Học TậpLớp 6

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên ngắn gọn, hay nhất (23 Mẫu)

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên lớp 6 ngắn gọn bao gồm 23 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình

Đề bài: Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên
Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên

Mục lục

23 Bài mẫu đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên lớp 6 hay nhất đạt điểm 9, 10

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 1

Tôi là Dế Mèn. Vốn sống tự lập từ nhỏ, nên tôi biết cách ăn uống, tập luyện điều độ. Bởi vậy mà tôi chóng lớn lắm. Giờ đây, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Thân hình tôi trông thật khỏe khoắn. Đôi càng mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Có lúc, tôi còn co chân lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Đôi cánh ngắn giờ đã thành bộ áo dài chấm đuôi. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh. Sợi râu dài và uốn cong. Tôi đi đứng oai vệ. Tính tôi cũng tợn. Dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm. Khi tôi to tiếng, tất cả đều nhẫn nhịn.

Bạn đang xem: Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên ngắn gọn, hay nhất (23 Mẫu)

Phần nhiều họ nể hơn là sợ. Nhưng tôi cứ tưởng mình là nhất. Tôi thường quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân lại đá một cái để ghẹo anh Gọng Vó. Tôi tự cho mình đã đứng đầu thiên hạ. Nhưng có một việc xảy ra đã khiến cho tôi ân hận mãi. Hàng xóm của tôi là Dế Choắt – cái tên này là do tôi đặt cho anh bạn. Nom Choắt cũng trạc tuổi tôi, nhưng thân hình nhỏ bé, gầy gò. Đã vậy tính nết lại ăn xổi ở thì, cái hang thì đào nông sát mặt đất, không biết đào sâu rồi khoét ra nhiều ngách như hang tôi.

Một lần nọ, tôi sang chơi, thấy nhà cửa của Choắt liền lên tiếng chê bai:

– Chú mày sống sao mà cẩu thả. Nhà cửa tuềnh toàng. Ngộ nhớ có kẻ vào phá cũng chẳng thoát thân được. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn!

Tôi nói thế cho sướng miệng, nhưng cũng mặc kệ Dế Choắt. Nghe vậy, Choắt mới trả lời tôi bằng giọng buồn bã:

– Thưa anh, em có muốn khôn cũng không được. Sức em yếu quá, đụng đến việc là thở không nổi rồi, làm sao mà đào tổ được. Em có nghĩ thế này, nhưng anh có cho nói em mới dám thưa.

Thấy Choắt còn chần chừ, tôi phải bảo:

– Được, chú cứ nói thẳng ra xem nào!

Dế Choắt nhìn tôi mà rằng:

– Anh đã nghĩ thương em, hay là anh đào giúp em cái ngách thông sang nhà em. Phòng khi có chuyện em chạy sang, còn tiện giúp đỡ…

Nghe vậy, tôi liền chê bai:

– Thông ngách sang nhà ta? Chú mày nói dễ nghe nhỉ? Chú mày hôi như cú thế thì ai mà chịu được?

Nói rồi, tôi ra về không chút bận tâm.

Mấy hôm, trời làm mưa lớn. Các ao hồ đầy tôm cá. Biết bao nhiêu là loài vật ở tận đâu bây về kiếm mồi. Rảnh rỗi, tôi mới nghĩ sẽ bày trò trêu chọc họ. Bỗng thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Tôi liền cất tiếng gọi Dế Choắt. Thấy tiếng thưa, tôi mới hỏi:

– Chú mình có muốn đùa với tớ không?

– Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen đây! Hừ hừ…

– Đùa chơi một tí. Con mụ Cốc kia kìa!

Dế Choắt ra cửa, thấy chị Cốc rồi quay ra hỏi tôi:

– Chị Cốc đứng trước cửa nhà ta ấy hả?

– Ừ.

– Thôi… thôi… em xin anh đừng làm trò dại dột…

Tôi giương mắt, rồi nói với Cốc:

– Vậy thì hãy xem ta đây!

Thế rồi, tôi cất tiếng trêu chị Cốc:

“Cái Cò, cái Vạc, cái Nông

Ba cái cùng béo, vặt lông cái nào?

Vặt lông cái Cốc cho tao

Tao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.”

Chị Cốc nghe vậy giật mình, định bay đi. Nhưng đến khi định thần lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Chị lò dò về phía cửa hang tôi, hỏi:

– Đứa nào cạnh khoé gì tao thế?

Nghe vậy, tôi nhanh chân chui tót vào hang. Đúng lúc, Dế Choắt đang loay hoay ngoài cửa hang thì bị chị Cốc nhìn thấy.

Chị tức giận:

– Mày nói gì?

Giọng Dế Choắt run rẩy:

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Chị Cốc lại quát lên:

– Chối hả?… Chối này!… Chối này…

Chị Cốc vừa quát, vừa mổ vào thân hình yếu ớt của Dế Choắt. Tôi nằm yên trong hang không dám hó hé nửa lời. Khi biết chị Cốc đi rồi, tôi mới đi ra. Tôi chỉ biết khóc lóc. Choắt vừa thở vừa nói:

– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.

Tôi chôn Dế Choắt tại một bãi cỏ. Xong xuôi, tôi đứng trước mộ hàng giờ nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 2

Tôi là một chú Dế Mèn sống trong hang nhỏ ven những bờ ao hồ. Nhờ chăm chỉ tập luyện cũng như làm việc và ăn uống điều độ nên chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng thanh niên dế cường tráng, khỏe mạnh. Nhìn đôi càng dài mẫm bóng và những chiếc vuốt ở chân, ở khoeo cứ dần cứng và nhọn hoắt, tôi lấy làm hãnh diện lắm. Cả màu áo nâu bóng mỡ trên người tôi, chiếc cánh dài kín xuống tận đuôi hay cái đầu to, nổi từng tảng, trông rất bướng, cặp râu dài và uốn cong,… tất cả làm tôi trông vô cùng oai vệ. Vậy nên tôi “tợn” lắm, dám cà khịa với tất cả mọi người xung quanh. Từ Dế Choắt hàng xóm, đến mấy chị Cào Cào, đến cả anh Gọng Vó,… đều không thoát khỏi sự trêu chọc của tôi. Tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, họ nể tôi, ấy vậy mà tôi tưởng sự ngông cuồng đó của mình là tài ba, ghê gớm, tưởng rằng tôi sắp đứng đầu thiên hạ cho tới một ngày… Đó là một câu chuyện ngu dại của tôi, sự ngu dại bắt nguồn từ thói hống hách, hung hăng. Sự ngu dại ấy đã khiến tôi dù đã thoát nạn rồi mà vẫn ân hận mãi, là bài học đầu tiên tôi ghi nhớ trên đường đời của mình.

Dế Choắt vốn là hàng xóm bên cạnh hang. Dế Choắt ốm yếu bẩm sinh và cũng giống như mọi người, Choắt sợ tôi lắm. Cái tên Dế Choắt cũng là do tôi đặt một cách chế giễu và trịch thượng cho người bạn tội nghiệp ấy. Dế Choắt không chỉ gầy gò, dài lêu nghêu mà đến cả đôi cánh trên người cũng ngắn cũn cỡn, mặt thì lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Còn cái hang ở thì do ốm yếu quá nên chỉ bới nông trên mặt đất, khác hẳn cái hang nhiều ngóc ngách của tôi. Nhưng lúc đó, nào tôi có biết thương xót cho cuộc đời khốn khổ của Dế Choắt, tôi chỉ suốt ngày trêu chọc và chê bai người hàng xóm bệnh tật đó:

– Sao chú mày cẩu thả đến thế! Đến cái hang ở cũng tuềnh toàng thế này! Đi vào mà lồm cồm ngay sát mặt đất, thằng chim Cắt nó mà thấy chú, nó lao xuống mổ một phát là chú đi đời ngay! Chú mày thật có lớn mà chẳng có tí khôn nào!

Thế nhưng Dế Choắt lại chỉ trả lời tôi bằng một giọng buồn rầu, tha thiết, não nề rằng:

– Thưa anh, em biết nhà cửa thế này là nguy hiểm lắm thay, ấy nhưng cái số em khổ, em nghèo sức quá. Động vào việc gì là em thở rồi, còn đâu mà khôn được hả anh? Hay là anh…

Thấy Choắt ngập ngừng, loay quanh một hồi, tôi mới quát:

– Chú mày muốn nói gì thì nói ngay ra xem nào!

Bấy giờ Choắt mới nhìn tôi mà tha thiết rằng:

– Em biết anh thương em lắm, thế nên hay là anh giúp em đào một ngách nhỏ thông sang nhà anh, để nhỡ có lúc nào, em chạy sang…

– Hức, định thông sang nhà ta á? Thật là dễ nghe, thôi cái điệu ấy đi!

Thế rồi tôi đi về mà chẳng chút bận tâm tới người hàng xóm yếu đuối.

Một buổi chiều nọ, tôi ra cửa hang. Vài hôm trước, cơn mưa lớn đã khiến nước dâng tràn khắp chốn. Vậy là bao loài cò, vạc, sếu, cốc, le, cả sâm cầm, vịt trời, bồ nông, … thi nhau kéo về vùng nước này. Họ tranh nhau, cãi nhau vì những miếng mồi ngon. Người khỏe thì tranh được ăn, kẻ yếu như mấy anh Cò gầy thì cả ngày lội bùn tím chân có khi chẳng được miếng nào.

Chợt có chị Cốc từ dưới nước bay lên. Vốn là một kẻ tự phụ, “coi trời bằng vung”, tưởng ai cũng sợ mình, tôi mới chợt nghĩ ra mưu trêu chị Cốc.

– Dế Choắt, chú mày muốn đùa không?

– Hừ hừ, đùa gì? Em đang lên cơn hen đây!

– Đùa có một tý thôi. Cái con mụ Cốc đang đứng kia kìa.

Nhìn thấy chị cốc, Dế Choắt vội vàng thoát lui:

– Chị Cốc béo đứng trước cửa nhà ta kia hả anh? Thôi thôi, em chẳng dám, anh mà trêu vào là anh phải sợ… hừ hừ….

Thế nhưng tôi nào có nghe lời can ngăn của Dế Choắt. Cái tính xốc nổi, hống hách, kiêu căng đã khiến tôi quên đi tất cả. Tôi quắc mắt với Dế Choắt rồi bảo Choắt rằng:

– Xem tao đây này!

Rồi tôi đứng trên bờ, ngay sát cửa hang mà rêu rao rằng:

Cái Cò, cái Vạc, cái Nông,

Ba con cùng béo vặt lông con nào

Vặt lông cái Cốc cho tao

Tao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.

Chị Cốc nghe có kẻ cạnh khoé mình thì lò dò về phía hang tôi nhưng tôi đã kịp chạy thẳng vào giường, bắt chân chữ ngũ mà nghĩ: “Còn lâu mày mới chui được vào tổ của tao”.

Thế nhưng vừa lúc đó chị Cốc lại trông thấy Dế Choắt đang loay hoay ngay trước cửa hang. Chị liền cất giọng quát thật lớn:

– Mày vừa nói gì?

Dế Choắt kinh hãi lủi vào:

– Lạy chị, em nào dám, em có nói gì đâu.

Thế nhưng chị Cốc chẳng hề nghe lời giải thích đó. Cái mỏ nhọn của chị giáng xuống những cú thật mạnh, chọc xuyên qua đất. Tôi sợ hãi, nằm im trong bóng tối cho đến khi chị Cốc bay đi. Chạy ra ngoài mới thấy Dế Choắt đang khóc thảm thiết lắm. Lúc ấy Dế Choắt đã thoi thóp nằm trên nền đất lạnh. Tôi vội vã nâng đầu Choắt lên khóc mà than rằng:

– Tôi chẳng ngờ cớ sự ra thế này. Tôi hối quá, anh mà chết thì tôi biết làm sao?

Nhưng Dế Choắt chỉ trối lại với tôi một câu rằng:

– Tôi ốm yếu quá, chết cũng được. Nhưng Dế Mèn ạ, ở đời, cái thói hung hăng, bậy bạ, không biết thân phận thì sớm muộn cũng mang vạ vào người.

Nói rằng Dế Choắt tắt thở. Tôi thương Dế Choắt vừa ăn năn về tội lỗi của mình. Nếu như tôi không kịp chạy thì có lẽ tôi cũng như Dế Choắt bây giờ. Chôn Dế Choắt vào một bụi cỏ um tùm, tôi lặng người nghĩ về bài học đầu tiên trong cuộc đời của mình.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 3

Tôi đưa Dế Choắt đến chôn vào một vùng cỏ um tùm nhất và đắp thành nấm mộ to, trên đặt một vòng hoa trắng.

Lúc này, trời đã ngả về chiều, ánh trăng mờ nhạt chiếu trên từng bông cỏ khiến chúng có vẻ ảm đạm. Những bông hoa trắng trên mộ Choắt dường như ánh lên một màu tang tóc, đau thương. Trên bầu trời, mây như ngừng trôi, muôn vật đều yên ắng, chỉ còn lại tiếng gió như tiếng dương cầm và nước như đang hát một bản thánh ca tiễn Choắt về cõi hư vô…

Trong khung cảnh buồn đến não ruột ấy, vẫn có người đứng lặng lẽ bên mộ Dế Choắt. Đó là tôi. Tôi nhớ lại những chuyện cũ mà ân hận và xót xa. Giá như mình không trêu chị Cốc thì đâu đến nỗi Choắt phải bỏ cả tính mạng của mình. Giờ đây, khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi mới nhận ra sai lầm của mình, mới biết phải sửa ngay sai lầm đó. Tôi nghĩ:

Có biết đâu mà lường: hung hăng, hống hách thì chỉ có đem thân mà trả nợ cử chỉ ngu dại. Tất cả lỗi lầm ra do tôi. Tôi mà không trêu chị Cốc thì bây giờ Dế Choắt vẫn còn sống. Tôi nghĩ đến lời dặn dò của Dế Choắt, một lời khuyên chân thành đã kéo tôi ra khỏi vẻ hung hăng thường ngày: “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn thì cũng mang vạ vào mình”. Tôi đứng lặng hồi lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên, nghĩ về tất cả mọi người và những cử chỉ của mình mà thấy lòng ân hận: “Không anh Choắt ạ, anh ở nơi chín suối hãy yên tâm, tôi sẽ sửa sai khi còn chưa muộn. Tôi sẽ không phụ lời anh dặn dò đâu! Anh cứ yên tâm!”.

Mặt trời đã gần lặn, chỉ còn một chút ánh sáng yếu ớt soi khắp không gian. Tôi cúi xuống bốc một nắm đất đắp lên mộ cho Choắt. Tôi nhìn mộ Choắt lần cuối cùng rồi quay gót, quả quyết bước đi…

Gió vẫn thổi, cỏ cây, hoa lá lao xao rồi cúi rạp về phía mộ Choắt chào vĩnh biệt. Sương đã xuống, sương rơi từng giọt trên cỏ, từng giọt trên mộ Dế Choắt. Mặt trời đã lặn hẳn, cỏ cây vẫn như rì rào, lao xao, gió thổi mạnh sương vẫn xuống. Màn sương trắng in hình một chú Dế cúi đầu lầm lũi đi xa dần.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 4

Tôi là một anh chàng Dế Mèn. Từ nhỏ nhờ ăn uống và làm việc có chừng mực và điều độ mà tôi lớn nhanh lắm, trở thành một chàng thanh niên khỏe mạnh, cường tráng. Đôi càng thì mẫm bóng, những cái vuốt thì cứng và nhọn, thêm vào đó là bộ râu dài, uốn cong, trông oai vệ vô cùng. Tính tôi táo tợn lắm, tôi cà khịa với tất cả mọi người xung quanh. Tôi quát mấy chị Cào Cào ở đầu bờ, trêu cả anh Gọng Vó dưới nước lên, … tất cả mọi người trong xóm ai nấy đều phải nể tôi. Tôi to tiếng thì ai cũng đều nhịn, chẳng dám ho he. Ấy vậy tôi lại coi sự ngông cuồng đó là một sự tài ba. Tôi kiêu ngạo, tự phụ, hống hách cho rằng trên đời này, ai cũng phải sợ Dế Mèn tôi đây.

Tôi có một anh chàng hàng xóm, đó là Dế Choắt – một chàng dế ốm yếu, bệnh tật quanh năm. Dế Choắt hiền lành nhưng thân thể thì như một gã nghiện thuốc, vừa gầy gò lại vừa lêu nghêu. Cái tên Dế Choắt cũng là cách tôi trịch thượng gọi người bạn đó. Hang của Dế Choắt là một cái hang bới nông sát mặt đất, bởi Dế Choắt bẩm sinh yếu đuối nên chẳng thể khoét được nhiều ngách sâu như tôi. Thế nhưng, tôi chẳng thèm để ý điều đó mà chỉ lên giọng chỉ trích Dế Choắt rằng:

– Chú mày chả biết khôn gì cả. Có cái hang cũng đào tuềnh toàng. Nhỡ thằng Cắt nó nhìn trúng, nó mổ xuống thì chạy đi đằng nào?

Đáp lại lời trịch thượng của tôi, Choắt chỉ lặng lẽ, buồn rầu rằng:

– Em ốm yếu quá, làm gì có hơi sức mà đào bới chi? Em biết thế này nguy hiểm lắm, hay là…hay là…

– Hay là làm sao? Chú mày nói thẳng ra xem nào!

– Hay là anh đào giúp em cái ngách sang nhà anh. Ngộ nhỡ có chuyện gì, em chạy sang….

– Hức, chú mày nói dễ nghe nhỉ? Thôi cái điệu đó đi!

Chẳng buồn nghe Dế Choắt nói hết câu, tôi đã trích thượng, ngắt lời Choắt rồi về thẳng mà chẳng mảy may bận tâm về người hàng xóm bệnh tật.

Vài ngày trước, mưa lớn đã khiến nước dâng lên ngập cả một vùng mênh mông. Thế là bao nhiêu loài từ đâu kéo về. Nào là sếu, vạc, nào là vịt trời, sâm cầm, cốc, le,… Họ kiếm ăn dọc bờ sông, cãi nhau um sùm vì miếng ăn bé nhỏ.

Buổi chiều nọ, theo thói quen, tôi ra bờ sông ngắm hoàng hôn xuống. Chợt thấy chị Cốc từ dưới nước bay lên. Vốn tình kiêu căng lại nghịch ngợm, tôi định bụng bày trò trêu chị Cốc béo.

– Này Dế Choắt, chú mày đùa vui với anh không?

– Đùa gì vậy anh? Hừ hừ, em đang mệt quá!

– Thì trêu con mụ Cốc kia kìa!

– Thôi em xin anh, anh đừng có dại mà động tới…

Nhưng chẳng đợi Dế Choắt khuyên, tôi đã gạt lời người hàng xóm rồi tự mình cắt giọng:

Cái Cò, cái Vạc, cái Nông,

Ba con cùng béo vặt lông con nào

Vặt lông cái Cốc cho tao

Tao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.

Chị Cốc nghe thấy, trợn mắt rồi lò dò về phía cửa hàng tôi:

– Đứa nào cạnh khoé gì tao?

Nhưng lúc đó tôi đã nằm khểnh trong hang với suy nghĩ chẳng bao giờ chị ta có thể vào tới cái hang sâu tít của tôi được. Thế nhưng tôi chẳng ngờ chị lại nhìn thấy Dế Choắt đang loay hoay trước cửa hang. Chị liền quát lớn với Dế Choắt:

– Mày vừa nói gì?

– Dạ, lạy chị, em nào có dám nói gì đâu ạ?

Thế nhưng chẳng để Dế Choắt giải thích, chị Cốc đã nhanh như cắt giáng chiếc mỏ nhọn hoắt xuống đất. Tôi nằm trong hang mà còn phát run lên vì sợ hãi. Mãi tới khi chị Cốc bay đi rồi, tôi mới vội chạy sang nhà Dế Choắt. Nhưng lúc ấy Dế Choắt đã thoi thóp rồi. Tôi đau đớn, hốt hoảng, vội quỳ xuống, nâng đầu Choắt lên:

– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra cơ sự này! Tôi hối hận quá! Anh mà chết tôi biết làm sao?

Thế nhưng Dế Choắt chỉ nhẹ nhàng nói với tôi một câu cuối rằng:

– Ở đời, đừng có hung hăng, hống hách, rồi thể nào cũng mang hoạ vào thân. Còn tôi, tôi chết cũng được, tôi ốm yếu quá rồi!

Nói rồi, Dế Choắt tắt thở. Tôi ôm Dế Choắt chôn ở một gò cỏ um tùm. Tôi đứng lặng trong niềm ân hận, day dứt, trong sự ăn năn về hành động của mình. Đó là bài học đầu tiên trên đường đời của tôi!

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 5

Tôi là một chàng dế có thân hình cường tráng nhưng tính tình kiêu ngạo. Cũng bởi tính khí ấy mà tôi đã vô tình đã gây ra cái chết thảm thương của Dế Choắt, người bạn hàng xóm đáng thương của mình.

Tôi có một chỗ ở khá khang trang. Hằng ngày, tôi thường đào đất, sửa hang, làm chỗ ngủ, lại lo xa làm đường tắt, cửa sau, ngách thượng, phòng nguy hiểm. Nhờ ăn uống điều độ và chừng mực, nên tôi thân thế tôi cường tráng lắm. Đôi càng của tôi mẫm bóng, những cái vuốt cứng và nhọn hoắt; đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Cái đầu của tôi to ra còn hai cái răng đen nhánh như hai lưỡi liềm máy. Cặp râu dài hùng dũng.

Tôi thường hay cà khịa với tất cả bà con trong xóm. Thấy mọi người không nói gì, tôi tự cho mình là đã giỏi, ai cũng phải nể nợ mình. Mấy anh chị Cào Cào, anh Gọng Vó ở gần luôn bị tôi làm phiền. Đặc biệt phải kể đến người bạn hàng xóm của tôi, vẫn luôn bị tôi khinh thường. Dế Choắt – một cậu dế gầy gò và yếu đuối. Một hôm, tôi sang chơi nhà Dế Choắt, thấy nhà cửa luộm thuộm, tôi liền bảo:

– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn.

Dế Choắt buồn bã nhờ tôi đào ngách thông sang nhà của tôi, để phòng khi có chuyện sẽ giúp đỡ nhau. Nhưng tôi nào có thèm để tâm, tôi nhìn cậu ta khinh khỉnh rồi từ chối.

Một hôm, sau cơn mưa, các loại chim tụ hội về vũng nước kiếm mồi. Chị Cốc đậu gần hang. Tôi tỏ vẻ rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt sợ hãi từ chối. Mèn kiêu ngạo, hát đùa Cốc, khiên Cốc tức giận tìm kiếm kẻ vừa trêu chọc mình. Thấy chị ta đến gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường nằm nghe. Bỗng tôi thấy tiếng của chị Cốc:

– Mày nói gì?

– Lạy chị, em nói gì đâu?

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Sau đó là liên tiếp những tiếng kêu của Choắt. Tôi nằm im thin thít cũng không dám động đậy gì. Chỉ đến khi Cốc bay đi, tôi mới bò lên, thấy Choắt thoi thóp. Thấy thế tôi hốt hoảng quỳ xuống, nâng đầu Choắt lên mà than rằng:

– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tôi hối hận lắm! Tất cả là lỗi của tôi, phải làm sao bây giờ.

Lúc này, Dế Choắt thì thào nói với tôi:

– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.

Sau cái chết của Dế Choắt, tôi cảm thấy rất buồn. Chôn cất Dế Choắt xong xuôi tại một bãi cỏ, tôi đã đứng trước mộ hàng giờ để tự kiểm điểm những lỗi lầm của mình. Điều ân hận nhất đó chính là tôi đã đối xử với Dế Choắt một cách quá quắt. Nếu như tôi chịu can đảm đứng ra nhận tội về mình, rồi xin lỗi chị một cách tử tế. Thì có lẽ Dế Choắt đã không bị đánh một cách oan ức. Tôi đã kiêu ngạo cho mình là là kẻ có sức mạnh, nhưng lại không sử dụng sức mạnh để bảo vệ Dế Choắt. Mà còn làm hại Dế Choắt. Không chỉ buồn bã, tôi còn cảm thấy hụt hẫng khi phải đối diện với sự thật rằng cậu ấy đã chết. Và tôi thì phải chịu trách nhiệm về cái chết đó. Tôi phải sống sao cho sống chan hòa, tôn trọng mọi người xung quanh.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 6

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã cậy mình có sức khỏe để bắt nạt những người hàng xóm xung quanh. Đầu tiên, tôi quát mắng mấy chị Cào Cào ở ngoài đầu bờ khiến các chị phải núp xuống dưới nhánh cỏ khi tôi đi qua. Rồi thỉnh thoảng, khi ngứa chân, tôi đã đá anh Gọng Vó khi anh từ vừa dưới đầm lên. Tôi đã nghĩ vậy là giỏi lắm. Nhưng đáng trách nhất là việc tôi bày trò tinh nghịch trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt bị chị hiểu lầm. Nhưng rồi tôi còn chẳng đủ dũng khí để đứng ra nhận lỗi lầm của mình. Cuối cùng tôi khiến Dế Choắt bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tôi cảm thấy mình là một kẻ hèn nhát hết sức. Chỉ vì kiêu căng, ngạo mạn mà hại chết người bạn hàng xóm yếu đuối của mình. Tôi cũng không hề dũng cảm. Tôi rất ân hận, nhưng cách duy nhất để chuộc lại lỗi lầm lúc này là cố gắng sống tốt hơn, biết coi trọng và yêu quý những người xung quanh hơn. Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 7

Tên của tôi là Dế Mèn. Một ngày nọ, mẹ nói rằng tôi có thể ra ở riêng. Mẹ bảo tôi đã lớn rồi, cần phải sớm biết tự lập. Tôi cảm thấy vô cùng háo hức, thích thú.

Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.

Tính tôi hay nghịch ngợm lắm. Đôi lúc dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm. Tôi thường trêu chọc mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi. Nhưng cũng chỉ vì thói hung hăng, hống hách mà tôi đã gây ra một lỗi lầm lớn.

Hàng xóm nhà tôi là Dế Choắt – một anh chàng nhỏ bé, ốm yếu. Người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Bởi không có sức khỏe nên Dế Choắt chỉ đào được cái hang nông sát mặt đất, chỉ vừa khép mình vào chứ chẳng cựa được. Một hôm tôi sang chơi, thấy trong nhà luộm thuộm. Tôi liền chê Dế Choắt sống cẩu thả, lười biếng. Dế Choắt không giận mà còn nhờ tôi đào hộ một cái ngách sang bên nhà tôi phòng khi tắt lửa tối đèn thì giúp nhau. Nghe đến đây, tôi từ chối thẳng thừng rồi ra về mà không chút bận tâm.

Mấy hôm liền, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược. Các loài chim nước cũng tụ tập về đông đủ, đứng đầy cả mặt hồ. Đang suy nghĩ vẩn vơ, bỗng thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Tính vốn nghịch ngợm, tôi nghĩ mưu định trêu chị Cốc. Tôi cất tiếng gọi rủ Dế Choắt chơi cùng. Cậu ta sợ hãi van xin tôi đừng dại gì mà trêu vào chị Cốc.

Tôi mắng Dế Choắt nhút nhát, rồi liền cất lời trêu chị Cốc. Chị ta đang đứng rỉa lông, nghe tiếng hát của tôi thì vội giật mình định bay đi. Đến khi định thần lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Chị lò dò về phía cửa hang tôi, quát hỏi kẻ nào đã to gan đến thế. Tôi nhanh chan chui tọt ngay vào hang, mặc cho chị túc tối.

Không trông thấy tôi, nhưng hình như chị Cốc đã trông thấy Dế Choắt đang loay hoay trước cửa hang. Chị Cốc liền buộc tội Choắt mặc cậu ta thanh minh. Chị ta liền giáng những cú mổ tới tấp xuống lưng Choắt. Mỏ Cốc như cái dùi sắt, chọc xuyên cả đất. Rúc trong hang mà bị trúng hai mỏ, Choắt vẹo xương sống, lăn ra kêu váng. Tôi nằm nghe mà khiếp sợ. Đến khi chị Cốc đi rồi, tôi mới dám mon men bò lên. Khi trông thấy tôi, Dế Choắt khóc thảm thiết. Choắt không dậy được nữa, nằm thoi thóp. Thấy thế, tôi hốt hoảng quỳ xuống, nâng đầu Choắt lên xin lỗi Choắt chỉ tại tôi nghịch ngợm, ngông cuồng mà đã khiến anh ấy phải lãnh lất tai họa. Gắng gượng, Choắt thều thào vào tai tôi lời cuối cùng: ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy.

Tôi hối hận lắm. Tôi đem xác Dế Choắt đến chôn ở một vùng cỏ bùm tum. Tôi đắp thành nấm mộ to. Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi tự nhủ từ nay sẽ chừa thói kiêu căng, ngạo mạn của mình.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 8

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Chính tôi đã hại Dế Choắt phải ra đi trong sự đau đớn. Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. Tôi ước rằng mình sẽ đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà khi cậu ta nhờ vả. Hoặc tôi không dại dột mà trêu vào chị Cốc để rồi khiến cho người bạn ốm yếu phải chịu tội thay mình. Tôi nhận ra chính cái tính hung hăng, tự kiêu đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi nhận ra bài học đáng quý. Tôi cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 9

Tên của tôi là Dế Mèn. Bởi ăn uống điều độ và chừng mực, nên tôi thân thế tôi cường tráng lắm.

Đôi càng của tôi mẫm bóng, những cái vuốt cứng và nhọn hoắt; đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Cái đầu của tôi to ra còn hai cái răng đen nhánh như hai lưỡi liềm máy. Cặp râu dài hùng dũng. Tính tôi lại thích khịa với tất cả bà con trong xóm. Tôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Mọi người thường không nói gì, phần nhiều vì họ nể. Nhưng tôi tự cho mình là giỏi. Tôi có ngờ đâu chính tính kiêu ngạo, hung hăng của mình lại gây ra một tai họa.

Hàng xóm của tôi là Dế Choắt – một chàng dế yếu ớt, hiền lành. Người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Một hôm, tôi sang nhà Dế Choắt chơi. Thấy nhà cửa bừa bộn, tôi nói với cậu ta:

– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn.

Dế Choắt tỏ vẻ buồn bã. Cậu ta còn nhờ tôi đào ngách thông sang nhà của tôi, để phòng khi có chuyện sẽ giúp đỡ nhau. Tôi nghe xong liền mắng:

– Hức! Thông ngách sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!

Nói xong, tôi chẳng chút mảy may suy nghĩ mà ra về, để mặc Dế Choắt lủi thủi một mình.

Một hôm nọ, sau cơn mưa, các loại chim tụ hội về vũng nước kiếm mồi. Chị Cốc đậu gần hang. Tôi tỏ vẻ rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt sợ hãi từ chối. Mèn kiêu ngạo, hát đùa Cốc, khiên Cốc tức giận tìm kiếm kẻ vừa trêu chọc mình. Thấy chị ta đến gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Tiếng chị Cốc đầy tức giận:

– Mày nói gì?

Giọng Dế Choắt run rẩy:

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Chị Cốc lại quát lên:

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Sau đó là liên tiếp những tiếng kêu của Choắt. Tôi nằm im thin thít cũng không dám động đậy gì. Chỉ đến khi Cốc bay đi, tôi mới bò lên, thấy Choắt thoi thóp. Tôi hốt hoảng chạy lại đỡ Dế Choắt dậy, khóc lóc:

– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tôi hối hận lắm! Tất cả là lỗi của tôi, phải làm sao bây giờ.

Dế Choắt thì thào nói với tôi:

– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.

Dế Choắt đã chết. Tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Sau khi chôn cất Dế Choắt xong xuôi tại một bãi cỏ, tôi đã đứng trước mộ hàng giờ để tự kiểm điểm những lỗi lầm của mình. Tôi đã nhận ra bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 10

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã trêu chị Cốc nhưng lại không dám đứng ra nhận lỗi. Để rồi, Dế Choắt – người bạn hàng xóm yếu ớt, tội nghiệp lại mang vạ vào thân. Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. Sự việc này là một bài học lớn với tôi. Lúc này, tôi cảm thấy mình thật hèn nhát, ngu ngốc. Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. Lời nói cuối cùng của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Tôi sẽ cố gắng học cách sống chan hòa với mọi người hơn. Đây chính là bài học đường đời đầu tiên quý giá của tôi.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 11

Tên của tôi là Dế Mèn. Vì tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên rất chóng lớn. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng.

Đôi càng của tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Còn đôi cánh trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Cứ mỗi khi tôi vũ lên là nghe tiếng phành phạch giòn giã. Khi tôi bước đi bách bộ thì cả người rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi rất hãnh diện về ngoại hình của mình.

Tính cách của tôi thì rất ương bướng. Đôi lúc dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm. Có khi tôi chọc mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ, hay cả Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Mọi người không nói lại tôi phần nhiều vì họ nể hơn là sợ. Bởi vậy mà tôi đã coi mình là đứng nhất ở trong thiên hạ rồi.

Hàng xóm của tôi là Dế Choắt – một anh chàng nhỏ bé, ốm yếu. Người thì gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Tôi trông thấy Dế Choắt mà chỉ thấy coi thường.

Một hôm tôi sang nhà Dế Choắt chơi, thấy trong nhà luộm thuộm. Tôi liền lên tiếng chê Dế Choắt. Tôi liền lớn tiếng chê bai:

– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn.

Dế Choắt tỏ vẻ buồn bã vì chẳng có đủ sức để đào một căn nhà tử tế. Choắt ta còn to gan nhờ tôi đào một cái ngách thông sang nhà để phòng khi có chuyện thì giúp đỡ. Tôi nghe vậy thì thấy thật nực cười, liền nói:

– Hức! Thông ngách sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!

Nói xong, tôi thản nhiên ra về, mặc kệ Dế Choắt buồn bã. Nhưng rồi có một sự việc xảy ra khiến tôi vô cùng hối hận.

Mấy hôm liền, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược. Các loài chim nước cũng tụ tập về đông đủ, đứng đầy cả mặt hồ. Đang suy nghĩ vẩn vơ, bỗng thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Tôi nghĩ bụng sẽ trêu chị Cốc một phen ra trò, liền rủ Dế Choắt chơi cùng, nhưng Choắt lại nói:

– Em xin anh, đừng làm trò dại dột như thế!

Nghe vậy, tôi liền mắng Dế Choắt nhút nhát, rồi liền cất lời trêu chị Cốc. Nghe tiếng hát, chị Cốc giật mình định bay đi. Nhưng đến khi định thần lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Thấy chị ta đến gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Đúng lúc, Dế Choắt đang loay hoay ngoài cửa hang thì bị chị Cốc nhìn thấy. Tiếng chị Cốc đầy tức giận:

– Mày nói gì?

Giọng Dế Choắt run rẩy:

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Chị Cốc lại quát lên:

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Chị Cốc vừa nói vừa mổ vào người Dế Choắt. Tôi nghe thấy tiếng rên rỉ của Choắt mà kinh hãi, không dám ra cứu. Đến khi nghe tiếng chị Cốc đã bay đi, tôi mới bò lên. Dế Choắt lúc này đang nằm thoi thóp. Tôi hốt hoảng chạy lại đỡ Dế Choắt dậy, khóc lóc:

– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tất cả là lỗi của tôi…

Tôi không ngờ Dế Choắt lại nói với tôi câu này:

– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.

Nghe câu nói của Choắt, tôi hối hận vô cùng. Tôi đem Dế Choắt đi chôn, rồi đứng lặng yên hàng giờ trước mộ của Choắt để nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 12

Đứng trước mộ của Dế Choắt, tôi nghĩ đến bài học đường đời đầu tiên. Sự việc xảy ra khiến tôi hối hận vô cùng. Tôi đã bày trò trêu chị Cốc khiến chị ta vô cùng tức giận. Tự cho mình là giỏi giang nhưng tôi lại không dám đứng ra nhận lỗi. Cuối cùng, người bị vạ lây lại là Dế Choắt, cậu ta đã bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tất cả cũng chỉ vì thói kiêu căng, ngạo mạn của tôi. Lời nói của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Chúng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng. Bài học đầu tiên của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 13

Tôi của tôi là Dế Mèn. Vốn sống tự lập từ nhỏ, nên ngay khi trưởng thành, tôi đã được mẹ cho ra ở riêng. Bởi ăn uống điều độ, nên chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng Dế cường tráng.

Đôi càng của tôi mẫm bóng. Còn những cái vuốt cứng và nhọn hoắt. Đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Cái đầu to ra, còn hai cái răng đen nhánh như hai lưỡi liềm máy. Cặp râu của tôi dài trông rất hùng dũng. Tính hung hăng, ngang ngược. Nên tôi thích cà khịa với mọi người trong xóm. Tôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ. Có khi, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Những lúc đó, tôi cảm thấy tự đắc lắm. Tôi cho rằng mình đã hơn tất cả mọi người. Nhưng nào ngờ chính vì vậy mà tôi đã gây ra lỗi lầm lớn.

Chuyện kể rằng hàng xóm nhà tôi là Dế Choắt – một chàng dế yếu ớt, hiền lành. Người cậu ta gầy gò, dài lêu nghêu trông như một gã nghiện thuốc phiện. Một hôm nọ, tôi sang chơi nhà Choắt. Thấy nhà cửa bừa bộn, tôi liền hỏi:

– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có lớn mà chẳng có khôn.

Dế Choắt tỏ vẻ buồn bã:

– Em cũng biết làm nhà như vậy nguy hiểm. Đụng đến việc là em thở rồi, không còn hơi sức đâu mà đào bới nữa. Hay là bây giờ em nghĩ thế này… Song anh có cho phép nói em mới dám nói…

– Có chuyện gì thì chú mình cứ nói ra!

Dế Choắt nhìn tôi:

– Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang…

Chưa nghe hết câu, tôi đã tỏ vẻ khinh bỉ:

– Hức! Thông ngách sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!

Nói xong, tôi chẳng chút mảy may suy nghĩ mà ra về, để mặc Dế Choắt lủi thủi một mình.

Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược, thế là bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le, sâm cầm, vịt trời, bồ nông, mòng, két ở các bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay cả về vùng nước mới để kiếm mồi. Tôi đứng ở cửa hang thì nhìn thấy Chị Cốc đậu gần hang. Tôi tỏ vẻ rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt sợ hãi từ chối. Tôi liền cất tiếng trêu chị Cốc. Thấy chị ta đến gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Tiếng chị Cốc đầy tức giận:

– Mày nói gì?

Giọng Dế Choắt run rẩy:

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Chị Cốc lại quát lên:

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Tôi chỉ nghe thấy tiếng kêu của Dế Choắt. Tôi nằm im thin thít cũng không dám động đậy gì. Chỉ đến khi Cốc bay đi, tôi mới bò lên, thấy Choắt thoi thóp. Tôi hốt hoảng chạy lại đỡ Dế Choắt dậy, khóc lóc:

– Nào tôi biết được cơ sự lại ra nông nỗi này, tôi hối hận lắm.

Dế Choắt thì thào nói với tôi:

– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.

Tôi chôn cất Dế Choắt tại một bãi cỏ. Xong xuôi, tôi đứng trước mộ hàng giờ nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 14

Trước mộ Dế Choắt, tôi đứng nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã dại dột trêu chị Cốc mà không nghĩ tới hậu quả. Cuối cùng, Dế Choắt – người bạn hàng xóm phải chịu tội thay. Dế Choắt yếu ớt đã bị mổ cho đến chết. Còn bản thân tôi cũng hèn nhát, chỉ dám trốn trong hang mà không dám ra nhận lỗi. Cái chết của Choắt giúp tôi nhận ra một bài học đáng quý. Lời nói của Choắt cũng ám ảnh tôi. Bài học đường đời đầu tiên giúp tôi hiểu ra được sai lầm của bản thân, từ đó sửa chữa để trở nên tốt đẹp hơn.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 15

Tôi là Dế Mèn. Vì tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên rất chóng lớn. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng.

Tôi có một đôi càng mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo thật cứng cáp và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, tôi co cẳng lên, đạp phách phách vào các ngọn cỏ để thử sự lợi hại của chúng. Trước kia, đôi cảnh của tôi ngắn hủn hoẳn. Còn bây giờ đã thành cái áo dài kín đến đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên là nghe tiếng phành phạch giòn giã. Cả người của tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ có thể soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Vẻ bề ngoài này khiến tôi cảm thấy vô cùng hành diện.

Tính của tôi rất bướng. Tôi rất hay cà khịa bà con trong xóm. Tôi chọc mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ, hay cả Gọng Vó dưới đầm lên. Lúc tôi to tiếng, chẳng ai dám đáp lại. Họ không nói lại tôi, phần nhiều có lẽ vì nể hơn là sợ. Bởi vậy mà tôi tưởng mình là một tay ghê gớm lắm. Chao ôi! Tôi có biết được rằng hung hăng, hống hách rồi có ngày mang vạ vào thân. Tôi đã phải trải qua cảnh như thế, mà có lẽ sẽ khiến tôi phải ghi nhớ suốt đời.

Hàng xóm của tôi là Dế Choắt. Người thì gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạn sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê. Đôi càng thì bè bè, trông đến xấu. Đã vậy lại có tính ăn xổi ở thì. Cái hang của anh ta đào nông sát mặt đất.

Một hôm, tôi sang nhà Dế Choắt chơi, thấy trong nhà luộm thuộm. Tôi liền lớn tiếng chê bai:

– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào đến phá thì chú mày gặp nguy ngay. Chú mày có lớn mà chẳng có khôn!

Ngẫm lại, tôi chỉ nói cho sướng miệng. Chứ Dế Choắt than thở thế nào tôi chẳng để lọt tai.

Dế Choắt trả lời tôi bằng một giọng buồn rầu:

– Thưa anh, em có muốn khôn mà không được. Đụng đến việc là em thở rồi, chẳng còn hơi sức đâu mà đào bới nữa. Nhiều khi cũng nghĩ nhà cửa thế này nguy hiểm, mà nghèo sức quá, chẳng thể làm gì được. Hay là em nghĩ thế này… Song anh cho phép em mới dám nói…

Thấy Dế Choắt băn khoăn, tôi liền bảo:

– Được, chú mày cứ nói thẳng ra xem nào!

Choắt nhìn tôi, giọng van nài:

– Anh đã thương em thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh, phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang…

Chưa nghe hết câu, tôi đã mắng:

– Hức! Thông ngách sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!

Xong, tôi thản nhiên ra về, mặc kệ Dế Choắt buồn bã. Nhưng rồi có một sự việc xảy ra khiến tôi vô cùng hối hận.

Mấy hôm liền, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược. Các loài chim nước cũng tụ tập về đông đủ, đứng đầy cả mặt hồ. Bỗng tôi thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, đến đậu gần hang tôi, cách có mấy bước. Tôi nghĩ bụng sẽ trêu chị Cốc một phen ra trò. Tôi cất tiếng gọi Dế Choắt. Nghe tiếng thưa, tôi mới hỏi:

– Chú mày có muốn đùa cùng ta cho vui không?

– Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen đây! Hừ hừ…

– Đùa chơi một tí.

– Hừ… hừ… Cái gì thế?

– Con mụ Cốc kia kìa.

Dế Choắt ra ngoài cửa, nhìn chị Cốc rồi hỏi:

– Chị Cốc trước cửa nhà ta hả?

– Đúng rồi!

Dế Choắt tỏ vẻ sợ hãi:

– Em van anh, đừng làm trò dại dột như thế!

Tôi lại mắng Dế Choắt và bảo:

– Giương mắt ra xem tao trêu con mụ Cốc đây này.

Tôi rình đến lúc chị Cốc rỉa cánh quay đầu lại phía cửa tổ tôi, tôi cất giọng véo von:

“Cái Cò, cái Vạc, cái Nông

Ba cái cùng béo, vặt lông cái nào?

Vặt lông cái Cốc cho tao

Tao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.”

Chị Cốc nghe vậy giật mình, định bay đi. Nhưng đến khi định thần lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Chị lò dò về phía cửa hang tôi, hỏi:

– Đứa nào cạnh khoé gì tao thế?

Nghe vậy, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Đúng lúc, Dế Choắt đang loay hoay ngoài cửa hang thì bị chị Cốc nhìn thấy.

Chị ta tức giận:

– Mày nói gì?

Giọng Dế Choắt run rẩy:

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Chị Cốc lại quát lên:

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Chị Cốc vừa nói vừa mổ vào người Dế Choắt. Choắt rúc trong hang mà bị trúng hai mỏ, quẹo cả xương sống, lăn ra kêu váng. Tôi sợ hãi, nằm im thin thít. Hả cơn tức, chị Cốc đứng rỉa lông cánh một lát nữa rồi lại bay là xuống đầm nước, không chút để ý cảnh khổ đau vừa gây ra. Đến lúc này, tôi mới dám ra khỏi gang. Trông thấy Choắt, tôi khóc lóc:

– Tôi không ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tất cả là lỗi của tôi…

Tôi không ngờ Dế Choắt lại nói với tôi câu này:

– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời mà có thói hung hăng, không biết suy nghĩ thì rồi cũng gây họa vào thân.

Dế Choắt tắt thở. Tôi thương lắm. Tôi đem Dế Choắt đi chôn, rồi đứng lặng yên hàng giờ trước mộ của Dế Choắt để nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 16

Sau khi chôn cất Dế Choắt, tôi đứng trước mộ cậu để nghĩ về bài học đầu tiên. Chỉ vì tính kiêu căng, xốc nổi mà tôi đã hại chết Dế Choắt. Sự ân hận cứ thế choáng ngợp lấy tâm trí của tôi. Nếu như tôi đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà. Hoặc tôi không trêu chị Cốc khiên chị ta tức giận. Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. Tôi đã nhận được một bài học quý giá. Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 17

Mỗi năm, khi đông qua xuân tới, tôi lại bồi hồi khi thấy mình đứng tuổi. Nhìn các dế con, dế cháu bây giờ tôi như nhìn thấy chính mình của nhiều năm về trước, cũng nhanh nhẹn, nhiệt tình nhưng hay xốc nổi. Vì thế, thỉnh thoảng tôi kể lại cho con cháu nghe về cuộc phiêu lưu trước đây, giúp chúng rút ra bài học bổ ích. Bỗng nhớ tới anh bạn Dế Choắt hàng xóm, tôi kể lại cho chúng nghe một kỉ niệm buồn mà tôi không bao giờ muốn nhắc lại nữa…

Hôm đó, một buổi sáng mùa xuân, mưa bụi bay lất phất. Dế con, dế cháu hội họp đông đủ ở nhà tôi. Trong niềm xúc động, tôi bùi ngùi nhớ về anh bạn Dế Choắt đáng thương, vì tôi mà nhận một kết cục bi thảm. “Các con biết không, trước đây ta có một người bạn hàng xóm Dế Choắt. Nhà anh ở ngay kế bên nhà ta. Không được may mắn khoẻ mạnh, Choắt yếu ớt, ốm đau thường xuyên. Nhìn anh ta đã thấy ngay cái vẻ yếu đuối, sợ sệt. Người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện… còn mặt mũi thì lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Tính nết thì ăn xổi ở thì, cũng do hay ốm đau mà Choắt không làm được gì cả. Cái nhà anh ta ở mới tuềnh toàng làm sao, đào rất nông mà không có các ngách thông nhau để chạy khi hiểm nghèo. Thật không có đầu óc nhìn xa trông rộng. Choắt ăn ở như thế làm ta tức tối lắm mà sinh ra coi thường. Tôi khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, lại thêm tính nông nổi của tuổi trẻ nên Choắt sợ lắm. Có hôm sang chơi, nhìn nhà cửa luộm thuộm, bề bộn, tôi lên giọng mắng mỏ, dạy cho Choắt một bài học: “Ôi thôi, chú mày ơi! Chú mày có lớn mà chẳng có khôn”. Tôi chỉ nói sao cho sướng miệng, chứ không suy nghĩ quá nhiều về điều đó. Trước những lời mắng mỏ đó, chàng Dế chỉ im lặng ngoan ngoãn. Càng như thế tôi càng cho mình ghê gớm lắm. Ngay cả khi Dế Choắt dè dặt nhờ vả tôi đào giúp một cái ngách thông sang bên nhà mình, phòng khi tắt lửa tối đèn có thể chạy sang. Nhưng chẳng cần suy nghĩ tôi lập tức từ chối và không quên kèm theo một điệu bộ khinh khỉnh. Tôi ra về mà trong lòng không một chút bận tâm, bỏ mặc anh Choắt đáng thương…

Một hôm, nhìn thấy chị Cốc bỗng ta nghĩ ra một trò nghịch dại và rủ Choắt chơi cùng. Nhưng khi nghe nhắc đến tên chị Cốc thì Choắt lại hoảng sợ xin thôi, đã thế còn khuyên tôi đừng trêu vào, phải biết sợ. Nghe thật tức cái tai.Tôi nào đâu biết sợ ai. Tức giận, tôi quay lại cất tiếng trêu chị Cốc, chứng minh cho Choắt thấy sự dũng cảm của mình. Nhưng chị Cốc không phải hiền lành. Nghe tiếng trêu, chị ta trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. Lúc đó tôi cảm thấy sợ hãi nên vội chui tọt vào hang, lên giường nằm khểnh. Lúc bấy giờ, tôi không hề nghĩ đến anh bạn Dế Choắt tội nghiệp và cũng không thể tưởng tượng được chuyện sắp xảy ra. Đến hôm nay nghĩ lại, tôi vẫn còn thấy rùng mình.

Chị Cốc không thấy tôi nhưng lại thấy Dế Choắt đang loay hoay ngoài cửa hang. Chị ta đổ cho Choắt trêu mình dù cậu có gắng thanh minh. Để trút giận lên kẻ dám bạo gan trêu mình. Tôi nằm trong hang, im thin thít huống. Đến tôi còn thấy sợ huống chi người yếu đuối như Choắt làm sao chịu được vài nhát mổ ấy. Đến khi chị Cốc đi rồi tôi mới dám bò sang tìm Choắt. Tôi không nghĩ mọi sự nghiêm trọng đến mức này. Choắt không dậy được nữa, nằm thoi thóp. Nhìn Choắt ta mới nhận ra nguyên do là từ mình. Tôi hối hận lắm. Tôi nhận tội với Choắt nhưng cũng chẳng thể làm Choắt sống lại được. Và không ngờ trước khi ra đi, một người yếu đuối như Choắt đã nói lại với tôi những điều thấm thía: “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn cũng mang vạ vào mình đấy”. Thế rồi Dế Choắt ra đi. Dế Choắt ra đi để lại cho tôi bài học đường đời đầu tiên đau xót.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 18

Tôi đứng trước mộ Dế Choắt hàng giờ. Bài học đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt. Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. Tính kiêu căng, ngạo mạn đã khiến tôi không biết suy nghĩ thận trọng. Hành động trêu chọc chị Cốc chính là kết quả của tính xấu đó. Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. Tôi nhận ra c húng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 19

Sau khi Dế Choắt mất, tôi lặng lẽ đứng trước mộ cậu. Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. Lúc này, tôi cảm thấy việc làm của mình thật ngu ngốc. Ngay cả dũng khí để bước ra nhận lỗi và xin lỗi mà tôi cũng không có. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa. Và tính cách kiêu căng, tự phụ của tôi đã làm hại Dế Choắt. Tôi tự hứa với bản thân rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 20

Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. Tôi lặng lẽ đứng trước mộ của cậu và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Giá như, tôi không ích kỉ mà giúp đỡ Choắt đào hang. Hoặc tôi không ngu dại mà trêu vào chị Cốc. Thì có lẽ, Dế Choắt đã không phải chết oan. Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. Tôi tự hứa phải biết sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi làm mọi việc.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 21

Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Tôi đứng lặng yên trước mộ của cậu và nghiêm túc kiểm điểm bản thân. Chỉ vì tính kiêu căng ngạo mạn, tôi đã khiến gây ra một lỗi lầm lớn. Tôi đã trêu chọc khiến chị Cốc tức giận, để rồi Dế Choắt là người phải chịu tội thay. Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. Kể từ nay, tôi cần phải sống chan hòa hơn và suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 22

Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi lặng im suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Những lời nói của Dế Choắt đã cảnh tỉnh đối với tôi. Tôi đã trêu chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Nhưng sau đó, tôi đã không đủ dũng cảm để nhận lỗi, khiến Dế Choắt bị vạ lây. Cái chết của Dế Choắt làm tôi ân hận vô cùng. Tôi đã nhận ra bài học rằng làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng.

Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 23

Bài học đường đời đầu tiên của tôi đã phải trả giá quá đắt. Tôi đã trêu đùa chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Nhưng bản thân lại không đủ dũng cảm để nhận lỗi. Cuối cùng, Dế Choắt đã phải chịu tội thay tôi. Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Tôi tự hứa rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ mọi người xung quanh.

*****

Trên đây là 23 bài mẫu Đóng vai Dế Mèn kể lại truyện Bài học đường đời đầu tiên lớp 6 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tập

5/5 - (17 bình chọn)


Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button