Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc (11 mẫu)

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc bao gồm hướng dẫn viết cùng 11 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc
Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc

Mục lục

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 1

Một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc: Hoàng tử bé.

Hoàng Tử Bé là một cuốn sách kỳ diệu và đáng yêu, bởi chỉ một câu chuyện kể, với mỗi lứa tuổi khác nhau, tác phẩm mang đến những bài học khác nhau. Dù mang dáng dấp của cuốn sách cho thiếu nhi nhưng khi đọc “Hoàng Tử Bé”, có người rút ra được bài học về nghệ thuật sống, có người ngẫm ra các triết lý kinh doanh, lại có người suy nghĩ về sự vô thường của vạn vật, về bản chất của con người, những mối sa ngã và các tính xấu.

Thông điệp về yêu thương có lẽ được thể hiện rõ nhất qua những đoạn đối thoại hết sức dễ thương giữa hoàng tử và chú chồn nhưng hàm chứa thông điệp rất sâu sắc, ý nghĩa về tình bạn – tình yêu.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 2

The Fault in our Stars hay Khi lỗi thuộc về những vì sao của nhà văn John Green đã được xuất bản tại Việt Nam với cái tên Khi lỗi thuộc về những vì sao. Câu chuyện xoay quanh tình yêu lãng mạn, thi vị nhưng cũng đầy trái ngang của đôi bạn trẻ Hazel và Gus. Trong khi Hazel mắc bệnh ung thư phổi thì Gus lại là chàng trai mắc bệnh ung thư xương. Việc hai thiếu niên đang đứng trước một kết cục hiểm nghèo đem lòng yêu nhau đã mang đến sự độc đáo cho toàn bộ câu chuyện.

Không giống với những tiểu thuyết tình yêu khác, The Fault in our Stars không chỉ khai thác góc độ tình yêu mà còn xoay quanh nhiều khía cạnh khác trong đời sống tuổi trẻ như gia đình, tình bạn, sự nghiệp… Đặc biệt, đề tài ước mơ cũng được khai thác rất nhẹ nhàng và sâu sắc, để lại nhiều suy ngẫm trong lòng người đọc. Nếu vừa bước sang hoặc đang mấp mé ở ngưỡng cửa 20, bạn sẽ không thể bỏ qua tiểu thuyết này, bởi nó sẽ giúp bạn biết quý trọng hơn mỗi giây phút mình còn có mặt trên cuộc đời.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 3

Cuốn tiểu thuyết trẻ em lấy bối cảnh nước Ý đang thống nhất để nói về đề tài yêu nước. Xuyên suốt cuốn sách là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói và khổ cực. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng truyền tải những câu chuyện bình thường, đơn giản mà cảm động trong cuộc sống.

Ý nghĩa nhân văn và giáo dục của cuốn sách được tác giả truyền đạt một cách trọn vẹn và đưa người đọc đến với những cung bậc cảm xúc cao nhất. Văn phong tiểu thuyết giản dị nhưng lại đánh thức chữ “nhân” trong mỗi tâm hồn, gửi gắm thông điệp về sự yêu thương, trân trọng cuộc sống với trái tim cao cả.

Cuốn sách đã cho thấy rõ sự ảnh hưởng của tư tưởng chính trị cánh tả, đây cũng là dấu ấn đặc trưng trong các tác phẩm của tác giả Amicis. Từ đó, cuốn sách có tác động rất lớn đến các nước thuộc khối Xô Viết.

Bên cạnh việc khẳng định chủ nghĩa dân tộc và lòng yêu nước, cuốn sách cũng đưa ra lời khuyên về cách ứng xử, giao tiếp để mọi người đều có thể đạt được sự thành công trong cuộc sống. Hiện nay, cuốn sách đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Hebrew…

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 4

“Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” là cuốn sách hay về cuộc sống với nội dung theo kiểu kể chuyện và phân tích. Đây là cuốn sách giúp bạn trưởng thành hơn mà một lần vô tình ghé nhà sách, tôi bắt gặp tựa đề quá hay. Những câu chuyện trong đây như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có tôi và bạn đấy.

Tác giả Liêu Trí Phong dẫn dụ những câu nói, những câu chuyện thực về đối nhân xử thế, về đạo đức, về kinh doanh…v.v để rồi phân tích rõ nét để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của mỗi người đang sống hoặc trong tương lai sẽ cần đến.

Người ta vẫn thường hay nói mỗi lần vấp ngã là một lần đau và sau mỗi cú ngã ấy, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Cuộc sống đôi khi cũng có những ngày như thế đó. Thế nhưng, khi sự vấp ngã đã trở thành thói quen với một thân mình chằng chịt vết trầy xước, đó chính là khi tâm hồn dần dần hình thành sự vô cảm và chai sạm trước những nỗi đau.

“Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” – Cuốn sách với tiêu đề như một lời khuyên hay đơn giản giống như một câu slogan hay của cuộc sống. Quyển sách như tạo nguồn động lực cho những người trẻ đang ngần ngại không biết có nên thử sức mình vào những điều mới mẻ hay không.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 5

Đắc nhân tâm (được lòng người), tên tiếng Anh là How to Win Friends and Influence People là một quyển sách nhằm tự giúp bản thân (self-help) bán chạy nhất từ trước đến nay. Quyển sách này do Dale Carnegie viết và đã được xuất bản lần đầu vào năm 1936, nó đã được bán 15 triệu bản trên khắp thế giới. Nó cũng là quyển sách bán chạy nhất của New York Times trong 10 năm và có tầm ảnh hưởng lớn nhất của mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn – dù bạn đi đến bất cứ nơi đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là cuốn sách đầu tiên và hay nhất trong thể loại này, có ảnh hưởng thay đổi cuộc đời đối với hàng triệu người trên thế giới.

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie là nghệ thuật thu phục lòng người, làm cho tất cả mọi người yêu mến mình và cái Tài trong mỗi người chúng ta. Đắc Nhân Tâm trong ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây chính là nghệ thuật cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie.

Với giọng văn giản dị, cách trình bày gần gũi nhưng cực kỳ khoa học bằng cách đúc rút những điều mối chốt ở cuối chương, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách hiếm hoi không kén chọn người đọc. Bất cứ ai cũng có thể đồng cảm.

Đây là công trình tâm huyết cả đời của Ngài Dale Carnegie, xuất phát từ chính nhu cầu của Dale khi cảm thấy cuộc đời mình sẽ không phạm phải quá nhiều sai lầm đã qua nếu như được học tử tế về cách cư xử trong cuộc sống. Ông đã viết bằng chính trải nghiệm phong phú cả đời mình. Thậm chí ông còn thuê cả một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp để tìm và cùng ông nghiên cứu các tài liệu liên quan.

Và cuốn sách hữu ích đến mức vừa ra đời đã phải tái bản liên tục, trở thành hiện tượng chưa từng có trong bối cảnh xuất bản ảm đạm của nước Anh lúc đó. Và mãi đến bây giờ.

Cần phải hiểu biết và quan tâm đến mọi người xung quanh. Chỉ như vậy bạn mới có thể nhìn ra và khơi gợi được những tiềm năng ẩn khuất ở nơi họ. Từ đó, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây một trong những nghệ thuật cao nhất về con người. Đó mang ý nghĩa sâu sắc nhất và được đúc kết từ những nguyên tắc vàng của tác giả Dale Carnegie.

Có lẽ, nói đến đây, có thể đối với một số người không có cái nhìn thiện cảm với sách, hoặc không thích đọc sách thì việc đọc một cuốn sách dày gần trăm trang không nguy ngờ gì là một điều khá tồi tệ, hoặc bởi bạn không thích phải tiếp thu kiến thức thông qua việc đọc hiểu một cách máy móc. Song, thật đáng kinh ngạc khi Đắc nhân tâm không phải một quyển sách với nội dung quá cứng ngắc hay tẻ nhạt khi tập trung quá nhiều kiến thức vào cùng một chủ đề, mà được viết dưới hình thức như một câu chuyện gối đầu với nội dung tinh tế, tỉ mỉ, dễ hiểu nhưng lại để lại một nét bút ấn tượng vào trong lòng người đọc. Phải, nói như thế, nhưng có ai lại biết rằng, những con chữ trong một cuốn sách không thể nói là dày, lại là thứ có đủ khả năng thể làm thay đổi cả thế giới của bạn?

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 6

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.

Bạn từng trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng?

Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.

Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Tôi đã đọc quyển sách này một cách thích thú. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, những điều mới mẻ ngay cả với người gần trung niên như tôi.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? được tác giả chia làm 3 phần: HỌC, LÀM, ĐI. Nhưng tôi thấy cuốn sách còn thể hiện một phần thứ tư nữa, đó là ĐỌC. Hãy đọc sách, nếu bạn đọc sách một cách bền bỉ, sẽ đến lúc bạn bị thôi thúc không ngừng bởi ý muốn viết nên cuốn sách của riêng mình. Nếu tôi còn ở tuổi đôi mươi, hẳn là tôi sẽ đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? nhiều hơn một lần.”

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 7

Có ai mà chưa từng một lần trải qua vị đắng của cuộc sống, lâm vào những tình huống, hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc và không biết chọn lối đi nào. Và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn điểm tựa. Cảm thấy hụt hẫng và không muốn làm gì, chỉ có ý nghĩ chấm dứt buông xuôi trôi đi nỗi buồn. Những lúc như vậy hẳn ai cũng cần một động lực để đứng lên và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách về cuộc sống nhằm khắc phục những hạn chế và đưa ra cho mình những bài học kinh nghiệm, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách ”Hạt giống tâm hồn’’. Cuốn sách đã làm không ít người thức tỉnh về bài học cuộc sống, đem lại sự đồng cảm cho nhiều người.

“Hạt giống tâm hồn” một cuốn sách nổi tiếng về các câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức được công ty First News Trí Việt góp nhặt, sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng và sự thúc đẩy con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng chính mình và sống xứng đáng với phẩm chất của mình. Cuốn “Hạt giống tâm hồn” có một câu nói của Oprah Winfey rằng: “Cuộc sống luôn chứa đựng những nỗi đau mà ta không thể nào đoán trước được. Thế nhưng hãy tin rằng mọi chuyện buồn điều lướt qua chúng ta rất nhanh như một đoạn phim ngắn”. Cuốn sách đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về cuốn sách. Riêng tôi, sự kiên cường ý chí vươn lên chống lại chông gai của từng nhân vật trong cuốn sách là cảm nhận tôi từ họ.

“Hạt giống tâm hồn” là cuốn sách viết lên những bài học quý giá dành tặng những người đang phải đối đầu với những thử thách mà cuộc sống đem lại, là người bạn tâm sự sát cánh bên ta khi nỗi buồn ập đến, cũng là cuốn sách lấy đi những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong trái tim người đọc. Có những người bất hạnh và đau khổ hơn ta, nhưng vì họ tin và họ đang thấy những điều kì diệu và tiếp tục cố gắng. Cuốn sách như một trang mở đầu trong tôi, biến tôi từ con số không và biết đứng lên dần mỗi khi vấp ngã.

“Hạt giống tâm hồn” như một phép màu kì diệu cách chúng ta khi gặp phải thử thách, những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nhưng chỉ cần có ý chí và niềm tin bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến đích thành công.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang một sức mạnh ý chí, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó thì ta sẽ nhận ra: Đằng sau những giọt nước mắt đó vẫn còn một niềm vui và hạnh phúc và trái lại nếu dễ dàng vứt kiếm buông xuôi thì ta chỉ nhận được thất bại song song với những nỗi buồn ám mãi không buông.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 8

Đây là một cuốn truyện về con người đã được chuyển thể thành phim và cũng trở thành một trong những bộ phim bất hủ đi cùng năm tháng.

Nhân vật chính của câu chuyện là cậu bé Remi không cha mẹ và người thân, dòng đời xô đẩy em phải đi theo đoàn xiếc chó, khỉ. Thật may ông chủ Vitali là người có đạo đức, từng trải nên Remi đã học được những bài học quý giá khi lưu lạc trên cuộc đời.

Tuy cuộc đời em là một bản nhạc nhiều thăng trầm thậm chí còn suýt chết rét, bị mắc oan vào tù,… nhưng em vẫn được nuôi nấng đàng hoàng và sống trong hạnh phúc. Dù vất vả nhưng Remi vẫn lao động tử tế, giữ được phẩm chất làm người ngay thẳng, gan dạ và thương người.

Kết truyện Remi tìm được mẹ và em, sống cuộc đời hạnh phúc khi có người thân và gia đình bên cạnh. Một tác phẩm mang đến giá trị nhân văn to lớn trong cuộc sống, tình cảm gia đình xứng đáng là một cuốn sách bất hủ dành cho mọi đối tượng, nhất là trẻ em.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 9

Cuốn sách này là một câu chuyện có thật của chính tác giả Randy Pausch khi ông được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư tụy với 10 khối u ở gan.

Nhân vật chính trong tác phẩm là Randy, ông là một giáo sư đại học và là bố của 3 đứa con, sau khi biết mình chỉ còn sống được vài tháng ông đã dành thời gian ngắn ngủi đấy để thực hiện một bài giảng cuối cùng tại đại học Carnegie Mellon.

Trong bài giảng kéo dài hơn 1 tiếng đấy, tác giả đã kể về những ước mơ ngày bé, đó là những mảnh ghép đầy màu sắc để có được tác giả của bây giờ. Ông đã từng ao ước trở thành 1 vận động viên bóng bầu dục, một người viết nội dung trong bách khoa toàn thư, một nhà thiết kế các trò chơi cho Disneyland,… và tất cả những ước mơ ấy ông đều thực hiện được và đúc kết lại thành 1 câu chuyện.

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm chính là đừng bao giờ bỏ cuộc, luôn biết ơn những bài học mình đã trải qua và luôn thành thật. Tuy nhiên, 1 cú twist nhỏ ở cuối sách lại không phải dành cho chúng ta mà tác giả đang kể cho 3 người con của mình với tình yêu lớn lao của mình.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 10

Cuộc sống vốn lắm chông gai đòi hỏi con người phải đủ dũng khí để đối mặt. Sống là hành trình khám phá và trải nghiệm không ngừng. Cuốn sách là những chia sẻ chân thực của chính tác giả trên con đường hướng nghiệp cho người trẻ, giúp các bạn nhìn nhận lại bản thân cũng như định hướng những giá trị sống tốt đẹp như: tình yêu thương, niềm tin và sự chân thành…

Trước đây, IQ được cho là chỉ số thể hiện mức độ thành công của một cá nhân, IQ càng cao chứng tỏ người đó càng thông minh và có tố chất để thành công. Thế nhưng trong xã hội ngày nay, quan điểm đó không còn thích hợp nữa. EQ (chỉ số cảm xúc) mới là yếu tố thuận lợi trong cả chuyện học hành lẫn sự nghiệp sau này. Một người sở hữu chỉ số EQ cao, thể hiện ở việc kĩ năng mềm tốt, khả năng ứng xử khéo léo và được mọi người quý mến.

Bên cạnh đó, đây còn là cuốn sách ID đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, sự kết hợp giữa sách truyền thống và công nghệ. Người đọc sẽ được tham gia bài test tính cách được cá nhân hóa trên hệ thống hướng nghiệp toàn diện NovaEguide, từ đó thấu hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, lấy đó làm cơ sở để phát triển và cải thiện kĩ năng mềm.

Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc- Mẫu 11

Kết lại danh sách 15 cuốn sách đáng nên đọc trong đời là cuốn sách nghiên cứu thú vị của tác giả Malcolm Gladwell – Những kẻ xuất chúng. Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua các phân tích về xã hội, văn hóa và thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Bill Gates, Beatles và Mozart, bên cạnh những thất bại đáng kinh ngạc của một số người khác (ví dụ: Christopher Langan, người có chỉ số IQ cao hơn Einstein nhưng rốt cuộc lại quay về làm việc trong một trại ngựa).

Theo đó, cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được thừa hưởng một cơ hội đặt biệt để rèn luyện kỹ năng và cho phép họ vượt lên những người cùng trang lứa. Với giọng văn lôi cuốn và cách kể chuyện hết sức có duyên, Malcolm Gladwell cũng viện dẫn rất nhiều giai thoại thú vị như tại sao phần lớn các cậu bé giỏi môn khúc côn cầu lại sinh vào tháng một, tại sao con cái của những người Do Thái nhập cư lại trở thành những luật sư quyền lực nhất New York, tại sao truyền thống văn hóa của nền nông nghiệp lúa nước lại có thể giúp trẻ em châu Á giỏi toán. Theo ông, “một vài người xứng đáng với điều đó, một vài người khác thì không, một số người tạo ra thành công, một số đơn giản là do may mắn”.

*****

Trên đây là hơn 11 mẫu Kể tên một cuốn sách mà em cho là cần đọc trong tuần này và thuyết phục các bạn cùng đọc lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *