Học TậpLớp 12

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (19 mẫu)

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống lớp 12 chọn lọc hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết và 19 bài văn mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành bài tập tốt của mình.

Đề bài: Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống
Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống

Mục lục

Dàn ý Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống chi tiết

I. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (19 mẫu)

– Dẫn dắt vào đề: Cuộc đời là những chuyến phiêu lưu trong đó con người là những người du hành không biết mệt mỏi. Vậy để trở thành những người du hành thông thái có vốn tri thức và hiểu biết phong phú thì sao chúng ta cần không ngừng cố gắng vươn lên, thành quả của mọi nỗ lực là những trải nghiệm đáng quý nhất.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được hiểu biết, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều kiến thức và vốn sống.

2. Bình luận và chứng minh

– Trải nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người vì:

  • Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế; giúp chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước.
  • Trải nghiệm giúp mỗi người khám phá chính mình để có những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt cho tương lai.
  • Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công.
  • Thiếu trải nghiệm cuộc sống của mỗi người sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô ích; không cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống.
  • Lấy dẫn chứng để chứng minh…

– Những người trẻ cần trải nghiệm để khám phá cuộc sống và chính mình. Cần tạo điều kiện để tuổi trẻ được trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp và hữu ích.

– Thực tế, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kỹ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Đặc biệt hơn nữa, có những bạn trẻ lại lao vào thử nghiệm những điều có hại, sa vào tệ nạn…

3. Bài học nhận thức và hành động

– Cần nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn.

III. Kết bài

– Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của con người.

– Vì vậy đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô đi để trải nghiệm, phát triển các bạn nhé.

19 mẫu Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống hay nhất

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 1

Con người không có vấp ngã thì không thành tài. Những trải nghiệm đóng vai trò và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên bước đường mỗi người hoàn thiện bản thân. Chúng ta cần học tập và tích lũy cho bản thân những trải nghiệm quý báu nhất để tự tin bước vào đời.

Sự trải nghiệm là việc con người học hỏi và tự rút ra bài học cho bản thân, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Sự trải nghiệm vô cùng quan trọng đối với con người đặc biệt là giới trẻ hiện nay, những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình.

Đầu tiên, trải nghiệm giúp chúng ta va đập với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chính sự trải nghiệm mới mang lại cho chúng ta những bài học vô giá để ta tìm ra được nhiều điều hay lẽ phải, khám phá ra tiềm năng của mình; biết mình thích gì, mình là ai, có những khả năng gì và sống một cách trọn vẹn nhất có thể. Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi người. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết cố gắng vươn lên trong học tập, công việc, tích cực tìm hiểu, tham gia, khám phá những điều mới lạ, hay ho và biết cách tiếp thu có chọn lọc, rút ra bài học cho bản thân sau mỗi sự kiện, mỗi hành động mà mình đã trải qua.

Tuy nhiên trong xã hội hiện vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá. Lại có những người nhút nhát không dám học hỏi hoặc khi vấp ngã thì chán nản bỏ cuộc, không rút ra được bài học cho bản thân để bước tiếp,… Những người này cần thay đổi cách sống nếu muốn cuộc sống phát triển tốt đẹp hơn.

Cuộc đời mỗi người quá ngắn để rụt rè, tự ti, lười biếng, hãy tích cực trau dồi bản thân và nỗ lực hết mình để có những trải nghiệm tốt đẹp nhất giúp đời, giúp mình và giúp người.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 2

Nhà văn Mark Twain có viết: “Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm”. Câu nói của nhà văn Mĩ dường như khiến chúng ta, đặc biệt là những người trẻ tuổi giật mình nhìn lại: mình đã trải nghiệm được những gì? Và phải chăng trải nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng đối với tuổi trẻ?

Trải nghiệm là một từ mới xuất hiện trong những năm gần đây, nhằm nói đến sự tham gia một cách tự nguyện vào các hoạt động của đời sống, con người trải qua mọi tình huống để tự mình rút ra kinh nghiệm. Trước hết nó giúp mỗi chúng ta hiểu chính bản thân mình, biết mình là ai, mình cần gì, qua đó nắm rõ được những năng lực của bản thân, những điểm thiếu sót để rồi xây dựng mục tiêu phấn đấu hướng tới tương lai.

Trải nghiệm còn giúp thế hệ trẻ thêm hiểu đời, dưới lăng kính hiện thực ta thấy cuộc sống này có thật nhiều điều tốt đẹp, và cũng thật nhiều những mảnh đời bất hạnh, từ đó thêm trân trọng mỗi ngày ta được sống. Không chỉ vậy, trải nghiệm khiến mỗi con người chúng ta trưởng thành hơn, đem lại những hiểu biết và kinh nghiệm, giúp con người dám dấn thân, biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí, đặc biệt qua sai lầm con người sẽ chín chắn hơn, sâu sắc hơn. Và hơn cả nó còn làm cuộc sống ta trở nên hạnh phúc. Ta thấy cuộc đời thú vị, đa sắc màu, phong phú, đáng để ta sống sâu hơn, sống đẹp hơn và thấy đời hạnh phúc hơn. Trong cuộc sống ngày càng phát triển, thế hệ trẻ dường như họ không ngừng trải nghiệm, trong chương trình Shark Tank, có rất nhiều bạn trẻ tham ra để khởi nghiệm.

Tuy rằng có những người đã thất bại nhưng trải nghiệm ấy đã giúp họ rút ra bài học cho riêng mình bởi trải nghiệm không chỉ là dám đi, dám làm mà còn là dám thay đổi, dám dấn thân. Hay như Huyền Chíp – tác giả cuốn sách “Xách balo lên và đi” đã trở thành một hiện tượng đáng để chúng ta học hỏi. Cô gái trẻ đã thành công khi chinh phục chặng đường 25 quốc gia trên thế giới với số tiền ít ỏi qua đó khuyến khích mỗi bạn trẻ hãy “Xách balo lên và đi”. Trải nghiệm như mảnh ghép tạo nên bức vẽ tuyệt vời của cuộc sống. Thiếu trải nghiệm, con người không thể trưởng thành, không thể hoàn thiện nhân cách và vươn tới những kì tích trong cuộc đời. Nhưng đâu đó trong xã hội vẫn có một bộ phận những người trẻ tuổi lại thụ động, chây ì khiến tuổi trẻ thật lãng phí. Không trải nghiệm, mỗi người chỉ thu mình trong mảnh vườn bé nhỏ được tưới tắm cẩn thận nhưng sẽ bị quật nát trước gió to, bão lớn. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.

Cuộc sống luôn vận động biện chứng theo quy luật khách quan của nó. Con người cũng cần không ngừng vận động và thay đổi để phù hợp với sự tất yếu đó tuổi trẻ lại càng cần trải nghiệm để thành công, để chinh phục ước mơ của riêng mình.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 3

Từ nhỏ, chắc hẳn bạn đã luôn luôn sống trong cuộc sống của những câu chuyện cổ tích mà bà, mà mẹ mang đến. Mỗi câu chuyện đều mang đến cho chúng ta những điều thú vị về cuộc sống, nhưng cuộc sống đó lại màu hồng. Còn thực tế thì không phải vậy, nên giới trẻ ngày nay cần phải sống trải nghiệm chứ không phải chỉ sống trên sách vở.

Lối sống trải nghiệm là lối sống mà chúng ta tự mình có thể tìm hiểu bằng kinh nghiệm của bản thân. Và đặc biệt hơn là bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm, những kiến thức và vốn sống cần có để hát triển bản thân.

Bạn đừng bao giờ coi thường lối sống trải nghiệm này. Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế giúp chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước. Từ những trải nghiệm của bản thân bạn có thể đưa ra những quan điểm, ý kiến đúng đắn mà không hề sợ nó không phù hợp. Và chúng ta sẽ biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công.

Nếu nói về trải nghiệm ví dụ điển hình nhất không ai khác chính là Bác Hồ – lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta. Bác đã ra đi tìm đường cứu nước, làm nhiều việc, đi nhiều nước để có những trải nghiệm cho bản thân. Và Bác tìm ra con đường đúng đắn để chèo lái con thuyền độc lập tự do.

Nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kỹ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo.

Vậy nên chúng ta cần tích cực sống trải nghiệm và trau dồi nó. Hãy cùng nhau trải nghiệm để thấy được nhiều điều mới mẻ hơn.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 4

Trên thế giới đã từng có một cuộc khảo sát về những điều người ta thường nuối tiếc trước khi chết. Và một trong số những điều người ta nuối tiếc nhất, đó là mọi người tiếc rằng mình đã sống quá an toàn, đã không trải nghiệm nhiều hơn.

Còn tiếc hơn khi chúng ta, những người còn sống, biết được điều đó nhưng lại cứ thế cho qua, cứ thế tiếp tục sống một cuộc sống an toàn, bình lặng, cứ thế sống hết kiếp người rồi sau cùng nhìn lại lại ước gì, lại giá như lại hối tiếc. Ai mà chưa từng nghe qua những lời kêu gọi như: “Hãy khác biệt, hãy sống hết mình”, “Sống là không chờ đợi, hãy cứ dại khờ”… Nhưng khi áp dụng cụ thể những lời khuyên đó như thế nào thì dường như lại chẳng mấy ai biết và cũng thật khó khăn vô cùng.

Con người nếu muốn đạt được thành công, phải vượt qua những thử thách. Nhờ trải qua thử thách, mỗi người học tập được thật nhiều bài học. Cũng có được nhiều trải nghiệm quý giá để tích lũy thành kinh nghiệm sống cho riêng mình. Đầu tiên, có thể hiểu về khái niệm trải nghiệm là tự mình trải qua để có được hiểu biết, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều kiến thức và vốn sống.

Trải nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người. Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế; giúp chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước. Nó giúp mỗi người khám phá chính mình để có những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt cho tương lai. Không chỉ vậy, trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công. Khi thiếu trải nghiệm cuộc sống của mỗi người sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô ích; không cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống.

Con người, đặc biệt là những người trẻ cần trải nghiệm để khám phá cuộc sống và chính mình. Cần tạo điều kiện để tuổi trẻ được trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp và hữu ích. Trên thực tế, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kỹ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Đặc biệt hơn nữa, có những bạn trẻ lại lao vào thử nghiệm những điều có hại, sa vào tệ nạn…

Mỗi người hãy cần nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn.

Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô đi để trải nghiệm, phát triển các bạn nhé.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 5

Con người để hoàn thiện bản thân thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính quý báu. Một trong những điều quan trọng mà những người trẻ chúng ta cần trau dồi chính là sự trải nghiệm.

Vậy thế nào là sự trải nghiệm? Sự trải nghiệm là tri thức hay sự thông thạo về một sự kiện, một chủ đề, lĩnh vực nào đó mà con người được tìm hiểu, va chạm và tiếp xúc từ đó rút ra những bài học riêng cho bản thân mình. Con người đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình.

Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình. Ai cũng hiểu, giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thôi là chưa đủ, kiến thức ngoài thực tế cuộc sống vô cùng quan trọng sẽ giúp chúng ta rút ra bài học nhanh và chính xác hơn. Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lý thuyết vào thực tế để đánh giá để rút ra bài học. Lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập dẫn đến tư duy và hành động sai lệch,… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán.

Sự trải nghiệm là điều tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 6

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ mà chúng ta vẫn thường nghe hằng ngày. Thật vậy, cuộc sống là không ngừng khám phá và thách thức để phát triển và nâng cao hiểu biết của bản thân. Thật vậy, mỗi trải nghiệm đều cho ta những bài học bổ ích và khiến con người ta trưởng thành hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là tuổi có nhiều nhiệt huyết, là tuổi mà con người dám nghĩ dám làm, dám thách thức bản thân để bứt phá giới hạn. Cũng ở tuổi trẻ con người ta có nhiều ý tưởng. Họ mơ mộng và tràn đầy nhiệt huyết. Vậy nên tuổi trẻ rất cần có những trải nghiệm. Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được kinh nghiệm, tri thức và đặc biệt trong cuộc sống ngày nay, con người phải học hỏi, trải nghiệm thì mới trở thành người có ích cho xã hội.

Chắc hẳn một số người trẻ sẽ nghĩ tuổi trẻ là khoảng thời gian để hưởng thụ, không cần thiết phải trải nghiệm. Thay vì dành thời gian tự mình đi tìm những thứ khiến mình gặp khó khăn và tiêu tốn thời gian thì sao không dành khoảng thời gian đó để vui chơi hưởng thụ. Tuổi trẻ là tuổi để vui chơi và tận hưởng, quan điểm này không sai vì chúng ta còn trẻ và đương nhiên ham chơi là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu cứ mù quáng lún sâu vào hưởng thụ và chơi bời không lo nghĩ cho tương lai thì sẽ gánh chịu hậu quả đáng buồn. Nếu bạn chọn vui chơi thay vì tự gây dựng sự nghiệp, tự khám phá những tri thức mới mẻ thì bạn chỉ có hôm nay chứ không có ngày mai. Vì ai trong chúng ta cũng biết nếu vui chơi mà không học tập sẽ không có sự nghiệp, nếu không có sự nghiệp thì cuộc sống sẽ trở nên khó khăn.

Nguyên nhân nào khiến mỗi người cần phải có được những trải nghiệm, đặc biệt là khi còn trẻ tuổi? Vì trải nghiệm giúp chúng ta mở mang tri thức, có khả năng giải quyết vấn đề của mình. Trải nghiệm cũng cho chúng ta những mối quan hệ và giúp cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn. Con người không thể dành hàng giờ ngồi bên chiếc bàn học và nhồi nhét kiến thức một cách máy móc. Bởi vì bản thân mỗi người không phải là một cỗ máy. Đa số chúng ta làm việc dựa theo cảm xúc và lý trí. Việc học tập máy móc như thế sẽ chỉ mang lại cảm giác mệt mỏi, chán nản. Học quá nhiều khiến bạn cảm thấy căng thẳng, thay vì nhớ lâu hơn thì bạn sẽ bị rối loạn trí nhớ vì phải ôm đồm quá nhiều. Thay vì vậy, nếu biết cách học tập lý thuyết với thực hành. Những điều mà ta học hỏi được sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

Trải nghiệm không chỉ trong học tập mà còn trong mọi lĩnh vực. Chúng ta học một môn học mới, học nấu ăn hay học các kỹ năng khác cũng là trải nghiệm. Chúng ta đi du lịch cũng là trải nghiệm, đi công tác hay tham gia vào một dự án nghiên cứu cũng là trải nghiệm. Vì trải nghiệm vốn là tự thân mình trải qua để có được hiểu biết kinh nghiệm. Chỉ cần bạn còn muốn khám phá thì chắc chắn còn có trải nghiệm.

Trải nghiệm có vai trò rất lớn với cuộc sống của con người và đặc biệt là giới trẻ. Trải nghiệm đem lại kinh nghiệm thực tế giúp người ta trưởng thành hơn. Trải nghiệm giúp ta khám phá ra điểm mạnh điểm yếu của mình để tự phát triển bản thân, chọn ra hướng đi cho cuộc đời mình. Hơn thế nữa qua nhiều trải nghiệm chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và giải quyết vấn đề của mình một cách linh hoạt, sáng tạo hơn. Tuy trải nghiệm có vai trò rất lớn trong việc phát triển của con người thế nhưng có những người lại coi nhẹ việc trải nghiệm. Họ coi đó là chuyện tốn nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả. Nhiều người vẫn sống thu mình lại với thế giới, sống một cuộc đời khô khan mà chẳng hay biết thế giới ngoài kia đang đổi thay thế nào. Sách vở ghi chép những tri thức đúng đắn thế nhưng liệu năm năm, mười năm sau nó có còn đúng nữa. Vì cuộc sống là không ngừng vận động vậy nên cần phải biết kết hợp giữa trải nghiệm và cuộc sống để có kiến thức toàn vẹn về mọi thứ.

Xã hội đang thay đổi, mọi người đang gồng mình lên để lao động và học tập nhằm đuổi kịp thời đại. Một ngày bạn không học tập cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bị tụt lại đằng sau. Tri thức là vô hạn và không ngừng đổi mới vì vậy bạn cần trải nghiệm để tích lũy thêm tri thức. Bạn có thể tự thay đổi cuộc đời mình và cũng có thể trở thành người mà bạn mong muốn nếu không ngừng cố gắng, không ngừng trải nghiệm.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 7

Cuộc đời của ta được tô điểm bởi muôn màu chính nhờ những trải nghiệm. Trải nghiệm có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống. Trải nghiệm được hiểu là hành trình khám phá, học hỏi của mỗi chúng ta để từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm, bài học và ngày một tốt hơn. Nhờ có những trải nghiệm quý báu mà ta trở nên “thông thái” trước những vấn đề của đời sống. Và dù trước mắt có vô vàn khó khăn, ta vẫn đủ mạnh mẽ và kiên cường vươn lên để đương đầu với mọi vấn đề.

Cuộc đời của con người sẽ vô cùng tẻ nhạt, nhàm chán nếu ta cứ đứng chôn chân một chỗ hay cố kiếm tìm cho mình vùng an toàn. Cuộc đời mà không có sự khám phá, tìm tòi thì đó chính là cuộc đời nhạt lặp đi lặp lại như vòng tuần hoàn và sớm muộn chính ta cũng bí bách trong đời sống tẻ nhạt ấy.

Những cuộc đi và những lỗi sai đã đem đến cho con người bao tri thức, bao hiểu biết. Đó chính là điều bạn sẽ không có nếu chỉ muốn là Ếch ngồi đáy giếng. Khi ta có cho mình tri thức, kĩ năng, thì ta có thể trả lời muôn vàn lời tự vấn: tôi là ai, tôi cần làm gì? Chỉ có rèn luyện một bản lĩnh mạnh mẽ, kiên cường thì trái tim mới đủ cứng rắn dám làm, dám hành động thay vì ngồi đó và ngưỡng vọng những người tài giỏi quanh mình.

Trải nghiệm không phải là đánh đổi mà là sự tôi luyện cho những hèn kém để giúp ta tìm thấy chính mình trong cuộc đời này. Trong đời sẽ chẳng có ai không phạm sai lầm. Cứ hãy đi và trải nghiệm và chúng ta sẽ gặp nhau trên đại dương muôn trùng với con thuyền chuyên chở mơ ước của riêng mình để cùng làm nên thành công.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 8

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ mà chúng ta vẫn thường nghe hằng ngày. Thật vậy, cuộc sống là không ngừng khám phá và thách thức để phát triển và nâng cao hiểu biết của bản thân. Thật vậy, mỗi trải nghiệm đều cho ta những bài học bổ ích và khiến con người ta trưởng thành hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là tuổi có nhiều nhiệt huyết, là tuổi mà con người dám nghĩ dám làm, dám thách thức bản thân để bứt phá giới hạn. Cũng ở tuổi trẻ con người ta có nhiều ý tưởng, họ mơ mộng và tràn đầy nhiệt huyết, người trẻ dám nghĩ dám làm và có thể đạt được những thành công vang dội. Đúng vậy thì tuổi trẻ rất cần phải trải nghiệm. Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được kinh nghiệm và tri thức và đặc biệt trong cuộc sống ngày nay con người phải luôn học hỏi, trải nghiệm thì mới trở thành người có ích cho xã hội.

Chắc hẳn một số người trẻ sẽ nghĩ tuổi trẻ là khoảng thời gian để hưởng thụ, tại sao lại phải trải nghiệm? Thay vì dành thời gian tự mình đi tìm những thứ khiến mình gặp khó khăn và tiêu tốn thời gian thì sao không dành khoảng thời gian đó để vui chơi hưởng thụ? Tuổi trẻ là tuổi để vui chơi và tận hưởng, quan điểm này chẳng có gì là sai cả vì chúng ta còn trẻ và đương nhiên tuổi trẻ ham chơi là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu cứ mù quáng lún sâu vào hưởng thụ và chơi bời không lo nghĩ cho tương lai thì sẽ gánh chịu hậu quả đáng buồn. Nếu bạn chọn vui chơi thay vì tự gây dựng sự nghiệp, tự khám phá những tri thức mới mẻ thì bạn chỉ có hôm nay chứ không có ngày mai. Vì ai trong chúng ta cũng biết nếu vui chơi mà không học tập sẽ không có sự nghiệp, nếu không có sự nghiệp thì cuộc sống sẽ trở nên khó khăn. Khi bạn còn trẻ bạn có thể bán sức lao động của mình để lấy tiền, có thể dầm mưa dãi nắng, bán thời gian để nuôi bản thân mình, thế nhưng khi bạn lập gia đình thì sao. Lúc ấy không chỉ nuôi một miệng ăn mà còn thêm vợ con, gánh nặng kinh tế khiến bạn phải lao thân đi làm kinh tế, sẽ không có thời gian hưởng thụ và vì lao động quá sức nên sức khỏe sẽ ngày một yếu dần và có thể mất mạng bất cứ lúc nào chẳng hay biết. Vậy là bạn sẽ phải dừng cuộc chơi của mình ở đây, cả cuộc đời chỉ vì dăm ba phút rong chơi không suy nghĩ mà mang đến kết cục bi thương.

Rồi bây giờ tôi sẽ trả lời cho các bạn biết tại sao chúng ta phải trải nghiệm, đặc biệt là tuổi trẻ. Vì trải nghiệm giúp chúng ta mở mang tri thức, có khả năng giải quyết vấn đề của mình. Trải nghiệm cũng cho chúng ta những mối quan hệ và giúp cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn. Một câu hỏi cho bạn là bạn thực sự có thể dành hàng giờ ngồi bên chiếc bàn học và nhồi nhét kiến thức một cách máy móc. Điều này sẽ là không thể đúng chứ. Chúng ta đều là con người chứ không phải là cỗ máy, chúng ta làm việc đa phần dựa theo cảm xúc và lý trí, việc bạn học như thế sẽ chỉ mang lại cảm giác mệt mỏi, chán nản. Học quá nhiều khiến bạn cảm thấy căng thẳng, thay vì nhớ lâu hơn thì bạn sẽ bị rối loạn trí nhớ vì phải ôm đồm quá nhiều. Nhưng thử nghĩ mà xem nếu chúng ta đem lý thuyết kết hợp với thực hành thì kết quả sẽ ra sao? Chắc chắn sẽ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn chứ, đấy cũng là lý do tại sao mà các môn học bây giờ thường đi kèm với những tiết thực hành và hoạt động ngoại khóa. Thật vậy trải nghiệm giúp chúng ta rất nhiều trong việc học tập.

Đọc đến đây rồi lại có nghĩ rằng mình qua tuổi đi học rồi thì cần gì phải trải nghiệm, đi làm cả ngày mình còn chẳng có thời gian để ngủ thì làm sao mà đi trải nghiệm được. Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì bạn nhầm rồi vì trải nghiệm không chỉ là trải nghiệm học tập mà chúng ta có thể trải nghiệm từ bất cứ việc gì. Chúng ta học một môn học mới, học nấu ăn hay học các kỹ năng khác cũng là trải nghiệm, chúng ta đi du lịch cũng là trải nghiệm, đi công tác hay tham gia vào một dự án nghiên cứu cũng là trải nghiệm. Vì trải nghiệm vốn là tự thân mình trải qua để có được hiểu biết kinh nghiệm. Chỉ cần bạn còn muốn khám phá thì chắc chắn còn có trải nghiệm.

Trải nghiệm có vai trò rất lớn với cuộc sống của con người và đặc biệt là giới trẻ. Trải nghiệm đem lại kinh nghiệm thực tế giúp người ta trưởng thành hơn, trải nghiệm giúp ta khám phá ra điểm mạnh điểm yếu của mình để tự phát triển bản thân, chọn ra hướng đi cho cuộc đời mình. Hơn thế nữa qua nhiều trải nghiệm chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và giải quyết vấn đề của mình một cách linh hoạt, sáng tạo hơn. Trải nghiệm có vai trò rất lớn trong việc phát triển của con người thế nhưng có những người lại coi nhẹ việc trải nghiệm, họ coi đó là chuyện tốn nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả. Nhiều người vẫn thu mình lại với thế giới, sống một cuộc đời khô khan mà chẳng hay biết thế giới ngoài kia đang đổi thay thế nào. Sách vở ghi chép những tri thức đúng đắn thế nhưng liệu năm năm, mười năm sau nó có còn đúng nữa. Vì cuộc sống là không ngừng vận động vậy nên cần phải biết kết hợp giữa trải nghiệm và cuộc sống để có kiến thức toàn vẹn về mọi thứ.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 9

Cuộc sống luôn vận động, vì vậy bắt buộc chúng ta không ngừng tìm tòi, khám phá để nâng cao hiểu biết của bản thân. Quá trình đó là sự trải nghiệm đem đến cho chúng ta những kiến thức vô tận về cuộc sống. Mỗi nơi chúng ta đến, mỗi người chúng ta gặp, mỗi việc chúng ta làm đều để lại những suy nghĩ và bài học nhất định. Mỗi trải nghiệm đều cho ta những bài học bổ ích và làm cho chúng ta ngày càng trưởng thành hơn.

Bạn có thể tự thay đổi cuộc đời mình và cũng có thể trở thành người mà bạn mong muốn nếu bạn không ngừng cố gắng, tích cực trải nghiệm. Không ngại ngần, không ỷ lại hay lười biếng, mà hãy biến từng giây phút bạn có đều trở nên ý nghĩa hơn. Muốn vậy, bạn luôn đặt bản thân vào tâm thế sẵn sàng trải nghiệm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy nhớ rằng con đường đi đến thành công đều phải trải qua không ít khó khăn, thử thách. Và nếu bạn tâm niệm rằng cuộc đời chỉ là cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không bị áp lực đè nặng trong việc lựa chọn hướng đi cho mình. Trải nghiệm có được từ những hoạt động, sự kiện mà chúng ta từng tham gia. Trải nghiệm cũng chính là quá trình tự mình trải qua để đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm cũng như tích lũy kiến thức cho bản thân.

Muốn thành công, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ, lời nói, kế hoạch bằng hành động cụ thể. Cuộc sống hiện đại thì trải nghiệm chính là thái độ sống tích cực, cần có và nên có. Đó là cách để mỗi người tạo nên những giá trị mới cũng như khẳng định bản thân. Cảm giác đầu tiên khi bạn trải nghiệm là cảm thấy lo lắng, hoài nghi, nhưng đó chỉ là những cảm xúc thoáng qua, lâu dần bạn sẽ cảm thấy thích thú, vui sướng. Trải nghiệm có thể giúp con người bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề, bởi khi đã qua trải nghiệm họ biết mình cần làm như thế nào. Trải nghiệm cũng tạo cho con người có thêm nhiều mối quan hệ và giúp cuộc sống của mỗi người thêm phong phú. Nó còn giúp chúng ta phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện và phát triển bản thân. Nếu không trải nghiệm, chúng ta không thể biết sở thích, ước mơ của mình là gì. Chỉ có trải nghiệm mới giúp chúng ta biết mình là ai, chúng ta có những khả năng gì và sống một cuộc sống thật ý nghĩa.

Tích cực đi và khám phá những điều mới mẻ, hãy trải nghiệm để thấy được cuộc sống này thật tốt đẹp biết bao. Và rồi bạn sẽ tìm được niềm cảm hứng tuyệt vời nhất trong chính những trải nghiệm của mình.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 10

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 11

Cuộc đời là những chuyến phiêu lưu và trong đó con người là những người du hành không biết mệt mỏi. Vậy để trở thành những người du hành thông thái có vốn tri thức và hiểu biết phong phú, chúng ta cần không ngừng cố gắng, vươn lên. Thành quả của mọi nỗ lực chính là những trải nghiệm đáng quý nhất.

Trải nghiệm là tổng hợp những tri thức, kĩ năng hoặc những quan sát được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với những sự vật, sự kiện. Trong cuộc sống, trải nghiệm được hình thành qua những hoạt động, sự kiện mà con người đã tham gia. Trải nghiệm là thành quả giá trị không chỉ để chúng ta học tập mà còn là những khám phá thú vị để ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Sự trải nghiệm không đơn thuần là việc khám phá một mảnh đất mới, thưởng ngoạn một danh thắng mà còn là cơ hội để chúng ta học tập, tích lũy thêm những kinh nghiệm, rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Mà đó cũng là cách để con người bộc lộ được những tiềm năng; là cơ hội để con người hiểu hơn về giá trị của chính bản thân mình.

Tích cực tham gia vào một hoạt động nào đó, thực hiện một mục tiêu nào đó không phải bao giờ chúng ta cũng sẽ đạt được thành công nhưng chắc chắn ta sẽ có thêm những trải nghiệm ý nghĩa, có những cảm xúc thật và bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn chứ không phải chỉ là lý thuyết trên sách vở nữa. Bàn về ý nghĩa của trải nghiệm, nhà thơ Robert Frost từng viết: “Trong rừng có nhiều lối đi, và tôi chọn lối đi không có dấu chân người”. Chọn cho mình một lối đi riêng, con người sẽ khám phá ra những điều mà chưa có ai khám phá được. Trải nghiệm là thái độ sống tích cực, chủ động cần có và nên có ở những con người hiện đại. Đó là cách tạo nên những giá trị mới, khẳng định dấu ấn cá nhân.

Để có trải nghiệm chúng ta đừng ngại gian khổ, ngại hy sinh, thất bại bởi sau tất cả những khó khăn, thử thách trong hoạt động khám phá, dù không thành công chúng ta cũng đã tự tích lũy cho mình một vốn hiểu biết thật phong phú rồi. Trải nghiệm giúp con người luôn bình tĩnh, mạnh mẽ trong cuộc sống bởi họ đã có trải nghiệm và họ biết mình cần làm như thế nào. Đây cũng là lý do vì sao những người lớn tuổi, những người ham học hỏi thường điềm đạm, giàu kinh nghiệm và vững vàng để làm chủ cuộc sống của chính mình.

Để có những trải nghiệm, chúng ta hãy hành động, tự mình tham gia để cảm nhận được những thành quả từ những hoạt động ấy. Đừng sống lãng phí, hạn hẹp như con ếch ngồi đáy giếng, cũng đừng sống dựa trên những trải nghiệm của người khác mà hãy sẵn sàng học tập, hoạt động để có những trải nghiệm. Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô đi để trải nghiệm, phát triển các bạn nhé.

Qua phân tích trên, chúng ta nhận ra được ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống của mỗi người. Hãy cố gắng để bản thân có được thật nhiều trải nghiệm thật hữu ích.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 12

Cuộc sống, thực chất là một cuộc trải nghiệm lớn, mà trong đó bạn phải đi tìm những mảnh ghép là những trải nghiệm nhỏ để từ đó ghép nên cuộc đời mình. Khi tâm niệm cuộc đời chỉ là cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không quá áp lực nên mọi sự lựa chọn của mình trong cuộc đời. Đó là cuộc chơi, không ai thắng và cũng không ai thua cả, vì suy cho cùng, ai rồi cũng đến lúc phải giã từ cuộc sống, nhưng người may mắn hơn, là người sống được nhiều hơn những người khác, sống nhiều hơn, không có nghĩa là sống lâu hơn nhưng là sống được nhiều khoảnh khắc hơn trong đời, như Jean Jacques Rousseau nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.”

Mục tiêu của thế hệ trẻ, có lẽ nên thay đổi ngay việc sống sung sướng hơn, sống tốt hơn, sống lâu hơn, thành “sống nhiều hơn”, thế là đủ. Nhưng làm thế nào để sống nhiều hơn? Cách duy nhất là hãy biến từng phút giây có thể đều trở nên ý nghĩa và giải pháp là hãy không ngừng đặt bản thân vào tâm thế sẵn sàng trải nghiệm mọi thứ xảy ra xung quanh mình. Đừng ngại ngùng, đừng lười biếng, đừng sợ hãi.

Vậy làm thế nào để trải nghiệm cuộc sống? Đó là khi hãy thay đổi suy nghĩ thành hành động, thay lời nói bằng hành động, thay kế hoạch bằng hành động. Mỗi người cần ý thức rằng hãy hành động ngay đi thôi. Hãy ngưng nói mà làm, ngưng suy tính quá kỹ càng, ngưng nghi ngờ và sợ hãi. Như Steve Job nói câu nổi tiếng nhất “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Hoặc là Henry David Thoreau nói: “Những người trẻ tuổi học sống thế nào nếu không phải là ngay lập tức thử trải nghiệm cuộc sống?”. Tôi thì sẽ nói lại “Khi ta muốn ta sẽ tìm cách, khi không muốn, ta tìm lý do”.

Nếu muốn trải nghiệm, việc bạn cần làm là phải không ngừng hành động, không ngừng đặt bản thân vào thế chủ động và thế sẵn sàng, đi những vùng đất mới, thử những cái mới, làm những điều mới, học những thứ mới, quen những người bạn mới. Phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình càng sớm càng tốt. Đừng nói bạn không thể vì chắc chắn bạn có thể, lý do là vì tôi biết bạn không phải một cái cây. Cái cây đứng một chỗ nhận tất cả những gì nó cần: ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng nhưng bản thân nó vẫn luôn khao khát được vươn ra xa hơn. Thế nên rễ nó mới dài tủa đi khắp nơi, thế nên tán nó mới vươn rộng và cành không ngừng vươn cao để nhìn được những vùng đất xa lạ. Bạn may mắn hơn cái cây, bạn có thể tự dịch chuyển mình đi khắp chốn, thế thì tại sao lại không? Thoát khỏi vùng an toàn của mình là bước đầu tiên trong quá trình trải nghiệm. Mọi hành trình đều bắt đầu từ một bước chân. Ngay ngày mai, hãy thử làm những việc bạn chưa từng làm, dù nhỏ bé và đơn giản nhất thôi: Hãy cười với một người lạ cùng tòa nhà, hãy đi một con đường khác tới công ty, hãy gọi một món ăn nghe tên thật lạ, hãy nghĩ một cách giải quyết khác cho công việc quen thuộc hàng ngày… Những thứ nhỏ bé này có thể đem đến cho bạn nhiều nguồn cảm hứng để bắt đầu những trải nghiệm khác to lớn hơn, bắt đầu hành trình lắp ghép cuộc đời mình bằng những điều mới mẻ và thú vị.

Cái gì trên đời cũng có giá cả, chỉ cần bạn trả đúng giá, bạn có thể mua được mọi thứ. Và tiền là cái giá rẻ nhất nếu muốn có gì đó. Còn trải nghiệm ư? Nếu bạn muốn có nó, tất nhiên không ngoại lệ, bạn cũng phải trả giá. Cái giá của trải nghiệm là ban đầu bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng, bất an, hoài nghi và rất nhiều cảm xúc tiêu cực khác nữa. Nhưng tin vui đó chỉ là những cảm xúc ban đầu thoáng qua mà thôi. Khi đã quen với nó thì mọi cảm xúc đó đều tan biến hẳn, thay vào đó sẽ là sự hào hứng, thích thú, tò mò, vui sướng lẫn hài lòng. Một cái giá khác nữa của trải nghiệm, đó là bạn có thể mất đi một số thứ cũ kĩ quen thuộc, nhưng đừng lo, chắc chắn bạn sẽ lại nhận thêm rất nhiều thứ khác tuyệt vời hơn. Như câu “Đừng e ngại sự thay đổi, bạn có thể mất đi một số thứ, nhưng bạn sẽ lại nhận lại những thứ khác tuyệt vời hơn. Cái giá của trải nghiệm, là bạn sẽ phải đưa bản thân vào tâm thế sống cho chính mình, chứ không vì dư luận, vì xã hội, hay vì gia đình… tóm lại là không vì một cái gì hết. Chính vì thế bạn sẽ có thể bị người ta dèm pha, chê cười hay thậm chí là bị chửi mắng là ngu ngốc nữa. Và đôi khi, bạn cũng nghĩ là mình… ngu thật. Nhưng này, đây chính là phần thưởng lớn dành cho bạn.

Người trải nghiệm nhiều sẽ có cái nhìn về đời, về cuộc sống toàn diện và thông thoáng hơn. Họ thường nhìn ra được những thứ thật sự quan trọng với bản thân để rồi tập trung vào đó, hơn là việc phí công sức vào những thứ vô bổ phù phiếm hàng ngày. Đi đi, trải nghiệm đi, để thấy những mảnh đời bất hạnh, để nhận ra bản thân mình dù gặp nhiều rắc rối nhưng vẫn còn hạnh phúc và may mắn bao nhiêu. Những người đi nhiều trải nhiều gặp nhiều việc sẽ có cái nhìn tổng quát và bao dung hơn. Họ có xu hướng trân quý cuộc sống hơn và dễ dàng hòa nhập hơn vào mọi hoàn cảnh trên đời. Đó chính là phần thưởng. Cứ mỗi khi trải qua một chuyện ta lại thấy mình lớn hơn, già hơn, thấy cuộc đời đáng sống hơn rất nhiều.

Hàng ngày chúng ta cứ nghe ra rả bên tai và đọc được hàng ngàn thông điệp kiểu “Hãy là chính mình, hãy đi tìm chính mình”. Nhưng khoan, hãy là chính mình bằng cách nào khi ta còn đang phải mải mê tìm kiếm chính mình là gì? Thật ra chỉ có một cách thôi, một câu trả lời cho tất cả, đó là hãy trải nghiệm đi, trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống. Chỉ có trong trải nghiệm, trong những hoàn cảnh cụ thể bạn mới biết mình là người như thế nào. Chỉ có trong trải nghiệm bạn mới tìm ra được chính mình. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người can đảm hay sợ sệt. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người giữ lời hay là kẻ thất hứa, là người trọng tình cảm hay luôn bị lý trí lấn át. Chỉ trong trải nghiệm bạn mới biết được khả năng sinh tồn, khả năng xoay chuyển tình huống và khả năng đối phó với những khó khăn. Chính những nét tính cách đó là con người bạn. Làm sao bạn có thể tìm ra nó, tìm ra chính mình khi không trải qua những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống?

Trải nghiệm sẽ là thầy dạy tốt nhất cho bạn trong cuộc đời mà không bất cứ người thầy nào khác có thể dạy tốt hơn. Kinh nghiệm từ đâu ra nếu không từ trải nghiệm? Chúng ta đương nhiên có thể học hỏi từ những kinh nghiệm của người khác, nhưng thôi nào, chẳng mấy ai chịu học từ bài học của người khác cả. Tôi có rất nhiều ví dụ thực tế chứng minh nhận định này, một trong số chúng là khi các bạn tôi đến hỏi kinh nghiệm mở shop thời trang hoặc quán cafe. Đương nhiên tôi luôn chỉ họ mọi điều, kể cả những kinh nghiệm đau thương của mình, nhưng rồi sao? Họ ờ à và rồi sau đó họ lờ nó đi và mắc những lỗi i chang tôi đã cảnh báo. Nhiều đến mức tôi chẳng thấy lạ hay buồn lòng gì nữa cả. Người ta thực sự chỉ học được từ chính trải nghiệm của bản thân.

Một người mới bắt đầu kinh doanh sẽ không thể biết tại sao vốn dự phòng lại quan trọng. Một người không bao giờ đọc sách sẽ chẳng hiểu nổi tại sao người ta phải đọc sách. Một người chưa đi du lịch bụi bao giờ sẽ không biết tại sao người ta phải mang theo mình thứ này thứ nọ như vài viên thuốc tây, chai nước lọc hay ít đồ ăn khô… Thật sự là như thế, bạn chỉ có thể học hỏi được nhiều khi và chỉ khi chính bạn phải trải nghiệm cuộc sống trong từng hoàn cảnh xảy đến mà thôi.

Trải nghiệm đơn giản là hãy nhào ra ngoài đời, nhào vào cuộc sống, không sợ thử những điều mới lạ, những thử thách và cơ hội với tâm thế của người học hỏi mọi thứ, nhưng cũng đừng quên ước chừng trước những gì bạn có thể mất, hay cái giá bạn phải trả để có những trải nghiệm đó.

Tham gia một tổ chức đa cấp, đó là trải nghiệm. Làm thêm gia sư, phục vụ, lễ tân… đó là trải nghiệm. Tham gia một câu lạc bộ, những hoạt động xã hội, thử sức kinh doanh bất kì lĩnh vực nào, đó là trải nghiệm. Thử học những điều mới, làm quen bạn bè mới… đó là trải nghiệm. Đi đây đi đó, đi phượt, đi du lịch bụi… đi chính là kiểu trải nghiệm mạnh mẽ nhất.

Tóm lại, trải nghiệm là một điều quan trọng trong cuộc sống của con người. Khi biết sống trải nghiệm, cũng có nghĩa là chúng ta đã thành công một phần.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 13

Cuộc sống luôn diễn ra trong sự chuyển động, và vì vậy chúng ta cần không ngừng tìm kiếm và khám phá để nâng cao hiểu biết của bản thân. Quá trình đó chính là trải nghiệm, mang đến cho chúng ta vô tận kiến thức về cuộc sống. Mỗi nơi chúng ta đến, mỗi người chúng ta gặp, và mỗi việc chúng ta làm đều để lại những suy nghĩ và bài học đặc biệt. Mỗi trải nghiệm đều đem đến cho chúng ta những bài học bổ ích và giúp chúng ta trưởng thành hơn ngày một.

Bạn có thể tự thay đổi cuộc đời và trở thành người mà bạn mong muốn nếu bạn không ngừng cố gắng và tích cực trải nghiệm. Đừng ngại ngần, không tỏ ra chần chừ hay lười biếng, hãy biến mỗi giây phút của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Để làm được điều đó, hãy luôn sẵn sàng trải nghiệm trong mọi hoàn cảnh. Hãy nhớ rằng con đường đến thành công luôn phải trải qua không ít khó khăn và thử thách. Và nếu bạn hiểu rằng cuộc đời chỉ là một cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không bị áp lực nặng nề khi phải lựa chọn hướng đi cho mình. Trải nghiệm được thu thập từ những hoạt động và sự kiện mà chúng ta tham gia. Nó cũng là quá trình mà chúng ta tự trải qua để rút ra nhiều kinh nghiệm và tích lũy kiến thức cho bản thân.

Muốn đạt được thành công, bạn cần thay đổi suy nghĩ, lời nói và biến kế hoạch thành hành động cụ thể. Trong cuộc sống hiện đại, trải nghiệm chính là thái độ sống tích cực mà chúng ta cần có và nên có. Đó là cách để mỗi người tạo ra những giá trị mới và khẳng định bản thân. Ban đầu, khi bạn trải nghiệm, bạn có thể cảm thấy lo lắng, hoài nghi, nhưng đó chỉ là những cảm xúc thoáng qua. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thích thú và hạnh phúc. Trải nghiệm có thể giúp con người bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề, bởi khi đã trải qua, họ biết mình cần làm gì. Trải nghiệm cũng tạo ra nhiều mối quan hệ và làm cho cuộc sống của mỗi người thêm phong phú. Nó cũng giúp chúng ta khám phá điểm mạnh và điểm yếu của mình để hoàn thiện và phát triển bản thân. Nếu không trải nghiệm, chúng ta sẽ không biết sở thích và ước mơ của mình là gì. Chỉ có trải nghiệm mới giúp chúng ta biết mình là ai, những khả năng của chúng ta là gì và sống một cuộc sống có ý nghĩa thực sự.

Hãy tích cực khám phá những điều mới mẻ và trải nghiệm để thấy cuộc sống này thật tốt đẹp. Và rồi bạn sẽ tìm thấy niềm cảm hứng tuyệt vời nhất trong những trải nghiệm của mình.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 14

Nhà văn Mark Twain đã viết rằng: “Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối hận vì những điều bạn chưa làm hơn là những điều bạn đã làm.” Câu nói này của nhà văn Mỹ khiến chúng ta suy nghĩ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, về những trải nghiệm của mình. Trải nghiệm được hiểu như một quá trình tự nguyện tham gia vào các hoạt động của cuộc sống, con người trải qua mọi tình huống để tự mình rút ra kinh nghiệm. Đầu tiên, trải nghiệm giúp chúng ta hiểu rõ bản thân mình, biết mình là ai, mình cần gì và từ đó nhận biết đủ rõ những năng lực của bản thân, những điểm thiếu sót để xây dựng mục tiêu phân đấu hướng tới tương lai.

Trải nghiệm cũng giúp trẻ em hiểu bét đời, dưới góc nhìn thực tế, chúng ta thấy rằng cuộc sống này mang đến rất nhiều điều tốt đẹp và rất nhiều hoạn cảnh bất hạnh, từ đó chúng ta thêm trân trọng mỗi ngày được sống. Không chỉ vậy, trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn, đem lại hiểu biết và kinh nghiệm, giúp chúng ta dám dấn thấn, biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tổn luyện bản lĩnh và ý chí. Đặc biệt, qua những sai lầm, chúng ta trở nên trưởng thành hơn, sâu sắc hơn. Và điều quan trọng hơn cả, trải nghiệm làm cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Chúng ta nhìn thấy cuộc sống thú vị, phong phú và đa sắc màu, đáng để ta sống sâu sắc hơn, sống đẹp hơn và cảm nhận hạnh phúc hơn. Trong mọi tình huống phát triển của cuộc sống, giờ đây thế hệ trẻ dường như không ngừng trải nghiệm. Ví dụ, trong chương trình Shark Tank, có rất nhiều bạn trẻ tham gia để khởi nghiệm.

Mặc dù có những người đã thất bại, nhưng trải nghiệm đó đã giúp họ rút ra bài học riêng bởi trải nghiệm không chỉ là dám đi, dám làm mà còn là dám thay đổi, dám đánh thân. Huyền Chip, tác giả cuốn sách “Xách balo lên và đi”, đã trở thành một hiện tượng đáng để chúng ta học hỏi. Cô gái trẻ đã thành công khi chinh phục chặng đường 25 quốc gia trên thế giới với số tiền ít ỏi, qua đó khuyến khích mỗi bạn trẻ hãy “Xách balo lên và đi”. Trải nghiệm như mảnh ghép tạo nên bức vẽ tuyệt vời của cuộc sống. Thiếu trải nghiệm, con người không thể trưởng thành, không thể hoàn thiện nhân cách và vươn tới những kỳ tích trong cuộc đời. Nhưng đâu đó trong xã hội vẫn có một bộ phận những người trẻ tuổi lại thụ động, chạy theo cuộc sống không đáng để. Không trải nghiệm, mỗi người chỉ thu mình trong mảnh vườn bé nhỏ được tuổi tắm cẩn thận nhưng sẽ bị quật nát trước gió lớn, bão lớn. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.

Cuộc sống luôn vận động biến chuyển theo quy luật khách quan của nó. Con người cũng cần không ngừng vận động và thay đổi để phù hợp với sự tất yếu đó. Tuổi trẻ lại càng cần trải nghiệm để thành công, để chinh phục ước mơ của riêng mình.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 15

Một cuộc khảo sát đã từng được tiến hành trên thế giới để tìm hiểu về những điều mà con người thường nuối tiếc trước khi qua đời. Và một trong những điều mà con người nuối tiếc nhất là sống một cuộc sống quá an toàn, không trải nghiệm đủ.

Thậm chí, điều đáng tiếc hơn là chúng ta, những người còn sống, biết rõ điều đó nhưng lại để cho cuộc sống trôi qua một cách nhàn nhã, tiếp tục sống trong sự an toàn và yên bình, đến cuối đời mới nhìn lại và hối tiếc. Ai trong chúng ta chưa từng nghe những lời kêu gọi như: “Hãy khác biệt, hãy sống hết mình”, “Sống không phải chờ đợi, hãy mạnh dạn”. Tuy nhiên, việc áp dụng những lời khuyên đó vào thực tế trở nên khó khăn và không phải ai cũng biết cách làm.

Để đạt được thành công, con người phải vượt qua những thử thách. Chính qua những thử thách đó, mỗi người học được nhiều bài học quý giá. Họ tích lũy được những trải nghiệm quý báu để xây dựng một kho tàng kinh nghiệm sống riêng. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng trải nghiệm là việc chúng ta tự trải qua để có được hiểu biết, kinh nghiệm; và tích lũy kiến thức và sự sống.

Trải nghiệm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Nó mang lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế, giúp chúng ta phát triển nhanh chóng trong tư duy và lối sống, nuôi dưỡng tình cảm và tâm hồn, đồng thời đóng góp vào cuộc sống và quê hương. Trải nghiệm giúp chúng ta khám phá bản thân để có những quyết định đúng đắn và sáng suốt cho tương lai. Ngoài ra, nó còn khuyến khích chúng ta dấn thân và thử nghiệm để sáng tạo, vượt qua những trở ngại khó khăn, rèn luyện phẩm chất và ý chí để đạt thành công. Thiếu trải nghiệm, cuộc sống của mỗi người sẽ trở nên nghèo nàn, thụ động, nhàm chán và vô ích, không thể cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống.

Con người, đặc biệt là những người trẻ, cần khám phá cuộc sống và chính bản thân thông qua trải nghiệm. Chúng ta cần tạo điều kiện để tuổi trẻ có thể trải qua những trải nghiệm đáng giá và bổ ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều bạn trẻ chưa đánh giá cao việc trải nghiệm như một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành. Họ chỉ tập trung vào học tập, thi cử mà thiếu sự chủ động và tích cực trong việc rèn kỹ năng sống. Một số người khác lại lạc quan vào thế giới ảo. Đặc biệt, còn có những bạn trẻ lao vào những thử nghiệm có hại và rơi vào tệ nạn…

Mỗi người cần nhận thức vai trò quan trọng và cần thiết của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, mạnh mẽ và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trải nghiệm mang ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy, hãy không ngại tham gia vào những hoạt động, hãy mang theo balo và khám phá, phát triển bản thân nhé.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 16

Cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú và đáng nhớ nhờ những trải nghiệm đa dạng. Trải nghiệm có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống của chúng ta. Nó là hành trình khám phá và học hỏi, giúp chúng ta rút ra những kinh nghiệm và bài học để ngày càng trở nên tốt hơn. Nhờ những trải nghiệm quý giá này, ta trở nên thông thái hơn trong việc đối mặt với những thách thức của cuộc sống. Dù cuộc sống có nhiều khó khăn, ta vẫn đủ mạnh mẽ và kiên cường để vượt qua mọi thử thách.

Cuộc sống của con người sẽ trở nên nhàm chán và tẻ nhạt nếu ta chỉ đứng yên tại một chỗ hoặc tìm kiếm vùng an toàn. Cuộc sống mà thiếu sự khám phá và sáng tạo sẽ trở thành một vòng tuần hoàn nhàm chán, và sớm muộn, chúng ta sẽ bị nhốt trong cuộc sống nhàm chán đó.

Những hành trình và những sai lầm đã mang đến cho con người biết bao tri thức, biết bao kiến thức. Đó chính là điều mà bạn sẽ không có nếu chỉ muốn ngồi yên và không mạo hiểm. Khi ta có tri thức, kỹ năng, ta có thể trả lời được vô số câu hỏi: Tôi là ai? Tôi cần làm gì? Chỉ có khi rèn luyện sự mạnh mẽ, sự kiên cường, trái tim mới đủ can đảm để hành động, không chỉ ngồi đó và ao ước những người giỏi hơn mình.

Trải nghiệm không phải là sự trao đổi mà là việc rèn luyện bản thân để tìm thấy chính mình trong cuộc sống này. Trên con đường cuộc sống, không ai không mắc sai lầm. Hãy đi và trải nghiệm, chúng ta sẽ gặp nhau trên đại dương vô tận với con thuyền riêng mang theo những ước mơ để cùng xây dựng thành công.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 17

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 18

Để hoàn thiện bản thân, con người cần liên tục trau dồi những đức tính quý báu. Một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, cần phát triển là sự trải nghiệm.

Vậy sự trải nghiệm là gì? Nó là kiến thức hoặc sự thông thạo về một sự kiện, một chủ đề hoặc một lĩnh vực mà chúng ta tìm hiểu, tiếp xúc và trải qua, từ đó rút ra những bài học riêng cho bản thân. Đặc biệt, những người trẻ hãy biết khám phá, học hỏi và trải nghiệm thực tế nhiều hơn, để tự mình rút ra những bài học quý báu cho bản thân.

Tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất, lý tưởng nhất để học hỏi, tiếp thu và ứng dụng các nguồn kiến thức đa dạng vào thực tế, để rút ra những bài học và kinh nghiệm cho chính mình. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng có sự khác biệt và chênh lệch giữa lý thuyết trong sách vở và thực tế cuộc sống. Học từ sách vở mà không có kinh nghiệm thực tế là chưa đủ, vì kiến thức từ cuộc sống thực sự quan trọng, giúp chúng ta rút ra những bài học nhanh chóng và chính xác hơn. Nếu thiếu trải nghiệm, con người sẽ không thể học hỏi và tiến bộ.

Tuy vậy, trong xã hội vẫn tồn tại nhiều người lười biếng, không có lòng tìm tòi học hỏi và không áp dụng lý thuyết vào thực tế để rút ra bài học. Ngoài ra, còn những người có quan niệm sai lệch về trải nghiệm và việc học, dẫn đến tư duy và hành động không đúng,… Những người này đáng bị chỉ trích và phê phán.

Sự trải nghiệm là điều tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và tiến lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức mà chúng ta đã bỏ ra.

“Càng học, càng biết” là một câu tục ngữ quen thuộc mà chúng ta thường nghe trong cuộc sống. Thực tế, cuộc sống luôn đòi hỏi chúng ta liên tục khám phá, đối mặt với thách thức để phát triển và nâng cao hiểu biết của chính mình. Mỗi trải nghiệm đều mang đến cho ta những bài học quý giá và làm con người ta trưởng thành hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là thời điểm của nhiệt huyết, nơi con người dám nghĩ và dám làm, dám thách thức bản thân để vượt qua giới hạn. Đặc biệt, tại tuổi trẻ, chúng ta tràn đầy ý tưởng và mơ mộng, và có thể với nhiệt huyết đó, người trẻ có thể đạt được những thành công ngoạn mục. Vì vậy, trải nghiệm là điều cần thiết cho tuổi trẻ. Trải nghiệm là quá trình tự mình trải qua để tích lũy kinh nghiệm và tri thức, và đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay, con người phải liên tục học hỏi và trải nghiệm để trở thành những người có ích cho xã hội.

Đúng là một số người trẻ có thể nghĩ rằng tuổi trẻ là thời gian để tận hưởng, vậy tại sao phải trải nghiệm? Thay vì dành thời gian để tự mình tìm kiếm những thứ gây khó khăn và tốn thời gian, tại sao không dành thời gian đó để vui chơi và tận hưởng? Tuổi trẻ là thời điểm để vui chơi và thưởng thức, quan điểm này không sai vì chúng ta còn trẻ và tự nhiên muốn chơi. Nhưng nếu chúng ta mù quáng và chỉ quan tâm đến việc vui chơi mà không lo lắng về tương lai, thì chúng ta sẽ gánh chịu những hậu quả đáng buồn. Nếu bạn chọn vui chơi thay vì xây dựng sự nghiệp, khám phá tri thức mới, thì bạn chỉ có được hôm nay mà thôi, không có ngày mai. Vì chúng ta đều biết rằng nếu chỉ vui chơi mà không học tập, thì sự nghiệp sẽ không tiến triển, và nếu không có sự nghiệp, cuộc sống sẽ trở nên khó khăn. Khi còn trẻ, bạn có thể bán sức lao động để kiếm tiền, có thể làm việc vất vả để tự nuôi mình, nhưng khi bạn lập gia đình thì sao? Lúc đó, bạn không chỉ phải nuôi một miệng ăn mà còn phải chăm sóc vợ con, gánh nặng kinh tế khiến bạn phải lao động hơn, không có thời gian để thưởng thức và vì làm việc quá sức, sức khỏe sẽ suy yếu dần và có thể mất mạng bất cứ lúc nào mà không hay biết. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dừng cuộc chơi của mình ở đó, cả cuộc đời chỉ vì vài phút lướt qua mà không suy nghĩ đã mang đến kết cục bi thương.

Bây giờ, tôi sẽ giải thích vì sao trải nghiệm, đặc biệt là đối với tuổi trẻ, là cần thiết. Trải nghiệm giúp chúng ta mở rộng kiến thức và phát triển khả năng giải quyết vấn đề. Nó cũng tạo ra các mối quan hệ và làm cuộc sống thêm phần thú vị. Hãy đặt cho bạn một câu hỏi, liệu bạn có thể ngồi hàng giờ bên bàn học và chấp nhận nhận thức kiến thức một cách cứng nhắc như một cỗ máy? Điều này không thể đúng, chúng ta là con người, chúng ta làm việc dựa trên cảm xúc và lý trí. Việc học như vậy sẽ chỉ mang lại cảm giác mệt mỏi và chán nản. Học quá nhiều khiến bạn căng thẳng và thay vì ghi nhớ tốt hơn, bạn sẽ gặp vấn đề về trí nhớ vì phải chứa đựng quá nhiều thông tin.

Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu chúng ta kết hợp lý thuyết với thực hành, kết quả sẽ thế nào? Chắc chắn là dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn. Đó là lý do tại sao các môn học hiện nay thường đi kèm với các hoạt động thực hành và ngoại khóa. Thực tế là trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập của chúng ta.

Khi đọc đến đây, có thể bạn đã nghĩ rằng khi đã vượt qua tuổi học trò, không còn cần phải trải nghiệm nữa. Với việc làm cả ngày, bạn còn thời gian ngủ đâu mà có thể trải nghiệm được. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ như vậy, bạn đã hiểu lầm vì trải nghiệm không chỉ liên quan đến việc học tập mà còn có thể xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Chúng ta có thể trải nghiệm qua việc học một môn học mới, học nấu ăn hoặc học các kỹ năng khác. Chúng ta cũng có thể trải nghiệm thông qua việc đi du lịch, tham gia công việc hoặc tham gia vào các dự án nghiên cứu. Vì trải nghiệm là quá trình mà chúng ta trải qua để tích lũy hiểu biết và kinh nghiệm. Chỉ cần bạn vẫn muốn khám phá, chắc chắn bạn vẫn có cơ hội trải nghiệm.

Trải nghiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Qua trải nghiệm, chúng ta thu nhận được những kinh nghiệm thực tế, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Trải nghiệm cũng giúp chúng ta khám phá và nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó phát triển bản thân và tìm hướng đi trong cuộc sống. Hơn nữa, qua những trải nghiệm, chúng ta tích lũy thêm kinh nghiệm và học cách giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và sáng tạo hơn. Trải nghiệm có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của con người. Tuy nhiên, có những người coi thường trải nghiệm, xem nó như là một việc tốn thời gian và không mang lại hiệu quả. Nhiều người tiếp tục sống trong thế giới hẹp hòi, cuộc sống khô khan mà không biết rằng thế giới bên ngoài đang thay đổi như thế nào. Sách vở ghi chép tri thức có thể đúng vào thời điểm đó, nhưng liệu nó có còn đúng sau năm năm, mười năm? Bởi cuộc sống luôn chuyển động không ngừng, vì vậy chúng ta cần kết hợp giữa trải nghiệm và cuộc sống để có kiến thức toàn diện về mọi mặt.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống- Mẫu 19

Theo Các-mac: “Cuộc sống là dòng chảy luôn vận động”. Con người không thể cứ ngồi yên mặc cho nhịp sống cứ thế tuôn đi. Thật vậy, và điều chúng ta cần đó là sự trải nghiệm. Trải nghiệm chính là quá trình tìm tòi, khám phá và trải qua những điều mới mẻ. Không ai có thể phủ nhận tác động tích cực nhờ trải nghiệm mang lại. Trải nghiệm không chỉ giúp ta có thêm kiến thức mà còn dạy ta những bài học về cuộc sống.

Trải nghiệm chính là quá trình tiếp thu kiến thức từ đời sống. Mỗi việc chúng ta trải qua, mỗi vùng đất ta đi đến, mỗi con người ta gặp đều sẽ để lại trong lòng ta những suy nghĩ và bài học nhất định. Bạn sẽ chẳng biết vịnh Hạ Long đẹp ra sao nếu bạn không đến đó, bạn không biết sở thích của mình là gì, bạn sống mà không có ước mơ đó là do bạn không chịu trải nghiệm để khám phá bản thân mình. Trải nghiệm giúp chúng ta va đập với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Trải nghiệm dạy chúng ta bằng hành động, việc làm chứ không phải bằng những con chữ. Trải nghiệm là một phần không thể thiếu của cuộc sống, đặc biệt là những người trẻ. Hãy mở rộng lòng mình, hãy đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, hãy tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đừng sống như một người vô hình không có đam mê, không có ước mơ, không chịu trải nghiệm sẽ không thể tìm kiếm được niềm vui trong cuộc sống. Tôi cũng vậy, tôi sẽ tích cực khám phá và tìm tòi những điều mới mẻ, và rằng thay vì ngồi yên hay trải nghiệm cũng đều dẫn đến một kết quả, tôi sẽ chọn trải nghiệm. Nào, ta không thể cứ ngồi yên thờ ơ với dòng chảy của cuộc sống, hãy đứng lên hòa nhịp cùng nó, để thấy được cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

Trên đây là nội dung bài học Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (19 mẫu) do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Học tập

5/5 - (8 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button