Học TậpLớp 6

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (25 mẫu)

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng bao gồm hướng dẫn viết cùng 25 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng
Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Mục lục

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 1

Bằng lập luận chặt chẽ, thuyết phục, tác giả đã bàn luận thấu đáo về ý nghĩa và vẻ đẹp của nhân vật Thánh Gióng trong nền văn chương của nước nhà.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (25 mẫu)

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 2

Văn bản bàn luận về vẻ đẹp của nhân vật Thánh Gióng. Thứ nhất, Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng qua những chi tiết thần kì trong truyền thuyết. Thứ hai, Thánh Gióng là một con người trần thế với nguồn gốc, lai lịch rõ ràng, quá trình ra đời, trường thành gắn với người dân bình dị. Đặc biệt, ở Thánh Gióng toát lên sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 3

Thánh Gióng là một người anh hùng phi thường. Sự phi thường ấy thể hiện không chỉ ở sự ra đời thần kì, mà còn ở sức mạnh thể lực và tinh thần to lớn của Gióng. Người anh hùng phi thường ấy sinh ra ở làng Gióng, lớn lên và chiến đấu vì dân tộc. Vậy nên Gióng chính là người anh hùng của nhân dân, của đất nước. Ở anh, chứa đựng và bộc lộ nguồn sức mạnh khổng lồ của nhân dân ta trong cuộc chiến chống giặc giữa nước. Đó là nguồn sức mạnh tiềm ẩn mà chỉ khi đất nước lâm nguy mới hiện ra một cách mãnh liệt.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 4

Truyện Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên về đề tài giữ nước chống xâm lược. Trước hết, Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng cứu nước. Đó là chi tiết về sự ra đời và lớn lên kì lạ của Gióng. Ở Gióng có cả sức mạnh thể lực, tinh thần và ý chí. Tuy Thánh Gióng có nguồn gốc thần thánh nhưng vẫn có những những cái bình thường của người trần thế: Gióng là một con người của làng Phù Đổng, nước Văn Lang, đời Hùng Vương thứ sáu, Gióng nằm trong bụng mẹ, ăn cơm, mặc quần áo của dân làng. Thánh Gióng chính là biểu tượng cho sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 5

Thánh Gióng là đề tài lớn đầu tiên về truyền thống đánh giặc, giữ nước. Hình ảnh Gióng hiện lên vừa phi thường, lí tưởng vừa giản dị gần gũi. Phi thường ở xuất thân hết sức đặc biệt, đầy kì lạ, mang sức mạnh lý tưởng của người anh hùng dân tộc. Gần gũi giản dị ở chỗ, Gióng có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng. Dù là anh hùng Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” vẫn phải ăn cơm nhân dân nấu, mặc áo nhân dân may, sử dụng ngựa sắt, doi sắt do những những người thợ rèn giỏi nhất làm ra. Có thể nói Thánh Gióng là một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ thể hiện sức mạnh và những mơ ước muôn đời của nhân dân ta về người anh hùng.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 6

Thánh Gióng là một nhân vật phi thường thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng, ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ và bà đã mang thai nhưng mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. Gióng 3 tuổi vẫn chưa lớn cứ như đứa trẻ một tuổi. Ở Gióng thấy được cả thể lực và ý chí chiến đấu phi thường. Khi chưa có giặc Gióng chỉ là đứa trẻ nằm im không biết nói, không cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh Thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 7

Nhân vật Thánh Gióng được xây dựng là một người anh hùng phi thường. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Bà mẹ đã ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ. Khi trở về nhà, bà đã mang thai nhưng mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. Ở nhân vật Gióng có cả sức mạnh của thể lực và tinh thần, ý chí. Gióng vẫn mang những đặc điểm của một con người trần thế. Nguồn gốc, lai lịch của Gióng rất rõ ràng, cụ thể và xác định. Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng ngoại xâm đều gắn với nhân dân. Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ”, “uống nước, ăn cơm với cà”, vẫn mặc quần áo của dân làng Phù Đổng. Ngoài ra, nhân vật Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước. Roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt do chính những người thợ rèn tạo ra. Khi chưa có giặc Gióng chỉ là đứa trẻ nằm im không biết nói, không cười. Đến khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Sau khi đánh tan quân giặc, Gióng bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 8

Thánh Gióng là một người anh hùng phi thường. Nhân vật này đã thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Trước hết, điều đó được thể hiện qua sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Bà đã ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ và mang thai. Nhưng mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. Nhưng Gióng lên ba tuổi vẫn không biết nói, không cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh Thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 9

Thánh Gióng là một người anh hùng phi thường. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng, ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ và bà đã mang thai nhưng mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng… Ở Gióng có cả sức mạnh của thể lực và tinh thần, ý chí. Nhưng Gióng vẫn mang những đặc điểm của một con người trần thế. Nguồn gốc, lai lịch của Gióng rất rõ ràng, cụ thể và xác định. Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng ngoại xâm đều gắn với những người dân bình dị. Dù có siêu nhiên kì ảo đến đâu, Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ”, “uống nước, ăn cơm với cà”, vẫn mặc quần áo của dân làng Phù Đổng. Ngoài ra, nhân vật Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước. Ngay cả roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt cũng do những người thợ rèn tạo ra. Khi chưa có giặc Gióng chỉ là đứa trẻ nằm im không biết nói, không cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh tan giặc, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 10

Truyền thuyết Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên về đề tài giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Nhân vật Thánh Gióng là một anh hùng phi thường, vừa là một con người đời thường. Trước hết, con người phi thường được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Sức mạnh của Gióng gồm thể lực và tinh thần, ý chí. Gióng cũng mang những đặc điểm của một con người trần thế. Nguồn gốc, lai lịch của Gióng rất rõ ràng, cụ thể và xác định. Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng ngoại xâm đều gắn với những người dân bình dị. Ngoài ra, nhân vật Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước. Ngay cả roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt cũng do những người thợ rèn tạo ra. Khi chưa có giặc Gióng là đứa trẻ không biết nói cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng vụt lớn, cất lời và hoàn thành nhiệm vụ đánh tan giặc và bay về trời. Quá trình phát triển của nhân vật Thánh Gióng dồi dào ý nghĩa nhân sinh.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 11

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng đã thể hiện góc nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Đây là một tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng được hình tượng người anh hùng phi thường với vẻ đẹp lí tưởng và vẻ đẹp bình dị. Thánh gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân qua sự kiện ra đời, lớn lên và đi đánh giặc. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần thế qua thời đại, lai lịch, nguồn gốc xuất thân. Gióng chính là đại diện của những anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh của nhân dân, lòng nồng nàn yêu nước trong công cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc Việt Nam ta.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 12

Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên về đề tài giữ nước chống xâm lược. Nhân vật Thánh Gióng vừa là một anh hùng phi thường mang vẻ đẹp lí tưởng, vừa là một con người trần thế với vẻ đẹp gần gũi. Trước hết, Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm phi thường. Sự phi thường thể hiện qua những chi tiết về sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Ở Gióng có cả sức mạnh của thể lực và tinh thần, ý chí. Những yếu tố kì diệu khá nổi bật nhưng vẫn không lấn át cái bình thường của con người trần thế. Nguồn gốc, lai lịch của Gióng rất rõ ràng, cụ thể và xác định. Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng ngoại xâm đều gắn với những người dân bình dị. Dù có siêu nhiên kì ảo đến đâu, Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ”, “uống nước, ăn cơm với cà”, vẫn mặc quần áo của dân làng Phù Đổng. Nhân vật Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước. Ngay cả roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt cũng do những người thợ rèn tạo ra. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh tan giặc, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 13

Bàn về nhân vật Thánh Gióng đã nói về Thánh Gióng – một người anh hùng phi thường. Người anh hùng ấy sinh ra kì lạ, lớn lên nhanh chóng, có sức mạnh to lớn và mạnh mẽ. Bằng sức mạnh ấy, Gióng chiến đấu đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại hòa bình cho dân tộc. Thế nên, anh ấy chính là người hùng của dân tộc, của nhân dân. Anh sinh ra từ đất nước, lớn lên từ cơm gạo, tình yêu thương của buôn làng. Ở bên trong hình tượng Thánh Gióng chính là nguồn sức mạnh vô tận của người dân đất Việt. Đó là sức mạnh của lòng yêu nước, của sự đoàn kết, của sự kiên cường, bất khuất. Tất cả vẫn luôn chảy như một dòng nước ngầm, chỉ chờ kẻ thù xuất hiện là sẽ bộc phá mạnh mẽ. Giống như Thánh Gióng chỉ chờ đến khi giặc ngoại xâm xuất hiện, mới trưởng thành để thực hiện sứ mệnh của mình.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 14

Thánh Gióng là một nhân vật phi thường thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng. Bà mang thai sau khi ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ nhưng tới mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. 3 tuổi mà Gióng vẫn không nói không cười, đặt đâu ngồi đó. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 15

Bàn về nhân vật Thánh Gióng là văn bản bàn về người anh hùng trong truyền thuyết Thánh Gióng. Ở người anh hùng đó hội tụ đầy đủ những đặc điểm phi thường và thể hiện lí tưởng của người dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó thể hiện qua sự ra đời kì lạ và sức mạnh thể lực to lớn của Gióng. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể lấn át hết được nét trần thế trong con người Thánh Gióng. Chính những chi tiết về nơi sinh ra, quá trình lớn lên, chiến đấu của Gióng đã góp phần khẳng định rằng đây là người anh hùng của nước Việt, của muôn dân. Từ trong hình tượng người anh hùng Thánh Gióng, chúng ta nhìn thấy được sức mạnh của nhân dân ta trong cuộc chiến giữ nước. Nguồn sức mạnh ấy là kết tinh của tình yêu nước, tình đoàn kết, tinh thần kiên trì, bất khuất. Cũng như Gióng khi đất nước lâm nguy mới trưởng thành và đánh giặc. Thì nguồn sức mạnh thần kì ấy chỉ hiện lên khi đất nước cất lời kêu gọi.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 16

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng đã thể hiện góc nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Thánh Gióng là một tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng được hình tượng người anh hùng hội tụ những đặc điểm phi thường với vẻ đẹp lí tưởng và vẻ đẹp bình dị. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần thế qua thời đại, lai lịch, nguồn gốc xuất thân. Gióng chính là đại diện của những anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh , lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 17

Truyện Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên về đề tài giữ nước chống xâm lược. Trước hết, Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng cứu nước. Phi thường ở chi tiết về sự ra đời và lớn lên kì lạ của Gióng. Ở Gióng có cả sức mạnh thể lực, tinh thần và ý chí. Tuy Thánh Gióng có nguồn gốc thần thánh nhưng vẫn có những những cái bình thường của người trần thế: Gióng được mẹ hoài thai rồi sinh ra như bao đứa trẻ khác; Gióng ăn cơm, mặc quần áo của mẹ và dân làng mà lớn lên. Thánh Gióng chính là biểu tượng cho sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 18

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng cho chúng ta thấy góc nhìn của tác giả về nhật vật Thánh Gióng. Tác giả nhận định Thánh Gióng là hình tượng anh hùng chống giặc ngoại xâm vừa phi thường lại vừa giản dị. Phi thường ở xuất thân hết sức đặc biệt, đầy kì lạ, mang sức mạnh lý tưởng của người anh hùng dân tộc. Gần gũi giản dị ở chỗ, Gióng có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng. Dù là anh hùng Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” vẫn phải ăn cơm nhân dân nấu, mặc áo nhân dân may, sử dụng ngựa sắt, doi sắt do những những người thợ rèn giỏi nhất làm ra. Có thể nói Thánh Gióng là một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ thể hiện sức mạnh và những mơ ước muôn đời của nhân dân ta về người anh hùng.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 19

Thánh Gióng là một nhân vật phi thường thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng, ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ và bà đã mang thai nhưng mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. Gióng 3 tuổi vẫn chưa lớn cứ như đứa trẻ một tuổi. Ở Gióng thấy được cả thể lực và ý chí chiến đấu phi thường. Khi chưa có giặc Gióng chỉ là đứa trẻ nằm im không biết nói, không cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh Thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 20

Thánh Gióng là một nhân vật phi thường thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng, ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ và bà đã mang thai nhưng mười hai tháng sau bà mới sinh ra Gióng. Gióng 3 tuổi vẫn chưa lớn cứ như đứa trẻ một tuổi. Ở Gióng thấy được cả thể lực và ý chí chiến đấu phi thường. Khi chưa có giặc Gióng chỉ là đứa trẻ nằm im không biết nói, không cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh Thắng trận, Gióng đã bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 21

Văn bản đã thể hiện góc nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Đây là một tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng được hình tượng người anh hùng phi thường với vẻ đẹp lí tưởng và vẻ đẹp bình dị. Thánh gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân qua sự kiện ra đời, lớn lên và đi đánh giặc. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần thế qua thời đại, lai lịch, nguồn gốc xuất thân. Gióng chính là đại diện của những anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh của nhân dân, lòng nồng nàn yêu nước trong công cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc Việt Nam ta.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 22

Thánh Gióng là truyền thuyết kể về người anh hùng dân tộc Thánh Gióng. Mẹ của chàng sau khi ướm thử vào một vết chân to liền mang thai và sinh ra chàng. Mãi lên ba tuổi chàng vẫn không biết nói, biết cười, đặt đâu nằm đó. Nhưng khi đất nước nguy nan, sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giúp nước thì Gióng bỗng nhiên cất tiếng nói xin đi đánh giặc. Chàng xin vua giáp sắt, ngựa sắt và gậy sắt để làm vũ khí ra trận. Sau hôm đó, Gióng lớn nhanh như thổi, thoắt cái vươn vai một cái trở thành tráng sĩ. Chàng mặc giáp sắt, cưỡi ngựa sắt lao ra chiến trường, đẩy lùi hết kẻ địch. Sau khi thắng trận, Gióng cởi giáp sắt để trên đỉnh núi rồi cưỡi ngựa bay về trời.

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 24

Thánh Gióng là nhân vật phi thường trong truyền thuyết thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó đã được minh chứng từ từ sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng khi bà ướm thử bàn chân vào vết chân khổng lồ, mang thai nhưng mười hai tháng sau mới sinh ra Gióng. Gióng kì lạ đến mức 3 tuổi vẫn chỉ biết đặt đâu nằm đấy. Chỉ đến khi đất nước có giặc, người anh hùng mới vươn mình. Ta thấy ở Gióng cả thể lực cùng ý chí chiến đấu phi thường. Gióng lớn nhanh như thổi dưới sự giúp đỡ của bà con làng xóm. Nhân vật Thánh Gióng dù được thần thánh đến đâu nhưng vẫn được xác định là một con người cụ thể với quê quán rõ ràng. Mặc trên mình áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt, Gióng chiến đấu kiên cường rồi bay về trời. Sức mạnh, quá trình phát triển của Gióng chính là quá trình lớn lên của nhân dân cả về ý chí, sức mạnh và nên thơ, nên họa vô cùng!

Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng- Mẫu 25

Ở đời Hùng Vương thứ 6 , ở làng Gióng có một đôi vợ chồng chăm chỉ nổi tiếng là phúc đức nhưng mãi vẫn chưa có nổi một mụn con . Một hôm người vợ ra đồng và thấy một bàn chân to vì tò mò nên bà đã ướm thử , không ngờ về nhà người vợ lại mang thai , chín tháng đã chôi qua nhưng vẫn chưa được đi đẻ người vợ lấy làm lạ, đợi đên 12 tháng sau thì người vợ hạ sinh một bé trai . Cậu bé lên 3 tuổi rồi nhưng vẫn chưa biết nói biết cười . Lúc bấy giờ giặc ân đã đến xâm lược nước ta , nhà vua muốn tìm người tài giỏi đi đánh giặc giúp nước bèn sai sứ giả đi tìm , sứ giả đi đến đâu cũng không tìm thấy người tài , đến làng Gióng thì bỗng nhiên cậu bé lại đứng dậy được và nói với mẹ “Mẹ mời sứ giả vào cho con” . Mẹ cậu rất ngạc nhiên nhưng cũng gọi sứ giả vào , cậu bé tâu sứ giả về bảo vua sắm cho cậu con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt để đánh giặc .Sau hôm đó cậu bé lớn nhanh như thổi , cơm ăn bao nhiêu cũng không no , áo mặc như nào cũng không vừa . Giặc vừa đến thì lúc đó sứ giả cũng làm xong đồ cậu nói , cậu bé vươn vai biến thành một tráng sĩ khỏe mạnh cưỡi ngựa sắt đánh tan quân giặc . Tráng sĩ đánh giặc xong cởi bỏ áo giáp sắt , phi ngựa về trời . Vua ghi công ơn tôn là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ở quê nhà ông.

*****

Trên đây là hơn 25 mẫu Viết đoạn văn 150 chữ tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (2 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button