Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần (12 mẫu)

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần bao gồm hướng dẫn viết cùng 12 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần
Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần

Mục lục

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 1

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, có nhiều câu có ý nghĩa đối lập với nhau. Trong số đó, hai câu tục ngữ nổi tiếng là “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” và “Bán anh em xa mua láng giềng gần.”.

Câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” sử dụng hình ảnh máu đào để diễn đạt ý nghĩa về tình thân trong gia đình. Những người có mối liên hệ máu mủ trong gia đình được coi trọng hơn những người không có liên hệ này, được ẩn dụ bằng hình ảnh nước lã. Trong câu tục ngữ này, sự chênh lệch về số lượng giữa một giọt máu đào và rất rất nhiều giọt nước lã (tạo nên ao nước) được sử dụng để thể hiện sự quan trọng của mối liên hệ huyết thống. Câu tục ngữ này khẳng định rằng, trong gia đình, tình thân và mối quan hệ giữa những người có cùng máu mủ là vô cùng quan trọng. Chính những người thân trong gia đình mới có thể yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho nhau vô điều kiện, hi sinh cho nhau và luôn ở bên cạnh nhau trong mọi hoàn cảnh. Tình cảm gia đình là một điều tự nhiên và không có điều kiện nào có thể thay thế được.

Mặc dù vậy, câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” cũng không sai. Vì trong những tình huống khó khăn, nguy nan đột nhiên ập đến, thì người láng giềng sống gần đây sẽ là người dễ dàng giúp đỡ chúng ta nhất. Trong khi đó, người thân dù có lòng nhưng sống ở nơi xa cách thì khó có thể ứng cứu kịp. Chính vì vậy, người ta cho rằng người láng giềng bên cạnh đáng quý và gắn bó hơn cả anh em sống xa về địa lí.

Mặc dù vậy, hai câu tục ngữ trên vẫn còn chưa hoàn thiện. Dù ông cha có nói “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, trong thực tế vẫn có những trường hợp anh chị em cùng nhà nhưng lại căm ghét, xem nhau như kẻ thù. Cũng có bậc cha mẹ đối xử tàn nhẫn với con cái của mình, hoặc những đứa con bất hiếu đày đọa cha mẹ đã già yếu. Những người xa lạ bên ngoài có thể quan tâm và giúp đỡ họ hơn những người trong gia đình. Tuy nhiên, việc “Bán anh em xa mua láng giềng gần” cũng không phải là luôn đúng đắn trong mọi tình huống. Bởi lòng người là thứ khó đoán. Các hàng xóm không quen biết không thể luôn sẵn sàng giúp đỡ ta vô điều kiện trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, có những trường hợp hàng xóm tung tin đồn thất thiệt, hoặc sống lạnh lùng, không quan tâm đến việc của người khác.

Trong cuộc sống, cả hai câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” và “Bán anh em xa mua láng giềng gần” đều đúng trong các trường hợp khác nhau. Chúng không phải là đối lập mà bổ sung cho nhau để tạo ra một khía cạnh hoàn thiện hơn. Trong xã hội, quan hệ gia đình và các mối quan hệ với bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp đều rất quan trọng. Nếu chúng ta đối xử tốt và hòa đồng với tất cả mọi người, chúng ta sẽ nhận được sự đáp lại ấm áp từ họ. Chúng ta cần giữ cân bằng giữa các mối quan hệ trong cuộc sống của mình và không nên tập trung quá nhiều vào quan hệ gia đình mà bỏ bê các mối quan hệ khác trong xã hội và ngược lại.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 2

Chúng ta thật may mắn khi bên mình vẫn còn những người anh chị em, họ hàng, gia đình thân thiết, là hành trang, là kỷ niệm chúng ta nên trân trọng điều đó, vì những người đó luôn bên ta, yêu thương ta vô điều kiện, còn những người ngoài xã hội kia có điều kiện mới yêu thương ta. Đã có câu tục ngữ dân gian muốn phác họa lên điều đó, “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” là để mỗi chúng ta cùng suy ngẫm, có thể thay đổi thành hành động tích cực hơn.

Câu nói có hàm ý thật sâu rộng, ở đó có đề cập đến trong toàn câu là quan hệ với những người thân trong gia đình, mối quan hệ với xã hội. Tác giả dân gian đã khéo léo miêu tả đến “một giọt máu đào” một hình ảnh vô cùng đẹp, hình ảnh ấy vô cùng ý nghĩa mỗi khi chúng ta nhắc đến, ta trân trọng từng giọt máu của mình của người vì nó có giá trị vô cùng to lớn với cuộc sống của mỗi người, quyết định sinh mệnh của một ai đó. Còn ở đây, trong chính câu nói này nó cũng muốn chỉ đến chính là những người anh em cùng cha, cùng mẹ, cùng dòng họ với chúng ta, cùng chung dòng máu, huyết thống. Còn ngược lại “ao nước lã” thì có thể hiều đơn giản là những con người ngoài xã hội, dù có gần gũi yêu thương ta, nhưng vẫn không mang huyết thống thì vẫn sẽ “khác máu tanh lòng”. Sự so sánh một lần nữa xuất hiện ở đây, từ “hơn” chính là muốn thể hiện điều đó. Điều đó đã nói lên rõ nhất những suy ngẫm, chứa đựng trong đó là kinh nghiệm của ông cha ta khi suy nghĩ về vấn đề này.

Còn chúng ta, có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?. Con người luôn cần biết trân trọng những người anh em, họ hàng vì họ là một phần trong cuộc đời chúng ta, không có họ thì dường như cuộc đời ta không trọn vẹn, ta không biết được nguồn cội, không hiểu được những kiến thức truyền thống quý báu, giá trị của tình yêu thương gia đình đầm ấm nó to lớn đến đâu,..Và thực tế trong xã hội không ít ví dụ về tình thân đa phần sẽ hơn tình người dưng, như khi chúng ta gặp những chuyện không may, chuyện bất trắc, thì người nhà sẽ là người đầu tiên cảm thấy bất an, xắn tay vào lo thay cho ta, giúp chạy vạy để giúp ta, còn người dưng có khi chỉ đến an ủi vài câu, xuýt xoa rồi ngắm nhìn, rồi bỏ đi lạnh lùng, thờ ơ. Rồi khi những cơn thiên tai ập đến, cùng chịu một cơn bão, thì “thân ai người đó phải tự lo”, chỉ có thể nhờ vả người ngoài chút ít, nhưng người trong nhà thì ngược lại họ có thể sẵn sàng hy sinh cho ta được an toàn hơn. Hay khi ta có những thử thách quan trọng, ta luôn tìm thấy ở người thân luôn là người đầu tiên động viên, khích lệ ta cho ta động lực chinh phục điều đó trong khi có thể bị người ngoài động viên dò hỏi, không thật tâm, khích bác, dè chừng, đấu đá khắc nghiệt, mệt mỏi.

Câu tục ngữ này đúng bởi vì tất cả những điều đó, người thân của chúng ta lúc nào cũng thương yêu ta, hết lòng giúp đỡ không kể khổ, vì người khác có thể bỏ bạn đi khi mà họ chán, nhưng với anh em dù có xích mích đến cỡ nào, vẫn còn tình cảm tự nhiên, thuần khiết nhất, nhiều kỷ niệm với ta nhất, nên chẳng thể để bạn một mình đối chọi, tuyệt đối muốn bảo vệ, che chở bạn.

Nên điều đơn giản, nếu cho bạn chọn giữa anh em và người bạn, người yêu của mình thì dù quyết định ấy rất khó khăn, vì bạn yêu mến cả hai, nhưng nếu phải buộc phải chọn, ta nên chọn gia đình bởi chỉ ở đó, bạn mới được che chở, yêu thương, những con người đó luôn thật lòng với ta hơn người ngoài, nên hãy suy nghĩ cho thật kỹ, vì ta chưa biết được tương lai sẽ như thế nào, và ta phải chấp nhận những điều “bất trắc” bất cứ lúc nào nếu chọn sai. Nếu bị lầm lũi, mù quáng bởi những điều lợi ích bản thân trước mắt, dẫn đến không xem trọng họ hàng, những người như thế thật đáng trách. Và cũng chỉ khi ta biết sống có tình, có nghĩa, đối xử tốt với người thân cận, ta mới đạt đến những điều tốt hơn, là biết yêu thương người khác.

Vì thế, ta cần phải có nhận thức đúng đắn hơn về tình cảm gia đình, để từ đó thấy được trách nhiệm của mình trong đó, vừa phải hiếu thảo, tôn trọng, học hỏi từ người lớn, bậc sinh thành trong gia đình, điều đó vừa là lưu giữ truyền thống quý báu của dân tộc, bên cạnh đó, phải biết làm tròn bổn phận của cá nhân với xã hội, đó là vừa rèn luyện sức khỏe, học tập, biết giúp đỡ người khác để cống hiến đúng sức lực. Người lớn trong gia đình có trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ, để làm cho gia đình đúng là cái nôi của xã hội, còn xã hội cũng có trách nhiệm là nâng cao chất lượng giáo dục của tất cả để đưa những đứa trẻ mồ côi, những người yếu kém, thiệt thòi hơn, thiếu thốn tình cảm có thể được bao bọc, chở che, tạo nên một xã hội toàn diện.

Câu tục nghĩa mang nặng ân tình với tình cảm huyết thống đó chính là điều đẹp đẽ nhất mà ta có thể cảm nhận được trong dòng chảy của truyền thống của dân tộc, thấm đượm trong đó. Ta phải biết giữ gìn lưu giữu những truyền thống đó, Nhưng cũng nhấn mạnh được đừng quên tình cảm, trách nhiệm của ta với mọi người trong xã hội, đưa xã hội đi lên từng ngày.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 3

Ta đã biết được tục ngữ về đạo đức lối sống thường đề cập đến các mối quan hệ trong xã hội có thể kể ra như quan hệ gia đình, anh em, hay cả họ hàng…một trong những câu tục ngữ thể hiện vấn đề đó thật đặc sắc và cũng rất nhiều ý nghĩa đó chính là câu “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Trước tiên chúng ta phải hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào cho đúng nhất. Với hình ảnh “giọt máu đào” chính là một điều cần thiết để người ta sống. Vfa nó như thật thân thiết trong mỗi một con người chúng ta. Hình ảnh “ao nước lã” là những thứ không cần thiết đối với cơ thể của con người. Chúng ta có thể hiểu nôm na là như vậy. Chính qua đó mà người ta muốn lên lên rằng cho dù là một nhưng giot máu cũng quan trọng hơn ao nước lã. Và ta nên hiểu rộng hơn thì “giọt máu đào” ở trong câu tục ngữ đặc sắc này như muốn nói có nghĩa ẩn dụ là những người có quan hệ huyết thống với nhau. Còn đối với hình ảnh “ao nước lã”được hiểu là những người xa lạ và không có quan hệ ruột thuojt nào cả hay còn được gọi là người dưng. Ta như thấy được chính phép so sánh “hơn” dường như cũng đã thể hiện rõ lời nhận định của người đời xưa như muốn nói đó chính là: Những người có quan hệ máu mủ, hay có quan hệ huyết thống với nhau thì lúc nào cũng quý trọng hơn người xa lạ. Chỉ với như vậy thôi thì câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”cũng đã như khuyên chúng ta phài xem trọng. Đồng thời cũng như đã thật là đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có quan hệ huyết thống với nhau.

Thực tế ngày nay cũng đã cho ta thấy trong xã hội hiện nay,nếu có một người nào đó trong gia đình gặp chuyện bất trắc hya những điều chẳng lành thì con người ta ta luông bồn chồn, cũng như lo lắng hơn là người dưng gặp nạn. Qủa thật câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” này rất đúng đắn. Ta như thấy được chính người thân cùa chúng ta là những người hết lòng giúp đỡ yêu thương đùm bọc ta. Nhất là khi gặp chuyện không may ta lo lắng hơn bao giờ hết, và chắc chắn lo hơn là đối với những người không than thuộc. Âu điều này cũng chính là lẽ tự nhiên thôi! Trong cuộc sống ta như thấy được giữa bạn và anh em thì ta phải chọn anh em trong nhà. Và ta như thấy được nếu như mà cùng chịu một cơn bão, dân tộc ta và dân tộc bạn cùng gánh chịu thì tất nhiên rằng con người chúng ta đều xót thương đấy. Nhưng thực sự cứu giúp cần thiết ta phài dành cho dân tộc mình trước hết đã ròi mới đến những người khác.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì dường như không phải ai cũng làm được như thế. Thực tế cũng đã có một số người không xem trọng họ hàng thân thuộc, lo chạy theo nhưng điều lợi lộc hay là cả cái danh mà dường như học cũng đã đánh mất tình nghĩa gia đình. Thực sự ta như thấy được hễ mà có gì có lợi cho họ thì họ làm mà không cần biết điều đó sẽ nhứ thế nào với người thân của mình. Thế rồi ta lại như thấy được rằng những người như thế thật đáng trách. Chính vì vậy chúng ta phải sống có tình, có nghĩa, và cũng phải luôn luôn đối xử tốt vối những người thân của mình hơn bao giờ hết.

Qua câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng thật ý nghĩa – “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” dường như cũng đã cho chúng ta thấy được lối sống đầy ân tình của con người Việt Nam. Thực sự chúng ta phải biết giữ gìn,phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và của ông cha ta đã để lại lưu truyền cho con cháu ngàn đời nay.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 4

Con người chúng ta sống trong xã hội, không thể tách rời với xã hội. Là một cá thể trong quần thể chung đó chúng ta có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Có thể kể ra như: quan hệ gia đình anh em hay họ hàng luôn được ta biết đến qua những câu ca dao tục ngữ. Một trong những câu tục ngữ thể hiện vấn đề đó chính là câu: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Câu tục ngữ đã được ông cha ta khéo léo đúc kết thành hình ảnh quen thuộc đó là “giọt máu đào” tượng trưng cho những thành viên trong gia đình cùng chung huyết thống. Còn “ao nước lã” tượng trưng cho những người không có chung mối quan hệ huyết thống. Bằng việc sử dụng nghệ thuật đối lập rất khéo léo và tinh tế đã khẳng định tình cảm của câu tục ngữ. Mặc dù một giọt máu đào tuy bé nhỏ ít ỏi nhưng vẫn quý hơn ao nước lã. Cũng giống như con người có cùng huyết thống dù ở xa xôi cách mấy đời thì vẫn quý hơn những con người ở gần ta nhưng không có mối quan hệ gì. Ta cũng thấy được phép so sánh hơn dường như đã thể hiện lời nhận định của ông cha ta đó chính là coi trọng huyết thống gia đình đồng thời cũng đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có cùng huyết thống với nhau. Thực tế trong xã hội chúng ta cũng thấy rằng nếu một người thân trong gia đình gặp chuyện bất trắc hay nhiều chẳng lành thì con người ta luôn bồn chồn lo lắng. Còn đối với những người xa lạ thì sẽ chỉ là một niềm thương tiếc, sự đồng cảm với đồng loại.

Câu tục ngữ: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” này hoàn toàn đúng. Gia đình là nơi ta dựa dẫm, nơi ta có những người thân bao bọc, che chở hết lòng yêu thương, giúp đỡ khi ta gặp khó khăn chẳng lành. Họ là những người sẵn sàng vì ta, họ cũng là những người luôn lo lắng cho ta. Tuy nhiên thực tế trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn tồn tại những con người không coi trọng họ hàng thân thuộc mà chỉ biết đến lợi ích cá nhân nên đã đánh mất tình nghĩa gia đình. Đấy là những con người đáng trách nhưng họ cũng là những con người cô đơn lẻ loi nhất vì nếu không có anh em gia đình thì cũng là không có nơi trở về nơi dựa dẫm, không còn những người thân thật lòng lo lắng cho chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cần phải sống có tình nghĩa và luôn đối xử tốt với những người thân xung quanh. Một gia đình hạnh phúc thì phải có những thành viên giúp đỡ nhau là chỗ dựa tinh thần khi cần thiết. Vì thế chúng ta cần phải có những nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình, con cháu là phải hiếu thảo với bậc sinh thành và làm tròn bổn phận nghĩa vụ học tập của bản thân nhằm xây dựng xã hội sau này. Gia đình là một phần của xã hội gia đình phải hòa đồng hạnh phúc thì xã hội với phát triển được trong xã hội này, được hình thành nên nhân cách con người không chỉ có gia đình mà còn ở xã hội. Nếu xã hội không bình yên thì sẽ gây ra chiến tranh có nhiều đứa trẻ mồ côi trở nên lạc lõng, thiếu giáo dục, có thể nguy hại cho xã hội sau này. Ngoài ra bậc cha mẹ cũng phải biết giáo dục con cái để giúp chúng hình thành nhân cách tốt đẹp ngay từ khi còn bé. Bởi nhân cách con người là được hình thành trong thời gian dài chứ không phải trong chốc lát. Tình cảm cúng là thứ vun đắp từ từ và có sự chăm chút mới vững bền.

Câu tục ngữ: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” mang đậm giá trị quan niệm về lối sống coi trọng quan hệ huyết thống trong gia đình, đề cao việc đoàn kết giữa các thành viên. Đồng thời qua câu tục ngữ chúng ta cần phải biết giữ gìn phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam vì theo truyền thống dân gian mỗi người dân Việt Nam đều mang dòng máu lạc hồng cùng chung tổ tiên vì vậy cần phải biết yêu thương đồng loại cùng nhau phát triển giúp cho đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 5

Tục ngữ về đạo đức lối sống thường đề cập đến các mối quan hệ trong xã hội như: quan hệ gia đình, anh em, họ hàng… một trong những câu tục ngữ thể hiện vấn đề đó là: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Trước tiên ta phải hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào? “Giọt máu đào” là một thứ cần thiết để người ta sống, “ao nước lã” là những thứ không cần thiết đối với cơ thể. Như vậy cho dù là một nhưng giọt máu cũng quan trọng hơn ao nước lã. Hiểu rộng hơn thì “giọt máu đào” nghĩa ẩn dụ là những người có quan hệ huyết thống với nhau. “ao nước lã” được hiểu là những người xa lạ, người dưng. Phép so sánh “hơn” đã thể hiện rõ lời nhận định: những người có quan hệ máu mủ, huyết thống với nhau thì lúc nào cũng quý trọng hơn người xa lạ. Như vậy câu tục ngữ khuyên chúng ta phài xem trọng, đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có quan hệ huyết thống với nhau.

Thực tế đã cho ta thấy trong xã hội hiện nay, nếu có một người nào đó trong gia đình gặp chuyện bất trắc thí ta luông bồn chồn, lo lắng hơn là người dưng gặp nạn. Câu tục ngữ này rất đúng. Người thân cùa chúng ta là những người hết lòng giúp đỡ yêu thương đùm bọc ta thì khi gặp chuyện không may ta lo lắng hơn là đối với những người không thân thuộc. Đó là lẽ tự nhiên thôi giữa bạn và anh em thì ta phải chọn anh em thôi. Cùng chịu một cơn bão, dân tộc ta và dân tộc bạn cùng gánh chịu, chúng ta đều xót thương đấy, nhưng sự cứu giúp cần thiết ta phài dành cho dân tộc mình chứ.

Tuy nhiên không phải ai cũng làm được như thế. Có một số người không xem trọng họ hàng than thuộc, lo chạy theo caí lợi, cái danh mà đánh mất tình nghĩa gia đình. Hễ cái gì có lợi cho họ thì họ làm mà không cần biết điều đó sẽ nhứ thế nào với người thân của mình, những người như thế thật đáng trách. Vì vậy chúng ta phải sống có tình, có nghĩa, luôn đối xử tốt vối những người thân của mình.

Qua câu tục ngữ, chúng ta thấy được lối sống đầy ân tình của con người việt Nam chúng ta phải biết giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp ấy

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 6

Xin chào các bạn hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi ý kiến của mình về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần.

Vậy các bạn đã đã hiểu rõ ý nghĩa của hai câu tục ngữ này chưa?

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau thảo luận để hiểu sâu hơn về hai câu tục ngữ này nhé! Đầu tiên chúng cần hiểu các thuật ngữ “giọt máu đào” là thứ quan trọng không thể thiếu trong cơ thể người, “ao nước lã” là thứ không có giá trị, không cần thiết. Đó là hiểu theo nghĩa đen của từ, còn hiểu theo nghĩa bóng thì “giọt máu đào” ở trong ngữ cảnh này thể hiện những người cùng chung dòng máu, huyết thống, anh em ruột thịt; “ao nước lã” chỉ người xa lạ, người dưng. Ý nghĩa của câu tục ngữ này nhắc nhở chúng ta cần phải trân trọng những người thân ruột thịt, họ quan trọng hơn những người xa lạ.

Thực tế thì cũng khá đúng, ví dụ trong gia đình bất kể ai gặp trục trặc hay vấn đề gì đó chúng ta tự nhiên sẽ cảm thấy lo lắng, quan tâm hộ. Còn đối với người xa lạ thì chúng ta không hề có cảm giác đó. Cũng đúng thôi chúng ta là anh em ruột thịt, có cùng huyết thống thì việc bảo vệ, quan tâm lẫn nhau cũng là lẽ thường tình. Tuy nhiên, đôi khi không phải gia đình nào cũng hoà thuận, anh em cũng sẵn lòng bảo vệ nhau. Thực tế là có thật, anh em bất hoà, tranh chấp. Bởi vậy mới có câu tục ngữ “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Câu này thực tế cũng đúng, đôi khi chúng ta có thể thân thiết với hàng xóm còn hơn anh em. Người ta thường nói “xa mặt cách lòng”, “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”. Có những người sẵn sàng chọn hàng xóm, thay vì anh em nhưng thực lòng mà nói theo quan điểm của tôi, không có ai là không muốn chọn anh em ruột của mình cả, chỉ là do hoàn cảnh, do sự bất hoà mới dẫn đến cảnh chia lìa như vậy.

Qua hai câu tục ngữ trên, chúng ta không thể khẳng định sự đúng, sai ở đây, mà nó dựa trên hoàn cảnh, cách sống mỗi người. Và tôi tin rằng sự lựa chọn nào cũng được, miễn sao chúng ta sống cảm thấy thoải mái, hạnh phúc thì nó sẽ là lựa chọn đúng. Các bạn có đồng ý với ý kiến của tôi không? Hãy cho tôi ý kiến đóng góp để cuộc trao đổi, thảo luận hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 7

Tục ngữ thường đề cập đến đạo đức và lối sống trong xã hội, trong đó bao gồm các mối quan hệ như gia đình, anh em, họ hàng… Câu tục ngữ nổi tiếng nhất để thể hiện vấn đề này là: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Trước tiên, ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ: “Giọt máu đào hơn ao nước lã”. “Giọt máu đào” là một yếu tố thiết yếu cho sự sống của con người, trong khi “ao nước lã” là những thứ không quan trọng cho sức khỏe. Vì vậy, ngay cả một giọt máu cũng có giá trị hơn so với một ao nước lã. Nếu nghĩ rộng hơn, “giọt máu đào” ẩn dụ đến những người có quan hệ huyết thống với nhau, trong khi “ao nước lã” đề cập đến những người xa lạ, không quen biết. Từ “hơn” trong câu tục ngữ đã đưa ra lời khuyên rằng, những người có quan hệ huyết thống với nhau luôn được coi trọng hơn những người không quen biết. Tóm lại, câu tục ngữ này khuyên chúng ta hãy quan tâm và trân trọng những mối quan hệ gia đình, họ hàng.

Thực tế đã cho chúng ta thấy trong xã hội hiện nay, khi có một người trong gia đình gặp chuyện bất trắc thì ta luôn lo lắng và bồn chồn hơn là khi người xa lạ gặp nạn. Câu tục ngữ “một giọt máu đào hơn ao nước lã” rất đúng. Người thân của chúng ta là những người sẵn sàng giúp đỡ và yêu thương chúng ta, khi gặp chuyện không may chúng ta lo lắng hơn là đối với những người không thân thuộc. Đó là lẽ tự nhiên giữa bạn và anh em thì chúng ta phải chọn anh em. Cùng chịu một cơn bão, dân tộc của chúng ta và dân tộc của người khác đều phải gánh chịu, chúng ta đều cảm thấy xót thương, nhưng sự cứu giúp cần thiết chúng ta phải dành cho dân tộc của mình.

Điều này không phải ai cũng thực hiện được. Có những người không coi trọng mối quan hệ gia đình, tập trung vào lợi ích và danh vọng của bản thân mà làm mất đi tình nghĩa trong gia đình. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không suy nghĩ đến tác động đó đến người thân của mình. Những người như vậy thật đáng trách. Do đó, chúng ta cần sống với tình cảm và tình nghĩa, đối xử tốt với người thân trong gia đình. Câu tục ngữ cho thấy đức tính tình thân trong lối sống của người Việt Nam, một giá trị cần được bảo vệ và phát triển.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 8

Trong xã hội, con người không thể tồn tại mà không có mối quan hệ với xã hội. Với vai trò là một cá nhân trong cộng đồng, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ khác nhau, như là quan hệ gia đình, anh em, hay họ hàng. Những mối quan hệ đó thường được truyền đạt qua những câu ca dao và tục ngữ. Trong đó, câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” là một ví dụ minh hoạ cho quan niệm này.

Câu tục ngữ “giọt máu đào hơn ao nước lã” được ông cha ta khéo léo đúc kết thành hình ảnh quen thuộc, tượng trưng cho những thành viên trong gia đình cùng chung huyết thống. Ngược lại, “ao nước lã” tượng trưng cho những người không có mối quan hệ huyết thống. Việc sử dụng nghệ thuật đối lập đã khẳng định tình cảm của câu tục ngữ. Mặc dù giọt máu đào bé nhỏ ít ỏi nhưng vẫn quý hơn ao nước lã, giống như con người có cùng huyết thống dù ở xa xôi cách mấy đời thì vẫn quý hơn những con người ở gần ta nhưng không có mối quan hệ gì. Câu tục ngữ này coi trọng huyết thống gia đình và đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có cùng huyết thống với nhau. Trong xã hội hiện nay, khi có người thân trong gia đình gặp chuyện bất trắc hay nhiều chẳng lành, con người ta luôn bồn chồn lo lắng, trong khi đối với những người xa lạ, chỉ đơn thuần là niềm thương tiếc và sự đồng cảm với đồng loại.

Câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” hoàn toàn chính xác. Gia đình là nơi chúng ta có thể dựa dẫm, được bao bọc, che chở bởi những người thân yêu, giúp đỡ khi gặp khó khăn. Họ luôn sẵn sàng vì ta, và luôn lo lắng cho ta. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, vẫn tồn tại những người không coi trọng tình thân trong gia đình, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và đã đánh mất tình nghĩa gia đình. Đó là những con người đáng trách, nhưng họ cũng là những con người cô đơn nhất, vì nếu không có anh em trong gia đình, chúng ta sẽ không có nơi trở về, không có người thân yêu lo lắng cho chúng ta.

Chính vì vậy, chúng ta cần sống có tình thương và luôn đối xử tốt với những người thân quanh ta. Gia đình hạnh phúc cần có những thành viên giúp đỡ lẫn nhau, trở thành chỗ dựa tinh thần khi cần thiết. Để đạt được điều đó, chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình. Con cái cần hiếu thảo với cha mẹ và hoàn thành tốt nghĩa vụ học tập của mình để xây dựng xã hội trong tương lai. Gia đình là một phần của xã hội và cần phải hòa đồng và hạnh phúc để xã hội phát triển. Xã hội được hình thành từ những gia đình, nhân cách con người không chỉ bị ảnh hưởng bởi gia đình mình mà còn bởi xã hội nơi mình sống.

Nếu xã hội không yên bình, đó sẽ gây ra chiến tranh, gây ảnh hưởng đến tương lai của nhiều đứa trẻ mồ côi, khiến chúng trở nên lạc lõng và thiếu giáo dục, và có thể gây hại cho xã hội trong tương lai. Cha mẹ cũng cần phải biết giáo dục con cái để giúp chúng hình thành nhân cách tốt từ khi còn nhỏ. Bởi nhân cách con người được hình thành trong một quá trình dài, chứ không phải chỉ trong một thời gian ngắn. Tình cảm cần được vun đắp từ từ và chăm sóc thường xuyên để trở nên vững bền.

Câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” có giá trị quan niệm sâu sắc về lối sống coi trọng quan hệ huyết thống trong gia đình, đề cao việc đoàn kết giữa các thành viên. Nó cũng truyền tải thông điệp về việc giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thống dân gian, mỗi người dân Việt Nam đều mang dòng máu lạc hồng cùng chung tổ tiên, vì vậy cần phải yêu thương đồng loại và cùng nhau phát triển để đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 9

Chúng ta rất may mắn khi có những người anh chị em, người thân, gia đình thân thiết ở bên cạnh, làm hành trang, ghi nhớ trong cuộc đời của mình. Chúng ta nên trân trọng điều đó, bởi vì họ luôn bên cạnh yêu thương chúng ta vô điều kiện, trong khi những người ngoài xã hội chỉ có thể yêu thương chúng ta khi có điều kiện. Có một câu tục ngữ dân gian muốn diễn tả điều đó, “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, để chúng ta cùng suy nghĩ và có thể chuyển đổi thành hành động tích cực hơn.

Câu nói trong đoạn văn mang ý nghĩa sâu sắc, về mối quan hệ với gia đình và mối quan hệ với xã hội. Người viết dân gian đã tinh tế miêu tả “một giọt máu đào” – một hình ảnh tuyệt đẹp và có ý nghĩa rất lớn khi chúng ta nhắc đến nó, cần trân trọng từng giọt máu của chính mình và của người khác vì nó có giá trị vô cùng to lớn với cuộc sống của mỗi người, quyết định đến sinh mệnh của một ai đó.

Trong đoạn văn này, tác giả muốn nhấn mạnh đến quan hệ với những người trong gia đình, những người cùng dòng họ và cùng chung máu thịt với chúng ta. Ngược lại, “ao nước lã” có thể được hiểu đơn giản là những người ngoài xã hội, dù có gần gũi yêu thương ta nhưng vẫn không mang huyết thống nên sẽ khác biệt với chúng ta. Trong đoạn văn này, sự so sánh một lần nữa xuất hiện, để thể hiện điều đó rõ nhất. Điều đó thể hiện những suy ngẫm, chứa đựng trong đó là kinh nghiệm của ông cha ta khi suy nghĩ về vấn đề này.

Chúng ta hãy suy nghĩ về vấn đề này. Ta nên trân trọng những người anh em, họ hàng vì họ là một phần không thể thiếu trong cuộc đời ta. Họ giúp ta hiểu rõ nguồn cội, những kiến thức truyền thống và giá trị của tình yêu thương gia đình. Tình thân thường hơn tình người dưng trong xã hội, đặc biệt trong những lần bất trắc và bất an, người nhà sẽ đứng ra giúp đỡ, chia sẻ và lo lắng cho ta. Trong khi đó, người dưng chỉ đến vài câu an ủi rồi bỏ đi. Hãy trân trọng và quan tâm đến những người anh em, họ hàng của chúng ta, vì họ là một phần của cuộc đời ta.

Khi đối mặt với những thiên tai, bão tố, ta chỉ có thể dựa vào người khác một chút, nhưng người trong nhà lại sẵn sàng hy sinh để đảm bảo sự an toàn của chúng ta. Hoặc khi ta gặp những thử thách quan trọng, luôn có người thân động viên, khích lệ ta để có động lực vượt qua trong khi người ngoài có thể động viên đầy những lời đe dọa, không chân thành, khích bác, đấu đá khắc nghiệt, mệt mỏi.

Câu tục ngữ này đúng vì tất cả những điều đó, người thân của chúng ta luôn yêu thương ta, sẵn lòng giúp đỡ không kể khó, vì người khác có thể bỏ bạn đi khi họ chán, nhưng với anh em dù có xích mích đến cỡ nào, vẫn còn tình cảm tự nhiên, thuần khiết nhất, nhiều kỷ niệm với ta nhất, nên chẳng thể để bạn một mình đối chọi, tuyệt đối muốn bảo vệ, che chở bạn.

Trong việc lựa chọn giữa bạn bè, người yêu và anh em thì điều đơn giản là ta nên chọn gia đình. Mặc dù quyết định này rất khó khăn vì ta yêu thương cả hai, nhưng chỉ có gia đình mới luôn che chở và yêu thương ta tận tâm hơn cả người ngoài. Vì thế, ta nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định vì chúng ta không biết tương lai sẽ ra sao và phải chấp nhận những điều bất trắc nếu lựa chọn sai. Những người mù quáng chỉ vì lợi ích bản thân mà bỏ qua sự quan trọng của gia đình và những người thân cận thật là đáng trách. Chỉ khi biết sống có tình, có ý nghĩa, đối xử tốt với người thân cận, ta mới đạt được những điều tốt đẹp hơn và biết yêu thương người khác.

Điều quan trọng là chúng ta cần nhận thức đúng đắn hơn về tình cảm gia đình, để từ đó thấy được trách nhiệm của mình trong đó. Chúng ta cần hiểu biết, tôn trọng và học hỏi từ người lớn, bậc sinh thành trong gia đình, điều đó vừa là lưu giữ truyền thống quý báu của dân tộc. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết làm tròn bổn phận của cá nhân với xã hội, đó là vừa rèn luyện sức khoẻ, học tập, biết giúp đỡ người khác để cống hiến đúng sức lực. Người lớn trong gia đình có trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ, để làm cho gia đình đúng là cái nôi của xã hội. Xã hội cũng có trách nhiệm nâng cao chất lượng giáo dục của tất cả để đưa những đứa trẻ mồ côi, những người yếu kém, thiệt thòi hơn, thiếu thốn tình cảm có thể được bao bọc, chở che, tạo nên một xã hội toàn diện.

Câu mang nặng ý nghĩa tình cảm gia đình đó chính là điều đẹp đẽ nhất mà ta có thể cảm nhận được trong sự lưu truyền truyền thống của dân tộc, thấm đẫm trong đó. Chúng ta cần phải giữ gìn và lưu giữ những truyền thống đó, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đừng quên tình cảm và trách nhiệm của chúng ta với mọi người trong xã hội, để đưa xã hội đi lên từng ngày.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 10

Tục ngữ hay thành ngữ là những câu nói mà tổ tiên để lại để nhắc nhở chúng ta về cách sống và đối nhân xử thế trong các mối quan hệ xã hội, chẳng hạn như quan hệ họ hàng, gia đình, bạn bè, và những người xung quanh. Trong mối quan hệ anh em hoặc bạn bè, có một số câu tục ngữ như “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” hay “Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của hai câu tục ngữ này là gì. Câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” được hiểu là “giọt máu đào” luôn luôn chảy trong cơ thể con người, là thứ gắn bó mật thiết với bản thân mỗi người, trong khi “ao nước lã” lại là thứ ngoài xã hội, xa lạ hoặc thậm chí không cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng “giọt máu đào” là thứ quan trọng hơn và mang ý nghĩa sâu sắc hơn, còn “ao nước lã” thì không có giá trị đáng kể.

Đó chính là ý nghĩa đen của câu tục ngữ, còn nghĩa bóng thì “giọt máu đào” được dùng để chỉ những người có quan hệ huyết thống với nhau, những người trong cùng một gia đình, một tổ tiên; còn “ao nước lã” thì nhằm chỉ những người xa lạ, không có mối quan hệ máu mủ với chúng ta. Từ “hơn” được dùng để so sánh “giọt máu đào” và “ao nước lã”, từ đó có thể thấy được quan hệ máu mủ, có chung huyết thống vẫn luôn đáng quý hơn những người không cùng huyết thống. Câu tục ngữ nhằm khuyên chúng ta phải biết trân trọng tình cảm gia đình, coi trọng tình nghĩa giữa những người cùng huyết thống.

Thực tế đã chứng minh, khi gặp khó khăn, trắc trở hay vấp ngã sau những sai lầm trên con đường của cuộc đời, gia đình là nơi chúng ta có thể tìm đến, là một điểm tựa vững chắc đầu tiên để chúng ta dựa dẫm sau những mệt mỏi ngoài kia. Những người thân yêu luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương chúng ta vô điều kiện, không tính toán, so sánh như những người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều đó, nhiều người bị mê hoặc bởi lợi danh, quên đi gia đình và xem thường những người thân. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Có thời điểm chúng ta không thể đặt người thân lên hàng đầu, phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể để xem xét vấn đề. Vì vậy, câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” đã được đưa ra để khuyên răn chúng ta học cách xây dựng, đoàn kết với những người hàng xóm, đồng nghiệp xung quanh. Bởi vì đôi khi những người anh em họ hàng không ở gần ta và chỉ có những người ở gần như hàng xóm, láng giềng mới có thể giúp đỡ khi chúng ta cần. Đây là một bài học rất hữu ích về cách đối nhân xử thế mà ông cha ta muốn truyền lại cho con cháu trong tương lai.

Tục ngữ là những lời khuyên bổ ích giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên đơn giản hơn. Chúng là kết quả của sự tích lũy kinh nghiệm của ông cha ta, mang đến những giá trị thiết thực không thể được truyền đạt trên giảng đường. Vì vậy, chúng ta cần phải trân trọng và giữ gìn những bản sắc dân tộc, giữ gìn những điều tốt đẹp mà ông cha ta để lại cho chúng ta.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 11

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, có không ít các câu nói mang ý nghĩa đối lập với nhau. Trong đó, tiêu biểu là hai câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” và “Bán anh em xa mua láng giềng gần.

Câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” sử dụng hình ảnh máu đào để ẩn dụ chỉ những người thân thiết, ruột thịt trong gia đình. Còn những người không cùng huyết thống thì được ẩn dụ bằng hình ảnh nước lã. Tác giả dùng sự so sánh chênh lệch rất nhiều về số lượng: một giọt máu đào và rất rất nhiều giọt nước lã (tạo nên ao nước). Nhưng chiến thắng vẫn thuộc về giọt máu đào. Từ đó khẳng định rằng một người thân cùng chung huyết thống thì quan trọng hơn cả trăm người dưng ở bên ngoài. Điều này không hề sai, bởi yêu thương, quan tâm và chăm sóc chúng ta vô điều kiện, lúc nào cũng ở cạnh bên, hi sinh cho chúng ta thì chỉ có cha mẹ, anh chị em ruột thịt mà thôi. Thứ tình cảm gia đình ấy là tự nhiên mà có, chẳng cần một điều kiện nào cả.

Mặc dù vậy, câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” cũng không hề sai. Bởi vì trong những tình huống khó khăn, nguy nan đột nhiên ập đến, thì nước xa làm sao có thể cứu được lửa gần. Những người hàng xóm sống cạnh nhau, sẽ là người dễ dàng giúp đỡ chúng ta nhất. Còn người thân tuy có lòng nhưng sống ở nơi xa thì làm sao ứng cứu kịp. Chính vì vậy, mà người ta mới cho rằng người láng giềng cạnh bên còn đáng quý và gắn bó hơn anh em sống xa cách về địa lí.

Tuy nhiên, bản thân hai câu tục ngữ này đều tồn tại những khía cạnh chưa hoàn thiện. Ông cha vẫn bảo “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, nhưng trong thực tế, đâu thiếu những trường hợp anh chị em một nhà nhưng lại căm ghét, xem nhau như kẻ thù. Hay những bậc cha mẹ can tâm ngược đãi con cái của mình, rồi cả những đứa con bất hiếu, đày đọa cha mẹ đã già yếu. Khi ấy, chính những người dưng bên ngoài còn quan tâm và giúp đỡ họ hơn những người xem là ruột thịt. Nhưng nếu như “Bán anh em xa mua láng giềng gần” thì cũng không hẳn là việc đúng đắn trong mọi hoàn cảnh. Bởi vì lòng người là thứ vô cùng khó đoán. Những người hàng xóm vốn không thân không quen, không thể luôn sẵn sàng ứng cứu hay giúp đỡ ta vô điều kiện trong mọi hoàn cảnh được. Chưa kể những vụ việc chính hàng xóm là người tung tin đồn thất thiệt, hay là người sống lạnh lùng, không thích quan tâm đến việc thiên hạ.

Bởi vậy, cả hai câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” và “Bán anh em xa mua láng giềng gần” đều chính xác trong từng trường hợp riêng. Nhưng chúng không hề đối lập với nhau, mà bổ sung cho nhau để tạo nên trường nghĩa hoàn thiện hơn. Trong xã hội, mối quan hệ ruột thịt và cả mối quan hệ với bạn bè, láng giềng, đồng nghiệp đều vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta đối xử tốt, hòa đồng với tất cả mọi người thì sẽ nhận được hồi đáp ấm áp từ họ. Chúng ta nên cân bằng các mối quan hệ trong cuộc sống của mình. Chớ nên đề cao tình thân mà bỏ bê các mối quan hệ ngoài xã hội và ngược lại.

Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần- Mẫu 12

Tục ngữ về đạo đức và lối sống thường đề cập đến các mối quan hệ xã hội quan trọng như quan hệ gia đình, quan hệ anh em, họ hàng và những mối quan hệ khác. Một trong những câu tục ngữ thể hiện ý nghĩa của những mối quan hệ này là: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này, chúng ta cần nắm bắt ý nghĩa của từng thuật ngữ trong câu. “Giọt máu đào” được coi là một thứ cần thiết để con người tồn tại, đại diện cho sự sống và liên kết gia đình. Trong khi đó, “ao nước lã” chỉ đơn thuần là những thứ không quan trọng đối với cơ thể, trở thành biểu tượng cho những mối quan hệ xa lạ hay không quan trọng. Từ đó, ta có thể thấy rằng một giọt máu cũng có giá trị cao hơn so với ao nước lã.

Mở rộng hơn, “giọt máu đào” ẩn dụ đến những người có quan hệ huyết thống với nhau. Đây là những người chia sẻ cùng một dòng máu, cùng một tổ tiên và cùng một nguồn gốc. Trong khi đó, “ao nước lã” thể hiện những người xa lạ, người không có quan hệ gì với nhau. Phép so sánh “hơn” trong câu tục ngữ đã thể hiện rõ ý kiến: những người có quan hệ máu mủ, huyết thống với nhau luôn được coi trọng hơn những người xa lạ. Điều này ám chỉ rằng tình nghĩa và sự gắn kết giữa những thành viên trong gia đình, người thân trong gia đình luôn được đề cao và trân trọng.

Từ câu tục ngữ này, chúng ta có thể rút ra bài học quan trọng về tình cảm gia đình và tình nghĩa huyết thống. Nó nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống, không có gì quan trọng hơn việc xây dựng và duy trì những mối quan hệ gia đình, những người có quan hệ huyết thống với chúng ta. Chúng ta nên trân trọng và giữ gìn tình cảm này, vì nó là nền tảng của sự ổn định và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trong thực tế xã hội hiện nay, chúng ta thường có thể nhận thấy rằng khi có người trong gia đình gặp phải rắc rối hay khó khăn, chúng ta thường lo lắng và quan tâm nhiều hơn so với khi người lạ gặp phải nguy hiểm. Câu tục ngữ này thực sự đúng. Người thân trong gia đình là những người luôn sẵn lòng giúp đỡ, yêu thương và che chở chúng ta. Do đó, khi có chuyện không may xảy ra, chúng ta luôn lo lắng hơn cho người thân trong gia đình hơn là cho những người không thân thuộc. Điều này là đương nhiên giữa bạn bè, nhưng đối với anh em thì chúng ta càng phải ưu tiên hơn. Khi cả dân tộc ta và dân tộc bạn phải chịu đựng một cơn bão, chúng ta cùng chia sẻ nỗi đau, nhưng sự trợ giúp cần thiết phải dành cho dân tộc của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được như vậy. Có một số người không coi trọng mối quan hệ gia đình, luôn theo đuổi lợi ích cá nhân và danh vọng mà bỏ qua tình cảm gia đình. Họ chỉ quan tâm đến những điều mang lại lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến hậu quả đối với người thân. Những người như vậy thật đáng trách. Vì vậy, chúng ta cần sống có tình thương, có sự quan tâm và luôn đối xử tốt với người thân trong gia đình. Từ câu tục ngữ này, chúng ta thấy được lối sống đầy lòng yêu thương của người Việt Nam. Chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

*****

Trên đây là hơn 12 mẫu Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *