Học TậpLớp 6

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp. (11 mẫu)

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp. bao gồm hướng dẫn viết cùng 11 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp.

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp.
Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp.

Mục lục

Gợi ý Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp

Mở bài: Giới thiệu mùa khiến em yêu thích nhất trong năm là mùa xuân

Bạn đang xem: Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp. (11 mẫu)

Thân bài:

– Mùa xuân có thời tiết ấm áp, dễ chịu

– Trong tiết trời xuân, mưa phùn lất phất bay, tưới mát cho muôn loài, mang lại nguồn sống cho cỏ cây hoa lá.

– Những mầm non e ấp trên những cành cây khẳng khiu, bừng tỉnh sau một giấc ngủ đông dài.

– Trăm loài hoa đua nhau khoe sắc, rực rỡ chào đón xuân về.

Kết bài: Em rất yêu thích mùa xuân, mang lại cho con người những niềm vui và hi vọng về một năm với nhiều khởi đầu tốt đẹp.

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 1

Các bạn thân mến, mỗi năm khi những cơn gió mùa đông qua đi, thì đó cũng là lúc mùa xuân về. Mùa xuân đến, mọi vật như được khoác trên mình chiếc áo mới. Xung quanh em ngập tràn muôn vàn ánh nắng ban mai của mùa xuân, ánh nắng ấm áp ấy khiến trái tim em rộn ràng, phơi phới. Mọi vật như bừng tỉnh sau một giấc ngủ đông dài, những bông hoa đua nhau khoe sắc, những cành cây non đâm chồi nảy lộc, những chú chim đậu trên cành cây hót líu lo, tiếng xe ngoài đường tấp nập… Mọi thứ như hòa vào một, thật giống như bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp.

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 2

Mỗi năm, vào cuối tháng 11 dương lịch, trời thu bắt đầu tàn dần, nhường chỗ cho mùa đông kéo về. Mới hôm qua trời còn mát mẻ, mà qua một đêm đã biến rét lạnh. Bầu trời sà xuống thấp, thay chiếc áo xám xịt. Những cơn gió rét buốt thổi vù vù như đoàn quân đang tuần tra khắp phố, không bỏ sót một ngóc ngách nào. Cây cối đứng co ro, nép mình vì rét. Những chú chim nhỏ nằm cuộn sâu trong hốc cây, quên cả việc hót chào ngày mới. Đứng trong không khí lạnh lẽo, khô khan quen thuộc, em hít một hơi thật căng đầy cả lồng ngực. Cảm giác như cả cơ thể được tắm đẫm bởi cái lạnh lẽo của mùa đông, khoan khoái lạ lùng. Mặc những chiếc áo ấm, quàng khăn kín cổ, em bước ra đường với niềm hân hoan lạ lùng. Phải có mùa đông rét mướt như thế này, thì mới cảm giác trọn vẹn được sự ấm áp của ổ chăn, của chén trà nóng được. Có lẽ, chính vì thế, mà em yêu mùa đông vô cùng.

→ Biện pháp tu từ:

  • So sánh: Những cơn gió rét buốt thổi vù vù như đoàn quân đang tuần tra khắp phố, không bỏ sót một ngóc ngách nào.
  • Nhân hóa: Bầu trời sà xuống thấp, thay chiếc áo xám xịt.

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 3

Mùa xuân là mùa đầu tiên trong năm, và cũng là mùa mà em yêu thích nhất. Em yêu mùa xuân, bởi yêu cái không khí dễ chịu của nó. Mùa xuân miền Bắc, trời vẫn còn rét lạnh, nhưng ở mức vừa phải, không tê tái như cái rét của mùa đông. Những đám mây rủ nhau đẩy bầu trời lên cao, lấy không gian cho bầy én từ phía Nam bay về. Rồi trong ánh nắng ấm áp xuân ấm áp, những sứ giả của mùa xuân nô nức bay về, chao lượn rộn ràng từng nhịp từng nhịp, báo cho mọi người nhanh nhanh ra du xuân. Theo tiếng gọi ấy, cây cối, hoa lá dần dần cựa mình, thức tỉnh. Chúng đua nhau đâm chồi nảy lộc, khoe nụ, nở hoa. Một nguồn sống mãnh liệt từ sâu trong lòng đất bung tỏa ra, đem đến nhựa sống ngập tràn cho thiên nhiên đất nước.

→ Biện pháp tu từ:

– Nhân hóa:

  • những đám mây rủ nhau đẩy bầu trời lên cao
  • cây cối, hoa lá dần dần cựa mình, thức tỉnh

– Ẩn dụ: những sứ giả của mùa xuân

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 4

Trong một năm, mùa xuân là mùa đầu tiên, và có lẽ cũng là mùa đẹp nhất. Khi mùa xuân đến, không khí trở nên ấm áp hơn hẳn. Vẫn còn chút gì đó se se, nhưng cũng đủ để vạn vật cựa mình. Cây cối theo tiếng gót chân của nàng xuân, lục tục thay áo mới. Những chồi non, mầm bé kéo nhau nhô lên chào mặt trời. Hoa thơm cỏ lạ cũng đua nhau mở hội, nở tưng bừng. Bức tranh thiên nhiên phút chốc trở nên tươi mới, rộn ràng. Bầu trời trên cao cũng vui theo mà trong xanh, cao vời vợi. Nó chăn dắt những chùm mây trắng bồng bềnh dạo chơi. Vui sướng chào đón bầy én bay về từ phương Nam. Bức tranh thiên nhiên vào mùa xuân luôn tươi đẹp như thế đó.

→ Biện pháp tu từ:

  • Ẩn dụ: tiếng gót chân của nàng xuân
  • Nhân hóa: thay áo mới, kéo nhau nhô lên chào mặt trời, đua nhau mở hội, bầu trời cũng vui theo, chăn dắt những chùm mây trắng bồng bềnh dạo chơi

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 5

Một năm có bốn mùa thì em thích nhất là mùa hè. Mùa hè thường bắt đầu từ đầu tháng tư. Với đặc trưng không khí ấm áp, thường có mưa rào, mưa dông. Mùa hạ thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời cho cây cối. Những chồi non mới nhú ở mùa xuân, nhanh chóng vươn mình trổ lá mạnh mẽ vào mùa hạ. Loáng cái, cây cối xanh um, tán lá rộng rì rào, sung sương vẫy cành lá chào nắng mới. Hoa thơm ngày nào cũng đậu quả, kết trái. Nhìn đâu cũng là một màu xanh, với những quả những trái béo tròn lúc lỉu. Chao ôi sao mà ngon mắt thế. Nào bưởi, nào xoài, nào dưa hấu, nào chanh leo… Vô vàn thức quả để chọn lựa. Thiên nhiên mùa hè thật là tuyệt vời.

→ Biện pháp tu từ: nhân hóa (sung sương vẫy cành lá chào nắng mới)

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 6

Mùa thu là mùa đem đến cho em nhiều cảm xúc nhất. Thiên nhiên mùa thu có chút gì đó khá u buồn – từ trong thơ ca bao đời nay vẫn bảo thế. Bầu trời rời đi cao hơn, mây trắng di chuyển cũng chậm rãi hơn. Ánh nắng mùa thu vẫn ấm áp như thế, nhưng bớt gay gắt đi nhiều. Ấy thế mà, dường như nắng hạ đã thiêu đốt mãnh liệt quá, nên sắc xanh cũng trở nên ảm đạm hơn nhiều. Một số loài cây có lá chuyển sang vàng, cam, đỏ tía rồi rụng về đất. Gió mỗi lúc mỗi mạnh và lạnh hơn, nắng mỗi lúc một yếu hơn, và cây cối cũng mỗi lúc một thưa lá hơn. Hình ảnh những con đường ngợp trong lá vàng bay, chính là vẻ đẹp thơ mộng nhất của mùa thu. Mà suốt những năm nay, biết bao bút mực cũng chẳng thể ngừng viết. Vẻ đẹp ấy, chỉ có mùa lá vàng rơi mới có thể đem đến cho đất trời.

→ Biện pháp tu từ:

  • Nhân hóa: bầu trời rời đi cao hơn
  • Hoán dụ: mùa lá vàng rơi

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 7

Trong một năm, em thích nhất là mùa hạ. Bởi mùa hạ luôn đem đến cảm giác sôi động và tràn ngập sức sống. Cây cối mùa hạ luôn xanh um, tươi tốt và rậm rạp. Một phần nhờ mùa xuân đã ấp ủ cho biết bao chồi non. Phần còn lại chính nhờ vào tiết trời ấm áp, nhiều mưa của mùa hạ. Từ cây cỏ trên mặt đất, đến cây hoa ở trong chậu, đến giàn cây leo trên bờ rào, đến những thân cây cao lớn trên đường, trong vườn, đâu đâu cũng tươi xanh ngút ngát. Tuy không có sắc hoa rực rỡ như mùa xuân, nhưng mùa hè vẫn chẳng kém cạnh rực rỡ, nhờ vào các loại trái cây. Vào mùa hè, trái cây chín rộ nhiều vô kể. Chanh leo, dưa hấu, nhãn, vải. xoài, cam, bưởi… Sắc đỏ, vàng, cam, tím ấy khiến ai cũng phải thèm thuồng. Hòa với những gam màu tươi xinh ấy, thiên nhiên mùa hạ còn chơi những bản nhạc vui tươi, rộn ràng, bởi dàn hợp xướng ve sầu. Thật là hấp dẫn!

→ Biện pháp tu từ: Hoán dụ (sắc đỏ, vàng, cam, tím ấy)

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 8

Mùa đông – mùa cuối cùng của một năm, mùa đem đến những cảm xúc thật khó tả. Nhắc đến mùa đông, là nhắc đến những ngày lạnh lẽo và buốt giá. Bầu trời hầu như lúc nào cũng ảm đạm, xám xịt như tấm kính lau mãi chẳng sạch được bụi mờ. Chim chóc như biến mất hẳn, có khi cả tuần trời cũng chẳng nghe được một tiếng chim hót nào. Cây cối cũng như người co rúm lại trước cái rét của thời tiết. Những thân cây đã rụng hết lá từ mùa thu thì trông lại càng đáng thương hơn nữa. Thiên nhiên mùa đông đem đến cảm giác cô đơn và buồn bã. Dù vậy, nó vẫn có những nét đẹp hiếm hoi mà chẳng mùa nào có được. Đó chính là những đóa hoa mận, hoa ban trắng xóa núi rừng. Tuy đơn điệu nhưng vẫn khiến mọi người phải trầm trồ, thán phục. Chính nhờ mùa đông ấy, mà vạn vật được nghỉ ngơi, ấp ủ để chờ xuân về bung tỏa hương sắc.

→ Biện pháp tu từ:

  • So sánh: bầu trời hầu như lúc nào cũng ảm đạm, xám xịt như tấm kính lau mãi chẳng sạch được bụi mờ
  • Nhân hóa: cây cối cũng như người co rúm lại trước cái rét của thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 9

Mỗi năm khi những cơn gió mùa đông qua đi, thì đó cũng là lúc mùa xuân về. Mùa xuân đến, mọi vật như được khoác trên mình chiếc áo mới. Xung quanh em ngập tràn muôn vàn ánh nắng ban mai của mùa xuân, ánh nắng ấm áp ấy khiến trái tim em rộn ràng, phơi phới. Mọi vật như bừng tỉnh sau một giấc ngủ đông dài, những bông hoa đua nhau khoe sắc, những cành cây non đâm chồi nảy lộc, những chú chim đậu trên cành cây hót líu lo, tiếng xe ngoài đường tấp nập… Mọi thứ như hòa vào một, thật giống như bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp.

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 10

Mỗi năm khi những cơn gió mùa đông Bắc đi qua, là lúc mùa xuân về. Mùa xuân đến trên từng cành cây ngọn cỏ, khiến cho cảnh vật xung quanh em như bừng tỉnh giấc sau một lớp ngủ đông. Trên từng ngõ hẻm tất cả đều khoác lên một sức sống mới tinh khôi. Từng chồi non lộc biếc khẽ nhú mình trên những thân cây để khoe mình trong nắng ấm. Trên những cánh đồng hoa từng bông hoa đang độ xuân thì thi nhau khoe sắc, khoe hương trong ánh nắng mùa xuân thật chan hòa. Khi mùa xuân tới trẻ con cùng vui vẻ tung tăng hơn bình thường, bởi chúng được may nhiều quần áo mới, được tặng những bao lì xì mừng tuổi đầu năm với biết bao nhiêu lời chúc tụng

Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp- Mẫu 11

Bốn mùa xuân, hạ, thu và đông đều đẹp đẽ. Nhưng đối với tôi, mùa xuân là đáng yêu hơn cả. Bởi xuân về đem theo những điều thật tuyệt vời.

Chẳng sai khi nói rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Tạm biệt chuỗi ngày u ám, lạnh giá của mùa đông. Tiết trời vào xuân dần trở nên ấm áp, không còn giá lạnh của những ngày đông. Ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Bầu trời buổi sáng sớm cũng bớt đi cái âm u, xám xịt. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mấy thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Đất trời vào xuân tràn đầy sức sống.

Mùa xuân về, cũng là khi một năm mới nữa lại sang. Con người trở nên vui tươi hơn. Tạm biệt một năm cũ qua đi để đón chờ khởi đầu mới với nhiều may mắn, thành công. Còn tôi thích nhất ở mùa xuân là khi Tết đến. Không khí những ngày tết mới thật ấm áp biết bao. Mọi người trong gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón năm mới. Người lớn chuẩn bị mua sắm đồ Tết. Trẻ con háo hức mong từng ngày được nghỉ học. Khắp các khu chợ bỗng tấp nập hẳn lên. Tiếng người mua bán thật nhộn nhịp. Chợ Tết rất nhiều các mặt hàng từ đồ ăn, thức uống đến quần áo, giày dép… Vào ba mươi Tết, cả nhà tôi lại sum vầy bên mâm cơm giao thừa. Cả gia đình vừa ăn uống, vừa trò chuyện với nhau về những điều đã xảy ra trong một năm vừa qua. Thật tuyệt vời biết bao!

“Xuân xuân ơi xuân đã về, có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến. Xuân xuân ơi xuân đã về, tiếng chúc giao thừa chào đón mùa xuân…” (Mùa xuân ơi). Mỗi lần lắng nghe những giai điệu này, lòng tôi lại cảm thấy háo hức, hân hoan vì một mùa xuân nữa lại về.

*****

Trên đây là hơn 11 mẫu Hãy chia sẻ với bạn học cùng nhóm cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên của một mùa trong năm. Trong khi nói, cố gắng sử dụng biện pháp tu từ phù hợp lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (11 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button