Học TậpLớp 3Tiếng Việt lớp 3 - Cánh diều

Kể chuyện: Rừng gỗ quý trang 48 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

Câu 1

Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời của ông lão.

a) Kể đoạn 1 và 2:

Bạn đang xem: Kể chuyện: Rừng gỗ quý trang 48 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

M: Mấy hôm nay, tôi đi tìm gỗ làm nhà. Một đêm…

b) Kể các đoạn tiếp theo:

M: Tôi đành quay lại tìm nàng tiên…

Hướng dẫn giải:

Em nhớ lại bài đọc và kể lại câu chuyện theo lời của ông lão.

Lời giải:

a. Mấy hôm nay, tôi đi tìm gỗ làm nhà. Một đêm, tôi nằm mơ thấy mình được tiên ban cho một chiếc hộp. Nàng tiên bảo tôi về đến nhà mới được mở hộp ra.

Tôi cảm ơn nàng tiên rồi mang hộp về. Dọc đường, không nén nổi tò mò, tôi mở chiếc hộp ra. Nào ngờ nắp hộp vừa hé mở thì bao nhiêu cột gỗ, ván gỗ tuôn ra ào ào, rồi lao xuống suối, trôi đi mất. Cầm cái hộp không trong tay, tôi tiếc ngẩn ngơ.

b. Tôi đành quay lại tìm nàng tiên. Tôi nằn nì, nàng tiên đưa cho tôi cái hộp khác và dặn:

– Thứ đựng trong hộp này quý hơn nhiều. Nhưng nhất thiết phải về đến nhà mới được mở ra đấy!

Về đến nhà, tôi mở hộp ra, chỉ thấy những hạt cây nhỏ tí.

Nghe tiếng chim hót sau túp lều, tôi choàng tỉnh giấc. Thì ra đó chỉ là một giấc mơ. Nghĩ mãi về giấc mơ, tôi chợt hiểu ra: “Lúa ngô phải gieo trồng mới có thì gỗ rừng cũng vậy.”.

Thế rồi tôi bảo các con và dân làng tìm hạt cây về gieo trồng. Chẳng bao lâu, những mảnh đồi trọc đã trở thành rừng. Từ đó, dân làng có gỗ để làm nhà, đóng bàn, đóng ghế.

Câu 2

Trao đổi:

Theo em, rừng đem lại lợi ích gì:

a) Đối với vùng có rừng?

b) Đối với các vùng khác?

Hướng dẫn giải:

Em dựa vào hiểu biết của bản thân để nói về lợi ích của rừng.

Lời giải:

a) Đối với vùng có rừng: rừng giúp điều hòa không khí, cung cấp gỗ, phòng trừ sạt lở, sói mòn khi mưa lũ.

b) Đối với các vùng khác: cung cấp gỗ,…

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt lớp 3 – Cánh diều