Học TậpLớp 3Tiếng Việt lớp 3 - Chân trời sáng tạo

Bài 4: Luyện tập viết thư cho người thân trang 133 SGK Tiếng Việt 3 tập 1 Chân trời sáng tạo

Câu 1

Viết thư cho người thân để thăm hỏi và kể về việc học tập, rèn luyện của em khi lên lớp Ba dựa vào gợi ý:

Bạn đang xem: Bài 4: Luyện tập viết thư cho người thân trang 133 SGK Tiếng Việt 3 tập 1 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn giải:

Em hãy viết thư cho người thân để thăm hỏi và kể về việc học tập, rèn luyện của em khi lên lớp Ba dựa vào gợi ý:

– Em viết thư cho ai?

– Em thăm hỏi người thân về sức khỏe, công việc,…

– Em kể về tình hình học tập và rèn luyện của em.

– Em dành lời chúc và lời hứa hẹn gì cho người thân.

Lời giải:

Hà Nội, ngày 20 tháng 12 năm 2022

Chị Kim Anh kính mến!

Hôm nay là ngày chủ nhật, tranh thủ thời gian rảnh rỗi nên em viết thư hỏi thăm chị. Đầu thư, em kính chúc chị gái yêu của em luôn mạnh khỏe nơi đất nước Mỹ xa xôi và sẽ đạt được học bổng kì này của trường chị nhé!

Chị xa nhớ!

Dạo này chị vẫn khỏe và học tập tốt chứ? Chị còn đi làm thêm không? Hôm nay là ngày lễ Nô-en nên chắc nơi chị ở đang vui vẻ và nhộn nhịp lắm đúng không ạ? Em luôn mơ ước được nhìn thấy tuyết rơi, những con đường phủ trắng tuyết, những cành thông trang trí rực rỡ sắc màu. Chẳng mấy chốc là đến tết Nguyên Đán, chị cố gắng thu xếp việc học để về nghỉ tết và đoàn tụ với gia đình mình, chị nhé!

Em vừa kết thúc học kì 1 của năm học này rồi chị ạ. Lớp em có 15 bạn đạt kết quả xuất sắc, em xếp thứ 3 của lớp chị ạ. Chị có vui cho thành tích của em không? Điểm thi môn toán của em được 10 và môn tiếng việt đạt 9 điểm. Cô giáo chủ nhiệm đã dành cho chúng em những lời chúc mừng và động viên, em cảm thấy rất vui chị ạ.

Mới ngày nào bước vào lớp 1 mà giờ đây em đã sắp rời xa mái trường tiểu học rồi chị ạ. Em nhớ những ngày chị còn học ở Việt Nam, chị luôn hướng dẫn em đánh vần và giải bài tập toán. Em nhớ những ngày hai chị em cùng học, chị luôn dặn em cần cố gắng chăm chỉ hơn để học thật tốt, sau này mới có thể theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Giờ chị đi học xa, ở nhà một mình em rất buồn nhưng em sẽ luôn phấn đấu để học giỏi được hơn chị. Sang học kì 2, em sẽ phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa để sang năm có thể bước vào ngôi trường trung học cơ sở mà em luôn mong muốn.

Ngoài chăm chỉ học tập, em còn tham gia rất nhiều phong trào của trường nữa đấy chị ạ. Từ hoạt động văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đến các hoạt động thể thao. Em rất thích bộ môn khiêu vũ, nó giúp em cảm thấy thư giãn và thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, nhà trường đã phát động phong trào ủng hộ các bạn học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, em đã quyên góp quần áo và truyện đọc cũ của hai chị em mình nữa đấy. Cô giáo đã nhận xét về kết quả rèn luyện đạo đức của em đạt loại tốt, luôn năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động. Chị thấy em gái nhỏ của chị có giỏi không nào?

Thôi, em dừng bút nhé. Tết về, em còn kể cho chị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc chị thật nhiều sức khỏe, luôn xinh đẹp và học giỏi nữa nhé. Còn em thì lúc nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, rèn luyện tốt của chị để làm gương cho mình đấy.

Em gái của chị

Nguyễn Bảo Anh

Câu 2

Viết phong bì để gửi thư tới người thân.

Hướng dẫn giải:

Em hãy viết thông tin lên phong bì để gửi thư tới người thân theo gợi ý:

Người gửi: Tên em, địa chỉ của em.

Người nhận: Tên người thân, địa chỉ người thân.

Lời giải:

Em tự viết theo mẫu.

Vận dụng

Chơi trò chơi Em là ca sĩ:

• Thi hát các bài hát về tình cảm gia đình.

• Nói 1- 2 câu về bài em hát.

Hướng dẫn giải:

Em cùng bạn thi hát các bài hát về gia đình. Dưới đây là một số bài hát gợi ý:

Gia Đình Nhỏ, Hạnh Phúc To.

Mẹ Yêu.

Cả Nhà Thương Nhau.

Ba Ngọn Nến Lung Linh.

Bố Là Tất Cả

Tổ Ấm Gia Đình.

Bàn Tay Mẹ

Ba Kể Con Nghe.

Sau đó, em hãy nói với bạn về bài em đã hát.

Lời giải:

Tớ vừa hát bài Bàn tay mẹ. Đây là bài hát nói về sự yêu thương, chăm sóc của mẹ dành cho con. Tình yêu của mẹ dành cho con là vô bờ bến.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt lớp 3 – Chân trời sáng tạo

Rate this post


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button