng em nhắc nhở các bạn đi xe đạp cần ghi sát lề đường bên phải, khi sang đường cần quan sát tín hiệu đèn giao thông. Những bác phụ huynh đến đón các bạn đi học về, chúng em lễ phép chào hỏi và nhắc nhở các bạn ngồi sau xe máy cần đội mũ bảo hiểm cẩn thận. Khi vào cổng trường, chúng em yêu cầu các bạn dắt xe đạp vào bãi đỗ xe gọn gàng, không đi xe trong sân trường có thể gây tai nạn. Với những bạn cố tình vi phạm, chúng em sẽ ghi tên vào sổ liên đội.

Trải qua một tuần hoạt động của các nhóm tình nguyện, tình hình giao thông tại khu vực cổng trường em đã ổn định hơn. Không còn tình trạng tắc nghẽn tuyến đường, các bạn học sinh trong trường thực hiện nghiêm túc các quy định giao thông… Cô hiệu trưởng rất vui mừng và tuyên dương chúng em trước toàn trường. Cô mong muốn mỗi bạn học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, không chỉ ở trường mà ở mọi nơi mỗi khi tham gia giao thông.

Hoạt động tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông” của trường em vẫn được duy trì và ngày càng thêm nhiều bạn đăng kí tham gia. Em thấy rất vui và hạnh phúc khi được tham gia một hoạt động có ý nghĩa, góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Em mong rằng mỗi bạn học sinh hãy làm thêm được nhiều việc tốt để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh và thanh bình như lời dạy của bác Hồ:

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tùy theo sức của mình…
Các cháu hãy xứng đáng
Cháu Bác Hồ Chí Minh

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 5

Tuần nào cũng vậy, cứ đến chiều thứ bảy là khu phố em tổ chức buổi tổng vệ sinh làm sạch đường phố.

Chiều nay, đúng năm giờ, một hồi kẻng vang lên. Mỗi nhà cử một người tham gia nên buổi lao động nào cũng có đủ các lứa tuổi. Các cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ thường có mặt sớm hơn cả và vui vẻ chuyện trò trong khi chờ đợi. Các bà nội trợ đang bận nấu dở bữa cơm chiều nên thường có mặt sau cùng. Đám thanh niên tỏ ra rất phấn khởi, luôn miệng cười đùa. Khi mọi người đến đã đông đủ, bác tổ trưởng bắt đầu phân công công việc cho từng nhóm. Việc khơi thông cống rãnh quan trọng và vất vả nhất nên thường được giao cho thanh niên. Còn các cụ già và chúng em thì quét dọn đường phố cho sạch sẽ.

Ai nấy nhanh chóng bắt tay vào việc. Nhóm khơi cống đứng rải đều, nối tiếp nhau lùa bùn rác về một chỗ. Rác được xúc lên đem đi đổ, còn nước được dồn ra phía các hố ga. Chúng em dàn thành hàng ngang, cùng quét sạch mặt đường. Mấy bác bảo chúng em rảy nước và quét nhẹ tay cho đỡ bụi. Đi làm vệ sinh đường phố như thế này cũng là một công việc thú vị đối với chúng em.

Ở góc phố gần ngã tư có một đống gạch vữa ngổn ngang, cản lối đi lại. Mấy anh xúc đổ vào bồn rác cuối đường để xe của công ty vệ sinh chở đi. Chỉ chừng nửa giờ sau, công việc đã xong xuôi. Đường phố gọn gàng, sáng sủa hẳn ra.

Em nghĩ rằng thành phố sạch và xanh là điều mong muốn của tất cả chúng ta và đó cũng là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của một thành phố văn minh, hiện đại.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 6

Hôm đó là sáng chủ nhật, em với Phương Anh rủ nhau ra vườn hoa đi dạo. Hai đứa đang chăm chú ngắm nhìn những đóa hồng nhung vừa mới hé nở và những con bướm nhiều màu đang bay lượn quanh khóm hồng.

Đột nhiên nghe tiếng gọi: “Phương Thảo! Lại đây mình cho cái này, tuyệt lắm!” em cùng với Phương Anh bước đến: “A! Trang Nhung hả! Bạn đi với ai đấy?”, “tớ đi một mình”. Vừa nói Trang Nhung vừa mở chiếc khăn mùi soa gói ba cái bông hồng khoe: “Cả công viên, mình chỉ chọn được ba bông này thôi, hai bạn thấy có đẹp không?” Em nhìn Phương Anh,Phương Anh nhìn em.

Cả hai đứa chưa biết nói sao, thì Trang Nhung lại giục: “Đi, đi nào! Chúng mình lùng sục xem còn có bông nào đẹp nữa thì hái nốt”. Em vội ngăn lại: “Đừng Trang Nhung, ai cũng làm thế thì chả mấy chốc vườn hoa sẽ hết sạch còn gì để mà ngắm nữa!” Thấy vẻ mặt Trang Nhung gợn buồn một lúc rồi bỗng tươi tỉnh trở lại: “Ừ nhỉ. Thảo nói đúng. Cảm ơn Thảo đã nhắc nhở mình!” Trên đường về, em thấy lòng mình vui, vì đã làm được một việc tốt.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 7

Câu chuyện tôi kể sau đây là về ông Phạm Văn Khéo, năm nay đã 61 tuổi. Ông là trưởng ấp 5 xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (Long An) quê tôi. Ông Khéo đã dành cả tuổi xuân cho công tác xã hội, bảo vệ trật tự, an ninh xóm làng.

Đối với người dân ấp 5 xã Nhị Thành chúng tôi, ông là phần hơi thở của bà con nghèo vùng nông thôn, là sợi dây gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Bố mẹ tôi kể, từ những năm 80 của thế kỉ trước, ông Tám Khéo đã được mời công tác cho Trạm y tế xã Nhị Thành. Bốn năm sau, ông được tuyển chọn đào tạo học y sĩ. Nhưng ra trường, ông y sĩ được đưa “xuống ấp” để nhận nhiệm vụ phó ấp kiêm công an viên. Một ấp hơn 3.000 nhân khẩu, vậy mà chỉ cần nói số nhà hoặc tên chủ hộ là ông kể vanh vách từ tên tuổi, trình độ, nghề nghiệp. Nhờ nắm chắc, quản lý chặt, số đối tượng vi phạm pháp luật gần như “sợ” ông ra mặt nên ít dám quậy xóm làng.

Đoạn Quốc lộ 1A đi ngang qua ấp giống như “điểm đen” cứ 1, 2 ngày lại có một vụ va chạm giao thông. Ngay dốc Cầu Voi 2, một tháng xảy ra tới 10 vụ tai nạn. Người đầu tiên có mặt lại là ông, bảo vệ hiện trường, đưa người bị nạn đi cấp cứu… Tệ nạn ma túy phát sinh, trộm cắp gia tăng. Có đối tượng vừa ra tù đêm khuya tới nhà đe dọa nhưng ông chẳng hề nao núng.

Giai đoạn “nhậm chức” Trưởng ấp giống như thử thách “lão tướng” Tám Khéo về sức chịu đựng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng với tăng tốc làm căn cước công dân cho kịp tiến độ. Bất kể ngày đêm, một mình ông phải đi rà soát độ tuổi để không sót lọt trường hợp nào đủ điều kiện làm căn cước công dân.

Trong con mắt của học sinh chúng tôi, ông Tám Khéo luôn là tấm gương tiêu biểu trong công tác bảo vệ trật tự, an ninh cho làng xóm, quê hương.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 8

Các chiến sĩ công an luôn là những người anh hùng đời thực, ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự cho địa phương, làng xóm. Đã có lần tôi được chứng kiến anh công an làm nhiệm vụ bắt cướp rất nguy hiểm ngay tại khu phố tôi.

Hôm đó là cuối tuần, cả gia đình tôi cùng đi siêu thị Coop mart Đinh Tiên Hoàng để mua sắm đồ dùng. Tình cờ, có hai tên cướp giật dây chuyền của một phụ nữ vừa từ siêu thị đi ra. Lúc này, anh công an đang tuần tra gần đó đã phát hiện ra.

Anh công an ngay lập tức quay xe đuổi theo, nhưng bọn cướp cứ tưởng anh là người đi đường nên tỏ ra xem thường. Chúng cứ đưa sợi dây chuyền cướp được trước mặt hòng chọc tức anh. Thấy anh vẫn lì lợm đuổi theo, tên ngồi sau rút dao ra đe dọa, rồi ngoắc tay thách thức.

Đến đoạn cuối đường gần đó, anh rút súng bắn chỉ thiên, lúc này chúng mới biết anh là cảnh sát hình sự nên lấy bột tiêu ra ném tới tấp. Dù nước mắt nước mũi chảy ra, cay xè, nhưng anh vẫn cố truy đuổi và tóm được chúng.

Đôi khi chúng ta chỉ hâm mộ và biết đến những siêu anh hùng có sức mạnh phi thường trên màn ảnh. Nhưng có rất nhiều anh hùng ngoài đời thực, họ có máu thịt, sức mạnh của con người bình thường nhưng đang ngày đêm thực hiện các công việc hiểm nguy để bảo vệ bình yên cho tổ quốc, cho an ninh xóm làng. Những người như vậy thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 9

Ngôi làng nhỏ của em nằm tách biệt giữa cánh đồng và cách xa đường lớn, trong làng chỉ khoảng gần một trăm hộ dân, nhà cửa thưa thớt lại cách xa nhau nên trong làng rất hay xảy ra nạn trộm cắp vặt.

Có lần có nhà mất ti vi, có nhà mất xe máy, xe đạp điện, lại có nhà mất chó, mọi người trong làng ai cũng đề cao cảnh giác, kín cổng cao tường nhưng vì bọn trộm đã để ý, lợi dụng nhà dân cách xa nhau khi thấy nhà không có người sẽ phá khóa vào trộm đồ. Mọi người ai cũng phải đi làm, không thể cứ ở nhà canh bắt trộm được, trước tình hình đó làng của em đã thành lập nên một nhóm tuần tra và canh giữ cho cả làng. Nhóm tuần tra của làng gồm năm chú to khỏe lực lưỡng và nhanh nhẹn, các chú lấy xe của mình làm phương tiện thay phiên nhau đi tuần tra mọi ngóc ngách của làng cả ngày lẫn đêm. Mỗi khi thấy có dấu hiệu khả nghi là các chú gọi cho nhau tập hợp lại, có lần một chú nhìn thấy kẻ lạ đứng ngoài cổng một nhà không có người, chú theo dõi hồi lâu thì thấy hắn đang cố phá khóa cổng, chú liền tập trung mọi người đến bắt tên trộm ngay tại trận và đưa lên đồn. Các chú đã bỏ thời gian và công việc riêng của mình để làm công việc chung bảo vệ cho sự bình yên của cả làng, từ khi có nhóm tuần tra làng của em không còn xảy ra trộm cắp thường xuyên như trước nữa, những tên trộm có lẽ cũng không dám bén mảng đến ngôi làng của em.

Em rất yêu quý các chú trong nhóm tuần tra, dù trời mưa hay nắng các chú vẫn đều đặn đi tuần, thật đáng cảm phục và biết ơn.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 10

Xã em ở ven biển có ba thôn: Hải Triều, Hải Ngư và Hải Khoa. Nghề chính của bà con xã em là đánh cá. Toàn xã hiện có trên 100 con thuyền, riêng thôn Hải Triều của em có 37 con thuyền trên mười tấn vừa chạy bằng máy vừa chạy bằng buồm.

Trước đây, làng xóm thật bình yên. Nhưng gần đây, xóm làng trở nên lộn xộn. Nạn trộm cắp xảy ra thường xuyên. Bắt chó, trộm ti vi, lấy áo quần. Bọn nghiện hút, lưu manh từ thị xã lần mò tới, làm cho người ra khơi, kẻ đi chợ không yên tâm làm ăn. Hầu hết đàn ông, trai tráng trong làng đều đi khơi, đi lộng; có tàu thuyền ra khơi đánh cá sáu bảy ngày mới về. Ở nhà chỉ có ông bà già, các mẹ các chị đi chợ bán cá. Trẻ em, học sinh đi học cả ngày. Làng xóm trở nên vắng vẻ.

Trước tình hình đó, bác Chu 68 tuổi, Trung tá quân đội về hưu, đã bàn với xã cho lập tổ Dân phòng tự quản. Sáu vị trong Hội Cựu chiến binh, 14 cán bộ công nhân về hưu đều tích cực tham gia. Cổng làng được xây dựng, sửa sang lại. Bác Chu đã lập ra 6 chốt canh phòng ở đầu làng và cuối làng. Ban đêm có tổ chức tuần tra, có đánh mõ. Người lạ xuất hiện được theo dõi kiểm tra: Gặp ai? Việc gì? Ở đâu đến? v.v…

Các em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở cũng là tai mắt của tổ Dân phòng. Học sinh Trung học phổ thông đều tham gia đi tuần cùng các bác, mỗi người hai đêm trong một tháng.

Chẳng có gươm giáo, súng ống gì, thế mà bác Chu và tổ Dân phòng đã theo dõi và mật phục bắt sống bốn tên đi xe máy ăn trộm chó, bắt giải lên xã 5 tên “đạo chích” lừng danh trong vùng. Có tên trộm trốn xuống giếng làng cũng bị bác Chu bắt sống! Hai ba tháng nay, cuộc sống của thôn Hải Triều trở lại bình yên. Nghe nói, Hải Ngư và Hải Khoa cũng đã lập tổ Dân phòng tự quản do các cán bộ, công nhân về hưu đảm nhiệm.

Gặp ai, bác Chu cũng dặn: “Sắp đến Tết rồi. Tháng củ mật đó”. Bác vừa nói vừa cười. Cuối năm, thuyền đánh cá đi về tới tấp bến Triều Châu. Vụ cá năm nay, làng em thắng lớn. Cả làng đều vui. Hải Triều thật yên bình. Bác Chu nói với cô Sen Hiệu trưởng trường em: “Trật tự trị an kỳ nhiệm vụ của toàn dân. Ai cũng có thể tham gia. Các thầy cô giáo và học sinh là tai mắt của tổ Dân phòng tự quản”.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 11

Các chiến sĩ công an luôn là những người anh hùng đời thực, ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự cho địa phương, làng xóm. Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về anh công an Lâm Tiến Đức công tác tại đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Nhắc đến thành tích bắt cướp của anh Đức, nhiều đồng đội tỏ ra nể phục. Dù là CSHSĐN cấp quận, nhưng đồng đội ở cấp TP và các quận, huyện khác đều biết tên tuổi anh.

Mỗi năm trung bình anh bắt hàng trăm tên tội phạm các loại và anh đã chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần trong lúc truy bắt tội phạm; đầu, tay chân, mặt mũi đều bị sứt mẻ.

Có lần anh cùng đồng đội đi tuần tra ngang qua siêu thị Co.op mart Đinh Tiên Hoàng, phát hiện 2 tên cướp giật dây chuyền của một phụ nữ vừa từ siêu thị đi ra. Anh liền quay xe đuổi theo, nhưng bọn cướp cứ tưởng anh là người đi đường nên tỏ ra xem thường. Chúng cứ đưa sợi dây chuyền cướp được trước mặt hòng chọc tức anh. Thấy Đức vẫn lì lợm đuổi theo, tên ngồi sau rút dao ra đe dọa, rồi ngoắc tay thách thức.

Đến chợ Bà Chiểu, Đức rút súng bắn chỉ thiên, lúc này chúng mới biết anh là hình sự nên lấy bột tiêu ra ném tới tấp. Dù nước mắt nước mũi chảy ra, cay xè, nhưng anh vẫn cố truy đuổi và tóm được chúng.

Đôi khi chúng ta chỉ hâm mộ và biết đến những siêu anh hùng có sức mạnh phi thường trên màn ảnh. Nhưng có rất nhiều anh hùng ngoài đời thực, họ có máu thịt, sức mạnh của con người bình thường nhưng đang ngày đêm thực hiện các công việc hiểm nguy để bảo vệ bình yên cho tổ quốc, cho an ninh xóm làng. Những người như vậy thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 12

Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện vệ quốc hùng tráng trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 của ông Lục Văn Vình cùng 5 người con trai, con gái ở bản Nà Lung, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng).

Cả một gia đình người Tày ở Cao Bằng trong chiến tranh năm 1979 đã tình nguyện cầm súng với lời thề máu lửa: “6 cha con sống cùng sống, chết cùng chết để bảo vệ bản làng, Tổ quốc mình”.

Qua lời kể của ông Phiện, con trai cụ Vình, cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương, làng xóm diễn ra sống động, đầy gian nan, hiểm nguy:

“Khi kẻ thù bất ngờ đánh sang, nó câu pháo bắn vào đốt phá khu vực nhà dân. Nhà tôi cũng bị giật mìn sập, tan nát hết. Người già, trẻ con sơ tán vào núi. Người còn sức thì bám đất, bám làng chiến đấu

Hôm đó quân bành trướng Trung Quốc đang chiếm các chốt ở trên núi khu vực đằng sau xóm Nà Lung. Bố và năm anh em tôi cầm súng đứng gác ở ngay dưới chốt nó luôn. Hôm đó lạnh lắm.”

Năm anh em ông Phiện trực trên chốt cả ngày lẫn đêm. Chốt trực là hang đá. Đêm xuống lạnh buốt xương. Họ thay nhau trực, thay nhau ngủ, cứ một người thức bốn người ngủ. Người thức phải ra ngoài hang ngồi trực dưới màn sương đêm rét căm căm. “Nơi nào có chỗ ẩn nấp thì chợp mắt tạm, cứ tựa lưng vào đá mà ngủ. Lạnh buốt nhưng không được đốt lửa. Cũng may Nhà nước phát cho dân quân áo ấm” – ông Phiện nhớ lại những năm tháng vệ quốc hùng tráng.

Cứ mấy ngày, cụ Vình lại lên chốt trực cùng các con. Cụ Vình hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, lúc nào cũng mạnh mẽ, vui vẻ để làm gương con cháu, bà con xóm làng. “Cả gia đình lên chốt cùng nhau hăng hái lắm, xác định sống cùng sống, chết cùng chết” – ông Phiện nói.

Khi quân bành trướng Trung Quốc rút về trên tuyến xã Ngọc Khê theo dọc sông Quây Sơn lên biên giới, đi qua đường Đồn biên phòng cửa khẩu Pò Peo, ông Phiện có mặt trong đại đội đánh chặn ở đó.

“Đánh trận đó ác liệt lắm. Quân nó thì bạt ngàn! Mình chỉ có một đại đội. Súng nó đã nhiều mà người nó còn nhiều hơn súng! Cứ lớp này tràn lên chết thì lớp sau lại tràn lên! Mình thì quân đã ít, súng cũng ít, không đủ để chiến đấu. Trận đó chúng tôi đánh đến lúc hết cả đạn. Tôi vác súng không đạn về nhà ở với vợ con được bảy ngày thì lại được gọi đi” – ông Phiện kể.

Khi cuộc chiến khốc liệt qua đi, bản Nà Lung đầy rẫy mìn, vắng lặng như cánh đồng chết.

Vợ chồng ông Lục Văn Vình và bà Đinh Thị Kham được Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng Bảng vàng danh dự (do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký ngày 19-12-1968) vì đã có 4 người con là quân nhân vào chiến trường miền Nam: Lục Văn Năm, Lục Văn Sần (Sầm), Lục Văn Luyện và Lục Văn Phiện.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 13

Câu chuyện tôi kể sau đây là về ông Phạm Văn Khéo (còn gọi Tám Khéo, 61 tuổi), là trưởng ấp 5 xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (Long An). Ông Khéo đã dành cả tuổi xuân cho công tác xã hội, bảo vệ trật tự, an ninh xóm làng.

Tháng 6/1980, ông Tám Khéo được mời công tác cho Trạm y tế xã Nhị Thành trong sự vui mừng khôn xiết. Bốn năm sau, ông được tuyển chọn đào tạo học y sĩ. Nhưng ra trường, ông y sĩ được đưa “xuống ấp” để nhận nhiệm vụ phó ấp kiêm công an viên. Một ấp hơn 3.000 nhân khẩu, vậy mà chỉ cần nói số nhà hoặc tên chủ hộ là ông kể vanh vách từ tên tuổi, trình độ, nghề nghiệp. Nhờ nắm chắc, quản lý chặt, số đối tượng vi phạm pháp luật gần như “sợ” ông ra mặt nên ít dám quậy xóm làng.

Đoạn Quốc lộ 1A đi ngang qua ấp giống như “điểm đen” cứ 1, 2 ngày lại có một vụ va chạm giao thông. Ngay dốc Cầu Voi 2, một tháng xảy ra tới 10 vụ tai nạn. Người đầu tiên có mặt lại là ông, bảo vệ hiện trường, đưa người bị nạn đi cấp cứu… Tệ nạn ma túy phát sinh, trộm cắp gia tăng. Có đối tượng vừa ra tù đêm khuya tới nhà đe dọa nhưng ông chẳng hề nao núng.

Giai đoạn “nhậm chức” Trưởng ấp giống như thử thách “lão tướng” Tám Khéo về sức chịu đựng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng với tăng tốc làm căn cước công dân cho kịp tiến độ. Bất kể ngày đêm, một mình ông phải đi rà soát độ tuổi để không sót lọt trường hợp nào đủ điều kiện làm căn cước công dân.

Đối với chính quyền, ông Tám Khéo là một cán bộ gương mẫu, một đảng viên tiêu biểu. Đối với bà con ấp 5 xã Nhị Thành, ông là phần hơi thở của bà con nghèo vùng nông thôn, là sợi dây gắn kết tình làng nghĩa xóm. Ông là tấm gương tiêu biểu trong công tác bảo vệ trật tự, an ninh cho làng xóm, quê hương.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 14

Xóm em là một xóm nhỏ nằm ở cuối làng, trong xóm có ít nhà hơn những xóm ở phía đầu làng, cuối xóm có một con đường nối thẳng ra cánh đồng, con đường này những năm gần đây mang đến một mối nguy hiểm cho cả xóm đó là nạn trộm cắp, đặc biệt là trộm cắp xe máy.

Đã từng xảy ra nhiều vụ trộm thường vào đêm tối, chúng vào làng trộm đồ rồi chạy thẳng theo đường cánh đồng để tẩu thoát, khi người dân phát hiện ra thì chúng đã chạy rất xa. Một hôm trong xóm có đám cưới, nhà có đám cưới lại nằm ở trục đường chính, mọi xe cộ đều được xếp ở hai bên đường, đến tối có người nhìn thấy xe bị trộm lấy đi nhưng khi kêu lên thì đuổi theo đã không kịp. Kể từ đó trong làng ai cũng lo sợ mất trộm, mọi người kêu gọi nhau phải tìm cách ngăn chặn tình trạng này bằng cách xây một chiếc cổng chào có thanh gác chắn ngang ở con đường ra ngoài đồng. Mọi người ai cũng đồng tình cùng nhau góp tiền của, công sức xây cổng, sau khi xây xong, ai cần đi qua thì xuống kéo thanh chắn ngang lên đi ra rồi quay lại hạ xuống tuy có hơi phiền hà nhưng lại có phần an tâm.

Nhờ có chiếc cổng này mà trộm không thể một bước tẩu thoát ra khỏi làng được nữa, mỗi khi có tiếng kêu trộm là mọi người nhanh chóng ra cổng kiểm tra và chặn đường bọn ăn trộm, sau một vài lần tóm gọn đám ăn trộm, xóm em đã ngăn chặn được nạn trộm cắp thêm vào đó còn được vinh danh là xóm tiên tiến.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 15

Vấn đề an ninh trật tự luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là trong các khu tập trung dân cư. Nơi em sinh sống là một cụm dân cư văn hóa, luôn được vinh danh là cụm dân cư tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh xóm làng.

Có rất nhiều câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng đã diễn ra tại xóm của em, tiêu biểu là câu chuyện bắt sống tên trộm xe máy. Hôm đó vào buổi tối cuối tuần, mọi người tập trung về nhà rất đông nên nhiều nhà có xe cộ để ra cả ngoài cổng, quả là cơ hội tốt cho bọn trộm ra tay. Rồi đang tầm bữa cơm tối, em bỗng nghe tiếng kêu thất thanh “Trộm xe! Trộm xe mọi người ơi!”. Rồi nhanh chóng mọi người cùng hô hào “Chặn đầu làng và chặn hết các ngõ nhỏ, phải bắt bằng được bọn trộm!”. Xóm em vốn đã quen với khẩu hiệu trên, mọi người nhanh chóng dàn đồ dùng vật dụng ra ngoài đường để cản trở xe đi qua, chặn hết các ngõ ngách nhỏ, các anh thanh niên và các chú nhanh chân đuổi theo và chẳng mấy chốc đã dồn được tên trộm vào đường cùng.

Trước sự đoàn kết của mọi người, tên trộm chỉ biết thú nhận, mọi người cũng không hề đánh đập mà mắng mỏ vài câu rồi gọi công an đến đưa về đồn. Sự đoàn kết của người dân trong xóm chính là vũ khí mạnh nhất để bảo vệ an ninh trật tự trong xóm. Là một người dân trong xóm, em rất tự hào khi được sống trong môi trường đoàn kết, ổn định và yên bình.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 16

Ngôi làng nhỏ của em nằm tách biệt giữa cánh đồng và cách xa đường lớn, trong làng chỉ khoảng gần một trăm hộ dân, nhà cửa thưa thớt lại cách xa nhau nên trong làng rất hay xảy ra nạn trộm cắp vặt. Có lần có nhà mất ti vi, có nhà mất xe máy, xe đạp điện, lại có nhà mất chó, mọi người trong làng ai cũng đề cao cảnh giác, kín cổng cao tường nhưng vì bọn trộm đã để ý, lợi dụng nhà dân cách xa nhau khi thấy nhà không có người sẽ phá khóa vào trộm đồ.

Mọi người ai cũng phải đi làm, không thể cứ ở nhà canh bắt trộm được, trước tình hình đó làng của em đã thành lập nên một nhóm tuần tra và canh giữ cho cả làng. Nhóm tuần tra của làng gồm năm chú to khỏe lực lưỡng và nhanh nhẹn, các chú lấy xe của mình làm phương tiện thay phiên nhau đi tuần tra mọi ngóc ngách của làng cả ngày lẫn đêm.

Mỗi khi thấy có dấu hiệu khả nghi là các chú gọi cho nhau tập hợp lại, có lần một chú nhìn thấy kẻ lạ đứng ngoài cổng một nhà không có người, chú theo dõi hồi lâu thì thấy hắn đang cố phá khóa cổng, chú liền tập trung mọi người đến bắt tên trộm ngay tại trận và đưa lên đồn. Các chú đã bỏ thời gian và công việc riêng của mình để làm công việc chung bảo vệ cho sự bình yên của cả làng, từ khi có nhóm tuần tra làng của em không còn xảy ra trộm cắp thường xuyên như trước nữa, những tên trộm có lẽ cũng không dám bén mảng đến ngôi làng của em.

Em rất yêu quý các chú trong nhóm tuần tra, dù trời mưa hay nắng các chú vẫn đều đặn đi tuần, thật đáng cảm phục và biết ơn.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 17

Môi trường của xóm em trước kia là một nơi rất yên bình . Nhưng từ khi xóm em đã cải tạo nơi này thành khu du lịch , thì nơi này đã trở thành “một bãi rác”.

Có rất nhiều khách đến đây và vứt rác xuống biển và làm cho biển bị ô nhiễm . Có rất nhiều cá chết nổi lên . Vì vậy nên chủ nhật tuần này , em đã tuyên truyền mọi người là chúng ta sẽ biến nơi này thành nơi như trước kia . Hoạt động nhằm góp phần bảo vệ môi trường . Nên có rất nhiều đồng tình và ủng hộ .

Sáng chủ nhật , mọi người bắt tay vào làm việc . Mẹ em là người phân công làm việc . Em thì sẽ tưới cây , người này thì quét rác … Trong chốc lát xóm em đã đẹp như xưa . Dù em đã thấm mệt nhưng em cảm thấy rất vui vì đã làm được một việc tốt .

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 18

Mời các bạn lắng nghe câu chuyện về một người anh hùng, người tỏa sáng trong cộng đồng của chúng ta – anh Chắng Vòng Phẩu, người đứng đầu tổ dân phố số 56, tọa lạc tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Anh là một phần quan trọng của đội dân phòng thuộc phường Hòa Thạnh và đã đóng góp không ít vào việc duy trì an ninh và trật tự trong khu vực.

Suốt nhiều năm, anh Phẩu không chỉ tham gia tích cực vào các hoạt động tuần tra và bảo vệ an ninh cộng đồng, mà còn đứng đầu các nỗ lực để đưa hàng trăm thanh niên bị nghiện điều trị và tái hòa nhập xã hội. Hôm nay, phường Hòa Thạnh không còn phải đối mặt với tình trạng nghiện ngập như trước. Anh đã phải đưa ra nhiều phương thức khác nhau để thuyết phục và “nắm bắt” các thanh niên này, từ việc thuyết phục nhẹ nhàng đến “đe dọa” nếu cần. Khi gia đình của người nghiện đồng ý, anh sẽ tự mình đón họ và đưa đến các trung tâm cai nghiện ở các tỉnh xa như Bình Dương, Lâm Đồng, Đắklắk… Không ai biết tại sao anh lại thành công đến vậy trong việc này, nhưng tiếng lành của anh đã lan tỏa và bất kỳ gia đình nào có con mắc chất kích thích cũng tìm đến anh Phẩu để nhận sự giúp đỡ.

Hàng ngày, anh Phẩu còn phải đứng ngoài nắng trong vài giờ đồng hồ, thực hiện nhiệm vụ làm “cảnh sát giao thông” để kiểm soát lưu thông và giảm tắc nghẽn giao thông trong khu vực phố. Ngoài ra, anh cũng tham gia cùng cảnh sát khu vực trong việc truy quét và bắt giữ những đối tượng buôn bán và lưu trữ ma túy. Trong một dịp đi tuần tra đêm, anh đã phát hiện một kẻ nghi ngờ là tên cướp. Anh tiếp cận kẻ này bằng những kỹ năng “lỏm” mà anh học được từ các cảnh sát, và tên cướp đã thú tội và khai sạch.

Anh Chắng Vòng Phẩu đã được trao hơn 60 bằng khen trong những năm qua, với điểm nhấn là các giải thưởng từ ủy ban Nhân dân thành phố, quận, Thành đoàn, và Công an thành phố vì những thành tựu xuất sắc trong việc bắt giữ tội phạm và truy quét các hoạt động tội phạm. Mặc dù đã bước sang tuổi 30, anh vẫn được cộng đồng tin tưởng bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 56, và anh được coi là một trong những tổ trưởng trẻ tuổi nhất tại TP.HCM.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 19

Cách đây 5 năm, vào thời điểm đó anh Lý, con của bác Thuận, đang học lớp 8 tại Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, đã trải qua một sự kiện đầy bi kịch. Anh bị đuổi học vì tội lẻ chui vào kho của trạm Nông nghiệp để ăn trộm một bao phân đạm. Sự việc này đã gây xôn xao và làm rúng động cả xóm và thôn ngoại.

Sau khi anh Lý vận chuyển bao phân đạm về nhà để giấu tránh, mẹ anh biết chuyện và buộc anh phải đem trả lại cho Trạm Nông nghiệp. Tuy nhiên, thầy Hiệu trưởng vẫn quyết định đuổi anh học, với lý do rằng học sinh cần phải trung thực và tránh xa thói xấu như trộm cắp để làm mẫu cho mọi người.

Bố mẹ của anh Lý đã thực hiện nhiều lần đến xin tha thứ, nhưng không được chấp nhận. Trong thời điểm đó, bác Hùng, một sĩ quan Quân đội mới về hưu, xuất hiện và bắt tay vào giúp đỡ anh Lý. Bác đã sắp xếp cho anh Lý tham gia vào một chương trình kiểm điểm trước Ban giám hiệu của trường.

Bố mẹ anh đã đưa anh Lý đến tham gia buổi kiểm điểm này. Bác Hùng đã thương thảo với thầy Quang, Hiệu trưởng, và đề xuất cho anh Lý được chuyển trường đến học tại trường Đồng Minh trong xã.

Vào một buổi sáng mưa to, bác Hùng đã dẫn anh Lý đến trường mới. Anh Lý đã chia sẻ toàn bộ sự việc với thầy Hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm của trường Đồng Minh. Tuy nhiên, bác Hùng đã xin các giáo viên giữ kín thông tin này để tạo điều kiện cho anh Lý có cơ hội tự cải thiện.

Anh Lý mang số tiền 80.000 đồng để nộp học phí, nhưng không may bị mất. Anh lo sợ việc bị bố trừng phạt nên đã xảy ra một sự việc không mong muốn. Bác Hùng đã thông cảm và bắt đầu làm việc với anh Lý để giúp anh nhận thức về sai lầm của mình. Bác luôn an ủi và động viên anh Lý trong việc rèn luyện đạo đức và học tập.

Từ năm lớp 8, anh Lý đã thay đổi rất nhiều. Anh được đánh giá có đạo đức tốt và đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến. Suốt từ lớp 9 đến lớp 12, anh Lý luôn giữ vững học lực ở mức Khá và luôn được khen ngợi về đạo đức.

Vào kỳ thi đại học năm 2004-2005, anh Lý đã trúng tuyển vào trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Trước khi ra Hà Nội học, anh Lý đã ghé thăm bác Hùng, người đã hết lòng giúp đỡ anh, và bác đã tặng anh 100.000 đồng để mua sách. Bác ôn hòa vỗ vai anh và khuyến khích: “Cháu hãy cố gắng học giỏi. Quê mình còn cần nhiều kĩ sư nông nghiệp giỏi nữa đó…”

Bên cạnh việc giúp đỡ anh Lý, bác Hùng cũng đã đóng góp lớn cho cộng đồng. Trước đây, chợ phiên Bào thường xuyên trở thành điểm tập trung của những người cờ bạc, thường xuyên xảy ra xô xát và đánh nhau, khiến cho cảnh chợ trở nên hỗn loạn và xấu xa. Bác Hùng đã tự nguyện giúp ủy ban xã quản lý lại chợ Bào, biến nó thành một nơi trật tự, văn minh và không còn tệ nạn như trước.

Bất kể gặp ai, bác Hùng luôn tỏ ra vui vẻ và lạc quan. Cả xã em ai cũng kính nể bác và luôn tìm kiếm ý kiến của bác khi gặp khó khăn.

Bác Hùng là một người đáng kính và có lòng hảo tâm, luôn dẫn đường và truyền cảm hứng cho những người xung quanh mình.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 20

Bảo vệ an toàn giao thông không chỉ đảm bảo sự an toàn cho bản thân mà còn đóng góp vào việc duy trì trật tự giao thông và tạo niềm hạnh phúc cho toàn xã hội. Trong khoảng thời gian tuần qua, tôi đã có cơ hội tham gia vào một hoạt động tình nguyện ý nghĩa mà liên đội của chúng tôi đã khởi xướng. Đó là nhiệm vụ nhắc nhở các bạn học sinh tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về giao thông tại khu vực cổng trường.

Trong buổi lễ chào cờ vào sáng thứ Hai, chúng tôi được nghe cô giáo phụ trách tổng kết tình hình giao thông tại khu vực cổng trường. Vì vị trí gần trục đường lớn và chợ, vào mỗi buổi sáng và khi tan trường, học sinh tập trung tại khu vực cổng trường đã tạo ra tình trạng lộn xộn và gây tắc nghẽn giao thông. Hơn nữa, nhiều bạn được đưa đến bằng xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, đi bộ dọc theo lòng đường, hoặc lạc hậu việc sử dụng vỉa hè bên trái. Vì vậy, cô giáo đã đề nghị mọi học sinh trong trường tuân thủ một cách nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông và khuyến khích tham gia vào chương trình tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông”. Tôi rất vui khi nghe thông báo này và ngay lập tức nộp đơn xin tham gia đội tình nguyện, mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào công việc ý nghĩa này.

Theo lịch trình được phân công bởi cô giáo, chúng tôi đã được tổ chức thành các đội, trực theo phiên vào các ngày trong tuần. Đội của tôi hoạt động vào buổi sáng và chiều thứ Ba hàng tuần. Từ sáng sớm, chúng tôi đã sẵn sàng, mặc đồng phục đồng đều và đeo khăn quàng đỏ. Chúng tôi đã nhắc nhở các bạn học sinh đi xe đạp cần duy trì sát lề đường bên phải, và khi sang đường phải chú ý tới tín hiệu đèn giao thông. Với các bậc phụ huynh đến đón học sinh, chúng tôi đã lịch sự chào hỏi và nhắc nhở họ đảm bảo rằng các em đội mũ bảo hiểm cẩn thận khi ngồi sau xe máy. Khi vào cổng trường, chúng tôi đã yêu cầu các bạn đỗ xe đạp gọn gàng tại bãi đỗ xe, không được phép đi xe trong sân trường để tránh nguy cơ tai nạn. Đối với những bạn vi phạm quy định, chúng tôi đã ghi tên vào sổ liên đội.

Sau một tuần hoạt động của các đội tình nguyện, tình hình giao thông tại khu vực cổng trường đã được cải thiện đáng kể. Không còn tình trạng tắc nghẽn đường, các học sinh đã tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định giao thông… Hiệu trưởng đã rất vui mừng và tuyên dương chúng tôi trước cả trường học. Cô ấy hy vọng mỗi học sinh sẽ trở thành một người tuyên truyền viên tích cực, không chỉ ở trường mà còn ở mọi nơi khi tham gia vào giao thông.

Hoạt động tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông” tại trường của chúng tôi đang tiếp tục được duy trì và thu hút nhiều học sinh đăng ký tham gia. Chúng tôi rất hạnh phúc khi có cơ hội tham gia vào một hoạt động có ý nghĩa, góp phần vào việc đảm bảo an toàn giao thông. Chúng tôi hy vọng rằng mọi bạn học sinh cũng sẽ đóng góp nhiều công sức để xây dựng quê hương và đất nước của chúng ta trở nên văn minh và hòa bình hơn.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 21

Ngôi làng bé nhỏ của tôi nằm giữa một cánh đồng mênh mông, xa xa đường lớn, và với số hộ dân không quá trăm, nhà cửa thưa thớt, tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm đột nhập và trộm cắp. Chẳng hạn, có lúc mất ti vi ở một gia đình, lúc khác là xe máy, xe đạp điện, thậm chí là mất chó cưng. Tất cả cư dân trong làng đều đã tỉnh táo và cảnh giác, đã mở cổng cao tường để tự bảo vệ nhà mình. Tuy nhiên, bọn trộm đã quan sát và lợi dụng việc nhà cửa ở xa nhau để phá khóa và tiến hành trộm đồ khi không có người trong nhà.

Với mọi người phải ra ngoài làm việc hàng ngày, việc canh bắt trộm trở nên khó khăn. Trước tình hình này, làng của tôi đã tự mình tổ chức một đội ngũ tuần tra và bảo vệ cho toàn bộ làng. Đội tuần tra này bao gồm năm người đàn ông mạnh mẽ, khỏe lưỡng, và nhanh nhẹn. Họ sử dụng xe cá nhân của mình làm phương tiện và thay phiên nhau tuần tra cả ngày và cả đêm. Mỗi khi họ phát hiện dấu hiệu đáng ngờ, họ sẽ gọi nhau tập trung lại.

Có một lần, một thành viên trong đội tuần tra nhìn thấy một người lạ đứng bên ngoài cổng một căn nhà không có người, anh ta đang cố gắng phá khóa cổng. Thành viên này theo dõi một thời gian và sau đó thấy người đó vẫn tiếp tục hành động đáng ngờ. Ngay lập tức, anh ta gọi các thành viên khác tập trung và họ bắt tên trộm ngay tại hiện trường, sau đó đưa tên trộm đến đồn công an.

Các thành viên trong đội tuần tra đã hy sinh thời gian và công việc cá nhân của họ để bảo vệ sự yên bình của cả làng. Kể từ khi có đội tuần tra làng của chúng tôi, các vụ trộm cắp thường xuyên không còn xảy ra như trước nữa, và những kẻ trộm có vẻ như đã không dám đặt chân đến làng của chúng tôi. Tôi rất biết ơn và tôn trọng những người trong đội tuần tra này. Bất kể thời tiết nắng hay mưa, họ luôn đi tuần tra đều đặn. Họ thực sự đáng kính trọng và đáng tự hào.

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia- Mẫu 22

Việc bảo đảm an ninh và trật tự là một nhiệm vụ quan trọng mà mỗi công dân đều cần thực hiện để đảm bảo rằng quê hương của chúng ta luôn được bình yên và hạnh phúc. Câu chuyện về hai người hùng, anh Lê Văn Lưu – Đội trưởng và anh Phan Thành Lực – Đội phó Đội xe thồ tự quản của tỉnh Phú Yên, đã thể hiện sự dũng cảm và thông minh trong việc bắt giữ những tên cướp đã để lại trong tôi nhiều suy tư sâu xa.

Câu chuyện diễn ra vào một buổi sáng tháng 10 năm 2015. Như mọi ngày, hai anh đã đến nơi làm sớm để chuẩn bị cho công việc của họ. Lúc đó, bọn trẻ trai không đội mũ bảo hiểm đã đến trên hai chiếc xe máy không khóa xe, ổ khóa bị hỏng. Dáng vẻ và hành vi của họ ngay lập tức khiến cho anh Lưu và anh Lực nghi ngờ. Họ tiếp cận hai anh và nói rằng muốn bán hai chiếc xe máy này gấp và sẽ thưởng cho hai anh 1 triệu đồng nếu giúp họ bán được.

Anh Lưu cảm thấy nghi ngờ rằng có thể đây là hai chiếc xe bị trộm cắp, anh đã bí mật ra hiệu cho anh Lực giữ chân những người này trong khi anh tự nhanh chóng gọi điện thông báo cho các chiến sĩ công an phường gần đó. Trong khi anh Lực đang tận dụng thời gian để ngăn chặn những tên cướp này, chúng bắt đầu nghi ngờ rằng họ đã bị phát hiện, và họ nhanh chóng chia thành hai nhóm và lao xe theo hai hướng khác nhau. Trong lúc đó, các chiến sĩ công an đã kịp thời đến và bắt đầu truy đuổi các tên cướp.

Anh Lưu và một cán bộ Công an khác đã đuổi theo một trong số các tên cướp, ép hắn vào lề đường và bắt giữ được tên này cùng với tang vật. Trong khi đó, anh Lực và các chiến sĩ còn lại đã đuổi theo nhóm cướp thứ hai. Dù phải vượt qua đoạn đường đèo khó đi, cuối cùng họ cũng đã bắt gọn được hai tên cướp còn lại.

Tại cơ quan công an, chúng đã thú nhận rằng vì sơ suất quên khóa cổng nên họ đã lẻn vào lấy cắp hai chiếc xe máy. Sau đó, các chiến sĩ công an đã liên lạc với gia đình của người bị mất để trả lại tài sản cho họ.

Chiến công của hai anh đã được khen ngợi và tôn vinh bởi bà con nhân dân. Hành động thông minh và dũng cảm của họ đã giúp tiêu diệt một nhóm tội phạm và ổn định trật tự tại địa phương. Sự kiên nhẫn và quyết tâm của họ là một tấm gương đáng khen ngợi và truyền cảm hứng cho tôi. Điều này thúc đẩy tôi cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ an ninh và trật tự của phố xã.

*****

Trên đây là hơn 22 mẫu Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia lớp 5 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 5

5/5 - (8 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button