Học TậpLớp 6Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Hai cây phong SGK Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo

Nội dung chính

Đoạn trích miêu tả hai cây phong với ngòi bút sắc bén đậm chất hội hoạ và đong đầy cảm xúc. Qua đó truyền cho chúng ta tình yêu quê hương da diết và niềm xúc động đặc biệt vì hai cây phong gắn với câu chuyện về người thầy – người đã vun trồng những ước mơ cho những đứa học trò của mình.

Câu 1

Câu 1 (trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Bạn đang xem: Soạn bài Hai cây phong SGK Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo

Đọc đoạn đầu và tìm ý.

Lời giải:

Những chi tiết cho thấy hai cây phong “có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng”:

– Như một làn sóng thuỷ triều dâng lên vỗ vào bãi cát

– Như một tiếng thì thầm thiết tha nồng thắm truyền qua lá cành như một đốm lửa vô hình

– Có khi bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp là cảnh lại cất tiếng thở dài một lượt như thương tiếc người nào.

– Có khi nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa bốc cháy rừng rực khi mưa bão ùa về.

=> Hai cây phong với nhiều cung bậc, trạng thái, được tác giả miêu tả đặc sắc, nhân hóa lên như con người có đầy đủ hơi thở, linh hồn.

Câu 2

Câu 2 (trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hướng dẫn giải:

Trả lời theo cách hiểu của em và đưa ra lý do.

Lời giải:

Em đồng tình với ý kiến này. Vì có những chi tiết cây phong hiện lên đặc sắc, có suy nghĩ, tình cảm, hành động. Nhân vật “tôi” phải yêu mến hai cây phong lắm mới có thể cảm nhận được những điều sâu thẳm này.

Câu 3

Câu 3 (trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Đọc và tìm ý.

Lời giải:

Hai cây phong có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của nhân vật “tôi”:

– Thuở nhỏ, hai cây phong còn là nơi hội tụ của lũ trẻ và nhân vật “tôi”.

– Khi lớn lên, hai cây phong trở thành người bạn tâm giao, tri âm, tri kỉ của họa sĩ.

Câu 4

Câu 4 (trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hướng dẫn giải:

Dựa vào hiểu biết và nhận thức của bản thân, em suy nghĩ và trả lời câu hỏi này.

Lời giải:

Theo em, thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Thiên nhiên đem lại cho chúng ta sự sống, nguồn lương thực. Thiên nhiên còn giúp ta chống lại những thiên tai, hiểm họa. Thiên nhiên còn làm cho đời sống của mỗi người trở nên trong mát, phong phú hơn.

Bài đọc

>> Xem chi tiết: Văn bản Hai cây phong – CTST 6