Học TậpLớp 12

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn (15 mẫu)

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn lớp 12 chọn lọc hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết và 15 bài văn mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành bài tập tốt của mình.

Đề bài: Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn
Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Mục lục

Dàn ý Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

I. Mở bài:

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn (15 mẫu)

– Xác định vấn đề cần nghị luận: cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

II. Thân bài: Triển khai vấn đề nghị luận

1. Giải thích

 • Tâm hồn con người là tổng hòa của nhiều yếu tố như cảm xúc, nhận thức, lí trí, khát vọng… Người có tâm hồn đẹp là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, nhạy cảm trước mọi nỗi niềm của con người.
 • Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp của phẩm chất bên trong, là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người.

2. Bàn luận

– Nuôi dưỡng tâm hồn là điều rất quan trọng và thật cần thiết. Việc làm ấy cần được tiến hành thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ.

– Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau:

 • Biết lắng nghe sự chỉ bảo của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo
 • Không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết
 • Luôn hướng thiện và có tâm hồn đồng cảm với người khác
 • Biết cách sống mình vì mọi người, bản thân không bao giờ vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống
  Tránh gây tổn thương cho những người xung quanh
 • Biết chia sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được,… lời nói đi đôi với việc làm, hành động bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong…

– Làm thế nào để có một tâm hồn đẹp: Biết quan sát, lắng nghe, học hỏi, nhạy cảm, thấu hiểu, chia sẻ với người khác để cùng hướng tới những điều thiện

– Phản đề: Phê phán một số người hiện nay thường chỉ quan tâm đến vẻ đẹp hình thức, ra sức chăm chút cho vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mà không quan tâm trau dồi vẻ đẹp tâm hồn (công, dung, ngôn, hạnh)

III. Kết bài: Bài học nhận thức

 • Cái đẹp tiềm ẩn bên trong phẩm chất, tính cách mới tạo nên giá trị đích thực của mỗi con người, vẻ đẹp tâm hồn tôn vinh thêm cho vẻ đẹp hình thức
 • Vẻ đẹp tâm hồn làm nên giá trị sâu xa, bền vững của con người.
 • Con người ta chỉ hoàn thiện khi có sự hài hòa giữa vẻ đẹp hình thức với vẻ đẹp tâm hồn.

15 mẫu Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 1

“Mẹ ru cái lẽ ở đời
Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn”

Những lời thơ của Nguyễn Duy để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm. Con người để hoàn thiện bản thân thì ngoài việc cố gắng học tập, ăn uống để cao lớn thì cũng cần cố gắng nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn cho mình.

Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp bên trong mỗi con người, là nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, những đức tính quý báu bên trong con người. Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là việc mỗi người biết tự rèn luyện, trau dồi bản thân để trở thành một người tốt, có ích cho xã hội.

Người có ý thức nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là những người không ngừng học hỏi, nỗ lực hoàn thiện bản thân, hướng đến và làm theo những điều tốt đẹp. Họ cũng là những người sống có ước mơ, hoài bão, mục tiêu phấn đấu rõ ràng và cố gắng thực hiện những mục tiêu đó; tránh xa cái xấu, biết phân biệt phải, trái, đúng, sai; có ý thức bài trừ những điều xấu ra khỏi cuộc sống của mình.

Việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn. Việc nuôi dưỡng tâm hồn ảnh hưởng trực tiếp đến nhân phẩm, tính cách của con người, tác động trực tiếp đến sự phát triển của bản thân. Nếu trong xã hội ai cũng có ý thức rèn luyện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn thì xã hội này sẽ trở nên tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân mà không chịu trau dồi, tiến bộ. Lại có những người đề cao vẻ đẹp về ngoại hình, hình thức hơn vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách,… Những người này cần phải xem xét lại bản thân mình và cố gắng tiến bộ hơn. Chúng ta hãy sống và trở thành người có tâm hồn cao đẹp, giúp ích cho người và tô đẹp cho đời.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 2

Chúng ta thường quan tâm đến việc nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn nào bổ dưỡng, lành mạnh, nhưng lại rất ít khi quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn.

Thật ra, tâm hồn ta cũng cần được nuôi dưỡng. Và xét về nhiều khía cạnh, tâm hồn là quan trọng và cần chú ý quan tâm hơn rất nhiều. Một tâm hồn trong sáng, khỏe mạnh dễ mang lại cho ta cuộc sống yên vui, hạnh phúc, ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn.

Việc nuôi dưỡng tâm hồn cũng có những vấn đề của nó. Khi ta sử dụng thức ăn cho cơ thể, ta cần biết được những món nào là bổ dưỡng và những món nào là độc hại. Những thức ăn độc hại sẽ làm cơ thể ta thương tổn, suy yếu. Việc nuôi dưỡng tâm hồn cũng vậy. Ta cần biết phân biệt những điều gì giúp ta hàm dưỡng được sự tốt đẹp cho tâm hồn, và những điều gì là độc hại, không tốt.

Trong phần tinh thần của ta, ngoài những gì thuộc về ý thức được bộc lộ bằng hình thức suy nghĩ, cảm xúc, còn có một phần khác tinh tế hơn. Đó là những gì được ghi nhận lại trong tiềm thức. Những yếu tố này được ghi nhận lại sau mỗi lần có một ý tưởng, cảm xúc nào đó được thể hiện. Và sau đó chúng sẽ đóng vai trò như những hạt giống ngủ yên, chờ đợi lúc thuận tiện để sinh khởi trở lại.

Sự so sánh này càng chính xác hơn khi chúng ta biết rằng những gì được thể hiện nơi ý thức sẽ hình thành không phải một mà là nhiều hạt giống khác cùng loại với nó trong tiềm thức. Và những hạt giống này lại chờ đợi có dịp để tiếp tục phát lộ ra bên ngoài.

Khi ta tức giận với ai đó chẳng hạn. Ngoài những cảm xúc mạnh mẽ của sự nóng giận được bộc lộ ra, cơn giận ấy còn gieo cấy vào tiềm thức của ta nhiều hạt giống khác của sự giận dữ. Những hạt giống này sẵn sàng chờ dịp để nảy mầm. Và điều này có nghĩa là về sau ta càng dễ có những cơn giận tương tự như vậy bộc phát.

Nếu ta tham lam, nghi ngờ, ganh tỵ hay yêu thương, vị tha, cảm thông tất cả cảm xúc ấy đều để lại những hạt giống của chúng trong tiềm thức.

Khi hiểu được điều này, chúng ta càng phải cẩn thận hơn trong việc chăm sóc những cảm xúc và suy nghĩ của mình. Vâng, ngay cả những suy nghĩ cũng độc hại không kém gì hành động. Đôi khi ta thù ghét ai đó và chưa có một biểu lộ nào ra bên ngoài, nhưng ta thường xuyên nuôi dưỡng những ý nghĩ về sự thù ghét. Như vậy là ta đang nung nấu, làm khổ sở tâm hồn mình bằng ngọn lửa thù hận. Và hơn thế nữa, ta còn gieo cấy thêm những hạt giống xấu của sự thù hận vào tiềm thức. Khi có dịp, sự thù ghét đó sẽ sẵn sàng được bộc lộ ra thành hành động.

May mắn thay, điều ngược lại cũng là sự thật. Nếu ta nuôi dưỡng những ý nghĩ về sự thương yêu, chia sẻ, cảm thông, lòng vị tha chúng ta cũng sẽ gieo cấy được những hạt giống của sự thương yêu, chia sẻ, cảm thông, vị tha. Khi có dịp, những hạt giống này chắc chắn sẽ nảy nở làm tươi mát cho cuộc sống chúng ta.

Theo cách hiểu này, ngay cả việc thường xuyên tiếp xúc với những môi trường xấu xa, như đọc sách báo, xem phim ảnh, nghe nhạc… với những nội dung không lành mạnh, cũng sẽ gieo cấy vào tâm hồn ta vô số những hạt giống xấu.

Ngược lại, chỉ cần một cử chỉ cảm thông trước nỗi khổ đau của người khác, hoặc chân thành chia sẻ niềm vui của một người bạn vừa thành đạt những điều nhỏ nhặt đến thế cũng đã gieo cấy được vào tâm hồn ta những hạt giống tốt lành.

Vấn đề khác biệt nằm ở nơi đây. Sự tham lam, nóng giận, nghi ngờ, ghen tỵ là những tính xấu, không phải chỉ là vì theo như các tiêu chí đạo đức mà chúng ta đã được giáo dục. Chúng ta còn có thể dễ dàng tự mình cảm nhận được sự tai hại mà chúng mang đến cho tâm hồn chúng ta. Bất kể là sự tham lam, nóng giận, nghi ngờ, ghen tỵ của ta có gây ra điều gì tổn hại cho ai đó hay chưa, nhưng chúng đã thật sự làm tổn hại chính tâm hồn ta khi ta nuôi dưỡng chúng. Bạn sẽ không bao giờ có được một giây phút nào yên vui, thanh thản nếu trong lòng bạn chất chứa đầy thù hận, sự nghi ngờ, ghen tỵ hay theo đuổi một tham vọng chưa đạt được.

Ngược lại, khi ta nuôi dưỡng tâm hồn bằng sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông, vị tha chúng ta tự mình cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng của sự thanh thản, tươi sáng.

Vì thế chúng ta không lấy làm lạ khi biết rằng để có được một cuộc sống thật sự yên vui hạnh phúc, một tâm hồn trong sáng thanh thản, chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những gì tươi mát, tốt đẹp, tránh xa những gì độc hại, gây thương tổn.

Mặt khác, một trong những khuynh hướng thông thường của chúng ta là khi có điều gì không vừa ý hoặc bất đồng, ta thường hay nhắc đến. Nhưng ngay cả việc phê phán, chỉ trích những điều xấu mà vượt quá mức độ cần thiết, nghĩa là không còn nhằm mục đích xây dựng nữa, cũng sẽ có tác dụng gieo cấy trong tâm hồn ta những hạt giống của sự độc hại. Hãy nhớ rằng, chỉ cần nghĩ đến, nhắc đến những điều xấu thôi, cũng đã đủ để làm thương tổn tâm hồn ta nhiều khi rất nặng nề.

Ngược lại, đôi khi có những việc nhỏ nhặt tưởng như vô ích, nhưng thật sự mang lại cho ta rất nhiều ích lợi. Chẳng hạn, bạn có thể vô tư thưởng thức vẻ đẹp của một bông hoa buổi sáng, hoặc một áng mây bay qua trên bầu trời trong xanh. Những điều ấy cũng đủ gieo cấy trong tâm hồn bạn những hạt giống tươi mát, nhiệm mầu. Sự nảy mầm của những hạt giống ấy sẽ giúp bạn gần gũi hơn, tiếp xúc một cách trọn vẹn hơn với cuộc sống tươi đẹp này.

Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Chỉ cần ta biết khéo léo nhận ra và chọn lọc, chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng. Mặt khác, trong cuộc sống cũng đầy rẫy những cỏ dại xấu xa. Chỉ cần ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết, cuộc đời ta sẽ phải trả giá bằng những u ám, tối tăm kéo dài.

Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, cần thiết không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác, nhưng chúng ta rất thường lãng quên không chú ý đến việc này. Chúng ta đôi khi bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu ý thức được điều này và bắt đầu chăm sóc gieo trồng những hạt giống tốt lành, chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc sống tươi vui và hạnh phúc hơn nhiều.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 3

Chúng ta muốn hoàn thiện bản thân, trở thành người vừa có tài vừa có đức thì bên cạnh việc trau dồi tri thức thì cũng rất cần và quan trọng việc nuôi dưỡng vẻ đẹp cho tâm hồn.

Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp bên trong mỗi con người, là nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, những đức tính quý báu bên trong chúng ta. Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là việc mỗi người biết tự rèn luyện những tình cảm, đức tính tốt đep bản thân để trở thành một người có ích cho xã hội. Vẻ đẹp nội tâm thể hiện qua cách bạn cư xử, những việc tốt đẹp mà bạn làm, kiến thức mà bạn đang sở hữu… chính là nét thu hút vô hình và mạnh mẽ nhất đối với người bạn tiếp xúc, nó là giá trị đích thực của bản thân mỗi người.

Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình, hoàn thiện nốt những khuyết điểm để bản thân mình trở nên giái trị hơn, đó sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn. Vẻ đẹp tâm hồn, cái duyên bên trong nói lên cá tính con người bạn, thể hiện bạn là ai, bạn như thế nào và để sở hữu nó bạn đã phải trải qua quá trình học tập và trau dồi từ cuộc sống và sách vở ra sao. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân mà không chịu trau dồi, tiến bộ. Lại có những người đề cao vẻ đẹp về ngoại hình, hình thức hơn vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách,… Những người này cần phải xem xét lại góc nhìn và quan điểm của bản thân nếu muốn hoàn thiện mình.

Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau: biết lắng nghe sự chỉ bảo của người khác; không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết; luôn hướng thiện và biết cách sống mình vì mọi người,… lời nói đi đôi với việc làm, hành động bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong. Mỗi ngày hoàn thiện bản thân mình một chút, trau dồi bản thân mình một chút sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm tốt đẹp hơn, giá trị con người bạn được nâng cao hơn.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 4

Chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên trải qua nhiều giai đoạn, quá trình khác nhau để hoàn thiện và trưởng thành. Chính vì thế, việc thay đổi bản thân, nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà giàu đẹp, có thể chống lại mọi kẻ thù. Bên cạnh đó, mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc.

Chúng ta cũng cần phải yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với nhau vì nó không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,…

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Mỗi chúng ta chỉ có một quê hương cũng như chỉ được sống một lần.

Hãy sống thật ý nghĩa, sống và cống hiến, tận hưởng hết mình. Không một ai sinh ra đã ở vạch đích hay hoàn hảo, chỉ cần ta biết sống và biết yêu, ta sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 5

Một con người dù mang bên ngoài một vẻ đẹp đẽ, kiêu sa đến mấy cũng khó có thể được coi là “người đẹp” nếu như không có một tâm hồn đẹp đẽ, trong sáng, vẻ đẹp tâm hồn không phải là thứ trang sức bên ngoài mà đó chính là yếu tố làm nên nét đẹp chân chính ở mỗi con người.

Vẻ đẹp tâm hồn sẽ được lý giải theo hai cách: một cách theo ngôn ngữ học, coi đẹp là thiện, người có tâm hồn đẹp tức là có tấm lòng lương thiện. Nếu lý giải theo kiểu này sẽ hoàn toàn là vấn đề luân lý, đạo đức. Cách lý giải thứ hai mang ý nghĩa Mĩ học, người có tâm hồn đẹp phải mang một lý tưởng cao đẹp. Hai cách lý giải trên sẽ dẫn đến hai tiêu chuẩn, yêu cầu khác nhau, khi thực thi sẽ có hai phương pháp, con đường khác nhau. Ý nghĩa thứ nhất, vẻ đẹp tâm hồn là một quy phạm đạo đức phổ biến. Nó yêu cầu mọi người đều phải đạt tới. Ý nghĩa thứ hai chỉ là một lý tưởng mê hoặc người ta. Nếu coi nó là một quy phạm đạo đức phổ biến, sẽ bị xa rời thực tế. Nếu trong nhận thức không chuẩn xác thì hành động dễ bị lẫn lộn.

Tâm hồn chính là ý thức tư tưởng nội tại của con người, giống như nhận thức, quan niệm, động cơ lý tưởng… Tâm hồn của một con người tốt đẹp hay xấu xa là điều vô cùng quan trọng. Tấm lòng lương thiện, chính nghĩa mới có thể đồng tình thương cảm, vì việc công không vì tư lợi, coi việc giúp người là niềm vui, lập trường kiên định, lý tưởng cao đẹp, vì nước vì dân, có chí vươn lên trong cuộc sống. Chính từ những biểu hiện tốt đẹp của mỗi con người ta mới có thể nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vì vậy không chỉ nói tầm quan trọng của tâm hồn một cách cô lập. Bởi tâm hồn vốn là một từ vô hình, nếu không thông qua các hoạt động cảm tính như ngôn ngữ, hành động, tình cảm, thực tiễn xã hội… sẽ không thể hiểu nó một cách chính xác. Đồng thời, biểu hiện tâm hồn của con người không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau, có kẻ bề ngoài đường hoàng chững chạc nhưng đầu óc đen tối, có người có những ước mơ tốt đẹp, nhưng lại không có đủ nghị lực để thực hiện nó. Nếu nhìn một cách cô lập, trên phương diện nào đó có thể phù hợp với đẹp hoặc thiện nhưng thực tế không phải thế, thậm chí hoàn toàn ngược lại. Vẻ đẹp và cái thiện chân chính phải hài hòa giữa biểu hiện bề ngoài với nội tâm, lời nói và việc làm phải nhất trí cao độ, lý luận phải đi đôi với thực tiễn. Một biểu hiện bề ngoài tao nhã tương ứng với bản chất nội tại chân thật không thể tự nhiên mà có được mà là kết quả của sự tu dưỡng của cá nhân cộng với ảnh hưởng của môi trường xã hội, giáo dục.

Ví dụ một vận động viên biểu diễn thể dục, hoặc bằng nghệ thuật cao siêu, hoặc bằng những tư thế đẹp, hoặc bằng động tác linh lợi cương cường khiến khán giả nhìn thấy được sức sống vẻ đẹp trí tuệ, cơ bắp, tình cảm của mình và khán giả được hưởng thụ cái đẹp. Vẻ khoẻ đẹp này, nếu không có sự nghiêm túc học hỏi của cá nhân, sự khổ công rèn luyện, sự giúp đỡ của thầy, của bạn thì liệu có đạt được chăng?

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 6

Tâm hồn đẹp là một phần của sự sống mà con người hằng mong ước, cái đẹp vẻ ngoài không phải là một cái đẹp vĩnh cửu nhưng cái đẹp từ tâm là cái đẹp vĩnh hằng. Vẻ đẹp tâm hồn sẽ giúp bạn yêu bản thân hơn, tạo cảm giác ấm áp hơn cho những người xung quanh, và giúp bạn nhận được nhiều cơ hội mà mình xứng đáng có được. Một con người dù mang bên ngoài một vẻ đẹp đẽ, kiêu sa đến mấy cũng khó có thể được coi là người đẹp nếu như không có một tâm hồn đẹp đẽ, trong sáng, vẻ đẹp tâm hồn không phải là thứ trang sức bên ngoài mà đó chính là yếu tố làm nên nét đẹp chân chính ở mỗi con người.

Vẻ đẹp tâm hồn là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người. Tâm hồn đẹp chỉ có thể có được ở những người có tấm lòng lương thiện. Người lương thiện luôn có tâm hồn đồng cảm với người khác và bản thân họ biết sống vì mọi người, không bao giờ vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Chính những biểu hiện tốt đẹp đó mới giúp ta nhận ra được vẻ đẹp tâm hồn nơi họ.

Con người đang ngày càng chú trọng vào việc làm thế nào để có một ngoại hình hấp dẫn. Ta cảm thấy bản thân chỉ có giá trị khi mình đẹp, và dùng ngoại hình để thu hút những người xung quanh. Ta nghĩ người khác sẽ thích mình nếu có một cơ thể quyến rũ, săn chắc. Nhưng ngược lại họ sẽ không chú ý đến ta. Sự gắn bó quá chặt chẽ với vẻ đẹp bên ngoài khiến chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng về nó. Ta sử dụng nhiều loại mỹ phẩm hay áp dụng nhiều chế độ ăn kiêng, và thường xuyên tập thể dục để giữ cho cơ thể mình hấp dẫn, nhưng mong muốn đó sẽ không bao giờ được thỏa mãn hoàn toàn. Quan niệm về ngoại hình ảnh hưởng rất nhiều tới con người bởi vì sự hấp dẫn về mặt hình thức vô tình trở thành một thước đo, sắp xếp trật tự trong xã hội. Những mối quan tâm lo lắng về ngoại hình không phải chỉ là một xu thế nó phản ánh thực trạng rằng con người đang cực kỳ thèm khát những chỗ đứng trong xã hội.

Dung mạo bên ngoài là cái mà ta tiếp xúc và có ấn tượng đầu tiên với bất kì ai trong lần đầu gặp gỡ. Bởi vậy, vẻ đẹp bề ngoài là một yếu tố quan trọng để người khác đánh giá hay cảm nhận về bạn trong lần đầu gặp gỡ. Nhưng chúng ta phải biết rằng vẻ đẹp bề ngoài không thể quyết định tất cả. Vẻ đẹp bề ngoài bởi vì nó chỉ là lớp vỏ, nếu chỉ có nó thôi thì bạn cũng chỉ như con búp bê hay bình hoa di động mà búp bê chơi mãi cũng chán, hoa ngắm lâu cũng nhàm. Ấn tượng ban đầu bởi dung mạo tốt đến mấy cũng dễ bị xóa mờ bởi sự nhạt nhẽo của tâm hồn hay sự vô duyên trong cách nói chuyện. Vẻ đẹp bên ngoài chỉ thật sự có giá trị khi bạn sở hữu cả nét đẹp bên trong vẻ đẹp nội tâm, đó chính là vẻ đẹp lâu bền hơn so với nhan sắc thứ nhanh chóng sẽ bị thời gian tàn phá. Vẻ đẹp nội tâm thể hiện qua cách bạn cư xử, những việc tốt đẹp mà bạn làm, kiến thức mà bạn đang sở hữu… chính là nét thu hút vô hình và mạnh mẽ nhất đối với người bạn tiếp xúc, nó là giá trị đích thực của bản thân mỗi người. Cái duyên bên trong ấy nói lên cá tính con người bạn, thể hiện bạn là ai, bạn như thế nào, và nó cũng không phải hoàn toàn tự nhiên mà có. Nếu muốn sở hữu nó bạn cũng phải trải qua quá trình học tập và trau dồi từ cuộc sống và sách vở, nó như là không khí sẽ từ từ thấm vào con người qua năm tháng để làm nên cá tính của bạn.

Mỗi người có nhận thức mỗi khác về cái đẹp, thì trong đạo Phật cũng có những nhận thức khác nhau về cái đẹp. Phật giáo đại thừa qua tinh thần của Bồ tát đạo luôn luôn nhìn cuộc đời với tràn đầy vẻ đẹp với những tính chất sâu xa vi diệu của nó. Chính đức Phật trong kinh Pháp Hoa với cái nhìn thanh tịnh và trong sạch như pha lê. Ngài không thấy các chúng sinh đáng sợ, đáng xa lánh khi họ mang đầy những phiền não si mê trong tâm, mà ngài chỉ thấy nơi họ có tràn đầy tính Phật. Người đời thường chú trọng vẻ đẹp bên ngoài và cho rằng một người đẹp là người có hình dung hay tướng mạo khiến người khác nhìn vào sinh tâm ưa thích, có sức hấp dẫn cuốn hút người khác, tức đẹp về cái răng, cái tóc, đôi mắt, làn da, đẹp về hình thể. Ngược lại, Đức Phật khẳng định rõ giá trị của một con người nằm ở chính tâm hồn của người đó như thế nào. Một người đẹp lý tưởng là một người không chỉ đẹp về ngoại hình như nhan sắc, trang phục, về dáng vẻ, hình thức bên ngoài mà còn đẹp cả tư cách, nếp suy nghĩ, ngôn ngữ và hành vi, lối sống.

Theo đạo Phật thì một người sinh ra và sở hữu được sắc đẹp là một điều quý báu. Điều này không phải tự nhiên mà có, cũng không phải do may mắn hoặc do một vị thượng đế nào ban cho mà do chính tự phước đức gây tạo của người ấy trong những kiếp quá khứ. Thế nên được sinh ra làm người là một điều quý báu, thân thể và sắc mặt được đẹp lại càng quý báu hơn.Nhất là trong cái xã hội đầy phức tạp như hiện nay, có rất nhiều trường hợp người ta dùng cái vẻ hoa hòe, hào nhoáng bên ngoài để ngụy trang, che giấu những điều không tốt, không hay thậm chí là xấu xa, tội lỗi. Những hình thức ấy chẳng phản ánh được gì cho nội dung, nó chỉ là lớp vỏ bọc để đánh lừa những đối tượng chuộng vẻ bên ngoài, ham chạy theo hình thức. Người xưa vốn kinh nghiệm sâu sắc về điều này nên đã có những lời khuyên giá trị như tốt gỗ hơn tốt nước sơn hay cái nết đánh chết cái đẹp. Vẻ đẹp bên ngoài không thể xem thường, nhưng phẩm chất bên trong mới là quan trọng nhất. Chỉ vẻ đẹp bên ngoài thôi chưa đủ để đánh đồng nó với giá trị một con người, giá trị một đời sống. Bởi chỉ vẻ đẹp thì không thể làm nên cuộc sống, vẻ đẹp chỉ góp phần tạo sắc màu cho cuộc sống mà thôi. Hơn nữa cái đẹp rất phù du, nó không tồn tại lâu dài, không có cái đẹp nào vĩnh cửu với thời gian. Sự đánh giá về cái đẹp cũng không nhất định, không có cái đẹp nào là tuyệt đối, những quy chuẩn về cái đẹp luôn thay đổi theo và nhất là tùy thuộc vào cảm xúc thẩm mỹ của con người. Và đạo Phật khuyên các bậc cha mẹ nên giáo dục tâm hồn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Làm sao để con cái có thể biết cách đối nhân xử thế, có tấm lòng bao dung, tránh xa được mọi cám dỗ, không tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, đó là điều mà cha mẹ ai cũng mong muốn. Bằng những câu chuyện có thật về giá trị sống, về cách ứng xử và những nghĩa cử đẹp mà bạn mang đến, trẻ có thể cảm nhận được những nét đẹp giản dị, chân thành từ cuộc sống. Tâm hồn của trẻ sẽ được nuôi dưỡng và phát triển một cách tự nhiên nhất. Có những điều chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nó lại nuôi dưỡng tâm hồn trẻ lớn khôn thêm và đó cũng là cách giúp chúng tiếp cận thế giới xung quanh một cách thiết thực nhất. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau. Một tâm hồn trong sáng chắc chắn sẽ mang đến cho ta cuộc sống thật yên bình và hạnh phúc, cho dù có gặp bất cứ trở ngại nào. Nếu biết nuôi dưỡng sự yêu thương, sẻ chia, lòng vị tha, chúng ta có thể cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng đến từ tâm hồn của mỗi người. Để có được một cuộc sống thật sự hạnh phúc, chúng ta cần phải biết tránh gây tổn thương cho nhau. Cảm thông trước nỗi khổ đau của người khác, chia sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được,… những điều đơn giản ấy gieo vào tâm hồn ta những cảm xúc thật ngọt ngào. Chúng ta cần phải biết phân biệt được điều tốt, xấu ảnh hưởng đến tâm hồn và chú ý việc chăm sóc những cảm xúc cũng như suy nghĩ của bản thân. Cho dù đó chỉ là những suy nghĩ chưa kịp thực hiện, chỉ cần có ý nghĩa về sự thù ghét là đã đủ làm khổ tâm hồn mình. Biểu hiện tâm hồn phải đồng nhất với nhau, lời nói đi đôi với việc làm, vẻ đẹp bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong.

Chúng ta thường quan tâm đến việc nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn nào bổ dưỡng, lành mạnh, nhưng lại rất ít khi quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn. Thật ra, tâm hồn ta cũng cần được nuôi dưỡng. Và xét về nhiều khía cạnh, tâm hồn là quan trọng và cần chú ý quan tâm hơn rất nhiều. Một tâm hồn trong sáng, khỏe mạnh dễ mang lại cho ta cuộc sống yên vui, hạnh phúc, ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn. Vì thế chúng ta không lấy làm lạ khi biết rằng để có được một cuộc sống thật sự yên vui hạnh phúc, một tâm hồn trong sáng thanh thản, chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những gì tươi mát, tốt đẹp, tránh xa những gì độc hại, gây thương tổn. Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Chỉ cần ta biết khéo léo nhận ra và chọn lọc và phải nhớ rằng chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng. Mặt khác, trong cuộc sống cũng đầy rẫy những cỏ dại xấu xa. Chỉ cần ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết thì cuộc đời ta sẽ phải trả giá bằng những u ám, tối tăm kéo dài. Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác. Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, cần thiết không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác, nhưng chúng ta rất thường lãng quên không chú ý đến việc này. Chúng ta đôi khi bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu ý thức được điều này và bắt đầu chăm sóc gieo trồng những hạt giống tốt lành, chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc sống tươi vui và hạnh phúc hơn nhiều.

Sự hài hước làm giảm căng thẳng, khiến cho những buồn rầu, vất vả trở nên dễ chấp nhận hơn, thêm vào đó, tiếng cười còn có thể làm giảm đến 40% nguy cơ bị lên cơn đau tim, giúp cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn, đường huyết ổn định và khỏe mạnh hơn. Nhưng chắc chắn không cần đến các nhà khoa học thì bản thân ta cũng hiểu và sẵn sàng công nhận và trân trọng những điều thú vị của cuộc sống mỗi ngày, không phê phán chua cay hay hằn học sẽ làm cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn nhiều, cũng như tạo nên sự dễ dàng hơn khi kết nối mọi người. Và điều tuyệt vời là sự hài hước của bạn luôn độc đáo và duy nhất nó giống như dấu vân tay vậy có thể gọi là bẩm sinh nhưng cũng hoàn toàn có thể được trau dồi và nuôi dưỡng. Hãy trân trọng cuộc sống một cách chân thành, và luyện tập để trở thành người hài hước hơn.

Hồi còn nhỏ, chúng ta thường bị bố mẹ nhắc nhở hãy cảm ơn người nào đó đã giúp mình và bản thân ta cảm thấy thật phiền hà. Nhưng về sau này, khi đã trải qua nhiều kinh nghiệm người thật việc thật cũng như được các nhà nghiên cứu vào cuộc giải thích thì nhiều người đã phần nào hiểu rõ được vì sao mình cần có thói quen cảm ơn người khác. Cảm giác biết ơn làm tăng cảm giác tích cực, giảm đau, giảm mệt mỏi và củng cố khả năng thể hiện trong cả học tập và công việc. Lòng biết ơn còn giúp bạn cảm thấy sự kết nối tốt hơn và truyền cảm hứng để bạn sẵn sàng giúp đỡ một người thân, đồng nghiệp hay hàng xóm. Tuy nói thế này có vẻ cầu kỳ và sáo rỗng nhưng thật sự lòng biết ơn sẽ nâng đỡ tâm hồn bạn, giúp bạn yêu đời hơn.

Con người cần biết cái tâm bên trong của một người không hề có sự sai biệt đối với vẻ bề ngoài của người đó. Tướng tùy tâm sinh, cho nên vẻ bề ngoài của một người sẽ phản ánh ra nội tâm bên trong của người đó. Những người chỉ biết mang trong mình lòng thù hận sự ghen ghét thì chắc chắn sẽ khiến người khác khó ưa. Trái lại những người có tấm lòng từ bi sẽ khiến người khác muốn lại gần.Vì vậy, nếu một người muốn trở nên tốt đẹp hơn cả về tâm hồn và dung mạo thì hãy dùng tâm niệm tốt đẹp để đối đãi với thế gian. Có thể làm được như vậy, bạn sẽ phát hiện được rằng chẳng những hết thảy mọi thứ trong cuộc sống của mình đều trở nên xinh đẹp mà tâm tính và dung mạo của mình cũng càng ngày càng đẹp.

Phật luôn khuyên dạy con người phải làm người chân thật, nhẫn nhịn, lương thiện, từ bi để trở thành một người thực sự tốt. Cho nên, một người có tâm hướng Phật, tin vào Thần Phật thì chắc chắn họ sẽ cân nhắc trước khi làm mỗi việc gì đó. Mỗi khi cân nhắc đến việc làm của mình họ sẽ nghĩ xem, việc mình làm có phương hại đến ai không? Có chân chính đúng đắn không? Do đó, họ sẽ không dễ làm việc ác, việc xấu, làm tổn hại người khác. Người như thế, tâm của họ sẽ đẹp và khiến mọi người xung quanh đều yêu mến, muốn được tiếp xúc, được đến gần. Ngoài ra, người tin vào Thần phật sẽ tin vào thiên lý do đó họ không dám làm việc ác, luôn hành thiện tích đức và giúp đỡ mọi người. Người như vậy không cần nói ra, người khác cũng cảm nhận được họ là người có tâm tính tốt.

Vẻ đẹp tâm hồn giúp bạn yêu bản thân hơn, tạo cảm giác ấm áp hơn cho những người xung quanh, và giúp bạn nhận được nhiều cơ hội mà mình xứng đáng có được. Theo quan kiến của Phật vẻ đẹp tâm hồn sẽ giúp con người có thể hợp nhất với vũ trụ, đồng thời xây dựng định hướng đúng đắn cho chúng ta trên con đường đạt tới giác ngộ giải thoát.

Dẫu sao, ông bà mình cũng đã dạy cái nết đánh chết cái đẹp. Cho nên, mỗi người hãy sửa soạn và chăm sóc cho chính tâm hồn mình. Một người biết tu tâm dưỡng tính thì đời dù cho này hay đời sau cũng sẽ được mọi người yêu mến. Cuộc sống với bao điều tốt đẹp, đáng quý đang chờ đón chúng ta. Sự tinh tế của bản thân sẽ giúp ta khéo léo nhận ra và chọn lọc những hạt giống tâm hồn để gieo trồng và vun đắp. Một tâm hồn tươi đẹp, mạnh mẽ hay u ám, nặng nề điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta chứ không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 7

Để hoàn thiện bản thân và trở thành một người vừa có tài vừa có đức, chúng ta cần không chỉ trau dồi tri thức mà còn quan tâm và nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp tâm hồn là bản chất bên trong của mỗi con người, gồm nhân cách, phẩm chất tốt đẹp và những đức tính quý báu. Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là việc mỗi người phải tự rèn luyện tình cảm và đức tính tốt để trở thành một người có ích cho xã hội.

Vẻ đẹp nội tâm được thể hiện qua cách cư xử, những việc tốt đẹp mà bạn làm và kiến thức bạn sở hữu. Điều này là giá trị thực sự của bản thân mỗi người và là động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Mỗi người có một khả năng và thế mạnh riêng, chúng ta cần nhận ra giá trị của bản thân và tự tin vào bản thân để hoàn thiện nốt những khuyết điểm và trở nên giá trị hơn. Vẻ đẹp tâm hồn là cái duyên bên trong nói lên cá tính con người, thể hiện bạn là ai và bạn như thế nào. Tuy nhiên, trong cuộc sống còn nhiều người tự cao tự đại và ảo tưởng về sức mạnh của bản thân mà không chịu trau dồi, tiến bộ. Ngoài ra, cũng có những người chỉ quan tâm đến vẻ đẹp ngoại hình và hình thức hơn là vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách. Những người này cần xem lại quan điểm của mình để hoàn thiện bản thân.

Nếu bạn muốn nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn của mình, hãy đặt chút thời gian để tự đánh giá bản thân mình và nhận biết những khuyết điểm cần cải thiện. Có thể bạn thiếu sự kiên trì, sự chăm chỉ, hoặc bạn còn tỏ ra ích kỷ và thiếu tôn trọng người khác. Hãy cố gắng khắc phục những điểm yếu của mình bằng cách học hỏi, rèn luyện và thực hành.

Điều quan trọng là bạn không nên bị ám ảnh bởi những khuyết điểm của mình, hãy tập trung vào những ưu điểm và thế mạnh của mình và sử dụng chúng để trở nên tốt hơn. Không cần phải so sánh bản thân với người khác, hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cuối cùng, hãy luôn giữ cho tâm hồn mình trong trạng thái tốt đẹp nhất bằng cách sống tích cực, hướng đến những giá trị cao đẹp, giúp người khác và tôn trọng môi trường xung quanh. Khi bạn nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, tự tin hơn và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của mình.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 8

Mỗi chúng ta đã trải qua nhiều giai đoạn và quá trình khác nhau trong cuộc đời để hoàn thiện và trưởng thành. Do đó, việc cải thiện bản thân và nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp là rất quan trọng.

Khi chúng ta sinh ra, được sống trong một xã hội hòa bình là điều may mắn, và chúng ta nên đóng góp cho sự phát triển của đất nước để chống lại mọi kẻ thù. Hơn nữa, việc học tập, lao động và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho chính mình cũng là cách cống hiến cho đất nước.

Chúng ta cũng cần phải yêu thương và giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với nhau. Điều này không chỉ giúp chúng ta được yêu thương và tôn trọng trong mắt mọi người, mà còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc. Với vai trò học sinh, chúng ta cần học tập chăm chỉ, tôn trọng ông bà cha mẹ và lễ phép với thầy cô. Chúng ta cũng cần nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ và giữ gìn tổ quốc, luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh.

Trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức đúng trách nhiệm của mình đối với quê hương và đất nước. Họ chỉ tập trung vào bản thân mình, không quan tâm đến việc chung và cho rằng đó là trách nhiệm của người khác. Những người này cần bị xã hội lên án.

Chúng ta chỉ có một quê hương và sống một lần, vì vậy hãy sống ý nghĩa và tận hưởng mọi thứ. Không ai sinh ra đã hoàn hảo hay ở vạch đích, nhưng nếu chúng ta biết cách sống và yêu thương, cuộc đời sẽ trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 9

Để hoàn thiện bản thân và trở thành một người tài năng và có phẩm chất đáng ngưỡng mộ, chúng ta không chỉ cần cố gắng học hỏi kiến thức mà còn cần phải nuôi dưỡng vẻ đẹp nội tâm.

Vẻ đẹp nội tâm là những phẩm chất tốt đẹp, nhân cách cao quý, và những đức tính quý báu bên trong mỗi con người. Nuôi dưỡng vẻ đẹp nội tâm là việc mỗi người cần biết rèn luyện tình cảm và đức tính tốt đẹp của bản thân để trở thành người có ích cho xã hội.

Vẻ đẹp nội tâm của con người được thể hiện qua cách cư xử, hành động tốt đẹp, kiến thức mà họ sở hữu… Đây chính là giá trị thực sự và là nét thu hút mạnh mẽ đối với những người gần gũi. Vẻ đẹp nội tâm này là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta trở nên đặc biệt và giá trị hơn trong mắt mọi người.

Mỗi người đều có một khả năng và sức mạnh riêng, và để trở nên giá trị hơn, chúng ta cần nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào khả năng của mình. Việc hoàn thiện bản thân sẽ giúp ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống và thực hiện những điều mà ta mong muốn. Tuy nhiên, để sở hữu được vẻ đẹp nội tâm, chúng ta phải trải qua quá trình học tập và trau dồi kiến thức từ cuộc sống và sách vở.

Trong cuộc sống, có những người quá tự cao và không chịu tiến bộ, cũng như những người đánh giá quá cao vẻ đẹp bên ngoài mà bỏ qua nhân cách và vẻ đẹp bên trong của bản thân. Những người này cần xem xét lại quan điểm của mình và hoàn thiện bản thân. Vẻ đẹp tâm hồn và cá tính bên trong là điều quan trọng để chúng ta tỏa sáng và trở thành một người có giá trị đối với xã hội.

Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn của mình theo nhiều cách khác nhau: lắng nghe những lời khuyên của người khác, liên tục học hỏi để nâng cao tri thức và hiểu biết, luôn hướng thiện và đối xử đúng với mọi người. Nói điều tốt và làm điều tốt phải đi đôi với nhau, hành động phải đồng nhất với suy nghĩ bên trong. Việc hoàn thiện bản thân mỗi ngày và trau dồi kiến thức sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn và nâng cao giá trị của bản thân.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 10

Con người muốn hoàn thiện bản thân phải chăm sóc tốt cho chính mình từ thể chất đến tinh thần. Để làm cho cuộc sống của ta thêm thi vị, nhiều màu sắc hơn thì trước hết ta cần biết nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn.

Vậy thế nào là vẻ đẹp tâm hồn? Trước hết chúng ta cần hiểu “tâm hồn” là một phần quan trọng khiến con người được là người với nghĩa đầy đủ nhất chứ không phải là một cỗ máy không cảm xúc, không niềm tin, hi vọng.. Còn “vẻ đẹp tâm hồn” là vẻ đẹp bên trong mỗi con người, là nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, những đức tính quý báu mà mỗi chúng ta cần rèn luyện, trau dồi để hoàn thiện bản thân mình.

Nếu tâm hồn không được nuôi dưỡng, con người chỉ quan tâm đến tiền tài, vật chất, địa vị thì tâm hồn sẽ trở nên khô cằn, nghèo nàn, con người dễ dàng rơi vào lối sống ích kỉ, vô cảm, thậm chí bất hạnh, đau khổ. Người có tâm hồn đẹp là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, nhạy cảm trước mọi nỗi niềm của con người. Đó là những con người có ý chí, hoài bão trong sáng; có khả năng thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ cảm xúc của người khác bằng sự chân thành, hiểu biết và hướng thiện, vẻ đẹp tâm hồn con người được thể hiện qua thái độ, cử chỉ, cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách sử dụng lời ăn tiếng nói, nghệ thuật lắng nghe và biểu lộ cảm xúc.. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người luôn sống hòa hợp với thiên nhiên. Có lẽ bởi vậy mà Bác luôn yêu nó thậm chí coi nó là tri kỉ. Cũng nhờ nó mà tâm hồn Người lúc nào cũng yêu đời, vui tươi. Thật vậy, nếu bạn có tâm hồn đẹp, hẳn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này đáng sống biết bao và ngược lại. Không có tâm hồn tươi đẹp, bạn sẽ chẳng khác nào một con người chỉ biết giam cầm mình trong căn nhà có bốn bức tường.

Hơn thế nữa, chính nó sẽ biến bạn thành kẻ có tâm hồn hẹp hòi, ích kỷ. Điều đó được chứng minh qua những người chỉ lao đầu vào cuộc sống vì miếng cơm manh áo mà bỏ quên tâm hồn cho khô cằn, mục ruỗng. Để rồi sau đó, cuộc đời họ chỉ đang sống lay lắt chứ không thực sự tồn tại. Hay như một vấn nạn khác trong xã hội là quá coi trọng “nước sơn” thay vì “gỗ tốt”. Con người đang ngày càng chú trọng vào việc làm thế nào để có một ngoại hình hấp dẫn. Ta cảm thấy bản thân chỉ có giá trị khi mình đẹp, và dùng ngoại hình để thu hút những người xung quanh. Ta nghĩ người khác sẽ thích mình nếu có một cơ thể quyến rũ, săn chắc. Nhưng ngược lại họ sẽ không chú ý đến ta. Sự gắn bó quá chặt chẽ với vẻ đẹp bên ngoài khiến chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng về nó. Ta sử dụng nhiều loại mỹ phẩm hay áp dụng nhiều chế độ ăn kiêng, và thường xuyên tập thể dục để giữ cho cơ thể mình hấp dẫn, nhưng mong muốn đó sẽ không bao giờ được thỏa mãn hoàn toàn. Quan niệm về ngoại hình ảnh hưởng rất nhiều tới con người bởi vì sự hấp dẫn về mặt hình thức vô tình trở thành một thước đo, sắp xếp trật tự trong xã hội. Những mối quan tâm lo lắng về ngoại hình không phải chỉ là một xu thế nó phản ánh thực trạng rằng con người đang cực kỳ thèm khát những chỗ đứng trong xã hội.

Vẻ đẹp bên ngoài chỉ thật sự có giá trị khi bạn sở hữu cả nét đẹp bên trong vẻ đẹp nội tâm, đó chính là vẻ đẹp lâu bền hơn so với nhan sắc thứ nhanh chóng sẽ bị thời gian tàn phá. Vẻ đẹp nội tâm thể hiện qua cách bạn cư xử, những việc tốt đẹp mà bạn làm, kiến thức mà bạn đang sở hữu.. chính là nét thu hút vô hình và mạnh mẽ nhất đối với người bạn tiếp xúc, nó là giá trị đích thực của bản thân mỗi người. Cái duyên bên trong ấy nói lên cá tính con người bạn, thể hiện bạn là ai, bạn như thế nào, và nó cũng không phải hoàn toàn tự nhiên mà có. Nếu muốn sở hữu nó bạn cũng phải trải qua quá trình học tập và trau dồi từ cuộc sống và sách vở, nó như là không khí sẽ từ từ thấm vào con người qua năm tháng để làm nên cá tính của bạn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta quá đề cao đời sống tinh thần, lấy cớ tâm hồn là cao quý, không phấn đấu vì hạnh phúc toàn vẹn rồi cũng sẽ chẳng mang lại hạnh phúc đích thực cho con người. Đó là biểu hiện của sự lười nhác, chủ quan, ham ăn biếng làm.Muốn nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, điều đầu tiên chúng ta phải có đời sống vật chất tương đối đầy đủ. Như những người vất vả, lam lũ cho cuộc mưu sinh thì hỏi làm cách nào để người ta có thể mua vé tham gia những buổi hòa nhạc hay trả tiền cho những bức họa đắt giá? Đôi khi chính sự chật vật của vật chất sẽ làm cho đời sống tinh thần của ta bị bó buộc, nặng nề. Vì thế đời sống vật chất và tinh thần có mối quan hệ rất mật thiết với nhau.

Tóm lại, con người cần không ngừng bồi đắp, nuôi dưỡng thế giới tâm hồn của mình. Không những thế cần phải lao động hết mình để thỏa mãn đầy đủ nhu cầu vật chất và tinh thần cho bản thân và gia đình để hưởng thụ được một cuộc sống thật sự hạnh phúc và ý nghĩa trên thế gian này.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 11

Tâm hồn là ý thức tư tưởng nội tại của con người, bao gồm nhận thức, quan niệm và động cơ lý tưởng. Tâm hồn của con người có thể là tốt đẹp hoặc xấu xa và điều này rất quan trọng. Tấm lòng lương thiện và chính nghĩa là cần thiết để đồng cảm và thương yêu người khác, vì mục đích công bằng và không vì lợi ích cá nhân. Một lập trường kiên định và lý tưởng cao đẹp là cần thiết để vươn lên trong cuộc sống, vì nước vì dân.

Những biểu hiện tốt đẹp của con người giúp ta nhận ra vẻ đẹp của tâm hồn. Tuy nhiên, vì tâm hồn là một khái niệm trừu tượng, ta cần sử dụng các hoạt động cảm tính như ngôn ngữ, hành động, tình cảm và thực tiễn xã hội để hiểu nó một cách chính xác. Các biểu hiện của tâm hồn không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau. Một người có thể bề ngoài lịch thiệp và chững chạc nhưng lại có tâm hồn đen tối. Một người khác có ước mơ tốt đẹp nhưng không đủ nghị lực để thực hiện nó. Vì vậy, vẻ đẹp và cái thiện chân chính chỉ có thể được đạt được khi biểu hiện bề ngoài và nội tâm là hài hòa.

Lời nói và việc làm cần nhất trí cao độ và lý luận cần phải được kết hợp với thực tiễn. Biểu hiện bề ngoài tao nhã chỉ có thể đạt được thông qua sự tu dưỡng của cá nhân kết hợp với ảnh hưởng của môi trường xã hội và giáo dục. Ví dụ, một vận động viên biểu diễn thể dục có thể tạo ra một vẻ đẹp vượt trội bằng nghệ thuật cao siêu, tư thế đẹp và động tác linh hoạt. Tuy nhiên, để đạt được điều này, anh ta cần phải nghiêm túc học hỏi, rèn luyện và được giúp đỡ của thầy cũng như bạn bè.

Tâm hồn của mỗi con người là sự kết hợp độc đáo giữa những yếu tố bên trong và bên ngoài. Nó phản ánh những giá trị, niềm tin, và cách hành xử của mỗi người, và được hình thành dần dần theo thời gian. Do đó, việc tu dưỡng tâm hồn là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì. Tuy nhiên, đối với nhiều người, tâm hồn chỉ là một khái niệm trừu tượng, và họ không biết cách để khai thác và phát triển tâm hồn của mình. Trong khi đó, tâm hồn là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Nếu ta không có tâm hồn bình an, thì ta sẽ khó mà đạt được sự hài lòng và an bình, dù có giàu có và thành đạt đến đâu. Để tăng cường tâm hồn, ta có thể thực hiện một số hoạt động như đọc sách, nghe nhạc, viết nhật ký, tập yoga, thiền định, và tham gia các hoạt động tình nguyện. Những hoạt động này sẽ giúp cho ta tìm thấy sự bình an và cân bằng bên trong, giúp ta khai thác tiềm năng của tâm hồn và đạt được sự hài lòng trong cuộc sống.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng tâm hồn của ta là một kho báu quý giá và đáng trân trọng. Hãy dành thời gian và nỗ lực để khai thác và phát triển tâm hồn của mình, và ta sẽ đạt được sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 12

Để hoàn thiện bản thân, trở thành một người vừa có tài vừa có đức, chúng ta cần không chỉ trau dồi kiến thức mà còn cần phải nuôi dưỡng vẻ đẹp cho tâm hồn. Vẻ đẹp tâm hồn thể hiện bên trong mỗi con người, là nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, đức tính quý báu bên trong chúng ta. Việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện tình cảm và đức tính tốt đẹp bản thân để trở thành một người có ích cho xã hội.

Vẻ đẹp nội tâm thể hiện qua cách cư xử, những việc tốt đẹp mà bạn làm, kiến thức mà bạn đang sở hữu… đó là giá trị thật sự của bản thân mỗi người. Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình. Đó sẽ là động lực quan trọng giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều mà ta mong muốn. Vẻ đẹp tâm hồn là cái duyên bên trong thể hiện cá tính của bạn, để sở hữu nó bạn cần trải qua quá trình học tập và trau dồi từ cuộc sống và sách vở. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người tự cao tự đại, không chịu trau dồi và tiến bộ. Cũng có những người coi trọng vẻ đẹp bề ngoài hơn vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách…

Những người này cần xem xét lại góc nhìn và quan điểm của mình nếu muốn hoàn thiện bản thân. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn bằng nhiều cách khác nhau: lắng nghe sự chỉ bảo của người khác, không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống và hiểu biết, luôn hướng thiện và sống vì mọi người… Lời nói đi đôi với việc hành động bên ngoài và suy nghĩ bên trong cần phải thống nhất. Có một câu nói rất hay: “Đừng chỉ nhìn vào bề ngoài, hãy nhìn vào bên trong con người.” Điều đó cho thấy tầm quan trọng của vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách trong cuộc sống.

Vẻ đẹp bên trong sẽ giúp chúng ta thu hút được sự quý mến và tôn trọng từ những người xung quanh, đồng thời giúp ta tạo được những mối quan hệ tốt đẹp và vững chắc hơn. Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cần phải có sự kiên trì và nỗ lực trong quá trình rèn luyện bản thân. Ngoài việc học hỏi kiến thức, ta còn cần phải đối diện với những khó khăn, thử thách và sự thay đổi trong cuộc sống để trưởng thành và phát triển. Chúng ta cũng cần phải nhận thức rõ giá trị của bản thân mình và tránh tự ti hay tự đánh giá thấp mình.

Hãy tìm ra những thứ mình yêu thích, những điểm mạnh của bản thân để phát huy và phát triển. Đồng thời, chúng ta cũng không nên quá tự mãn hay coi thường người khác, mà cần giữ được sự khiêm tốn và tôn trọng đối với mọi người xung quanh. Cuối cùng, để có thể nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn và trở thành một người có ích cho xã hội, chúng ta cần có sự kiên nhẫn và tình yêu thương đối với bản thân và người khác. Hãy luôn giữ tâm trạng tốt đẹp, hướng thiện và luôn cố gắng để sống hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 13

Con người ta chỉ hoàn thiện khi có sự hài hòa giữa vẻ đẹp hình thức với vẻ đẹp tâm hồn. Chứng tỏ việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn có vai trò vô cùng cần thiết. Trước hết có thể hiểu “vẻ đẹp tâm hồn” là cụm từ chỉ suy nghĩ, ý nghĩ, thái độ, tình cảm cũng như đời sống nội tâm tích cực, tố, đẹp, hướng thiện của mỗi người để tạo nên giá trị chân chính của mỗi người; “nuôi dưỡng” là từ chỉ sự chăm sóc, vun đắp, bồi đắp cho ngày một tốt hơn, đẹp hơn, hiệu quả hơn. Như vậy việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là rất cần thiết, rất quan trọng với mỗi người.

Thật vậy, nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn chính yếu tố tạo nên giá trị cũngnhư nét đẹp chân chính, cái đẹp vĩnh hằng của mỗi người. Việc nuôi dưỡng tâm hồn đẹp sẽ giúp ta biết lắng nghe, quan sát, không ngừng học hỏi. Từ đó bản thân sẽ ngày càng hiểu biết hơn. Đồng thời, quá trình vun đắp, nuôi dưỡng tâm hồn đẹp sẽ giúp ta ngày càng trưởng thành, khiêm tốn, chín chắn, sáng suốt hơn. Trong suy nghĩ, tư tưởng của ta sẽ không bao giờ xuất hiện ý nghĩ tham lam, nóng giận, nghi ngờ, ghen tị, đố kị cả.

Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc ta sẽ càng ngày càng biết đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người gặp khó khăn, thiếu thốn, bất hạnh trong cuộc sống. Ngược lại, khi ta nuôi dưỡng tâm hồn đẹp bằng sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông, vị tha thì chúng ta tự mình cảm nhận được niềm vui, sự thanh thản, bình an cũng như là động lực giúp ta dễ dàng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn, chông gai. Vẻ đẹp tâm hồn sẽ giúp bạn yêu bản thân hơn, cảm thấy cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Có tâm hồn đẹp, biết sống vì mọi người, không bao giờ vụ lợi cũng là nền tảng giúp ta bồi đắp lối sống nhân văn, hướng thiện, sống đẹp và hữu ích hơn. Nói cách khác, vẻ đẹp tâm hồn là yếu tố làm nên giá trị cao quý của mỗi con người. Một tâm hồn sáng đẹp chính là ngọn nguồn của cuộc đời hạnh phúc.

Trau dồi, nuôi dưỡng tâm hồn đẹp sẽ mang lại sự chân thành, cảm giác ấm áp hơn cho những người xung quanh, giúp mọi người cùng đi đến lối sống hướng thiện, nhân văn hơn. Đó cũng là cơ sở tạo dựng xã hội nhân ái, dân chủ, văn minh hơn. Một xã hội mà cả nhân loại đều hằng mong ước. Bởi thế, không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta lại khẳng định “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Bởi thế, chúng ta cần phải phê phán những người chỉ quan tâm đến vẻ đẹp hình thức mà không quan tâm vẻ đẹp tâm hồn, những người sống ích kỉ, giả tạo, vô cảm. Như vậy, nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là điều rất cần thiết. Để nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn, trước hết mỗi chúng ta cần nhận thức được sự cần thiết của một tâm hồn đẹp với chính mình. Cần thường xuyên nuôi dưỡng, vun đắp cho tâm hồn bằng những việc làm, hành động đẹp, những suy nghĩ tích cực, bằng lối sống, hành động đẹp.

Biết quan sát, lắng nghe, học hỏi, nhạy cảm, thấu hiểu, chia sẻ với người khác để cùng hướng tới những điều thiện. Biết cảm thông trước nỗi khổ đau của người khác, nhất là người thân bằng sự chân thành. Một trong những cách để gieo mầm, nuôi dưỡng, thanh lọc tâm hồn đẹp là đọc sách báo, xem phim ảnh, nghe nhạc, tham gia các hoạt động thiện nguyện, các khóa tu. Hoạt động thiền, tập thể dục.. với những nội dung lành mạnh. Tâm hồn tươi đẹp tất nhiên không phải là một thứ muốn là có mà đó phải là hành trình không ngừng và phải xuất phát từ chính trái tim của con người khi muốn hướng tới cuộc sống tốt hơn, ý nghĩa hơn. Một tâm hồn trong sáng, khỏe mạnh dễ mang lại cho ta cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Bởi thế chúng ta hãy đồng thời chăm chút vẻ đẹp hình thức và tâm hồn nhé.

Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Bất cứ ai trở nên hoàn hảo đều phải trải qua rèn luyện mới có được. Bởi thế, mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn đẹp đẽ, rèn luyện để trở thành một người công dân hữu ích. Hiểu đơn giản, việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là biết nhìn nhận, đánh giá về khả năng, thái độ, hành vi, việc làm, điểm mạnh, điểm yếu…của bản thân mình; vượt lên khó khăn, trở ngại, không ngừng lao động, học tập, tư dưỡng rèn luyện; đồng thời phát huy ưu điểm, khắc phục sửa chữa khuyết điểm, học hỏi những điều hay điểm tốt của người khác để bản thân ngày càng một tốt hơn, tiến bộ hơn.

Bên cạnh đó còn là việc mỗi cá nhân rèn luyện, trau dồi những phẩn chất quý giá, tốt đẹp, luôn nghĩ và hướng đến lí tưởng cao cả. Người có ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình luôn biết tự đánh giá mình, tích cực học hỏi ở người khác, rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực phù hợp. Để ngày càng tiến bộ cần bạn nhất định phải không ngừng nâng cao năng lực tri thức và hoàn thiện kỹ năng, nhân cách, phẩm chất đạo đức cho mình. Trước hết, chúng ta cần phải tự tin vào bản thân, quý trọng bản thân, đừng mặc cảm, tự ti với bản thân. Nhận rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình, khắc phục và hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh, không ngừng học hỏi để ngày càng tiến bộ và hoàn thiện.

Ai cũng cần phải tự hoàn thiện bản thân mình bởi mỗi người đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, việc bản thân tự hoàn thiện mình là tất yếu để đáp ứng đòi hỏi của xã hội. Tự hoàn thiện mình là phẩm chất quan trọng của thanh thiếu niên giúp cho cá nhân, gia đình và cộng đồng ngày càng tiến bộ.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 14

Tâm hồn đẹp là một phần của sự sống mà con người hằng mong ước, cái đẹp vẻ bên ngoài không phải là một cái đẹp vĩnh cửu nhưng cái đẹp từ tâm là cái đẹp vĩnh hằng. Vẻ đẹp tâm hồn sẽ giúp bạn yêu bản thân hơn, tạo cảm xúc ấm cúng hơn cho những người xung quanh, và giúp bạn nhận được nhiều thời cơ mà mình xứng danh có được. Một con người dù mang bên ngoài một vẻ đẹp tươi, kiêu ngạo đến mấy cũng khó hoàn toàn có thể được coi là người mẫu nếu như không có một tâm hồn đẹp tươi, trong sáng, vẻ đẹp tâm hồn không phải là thứ trang sức đẹp bên ngoài mà đó chính là yếu tố làm ra nét đẹp chân chính ở mỗi con người.

Vẻ đẹp tâm hồn là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người. Tâm hồn đẹp chỉ hoàn toàn có thể có được ở những người có tấm lòng lương thiện. Người lương thiện luôn có tâm hồn đồng cảm với người khác và bản thân họ biết sống vì mọi người, không khi nào vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong đời sống. Chính những bộc lộ tốt đẹp đó mới giúp ta nhận ra được vẻ đẹp tâm hồn nơi họ .Con người đang ngày càng chú trọng vào việc làm thế nào để có một ngoại hình mê hoặc. Ta cảm thấy bản thân chỉ có giá trị khi mình đẹp, và dùng ngoại hình để lôi cuốn những người xung quanh. Ta nghĩ người khác sẽ thích mình nếu có một khung hình điệu đàng, săn chắc.

Nhưng ngược lại họ sẽ không chú ý quan tâm đến ta. Sự gắn bó quá ngặt nghèo với vẻ đẹp bên ngoài khiến tất cả chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng về nó. Ta sử dụng nhiều loại mỹ phẩm hay vận dụng nhiều chính sách ăn kiêng, và tiếp tục tập thể dục để giữ cho khung hình mình mê hoặc, nhưng mong ước đó sẽ không khi nào được thỏa mãn nhu cầu trọn vẹn. Quan niệm về ngoại hình ảnh hưởng rất nhiều tới con người chính bới sự mê hoặc về mặt hình thức vô tình trở thành một thước đo, sắp xếp trật tự trong xã hội. Những mối chăm sóc lo ngại về ngoại hình không phải chỉ là một xu thế nó phản ánh tình hình rằng con người đang cực kỳ thèm khát những chỗ đứng trong xã hội .Dung mạo bên ngoài là cái mà ta tiếp xúc và có ấn tượng tiên phong với bất kỳ ai trong lần đầu gặp gỡ. Bởi vậy, vẻ đẹp vẻ bên ngoài là một yếu tố quan trọng để người khác nhìn nhận hay cảm nhận về bạn trong lần đầu gặp gỡ. Nhưng tất cả chúng ta phải biết rằng vẻ đẹp hình thức bề ngoài không hề quyết định hành động tổng thể. V

Vẻ đẹp vẻ bên ngoài chính do nó chỉ là lớp vỏ, nếu chỉ có nó thôi thì bạn cũng chỉ như con búp bê hay bình hoa di động mà búp bê chơi mãi cũng chán, hoa ngắm lâu cũng nhàm. Ấn tượng khởi đầu bởi dung mạo tốt đến mấy cũng dễ bị xóa mờ bởi sự nhạt nhẽo của tâm hồn hay sự vô duyên trong cách trò chuyện. Vẻ đẹp bên ngoài chỉ thật sự có giá trị khi bạn chiếm hữu cả nét đẹp bên trong vẻ đẹp nội tâm, đó chính là vẻ đẹp lâu bền hơn so với nhan sắc thứ nhanh gọn sẽ bị thời hạn tàn phá. Vẻ đẹp nội tâm biểu lộ qua cách bạn cư xử, những việc tốt đẹp mà bạn làm, kỹ năng và kiến thức mà bạn đang sở hữu … chính là nét lôi cuốn vô hình dung và can đảm và mạnh mẽ nhất so với người bạn tiếp xúc, nó là giá trị đích thực của bản thân mỗi người.

Cái duyên bên trong ấy nói lên đậm chất ngầu con người bạn, bộc lộ bạn là ai, bạn như thế nào, và nó cũng không phải trọn vẹn tự nhiên mà có. Nếu muốn chiếm hữu nó bạn cũng phải trải qua quy trình học tập và trau dồi từ đời sống và sách vở, nó như thể không khí sẽ từ từ thấm vào con người qua năm tháng để tạo ra sự đậm chất ngầu của bạn .Mỗi người có nhận thức mỗi khác về cái đẹp, thì trong đạo Phật cũng có những nhận thức khác nhau về cái đẹp. Phật giáo đại thừa qua niềm tin của Bồ tát đạo luôn luôn nhìn cuộc sống với tràn trề vẻ đẹp với những đặc thù sâu xa vi diệu của nó. Chính đức Phật trong kinh Pháp Hoa với cái nhìn thanh tịnh và trong sáng như pha lê. Ngài không thấy những chúng sinh đáng sợ, đáng xa lánh khi họ mang đầy những phiền não si mê trong tâm, mà ngài chỉ thấy nơi họ có tràn trề tính Phật.

Người đời thường chú trọng vẻ đẹp bên ngoài và cho rằng một người mẫu là người có tưởng tượng hay tướng mạo khiến người khác nhìn vào sinh tâm ưa thích, có sức mê hoặc hấp dẫn người khác, tức đẹp về cái răng, cái tóc, đôi mắt, làn da, đẹp về hình thể. Ngược lại, Đức Phật khẳng định chắc chắn rõ giá trị của một con người nằm ở chính tâm hồn của người đó như thế nào. Một người đẹp lý tưởng là một người không chỉ đẹp về ngoại hình như nhan sắc, phục trang, về hình dáng, hình thức bên ngoài mà còn đẹp cả tư cách, nếp suy nghĩ, ngôn từ và hành vi, lối sống .Theo đạo Phật thì một người sinh ra và chiếm hữu được vẻ đẹp là một điều quý báu. Điều này không phải tự nhiên mà có, cũng không phải do suôn sẻ hoặc do một vị thượng đế nào ban cho mà do chính tự phước đức gây tạo của người ấy trong những kiếp quá khứ. Thế nên được sinh ra làm người là một điều quý báu, thân thể và sắc mặt được đẹp lại càng quý báu hơn. Nhất là trong cái xã hội đầy phức tạp như hiện nay, có rất nhiều trường hợp người ta dùng cái vẻ hoa hòe, hào nhoáng bên ngoài để ngụy trang, che giấu những điều không tốt, không hay thậm chí còn là xấu xa, tội lỗi. Những hình thức ấy chẳng phản ánh được gì cho nội dung, nó chỉ là lớp vỏ bọc để đánh lừa những đối tượng người dùng chuộng vẻ bên ngoài, ham chạy theo hình thức.

Người xưa vốn kinh nghiệm tay nghề thâm thúy về điều này nên đã có những lời khuyên giá trị như tốt gỗ hơn tốt nước sơn hay cái nết đánh chết cái đẹp. Vẻ đẹp bên ngoài không hề xem thường, nhưng phẩm chất bên trong mới là quan trọng nhất. Chỉ vẻ đẹp bên ngoài thôi chưa đủ để đánh đồng nó với giá trị một con người, giá trị một đời sống. Bởi chỉ vẻ đẹp thì không hề tạo ra sự đời sống, vẻ đẹp chỉ góp thêm phần tạo sắc màu cho đời sống mà thôi. Hơn nữa cái đẹp rất phù du, nó không sống sót lâu bền hơn, không có cái đẹp nào vĩnh cửu với thời hạn. Sự nhìn nhận về cái đẹp cũng không nhất định, không có cái đẹp nào là tuyệt đối, những quy chuẩn về cái đẹp luôn biến hóa theo và nhất là tùy thuộc vào xúc cảm nghệ thuật và thẩm mỹ của con người. Và đạo Phật khuyên những bậc cha mẹ nên giáo dục tâm hồn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Làm sao để con cháu hoàn toàn có thể biết cách đối nhân xử thế, có tấm lòng bao dung, tránh xa được mọi cám dỗ, không tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, đó là điều mà cha mẹ ai cũng mong ước. Bằng những câu truyện có thật về giá trị sống, về cách ứng xử và những nghĩa cử đẹp mà bạn mang đến, trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được những nét đẹp đơn giản và giản dị, chân thành từ đời sống. Tâm hồn của trẻ sẽ được nuôi dưỡng và tăng trưởng một cách tự nhiên nhất.

Có những điều tất cả chúng ta tưởng chừng như rất đơn thuần, nhưng nó lại nuôi dưỡng tâm hồn trẻ lớn khôn thêm và đó cũng là cách giúp chúng tiếp cận quốc tế xung quanh một cách thiết thực nhất. Mỗi người hoàn toàn có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau. Một tâm hồn trong sáng chắc như đinh sẽ mang đến cho ta đời sống thật yên bình và niềm hạnh phúc, mặc dầu có gặp bất kỳ trở ngại nào. Nếu biết nuôi dưỡng sự yêu thương, sẻ chia, lòng vị tha, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng đến từ tâm hồn của mỗi người. Để có được một đời sống thật sự niềm hạnh phúc, tất cả chúng ta cần phải biết tránh gây tổn thương cho nhau. Cảm thông trước nỗi khổ đau của người khác, san sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được, … những điều đơn thuần ấy gieo vào tâm hồn ta những xúc cảm thật ngọt ngào. Chúng ta cần phải ghi nhận phân biệt được điều tốt, xấu tác động ảnh hưởng đến tâm hồn và chú ý quan tâm việc chăm sóc những xúc cảm cũng như suy nghĩ của bản thân. Cho dù đó chỉ là những suy nghĩ chưa kịp triển khai, chỉ cần có ý nghĩ về sự thù ghét là đã đủ làm khổ tâm hồn mình. Biểu hiện tâm hồn phải như nhau với nhau, lời nói song song với việc làm, vẻ đẹp bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong .Chúng ta thường chăm sóc đến việc nuôi dưỡng khung hình bằng những loại thức ăn nào bổ dưỡng, lành mạnh, nhưng lại rất ít khi chăm sóc đến việc nuôi dưỡng tâm hồn.

Thật ra, tâm hồn ta cũng cần được nuôi dưỡng. Và xét về nhiều góc nhìn, tâm hồn là quan trọng và cần quan tâm chăm sóc hơn rất nhiều. Một tâm hồn trong sáng, khoẻ mạnh dễ mang lại cho ta đời sống yên vui, niềm hạnh phúc, ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn vất vả. Vì thế tất cả chúng ta không lấy làm lạ khi biết rằng để có được một đời sống thật sự yên vui niềm hạnh phúc, một tâm hồn trong sáng thanh thản, tất cả chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những gì tươi mát, tốt đẹp, tránh xa những gì ô nhiễm, gây thương tổn. Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Chỉ cần ta biết khôn khéo nhận ra và tinh lọc và phải nhớ rằng tất cả chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng. Mặt khác, trong đời sống cũng đầy dẫy những cỏ dại xấu xa. Chỉ cần ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết thì cuộc sống ta sẽ phải trả giá bằng những sầm uất, tối tăm lê dài. Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn. Điều đó trọn vẹn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính tất cả chúng ta, không phụ thuộc vào vào bất kể ai khác.

Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, thiết yếu không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác, nhưng tất cả chúng ta rất thường quên béng không quan tâm đến việc này. Chúng ta đôi lúc bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu ý thức được điều này và khởi đầu chăm sóc gieo trồng những hạt giống tốt đẹp, chắc như đinh bạn sẽ có được một đời sống vui tươi và niềm hạnh phúc hơn nhiều .Sự vui nhộn làm giảm căng thẳng mệt mỏi, khiến cho những buồn rầu, khó khăn vất vả trở nên dễ gật đầu hơn, thêm vào đó, tiếng cười còn hoàn toàn có thể làm giảm đến 40 % rủi ro tiềm ẩn bị lên cơn đau tim, giúp khung hình tất cả chúng ta hoạt động giải trí tốt hơn, đường huyết không thay đổi và khỏe mạnh hơn. Nhưng chắc như đinh không cần đến những nhà khoa học thì bản thân ta cũng hiểu và sẵn sàng chuẩn bị công nhận và trân trọng những điều mê hoặc của đời sống mỗi ngày, không phê phán chua cay hay hằn học sẽ làm cho đời sống trở nên tự do hơn nhiều, cũng như tạo nên sự thuận tiện hơn khi liên kết mọi người. Và điều tuyệt vời là sự vui nhộn của bạn luôn độc lạ và duy nhất nó giống như dấu vân tay vậy hoàn toàn có thể gọi là bẩm sinh nhưng cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể được trau dồi và nuôi dưỡng. Hãy trân trọng đời sống một cách chân thành, và rèn luyện để trở thành người vui nhộn hơn .Hồi còn nhỏ, tất cả chúng ta thường bị cha mẹ nhắc nhở hãy cảm ơn người nào đó đã giúp mình và bản thân ta cảm thấy thật phiền hà.

Nhưng về sau này, khi đã trải qua nhiều kinh nghiệm tay nghề người thật việc thật cũng như được những nhà nghiên cứu vào cuộc lý giải thì nhiều người đã phần nào hiểu rõ được vì sao mình cần có thói quen cảm ơn người khác. Cảm giác biết ơn làm tăng cảm xúc tích cực, giảm đau, giảm căng thẳng mệt mỏi và củng cố năng lực biểu lộ trong cả học tập và việc làm. Lòng biết ơn còn giúp bạn cảm thấy sự liên kết tốt hơn và truyền cảm hứng để bạn chuẩn bị sẵn sàng giúp sức một người thân trong gia đình, đồng nghiệp hay hàng xóm. Tuy nói thế này có vẻ cầu kỳ và sáo rỗng nhưng thật sự lòng biết ơn sẽ nâng đỡ tâm hồn bạn, giúp bạn yêu đời hơn .Con người cần biết cái tâm bên trong của một người không hề có sự sai biệt so với vẻ hình thức bề ngoài của người đó. Tướng tùy tâm sinh, vì vậy vẻ hình thức bề ngoài của một người sẽ phản ánh ra nội tâm bên trong của người đó.

Những người chỉ biết mang trong mình lòng thù hận sự ghanh tỵ thì chắc như đinh sẽ khiến người khác khó ưa. Trái lại những người có tấm lòng từ bi sẽ khiến người khác muốn lại gần. Vì vậy, nếu một người muốn trở nên tốt đẹp hơn cả về tâm hồn và dung mạo thì hãy dùng tâm niệm tốt đẹp để đối đãi với trần gian. Có thể làm được như vậy, bạn sẽ phát hiện được rằng chẳng những hết thảy mọi thứ trong đời sống của mình đều trở nên xinh đẹp mà tâm tính và dung mạo của mình cũng ngày càng đẹp .Phật luôn khuyên dạy con người phải làm người chân thực, nhẫn nhịn, lương thiện, từ bi để trở thành một người thực sự tốt.

Cho nên, một người có tâm hướng Phật, tin vào Thần Phật thì chắc như đinh họ sẽ xem xét trước khi làm mỗi việc gì đó. Mỗi khi xem xét đến việc làm của mình họ sẽ nghĩ xem, việc mình làm có phương hại đến ai không ? Có chân chính đúng đắn không ? Do đó, họ sẽ không dễ thao tác ác, việc xấu, làm tổn hại người khác. Người như vậy, tâm của họ sẽ đẹp và khiến mọi người xung quanh đều thương mến, muốn được tiếp xúc, được đến gần. Ngoài ra, người tin vào Thần phật sẽ tin vào thiên lý do đó họ không dám thao tác ác, luôn hành thiện tích đức và trợ giúp mọi người. Người như vậy không cần nói ra, người khác cũng cảm nhận được họ là người có tâm tính tốt .Vẻ đẹp tâm hồn giúp bạn yêu bản thân hơn, tạo cảm xúc ấm cúng hơn cho những người xung quanh, và giúp bạn nhận được nhiều thời cơ mà mình xứng danh có được. Theo quan kiến của Phật vẻ đẹp tâm hồn sẽ giúp con người hoàn toàn có thể hợp nhất với ngoài hành tinh, đồng thời kiến thiết xây dựng xu thế đúng đắn cho tất cả chúng ta trên con đường đạt tới giác ngộ giải thoát .

Dẫu sao, ông bà mình cũng đã dạy cái nết đánh chết cái đẹp. Cho nên, mỗi người hãy sửa soạn và chăm sóc cho chính tâm hồn mình. Một người biết tu tâm dưỡng tính thì đời dù cho này hay đời sau cũng sẽ được mọi người yêu mến. Cuộc sống với bao điều tốt đẹp, đáng quý đang chờ đón chúng ta. Sự tinh tế của bản thân sẽ giúp ta khéo léo nhận ra và chọn lọc những hạt giống tâm hồn để gieo trồng và vun đắp. Một tâm hồn tươi đẹp, mạnh mẽ hay u ám, nặng nề điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta chứ không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn- Mẫu 15

Chúng ta thường chăm sóc đến việc nuôi dưỡng khung hình bằng những loại thức ăn nào bổ dưỡng, lành mạnh, nhưng lại rất ít khi chăm sóc đến việc nuôi dưỡng tâm hồn.

Thật ra, tâm hồn ta cũng cần được nuôi dưỡng. Và xét về nhiều góc nhìn, tâm hồn là quan trọng và cần quan tâm chăm sóc hơn rất nhiều. Một tâm hồn trong sáng, khoẻ mạnh dễ mang lại cho ta đời sống yên vui, niềm hạnh phúc, ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn vất vả .Việc nuôi dưỡng tâm hồn cũng có những yếu tố của nó. Khi ta sử dụng thức ăn cho khung hình, ta cần biết được những món nào là bổ dưỡng và những món nào là ô nhiễm. Những thức ăn ô nhiễm sẽ làm khung hình ta thương tổn, suy yếu. Việc nuôi dưỡng tâm hồn cũng vậy.

Ta cần biết phân biệt những điều gì giúp ta hàm dưỡng được sự tốt đẹp cho tâm hồn, và những điều gì là ô nhiễm, không tốt .Trong phần ý thức của ta, ngoài những gì thuộc về ý thức được thể hiện bằng hình thức suy nghĩ, xúc cảm…, còn có một phần khác tinh xảo hơn. Đó là những gì được ghi nhận lại trong tiềm thức. Những yếu tố này được ghi nhận lại sau mỗi lần có một sáng tạo độc đáo, xúc cảm nào đó được bộc lộ. Và sau đó chúng sẽ đóng vai trò như những hạt giống ngủ yên, chờ đón lúc thuận tiện để sinh khởi trở lại .Sự so sánh này càng đúng mực hơn khi tất cả chúng ta biết rằng những gì được biểu lộ nơi ý thức sẽ hình thành không phải một mà là nhiều hạt giống khác cùng loại với nó trong tiềm thức.

Và những hạt giống này lại chờ đón có dịp để liên tục phát lộ ra bên ngoài .Khi ta tức giận với ai đó ví dụ điển hình. Ngoài những cảm hứng can đảm và mạnh mẽ của sự nóng giận được thể hiện ra, cơn giận ấy còn gieo cấy vào tiềm thức của ta nhiều hạt giống khác của sự khó chịu. Những hạt giống này chuẩn bị sẵn sàng chờ dịp để nảy mầm. Và điều này có nghĩa là về sau ta càng dễ có những cơn giận tựa như như vậy bộc phát. Nếu ta tham lam, hoài nghi, ganh tỵ… hay yêu thương, vị tha, cảm thông… tổng thể cảm hứng ấy đều để lại những hạt giống của chúng trong tiềm thức .Khi hiểu được điều này, tất cả chúng ta càng phải cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc những cảm hứng và suy nghĩ của mình.

Vâng, ngay cả những suy nghĩ cũng ô nhiễm không kém gì hành vi. Đôi khi ta thù ghét ai đó và chưa có một biểu lộ nào ra bên ngoài, nhưng ta liên tục nuôi dưỡng những ý nghĩ về sự thù ghét. Như vậy là ta đang nung nấu, làm khổ sở tâm hồn mình bằng ngọn lửa thù hận. Và hơn thế nữa, ta còn gieo cấy thêm những hạt giống xấu của sự thù hận vào tiềm thức. Khi có dịp, sự thù ghét đó sẽ sẵn sàng chuẩn bị được thể hiện ra thành hành vi .May mắn thay, điều ngược lại cũng là thực sự. Nếu ta nuôi dưỡng những ý nghĩ về sự thương mến, san sẻ, cảm thông, lòng vị tha… tất cả chúng ta cũng sẽ gieo cấy được những hạt giống của sự yêu quý, san sẻ, cảm thông, vị tha …

Khi có dịp, những hạt giống này chắc như đinh sẽ nảy nở làm tươi mát cho đời sống tất cả chúng ta. Theo cách hiểu này, ngay cả việc liên tục tiếp xúc với những môi trường tự nhiên xấu xa, như đọc sách báo, xem phim ảnh, nghe nhạc… với những nội dung không lành mạnh, cũng sẽ gieo cấy vào tâm hồn ta vô số những hạt giống xấu .trái lại, chỉ cần một cử chỉ cảm thông trước nỗi khổ đau của người khác, hoặc chân thành san sẻ niềm vui của một người bạn vừa thành đạt… những điều li ti đến thế cũng đã gieo cấy được vào tâm hồn ta những hạt giống tốt đẹp .Vấn đề độc lạ nằm ở nơi đây. Sự tham lam, nóng giận, hoài nghi, ghen tỵ… là những tính xấu, không phải chỉ là vì theo như những tiêu chuẩn đạo đức mà tất cả chúng ta đã được giáo dục.

Chúng ta còn hoàn toàn có thể thuận tiện tự mình cảm nhận được sự tai hại mà chúng mang đến cho tâm hồn tất cả chúng ta. Bất kể là sự tham lam, nóng giận, hoài nghi, ghen tỵ… của ta có gây ra điều gì tổn hại cho ai đó hay chưa, nhưng chúng đã thật sự làm tổn hại chính tâm hồn ta khi ta nuôi dưỡng chúng. Bạn sẽ không khi nào có được một tích tắc nào yên vui, thanh thản nếu trong lòng bạn chất chứa đầy thù hận, sự hoài nghi, ghen tỵ… hay theo đuổi một tham vọng chưa đạt được. Ngược lại, khi ta nuôi dưỡng tâm hồn bằng sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông, vị tha… chúng ta tự mình cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng của sự thanh thản, tươi sáng.

Vì thế tất cả chúng ta không lấy làm lạ khi biết rằng để có được một đời sống thật sự yên vui niềm hạnh phúc, một tâm hồn trong sáng thanh thản, tất cả chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những gì tươi mát, tốt đẹp, tránh xa những gì ô nhiễm, gây thương tổn .Mặt khác, một trong những khuynh hướng thường thì của tất cả chúng ta là khi có điều gì không vừa lòng hoặc sự không tương đồng, ta thường hay nhắc đến. Nhưng ngay cả việc phê phán, chỉ trích những điều xấu mà vượt quá mức độ thiết yếu, nghĩa là không còn nhằm mục đích mục tiêu thiết kế xây dựng nữa, cũng sẽ có tính năng gieo cấy trong tâm hồn ta những hạt giống của sự ô nhiễm. Hãy nhớ rằng, chỉ cần nghĩ đến, nhắc đến những điều xấu thôi, cũng đã đủ để làm thương tổn tâm hồn ta nhiều khi rất nặng nề. Trái lại, đôi lúc có những việc li ti tưởng như vô ích, nhưng thật sự mang lại cho ta rất nhiều ích lợi.

Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể vô tư chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của một bông hoa buổi sáng, hoặc một áng mây bay qua trên khung trời trong xanh… Những điều ấy cũng đủ gieo cấy trong tâm hồn bạn những hạt giống tươi mát, nhiệm mầu. Sự nảy mầm của những hạt giống ấy sẽ giúp bạn thân mật hơn, tiếp xúc một cách toàn vẹn hơn với đời sống tươi đẹp này. Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Chỉ cần ta biết khôn khéo nhận ra và tinh lọc, tất cả chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng. Mặt khác, trong đời sống cũng đầy dẫy những cỏ dại xấu xa.

Chỉ cần ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết, cuộc sống ta sẽ phải trả giá bằng những sầm uất, tối tăm lê dài. Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó trọn vẹn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính tất cả chúng ta, không nhờ vào vào bất kể ai khác. Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, thiết yếu không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác, nhưng tất cả chúng ta rất thường quên lãng không quan tâm đến việc này. Chúng ta đôi lúc bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu ý thức được điều này và khởi đầu chăm sóc gieo trồng những hạt giống tốt đẹp, chắc như đinh bạn sẽ có được một đời sống vui tươi và niềm hạnh phúc hơn nhiều .

*****

Trên đây là nội dung bài học Nghị luận xã hội cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn (15 mẫu) do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Học tập

5/5 - (6 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button