Học TậpLớp 3Tiếng Việt lớp 3 - Chân trời sáng tạo

Câu 1

Nghe kể chuyện.

Hướng dẫn giải:

Bạn đang xem: Bài 4: Nghe – kể: Ông Trạng giỏi tính toán trang 102 SGK Tiếng Việt 3 tập 1 Chân trời sáng tạo

Em hãy lắng nghe cô kể câu chuyện “Ông trạng giỏi tính toán”.

Ông Trạng giỏi tính toán

1. Lần đó, khi sứ thần nhà Minh sang thăm nước ta, vua Lê Thánh Tông cử Lương Thế Vinh ra tiếp đón. Sứ thần vốn nghe tiếng trạng nguyên nước Việt chẳng những nổi tiếng về văn chương, âm nhạc, mà còn tinh thông cả về toán học, nên rất muốn thử tài.

2. Nhìn thấy một con voi to đang kéo gỗ dưới sông, sứ thần liền thách đố:

– Xin vâng.

3. Ra đến bến sông, ông chỉ chiếc thuyền bỏ không, sai lính dắt voi lên. Thuyền đang nổi, do voi nặng nên đầm sâu xuống. Lương Thế Vinh cho lính đánh dấu mép nước bên mạn thuyền rồi dắt voi lên.

4. Lúc này, ông lại ra lệnh cho quân lính chất đá lên thuyền. Chờ thuyền đầm xuống, đúng đến chỗ đánh dấu thì dừng lại.

5. Sau đó, ông cho người cân từng viên đá trên thuyền và cộng lại. Tính xong, ông thong thả nói với sứ nhà Minh:

– Đây, con voi ông vừa chỉ, nặng chừng này cân!

6. Kết quả khiến sứ thần phục lăn.

Theo Giai thoại Danh nhân Việt Nam

Câu 2

Kể từng đoạn của câu chuyện theo tranh và câu gợi ý dưới tranh.

Ông trạng giỏi tính toán

Theo Giai thoại Danh nhân Việt Nam

Hướng dẫn giải:

Em hãy nhớ lại câu chuyện “Ông trạng giỏi tính toán” đã nghe cô đọc cùng với các bức tranh và câu gợi ý để kể lại nội dung chính của câu chuyện.

Đoạn 1:

Đoạn 2:

Nhìn thấy một con voi to đang kéo gỗ dưới sông, sứ thần liền thách đố:

Đoạn 3:

Đoạn 4:

Đoạn 5:

Đoạn 6:

Kết quả khiến sứ thần phục lăn.

Câu 3

Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Em hãy dựa vào từng đoạn truyện ở câu 2 để kể lại câu chuyện.

Ông Trạng giỏi tính toán

2. Nhìn thấy một con voi to đang kéo gỗ dưới sông, sứ thần liền thách đố:

– Đây, con voi ông vừa chỉ, nặng chừng này cân!

6. Kết quả khiến sứ thần phục lăn.

Theo Giai thoại Danh nhân Việt Nam

Đăng bởi: THCS Bình Chánh