Học TậpLớp 6Toán 6 Cánh Diều

Hoạt động 4 trang 6 Toán 6 Tập 2 Cánh diều | Giải Toán lớp 6

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Biểu đồ cột trong Hình 2 thống kê dân số của một quốc gia năm 2019:

Giải Toán lớp 6 Cánh diều Bài 1. Thu thập, tổ chức, biểu diễn, phân tích và xử lí dữ liệu

Hoạt động 4 trang 6 Toán lớp 6 Tập 2: Biểu đồ cột trong Hình 2 thống kê dân số của một quốc gia năm 2019:

Bạn đang xem: Hoạt động 4 trang 6 Toán 6 Tập 2 Cánh diều | Giải Toán lớp 6

Hoạt động 4 trang 6 Toán 6 Tập 2 Cánh diều | Giải Toán lớp 6

Lời giải:

Quan sát biểu đồ cột trong Hình 2, ta thấy:

– Đối tượng thống kê là các quốc gia: Hoa Kỳ, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Ô – xtrây – li – a (Australia), Ma – lay – xi – a (Malaysia). Các đối tượng này lần lượt biểu diễn ở trục nằm ngang.

– Tiêu chí thống kê là dân số của mỗi nước.

– Ứng với mỗi đối tượng thống kê có một đối tượng thống kê theo tiêu chí, lần lượt được biểu diễn ở trục thẳng đứng.

Lời giải Toán 6 Bài 1. Thu thập, tổ chức, biểu diễn, phân tích và xử lí dữ liệu hay, chi tiết khác:

• Câu hỏi khởi động trang 3 Toán lớp 6 Tập 2: Ở tiều học, chúng ta đã làm quen với việc: thu thập, phân loại, kiểm đếm, ghi chép số liệu; đọc và mô tả các số liệu ở dạng dãy số liệu, bảng số liệu hoặc ở dạng biểu đồ ….

• Hoạt động 1 trang 3 Toán lớp 6 Tập 2: Hãy nêu một số cách thu thập, phân loại, kiểm đếm, ghi chép số liệu thống kê đã học ở tiểu học. ….

• Luyện tập 1 trang 4 Toán lớp 6 Tập 2: Hãy thu thập dữ liệu về ngày, tháng, năm sinh của các bạn trong lớp và thống kê số bạn có cùng tháng sinh. ….

• Hoạt động 2 trang 6 Toán lớp 6 Tập 2: Bảng số liệu đánh giá chất lượng sản phẩm bằng điểm số 1, 2, 3, 4, 5 của một lô hàng gồm 20 sản phẩm như sau: ….

• Hoạt động 3 trang 6 Toán lớp 6 Tập 2: Biểu đồ tranh trong Hình 1 thống kê khối lượng táo bán được trong 4 tháng đầu năm 2020 của một hệ thống siêu thị. ….

• Luyện tập 2 trang 8 Toán lớp 6 Tập 2: Số lượng một số dụng cụ học tập của 10 học sinh tổ Hai ở lớp 6E được thống kê như sau: bút có 18 chiếc; thước thẳng có 10 chiếc; compa có 5 chiếc; ê ke có 9 chiếc. ….

• Bài 1 trang 8 Toán lớp 6 Tập 2: Hãy thu thập, phân loại dữ liệu ở địa phương (chẳng hạn: nghề nghiệp của những người dân, số người sống ở mỗi hộ gia đình, …). ….

• Bài 2 trang 8 Toán lớp 6 Tập 2: Sau khi kiểm tra sức khoẻ, giáo viên yêu cầu mỗi học sinh của lớp 6B thống kê số đo chiều cao của các bạn trong cùng tổ. Bạn Châu liệt kê số đo chiều cao (theo đơn vị cm) của các bạn trong cùng tổ như sau: ….

• Bài 3 trang 8 Toán lớp 6 Tập 2: Bác Hoàn khai trương cửa hàng bán áo sơ mi. Thống kê số lượng các loại áo đã bán được trong tháng đầu tiên như bảng sau (đơn vị tính: chiếc): ….

• Bài 4 trang 9 Toán lớp 6 Tập 2: Một hệ thống siêu thị thống kê lượng thịt lợn bán được trong bốn tháng đầu năm 2020 ở biểu đồ trong Hình 4. ….

• Bài 5 trang 9 Toán lớp 6 Tập 2: Nhìn chung, từ tháng 5 đến tháng 10, ở Bắc bán cầu là mùa mưa còn ở Nam bán cầu là mùa khô. Quan sát hai biểu đồ ở Hình 5, Hình 6 và cho biết biểu đồ nào là biểu đồ lượng mưa của địa điểm ở Bắc bán cầu, của địa điểm ở Nam bán cầu. ….