Học TậpLớp 6Toán 6 Cánh Diều

Hoạt động 3 trang 94 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Vẽ tam giác đều bằng thước và compa khi biết độ dài cạnh.

Giải Toán lớp 6 Cánh diều Bài 1: Tam giác đều. Hình vuông. Lục giác đều

Hoạt động 3 trang 94 Toán lớp 6 Tập 1: Vẽ tam giác đều bằng thước và compa khi biết độ dài cạnh.

Bạn đang xem: Hoạt động 3 trang 94 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Lời giải:

Ví dụ: Ta dùng thước và compa vẽ tam giác đều ABC có độ dài cạnh bằng 3 cm.

Để vẽ tam giác đều ABC có độ dài cạnh bằng 3 cm, ta làm như sau:

Hoạt động 3 trang 94 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Bước 1. Dùng thước vẽ đoạn thẳng AB = 3 cm

Bước 2. Lấy A làm tâm, dùng compa vẽ một phần đường tròn có bán kính AB.

Bước 3. Lấy B làm tâm, dùng compa vẽ một phần đường tròn có bán kính BA; gọi C là giao điểm của hai phần đường tròn vừa vẽ.

Bước 4. Dùng thước vẽ các đoạn thẳng AC và BC.

Vậy ta được tam giác đều ABC có cạnh bằng 3 cm.

Lời giải Toán 6 Bài 1: Tam giác đều. Hình vuông. Lục giác đều hay, chi tiết khác:

• Hoạt động 1 trang 93 Toán lớp 6 Tập 1: Hãy sắp xếp ba chiếc que có độ dài bằng nhau để tạo thành tam giác như Hình 1. ….

• Hoạt động 2 trang 93 Toán lớp 6 Tập 1: Với tam giác đều ABC như ở Hình 2, thực hiện hoạt động sau: ….

• Luyện tập 1 trang 94 Toán lớp 6 Tập 1: Hãy dùng thước và compa vẽ tam giác đều EGH có độ dài cạnh bằng 4 cm. ….

• Hoạt động 4 trang 94 Toán lớp 6 Tập 1: Với hình vuông HKLM ở Hình 5, thực hiện hoạt động sau: ….

• Hoạt động 5 trang 95 Toán lớp 6 Tập 1: Vẽ bằng ê ke hình vuông ABCD, biết độ dài cạnh. ….

• Luyện tập 2 trang 95 Toán lớp 6 Tập 1: Vẽ bằng ê ke hình vuông EGHI có độ dài cạnh bằng 6 cm. ….

• Hoạt động 6 trang 96 Toán lớp 6 Tập 1: a) Hãy ghép sáu miếng phẳng hình tam giác đều có cạnh bằng nhau để tạo thành ….

• Hoạt động 7 trang 96 Toán lớp 6 Tập 1: Quan sát lục giác đều ABCDEG ở Hình 8 ta thấy: ….

• Bài 1 trang 96 Toán lớp 6 Tập 1: Cho lục giác đều ABCDEG. ….

• Bài 2 trang 97 Toán lớp 6 Tập 1: Một mảnh vườn có dạng hình vuông với chiều dài cạnh bằng 25m. ….

• Bài 3 trang 97 Toán lớp 6 Tập 1: Hướng dẫn cách gấp và cắt giấy hình tam giác đều, hình lục giác đều từ một hình vuông ….