Học TậpLớp 8

Nêu tác giả, tác phẩm, bố cục của bài Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI

Câu hỏi 3. Nêu tác giả, tác phẩm, bố cục của bài Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Nêu tác giả, tác phẩm, bố cục của bài Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI

1. Tác giả

Năm sinh: 1935

Nơi sinh: Nghệ An

Học vị: Tiến sĩ

Chức danh: Phó Giáo sư – là nhà nghiên cứu văn học, lịch sử

Thời gian công tác tại trường: 1956 – 1966

Các công trình khoa học

Các bài báo khoa học

Trí thức Trung Quốc trong Ngũ tứ vận động // Trung Quốc, số 5,1958.

Tác phẩm “Trùng Quang tâm sử” của Phan Bội Châu // Tập san Văn Sử Địa, số 48, 1959.
Sự hình thành giai cấp công nhân Việt Nam // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 48, 1960.
Góp thêm ý kiến về Nguyễn Trường Tộ // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 25, 1961.
Lưu Vĩnh Phúc trong cuộc kháng Pháp của nhân dân Việt Nam // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 36, 1962.
Lưu Vĩnh Phúc trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam cuối thế kỉ XIX // Thông báo Khoa học Sử học, Tập 1, Đại học Tổng hợp Hà Nội, 1962.
Giới thiệu vở tuồng “Trưng nữ vương” của Phan Bội Châu // Thông báo Khoa học, Đại học Tổng hợp Hà Nội, Tập 1, 1962.

2. Tác phẩm

a. Thể loại: Văn bản nghị luận

b. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Văn bản Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI được in trong Báo Văn nghệ, số Tết, năm 2002.

c. Phương thức biểu đạt:

Văn bản Thiên nhiên và hồn người lúc sang thu có phương thức biểu đạt là nghị luận

d. Tóm tắt văn bản Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI

Vài năm lại đây, ở phương Tây xuất hiện một trào lưu sống mới gọi là sống đơn giản: mọi người tự nguyện đơn giản hóa cuộc sống của mình. Sống đơn giản không đồng nghĩa với sống khổ hạnh và nghèo đói, mà là cuộc sống được lựa chọn sau một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng: một cuộc sống hòa đồng với thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng; một cuộc sống hồn nhiên, vô tư, không lo lắng… Sống đơn giản giúp chúng ta biết kiềm chế lòng tham, cân nhắc kĩ lưỡng các nhu cầu của bản thân để có được cuộc sống hài hòa, giàu ý nghĩa. Việc xây dựng cho mình một cuộc sống đơn giản – một cuộc sống nhàn nhã theo đúng nghĩa: nhàn tâm, làm việc có khoa học, biết dừng lại ở mức đủ, biết mình biết người, có thái độ ứng xử đúng đắn, văn hóa – là việc làm có ích cho mỗi người.

3. Bố cục bài Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI

Gồm 3 phần:

– Phần 1 (từ đầu đến “của thế kỉ XXI”): giới thiệu về trào lưu sống đơn giản

– Phần 2 (tiếp đến “Hồ Chí Minh…”): bàn luận về trào lưu sống đơn giản

– Phần 3 (còn lại): nhận xét về lối sống đơn giản.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8