Học TậpLớp 12

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay (16 mẫu)

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay lớp 12 chọn lọc hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết và 16 bài văn mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành bài tập tốt của mình.

Đề bài: Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay
Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay

Mục lục

Dàn ý Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay

1. Mở bài:

Bạn đang xem: Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay (16 mẫu)

Giới thiệu vấn đề

2. Thân bài:

a. Giải thích:

– Văn hoá đọc:

 • Nghĩa rộng: sự ứng xử, giá trị, chuẩn mực đọc của cộng đồng
 • Nghĩa hẹp: ứng xử, chuẩn mực, giá trị của cá nhân thể hiện qua thói quen đọc, sở thích đọc, kỹ năng đọc.

b. Ý nghĩa:

 • Mang lại sự giải trí, nguồn kiến thức vô hạn.
 • Hiểu về cuộc đời, hiểu được cách giao tiếp, ứng xử.
 • Khám phá những điều mới mẻ.

c. Thực trạng:

 • Văn hoá đọc đang bị “lãng quên” vì công nghệ phát triển mạnh mẽ.
 • Một số bạn trẻ đọc những “sách rác”, phi logic, khiến con người ảo tưởng, không thực tế, cổ xúy lối sống lạc lệch.
 • Nhưng văn hoá đọc không chết: Nhiều bạn trẻ tìm đến những cuốn sách hay như “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” hay các cuốn văn học cổ điển.

d. Giải pháp:

 • Rèn luyện thói quen đọc mỗi ngày
 • Nhờ người có kinh nghiệm để chọn sách cùng
 • Ngành xuất bản cần phạt nặng những cuốn “sách rác”.

3. Kết bài:

Văn hoá đọc là một nét đẹp cần lưu giữ.

16 mẫu Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 1

Ai cũng biết sách là nguồn tri thức vô tận và vô giá được tích lũy từ hàng ngàn đời nay của nhân loại. Ai cũng biết sách là thành quả lao động của bao con người muôn đời khao khát được trao lại cho thế hệ hôm nay và mai sau nữa những tri thức quý báu, những đúc rút quy luật ngàn đời được đánh đổi bằng bao trải nghiệm mồ hôi, xương máu và bao trăn trở theo nhịp năm tháng… Và ai cũng biết sách chỉ thực sự làm tròn sứ mệnh của mình khi nó được tiếp nhận và tiếp thu một cách có văn hóa…

Đã có nhiều định nghĩa khác nhau về văn hoá đọc sách. Tuy nhiên, dù hiểu theo cách nào thì cũng cần thấy các yếu tố: thói quen đọc sách, cách lựa chọn sách và kỹ năng đọc có vai trò quan trọng để tạo thành văn hoá đọc. Thế nhưng không ít người hôm nay không có thói quen đọc sách. Họ “để dành” việc đọc sách ấy cho những người trí thức, các nhà văn, nhà khoa học… Hoặc số khác đọc một cách qua loa, những trang sách cứ thế lật đi mà đầu vẫn trống rỗng. Sách có rất nhiều mà không ít người không biết chọn đúng sách để đọc và tìm hiểu. Một số lại chọn đọc sách theo phong trào, không phải do đam mê, không có một chút hiểu biết gì về nội dung cuốn sách mình đang chuẩn bị đọc, cho nên dễ chọn nhầm sách vô thưởng vô phạt, sách có nội dung thiếu văn hoá, không lành mạnh. Vậy nên mới có một nghịch lí trong giới trẻ Việt Nam hiện nay là truyện ngôn tình bán chạy hơn, phổ biến hơn cả những cuốn sách được trao giải Nobel (!!!).

Một xã hội hiện đại đang phát triển, một thế giới của những con người trong thế kỉ bùng nổ công nghệ thông tin đang dần nâng cao nhu cầu hưởng thụ và an nhàn hóa của con người. Cần thứ gì, hầu như bạn đều có thể vịn vào mạng Internet để tìm cho mình! Phải chăng ai đó trong số chúng ta đã từng mặc định cho mình một quan niệm rằng mạng Internet chính là một cuốn “Bách khoa toàn thư” khổng lồ đầy tiện lợi? Và truyền hình, các phương tiện nghe nhìn ngày càng đa dạng, hấp dẫn. Ai đó đã từng cho rằng, truyền hình và các phương tiện nghe nhìn có thể thay thế sách. Có phải vì thế mà sách đã dần mất đi vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của con người thời đại nay? Bên cạnh đó, người ta mải mê xoay vần chính mình trong bộn bề công việc để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Có lẽ nhiều người cũng vì thế mà quên đi cái chuyện gọi là “văn hóa đọc sách”. Nhưng dường như không phải thế. Nhà văn hóa Hữu Ngọc có lần băn khoăn: Thế kỷ XXI liệu có cần đến thơ nữa không? Đến văn hóa đọc nữa không? Và ông tự trả lời rằng: Có, dù cho ca nhạc trữ tình có làm được ít phần việc của thơ ca thì thơ ca vẫn sẽ mãi mãi được người đời ưa chuộng. Còn đối với văn hóa đọc thì ông khẳng định: Bản thân hình ảnh thì thoảng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền. Phải, chỉ có đọc sách chúng ta mới có thể ghi nhớ lâu dài những thông tin, tri thức trong hành trình tích lũy của mình! Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích kì diệu của mạng internet, của các phương tiện nghe nhìn. Song cũng phải nhìn nhận lại ở chiều thứ hai của nó khi chúng ta quá phụ thuộc trở thành lệ thuộc. Tích tắc là có thông tin cần tìm, nhưng khi cần xong lại cũng có thể quên ngay trong tích tắc. Có thể nghe, nhìn một cách trực quan nhưng lại hạn chế khả năng liên tưởng, tưởng tượng. Tìm trong sách, ta còn thấy cả tâm hồn người nghệ sĩ, hồn dân tộc và cả chính nỗi lòng chúng ta. Và thật đáng quý biết bao khi vẫn còn có những người đọc sách bằng tất cả đam mê, khao khát tìm hiểu và khám phá tri thức vĩ đại của loài người, những cuốn sách dường như là một phần tất yếu trong cuộc sống của họ. Thật may mắn thay khi những cuốn sách quý có thể tìm được những người bạn tâm giao cho mình! Lại có những người cần mẫn đi góp những cuốn sách để xây dựng thư viện cho các em thiếu nhi. Đó là gì nếu không phải là truyền niềm đam mê của mình đến cho người khác?

Đọc sách với tôi cũng là cả một nghệ thuật, là một quá trình thường thức thẩm mĩ. Phải biết chọn sách mà đọc. Vấn đề này không mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Sách thì vô vàn nhưng cũng không ít sách vô bổ, thậm chí có sách ảnh hưởng xấu đến người đọc. Đọc sách cũng đòi hỏi người đọc phải có sự tập trung cao độ, nắm bắt thông tin quan trọng nhanh, cần và đủ. Thật tuyệt diệu biết mấy khi vừa đọc sách, vừa nghe kèm một bản nhạc Baroque hay nhạc không lời. Những cuốn sách dày chúng ta có thể chia nhỏ ra thành từng phần để đọc, mỗi ngày một chút, vừa đọc vừa suy ngẫm…

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 2

Trong thời đại hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là internet – một mạng lưới thông tin khổng lồ giúp ta dễ dàng tiếp cận được những thứ mình cần với khối lượng kiến thức khổng lồ bạn có thể tìm ở bất kì đâu, chỉ cần lên Google, gõ vào ô tìm kiếm những từ khóa mà bạn muốn, mọi thứ hiện ra nhanh chóng, 1 cú click bạn có thể có cả thế giới trong tầm tay. Vậy đó có phải là lí do mà văn hóa đọc ngày càng rời xa giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi teen 9x.

Trước hết, là sự bùng nổ của các sản phẩm văn hóa hiện đại như phim ảnh, băng đĩa, ca nhạc, internet, games… đã thâm nhập sâu sắc vào lĩnh vực giải trí của con người, đặc biệt là của thanh thiếu nhi, khiến cho văn hóa đọc đang có nguy cơ ngày càng bị mai một trong giới trẻ. Văn hóa nghe nhìn là một “kênh thông tin” cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay. Nó khiến giới trẻ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu những kiến thức mới nhưng đó cũng là lí do văn hóa nghe nhìn bị kết án đã lấn át văn hóa đọc. Giới trẻ thường chỉ đọc theo kiểu hưởng thụ hơn là nghiền ngẫm, thiếu đi sự sâu sắc và sự thụ động trong việc đọc sách của giới trẻ thường làm họ thấy khó tiếp cận với những tác phẩm kinh điển. Thêm vào đó, sự phát triển vũ bão của internet càng làm giới trẻ “lười” hơn với việc ngồi trong thư viện để đọc một quyển sách. “Chỉ riêng việc đọc giáo trình, nghiên cứu thêm một số tài liệu mà thầy giáo cho đọc thêm đã rất bận rồi. Rảnh rỗi, em lên thư viện đọc tạp chí Hoa Học Trò, báo Tuổi Trẻ hoặc lướt web kiếm thông tin giải trí. Đọc sách phải có hứng thú, không có hứng thì sao “nạp” được”. Như lời tâm sự của một bạn trẻ với chúng tôi. Dường như việc đọc sách ngày càng trở nên là thứ xa xỉ đối với học sinh, sinh viên.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 3

Ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới giới trẻ. Tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không ít. Một trong những vấn đề đó nổi lên là văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay – Vấn đề đáng để chúng ta cùng suy nghĩ.

Bạn hiểu gì về văn hóa đọc? Văn hóa đọc ở đây chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở. Phải biết đọc sách sao cho hợp lý và bổ ích. Đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức (Theo nhà ngôn ngữ học Phạm Văn Tình).

Chúng ta đều biết trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng giới trẻ ngày nay có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Phải chăng họ nghĩ với những thông tin hiện đại họ không cần tới sách nữa? Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã có một lần nêu câu hỏi: “Thế kỷ XXI liệu có cần đến thơ nữa không? Đến văn hóa đọc nữa không?” Và ông tự trả lời rằng: “có, dù cho ca nhạc trữ tình có làm được ít phần việc của thơ ca thì thơ ca vẫn sẽ mãi mãi được người đời ưa chuộng”. Còn đối với văn hóa đọc thì ông khẳng định: “bản thân hình ảnh thì thoảng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền”.

Văn hóa đọc sách đang đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Cơ hội bởi mỗi người chúng ta đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng nó lại tiềm ẩn một nguy cơ làm mai một thói quen đọc vốn có bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều, quá hấp dẫn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thông tin?

Khác với vài chục năm về trước, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như hình thức. Giới trẻ ngày nay lười đọc hay họ không biết chọn sách? Có những bạn chạy theo phong trào để đọc sách. Có một thời gian những cuốn sách như “mãi mãi tuổi 20”, “Lê Vân yêu và sống” làm mưa gió trên thị trường. Rồi có khi họ đọc theo mốt: “Thế Giới Phẳng” là tên một cuốn sách rất thành công của nhà kinh tế- xã hội học Thomas Friedman. Cuốn sách trình bày những quan điểm mới lạ đối với bạn đọc trong nước về xu thế toàn cầu hóa, “Thế Giới Phẳng” không phải là một cuốn sách dễ đọc, phần lớn người đọc không hiểu hết tư tưởng của tác giả. Thế là dù không thích, không hiểu nhưng các bạn trẻ vẫn chạy đi mua những cuốn sách mà mọi người vẫn đọc để mình không trở thành người lạc hậu. Đó là chưa kể tới việc hiện nay thị trường sách vô cùng phong phú về nội dung và hình thức, có nhiều sách được coi là “sách đen” vẫn được giới trẻ truyền tay nhau đọc hăng say. Thật đáng lo ngại! Rồi có những bạn trẻ lại cho rằng đọc sách là lạc hậu – Đây là thời đại công nghệ thông tin thì phải lên mạng đọc vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Xin thưa đây là lối suy nghĩ sai lầm. Internet có khối lượng thông tin phong phú, nhanh và cập nhật nhưng liệu các bạn đọc xong còn đọng lại trong đầu được bao nhiêu? Bạn có thể “gặm nhấm”, “nhâm nhi” từng câu văn, từng linh hồn mà tác giả gửi gắm vào đó không?

Với thực trạng như thế, mỗi chúng ta ai không phải suy nghĩ nhìn nhận lại chính bản thân mình? Văn hóa đọc đã xuống cấp tới mức báo động chưa? Có thể chưa đến “đèn đỏ” nhưng đèn vàng đã cảnh báo một nguy cơ có thể đến. Đó là việc thiếu nghiêm túc trong việc đọc, không thấy rõ được vai trò quan trọng của đọc sách. Thời đại thông tin dạy chúng ta phải biết tận dụng cơ hội và nắm bắt thời cơ. Vì vậy các bạn hãy tự tìm và trau dồi cho mình một thói quen đọc nhé.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 4

Maxim Gorki từng viết: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Thật vậy, và đọc sách là một việc làm không hề phức tạp mà lại có ý nghĩa lớn lao. Ai cũng biết sách chứa rất nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được vốn từ ngữ phong phú.

Do đó đọc sách là một cách để ta thưởng thức cuộc sống, đó chẳng khác gì một sự trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách. Bên cạnh đó đọc sách còn là một biện pháp tự học hữu hiệu và thiết thực mà ai cũng có thể làm được. Khi đọc sách mọi người sẽ không chỉ cảm thấy không còn đơn độc mà họ cảm thấy vô cùng tĩnh tâm. Nó có thể ươm mầm trong chúng ta những ý nghĩa cao thượng, những ý tưởng để làm việc trong nhiều lĩnh vực và hiểu biết sâu rộng. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn; là một thói quen tốt giúp cho bộ não của chúng ta khỏe mạnh và linh hoạt. Đọc sách đem lại sự thư giãn, là nguồn gốc tuyệt vời của sự hưởng thụ, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi với những kiến thức tuyệt vời, nó cũng giúp ta trở thành một người thành công trong cuộc sống này. Những cuốn sách thú vị và bổ ích giống như người bạn tốt, nhất là với những người say mê đọc nó. Bill Gates, một tỉ phú thế giới vẫn sống cuộc đời của một “mọt sách”. Ông đọc hơn 50 đầu sách mỗi năm và duy trì thói quen luôn đọc sách một tiếng trước khi đi ngủ bất chấp công việc bận ra sao. Ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg cũng tương tự khi mời cả thế giới tham gia vào thử thách của chính mình vào năm 2015: Đọc một cuốn sách mới vào mỗi hai tuần.

Bạn thấy đấy, sách là kho tri thức không chối từ ai, chỉ cần ta hiểu được giá trị của kho tri thức ấy để rồi tự xây dựng cho mình thói quen đọc sách hàng ngày. Nhờ đọc sách, tôi tin chắc chắn chúng ta sẽ ngày một ưu tú hơn.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 5

Trong dòng chảy của lịch sử văn minh nhân loại, từ bao thế kỷ nay, ở nhiều nước đã xuất hiện thư viện và việc tổ chức đọc sách, báo cho các tầng lớp nhân dân. Ngày nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn hóa đọc đã bị tác động không nhỏ, tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không ít. Một trong những vấn đề nổi lên là văn hóa đọc sách của giới trẻ – vấn đề đáng để chúng ta cùng suy nghĩ.

Chúng ta đều biết, trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng hiện nay, hình như mọi người có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với đọc sách, nhất là giới trẻ. Phải chăng họ nghĩ rất dễ dàng cặp nhật thông tin thông qua các phương tiện nghe nhìn hiện đại thì không cần tới sách nữa? Văn hóa đọc sách đang đứng trước cả cơ hội và thách thức. Cơ hội bởi mỗi chúng ta đều có thể tiếp cận khối lượng tri thức khổng lồ chỉ cần thông qua một thiết bị nghe nhìn đơn giản như chiếc điện thoại smartphone, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ làm mai một thói quen đọc sách truyền thống vốn có bởi sự lấn át của quá nhiều phương tiện nghe nhìn hấp dẫn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong kỷ nguyên số?

Khác với vài chục năm về trước, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như hình thức. Chỉ có điều siêu thị sách thì vắng vẻ hơn, thư viện rất nhiều sách nhưng khách thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nhưng có nhiều cuốn sách được coi là “sách đen” xuất hiện trên thị trường vẫn được giới trẻ truyền tay nhau mải mê đọc. Rồi có những bạn trẻ lại cho rằng đọc sách giấy là lạc hậu. Sẽ là sai lầm khi đa số các bạn trẻ cho rằng bây giờ là thời đại công nghệ thông tin thì phải lên mạng đọc vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Các kênh truyền hình thì phát sóng 24/24, đầy ắp phim, ảnh đủ các thể loại, chỉ cần nhấp chuột rà qua các mạng là có thể khai thác được thông tin. Với thực trạng như thế, có lẽ mỗi chúng ta ai cũng băn khoăn cho văn hóa đọc hiện nay.

Internet có khối lượng thông tin phong phú, nhanh và cập nhật nhưng liệu đọc xong các bạn còn đọng lại trong đầu được bao nhiêu, hay chỉ như cơn gió thoảng qua? Bạn có thể nghiên cứu, “nhâm nhi” từng câu, từng chữ mà tác giả gửi gắm vào đó không? Đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học sinh… đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc, thường xuyên mà nếu thiếu nó người ta rất khó có chuyên môn tốt, có khối lượng kiến thức đủ rộng để phục vụ công việc. Khi nói đến đọc sách, nhiều nhà văn cũng cho rằng, bản thân hình ảnh thì thoảng qua, chỉ từ ngữ mới đọng lại lâu bền.

Cũng bởi ít đọc, ít cập nhật thông tin qua sách báo, nên vốn văn chương của lớp trẻ bây giờ được đánh giá là hơi “cạn”. Những năm gần đây, sau mỗi đợt chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học lại rộ lên nhiều câu chuyện về những bài thi với câu văn ngô nghê, những cột mốc lịch sử bị sai lệch… đang gióng lên hồi chuông về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay.

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Sách được coi là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới.

Thời đại thông tin ngày nay dạy chúng ta phải biết tận dụng cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Nếu như bạn là người không có thói quen đọc sách hằng ngày thì có lẽ bạn đã bỏ qua nhiều lợi ích của việc đọc sách. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta nên đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của mình.

Tùy theo nhu cầu công việc của mỗi người, chúng ta hãy lựa chọn cách đọc và khai thác thông tin phù hợp, không vì quá lệ thuộc công nghệ thông tin mà xa rời văn hóa đọc truyền thống. Hãy biết tranh thủ thời cơ của công nghệ thông tin để khai thác những nội dung mong muốn, cùng phối hợp hài hòa với đọc sách truyền thống chắc chắn sẽ mang lại cho mỗi chúng ta hiệu quả thiết thực cho cuộc sống và sự nghiệp.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 6

Ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, văn hóa đọc sách rất được coi trọng và chú ý phát triển. Chính văn hóa này đã giúp họ nâng cao dân trí và góp phần tạo nên sự phồn vinh trong xã hội. Còn ở Việt Nam, mặc dù trong những năm gần đây số lượng nhà xuất bản, số đầu sách được đưa ra thị trường tăng rất nhanh và nước ta cũng đã cơ bản hoàn thành công tác xóa mù chữ nhưng văn hóa đọc sách ở nước ta vẫn chưa phát triển tương xứng. Điều đáng lo ngại là lượng độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, lại có chiều hướng giảm. Bàn về vấn đề đọc sách của thanh niên hiện nay, giáo sư Chu Hảo – Giám đốc nhà xuất bản Tri Thức đưa ra nhận xét: “Nói văn hóa đọc lâm nguy cũng hơi quá, nhưng đáng báo động”

Trước khi đi vào thực trạng văn hóa đọc của thanh niên nước ta, chúng ta cần phải trả lời được câu hỏi : văn hóa đọc là gì? Văn hóa đọc bắt nguồn từ việc đọc sách nhưng không đơn thuần là việc đọc sách. Thật vậy, từ việc đọc sách thường xuyên, ta có được thói quen đọc sách và thói quen có ích này dần nhân rộng trong xã hội, trở thành một nét đẹp. Trong quá trình hình thành và phát triển nét đẹp ấy, ta dần luyện tập được thêm ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc. Với ứng xử đọc là cách ta nhìn nhận tri thức từ sách vở. Giá trị đọc là khả năng ta đãi được những hạt vàng trong các trang sách. Chuẩn mực đọc là cái thước đo để xác định một cuốn sách, một tài liệu là đáng để chúng ta bỏ thời gian đọc hay không. Tất cả các nhân tố ấy hợp lại tạo nên một văn hóa mà ta gọi là văn hóa đọc.

Ở đâu có văn hóa đọc thì ở đó có một xã hội văn minh. Với mục tiêu xây dựng một xã hội như thế, đáng lẽ ra Việt Nam phải có một nền văn hóa đọc phát triển. Nhưng thực tế cho thấy văn hóa đọc của giới trẻ tại Việt Nam lại đang đi theo một xu hướng đáng lo ngại. Cụ thể, ngày nay giới trẻ có quá nhiều phương tiện truyền thông – giải trí như mạng xã hội, ti vi, phim ảnh, trò chơi điện tử, … Những thú vui vô bổ này chiếm phần lớn thời gian của những người trẻ đồng thời khiến họ không mấy mặn mà với việc cầm trên tay những cuốn sách chi chít toàn chữ với chữ để đọc. Một số thanh niên khác cũng có đọc sách nhưng chủ yếu lại chìm đắm trong truyện tranh hoặc những câu chuyện diễm tình sướt mướt không đem lại bất kì lợi ích giáo dục nào. Số này đọc sách vì mục đích giải trí là nhiều chứ ít quan tâm đến việc bổ sung, cập nhật tri thức qua sách. Dầu vậy, ta cũng không nên vì những “con sâu” ấy mà đánh giá cả một thế hệ theo kiểu “vơ đũa cả nắm” bởi hiện nay cũng có một bộ phận không nhỏ các thanh niên đam mê đọc sách và tâm huyết xây dựng nhiều dự án nhằm phổ biến văn hóa đọc sách trong cộng đồng. Tiêu biểu là Book Box, một mô hình “trạm chờ” cho sách với tinh thần “hãy lấy một quyển sách và để lại một quyển khác”, hay “người nghiện sách”, một dự án phát triển một trang web cho phép người yêu sách đọc, đăng những bài phê bình, bài giới thiệu sách cho mọi người.

Dù không đến mức “lâm nguy” nhưng hiện trạng của văn hóa đọc sách cũng đã ở mức “báo động”. Do đó ta cần phải đào sâu hơn nữa vào vấn đề này để tìm ra nguyên nhân, từ đó mới có biện pháp khắc phục đúng đắn. Nguyên nhân đầu tiên chính là nhận thức kém về tầm quan trọng của văn hóa đọc sách. Thể hiện ở việc nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình cầm sách để đọc thì lập tức nạt và bắt chúng dành thời gian ấy để làm “học” mà không nhận ra rằng đọc sách là một trong những cách học hiệu quả nhất. Thứ hai, tình trạng văn hóa đọc trở nên đáng lo ngại như hiện nay là vì giáo dục chưa hiệu quả. Nhà trường tập trung quá nhiều vào việc nhồi nhét kiến thức cho học sinh một cách thụ động, khuôn mẫu và việc đề cao điểm số đã khiến các em không mấy thiết tha với sách bởi dù đọc nhiều cuốn sách bổ ích hay không đọc cuốn nào thì cũng chẳng có ai ghi nhận. Chịu trách nhiệm to lớn hơn hết là việc giáo dục trong gia đình còn quá yếu kém bắt nguồn từ sự thiếu nhận thức và tâm lý thực dụng của các bậc làm cha làm mẹ. Họ cho con cái tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ từ quá sớm thay vì cho các em tiếp cận với sách – vốn kiến thức vô tận của con người. Mà một khi hạt giống của văn hóa không được gieo, không được ươm mầm thì sẽ khó có thể nào đơm hoa kết trái được. Cuối cùng là nguyên nhân thứ ba: sự hạn chế về thời gian của giới trẻ. Hiện nay, thanh niên, đặc biệt là học sinh đã trở thành một cái “máy học”. Các em học từ sáng tới chiều ở trường, rồi tối đến lại phải tất bật ‘chạy sô’ đi học thêm cô này thầy nọ, chưa kể một lượng thời gian không nhỏ để các em hoàn thành núi bài tập về nhà. Với thời khóa biểu như thế này thì du gia đình, nhà trường và xã hội có hô hào cỡ nào thì cũng chẳng mấy em có đủ sức lực và thời gian mà dành ra cho đọc sách.

Hiểu được những nguyên nhân trên, ta có thể đưa ra ba biện pháp để khắc phục vấn. Trước hết ta cần giúp mọi người nhận thức được vai trò quan trọng của văn hóa đọc. Đó là văn hóa đọc chính là cầu nối để chúng ta đến với kho tàng tri thức của nhân loại. Qua đó, mỗi chúng ta tự giúp mình hoàn thiện bản thân hơn cả về trí tuệ lẫn đạo đức. Kế đến, cần phải xây dựng văn hóa đọc bắt đầu từ mỗi gia đình. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích con em mình đọc sách bằng việc tham gia đọc sách, tranh luận về sách cùng các em, đưa các em đến các thư viện và hưởng ứng các phong trào nhân rộng văn hóa đọc. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: gia đình, nhà trường và xã hội cần cổ vũ giới trẻ sáng tạo và hưởng ứng các dự án sách, thư viện cộng đồng để chúng ta có nhiều hơn nữa những Book Box hay Bookaholic. Đồng thời, giúp các em học sinh, sinh viên giảm bớt gánh nặng bài vở, điểm số để các em có thời gian dành cho đọc sách. Có như vậy thì văn hóa đọc ở nước ta mới thêm phát triển và văn minh.

Gia đình và các bậc chức trách có nhiệm vụ lớn lao trong việc thay đổi hiện trạng văn hóa đọc ở nước ta là vậy. Tuy nhiên, là thanh niên, học sinh chúng ta cũng có thể góp phần quan trọng không kém trong công cuộc đó bằng nhiều hình thức. Chúng ta có thể tham gia lập ra các nhóm, câu lạc bộ sách để có nơi chia sẻ những nhận xét, ý kiến cũng như hỏi đáp những thắc mắc khi đọc sách. Đó cũng có thể là việc ủng hộ sách vở cho các tủ sách thiếu nhi hoặc những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, chăm chỉ đến đọc sách ở các thư viện hay đơn giản là đọc sách cho em trai, em gái của mình trước khi đi ngủ. Chỉ những việc làm tưởng chừng như vô cùng nhỏ bé thế thôi nhưng lại rất đáng quý và cần thiết.

Việt Nam đang trong quá trình phấn đấu để vươn lên thành một quốc gia giàu mạnh, dân trí tiến bộ. Mà một đất nước chỉ thực sự đạt đến trình độ đó khi văn hóa đọc của họ phát triển. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là thế hệ thanh niên hiện nay, hãy chung tay hành động. Những hành động dù là nhỏ bé nhất cũng sẽ tạo ra những thay đổi lớn, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mỗi người chúng ta mà còn tác động đến xu hướng của một nét văn hóa đẹp: văn hóa đọc.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 7

Sách là một phương tiện dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền tri thức trong xã hội loài người. Sách đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức. Mỗi quyển sách là một động lực phát triển văn minh xã hội. Ngày nay, do nền công nghệ thông tin phát triển mạnh, sách đã bị xem thường. Xu hướng toàn cầu hóa diễn ra ồ ạt, khiến cho học sinh ngày nay không chịu đọc sách. Một thực tế cần phải xác nhận là học sinh ngày nay không còn yêu mến sách nữa. Việc đọc sách của học sinh vì thế cũng rất hạn chế.

Trước sự phát triển của cuộc sống, con người nguyên thủy nhận thức rõ tầm quan trọng của tri thức. Họ tìm cách lưu giữ những thông tin mình đã nhận thức được để lại cho các thế hệ sau. Và sách đã ra đời. Có thể nói từ khi có sách thì nền văn minh của loài người mới được xác thực.

Hình thức ban đầu của sách là những hình khắc và kí tự lên vách đá, mai rùa, xương thú. Rồi đến thời kì viết chữ lên thẻ tre, thẻ trúc, lên tấm vải. Cuối cùng là viết hoặc in lên trang giấy và đóng thành tập. Trải qua thời gian, hình thức của sách không ngừng thay đổi. Càng thay đổi, sách ngày càng tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản hơn.

Trước đây, sách là phương tiện chính để học tập, giáo dục và phổ biến tri thức trong xã hội. Ngày nay, nhờ các thành tựu của nền khoa học kĩ thuật, các phương tiện truyền thông và thiết bị điện tử gần như đã thay thế vai trò của sách. Con người đã tiến hành ghi chép và lưu trữ tri thức vào các bộ nhớ điện tử. Đồng thời phổ biến nó bằng các định dạng thông qua các ứng dụng điện tử.

Người đọc có thể tiếp cận nguồn tri thức mà không cần phải giở từng trang sách. Công cụ tìm kiếm của Google là một minh chứng rõ ràng cho hình thức này. Bộ lưu trữ điện tử sẽ là hình thức của sách ở tương lai. Có hai hình thức sách cùng tồn tại song song ở nước ta là sách giấy và sách điện tử. Ngoài ra, còn có các ứng dụng cung cấp tri thức một cách phong phú, khá đầy đủ. Sách điện tử luôn tạo được sự tiện lợi và hứng thú cho người đọc.

Theo khảo sát của các tổ chức thế giới, tỉ lệ người đọc sách tại nước ta còn khá cao. Tuy nhiên, ở lứa tuổi học sinh, tỉ lệ này lại khá thấp. Đó cũng là thực trạng chung của các nước trên thế giới. Học sinh Việt Nam ngày nay không có hứng thú đọc sách. Ngoài những quyển sách bắt buộc phải đọc học sinh ít quan tâm đến sách khác. Học sinh thường hay đọc các loại truyện tranh có nội dung nhảm nhí, vô bổ mà ít tìm đến các loại sách khoa học. Những quyển sách văn học tuổi teen với nội dung dễ dãi thường được học sinh lựa chọn đọc. Còn sách lịch sử, sách địa lí, sách khoa học gần như không nằm trong danh mục lựa chọn.

Việc học sinh không muốn đọc những quyển sách có nội dung nghiên cứu khoa học, học thuật, nghệ thuật,… xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bởi đó là lĩnh vực khó, đòi hỏi nhiều công sức. Kéo theo đó là những hậu quả lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con người và xã hội.

Có nhiều nguyên nhân khiến học sinh không còn hứng thú đọc sách. Trước hết, là phải nói đến sự phát triển của công nghệ thông tin. Công nghệ điện tử số làm cho hình thức và phương thức đọc sách có nhiều thay đổi. Việc đọc sách ngày nay không nhất thiết là đọc trang sách in hay ngồi trong phòng. Học sinh có thể đọc trang sách điện tử bất cứ lúc nào và bất cứ đâu. Sự phát triển rầm rộ của các ngành công nghệ giải trí với những chương trình mới lạ, đặc sắc thu hút học sinh theo dõi. Từ đó học sinh lơ là việc đọc sách.

Thật không thể nào kể hết được các kênh truyền hình giải trí đang được phát sóng hiện nay. Ngoài những kênh phim truyện còn có những chương trình trực tiếp. Các chương trình này tương tác thực tế, sống động vô cùng. Sự phát triển của các phương tiện truyền thông tạo điều kiện cho học sinh dễ dàng tiếp cận với văn bản điện tử hơn. Học sinh hoặc chơi game, hoặc giải trí tầm thường. Từ đó không còn hứng thú với sách. Việc đọc sách trở nên nhàm chán, không còn hấp dẫn nữa.

Học sinh ngày nay với lối sống dễ dãi, yêu thích những thứ tầm thường có tính thuần giải trí như game, facebook, fan cuồng thần tượng, phim kinh dị, và các ấn phẩm có nội dung đồi trụy, phản cảm… Việc tiếp cận và say mê nguồn thông tin này khiến học sinh suy đồi đạo đức, trở nên lười biếng trong học tập, mất dần các thói quen bổ ích. Chẳng hạn như là việc đọc sách hằng ngày.

Gia đình, nhà trường và xã hội thiếu quan tâm đến việc phát triển tâm hồn và năng lực trí tuệ cho học sinh. Phụ huynh vì bận rộn với công việc mà không quan tâm khuyến khích con cái đọc sách. Nhà trường không có kế hoạch đọc sách, hay không gian đọc sách cho học sinh. Xã hội không có chương trình khuyến khích, cổ động việc đọc sách trong toàn dân để nâng cao dân trí. Và dường như, khôi phục thói quen đọc sách trong toàn dân chỉ nằm trên khẩu hiệu.

Các nhà xuất bản chạy theo lợi nhuận, không chịu đầu tư vào chất lượng và số đầu sách mới. Trên kệ sách hầu như chỉ thấy các tác phẩm quen thuộc được chỉnh sửa bìa sách cho khác đi mà ít thấy những tác phẩm mới có giá trị, thực sự mang lại lợi ích cho người đọc. Việc kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa thật sự chặt chẽ và nghiêm khắc khiến cho sách giả, sách kém chất lượng tràn lan trên thị trường làm mất niềm tin ở người đọc.

Tình trạng học sinh ngày nay ít đọc sách đã gây ra những hậu quả lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con người và ổn định trật tự xã hội. Học sinh không muốn đọc sách khiến cho việc học tập cũng trở nên khó khăn, tri thức hết sức hạn chế, hiểu biết hạn hẹp. Một hậu quả dễ thấy nhất là học sinh ngày nay có năng lực đọc rất kém, viết sai chính tả nhiều, không phân biệt được lỗi phát âm và diễn đạt vụng về, thô lỗ.

Không đọc sách làm cho tâm hồn học sinh khô héo, thiếu cảm xúc và những rung động chân thành. Học sinh ngày càng trở nên cộc cằn, ăn nói tục tĩu, ứng xử thiếu lịch sự, thường vô lễ với thầy cô và người lớn. Việc ít đọc sách khiến học sinh không biết cảm thông, chia sẻ hay yêu thương; không biết tự kiềm chế bản thân làm nảy sinh ngày càng nhiều các vụ bạo lực xảy ra trong học đường.

Không những ít đọc hoặc không đọc sách, thiếu sự tôn trọng đối với sách, nhiều học sinh còn tỏ ra xem thường sách, có hành vi hủy hoại sách. Những người như thế thật đáng chê trách. Nhà trường, gia đình và xã hội cần có những giải pháp và hành động thiết thực để nâng cao năng lực và đam mê đọc sách cho học sinh. Điều đó là rất cần thiết bởi không đọc sách, học sinh không thể tiến bộ, tâm hồn sẽ khô kiệt, hiểu biết hạn hẹp, kĩ năng sống không phát triển được. Điều quan trọng nhất, không đọc sách sẽ không thể có được cuộc sống tâm hồn phong phú, không cảm nhận được cái đẹp và ý nghĩa trọn vẹn của cuộc sống này.

Đối với học sinh, trước hết, hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày để phát triển trí tuệ và tâm hồn. Hãy quý trọng sách, giữ gìn và bảo vệ sách. Khuyến khích bạn bè, người thân cùng đọc sách. Tổ chức thảo luận, bàn luận về những quyển sách hay, ý nghĩa, có giá trị lớn lao. Vừa đọc sách vừa rèn luyện bản thân mình.

Đối với gia đình, nhà trường, xã hội, cần dành nhiều sự quan tâm đối với việc bồi dưỡng tâm hồn và trí tuệ các em bằng những quyển sách hay, có nội dung trong sáng, lành mạnh. Khuyến khích và tổ chức đọc sách trong trường học và ngoài xã hội, tạo được phong trào đọc sách trong toàn dân.

Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất bản và lưu hành các ấn phẩm sách, đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt cho nhu cầu của người đọc hiện nay.

“Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỉ đã trôi qua”. Đọc sách là thể hiện lòng biết ơn đối với người xưa và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và đất nước. Sách đối với con người như nước đối với cây cối. Không có nước, cây cối sẽ héo rũ. Không có sách, cuộc sống loài người sẽ buồn chán biết chừng nào. Bởi thế, hãy lựa chọn cho mình những quyển sách hay và đọc nó hằng ngày. Đó chính là con đường đúng đắn dẫn bước ta đến cánh cửa của tương lai.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 8

Từ xưa, việc đọc, tìm hiểu và khám phá tri thức đã trở thành một điều vô cùng quan trọng của mỗi người. Thế nhưng ngày nay, công nghệ 4.0 đang dần chiếm lĩnh khối thời gian của mỗi con người khiến chúng ta càng dành ít thời gian cho việc đọc. Vậy văn hoá đọc trong xã hội hiện nay đang ở tình trạng như thế nào?

Trước hết để hiểu rõ hơn vấn đề văn hoá đọc, chúng ta cần tìm hiểu văn hoá đọc là gì? Theo định nghĩa mà thư viện văn hoá Việt Nam đưa ra thì văn hoá đọc được chia thành nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Ở phần nghĩa rộng, nó là sự ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của cộng đồng, của cơ quan nhà nước, … Còn theo nghĩa hẹp, văn hoá đọc chính là ứng xử, chuẩn mực và giá trị của mỗi cá nhân, mà điều đó thể hiện qua ba điều là thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc.

Đọc không chỉ mang lại cho ta những phút giây giải trí, thư thái đầu óc mà còn mang lại cho chúng ta nguồn kiến thức vô hạn. Đó là tầm quan trọng, là giá trị của văn hoá đọc. Mỗi cuốn sách chúng ta đọc cho chúng hiểu về một cuộc đời, hiểu về những con người với vô vàn hoàn cảnh trong xã hội. Hoặc cũng có thể, nó cho chúng ta biết được những kỹ năng, những cách giao tiếp, ứng xử, cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Bởi sách là nguồn tri thức được đúc kết từ hàng ngàn con người, được xây lên từ tâm sức, trí tuệ của hàng triệu những con người tài giỏi. Họ gửi gắm vào những cuốn sách của mình không chỉ tri thức mà còn cả tâm tư và tình cảm của họ nữa. Chính vì thế mà có thể nói, khi ta đọc một cuốn sách, ta có thể hiểu về cuộc đời của một con người. Từ đó, chúng ta có thêm tri thức để áp dụng vào đời sống của mình cũng như khám phá ra thêm nhiều điều mới mẻ.

Thế nhưng, ngày nay, khi công nghệ phát triển, con người có thể tìm thấy mọi thứ thông qua internet và internet trở thành một cuốn “bách khoa” với đủ các lĩnh vực. Chỉ với một cú click chuột, chúng ta có thể tìm thấy vô vàn những thông tin, những tri thức, những trò chơi thú vị mà không cần cặm cụi tìm nó qua những trang sách. Chúng ta dần rời xa những thư viện, những hiệu sách để tìm đến những chiếc smartphone hay những chiếc máy tính bảng với những trò chơi thú vị. Và văn hoá đọc bị “bỏ quên”, bị quên lãng! Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp vô số những người lớn, trẻ nhỏ trên tay “khư khư” là chiếc điện thoại nhỏ xinh mà ít ai có thể nhìn thấy một người cầm một cuốn sách để đọc. Không chỉ vậy, một số bạn trẻ còn tìm đến những thứ sách “đen”, những cuốn sách “ngôn tình” phi logic, ảo tưởng khiến suy nghĩ của họ lệch lạc.

Vậy nhưng văn hoá đọc không chết, nó chưa bao giờ chết kể cả trong một thế giới hiện đại hoá như hôm nay. Thị trường sách vẫn nhộn nhịp với đủ các thể loại như sách kỹ năng, văn học cổ điển, trinh thám, ẩm thực,… với đủ nội dung phong phú. Điển hình là cuốn sách mang tên “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của nhà văn trẻ Rosie Nguyễn. Cuốn sách đã “làm mưa làm gió” khi vừa xuất bản vào năm 2016. Trong cuốn sách của mình, Rosie Nguyễn đã đưa ra những lời khuyên cho tuổi trẻ, cho những bạn trẻ còn đang bơ vơ giữa đường đời với một châm ngâm sống vô cùng đúng đắn “Đừng lãng phí tuổi trẻ của mình”. Và không chỉ thế, những cuốn sách văn học cổ điển luôn khiến con người ta phải suy ngẫm, trầm mặc như “Những người khốn khổ” hay “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” ,… luôn có một sức hút lạ kỳ. Mỗi người một sở thích, một thói quen đọc sách khác nhau, vậy nên sự lựa chọn sách là khác nhau. Thế nhưng văn hoá đọc bao gồm sở thích, thói quen đọc của chúng ta và cả kỹ năng đọc nữa, điều đó giống nhau ở mỗi chúng ta.

Mỗi chúng ta đều hãy tự rèn luyện cho mình một thói quen đọc mỗi ngày. Bởi đọc sẽ mang lại cho ta một khoảng tĩnh lặng, tự suy ngẫm, mang cho ta kiến thức nhân loại. Hiện nay, mỗi năm chúng ta xuất bản trên 20.000 cuốn sách đủ các thể loại, vậy nên, không khó để tìm cho mình một thể loại yêu thích để từ đó rèn luyện cho chính bản thân mình. Còn với ngành xuất bản, cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để những “sách rác” không còn xuất hiện trên thị trường sách lành mạnh. Những người trẻ khi mua sách, hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước, có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm được những đầu sách hay và ý nghĩa.

Văn hoá đọc là một nét đẹp và nó cần được lưu giữ, bảo tồn tới những thế hệ mai sau. Công nghệ phát triển nhưng sách vẫn là một phần thiết yếu trong cuộc sống mà điện thoại và máy tính không thể thay thế. Yêu sách và chăm đọc sách sẽ là chìa khoá mở ra thành công cho bạn trong tương lai.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 9

Sách là người bạn thân của mỗi người, với những quyển sách này chúng ta có những giây phút được tự do chia sẻ những ý nghĩ, những cảm xúc cá nhân hoà theo từng con chữ mà chẳng bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì. Nhờ đó con người chúng ta vừa được tiếp nhận những nguồn tri thức hữu ích, giúp mở mang trí tuệ, lại có cảm giác thư thái hơn khi được trở về với bản thân mình sau vòng quay ngộp thở của cổng việc, của sự bận rộn mỗi ngày.

Đọc sách để mở mang trí tuệ: Đọc sách giúp chúng ta nâng cao hiểu biết, trau dồi tri thức: Sách có một khả năng. tập trung kiến thức và kinh nghiệm vô cùng to lớn. Bởi vì sách có thể cung cấp cho chúng ta một nguồn tri thức khổng lồ đã được đúc kết đầy đủ và chuẩn xác ở mức cao.

Có vô số cách đọc: từ thầy, từ bạn, . … tuy nhiên không một ai cung cấp cho ta tất cả những điều ta cần phải biết và ta nên học. Do vậy việc đọc sách đối với mỗi người là hết sức cần thiết, bởi vì sách được mua ở mọi nơi mọi lúc nên rất tiện lợi.

Nói như vậy không có nghĩa là bất kì quyển sách nào cũng tốt, cũng đẹp, cũng đáng đọc: số lượng sách nhiều vô kể, gồm rất nhiều thể loại: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách theo các lĩnh vực, khoa học, lịch sử, nghệ thuật (âm nhạc, hội hoạ, kiến trúc, . ..) và sách cũng bao gồm cả truyện, . ..

Chất lượng mỗi sách là khác nhau, bởi vậy đọc sách cũng cần chọn lựa kỹ các loại sách, chất lượng sách nếu không nó sẽ tốn một phần lớn thời gian và sức lực của chúng ta mà chẳng thể mang lại một kiến thức bổ ích gì.

Nguồn tri thức do sách cung cấp có đến được với người đọc hay không và còn phụ thuộc vào cách đọc sách: đọc nhiều mà chỉ lướt qua sẽ chẳng đọng lại bao nhiêu. Người đọc cần phải biết đọc sách để tự suy nghĩ và tiếp thu. Đó việc đọc sách sẽ rèn luyện cho ta khả năng nâng cao và học hỏi tức là ta có thể lĩnh hội kiến thức một cách độc lập, tự mình suy nghĩ chứ không phải thông qua người trung gian. Nhờ vậy đọc sách không chỉ cho chúng ta có thêm hiểu biết mà giúp người đọc trở nên chững chạc hơn, biết tự mình nghĩ về mọi vấn đề. Bởi vậy, việc đọc sách phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, tuổi mới lớn là vô cùng cần thiết và hữu ích. Mở mang trí tuệ không chỉ là việc tiếp nhận trí thức mà là sự rèn luyện các nếp suy nghĩ và sự sáng tạo.

Đọc sách, không những giúp chúng ta được mở mang trí tuệ mà còn thấy tâm hồn mình cũng được thanh thản và nhẹ nhõm hơn. Nguồn tri thức từ sách là hành trang vô giá cho mỗi người bước vào cuộc sống, trải nghiệm và khẳng định bản thân giữa cuộc đời. Do vậy, đọc và tiếp nhận trí thức từ sách giúp chúng ta vững vàng hơn trên con đường đời của mình, biết những việc mình sẽ phải làm để sống một cuộc đời ý nghĩa. Chẳng hạn như khi đã đọc khá nhiều quyển sách về ba môn thi đại học, chúng ta có thể bình tĩnh, tự tin trước một kì thi quan trọng quyết định cuộc đời mình, cũng bởi vậy mà chúng ta sẽ cảm thấy mình nhẹ nhàng và thoải mái hơn hẳn.

Đọc sách, chúng ta vừa nâng cao tri thức, vừa tự rèn luyện nếp suy nghĩ, như thế ta sẽ làm chủ được bản thân mình khỏi sự quay cuồng trong nhịp sống xô bồ. Những cuốn sách viết về đời sống như các cuốn tiểu thuyết, . , giúp ta hiểu sâu thêm về cuộc đời, bao chuyện vui buồn, tốt xấu trong xã hội. Hiểu về bản chất của đời sống, làm chủ được chính mình trước sự cám dỗ của cuộc đời, và tự mình đặt ra câu hỏi: sống thế nào cho đáng sống, sống để không bị tha hoá, sống sao cho hợp lý.

Nhất với những cuốn sách về văn hoá, địa lý, lịch sử, . .. mồi rằng đọc sách là một lần ta được hòa mình vào những giá trị truyền thống văn hoá tốt đẹp khắp mọi nơi, hoà cùng các miền đất nước, được nhìn lại quá khứ để hướng đến tương lai, . .. từ đó chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời tốt đẹp và vui tươi hơn nữa. Đọc một cuốn sách kể về văn hoá của người miền núi phía Bắc với những chiếc khèn, điệu múa mông trong ta lập tức liên tưởng đến cảm giác khi được đặt chân đến đó hãy đọc một cuốn sách viết về quốc đảo Italia đầy huyền bí, tâm hồn bạn cũng sẽ đi đến tận Châu Âu. .. và trong ta dần dần tự mình nuôi lớn những ước mơ, tâm hồn ta sẽ được thanh thản hơn trước bao sự khó khăn, nhọc nhằn của cuộc sống hằng ngày.

Sách cũng là một cách giải trí hiệu quả. Với mẩu chuyện, những vần thơ hay giúp chúng ta thấy thư thái hơn nhiều sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi.

Như vậy, đọc sách không chỉ giúp ta mở mang trí thức, mà còn nâng cao tâm hồn mình. Được giải trí và làm việc một cách độc lập, tự chủ. Chúng ta sẽ tự đặt ra cho bản thân một phương pháp sống sao cho thật ý nghĩa, sống giữa cuộc đời và làm chủ được đời thực của mình để nâng cao tâm hồn biết sống có ích, sống vui và ý nghĩa.

Đọc sách rất hữu ích mà cũng vô cùng đơn giản, có thể đọc mọi lúc mọi nơi, đọc sách vừa mở mang trí tuệ lại nâng cao tâm hồn. Vì vậy nên tận dụng thời gian và sức khỏe đang có cho việc đọc sách khi còn chưa quá muộn.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 10

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tác động không ít tới giới trẻ. Tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không thiếu. Một trong những vấn đề đang nổi lên là văn hoá đọc sách của giới trẻ hiện nay – Vấn đề đáng để chung tay cùng giải quyết.

Bạn hiểu gì về văn hoá đọc? Văn hoá đọc ở đây chính là thái độ, là cách hành xử của con người với tri thức sách vở. Phải biết sử dụng sách như thế nào là hiệu quả và có ích. Đọc thế nào để phù hợp với quy luật tiếp nhận tri thức (Theo nhà ngôn ngữ học Phạm Văn Tình) .

Chúng ta đều biết trước khi có các phương tiện nghe nhìn thì sách là con đường tốt nhất giúp con người tiếp nhận thông tin, văn hoá, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức để con người giải trí, tích luỹ kiến thức và tăng năng lực tư duy . Thơ nhưng giới trẻ ngày nay khá thờ ơ và lãnh cảm với văn hoá đọc sách. Dường như họ nghĩ với các thông tin hiện đại họ không phải đọc sách nữa? Nhà văn hoá Hữu Ngọc đã có một lần đặt câu hỏi: “Thế kỷ XXI liệu có cần đọc sách hay không? Đến văn hoá đọc cũng không? “Và ông tự trả lời rằng:” có, cho dù ca nhạc trữ tình có làm thay bao nhiêu phần việc của thơ ca thì thơ ca cũng sẽ mãi được người đời ưa chuộng “.Còn với văn hoá đọc thì ông khẳng định: “bản thân hình ảnh thì lướt đi, từ ngữ mới đọng lại mãi”.

Văn hoá đọc sách đang đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Cơ hội khi mỗi người chúng ta đang được tiếp xúc với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng nó lại tiềm ẩn một nguy cơ làm mai một thói quen đọc vốn có do sự tác động của các phương tiện truyền thông quá lớn và quá hấp dẫn. Liệu sẽ có tương lai nào cho văn hoá đọc sách giữa thời đại bùng nổ thông tin?

So với mấy chục năm về trước, thị trường sách hiện nay rất phong phú cả nội dung cũng như hình thức. Giới trẻ ngày nay lười đọc hay họ không biết chọn sách? Có nhiều bạn nghe theo trào lưu để mua sách. Có một thời gian những cuốn sách kiểu “mãi mãi tuổi 20”, “Lê Vân yêu và sống” trở thành cơn bão trên thị trường. Rồi đôi khi họ đọc theo mốt: “Thế giới phẳng” là tên một cuốn sách khá thành công của nhà kinh tế – xã hội học Thomas Friedman. Cuốn sách trình bày nhiều quan điểm mới mẻ với bạn đọc trong nước về xu thế toàn cầu hoá, “Thế giới phẳng” không phải là một cuốn sách dễ tiếp cận nên đa số người đọc không nắm được tư tưởng của tác giả. Nên dù không thích, không hiểu nhưng nhiều bạn trẻ lại đổ xô đi mua những quyển sách như mọi người vẫn làm để mình không thành người lạc hậu. Đó là chưa nói tới việc hiện nay thị trường sách rất đa dạng về thể loại và giá cả nên có những sách được cho là “sách đen” vẫn được giới trẻ chuyền tay nhau đọc say mê. Điều đáng báo động! Thậm chí có nhiều bạn trẻ còn coi rang đọc sách là lạc hậu – Đây là thời đại công nghệ thông tin thì phải lên mạng đọc cho tốt, vừa tiện lại vừa đỡ lãng phí. Xin thưa đây là cách nghĩ sai. Internet có lượng thông tin lớn, phong phú và cập nhật nhưng chắc gì bạn đọc sẽ còn đọng lại trong đầu được bao nhiêu? Bạn có thể “gặm nhấm” và “nhâm nhi” từng câu chữ, mỗi linh hồn mà tác giả gửi gắm vào đấy không?

Với thực tế ấy, trong chúng ta ai không phải tự nhìn lại chính bản thân mình? Văn hoá đọc đã xuống cấp ở mức độ báo động không? Có thể chưa đến “đèn đỏ” nhưng đèn vàng đã báo hiệu một nguy cơ có thể xuất hiện. Đó là việc thiếu nghiêm túc trong việc học tập và không thấy hết được sự cần thiết của cuốn sách. Thời đại thông tin dạy chúng ta biết tìm cơ hội và tận dụng thời cơ. Vì vậy các bạn hãy tự tìm cách tạo cho bản thân một thói quen đọc nhé.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 12

Từ lâu con người đã biết về điều thần kì của sách. Sách, Đó là điều thần kì của nhiều thứ thần kì mà nhân loại đã tạo ra. Thật khó hình dung một nền văn minh mà lại không có sách. Từ hàng nghìn năm trước, khi mới có chữ in, chưa có máy tính và không có cả giấy bút nữa, thì nhân loại đã nghĩ về sách rồi, đã có các hình thức ban đầu của sách rồi. Sách là thứ phải có để con người ghi nhớ và truyền đạt lại cho người kế tiếp, cho thế hệ tương lai, những hiểu biết của mình về thế giới chung quanh, những kiến thức về vũ trụ, về con người, cả những suy nghĩ, những kinh nghiệm, những bài học trong cuộc sống cần mang đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khai phá, chắt lọc, đúc kết và tổng hợp. Sách là nơi tập hợp những tư tưởng tiến bộ nhất của mọi thời đại, những khát vọng lớn lao nhất và những cảm xúc thiết tha nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người thấy bức thiết cần nói và cần truyền đạt lại thì mới đi vào sách.

Tác động của sách không bao giờ bị hạn chế về thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút ham muốn tìm kiếm về những quyển sách đã có cả vài nghìn năm qua, từ những hình vẽ bí ẩn trên những tảng đá, những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lẫm trên các tấm da cừu hay những con chữ tượng hình trên các thẻ tre…cho đến hôm nay là những cuốn sách được in hàng loạt bởi những máy in điện từ hiện đại. Một người đàn ông ở một làng hẻo lánh Châu Á cũng đã đọc lại quyển sách của một người đến từ một đất nước xa xôi ở Châu Mĩ. Thật nói không ngoa rằng: có sách, các thể kỷ đưa các dân tộc xích lại gần nhau.

Sách đưa đến cho người ta nhiều hiểu biết mới về thế giới tự nhiên, về vũ trụ rộng lớn, về các đất nước và dân tộc xa xôi. Những quyển sách này sẽ giúp người ta hình dung ra vũ trụ rộng lớn với các quy luật của nó, biết rằng quả đất tròn mang trên lưng nó bao đất nước khác nhau với những điều kiện tự nhiên khác nhau. Những quyển sách còn giúp hiểu biết được đời sống con người trên các mảnh đất khác nhau cùng với những đặc trưng của tự nhiên, lịch sử và văn hoá, những ước mơ, những khát vọng.

Sách, đặc biệt là những quyển sách lịch sử, giúp chúng ta hiểu biết được đời sống bên trong của con người trải qua các thời kỳ khác nhau, ở nhiều dân tộc khác nhau, với niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và khổ đau, những khát vọng và tranh đấu của họ.

Sách cũng giúp người đọc nhận thấy bản thân mình, hiểu được mình là ai giữa vũ trụ rộng lớn này, biết mỗi người có mối liên hệ thế nào với người xung quanh, với tất cả mọi người trong các dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp người đọc nhận ra đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi đau của từng người và biết làm thế nào để sống cho tốt và hướng tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời mơ ước và khát vọng.

Những trang sách của Bruno, Galilê về trái đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục thiên nhiên. Những trang sách của Đacuyn về các giống loài không chỉ giúp con người biết thêm về các chủng loài đó mà hiểu nhiều hơn nữa về bản thân con người. Sách của Shakespeare, của Diderot, Monteskier hay của Mac, Angghen. .. thực sự đã giúp con người làm nên các cuộc cách mạng. Đọc Bangdac ta biết đến thế giới tự do với sức mạnh phi thường của nó. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta biết đời sống và tâm hồn của tất cả các dân tộc. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát. .. ta hiểu xưa kia cha ông đã từng khao khát và mơ ước những điều. .. Nhưng không sao kể hết “những chân trời” mà các trang sách đã mở trước mắt chúng ta. Có thể nói một cách khái quát hơn: lợi ích của sách là vô hạn. Ta đồng ý với lời khen của M.Gorki cũng là chấp nhận lời khuyên có ghi trong câu nói đó: Hãy mua sách, và đọc sách càng nhiều càng tốt.

Từ khi xuất hiện chủ nghĩa tư bản, mọi vận dụng của con người, trong đó có sách, đã trở thành hàng hoá. Sách không chỉ là thứ của con người làm ra cho con người thưởng thức, mà là một món hàng để các ông chủ nhà in, chủ nhà xuất bản kiếm lời. Mục đích của các ông chủ sách, đôi khi, không phải là phụng sự nhân loại mà lại nhằm thu lợi nhuận, lợi nhuận tối đa. Vì thế, trên thị trường sách, không phải lúc nào cũng chỉ có những quyển sách hay thật sự phục vụ mục đích cao đẹp của con người, mà có rất nhiều những cuốn sách nhằm mục đích thu lời nên đã gây hại không ít đến con người.

Thế nào là sách hay? Đó là những quyển sách miêu tả đúng bản chất của thiên nhiên và của đời sống con người. Chúng giúp con người ta biết được chính xác hoàn cảnh của bản thân để có nhận thức đúng đắn về vai trò của mình trong đời sống. Một cuốn sách tốt phải giúp cho các dân tộc hiểu biết nhau hơn nữa. Nó phải tôn vinh sự đoàn kết và tình yêu thương của các dân tộc. Nó phải làm cho con người thêm tự hào về bản thân, thêm niềm tin vào cuộc sống để đấu tranh cho cuộc sống mỗi ngày một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải làm cho tâm hồn con người trở nên phong phú hơn, đẹp đẽ hơn và thánh thiện hơn.

Đọc những quyển sách như vậy, quả là chân trời rộng mở không chỉ trước mắt ta mà ngay cả tâm hồn ta. Ta không chỉ tăng thêm hiểu biết mà có cả giá trị và sức mạnh.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 13

Chúng ta đều biết rằng việc đọc sách là cần thiết và cũng biết rằng nó có lợi cho chúng ta tuy nhiên bạn có bao giờ kiên nhẫn đọc hết một cuốn sách và thấu hiểu được những giá trị mà cuốn sách ấy đem lại cho bạn? Cuộc sống của chúng ta từ khi đi học đã gắn liền với các trang sách. Sách là người bạn đáng quý mà chúng ta nên quý trọng và nâng niu hơn. Đọc sách là nhu cầu của mỗi người và không thể thiếu được sách mỗi ngày.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc tiếp cận tri thức trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng sách là nguồn tri thức vô tận của các loại đến hôm nay và mai sau, sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Thời nay, con người cũng đã tìm ra những cách thức để lưu giữ thông tin mà người mình có được qua việc khắc hoạ lên đá, khắc chữ lên các cây tre, in lên vải. .. Cho đến ngày nay các thành quả tri thức nhân loại còn được lưu giữ chủ yếu qua sách. Sách là nơi lưu giữ mọi tri thức, mọi thành quả mà loài người đạt được qua nhiều thế kỷ. Lênin đã dạy chúng ta: “Không có sách thì không có tri thức. Không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản “.

Chúng ta phải thừa nhận rằng trong cuộc sống, con người không thể thiếu sách. Thật thế, bất cứ ai cũng cần phải đọc sách, vì tri thức của con người từ đọc sách mà có và mua sách là nhu cầu không thể thiếu của mỗi con người. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên trẻ đang nắm giữ chìa khóa của tương lai cần phải biết tích lũy cho mình một vấn kiến thức phong phú. Chúng ta muốn hoàn thiện bản thân và làm giàu cho kho tàng tri thức nhân loại thì cũng phải tiếp thu các tri thức, thành tựu cũ. Sách là kho tàng vô giá lưu giữ di sản tinh thần nhân loại, cần phải khai thác hiệu quả nhằm mở rộng thêm cánh cổng tri thức nhân loại, góp phần khám phá thế giới mới. Theo Ngọc Bích (2011) thì trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất lớn: Sách là chiếc chìa khoá diệu kỳ mở lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy vĩ đại thắp lên trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta cách yêu thương và biết hi sinh. Có thể nói sách như là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi niềm vui, buồn riêng của mỗi con người, việc đọc sách từ lâu đã thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên trái đất.

Bắt đầu từ khi được làm quen với sách, chúng ta được tập đọc những con chữ kèm theo đó là một số hình ảnh minh hoạ, giúp chúng ta hình thành nên khả năng liên tưởng và tưởng tượng. Khi chúng ta đọc được từ “quả chanh”, ngay trong suy nghĩ của chúng ta đã hình thành nên hình ảnh trái chanh mà chúng ta đã được trông thấy đâu đó, và kèm theo đó chúng ta cũng có cảm giác về vị chua của nó, cho dù chúng ta đã từng được ăn một quả chanh một lần trước đó. Từ sự vật hiện tượng đều nằm trong mối quan hệ chung của nó chứ không tách rời. Chính vì thế, qua quá trình đọc, chúng ta cũng hình thành sự đối chiếu, so sánh giữa những vấn đề, các sự vật, hiện tượng trong cuốn sách với những điều ngoài thực, cũng như với những thông tin chúng ta đã tìm hiểu ở một cuốn sách.

Cũng đọc nhiều sách không chỉ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ mà nó sẽ góp phần tăng khả năng giao tiếp. Tuy rằng khi chúng ta đọc sách, chúng ta chỉ tham gia vào quá trình trao đổi một chiều giữa ta và người, nhưng với quá trình đọc sách lâu dài sẽ giúp bạn dễ hiểu vấn đề, biết được những cách diễn đạt của họ trong từng vấn đề, rồi chúng ta tập hợp và phân tích lại để tạo cho mình một lối văn, cách nêu vấn đề rõ ràng, mạch lạc. Với những vốn kinh nghiệm thu được từ việc đọc sách chúng ta áp dụng vào giao tiếp trực tiếp trong đời sống hằng ngày, đó là vừa học vừa làm và cuối cùng kỹ năng giao tiếp của chúng ta đã tăng cao rõ rệt.

Nhìn một cách bao quát hơn, đọc sách là một cách để bạn giao tiếp tích cực trong xã hội và làm người? M.Gorki từng nói: “Mỗi cuốn sách chỉ là một bậc thang nhỏ mà khi bước qua, tôi thoát khỏi con vật và tiến lại gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và cảm nhận sự đổi khác cuộc sống.” Các giá trị tinh thần của những trang sách luôn hướng con người ta cái thiện, cái đẹp; hướng tới lợi ích bản thân trong mối quan hệ với lợi ích chung của những người xung quanh. Theo Dr. Gúerin, sách không chỉ để nâng cao trí tuệ mà còn tăng nhân cách. M. An-Cốt có câu: “Một cuốn sách tốt mở ra sẽ khơi gợi niềm hy vọng và kết lại thì mang tới điều bổ ích”. Cũng giống như khi bạn cầm trên tay một cuốn sách bằng tiếng anh, với hi vọng bạn sẽ nói được tiếng anh. Và cuối cùng, sau khi đọc và hiểu sách, bạn biết được tiếng anh. Điều đó, thật sự có ích đối với cuộc sống của bạn. Tóm lại, sách đem đến cho con người một cuộc sống tốt đẹp, hài hoà giữa bản thân với cộng đồng, môi trường xung quanh, xã hội và cả nhân loại. Xã hội trước hết, đọc sách để ta hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Bên cạnh những lợi ích khi mỗi cá nhân đọc sách, những cuốn sách con là chiếc cầu nối cho chúng ta các quan hệ tốt trong xã hội. Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với nhiều người. Khi ta mua những quyển sách cũ đều mong muốn để lại cho con cháu. .. Những cuốn sách chính là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình khi cha mẹ cùng con đọc sách, dùng sách để hiểu con và yêu con. Nhiều bạn trẻ tặng nhau những quyển sách và gửi gắm vào đó là tâm tư tình cảm của cha mẹ. .. Cũng chính những người làm ra mỗi quyển sách đều mong muốn có một cộng đồng đọc sách để mọi người đoàn kết lại với nhau, tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người và con người trong toàn xã hội.

Đọc sách là một nét văn hoá, mọi người nên gìn giữ và phát triển: Ngày nay đọc sách đã thành một nét văn hoá – văn hoá Đọc. Đó là hành vi thể hiện giá trị và văn hóa sống của từng cá nhân. Ứng xử, giá trị và chuẩn mực sống chung của các cá nhân trong xã hội là thói quen đọc, văn hoá đọc và kỹ năng đọc tích cực của họ. Đó còn là nền tảng của một xã hội đọc, của việc học tập suốt đời, một yêu cầu cũng là một thách thức của xã hội hiện đại.

Đọc sách không chỉ là đam mê và sở thích mà là một nhu cầu không thể thiếu trong một lối sống, là cái đích hướng đến của hầu hết mọi người có khát vọng chinh phục tri thức. Những gì chúng ta đã biết chỉ như một hạt cát trong sa mạc hay một giọt nước trong đại dương mênh mông. Đọc sách đúng là nhu cầu không thể nào thiếu được trong xã hội hiện đại. Đó là con đường để trau dồi tri thức, kỹ năng, sẵn sàng cho sự hòa nhập cộng đồng, thân thiện với môi trường và đóng góp cho xã hội. Tất cả mọi người ai cũng có khát vọng muốn chinh phục tri thức và đọc sách là một con đường đi đến khát vọng đó.

Đọc sách cũng là một nghệ thuật tinh tế của đời sống tinh thần và đó là một nghệ thuật tâm hồn. Biêlinxki đã có câu: “Nếu một cuốn sách xấu thế thì thà không đọc còn đỡ tồi tệ hơn”. Cho nên, phải biết chọn sách mà đọc để hợp với bản thân. Mục đích cuối cùng của kỹ năng đọc là đọc có hiệu quả cao nhất, nắm vững nội dung cốt lõi và phải biết vận dụng những điều đã học được vào cuộc sống của bản thân người đọc. V. I. Lênin đã từng có câu nói bất hủ: “Đọc cũng là một nghệ thuật”. Vì vậy phải tìm một quyển sách hay có giá trị, nội dung hấp dẫn và bổ ích nhưng không phải cái nào cũng là đáng quý cả? Mọi thứ cần phải có sự chọn lọc mới có kết quả như ý! Damiron đã nói: “Chọn sách để xem cũng như lựa bạn mà chơi. Hãy coi chừng bạn giả”.

Văn hoá đọc không chỉ thể hiện ở việc bạn đọc đã đọc mỗi ngày bao nhiêu trang sách mà thể hiện ở việc bạn ứng xử với sách và việc đọc như thế nào? Xu hướng đọc hiện nay ít nhiều có biểu hiện sai lệch. Giới trẻ – đối tượng chúng ta đang hướng tới là thế hệ đọc tương lai – có xu hướng đọc những truyện tranh với những nội dung tầm thường, vô bổ, hoặc không cần thiết, ngại đọc các thể loại sách lịch sử, lý luận, đặc biệt các sách lớn và nhiều tập. Đọc nhiều sách sẽ thấy có ích cho bản thân, tuy vậy, cũng cần phải biết chọn những loại sách tốt và thật cần thiết để tránh việc “đọc mãi mà không hiểu được gì”. N. Ô-Xtơ-Rốp-Xki nói: “Sách có thể ít đi một chút nhưng phải tốt hơn, không nên để 1 cuốn sách tầm thường lên kệ sách và chỉ ăn cắp thời gian của người khác”. Sách là người bạn tri kỷ mà mỗi người đọc sách có được vì vậy hãy biết trân trọng và giữ gìn chúng.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 14

Học hành có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc đời của mỗi con người. Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng: “Nếu thời niên thiếu mà không chịu khó học tập thì khi lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì hữu ích”. Bên cạnh đó cũng có những câu: “Có học thì như cơm như gạo, không học thì như trâu như cỏ”. Như: “Bất học bất tri lý” (Không đọc thì không hiểu sự thật và lẽ phải) .

Suốt lịch sử tiến hoá hàng ngàn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Những tri thức đó được lưu truyền từ đời nọ sang đời kia thông qua hình thức truyền miệng và chữ viết (sách) . Để tiếp nhận tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường duy nhất là học và học suốt đời.

Nói đến học là nói đến trí lực, một năng lực nhận thức, một trực quan nhạy bén và một tư duy hợp lý. Điều đó rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Hệ thống vì thế, ngay từ thuở bé, bất cứ ai cũng phải siêng năng học tập.

Trong mười hai năm ở trường phổ thông, học sinh được trang bị những kiến thức sơ đẳng của các môn cơ bản như Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. .. Tuy thế, học sinh phải siêng năng học hành thì mới tiếp thu và nắm bắt được kiến thức một cách có hệ thống. Nếu lười biếng, chểnh mảng, thiếu tập trung trong việc học thì rõ ràng là tốn thời gian và công sức mà kết quả thu lại không được là mấy.

Thực tế cho thấy là có học có hại. Mục đích của việc học tập là để chuẩn bị cho mọi công việc có kết quả cao. Nếu ta chỉ làm theo cảm tính hay kinh nghiệm có sẵn thì công việc sẽ tiến triển chậm chạp và kết quả không cao. Cách làm như trên chỉ thích hợp với những công việc đơn giản và không đòi hỏi nhiều về trí tuệ. Còn với các công việc có liên quan đến kỹ thuật thì cung cách làm đó là cũ kỹ và lỗi thời. Muốn có kết quả cao trong các lĩnh vực thì chúng ta bắt buộc phải học, đã qua đào tạo bài bản theo từng chuyên ngành và trong suốt quá trình công tác cũng phải học tập không ngừng nghỉ, với nhiều hình thức khác nhau.

Muốn nền khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì tri thức (chất xám) của con người là nhân tố cực kỳ quan trọng. Có nắm chắc lý thuyết thì chúng ta mới thực hiện tốt các công việc khó. Có nắm vững lý thuyết, chúng ta mới giải quyết được nhiều công việc phức tạp. Lý thuyết khoa học có tác dụng chiếu sáng và chỉ đường cho kỹ thuật thực hành, con người sẽ rút ngắn được quá trình mày mò, nghiên cứu thực tiễn, do vậy sẽ hạn chế được nhiều sai sót đáng tiếc.

Học không chỉ là quá trình tích luỹ tri thức mà là quá trình trau dồi nhân cách và đạo đức. Con người ngoài cái trí cũng cần có cái tâm. Học là để hiểu những điều kỳ diệu của cuộc đời, của thế giới ẩn chứa trong các công thức toán giản đơn hay cả những lẽ bình thường của một xã hội. Không hoà cái tâm của mình vào trong cuộc đời, vào thế giới để lắng tìm và cảm nhận thì sao có được những dấu hiệu chỉ dẫn cho trí tuệ con đường đi tới những điều kỳ diệu và bí ẩn đó? Chung là có biết bao nhiêu kiến thức mới, nhận thức mới về cuộc đời, về con người mà chúng ta tìm thấy không chỉ ở lý trí mà còn bằng chính tâm hồn.

Học phải có cả trí và cũng có cần có cái tâm là chính. Học cũng là để sáng lên cái trí, đẹp hơn cái tâm và để góp sức của mình vào công cuộc kiến thiết đất nước mạnh giàu.

Điều nữa là đã học thì nên học tốt các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Văn và Sử là các môn bắt buộc, nếu không phải là rất quan trọng để hình thành nên nhân cách. Nếu chúng ta không coi trọng các môn học trên thì tâm hồn sẽ khô cứng, vô cảm với con người và cuộc đời mà dẫn đến thái độ thờ ơ trước vẻ đẹp phong phú và sự đa dạng của lịch sử văn hoá dân tộc.

Sẽ không ai trách chúng ta khi chỉ muốn học Tin học, Kinh tế, Ngoại ngữ. .. Vì nếu chúng ta giỏi chữ số mà quên chữ viết, giỏi ngôn ngữ mà thiếu văn hoá thì sẽ là thiệt thòi lớn cho mỗi con người.

Việc học hành quan trọng như thế, vì vậy chúng ta không thể coi nhẹ vai trò của việc học hành. Đúng là: “Nếu không có học hành tử tế khi lớn lên thì chúng ta sẽ chẳng thể làm được việc gì tốt đẹp”.

Hiện nay, một số bạn trẻ không nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập với những thành công hoặc thất bại của đời người. Nhận thức lệch lạc dễ dẫn đến hành động sai trái. Bỏ học đi chơi, kết giao với các thành phần bất hảo để rồi bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập. .. dần dần những người ấy sẽ đánh mất bản thân, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Một cuộc sống như vậy không đáng gọi là cuộc sống của một con người chân chính. Đến lúc họ tỉnh ngộ, dù có ăn năn, ân hận thì cũng đã muộn.

Những kiến thức mà chúng ta thu nhận được từ trường lớp, sách vở và cuộc đời nếu đem vận dụng vào thực tế sẽ mang lại nhiều lợi ích tinh thần, vật chất đối với cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội.

Tri thức nhân loại mênh mông như biển cả (” Bể học vô bờ “) . Dù chúng ta có miệt mài học tập suốt cuộc đời thì cũng chỉ là tiếp nhận được một phần rất nhỏ bé. Bác Hồ dạy: “Học ở nhà, học trong sách; học với bạn và học ở trường”. Lenin cũng từng khuyên thanh niên: “Học! Học đi! Học hoài! “.Đó là những lời khuyên hay và có giá trị trong mọi thời đại. Nếu không coi trọng việc đó thì chúng ta sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của đất nước trong thời kỳ mới.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 15

Nhà mĩ học Chu Quang Tiềm đã từng nói: “Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”. Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua, là thưởng thức những thành tựu của quá khứ. Thế nhưng, giới trẻ ngày nay lại lơ là việc đọc sách, xem thường sách, chú tâm vào những trò giải trí tầm thường và vô bổ, thậm chí là nguy hại. Hiện trạng ấy thật đáng lo ngại.

Đọc sách tiếp cận và tiếp nhận kiến thức có ở trong sách bằng cách cần mẫn đọc lấy nó. Thông qua sách vở, con người chiếm lĩnh tri thức trong cuộc sống, tự hoàn thiện bản thân, năng động và sáng tạo để thành công trong công việc và trong đời sống. Đọc sách là một hoạt động rất qua trọng trong cuộc sống con người. muốn có tri thức, nhất định phải dọc sách. Sống mà không chịu đọc sách là tự đánh mất cơ hội để thành công, đánh mất cơ hội sống một cuộc đời hạnh phúc. Nhất là đối với giới trẻ, việc đọc sách có thể mở ra cánh cửa bước tới tương lai.

Phần nhiều giới trẻ hiện nay tỏ ra xem thường sách. Họ có vẻ thờ ơ với việc đọc sách, chưa có thói quen đọc sách thực sự nghiêm túc và đúng đắn. Một số ít thì đọc theo phong trào hoặc đọc để khoe mẽ tri thức. Bởi thế, họ đọc sơ sài, chủ yếu là giải trí hoặc cho hết thời gian nhàm chán chứ chưa thực sự chú tâm. Trong việc đọc, giới trẻ cũng chưa có sự lựa chọn sách đúng đắn, chưa có mục đích rõ ràng, thiếu kế hoạch đọc sách cụ thể. Việc đọc sách trở nên chưa thật sự có ích. Một số lựa chọn có nội dung tầm thường, dung tục để đọc. Thói xấu, nội dung nguy hại nhanh chóng tiêm nhiễm vào đầu óc những tư tưởng thiếu trong sáng, lành mạnh. Rời bỏ sách, giới trẻ lao vào sống ảo với mạng xã hội, cùng những trò giải trí tầm thường, vô bổ và nguy hại.

Nhiều người cho rằng đọc sách thời nay là lạc hậu vì ở thời đại thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, lên mạng đọc nhanh và dễ hơn. Từ đó, họ không mặn mà với sách giấy. Đó là một nhận thức sai lầm bởi thiết bị điện tử không những làm tổn hại sức khỏe của họ mà còn làm cho họ không thể chú tâm được. Từ đó khiến cho việc đọc kém hiệu quả.

Do giới trẻ chưa có nhận thức đúng đắn về vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách đối với sự phát triển của mỗi con người. Đọc sách không chỉ là phương tiện để giải trí, không chỉ là con đường tiếp cận tri thức mà còn để tăng khả năng tư duy mở rộng tâm hồn, để hiểu mình, hiểu người, có kĩ năng sống tốt…

Người Việt vốn rất yêu sách, thích đọc sách. Thế nhưng, từ khi mạng xã hội ra đời, nền kinh tế phát triển, sản phẩm công nghệ len lỏi vào đời sống, giới trẻ ngày càng trở nên lười biếng hơn. Họ chưa có nhiều hành động để hình thành thói quen đọc sách. Trước sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các nhà quản lí chưa có giải pháp sàng lọc thông tin, các kênh truyền hình có đầy ắp phim ảnh, thông tin đầy mạng xã hội, lôi kéo giới trẻ. Sự nhộn nhịp của quán xá với bao trò chơi giải trí lôi cuốn làm người ta không có thời gian để ý đến việc đọc sách. Đời sống vật chất, tiện nghi đầy đủ khiến nhiều bạn trẻ ngày nay thích sống cuộc đời thụ hưởng hơn là cống hiến, sống hời hợt hơn là sâu sắc, vay mượn năng lực hơn là tự rèn luyện mình. Việc đọc sách khá mệt mỏi nên nhanh chóng làm họ bỏ cuộc và chuyển hướng. Do nền văn hóa xã hội xuống cấp cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ sao nhãng việc đọc. Xã hội đề cao vẻ đẹp hình thức hơn là vẻ đẹp tâm hồn khiến các bạn trẻ chỉ chạy theo hình thức bề ngoài hơn là tôn dưỡng vẻ đẹp nhân cách bên trong. Chính bởi hiện trạng ấy đã khiến cho giới trẻ ngày càng lười đọc, xem việc đọc là không hữu ích. Các bạn trẻ không hề biết rằng không chăm lo đọc sách là bỏ quên một hình thức thư giãn, giải trí bổ ích. Không đọc sách là đánh mất cơ hội mở rộng vốn hiểu biết, mất cơ hội tăng cường khả năng khả năng tư duy, mở rộng tầm hồn, kĩ năng sống và tự hoàn thiện bản thân.

Muốn các bạn trẻ đam mê và hình thành thói quen đọc sách, điều quan trọng nhất đó là tự thân các bạn trẻ phải nhận ra vai trò và tầm quan trọng của sách đối với con người, với xã hội và đất nước. Hãy nhớ rằng mỗi quyển sách dù dở tới đâu ta cũng có thể thu nhặt một vài điều hữu ích từ nó.

Người viết phải nghiêm túc trong sáng tạo của mình. Hãy viết nên những tác phẩm có giá trị lâu bền, tránh cách viết dễ dãi, hời hợt, có giá trị nhất thời. Các nhà xuất bản cần in những quyển sách hay, có giá trị lâu bền, không chạy theo xu thế, không vì mục đích lợi nhuận mà in ấn những quyển sách tầm thường. Bộ văn hóa và thông tin cần có nhiều hoạt động để tạo điều kiện cho thanh niên đến với việc đọc sách nhiều hơn mở tủ sách miễn phí ở nhiều nơi. Cần tổ chức ngày hội sách để giới thiệu những cuốn sách hay đến với người đọc, đặc biệt là giới trẻ. Giảm giá các đầu sách hay để kích thích mua và tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với sách nhiều hơn nữa. Đưa phong trào đọc sách trở thành phong trào của toàn xã hội. Các bạn trẻ, ngay bây giờ hãy dành cho sách một tình yêu lớn bởi nó là nguồn tri thức. Chỉ có tri thức mới là con đường sống. Không đọc sách là tự đánh mất những phút giây thư giãn bổ ích nhất. Không đọc sách là sống vô ơn trước công sức của lớp lớp cha ông đã sáng tạo, gìn giữ và bồi đắp tri thức cho chúng ta. Không yêu sách là đi ngược lại tiến trình phát triển của loài người.

Đọc sách chính là chiếc chìa khóa vạn năng để mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Sách là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy ta biết sống đẹp, sống có ý nghĩa trong cuộc đời. Hãy biết yêu sách, chăm đọc sách và phát huy những giá trị từ sách để sách mãi là người bạn thân thiết của chúng ta. Nếu không đọc sách, dẫu có đi vạn dặm đường, cũng chẳng khác gì một người đưa thư.

Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay- Mẫu 16

Nhà văn Mark Twain đã từng nói: “Một người không đọc sách chẳng hơn gì một kẻ không biết đọc”. Rõ ràng, đọc sách để tiếp thi tri thức và làm giàu cho đầu óc của mình là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ điện tử, việc đọc sách cũng có nhiều thay đổi sâu sắc.

Văn hóa đọc sách là đọc sách một cách có văn hóa. Nói cách khác là ý thức đọc sách đúng đắn của con người. Văn hóa đọc đề cao tính nghệ thuật, nhu cầu thưởng thức văn hóa đích thực trong việc đọc sách. Bởi thế, nó vượt lên trên khái niệm đọc đơn thuần. Chưa bao giờ việc đọc sách và văn hóa đọc sách được người ta lo lắng và bàn luận nhiều như ngày nay. Thậm chí, đã có những cuộc hội thảo cấp quốc tế đưa ra nhiều con số và có những dự báo đáng lo ngại.

Việt Nam là một dân tộc yêu sách, yêu tri thức và luôn cầu tiến trên con đường tri thức. Thế nhưng ngày nay, văn hóa đọc của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ sa sút nghiêm trọng. Ngày càng có ít bạn trẻ thích đọc sách và càng có ít người viết sách. Họ thích giải trí trên các phương tiện nghe, nhìn hơn là cầm sách lên đọc.

Với sự phát triển như vũ bão của nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin, truyền thông, giải trí, các phương tiện nghe, nhìn (điện thoại, máy tính bảng, laptop,…) tỏ ra vượt trội và tính năng tiện dụng, hấp dẫn, có sức lôi cuốn mạnh mẽ hơn so với trang sách in. Việc chuyển từ đọc sách in sang đọc online là một xu thế tất yếu. Sách điện tử sẽ là hình thức của sách trong tương lai. Từ sự thay đổi về phương tiên, con người cũng thay đổi về sở thích và thói quen đọc sách. Họ thích sự giản đơn, nhanh chóng và tiện lợi.

Công nghệ in ấn phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó một số lượng đầu sách lớn ra đời. Nội dung sách cứ lặp đi, lặp lại theo hướng mô phỏng, thiếu hẳn sự sáng tạo vượt trội. Điều đó gây nên sự nhàm chán cho người đọc. Trong những năm gần đây, số lượng đầu sách mới xuất bản ở nước ta còn rất hạn chế. Mặc dù, chính phủ và nhiều tổ chức đoàn thể không ngừng khuyến khích viết sách qua các cuộc thi có giải thưởng song vẫn chưa thể khuấy động niềm đam mê sáng tác, nghiên cứu nghệ thuật của các cây bút.

Một số bạn trẻ sống hời hợt, tôn vinh những giá trị kém cỏi, khiến cho các văn hóa phẩm lệch lạc có xu hướng trỗi dậy. Chẳng hạn, nhiều người thích đọc truyện ngôn tình hơn là một tiểu thuyết đích thực. Không ít người chỉ thích đọc truyện phiêu lưu, trinh thám, kinh dị, sex,… khiến cho những kẻ in sách trái phép có cơ hội ăn nên làm ra. Văn hóa đọc vì thế mà bị suy thoái trầm trọng.

Sự định hướng về văn hóa đọc và xây dựng một văn hóa đọc lành mạnh, sáng tạo từ phía nhà nước cũng chưa thực sự đúng đắn. Việc quản lí văn hóa phẩm, bản quyền tác phẩm còn hết sức lỏng lẻo. Đặc biệt là việc kiểm soát các văn hóa phẩm đồi trụy chưa được quan tâm đúng mức. Sự lơ là của các cơ quan chức năng làm nảy sinh hiện tượng sao chép trái phép, ăn cắp bản quyền sản phẩm sáng tạo khiến cho người sáng tạo chán nản, không còn có động lực sáng tạo.

Đọc sách và xây dựng văn hóa đọc sách lành mạnh, hiệu quả và tiến bộ vẫn là một nhu cầu thiết yếu trong xã hội ngày nay. Chúng ta không chỉ đọc để thưởng thức vẻ đẹp của nghệ thuật mà còn làm giàu tri thức, đánh thức niềm rung cảm chân thiện ở mỗi con người.

Trước hết là việc lựa chọn sách để đọc. Chúng ta nên đọc nhiều loại sách thuộc các lĩnh vực khoa học, triết học, văn chương nghệ thuật, tủ sách học làm người,… Cũng cần tránh đọc những quyển sách có nội dung dễ dãi, tầm thường, nhảm nhí vừa mất thời gian lại vừa rất có hại cho tâm hồn.

Chúng ta cũng không thể đọc hết số đầu sách hiện có mà nên xác định trong cuộc đời mình chỉ cần đọc những quyển sách thực sự cần thiết mà thôi. Đọc sách cốt lấy tinh túy. Không tham lam đọc trăm nghìn quyển mà không nhớ gì về nó. Đọc sách nhất thiết phải đọc chậm rãi và nghiền ngẫm sâu sắc, tiếp nhận đầy đủ tinh hoa có trong sách. Từ tri thức tiếp nhận biến nó thành hành động hữu ích, góp phần phát triển bản thân, xã hội và thế giới. Đó mới là người viết đọc sách.

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không muốn đọc sách. Họ không nhận thấy vai trò và lợi ích của sách đối với tinh thần. Thậm chí, họ còn tỏ ra xem thường sách vở và tri thức. Những hành động hủy diệt sách trong lịch sử khiến người ta đau lòng. Mặt khác, có nhiều người lại đọc sách không đúng cách. Họ đọc một cách vội vã. Họ muốn tỏ ra là người đọc nhiều. Tuy đọc trăm nghìn quyển sách nhưng còn đọng lại chẳng có bao nhiêu. Dù có thay đổi nhiều về hình thức và phương thức đọc thì sách vẫn là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người. Đọc sách có văn hóa là một cách tích lũy tri thức hữu ích nhất.

Đọc sách là cách tốt nhất để di dưỡng tinh thần. Một xã hội tiến bộ phải là một xã hội biết quý trọng sách. Cần phải xây dựng một nền văn hóa đọc vững mạnh và khuyến khích toàn xã hội đọc sách. Một khi con người say mê đọc sách chắc chắn rằng tri thức sẽ phát triển, nhân tài sẽ xuất hiện, đất nước sẽ cường thịnh, phồn vinh.

Trên đây là nội dung bài học Nghị luận về văn hóa đọc trong xã hội hiện nay (16 mẫu) do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Học tập

5/5 - (1 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button