Học TậpLớp 3Tiếng Việt lớp 3 - Kết nối tri thức

Khởi động

Nói về những người làm công việc canh giữ biển đảo của Tổ quốc.

Hướng dẫn giải:

Bạn đang xem: Bài 30: Những ngọn hải đăng trang 133, 134 SGK Tiếng Việt 3 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống

Em dựa vào hiểu biết của mình về những người làm công việc canh giữ biển đảo của Tổ quốc để chia sẻ với các bạn.

Lời giải:

Những chú lính hải quân là những người ngày đêm canh giữ biển đảo của đất nước. Các chú giữ cho vùng biển của đất nước ta được bình yên.

Bài đọc

Những ngọn hải đăng

Hải đăng hay đèn biển, là ngọn tháp được thiết kế để chiếu sáng bằng hệ thống đèn, giúp tàu thuyền định hướng đi lại giữa đại dương. Chỉ cần nhìn thấy ánh sáng hải đăng, người đi biển sẽ cảm thấy yên tâm, không lo lạc đường.

Những ngọn hải đăng được thắp sáng bằng điện năng lượng mặt trời, nhưng khi năng lượng yếu thì phải lập tức thay thế bằng máy phát điện. Để những ngọn đèn chiếu sáng đêm đêm, những người canh giữ hải đăng phải thay phiên nhau kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Có những đêm mưa gió, họ phải buộc dây bảo hiểm quanh người, trèo lên đỉnh cột đèn xem xét. Bất kể ngày đêm, mưa nắng, trời yên biển lặng hay dông tố bão bùng, họ luôn sẵn sàng khắc phục mọi sự cố.

Ngọn đèn biển không bao giờ tắt trong đêm là nhờ công sức của những người canh giữ hải đăng. Với lòng yêu nghề, yêu biển đảo quê hương, họ đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ nơi biển khơi xa vắng, góp sức mình bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

(Sơn Tùng)

Từ ngữ:

– Định hướng: xác định phương hướng

– Điện năng lượng mặt trời: là nguồn điện được tạo ra từ ánh sánh mặt trời

Câu 1

Nêu ích lợi của những ngọn hải đăng.

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ đoạn đầu của bài đọc để tìm lợi ích của những ngọn hải đăng.

Lời giải:

Lợi ích của những ngọn hải đăng: chiếu sáng bằng hệ thống đèn, giúp tàu thuyền định hướng đi lại giữa đại dương

Câu 2

Những ngọn hải đăng được thắp sáng bằng gì?

Hướng dẫn giải:

Em đọc đoạn văn thứ hai để trả lời câu hỏi.

Câu 3

Những người canh giữ hải đăng phải làm việc vất vả ra sao? Em có suy nghĩ gì về công việc của họ?

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ đoạn văn thứ hai để trả lời câu hỏi.

Lời giải:

Những người canh giữ hải đăng phải làm việc không kể ngày đêm, mưa nắng, trời yên biển lặng hay dông tố bão bùng.

Công việc của những người canh giữ hải đăng vô cùng vất vả, gian khổ. Họ là những người dũng cảm, kiên trì và vô cùng yêu nghề.

Câu 4

Sắp xếp các ý dưới đây theo trình tự bài đọc.

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ lại bài đọc để sắp xếp các ý cho phù hợp.

Lời giải:

Các ý theo trình tự đúng là:

– Vai trò của những ngọn hải đăng.

– Công việc của những người canh giữ hải đăng.

– Ca ngợi những người canh giữ hải đăng.

Nội dung

Bài đọc thể hiện những khó khăn, vất vả và tinh thần lao động quên mình của những người canh giữ hải đăng.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt lớp 3 – Kết nối tri thức