Học TậpLớp 5

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân) lớp 5 hay nhất (85 mẫu)

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân) bao gồm hướng dẫn viết cùng 85 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)
Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)

Mục lục

Gợi ý Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)

– Chọn bộ phận của cây để miêu tả: lá hoặc hoa, quả, rễ, thân

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân) lớp 5 hay nhất (85 mẫu)

– Chọn tả theo trình tự nào?

  • Tả từng bộ phận
  • Tả theo sự thay đổi của thời gian

– Tả chi tiết bộ phận của cây:

  • Nét riêng biệt: hình dáng, màu sắc, kích thước
  • Để đoạn văn lôi cuốn, hấp dẫn, khắc họa rõ nét hình ảnh cây nên viết câu có hình ảnh so sánh, nhân hóa.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 1

Cây sắn là một loài cây ấy củ, nên rễ cũng chính là củ của cây. Ở trên mặt đất là phần thân cây không quá lớn, chỉ bằng chừng hai đến ba ngón tay. Thế nhưng ẩn dưới mặt đất là cả một bộ rễ to lớn bất ngờ. Thay vì những sợi rễ nhỏ như sợi dây, phía dưới thân cây sắn, là các chùm củ to và dài. Những củ sắn to như cái bắp tay, chắc nịch. Củ ngắn thì độ một gang tay, cù dài có khi cũng bằng cả bắp chân dưới. Phần vỏ của củ sắn khá dày, màu nâu sẫm, có mấy sợi râu dài màu trắng bám vào. Bên trong là phần thịt củ màu trắng, giòn và cứng. Nếu đem luộc lên thì bùi và béo chẳng kém gì khoai lang.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 2

Thoạt nhìn cây dừa như một cái ô khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng mát cả một góc ao. Gốc dừa lớn, em ôm cũng không vừa. Gốc tua tủa chùm rễ như những con giun đất ngoằn ngoèo ăn sâu, bám chắc xuống đất. Thân dừa bạc phếch tháng năm. Dừa cao không thẳng như cây chuối mà có dáng nghiêng nghiêng. Thân dừa xốp, có những khoanh tròn nối nhau. Ông em bảo: “Nhìn gốc dừa là ông đoán được tuổi của cây dừa đó.”

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 3

Cây bàng cao lắm, nên thân cây cũng to lớn. Độ dài của thân bàng ngang ngửa phần lan can ở tầng 3 của dãy nhà dạy học. Đã vậy, bề ngang của thân cây cũng rất đồ sộ. Phải ba bạn học sinh cùng ôm thì mới có thể hết được. Để có được kích thước đáng nể đó, cây bàng đã trải qua rất nhiều năm tháng cực khổ, chăm chỉ hút từng chút một các chất dinh dưỡng từ đất mẹ. Điều đó thể hiện rõ ràng qua lớp vỏ xơ xác, thô ráp của thân cây. Nhìn nó chẳng khác gì từng đường rãnh nứt ra trên mặt ruộng khô hạn mùa thiếu mưa. Càng gần gốc, vết nứt trên vỏ cây lại càng to hơn, thân cây cũng càng thêm to lớn. Gốc cây bàng vô cùng vững chãi, nhờ có những chiếc rễ cây to như cổ tay, cắm sâu xuống lòng đất. Vì vậy, kể cả mưa bão lớn đến đâu, cây vẫn hiên ngang chống chọi.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 4

Cây phượng vĩ đã nhiều tuổi lắm rồi. Dưới gốc phượng có đến mấy cái rễ to, nhỏ khác nhau. Cái thì trồi lên trên mặt đất vài mét mới chui xuống dưới, cái thì ngoằn ngoèo, cái thì thẳng đuột hút đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. Cây cao lắm, cao hơn cả tòa nhà ba tầng của trường em hẳn một khúc dài. Thân cây to lớn, đến phải bốn người ôm mới xuể. Các cành cây thì cành nào cành nấy to cứ như là bắp chân vậy. Các nhánh con thì nhiều không đếm hết, đan cài vào nhau tỏa ra các hướng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 5

Em ngồi xuống trên một cái rễ đa to như bắp chân người lớn nghỉ xả hơi cho đỡ mệt. Nhìn quanh gốc cây, những chiếc rễ đa chằng chịt đan quyện vào nhau, nổi lên trên mặt đất như những con trăn hoa nằm hóng gió. Cái gốc của nó năm sáu đứa chúng em nối tay nhau mới ôm xuể được. Thân cây cao độ bốn mét với vô vàn nhánh. Các nhánh lớn lại đẻ ra nhiều cành nên tán lá đa xoè ra phủ kín một khoảng đất rộng, ước chừng đến cả trăm người ngồi dưới vẫn con thấy thoáng mát. Những chiếc lá xanh thẫm hình bầu dục to như bàn tay người lớn khép kín. Lá to, lá nhỏ, tầng tầng, lớp lớp tạo ra một vòm lá dày đặc xanh um, nắng mưa khó lòng lọt qua được. Trên tán lá xanh cao vời vợi ấy lũ chim sáo, chào mào, chìa vôi … kéo về hàng đàn, tha hồ thi nhau ca hát”.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 6

Trong các loài hoa thì em thích nhất là hoa sen. Bông hoa sen khi đã nở thường có kích thước tương như như một trái bưởi. Những cánh hoa sen như bàn tay cong vào, có màu hồng nhạt. Phần đầu cánh hoa sẽ có màu đậm hơn phần cuối cánh. Những cánh hoa xếp thành nhiều lớp tạo nên một đóa hoa xinh đẹp tuyệt trần. Ở giữa, là nhị hoa màu vàng tươi như ánh nắng, giúp đóa hoa sen thêm phần rực rỡ. Hoa sen có mùi thơm nhẹ nhàng, tinh khiết, chỉ thoảng đưa nhưng vẫn khiến nhiều người mê mẩn. Đây là loài hoa được nhiều người cho rằng là loài hoa biểu tượng của dân tộc ta.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 7

Hoa giấy là loài hoa có vẻ đẹp mỏng manh giống như cái tên của nó vậy. Đóa hoa giấy có kích thước tương tự một chén trà. Hoa không nở bung mà có dáng như một chiếc đèn lông. Mỗi đóa hoa giấy sẽ gồm ba cánh hoa cong cong chụm lại vào nhau. Cánh hoa mỏng như tờ giấy lụa, màu hồng tím, có thể dễ dàng được các tia nắng xuyên qua. Ở giữa bông hoa là phần nhị, với các sợi nhị hoa đứng thẳng lên, trông như ba cây nến nhỏ. Những đóa hoa giấy thường mọc thành cụm, thành chùm chứ hiếm khi mọc đơn lẻ. Có lẽ đó là một cách để chúng có thể giúp nhau đứng vững trước những làn gió nghịch ngợm của mùa hè.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 8

Hoa hướng dương thật đẹp. Nhìn thấy nó là chúng ta lại liên tưởng đến mặt trời. Thân cây cao, đưa bông hoa to hướng gần về phía mặt trời. Những bông hoa hướng dương mới vĩ đại làm sao. Hoa gồm nhiều lớp lồng vào nhau. Ở ngoài là những bông hoa con, hình dạng như những tia nắng mặt trời vàng rực rỡ. Những bông hoa con nối thành vòng tròn bên trong kết lại với nhau dạng xoắn ốc, màu nâu đậm nên càng tôn thêm vẻ đẹp của bông hoa. Vào buổi sáng, khi mặt trời mọc, những bông hoa hướng dương từ từ quay về phía đông. Đó là khoảng khắc kì diệu như những đứa con hướng về lòng mẹ. Em rất yêu bông hoa hướng dương.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 9

Mỗi khi đến mùa cây bưởi ra hoa, cả khu vườn nhà em tràn ngập trong mùi hương nồng nàn. Lúc còn bé, hoa bưởi như một hạt kẹo tròn xoe, trắng muốt. Khi đã nở, thì hoa bưởi lớn như cái thìa, và vẫn giữ nguyên màu trắng tinh khôi của mình. Bông hoa bưởi thường sẽ có bốn hoặc năm cánh, thon dài như một đốt ngón tay. Cánh hoa khá dày, khi chạm vào cảm thấy mềm mại lắm. Mùi hương hoa bưởi rất thơm, nồng và lan xa. Nó khiến cho bao người phải đắm say, ngây ngất.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 10

Cây hoa ly trước sân nhà em vừa nở hoa. Bông hoa ly dài và lớn gần bằng cái cốc uống nước. Mỗi bông gồm năm cánh hoa màu vàng tươi. Cánh hoa ly dài khoảng 7, 8 xăng-ti-mét, khá dày dặn. Khi vuốt lên có cảm giác mềm mượt rất dễ chịu. Hoa ly có mùi thơm rất đặc trưng, khá dễ chịu và bền bỉ. Vậy nên người ta thường chọn hoa ly để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 11

Hoa được chia làm nhiều cành to, thân cây xanh thẫm, dày, cứng cáp. Trên thân mọc ra những chiếc lá xanh ngắt, mỏng manh, từ gốc cho đến tận đầu cành. Mỗi một thân hoa lớn lại có hai, ba cành tỏa ra khiến chậu hoa trông đầy đặn, mà càng rực rỡ hơn. Cúc đại đóa khác với loại cúc bình thường. Thay vì tỏa rộng và xẹp dần ở giữa nhụy hoa, những cánh hoa lại chụm về một điểm chính giữa, khiến bông hoa to dần từ trong ra ngoài, che kín đi nhụy hoa nhỏ nhắn, tựa như những cục bông vàng. Cánh hoa nhỏ, mỏng manh, vàng tươi, xếp chụm vào nhau tỏa sắc chói lóa, bông nào bông nấy đều như mái tóc xù của người thiếu nữ vậy. Bông to thì đã nở rộ, còn bông nhỏ thì mới chúm chím nhỏ nhắn nơi đầu cành, chờ thời điểm để bung tỏa những cánh hoa của mình. Những bông hoa đua nhau khoe sắc, hương hoa nhè nhẹ bay bổng trong không gian, mang đến cho người ta một cảm giác dễ chịu vô cùng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 12

Lá bưởi thuôn dài, dày và xanh mướt một cách kì lạ, đến gần đầu thì thắt lại trông giống như những trái tim. Đôi lúc em cảm giác như lá bưởi chính là quả hồ lô đã bị ép dẹp lép. Lá bưởi thoảng một mùi hương đặc biệt, bà em thường hái chúng, đem nấu với bồ kết để gội đầu, hương bưởi cứ như vương mãi trên mái tóc. Mỗi khi đến mùa hoa bưởi là cả khu vườn ướp đầy hương thơm ngan ngát.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 13

Lá mít to chừng ba đến bốn ngón tay, khá dày dặn nên nhìn cây cứ như một cái nấm rơm khổng lồ. Không như lá bàng, lá mít xanh quanh năm. Và hầu như mùa nào cũng có những chiếc lá già chuyển đỏ cam mà rụng xuống đất. Bà còn dạy em làm những con nghé ọ bằng lá mít thật vui nữa. Chiều chiều thì các bạn hàng xóm chạc tuổi em cũng sang chơi cùng khiến cho em càng thích thú hơn.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 14

Qua tháng Giêng, cành lá xoài trở nên rườm rà, xanh mướt. Lá xoài cũng khá đặc biệt: nó thon dài, một mặt nhẵn bóng còn mặt kia mờ mờ như phủ phấn. Gân lá xoài đối xứng nhau nổi đều ra hai bên cuống lá. Gân lá có màu xanh rêu chứ không xanh mướt như phiến lá. Vò nhẹ một lá xoài, em ngửi thấy mùi xoài chua chua, man mát như mùi quả xoài xanh non. Lá xoài rụng xuống gốc vào tháng mười một, tháng Chạp âm lịch rồi qua tháng Giêng xoài ra hoa trắng cành. Trong vòm lá xanh mướt, hoa xoài “dọn mình” đơm quả. Tháng năm, tháng sáu, nhìn lên cành, em thấy quả xoài lớn lên, to trái, lúc lỉu chen nhau trong vòm lá xanh biếc.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 15

Mùa thu trong Nam không đậm nét như ngoài Bắc nhưng cũng đủ làm cho những chiếc lá bàng to màu xanh thẫm từ từ chuyển sang màu vàng pha đỏ, có những chấm đen rồi dần dần pha màu nâu. Gặp cơn gió nhẹ thoảng qua, đôi ba chiếc lá vàng lìa cành, chao qua chao lại rồi rớt xuống sân trường. Bây giờ chỉ còn là đôi ba chiếc lá vàng rơi nhưng rồi một hai tháng nữa, lá bàng sẽ dần dần rụng hết, thân cành của nó sẽ trở nên khắng khiu, gầy guộc, in trên nền trời. Mùa ấy, bàng không đẹp, nhưng biết làm sao được?

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 16

Lá của cây vú sữa khá đặc biệt: mỗi cái lá cong cong hình bầu bầu, có hai mặt khác màu. Mặt trên của lá láng bóng, màu xanh biếc. Mặt dưới của lá màu vàng đồng hay là một màu gì không rõ, nó là chất đỏ của đồng pha với màu nâu của lá. Lá vú sữa hơi cứng, gân lá nổi ở mặt dưới của phiến lá. Bẻ một lá vú sữa, từ gân lá cưng cứng đó, một dòng nhựa đục chảy ra. Nhựa đục đó có tính kết dính như keo. Người dân quê có lúc dùng nhựa lá vú sữa thay cho keo, hồ dán. Tuy nhiên, nếu dây phải nhựa lá vú sữa nhiều, em có thể bị bỏng rát da tay. Vì thế em thích ăn quả vú sữa hơn là nghịch chơi với lá của nó.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 17

Lá của cây phượng không to như lá của cây bàng hay của cây bằng lăng, mà lá của cây phượng lại rất nhỏ. Dễ nhận thấy được rằng cũng chính các chiếc lá phức dường như cũng lại có bề ngoài giống như lông chim vậy. Từ đó em cũng thêm hiểu vì sao cây phượng lại được gọi là cây phượng vĩ. Đồng thời những chiếc lá này lại có màu lục sáng, nhạt đặc trưng của cây phượng dù ở bất cứ nói đâu. Người ta nói rằng lá phượng cũng chính là loại lá phức lông chim kép thật đẹp. Em được bố em giải thích lá phức lông chim ghép đó chính là mỗi chiếc lá dài khoảng 30-50 cm. Thể rồi trên chiếc lá đó lại có từ 20 đến 40 các cặp lá chét sơ cấp hay còn được gợi là lá chét lông chim lớn. Đồng thời mỗi lá chét lông chim lớn vừa rồi cũng đã lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét thứ cấp hay lá chét con tiếp theo. Cứ lớp này nối lớp khác thật đẹp, nhìn cây phượng em cũng đã cảm thấy được một sự liên kết thật chặt chẽ và nó như cũng đã thể hiện sự dũng mãnh của nó.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 18

Cây bàng đại lão ở sân trường được trồng lúc nào em không biết. Khi em vào lớp một thì cây bàng đã có gốc, thân to, sừng sững bên cạnh phòng Truyền thông từ bao giờ. Thân bàng to hai người ôm. Vỏ thân cây có chỗ lồi lõm, đen mốc, sần sùi, có chỗ rạng nứt, li ti như váng của cháo gạo để khô, tưởng chừng đưa ngón tay vào là cạy được vỏ cây ra. Nhưng không, vỏ cây bàng có chỗ nứt nẻ như thế nhưng dính chắc như keo dán. Năm tháng qua đi, thân bàng nâng đỡ mấy tầng lá, như một chiếc ô khổng lồ che mát sân trường. Trên thân cây, cành bàng phân nhánh, ra lá xanh mướt màu thạch bích. Thân cây là cầu nối tiếp cho lá, hoa nhận được chất bổ của đất từ rễ cây để nuôi cây thêm lớn. Rồi chim muông bay đến. Chúng đậu trên cành hót véo von. Thân cây bàng cùng vạn vật chim muông dâng cho đời bài ca thiên nhiên bất tử.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 19

Tháng ba, sau những đợt mưa xuân, chuối tơ vươn lên phơi phới. Lá chuối xanh ngắt. Tàu chuối như những bàn tay xanh nõn nà phe phẩy rung động. Mưa gõ vào lá chuối tơ, âm vang “tùng tùng” nghe thật vui tai. Cái đọt chuối cuốn tròn màu xanh cẩm thạch như một ngón tay búp măng trỏ lên bầu trời. Dưới nắng xuân, lá chuối xanh ngời lên óng ánh như những lá gương, gió lướt qua, tàu lá chuối uốn cong phập phồng. Có đứng ngắm những cái hoa chuối trong vườn bà mới thấy thú vị. Như những ngọn lửa lấp ló trong màu xanh. Thằng Quỳnh bảo hoa chuối như quả tên lửa đất đối không, nó ví thế vì bố nó là sĩ quan tên lửa mà. Còn em thì cho rằng cái hoa chuối như một trái ớt chín đỏ tươi, loại ớt khổng lồ, trăm người ăn không hết một trái. Mẹ em vẫn dùng hoa chuối làm nộm – nộm hoa chuối có nhiều lạc rang, ăn ngon lắm!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 20

Đa phần các loại cây trái đều được trồng để lấy quả cho người ăn. Riêng cây mía hiến hết thân nó cho con người sử dụng. Thân mía giống như thân tre nhưng nhỏ hơn, các đốt mắt ngắn hơn, ruột cây mía đặc, mọng nước. Nước mía có màu vàng chanh. Mía mây ăn ngọt thanh, thân nó mềm nên nhiều người nhai được. Mía đường cứng, vỏ nó màu vàng ngà, phủ đầy phấn trắng. Nước của nó được dùng để sản xuất đường. Mía tím có thân màu tím như lá cẩm, thịt mía mềm, ngọt, được dùng trong các thang thuốc lá mát hoặc róc vỏ ăn cũng rất ngon. Mía chặt từng khúc độ ba đốt mía là món quà quê tươi mát cho lũ trẻ khi mẹ đi chợ về. Với thân thẳng đuột, cao từ một mét rưỡi đến hai mét, mía đem lại vị ngọt mà đấng tạo hoá làm ra, nó giúp đời sống con người thêm ngọt dịu, mát lành.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 21

Hoa cúc đẹp nhất là vào lúc nở hết. Hoa cúc có màu vàng tươi. Cánh hoa xòe tròn, xếp thành nhiều lớp bao quanh nhị. Hoa nọ sát hoa kia tạo thành một mảng vàng rực nổi bật trên nền lá xanh. Dưới ánh nắng nhạt của mùa thu, sắc hoa càng lộng lẫy và hương thơm càng ngào ngạt.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 22

Thân cúc mềm, mảnh khảnh. Cúc mọc thành bụi, có những chiếc lá mọc so le trên thân. Khóm cúc cao khoảng năm sáu tấc, mọc xùm xoà tạo nên một vẻ đẹp rất tự nhiên.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 23

Hoa hồng có nhiều loại, nhiều màu sắc như vàng, trắng, cam nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa hồng nhung đỏ. Thân cây khẳng khiu màu xanh thẫm nhưng có nhiều gai, những chiếc gai nhọn nhô lên như để bảo vệ cho bông hoa của mình. Lá cây hoa nhỏ, có đường viền hình răng cưa, trên mặt lá là những đường gân hình xương cá, phía dưới là lớp phấn mỏng trắng muốt. Đặc biệt nhất vẫn là bông hoa. Hoa hồng nhung có rất nhiều cánh, khi hoa chưa nở, những cánh hoa nhỏ úp vào nhau, tạo thành những nụ hoa chúm chím như đôi môi đỏ hồng của người thiếu nữ. Khi hoa đã nở rộ, những cánh hoa to dần và dần dần tách rời, xếp chồng vào nhau thành các lớp. Cánh hoa mỏng manh, mềm mại như làn da em bé.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 24

Hoa hồng vàng cũng giống như những bông hoa hồng khác. Nó có một thân nhỏ màu xanh vô cùng cứng cáp như lâu đài cao xa của nàng công chúa Tóc Mây, đỡ lấy bông hoa xinh đẹp. Trên thân là những chiếc gai nhỏ sờ vào hơi ram ráp, xuất hiện trên đó là vài chiếc gai nhọn. Em luôn ví đó là những chàng kị sĩ – người bảo vệ ngọn tháp của công chúa hoa hồng vàng khỏi những kẻ có ý đồ xấu với nàng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 25

Cây chuối có phần thân cây đặc biệt nhất trong các loại cây ăn quả mà em từng thấy. Thân cây chuối rất cao và to, giống như cột nhà. Bên trong thân cây, là nhiều lớp cuốn chặt vào nhau, chứ không phải liền một khối thịt. Đặc biệt, bên trong nó còn có rất nhiều mủ và nhựa nữa. Cây chuối càng nhiều tuổi, thì phần thân dưới càng có nhiều lớp vỏ đen khô bám vào. Đó chính là vết tích còn sót lại của những chiếc lá khô đã rụng xuống. Phần ở bên trên thì láng bóng, có màu xanh ngọc, đẹp vô cùng. Người ta thường bảo cây tre kiên cường bất khuất không bao giờ mọc cong. Thì đối với em, cây chuối cũng rất thẳng thắn và mạnh mẽ, dù mọc lên cao, đón gió mạnh nó vẫn luôn mọc thẳng, không chịu cong mình. Nó chỉ chịu oằn mình khi gánh những quả chuối – những đứa con của mình. Thật là thiêng liêng và vĩ đại.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 26

Phần thân là bộ phận mà em ấn tượng nhất ở cây chuối. Thân cây chuối thẳng đứng như cây tre, to như cột nhà. Bên ngoài thân cây trơn, bóng loáng chứ không sần sùi như các loại cây thân gỗ khác. Phần sát dưới gốc, có một vài lớp bọc màu nâu đen. Đó thực ra chính là phần cuống còn sót lại của những chiếc lá chuối đã già rồi. Mẹ em bảo, thực ra thân cây chuối không phải một khối đặc. Mà nó được tạo nên từ nhiều lớp cuốn chặt vào nhau. Vì vậy khi cắt ngang thân chuối, ta có thể dễ dàng gỡ từng lớp một. Thật thú vị phải không nào?

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 27

Thân cây chuối mẹ cao vụt hẳn lên so với đàn chuối con. Nó phải cao đến gần 5m, chạm đến cả mái ngói nhà bà. Cũng như bao cây ăn quả khác trong vườn, thân chuối to nhất ở gốc, càng lên cao càng nhỏ dần. Phần to nhất của thân cây, to như cột nhà vậy. Chỗ nhỏ nhất trên ngọn thì chỉ bằng cái bắp chân mà thôi. Kích thước ấy giúp cây chuối có thể đứng vững, dù mọc lên khá cao. Bề mặt của thân cây chuối trơn bóng chứ không xù xì như cây bàng, cây phượng. Thân chuối được tạo nên từ rất nhiều lớp cuốn chặt vào nhau, mỗi lớp thường gắn liền với một chiếc lá ở trên ngọn. Nên khi có chiếc lá nào già và rụng đi, nó sẽ kéo theo một lớp ngoài của thân cây khô dần, chuyển màu xám xịt và bong ra. Khi đó, một lớp vỏ mới ở bên trong còn tươi, màu xanh sẽ được lộ ra ngoài.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 28

Thân cây chuối là bộ phận vô cùng quan trọng của cây chuối. Thân cây chuối khi đã trưởng thành có thể cao từ 2 đến 3m. Đường kính thân cũng có thể to như bắp đùi của người lớn, càng lên cao, thì phần thân sẽ nhỏ dần. Bề mặt thân chuối trơn và láng bóng. Đặc điểm đó khiến cho nước mưa không đọng lại được, giúp thân cây không bị ẩm mốc hay mọc rêu như các cây thân gỗ. Thân cây chuối ngoài tác dụng chống đỡ, vận chuyển chất dinh dưỡng cho lá và quả chuối. Thì nó còn có thể dùng để làm thuyền bè di chuyển trên sông. Hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Thân cây chuối cứ thế, cống hiến trọn đời cho người nông dân Việt Nam.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 29

Quả sầu riêng có hình dáng đặc biệt mà không loại quả nào có được. Sầu riêng quả nào bé nhất cũng phải một ki-lô-gam. vỏ của quả cứng, có gai to rất nhọn, màu nâu nhạt, sầu riêng có hai loại: sầu riêng hạt lép và sầu riêng hạt tròn, sầu riêng hạt lép có vỏ màu nâu nhạt pha hơi xanh xanh, sầu riêng hạt tròn màu vàng nâu. Bổ quả sầu riêng phải tách theo múi hạt. Mỗi múi sầu riêng giống như một khoang thuyền bầu dài màu trắng đựng từ hai đến ba hạt vàng ươm, thơm ngọt, beo béo. Thịt quả có mùi thơm rất nồng nàn. Ăn một múi sầu riêng người ta cảm thấy vị ngọt, béo của sầu riêng tan ra trên lưỡi. Một số người không ăn được sầu riêng vì mùi thơm nồng đượm của nó, nhưng nếu ai đã ăn được, sầu riêng sẽ sinh “nghiện” cái vị béo, bùi, ngọt, thơm nồng mà không thứ quả nào có được.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 30

Bà em kể rằng, cây cam đã gắn bó với mảnh đất khu vườn nhà từ ngày em mới sinh. Em rất thích ngắm nhìn cây cam mỗi mùa ra hoa kết trái. Đầu tiên, chỉ là những bông hoa li ti, trắng muốt và thoang thoảng hương thơm dễ chịu. Ít ngày sau, những trái cam bé bé xíu xuất hiện rồi dần dần lớn lên bằng hòn bi ve. Khi còn nhỏ, trái cam có màu xanh thẫm và rất cứng. Thế rồi, trái cam lớn nhanh như thổi, thoáng chốc đã bằng chiếc chén uống nước của bà. Chiếc áo khoác xanh thẫm của quả được thay bằng màu xanh nhạt và dần chuyển sang màu vàng tươi. Chẳng bao lâu sau, cây cam đã xum xuê những quả căng mọng, vàng óng, thấp thoáng trong vòm lá xanh tươi trước sân nhà. Bà em thường hái những trái cam đầu mùa dâng lên bàn thờ tổ tiên. Mỗi trái cam là kết tinh vị ngọt lành của đất, hương thơm tinh túy của trời ban tặng cho con người.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 31

Những nải chuối úp vào nhau, quả tròn lẳn như cổ tay em bé. Quả chuối dáng cong cong chen chúc nhau hết lớp này đến lớp khác. Những nải đầu no tròn căng bóng, những nải sau nhỏ, dài. Buồng chuối mỗi ngày một mẩy, có nải đã hây hây vàng, mùi thơm của chuối chín ngọt mát.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 32

Em sinh ra và lớn lên ở mảnh đất trồng nhiều thanh long nhất cả nước, đó chính là Bình Thuận. Vì vậy, loại quả này nó không còn lạ lẫm đối với em. So với các loại quả khác, hình dáng của quả thanh long thật là lạ. Lúc còn nhỏ quả màu xanh thẫm, với những cánh tủa ra xung quanh trông như vảy rồng. Khi lớn thì quả chín, vỏ nó đó hồng như xác pháo. Nhìn từ xa, những quả thanh long như những đốm lửa lúc ẩn lúc hiện giữa vô số cánh tay xanh dài ngoằn ngoèo. Bổ ra, trong ruột thanh long trắng nõn, mọng nước, chi chít những hạt li ti đen nhánh. Nếm thử, vị ngòn ngọt, man mát, chua chua của thanh long thấm ngập vào từng kẽ răng. Một cảm giác khó mà quên được.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 33

Chôm chôm là loại quả mà cả nhà em đều rất thích. Quả mọc thành từng chùm. Một quả thường khá nhỏ. Lớp vỏ bên ngoài khá dày. Nó có như những chiếc gai, nhưng không sắc nhọn mà mềm mại. Khi tách lớp vỏ ra, bên trong là ruột quả có màu trong suốt, bọc lên một cái hạt khá to. Chôm chôm có vị ngọt, ăn rất mát. Đây cũng là một loại quả rất bổ dưỡng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 34

Vào tháng Giêng, cành lá xoài bắt đầu phát triển, trở nên rậm rạp và lộng lẫy với màu xanh mướt. Những chiếc lá xoài có hình dáng đặc biệt, thon dài và mềm mại, một mặt bóng loáng còn mặt kia thì mịn như nhung, tựa như được phủ lớp phấn trắng. Gân lá xoài có cấu trúc đối xứng và nổi bật trên hai bên cuống lá với màu xanh rêu đặc trưng, khác biệt so với màu xanh mướt của phiến lá. Khi cầm và vò nhẹ một chiếc lá xoài, em có thể ngửi thấy mùi thơm chua nhẹ, mát lành như hương vị của quả xoài chín. Đến tháng mười một, những chiếc lá xoài rụng xuống gốc. Vào tháng Giêng của năm sau, hoa xoài trắng xinh đẹp sẽ e ấp sau những phiến lá. Khoảng giữa hè tháng sáu, ta sẽ thấy những trái xoài sai trĩu quả, lúc lỉu chen chúc trong tán lá xanh biếc.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 35

Quả dưa hấu hình e-lip, to như con lợn con nằm lẫn trong đám lá xanh. Dưa hấu khi còn xanh vỏ sẽ có màu xanh sáng, bên trên mặt vỏ sẽ phủ một lớp phấn mỏng màu trắng. Dưa hấu chín vỏ sẽ chuyển sang màu xanh đậm, da căng bóng. Vỏ của quả có những đường kẻ chạy dọc, màu đen, chia thân quả thành từng miếng đều nhau. Ruột dưa hấu có màu đỏ, vị ngọt mát. Hạt dưa màu đen nhánh, dẹt, xếp thành hàng dọc theo thân của quả.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 36

Tôi ngồi xuống trên một cái rễ đa to như chân người lớn để nghỉ ngơi và thư giãn. Tôi nhìn quanh gốc cây và thấy những chiếc rễ đan quyện vào nhau, nổi lên trên mặt đất giống như những con trăn hoa đang nằm hóng gió. Cái gốc của cây lớn đến nỗi sáu đứa trẻ nối tay mới ôm được. Thân cây cao khoảng bốn mét với vô số nhánh và các nhánh lớn lại tạo ra nhiều cành, tán lá đa phủ kín một diện tích rộng, đủ cho hàng trăm người ngồi dưới tán cây. Những chiếc lá xanh thẫm hình bầu dục to như bàn tay người lớn khép kín và tạo ra một vòm lá dày đặc xanh um, nắng mưa khó thấm qua được. Trên tán lá cao vời vợi ấy, chim sáo, chào mào, chìa vôi kéo về hàng đàn, tha hồ thi nhau hát ca.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 37

Khi nhìn thấy cây dừa, ta sẽ thấy một cảnh tượng vô cùng ấn tượng với một ô lớn mà cây vươn lên trời che phủ toàn bộ góc ao. Gốc cây rất lớn, em ôm cũng không hết. Nó có chùm rễ như những con giun đất ăn sâu và bám chặt xuống đất. Thân cây dừa bạc phếch vì thời gian. Cây dừa cao không thẳng như cây chuối mà có dáng nghiêng nghiêng. Thân cây dừa xốp và có những khoanh tròn nối liền nhau. Người ta thường nói rằng: “Nhìn vào gốc cây dừa để biết cây dừa đó đã già hay chưa.”

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 38

Cây bàng cao vút, thân cây to lớn. Độ dài của thân cây ngang ngửa lan can ở tầng 3 của dãy nhà học. Bề ngang của thân cây cũng không kém phần ấn tượng. Cần đến ba người học sinh ôm mới có thể ôm được. Để có kích thước đáng nể đó, cây bàng đã trải qua nhiều năm tháng khổ công, chăm chỉ hút từng chút dinh dưỡng từ đất mẹ. Điều đó thể hiện rõ qua lớp vỏ xơ xác, thô ráp của thân cây. Nó giống như các rãnh nứt trên mặt ruộng khô cằn mùa khô hạn. Về phía gốc cây, các vết nứt trên vỏ càng lớn, thân cây càng to lớn. Gốc cây bàng vững chãi vô cùng nhờ những chiếc rễ to như cổ tay, cắm sâu vào lòng đất. Vì vậy, dù mưa bão lớn đến đâu, cây vẫn kiên cường đứng vững.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 39

Cây phượng vĩ đã rất già. Dưới gốc cây, có nhiều rễ khác nhau, từ rễ to đến rễ nhỏ. Một số rễ trồi lên trên mặt đất vài mét rồi mới chui xuống dưới, có những rễ ngoằn ngoèo, những rễ thẳng đuột hút đầy đủ dưỡng chất để nuôi cây phát triển. Cây phượng vĩ cao lắm, cao hơn cả tòa nhà ba tầng của trường em một đoạn dài. Thân cây to lớn, cần ít nhất bốn người ôm mới vòng quanh được. Các cành cây thì từng cành đều to như bắp chân. Còn các nhánh con thì nhiều đến nỗi không thể đếm hết, chúng đan cài vào nhau và lan ra theo nhiều hướng khác nhau.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 40

Lá của cây phượng không có kích thước lớn như lá bàng hay lá bằng lăng, thay vào đó chúng rất nhỏ. Tuy nhiên, các lá này có hình dáng giống như lông chim và cùng tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của cây phượng vĩ. Màu lục sáng của chúng cũng là đặc điểm của cây phượng dù ở bất kỳ đâu. Mỗi chiếc lá phức lông chim ghép có chiều dài khoảng 30-50cm, trên đó có 20-40 cặp lá chét lớn. Mỗi lá chét lớn lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét nhỏ hơn. Các lớp lá này được kết nối chặt chẽ, thể hiện sự mạnh mẽ của cây phượng. Chỉ nhìn cây phượng, em đã cảm nhận được sức mạnh và sự liên kết của nó.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 41

Những chiếc lá bưởi dài, dày và xanh tươi thật kỳ lạ, khi đến gần đầu thì lại thắt lại giống như những trái tim. Đôi khi, em cảm nhận như những chiếc lá bưởi chính là những quả hồ lô đã bị ép dẹp lép. Mùi hương đặc biệt thoảng nhẹ từ những chiếc lá bưởi, bà em thường hái để nấu với bồ kết, dùng để gội đầu, hương bưởi cứ lan tỏa mãi trên mái tóc. Mỗi khi đến mùa hoa bưởi, cả khu vườn được thấm đầy hương thơm ngan ngát.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 42

Lá mít có kích thước to chừng ba đến bốn ngón tay và khá dày, khiến cho cây mít trông giống như một cái nấm rơm khổng lồ. Khác với lá bàng, lá mít luôn xanh quanh năm và thường có những chiếc lá già chuyển màu sang đỏ cam rụng xuống đất trong hầu như mọi mùa. Bên cạnh đó, bà còn dạy cho em cách làm những con nghé ọ bằng lá mít rất thú vị. Và vào những buổi chiều, các bạn hàng xóm cùng tuổi của em cũng sang chơi, khiến cho em thêm phần hào hứng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 43

Cây sắn là một loại cây được trồng chủ yếu vì củ của nó. Rễ cây sắn chính là củ của nó. Phần thân của cây không quá lớn, chỉ bằng khoảng hai đến ba ngón tay. Nhưng bất ngờ thay, phần rễ của cây lại rất to lớn và ẩn sâu dưới mặt đất. Thay vì những sợi rễ nhỏ như sợi dây, dưới thân cây sắn là các chùm củ to và dài. Những củ sắn có thể to như bắp tay và chắc nịch. Củ ngắn có độ rộng một ngón tay, còn củ dài thì có thể bằng cả bắp chân dưới. Phần vỏ của củ sắn khá dày, màu nâu sẫm và có mấy sợi râu dài màu trắng bám vào. Bên trong là phần thịt củ màu trắng, giòn và cứng. Nếu luộc lên, củ sắn sẽ có hương vị bùi béo tuyệt vời không kém gì khoai lang.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 44

Lá của cây vú sữa có những đặc điểm khá thú vị: mỗi chiếc lá có hình dạng cong và tròn, với hai mặt khác màu. Mặt trên của lá màu xanh biếc và láng bóng, trong khi mặt dưới có màu vàng đồng hay một màu gì đó không rõ, do sự pha trộn của chất đỏ từ đồng với màu nâu của lá. Lá vú sữa khá cứng, với các gân nổi rõ ở mặt dưới. Nếu bẻ một chiếc lá, một dòng nhựa đục sẽ chảy ra từ các gân lá, loại nhựa này có tính kết dính như keo. Có người dân quê sử dụng nhựa lá vú sữa để thay thế cho keo hoặc hồ dán, tuy nhiên nếu tiếp xúc quá nhiều có thể gây bỏng hoặc kích ứng da tay. Vì thế, em thích ăn quả vú sữa hơn là nghịch chơi với lá của cây này.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 45

Sau khi qua tháng Giêng, những cành lá xoài trở nên tươi tốt, xanh mướt, tạo nên một cảnh quan rườm rà độc đáo. Lá xoài có những đặc điểm độc đáo: thon dài, một mặt lá nhẵn bóng và mặt kia lại mờ mờ như phủ phấn. Gân lá xoài nổi đều ra hai bên cuống lá, đối xứng nhau. Gân lá có màu xanh rêu chứ không xanh mướt như màu của phiến lá. Khi vò nhẹ một chiếc lá xoài, em có thể ngửi thấy mùi xoài chua chua, mát mẻ như mùi của quả xoài xanh non. Đến tháng mười một, tháng Chạp âm lịch, lá xoài rụng xuống gốc, sau đó vào tháng Giêng, cây xoài lại nở hoa trắng tinh khôi trên những cành lá xanh mướt. Trong vòm lá xanh tươi, những đóa hoa xoài “dọn mình” đơm quả. Đến tháng năm, tháng sáu, khi nhìn lên cành xoài, em sẽ thấy những quả xoài lớn lên, to trái, chen chúc nhau trong bóng mát của lá xoài xanh biếc.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 46

Quả sầu riêng có hình dáng đặc biệt, không có loại quả nào giống nó. Dù là quả sầu riêng bé nhất cũng nặng một kilogram. Vỏ quả cứng, có gai to rất nhọn, màu nâu nhạt. Sầu riêng có hai loại: sầu riêng hạt lép và sầu riêng hạt tròn. Sầu riêng hạt lép có vỏ màu nâu nhạt pha hơi xanh xanh, trong khi sầu riêng hạt tròn màu vàng nâu. Để bổ quả sầu riêng, ta phải tách theo múi hạt. Mỗi múi sầu riêng giống như một khoang thuyền bầu dài màu trắng, chứa từ hai đến ba hạt vàng ươm, thơm ngọt, beo béo. Thịt quả có mùi thơm rất nồng nàn. Ăn một múi sầu riêng, ta cảm nhận được vị ngọt, béo của sầu riêng tan ra trên lưỡi. Một số người không ưa được mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng, nhưng nếu đã từng ăn thử, sầu riêng sẽ khiến người ta “nghiện” vị béo, bùi, ngọt và thơm nồng, không thể tìm thấy trong bất kỳ loại quả nào khác.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 47

Mùa thu ở miền Nam không được sắc nét như ở miền Bắc, nhưng cũng đủ để làm cho những chiếc lá bàng to bên đường chuyển từ màu xanh thẫm dần sang màu vàng pha đỏ, với những đốm đen và từ từ chuyển sang màu nâu. Khi cơn gió nhẹ thoảng qua, đôi ba chiếc lá vàng rụng lả tả từ cành, bay qua đây rồi lại bay qua đó rồi rơi xuống sân trường. Hiện giờ chỉ còn lại đôi ba chiếc lá vàng rơi, nhưng sau một hai tháng nữa, lá bàng sẽ dần dần rụng hết, cành của nó trở nên gầy guộc, khắng khiu, nằm trên nền trời. Mùa đó, bàng không còn đẹp nhưng làm sao có thể trách được?

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 48

Các chùm chuối trông như đang ôm nhau, quả chuối tròn lẳn như cổ tay của em bé. Những quả chuối có hình dáng cong cong, chen chúc nhau từ lớp này đến lớp khác. Những quả ở phía trên to và căng bóng, còn những quả phía dưới nhỏ và dài. Mỗi ngày, buồng chuối lại thêm một mẩy mới, với những quả đã chuyển sang màu vàng, mang mùi thơm của chuối chín ngọt mát.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 49

Hoa cúc là một trong những biểu tượng của mùa thu. Khi hoa nở hoàn toàn cũng là lúc đẹp nhất. Cánh hoa cúc màu vàng tươi, xòe tròn như một vòng ôm, bao trọn quanh nhị hoa. Những khóm hoa cúc cùng nhau bung nở, khoe sắc rực rỡ trong nắng thu, tỏa hương thơm thanh mát, làm lòng người thấy bình yên.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 50

Cam trên đất nước ta có rất nhiều chủng loại, nào là cam sành, cam Yên Phong,… Loại nào cũng đều có hương vị thơm ngon riêng biệt. Quả cam thuộc loại có múi, quả mọng hình cầu, lơ lửng trên cành giống như những ông mặt trời nhỏ đang sưởi ấm cho tiết trời mùa xuân còn se lạnh. Lúc còn xanh, vỏ cam có màu xanh sẫm. Chỉ một thời gian ngắn, trái cam chín sẽ chuyển màu cam vàng đậm dần. Khi bóc lớp vỏ, bên trong trái cam là lớp cùi trắng, mỏng và dài bao quanh các múi có nhiều tép mọng nước.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 51

Quả dưa hấu là loại trái cây đặc trưng vào mùa hè. Được ăn miếng dưa hấu ngọt lịm, mát lành giữa tiết trời chói chang mùa hè luôn là niềm yêu thích của em. Trái dưa hấu vào mùa hè đua nhau phát triển, nhanh chóng lớn thành những quả dưa căng mọng nước. Vỏ dưa hấu màu xanh sẫm, rất đa dạng về hình dáng, kích thước. Có quả là hình oval, có trái lại hình bầu dục, hay hình tròn. Quả dưa hấu mà mẹ em mua thì cỡ đại, to như chiếc mũ bảo hiểm của bố. Phần thịt bên trong màu đỏ tươi, mọng nước, mùi thơm thanh mát. Hạt dưa nho nhỏ, đen bóng, lấm tấm dính với phần thịt quả. Chỉ cần ăn một miếng dưa hấu ngọt lịm, mềm xốp là mọi nóng bức trong ngày hè sẽ được xoa dịu ngay lập tức. Em còn thích uống cả sinh tố dưa hấu mát lạnh. Đây là loại quả vừa ngon lại vừa giàu chất dĩnh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 52

Mùa hè đến hoa xoài nở rộ, khu vườn của gia đình em như được khoác lên mình chiếc áo mới tinh khôi. Chỉ vài tháng sai, những quả xoài đã lúc lỉu trên cây. Quả xoài được phát triển từ những bông hoa nhỏ xíu, khi mới ra quả, xoài chỉ nhỏ bằng chiếc đầu đũa, có màu xanh, dần dần xoài phát triển thành trái xoài lớn, khi chín có vỏ màu vàng ươm. Những trái xoài chín to, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Thịt xoài trơn mềm, mọng nước, vị ngọt lịm. Gia đình em thường hái những trái xoài chín cây, để vào ngăn tủ lạnh cho mát và mang ra thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Em rất thích quả xoài vì đây là loại trái cây rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, lại có vị thơm ngon đặc trưng. Năm nào đến mùa xoài em cũng ăn rất nhiều.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 53

Bốn mùa Việt Nam luôn có rất nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên, quả cam ngọt thơm lừng, mọng nước là loại trái cây mà em thích ăn hơn cả. Cam trên đất nước ta có rất nhiều chủng loại, nào là cam sành, cam Yên Phong,… Loại nào cũng đều có hương vị thơm ngon riêng biệt. Quả cam thuộc loại có múi, quả mọng hình cầu, lơ lửng trên cành giống như những ông mặt trời nhỏ đang sưởi ấm cho tiết trời mùa xuân còn se lạnh. Lúc còn xanh, vỏ cam có màu xanh sẫm. Chỉ một thời gian ngắn, trái cam chín sẽ chuyển màu cam vàng đậm dần. Khi bóc lớp vỏ, bên trong trái cam là lớp cùi trắng, mỏng và dài bao quanh các múi có nhiều tép mọng nước. Đến mùa cam chín, mẹ em sẽ mua rất nhiều trái cam ngọt để vào tủ lạnh ăn dần. Cam để tủ lạnh tươi rất lâu, ăn lại mát lịm, làm tăng thêm độ ngọt. Mẹ còn tận dụng những trái cam để ép nước hoặc làm bánh ngọt, kẹo dẻo… Vì thích ăn nên dù ăn rất nhiều cam mà em chẳng biết chán bao giờ

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 54

Lần đầu tiên về nhà ông ngoại, em đi ra thăm vườn và nhìn thấy một cây rất lạ chỉ có một thân, không có cành chỉ có lá, quả của cây đó lại ra thành một chùm to nặng trĩu nghiêng cả thân cây, sau khi hỏi ông em mới biết đó là quả của cây chuối. Ông nói với em cây chuối mà ông trồng chỉ là một loại trong nhiều loại chuối ở Việt Nam, đó là chuối tiêu ngoài ra còn chuối ngự, chuối mít, chuối lá,… Cây chuối thì chỉ có một hoa duy nhất và hoa đó sẽ cho ra nhiều nải chuối, ban đầu khi mới đậu, quả chuối chỉ bé bằng đầu ngón tay vẫn còn nụ hoa ở cuối quả, dần dần quả chuối lớn lên thì nụ hoa này cũng se lại và rụng xuống. Quả chuối khi đã già sẽ có màu xanh sáng, vỏ căng, nhẵn, đa số quả chuối tiêu đều dài khoảng bằng cái thước 20cm, to bằng cổ tay của em, cầm khá nặng và có rất nhiều nhựa ở cuống chảy ra. Hôm trước chặt buồng chuối ở trên cây vẫn còn màu xanh nhưng chỉ để đến ngày hôm sau là một số quả đã ngả sang màu xanh lá mạ rồi chuyển màu vàng tươi như màu của hoa mướp. Khi chuối chín lớp vỏ rất mềm và dễ bóc, ruột chuối bên trong màu trắng đục như sữa đặc, mềm và mịn, có mùi thơm béo ngậy. Ăn chuối rất thơm và mềm, ngọt lịm, ngoài ăn trực tiếp chuối chín còn có thể làm chuối sấy dẻo, kem chuối, mứt chuối hoặc sữa chua chuối, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Quả chuối tuy nhỏ bé và dân giã nhưng lại mang rất nhiều giá trị, vừa là thứ quả ngon, bổ dưỡng lại là đồ thờ cúng không thể thiếu của mọi nhà.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 55

Ổi có nhiều loại: ổi cơm quả nhỏ, ruột trắng ngà. Ổi đào to bằng quả trứng gà, màu vàng ươm hoặc màu hồng nhạt, rất thơm, ổi Bo (Thái Bình) quả to, ít hạt, rất ngon, rất thơm. Mùa thu là mùa ổi. Cây ổi thân gỗ, lá ổi rậm, to và dày. Ổi chín thơm lừng vườn quê. Mùa ổi chín, chào mào kéo đến ăn ổi. Chúng vừa mổ trái chín vừa hót lảnh lót, nghe thật vui tai. Vườn nhà em có hai cây ổi đào, vườn nhà bạn Thủy lại có tới năm cây ổi bo. Nhìn hình dáng bên ngoài em thấy cây ổi đào và ổi bo không có gì khác biệt cả. Chúng đều là loài cây thân gỗ, có vòm lá rậm và dày. Ổi đào nhà em to bằng nắm tay, vỏ có màu vàng ươm. Khi bổ để lộ ra phần ruột màu hồng nhạt, rất thơm ngon. Em và Thủy thường hay hái ổi rồi mang đến cho nhau ăn. Loại ổi nào cũng hấp dẫn, ăn nhiều mà không hề chán. Lúc đầu, quả ổi bằng cái khuy áo, sau như quả cà pháo, rồi như quả chanh, và khi chín, ổi to bằng cái chén ăn cơm nhỏ. Khi còn xanh, quả có màu xanh đậm. Khi chín, ổi có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Khi ăn, mình thấy ổi rất giòn và ngọt. Với chúng em, cây ổi vườn nhà thật gần gũi, thân quen, gợi đến biết bao kỉ niệm đẹp tươi về tình bạn. Em rất thích ăn ổi, hằng ngày em sẽ chăm sóc nó cẩn thận.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 56

Hoa hồng vàng thật kiêu sa. Thân cây nhỏ xinh, cứng cáp đỡ lấy những đóa hồng rực rỡ trong nắng. Những chiếc gai nhỏ, hơi ram ráp trên thân khiến cây toát lên vẻ cứng cáp, mạnh mẽ. Một vài chiếc gai nhọn, sắc có thể khiến người sờ vào chảy máu. Nhưng chính điều đó lại tạo nên vẻ đẹp độc nhất vô nhị của hoa hồng, loài hoa được mệnh danh là kiêu kì, rực rỡ mà cũng rất đỗi nguy hiểm.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 57

Rễ cây bàng được ví như những bàn tay nhỏ bé, vươn mình sâu xuống lòng đất, bám chặt lấy đất đai. Chùm rễ con của cây bàng xuyên qua mạch đất, tìm kiếm nguồn nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây lớn. Có những cái rễ dài, to phải bằng cánh tay trẻ em trồi hẳn lên trên mặt đất, tạo nên đặc trưng của cây cổ thụ lâu năm. Rễ cây bàng không chỉ là tìm nguồn dinh dưỡng cho cây mà còn là bộ phận quan trọng giúp cây vững chắc trước những trận gió lớn và mưa to.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 58

Mùa thu trong Nam thời tiết không thay đổi rõ rệt như ngoài Bắc nhưng cũng đủ làm cho những chiếc lá bàng to màu xanh thẫm từ từ chuyển sang màu vàng pha đỏ, có những chấm đen rồi dần dần pha màu nâu. Gặp cơn gió nhẹ thoảng qua, đôi ba chiếc lá vàng lìa cành, chao qua chao lại rồi rớt xuống sân trường. Bây giờ chỉ còn là đôi ba chiếc lá vàng rơi nhưng rồi một hai tháng nữa, lá bàng sẽ dần dần rụng hết, thân cành của nó sẽ trở nên khắng khiu, gầy guộc, in trên nền trời. Mùa ấy, bàng không đẹp, nhưng biết làm sao được?

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 59

Ngắm hoa đào rừng mới thấy vẻ thanh tao và dịu dàng của loài hoa này. Hoa có năm cánh mỏng màu hồng, chúm chím đáng yêu. Những cánh hoa ôm ấp, che chắn cho nhụy đào màu vàng tươi bên trong. Nhụy hoa tủa ra những sợi vàng óng, đầu nhụy có phớt hồng. Khi những cánh hoa xòe rộng, tán nhụy bên trong lại hé mình trông ra ngoài tươi đẹp. Mới ngày nào, hoa chỉ là những nụ nhỏ bé, xinh xắn, vậy mà giờ đây đã nở rộ cả cành, làm bừng sáng cả một khoảng trời. Hương hoa không nồng mà nhẹ nhàng thoang thoảng, tạo cảm giác dễ chịu bay khắp gian nhà.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 60

Đầu làng nhà ngoại, một cây đa không biết đã bao nhiêu tuổi, to ơi là to. Từ xa, cây đa giống như chiếc nấm khổng lồ ướt sũng nước. Rễ ôi là rễ! Rễ từ các cành cây xòa xuống như mái tóc đã lâu rất lâu rồi không cắt. Xung quanh cây cũng có rễ, rễ thẳng đứng hệt những cây đa con có màu nâu nhạt. Bọn nhóc chúng em thường tụ tập dưới gốc đa nô đùa, rượt đuổi, nằm lăn lộn, chơi cầu trượt hoặc đánh đu với những chiếc rễ to loằng ngoằng trên mặt đất và buông thõng từng cành. Những chiếc rễ có hình thù của những con rắn khổng lồ.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 61

Rễ cây bàng mọc thành từng chùm, đâm sâu xuống, như những bàn tay bám chặt vào lòng đất. Những chùm rễ con vươn ra rất xa, len lỏi trong đất để tìm kiếm nguồn nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Có những cái rễ lâu năm, to bằng cánh tay của em bé trồi hẳn lên mặt đất tạo thành những hình thù kì quái. Rễ cây không chỉ đi tìm dinh dưỡng nuôi cây mà còn là bộ phận giữ cho cây có thể đứng thẳng tắp mà không nghiêng ngả mỗi khi trời nổi mưa to, gió lớn.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 62

Mùa xuân đã về đến bên hiên cửa, những cây mai cũng theo tiếng chân ấy mà vội vã khoác lên mình chiếc áo mới xinh tươi. Trên thân cây trơ trọi, xù xì của đông cũ để lại, từng chiếc mầm nhỏ màu xanh ngọc bích dần dần nhô lên. Nhỏ bé, mong manh là thế, nhưng chúng vô cùng kiên cường và mạnh mẽ. Mặc cái giá rét của đất trời, chúng vẫn hiên ngang mà vươn mình, trổ lá. Và rồi, trời chẳng phụ lòng hoa, chỉ độ nửa tháng, những mầm hoa nhỏ bé ngày nào, giờ đây đã nở ra thành từng hoa mai vàng rực rỡ. Sắc vàng của những đóa mai ấy như một tín hiệu, vẫy nắng vàng ấm áp cho nhân gian. Thế là, cả khắp đất trời, ngập tràn sắc vàng của nắng, của hoa mai khiến lòng người thêm ấm áp, tươi vui. Dù ai đang bận rộn, vất vả thế nào thì cũng dễ dàng mà cảm nhận được hơi xuân trong đất trời. Có lẽ chính vì lẽ đó, mà dù ngày xuân trăm hoa đua nở, người ta vẫn thường dành sự ưu ái của mình cho những cành mai.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 63

Trong cuộc sống hiện tại này, có rất nhiều loài cây hay loài hoa làm cho cuộc sống của chúng ta tươi sáng và hồn nhiên hơn. Tuy có rất nhiều loài hoa nhưng em thích nhất là loài hoa hông. Loài hoa này tượng trưng cho sự gai góc và mạnh mẽ của phụ nữ. Loài hoa này thường có màu đỏ, hồng và trắng, mỗi màu hoa tượng trưng cho những điều khác nhau. Ví dụ, hoa hồng trắng tượng trưng cho một tinh yêu trong sáng, hồn nhiên, hoa hồng đó tượng trưng cho tình yêu lãng mạng và niềm đam mê mãnh liệt trong tình yêu,… Loài hoa này có những chiếc gai nhọn để biểu hiện cho sự gai góc và tuy gặp đau khổ người phụ nữ ấy vẫn luôn dễ dàng đứng lên được.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 64

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại hoa với những vẻ đẹp khác nhau như hoa cúc hoa lan,…Nhưng em thích nhất là cây hoa hồng nhung được mẹ trồng ở giữa vườn. Nhìn từ xa em thấy cây hoa hồng nhung có dáng vẻ khẳng khiu,mảnh dẻ.Rễ cây ăn sâu vào trong lòng đất giúp cây không bị đổ.Thân cây có màu xanh thẩm và có nhiều gai nhọn.Cành đâm tua tủa phủ đầy lá xanh.Lá hoa có hình bầu dục,mặt trên nhẵn,mặt dưới hơi nham nhám,xung quanh lá có hình răng cưa.Nụ hoa hồng hé nở có màu xanh mơn mởn,khi nở to bằng cái miệng cốc khoe màu đỏ thắm tươi.Cánh hoa mỏng manh,mịn màng như nhung xếp bọc lấy nhau,e ấp. Từ những cành hoa,một mùi thơm thoang thoảng tỏa ra,bay theo làn gió cùng không khí trong lành của ánh sáng ban mai quyến rũ ong bướm đến hút mật,những hạt sương mai lấp lánh làm tăng thêm vẻ đẹp của của đóa hoa hồng.Em rất yêu thích hoa hồng.Còn gì tuyệt hơn,khi được ngắm nhìn những đóa hoa hồng nhung đỏ thắm đua nhau khoe sắc.Em hy vọng những đóa hồng nhung nhà mình sẽ luôn phát triển tươi tốt và khỏe mạnh.Em hứa sẽ luôn chăm sóc nó thật tốt để nó có thể khoe sắc cho khu vườn em càng thêm muôn phần đẹp đẽ.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 65

Gốc cấy ước chừng hai vòng tay người lớn ôm không xuể. Những cái rễ to, nhỏ đủ cỡ bò lan trên mặt đất, dùng làm ghế tạm cho khách đi đường nay đã nhẵn bóng nằm phơi mình như những con trăn khổng lồ trong bóng râm. Thân cây thẳng đứng từ mặt đất lên chừng ba, bốn mét chĩa thành ba nhánh lớn tạo nên cái vòm tròn như một cái dù phi công màu xanh lục. Vỏ cây xù xì màu nâu xám. Một vài vị khách muốn lưu lại đây một vài kỷ niệm nào đấy đã dùng dao khắc lên vỏ cây ngày tháng năm và chữ ký loằng ngoằng cùng họ tên của mình. Tít trên cao, tán lá xum xuê rộng là nơi những chu chích bông, chào mào, sáo sậu… thỉnh thoảng tụ hội về đây dự “hội diễn ca nhạc”. Đến mùa ra hoa, cái vòm xanh lục khổng lồ này điểm sáng vô vàn những chấm nhỏ li ti màu hồng tím, trông mới đẹp làm sao!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 66

Thân cây lớn bằng cả một vòng tay người lớn, màu nâu sẫm. Cành lá xum xuê. Lá mít xanh mướt dày hình bầu dục to như những bàn tay. Lúc già, lá chuyển màu vàng rồi vàng sậm. Từ thân và cành nảy ra những chùm trái non như những bóng đèn ngủ, rồi lớn dần, lớn dần. Chúng được bao bọc trong một lớp phấn trắng. Từ từ, gai mít hình thành lấm chấm như những mụn trứng cá. Trái mít lớn khá nhanh, khi đã bằng trái dưa hấu thì gai mít cũng thành hình rõ nét, lởm chởm như da cóc. Hình thức bề ngoài thì vậy đó nhưng khi trái chín, mùi thơm của nó mới hấp dẫn làm sao ! Bởi vậy mà dân gian có câu:

Da cóc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức
Cả nhà muốn ăn

Múi mít vàng như màu nghệ, mật chứa trong múi ngọt đậm và sánh như mật ong. Còn hạt của nó to bằng ngón chân cái, luộc lên, thơm bùi như đậu phộng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 67

Gốc cây to như bắp vế người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất, tạo cho cây vú sữa một dáng đứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên ; cao, ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá xum xuê tỏa bóng mát cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi thoáng mát cho hai chị em em và lũ bạn cùng xóm. Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái. Trái nào trái nảy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái của bố em chút xíu mà có đến bảy, tám trái thì chín mọng treo lủng lẳng từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp gió chướng thổi qua tưởng như chúng sẽ bị gãy gập xuống cả nhưng cây vú sữa vẫn đứng đó dẻo dai, bền vững.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 68

Thoạt nhìn, cây dừa như một cái ô khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng râm mát rượi xuống lối ra vào nhà. Gốc dừa lớn như cột đình, rễ tua tủa ăn sâu bám chắc vào lòng đất. Thân dừa thẳng đuột, màu nâu xám. Trên ngọn, lá mọc thành vòng tròn xòe đều ra xung quanh. Có những tàu dài đến hai, ba mét. Lá dừa xanh bóng, mọc xuôi theo cuống. Nhìn từ xa, chúng giống như những chiếc lược khổng lồ chải mái tóc mây thêm suôn mượt. Từ các nách bẹ, từng chùm quả nhỏ mập mạp trắng sữa chĩa ra, dần dần thành quả lớn. Khi lớn bằng trái bưởi, mỗi cuống quả dừa có một cái dải dài buông thõng, trông giống như cái dải lụa của một cái nơ. Quả dừa tròn, phía đuôi hơi thon lại. Nước dừa ngọt mát, trong lành. Giữa trưa hè mà có một quả dừa để uống thì thật là tuyệt!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 69

Cây dừa xiêm không cao như cây dừa bung. Dừa xiêm cây nào cao nhất chỉ độ bốn mét kể cả ngọn. Từ gốc tròn mập mạp thân dừa thon đều đến ngọn. Thân cây chỉ to bằng một vòng tay ôm của em, vỏ cây màu đen xám, mốc thếch, sờ tay thấy ram ráp, khô. Thân cây có các vạch đen chia từng khoảng, càng lên cao, khoảng cách các vạch đen dài ra. Các vạch đen ây là sẹo của bẹ dừa khi lá dừa khô rụng xuống để cây lớn cao thêm. Dừa xiêm mọc thân thẳng, không cao lắm nên khi dừa có buồng cũng dễ hái quả. Thân dừa dội một tán lá xòe rộng, dài xanh mướt. Cây dừa chịu đựng nắng mưa cần mẫn chắt lọc từ đất chất bổ để nuôi lá xanh tươi, quả mát lành.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 70

Tưởng gốc bàng chẳng có gì lạ lẫm với chúng em nhưng nó cũng có những nét đặc biệt. Gốc bàng đại lão ở sân trường to hơn hai vòng tay chúng em, chỗ lồi chỗ lõm, da xù xì, đen nhẻm. Từ những chỗ lồi của gốc bàng, rễ cây nổi lên, bò ngoằn ngoèo trên mặt đất. Không biết bạn học sinh nào nghịch ngợm đã khắc lên gốc bàng mấy hình ngôi sao, một tên lớp 4A niên khoá nào không rõ. Làm cây đau và thành sẹo như thế là không tốt. Chúng em đều thích và yêu cây bàng. Chúng em quét lá, nhặt rác và vui chơi dưới gốc bàng, không làm cây trầy sứt, gãy cành. Vững chãi đỡ mấy tầng lá xòe rộng che mát sân trường, gốc bàng thì thầm cùng học sinh bài ca bóng mát yêu thương không dứt.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 71

Không biết cây bàng đã trồng từ bao giờ, bao nhiêu tuổi, em chỉ biết rằng từ khi em vào lớp một thì đã thấy cây bang sừng sững trước sân trường. Nhìn từ xa, cây bàng như một cái ô khổng lồ. Tán lá dày, gồm nhiều tầng xanh um. Thân cây thẳng, to bằng hai vòng tay người lớn. Trên thân có những cái ụ to gồ ghề, đó là nơi những chồ xanh ẩn nấp, chờ ngày vươn lên để nhận nhiệm vụ của mình. Bao bọc lấy thân cành là lớp vỏ sần sùi, bạc phếch, sờ vào nghe nham nhám. Thế nhưng, có ai biết rằng bên trong lớp vỏ xấu xí ấy là dòng nhựa ngọt ngào đang chảy. Nhờ có dòng nhựa mát lành này mà cây xanh tốt, cành lá vươn dài. Nhờ những cành lá này mà chúng em có bóng mát để vui chơi và hít thở không khí trong lành.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 72

Bắt đầu khoảng tháng tư, tháng năm, phượng bắt đầu đơm bông. Trên từng cành phượng già vừa mới thay lá còn xanh non, mọc ra từng chùm nụ lúp xúp, thuôn dài như những viên kẹo màu xanh. Rồi từng nụ hoa lớn dần. Trên thân nụ đã xuất hiện những đường kẻ đỏ, từ đó bung ra từng cánh phượng rực rỡ. Ban đầu là màu đỏ nhạt, cánh hoa còn e ấp, chỉ qua hai ba ngày sau có nắng, có gió, từng cánh phượng nở xòe ra khoe màu đỏ chói chang như lửa. Giữa bông hoa đỏ thắm vươn lên từng nhụy hoa dài, cong, mang trên đầu mình một chút phấn vàng tinh nghịch.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 73

Mùa thu lá bàng từ màu xanh sẫm chuyển dần sang màu vàng pha đỏ rồi pha nâu. Xuân sang, lộc mới nhú lên, những lá xanh non xoè khắp các cành như một bầy chim đang vỗ cánh bay. Lá bàng xanh tươi, một màu xanh nõn nà, óng ả. Hè tới, lá ken kín theo từng tầng, dày đặc khiến ánh nắng chói chang không lọt qua nổi. Mấy chú chim ẩn mình trong tán lá hót líu lo. Thỉnh thoảng, một làn gió nhẹ thoảng qua khiến cho những lá bàng to, anh lại rì rào trò chuyện.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 74

Thân cây hoa đào màu nâu xám và bóng, có chỗ sủi nhựa quánh như kẹo đặc. Cách mặt đất chừng bốn tấc, đào bắt đầu toả nhánh. Mỗi nhánh lớn toả nhiều nhánh nhỏ và từ nhiều nhánh nhỏ toả ra nhiều cành. Những nhánh, cành vẫn màu nâu xám nhưng nhạt hơn, sáng hơn, bóng hơn. Ai đó đã khéo léo tạo dáng cho cây, uốn lượn các cành chụm lại thành hình con hạc đang hếch mỏ lên trời.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 75

Hoa giấy rất đẹp. Chểng nở thành chùm cánh hoa hình trái tim úp vào nhau, lúc nào cũng chúm chím như làm duyên. Cánh hoa mỏng manh, dễ rách, chắc vì vậy nên có tên là hoa giấy. Hoa nở từng chùm trắng, hồng xen kẽ với nhau thật đẹp. Hoa giấy là loài hoa không có hương thơm. Nó cứ lặng lẽ dâng cho đời màu sắc rực rỡ.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 76

Cả một vùng đất rộng được che rợp bởi những tàu lá chuối già sum suê. Phía trên thân, những tàu lá xanh sẫm tựa túm lông chim khổng lồ. Nhiều tàu lá rách nát vì gió. Trên đỉnh, mới ngày nào những đọt lá nón nảy lên, cuộn tròn và chọc thẳng lên trời nay đã bung ra nõn nà như tấm lụa xanh, trông mới đẹp làm sao!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 77

Cây sầu riêng sau vườn nhà em có thân to và khỏe lắm. Thân cây cao chừng hơn 5m. Phần gốc phải to hơn cái cột nhà một chú. Càng lên cao, thân cây càng nhỏ dần lại, đến ngọn thì chỉ còn lớn bằng cổ tay mà thôi. Thân cây khoác một lớp áo dày cộm màu nâu sẫm, thô ráp và sần sùi. Phần ở gần gốc còn có nhiều vết nứt, tạo thành khe rãnh. Ngay từ đoạn cách mặt đất chừng một mét, cây sầu riêng đã bắt đầu mọc cành. Những cành cây to, khỏe và dài mọc ra từ thân cây tỏa ra nhiều hướng đều được phần thân chắc nịch giữ vững.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 78

Cứ hè đến là hoa phượng nở từng chùm đỏ rực trên cây. Cánh hoa đỏ thắm chen một cánh đỏ pha trắng. Nhị hoa màu đỏ, đầu nhị mang một túi phấn vàng. Những cành phượng tràn đầy tiếng ve ca hát và đỏ rực màu hoa thắm. Chỉ cần một làn gió thổi hơi mạnh hay một chú chim chuyền cành là có ngay mấy cánh hoa rụng. Chúng em đua nhau hò hét, đuổi theo những cánh hoa bay nghiêng.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 79

Lá cây xoài lúc còn non chỉ nhỏ như ngón tay. Lúc ấy lá có màu đỏ nâu rất đẹp, lại có hiệu ứng bóng loáng như mặt kính dưới ánh mặt trời. Khi còn non, lá xoài rất thơm, khi ăn có vị chua và chát nhẹ nhàng, nếu đem ăn cùng các món cuốn thì rất ngon. Chờ qua vài tuần, lá xoài lớn lên, sẽ to gấp năm sáu lần khi còn nhỏ. Lúc này, lá xoài chuyển sang màu xanh thẫm, độ bóng trên bề mặt cũng mất đi. Lá không dàn phẳng, mà hơi cong cong lên theo sống lá ở giữa. Nhờ vậy, khi có trời mưa hay được tưới nước, lá xoài có thể giữ lại nước trên bề mặt nhiều hơn các loại lá khác.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 80

Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô khổng lồ màu xanh đốm đỏ. Thân cây màu nâu sẫm, xù xì đẫm những u bướu. Lại gần, em thấy những chiếc rẽ ngoằn ngoèo như đang uốn lượn trên mặt đất. Lá phượng thay đổi theo từng mùa trong năm. Mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành khẳng khiu như những bàn tay gân guốc đang ngửa xin chút gì của thời gian. Xuân sang, những giọt mưa phùn đã đánh thức các mầm non bé xíu. Chỉ sau một đêm, phượng đã khoác lên mình một chiếc áo mới màu xanh tuyệt đẹp. Từ lúc lá mơn mởn đến lúc kết nụ chẳng lâu là mấy. Nụ phượng đẹp lắm: bé bé xinh xinh như các cúc áo kết từng chùm trắng xoá. Xuân qua, hè về, phượng bắt đầu nở hoa. Mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực. Hoa phượng có mùi hương chẳng giống loài hoa nào, một mùi hương mà chỉ đám học trò chúng em mới hiểu. Vào những ngày hè oi bức, còn gì thú vị hơn khi được vui đùa cùng đám bạn dưới gốc cây râm mát này cơ chứ!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 81

Cây bàng sân trường em cao khoảng 4m, cao hơn cả tầng hai của tòa nhà học tập. Thân cây rắn chắc, cứng cáp, phải cả hai đứa học sinh cùng ôm thì mới xuể. Thân cây thô ráp, sần sùi. Ở phần gần gốc, có chỗ còn nứt ra, tạo thành từng rãnh sâu khá đáng sợ. Bộ rễ của cây vùi sâu trong lòng đất. Nhưng chỉ cần nhìn thấy một vài nhánh trồi lên trên thô to như cổ chân, cũng đủ để tưởng tượng ra cả một chùm rễ khổng lồ dưới kia rồi. Từ cách mặt đất khoảng gần 2m, các cành cây bắt đầu tỏa ra. Các cành ở phía dưới khá lớn, có cái to như bắp đùi, bắp chân. Càng lên cao các cành sẽ nhỏ dần. Rồi từ các cành, các nhánh thi nhau tỏa ra, đan cài vào nhau chằng chịt. Chỉ khi đến mùa đông, lá rụng hết, thì mới có thể chiêm ngưỡng hệ thống cành dày như mạng nhện của cây bàng. Còn lại, quanh năm lá bàng dày và xum xuê y như cái ô khổng lồ. Lá bàng thường to như bàn tay của người lớn, mỏng và tròn ở đầu. Vào ngày hè, chúng em thường lấy lá cây để làm quạt mát. Bạn nào tìm được chiếc lá thật to và đẹp sẽ là người oai nhất. Dưới gốc cây bàng, được nhà trường xây một đường tròn quanh gốc để bảo vệ gốc cây. Đồng thời, nó cũng trở thành chiếc ghế cho chúng em ngồi chơi.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 82

Cây me tây được trồng ở sân trường em. Gốc cây ước chừng hai vòng tay người lớn ôm không xuê. Những cái rễ to, nhỏ đủ cỡ bò lan trên mặt đất, dùng làm ghế tạm cho khách đi đường nay đã nhẵn bóng nằm phơi mình như những con trăn khống lồ trong bóng râm. Thân cây thẳng đứng từ mặt đất lên chừng ba, bốn mét chĩa thành ba nhánh lớn tạo nên cái vòm tròn như một cái dù phi công màu xanh lục. Vỏ cây xù xì màu nâu xám. Một vài vị khách muốn lưu lại đây một vài kỷ niệm nào đấy đã dùng dao khắc lên vỏ cây ngày tháng năm và chữ ký loằng ngoằng cùng họ tên của mình. Tít trên cao, tán lá xum xuê toá rộng là nơi những chú chích bông, chào mào, sáo sậu… thỉnh thoảng tụ hội về đây dự “hội diễn ca nhạc”. Đến mùa ra hoa, cái vòm xanh lục khổng lồ này điểm sáng vô vàn những chấm nhỏ li ti màu hồng tím, trông mới đẹp làm sao!

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 83

Cây dừa thân tròn, màu nâu, cao hàng chục mét, in dấu nhiều lớp bẹ dừa đã rụng. Trên ngọn cây, lá mọc thành vòng tròn, xoè đều. Tàu dừa rộng hàng mét và dài đến ba, bốn mét. Những lá nhỏ màu xanh bóng mọc nối tiếp nhau, xuôi theo hai bên cuống. Hoa dừa mọc thành chùm lớn, gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa, màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 84

Cây bàng đại lão ở sân trường được trồng lúc nào em không biết. Em chỉ biết rằng, từ khi em bước vào lớp một, em đã thấy nó đứng sừng sững ở một góc sân trường. Là cây lâu năm, nên thân bàng khá to, vừa tay một bạn nhỏ ôm chặt. Vỏ thân cây có chỗ lồi lõm, đen mốc, sần sùi, có chỗ rạng nứt, li ti như váng của cháo gạo để khô, tưởng chừng đưa ngón tay vào là cạy được vỏ cây ra. Nhưng không, vỏ cây bàng có chỗ nứt nẻ như thế nhưng dính chắc như keo dán. Năm tháng qua đi, thân bàng nâng đỡ mấy tầng lá, như một chiếc ô khổng lồ che mát sân trường. Trên thân cây, cành bàng phân nhánh, ra lá xanh mướt màu thạch bích. Thân cây là cầu nối tiếp cho lá, hoa nhận được chất bổ của đất từ rễ cây để nuôi cây thêm lớn. Rồi chim muông bay đến. Chúng đậu trên cành hót véo von.

Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân)- Mẫu 85

Gốc cây to như bắp chân người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất, tạo cho cây vú sữa một dáng đứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên; cao, ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá xum xuê tỏa bóng mát cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi thoáng mát cho hai chị em em và lũ bạn cùng xóm. Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái. Trái nào trái nảy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái của bố em chút xíu mà có đến bảy, tám trái thì chín mọng treo lủng lẳng từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp gió chướng thổi qua tưởng như chúng sẽ bị gãy gập xuống cả nhưng cây vú sữa vẫn đứng đó dẻo dai, bền vững.

*****

Trên đây là hơn 85 mẫu Viết một đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây (lá hoặc hoa, quả, rễ, thân) lớp 5 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 5

5/5 - (8 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button