Học TậpLớp 8

Nêu tác giả, tác phẩm của bài Đổi tên cho xã

Câu hỏi 3. Nêu tác giả, tác phẩm của bài Đổi tên cho xã

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Nêu tác giả, tác phẩm của bài Đổi tên cho xã

1. Tác giả : Lưu Quang Vũ:

• Quê gốc ở Đà Nẵng, sinh ra ở Phú Thọ trong một gia đình trí thức.
  • Cha của ông là nhà viết kịch Lê Quang Thuận, chính vì vậy từ nhỏ Lưu Quang Vũ đã sớm bộc lộ tài năng.
  • Từ năm 1965 – 1970, ông vào bộ đội và phục vụ trong quân chủng Phòng không – Không quân.
  • Từ 1970 – 1978, ông xuất ngũ rồi làm nhiều nghề để kiếm sống.
  • Từ 1978 – 1988, ông là biên tập viên của tạp chí Sân khấu, bắt đầu sáng tác kịch nói.
  • Trước khi đến với kịch nói, ông từng làm thơ, sáng tác truyện ngắn, vẽ tranh.
  • Vở kịch đầu tay là Sống mãi với thủ đô (viết lại theo kịch bản của Vũ Duy Kỳ).
  • Lưu Quang Vũ là một hiện tượng của sân khấu kịch trường những năm tám mươi của thế kỉ XX, là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học Việt Nam.
  • Ngày 29 tháng 8 năm 1988, ông qua đời giữa lúc tài năng đang nở rộ nhất trong một tai nạn ô tô trên quốc lộ 5 cùng với người bạn đời là nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ.
  • Năm 2000, Lưu Quang Vũ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
  • Một số tác phẩm: Thơ: Hương cây (1968, in chung trong tập Hương cây – Bếp lửa với Bằng Việt), Mây trắng của đời tôi (1989), Bầy ong trong đêm sâu (1993)…; Kịch: Lời nói dối cuối cùng, Nàng Xi-ta, Chết cho điều chưa có, Nếu anh không đốt lửa, Lời thề thứ 9, Khoảnh khắc vô và vô tận, Tôi và chúng ta…

2. Tác phẩm

a. Thể loại: kịch

b. Nội dung chính của văn bản Đổi tên cho xã: thông báo việc xã đổi tên thành xã Hùng Tâm và thay đổi chức vụ của một số người.

c. Đặc điểm của hài kịch được thể hiện ở:

• Xung đột kịch: xung đột giữa sự thật thà và bệnh ảo tưởng.
  • Nhân vật: các nhân vật có sự không tương xứng giữa bên trong và bên ngoài (Ông Nha tỏ ra hiểu biết nhưng thực chất là người ảo tưởng)
  • Hành động: mâu thuẫn với phẩm chất.
  • Thủ pháp trào phúng: những lời phát biểu của ông chủ tịch xã được phóng đại đến mức khoa trương.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8