Học TậpLớp 8

Phân tích thủ pháp trào phúng mà em cho là đặc sắc trong văn bản.

Câu 4: Phân tích thủ pháp trào phúng mà em cho là đặc sắc trong văn bản.

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Phân tích thủ pháp trào phúng mà em cho là đặc sắc trong văn bản.

– Xây dựng những chi tiết mâu thuẫn trào phúng ấn tượng trong đoạn trích:

– Khiết sợ bị phát hiện nhưng vì tiền nên vẫn dám làm liều

– Hy Lạc vui mừng vì thành công làm giả chúc thư nhưng lại tức tối khi thấy Khiết trục lợi cho bản thân

– Lý bất ngờ vì hành động của Khiết nhưng vẫn thấy vui vì được chia tiền

– Nghệ thuật xây dựng và phát triển các tình huống

– Giọng văn mỉa mai, sử dụng thủ pháp cường điệu, nói quá được sử dụng một cách linh hoạt: Đâu cugnx được…. chỉ cốt đừng chôn tôi gần bọn tham quan ô lại….. hoặc tác giả miêu tả : “Chết đắt tiền lắm thì sao cho yên được giấc trăm năm? Nhất sinh tôi cần kiệm, việc tổng táng tôi không được làm tốn tiền”….. Dù lấy tiền của người khác nhưng lại không cho người ta được chết một cách thoải mái, tham tiền nhưng lại không muốn chôn cùng bọn tham ô -> Sự mâu thuẫn, mỉa mai được bộc lộ rõ.

– Ngòi bút miêu tả sắc sảo: Những nét riêng của từng nhân vật trong đoạn trích.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8