Tóm tắt truyện Cây khế lớp 6 ngắn gọn, hay nhất (37 mẫu)

Tóm tắt truyện Cây khế bao gồm hướng dẫn viết cùng 37 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Tóm tắt truyện Cây khế

Tóm tắt truyện Cây khế
Tóm tắt truyện Cây khế

Mục lục

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 1

Ngày xưa ở một nhà kia có hai anh em, cha mẹ mất sớm để lại cho một khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết chỉ chừa lại cho người em một gian nhà lụp xụp, trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế chu đáo. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Vợ chồng người em than thở và chim lạ liền bảo người em may túi ba gang để chim trả ơn. Hôm sau, chim đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Từ đó, người em trở nên giàu có. Người anh hay tin, lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để lấy túp lều cùng cây khế. Đến mùa khế chín, chim đại bàng lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để dựng được nhiều vàng. Trên đường đi lấy vàng về vì quá nặng nên người anh đã bị rơi xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 2

Xưa có hai anh em sống cùng nhau. Cha mẹ mất sớm, họ làm lụng chăm chỉ nên cũng đủ ăn. Từ ngày lấy vợ, người anh trở nên lười biếng. Một hôm, anh ta gọi em trai đến để chia gia sản. Vợ chồng người anh tham lam giành hết tài sản, chỉ chừa lại cho người em một gian nhà lụp xúc, trước nhà có cây khế. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế chu đáo. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Chim thần liền nói với vợ chồng người em: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Sáng hôm sau, chim đưa người em ra đảo lấy vàng và người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin, đến dò hỏi và gạ em đổi cả gia tài của mình để lấy mảnh vườn có cây khế. Đến mùa khế chín, chim đại bàng lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để đựng được nhiều vàng. Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị sóng cuốn trôi cùng với tay nải và châu báu đầu người. Con chim thần chỉ bị ướt lông, ướt cánh, chim vùng lên bay về lại núi rừng.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 3

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em nhà kia. Cha mẹ mất sớm, cả hai chịu khó làm lụng nên cũng đủ ăn. Từ ngày lấy vợ, người anh đâm ra lười biếng. Còn vợ chồng người em vẫn chăm chỉ làm ăn. Sợ em tranh công, liền bàn với vợ cho em ra ở riêng. Người anh chia cho em một gian nhà lụp xụp, ở trước cửa có một cây khế. Mỗi ngày, vợ chồng người em chăm sóc cho cây khế trở nên tươi tốt. Đến mùa, cây khế ra rất nhiều quả. Một hôm, có con chim lạ đến ăn khế chín. Suốt một tháng trời, ngày nào chim cũng đến. Người vợ lo lắng, cầu xin chim đừng ăn khế nữa. Chim đáp lại: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Vợ chồng người em làm theo lời chim. Sáng hôm sau, chim đến đưa người em ra đảo. Trên đảo có biết bao nhiêu là châu báu. Người em chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra hiệu cho chim trở về. Từ đó, cuộc sống của vợ chồng người em trở nên sung túc hơn. Người anh nghe chuyện liền đến dò hỏi. Nghe em kể hết đầu đuôi, người anh liền gạ em đổi túp lều và cây khế với toàn bộ gia sản của mình. Từ lúc đó, vợ chồng người anh chỉ ăn và chờ chim đến. Mùa khế chín, chim lại đến ăn và đúng như lời người em kể. Nhưng người anh bàn với vợ, may cái túi to gấp ba lần. Chim thần đưa người anh đến đảo. Người anh cố nhặt vàng và kim cương cho thật đầy. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị cuốn đi rất xa cùng với tay nải và châu báu đầy người. Chim chỉ bị ướt lông cánh lại vùng lên bay về núi rừng.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 4

Ngày xưa, tại một làng có hai anh em. Bố mẹ mất sớm, hai anh em cùng nhau làm lụng cũng đủ ăn. Đến khi người anh lấy vợ thì ngày càng lười biếng. Người anh tìm cách cho vợ chồng người em ra ở riêng, chỉ cho một căn nhà lụp xụp trước cửa có một cây khế. Vợ chồng người em chịu khó chăm sóc, nên cây khế ngày càng sai quả. Một hôm, có con chim lạ tới ăn khế suốt một tháng trời. Người vợ van xin thì chim nói: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”. Sáng hôm sau, chim thần đến đón người em tới một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em lấy vừa đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Cuộc sống của gia đình người em trở nên khá giả hơn. Họ còn dùng số vàng bạc lấy được mang đi đổi lấy lúa thóc để giúp đỡ cho người dân ở trong làng. Người anh biết chuyện, liền sang gạ đổi nhà lấy cây khế. Đến mùa, cây khế lại sai quả, chim lạ lại đến ăn, người anh cũng cố ý than thở với chim. Hôm sau, chim cũng đến đón người anh đi đến hòn đảo. Người anh lấy đầy túi, còn cố nhét thêm vào quần áo. Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Còn người anh thì bị sóng cuốn trôi, mất hết vàng bạc.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 5

Xưa có hai anh em. Cha mẹ mất sớm. Cả hai cố gắng làm lụng nên cũng đủ ăn. Từ lúc người anh lấy vợ, liền trở nên lười biếng. Còn vợ chồng người em vẫn chăm chỉ làm ăn. Một hôm, người anh gọi em đến bàn chuyện chia tài sản. Người em nhận được một căn nhà lụp xụp, ở trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm sóc cho cây khế tươi tốt. Đến mùa, khế ra rất nhiều quả. Hai vợ chồng bàn nhau mang khế ra chợ bán. Bỗng có con chim lạ từ đầu đến ăn khế. Suốt một tháng trời, ngày nào chim cũng đến. Người vợ xót ruột, chạy đến xin chim thần đừng ăn khế nữa. Chim thần đáp lại: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Hai vợ chồng người em làm theo lời chim thần. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Cuộc sống của người em trở nên sung túc hơn. Vợ chồng người anh biết chuyện vội đến hỏi thăm. Nghe em kể hết đầu đuôi, người anh liền gạ đổi hết gia sản của mình để lấy túp lều và cây khế. Mùa khế chín, chim lại đến ăn và cũng trả lời như người em kể. Người anh may cái túi to gấp ba lần. Chim thần đưa người anh đến đảo. Người anh cố nhặt vàng và kim cương cho thật đầy. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 6

Truyện kể về hai anh em có tính cách đối lập nhau. Người anh tham lam, lười biếng còn người em chăm chỉ, hiền lành. Sau khi cha mất, người anh lấy hết gia sản rồi đuổi em ra ngoài, chỉ cho em một cây khế già. Khi cây khế ra quả chín, thu hút một con chim thần đến ăn. Chim đã đem vàng đổi lấy khế chín, nên nhờ vậy người em trở nên giàu có. Người anh thấy vậy, liền đòi đổi lấy cây khế để bắt chước em mình. Nhưng do tham lam, hắn lấy quá nhiều vàng, khiến chim không chở nổi, làm rơi hắn xuống biển sâu rồi mất tích.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 7

Gia đình nọ có hai anh em, cha mẹ mất sớm và để lại cho anh em một khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết chỉ chừa lại cho người em một mảnh vườn nhỏ có cây khế. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế chu đáo. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Người em than khóc và đại bàng liền bảo người em may túi ba gang để chim trả ơn. Chim đưa người em ra đảo lấy vàng và người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin, lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để lấy mảnh vườn có cây khế. Đến mùa khế chín, chim đại bàng lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để dựng được nhiều vàng. Trên đường đi lấy vàng về vì quá nặng nên người anh đã bị rơi xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 8

Một gia đình nọ chỉ còn hai anh em, cha mẹ mất sớm để lại một khối gia tài. Vợ chồng người anh vì tham lam đã lấy hết tài sản, chỉ để lại cho người em mảnh vườn nhỏ với một cây khế. Vợ chồng người em hiền lành, chăm chỉ, ngày ngày chăm sóc cho cây khế đợi ngày ra quả mang đi bán kiếm sống. Một hôm, có con chim lớn đậu trên cây ăn khế, người em than khóc thì được chim đền bù bằng cách đưa đến núi thần lấy vàng, từ đó người em trở nên giàu có. Người anh biết chuyện liền sang xin người em cho đổi gia tài lấy mảnh vườn có cây khế. Người em thật thà đồng ý đổi cho người anh. Đến mùa khế chín, chim thần lại đến, người anh cũng giả vờ khóc lóc bù lu và cũng được chim hẹn may túi đi lấy vàng. Người anh với bản chất tham lam, dù may hẳn chiếc túi 12 gang nhưng vẫn cố nhét thêm vàng vào túi áo, túi quần. Cuối cùng chim không chịu được sức nặng mà chao đảo, người anh cùng với số vàng ngã xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 9

Câu chuyện kể về hai anh em trai xoay quanh cây khế ngọt. Người anh là kẻ lười biếng lại tham lam, đã chiếm hết gia sản, đuổi vợ chồng người em ra khỏi nhà, chỉ cho một túp lều cũ và cây khế ngọt. Tuy vậy, hai vợ chồng người em vẫn làm việc chăm chỉ, không một lời kêu ca. Năm ấy, khế rất sai trái, nên đã thu hút một con chim lớn đến ăn. Để trả công cho hai vợ chồng, nó đã chở người em ra đảo dấu rất nhiều vàng. Nhờ thế, hai vợ chồng người em được sống cuộc sống giàu sang và hạnh phúc. Người anh thấy thế, lòng tham nổi lên, đòi đổi hết gia sản lấy cây khế. Sau đó, hắn bắt chước người em kêu ca với chim và được chở ra đảo giấu vàng. Tuy nhiên, do quá tham lam, hắn nhặt quá nhiều vàng bạc, khiến chim khó bay nổi, lại gặp mưa dông nên rơi xuống biển, bị sóng cuốn trôi. Thật đáng đời cho kẻ gian ác.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 10

Ở làng nọ, có hai anh em. Sau khi bố mẹ qua đời, họ chăm chỉ làm lụng thì cũng đủ ăn. Đến khi người anh lấy vợ thì ngày càng lười biếng. Người anh tìm cách cho vợ chồng người em ra ở riêng, chỉ cho một căn nhà lụp xụp trước cửa có một cây khế. Vợ chồng người em chịu khó chăm sóc, nên cây khế ngày càng sai quả. Một hôm, một con chim lạ bay tới ăn khế suốt một tháng trời. Người em nói với chim thần thì chim lạ mới nói lại rằng: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”. Hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em xuống lấy vàng và chỉ lấy vừa đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Người em về nhà dùng số vàng bạc lấy được mang đi đổi lấy lúa thóc để giúp đỡ cho người dân ở trong làng. Thấy người em bỗng nhiên trở nên giàu có, người anh sang hỏi, biết được chuyện liền âm mưu sang đòi đổi nhà lấy cây khế. Đến mùa, cây khế lại sai quả, chim lạ lại đến ăn, người anh cũng cố ý than thở với chim. Mấy hôm sau chim đến đón người anh đi đến hòn đảo vàng bạc, vốn bản tính tham lam nên người anh lấy rất nhiều vàng bạc. Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị sóng cuốn trôi, mất hết vàng bạc.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 11

Ngày xưa, nhà kia có hai anh em. Cha mẹ mất từ sớm. Hai anh em chăm chỉ làm lụng nên cũng đủ ăn. Nhưng người anh từ lúc có vợ trở nên lười biếng. Còn vợ chồng người em vẫn làm lụng. Người anh sợ em tranh công, bàn với vợ cho người em ra ở riêng. Người anh chia cho em một gian nhà lụp xụp, ở trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm sóc cho cây khế tươi tốt. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Một hôm, một con chim lạ đến ăn khế chín. Suốt một tháng trời, ngày nào chim cũng đến ăn. Người vợ đợi chim thần đến thì cầu xin nó đừng ăn nữa. Chim thần đáp lại: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Vợ chồng người em làm theo lời chim thần. Sáng sớm hôm sau, chim thần đến đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Người em trở nên giàu có. Vợ chồng người anh biết chuyện vội đến hỏi thăm. Nghe em kể hết đầu đuôi, người anh liền gạ đổi hết gia sản để lấy túp lều và cây khế. Mùa khế chín, chim lại đến ăn và trả lời như người em kể. Người anh may cái túi to gấp ba lần. Chim thần đưa người anh đến đảo. Người anh cố nhặt vàng và kim cương cho thật đầy. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Còn người anh bị cuốn đi rất xa, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 12

Ngày xửa ngày xưa, ở một nhà kia có hai anh em, cha mẹ mất sớm. Hai anh em chăm lo làm lụng nên cũng đủ ăn. Nhưng từ khi có vợ, người anh đâm ra lười biếng. Hai vợ chồng người em cố gắng làm lụng. Thấy thế, người anh sợ em tranh công, bàn với vợ cho vợ chồng người em ra ở riêng. Người anh chia cho em một gian nhà lụp xụp, ở trước cửa có một cây khế ngọt. Quanh năm vợ chồng người em chăm sóc cho cây khế tươi tốt. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế chín. Ròng rã một tháng trời, ngày nào chim cũng đến ăn. Người vợ đợi chim ăn xong liền xin nó đừng ăn nữa. Chim thần đáp lại: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Hai vợ chồng người em làm theo lời chim. Hôm sau, chim đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Từ đó, người em trở nên giàu có. Hai vợ chồng người anh vội đến hỏi chuyện. Nghe em kể hết đầu đuôi, người anh liền gạ đổi hết gia sản để lấy túp lều và cây khế. Đến mùa khế chín, chim lại đến ăn và trả lời như người em kể. Hai vợ chồng người anh tham lam may cái túi to gấp ba lần. Đến nơi, người anh cố nhặt vàng và kim cương cho thật đầy. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị ngọn sóng cuốn đi với tay nải vàng và châu báu đầy người, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 13

Truyện cổ tích Cây khế kể về hai anh em có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Người em hiền lành, chăm chỉ, còn người anh tham lam, lười biếng. Sau khi chiếm hết gia sản, người anh tiếp tục sống thảnh thơi. Còn người em phải làm việc vất vả nhưng không một lời oán thán. Nhờ cây khế trong vườn sai trái, vợ chồng người em được một con chim lạ chở ra đảo lấy vàng để trả cho những quả khế mà nó ăn. Thế là họ trở nên giàu có, sung sướng. Còn người anh tham lam, cố bắt chước người em để được chim chở ra đảo vàng. Tuy nhiên, vì lấy quá nhiều vàng bạc, chim không chở nổi lại còn gặp mưa dông, nên hắn ta đã rớt xuống biển. Kết thúc đó đã thể hiện quan niệm “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” của tác giả dân gian.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 14

Truyện kể về hai anh em có tính cách trái ngược nhau. Người anh tham lam, lười biếng, người em thì hiền lành, chăm chỉ. Khi chia gia sản, người anh lấy hết tất cả, chỉ để cho người em một túp lều rách và cây khế ngọt. Ngờ đâu, nhờ cây khế sai trái, người em được chim chở ra đảo giấu vàng nên trở nên giàu có. Thấy thế, người anh liền đòi lấy cây khế rồi bắt chước theo. Nhưng vì tính tham lam, nên người anh may túi lớn gấp 3 lần được dặn, lại nét vàng bạc lên người nên chim không bay nổi, khi gặp dông bão đã làm rơi hắn ta xuống biển sâu.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 15

Ở một làng nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi ba mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng và cố gắng vơ vét hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn. Người em bị người anh chèn ép như vậy nhưng không hề nói một lời phàn nàn nào, anh đã dựng túp liều gần cây khế, hàng ngày anh chăm bón cây khế và đi làm thuê để kiếm tiền nuôi thân. Cây khế càng ngày càng lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả, người em mừng vô cùng. Mấy hôm sau, bỗng dưng có một con chim lạ bay tới cây khế và ăn khế của người em, người em thấy vậy buồn lòng than thở với chim. Chim lạ mới nói lại rằng: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”. Hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em xuống lấy vàng và chỉ lấy vừa đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Người em về nhà dùng số vàng bạc lấy được mang đi đổi lấy lúa thóc để giúp đỡ cho người dân ở trong làng. Thấy người em bỗng có nhiều vàng bạc nên người anh đã âm mưu sang đòi đổi nhà lấy cây khế, lại lần nữa người em đồng ý đổi với người anh mà không một lời phàn nàn. Cây khế lại sai quả, chim lạ lại đến ăn người anh cũng cố ý than thở với chim. Mấy hôm sau chim đến đón người anh đi đến hòn đảo vàng bạc, vốn bản tính tham lam nên người anh đã lấy rất là nhiều bỏ vào túi sáu gang mang theo. Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, chim bảo người anh vứt bớt nhưng người anh không chịu, chim đã quá mỏi cánh nên đã nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng vàng bạc xuống biển. Thế là người anh tham lam ấy không còn trở về được nữa.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 16

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em cha mẹ mất sớm. Đến lúc chia gia tài, người anh cậy thế mình là anh cả chiếm hết mọi tài sản cha mẹ để lại, chỉ cho người em một mảnh vườn nhỏ có cây khế ở cuối vườn. Người em cặm cụi làm thuê cuốc mướn kiếm sống và chăm sóc cây khế. Đến mùa, khế ra hoa kết trái nhiều vô kể. Bỗng một hôm có một con chim đại bàng bay đến đậu lại trên cây khế. Nó ăn hết trái này đến trái khác. Người em buồn rầu nói với chim: “Cuộc sống ta chỉ trông nhờ vào cây khế. Chim ăn hết ta lấy gì sinh sống!” Nghe vậy đại bàng liền nói: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, đem đi mà đựng!”. Nghe lời chim dặn, người em may một cái túi ba gang. Hôm sau, đại bàng đến chở người em ra một cái đảo xa tít ở ngoài khơi. Đây là một hòn đảo có đầy vàng bạc châu báu. Người em nhặt đầy một túi ba gang rồi leo lên lưng chim trở về nhà. Từ đó, người em trở nên giàu có nhất vùng. Thấy em mình bỗng nhiên trở nên giàu có, người anh lân la, tò mò hỏi chuyện. Thương anh, người em kể hết sự tình cho người anh hay. Máu tham nổi lên, hắn gạ người em đổi cây khế lấy toàn bộ gia tài của hắn. Người em đồng ý. Ngày ngày, cả hai vợ chồng người anh canh chừng dưới cây khế. Rồi đại bàng lại đến ăn khế. Người anh giả vờ kêu nghèo kể khổ với đại bàng và cũng được đại bàng nóì những lời như đã nói với người em trước đây. Hắn về nhà bảo vợ may một cái túi mười hai gang. Sáng hôm sau, đại bàng lại đến và chở hắn ra đảo vàng. Hắn hoa mắt trước vàng bạc, châu báu, ngọc ngà ở đảo nên cố nhét thật đầy cái túi mười hai gang. Chưa thỏa mãn, hắn còn cố nhét vàng vào trong người rồi kéo lê túi vàng leo lên lưng chim. Đại bàng phải vỗ cánh đến ba lần mới cất mình lên được. Khi bay qua giữa đại dương mênh mông, bất thần có một cơn gió mạnh thổi đến vì chở quá nặng nên đại bàng không chịu được sức gió, liền nghiêng cánh hất túi vàng và người anh xuống biển, kết thúc cuộc đời của một kẻ tham lam.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 17

Ngày xưa, ở gia đình nọ có hai anh em, cha mẹ mất sớm và để lại cho anh em một khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết chỉ chừa lại cho người em một mảnh vườn nhỏ có cây khế. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế chu đáo. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Người em than khóc và đại bàng liền bảo người em may túi ba gang để chim trả ơn. Chim đưa người em ra đảo lấy vàng và người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin, lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để lấy mảnh vườn có cây khế. Đến mùa khế chín, chim đại bàng lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để dựng được nhiều vàng. Trên đường đi lấy vàng về vì quá nặng nên người anh đã bị rơi xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 18

Ở nhà nọ có 2 anh em sớm mồ côi cha mẹ. Người anh chia gia tài, người em chỉ được cây khế. Cây khế có quả, chim đến ăn, người em phàn nàn và chim hẹn trả ơn bằng vàng. Chim chở người em bay ra đảo lấy vàng, nhờ thế người em trở nên giàu có. Người anh biết chuyện, đổi gia tài mình lấy cây khế, người em bằng lòng. Chim lại đến ăn, mọi chuyện diễn ra như cũ nhưng người anh may túi quá to và lấy quá nhiều vàng. Người anh bị rơi xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 19

Ngày xưa, gia đình nọ có hai anh em phải ra ở riêng do cha mất sớm và người anh đã có vợ. Vợ chồng người anh tham lam, giành hết của cải với lí đo phải lo hương hoả cho cha. Họ chỉ chia cho em khoảnh đất nhỏ có trồng một cây khế. Người em hiền lành và siêng năng, ngày ngày chăm chút cho cây. Đến ngày thu hoạch, người em vô cùng buồn rầu vì một đàn chim lạ đến ăn gần hết những quả khế mà chàng đã dày công vun trồng. Đang ngồi bó gối ủ rủ, giọt ngắn giọt dài khóc lóc cho số phận hẩm hiu của mình, người em nghe văng văng tiếng nói phát ra trên cành khế: “Chúng tôi không phải chim thường đâu. Ăn khế trả vàng. May túi ba gang, mang đi mà đựng”. Y lời hẹn, sáng sớm hôm sau, chim Thần địu anh trên lưng và bay ra một hòn đảo xa tít ngoài khơi. Trên đảo không một bóng người, không có dấu hiệu của sự sống, chỉ toàn vàng bạc và châu báu. Bản chất thật thà, người em làm đúng lời dặn của chim Thần. Chim mang chàng về nhà với túi ba gang đầy vàng, đủ sống ca đời. Cuộc sống của người em đã thay đổi, vẫn lao động chăm chỉ, thêm của cải trời cho, chẳng bao lâu, người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin, tìm đến để rõ ngọn nguồn. Sau khi nghe em kể đầu đuôi câu chuyện, người anh đề nghị đổi cả gia tài để lấy mảnh đất nhỏ có cây khế. Người anh cùng gặp và được chim Thần hẹn trả vàng sau khi ngồi khóc than, kể lể. Vốn tính tham lam thêm nghe lời vợ xúi, người anh đã mang về ba bao, mỗi bao dài bảy gang. Dọc đường bay, chim thấy nặng quá bay không nổi, xin anh bỏ bớt. Tiếc của, người anh không nghe. Chim quá đuối, chao cánh và người anh cùng số vàng rơi xuống biển. Kẻ tham lam và nhẫn tâm với máu mủ ruột thịt có một kết cục bi đát. Một câu chuyện thật hay, cho ta một bài học quý trong cuộc đời.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 20

Ngày xưa, gia đình nọ có cha mẹ mất sớm để gia tài lại cho hai anh em. Vợ chồng người anh tham lam giành hết, chỉ chừa cho em khoảnh đất có trồng một cây khế. Đến mùa, khế ra từng chùm quả ngon ngọt sai cây trĩu cành. Chim lạ kéo nhau đến ăn. Thấy người em than khóc, chim bảo hãy may túi mang theo mà đựng vàng. Chim chở người em ra đảo lấy nhiều vàng mang về, người em trở nên giàu có. Thấy em quá giàu, người anh gạn hỏi và biết chuyện. Anh vội đổi cả gia tài lấy cây khế. Đến mùa, sự việc diễn tiến y như năm rồi. Người anh tham lam, mang túi quá to và lấy rất nhiều vàng. Trên đường về vì nặng quá, chim buông xuôi không bay nổi. Thế là người anh bị rơi xuống biển mà chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 21

Vào một ngày nắng đẹp, tôi cùng đứa con ngao du trên bầu trời. Bay một lúc lâu, chúng tôi hạ cánh xuống khu vườn nhỏ nghỉ ngơi. Chợt con tôi hỏi: “Cha ơi! Cha đã đi rất nhiều nơi, có chuyện gì mà cha nhớ nhất”. Nghe con hỏi tôi liền nhớ lại câu chuyện Cây khế rồi kể cho con nghe.

“Hồi đó, cha còn rất trẻ. Với đôi mắt xanh biếc, chiếc mỏ đỏ chót và bộ lông đẹp, nhiều màu sắc cùng thân hình cường tráng, cha bay đi khắp nơi ngắm thế gian.

Một hôm, cha đậu xuống cây khế trồng trên một mảnh vườn nhỏ bên cạnh ngôi nhà rách nát. Nhìn những trái khế chín mọng, ngon lành, lúc đầu cha định ăn một quả thôi nhưng càng ăn càng thấy ngon. Cha ăn cho đến khi chỉ còn vài quả trên cây, bỗng có tiếng người nói: “Chim ơi! Nhà ta chỉ có cây khế này thôi, chim ăn hết thì vợ chồng ta lấy gì mà sống?”

Lúc này, cha mới để ý thấy một chàng thanh niên gầy gò, xanh xao, mặc bộ quần áo rách rưới đang đứng dưới gốc cây khế. Thấy anh ta có vẻ nghèo khổ, nhất là khi nhìn căn nhà tồi tàn của vợ chồng anh ta thì cha thấy ái ngại quá. Thương họ, cha liền nói: “Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”, rồi cha bay đi.

Sáng hôm sau, cha đến đón anh ta theo lời hẹn. Trên đường, cha và anh ta nói chuyện rất vui vẻ. Cha được biết, trước đây gia đình anh ta rất giàu có. Nhưng khi cha mẹ mất đi, vợ chồng người anh đã chiếm hết gia tài, nhà cửa, ruộng vườn, chỉ để cho vợ chồng anh ta một căn nhà rách nát, một mảnh vườn nhỏ, trên mảnh vườn cằn cỗi đó chỉ có một cây khế. Hai vợ chồng anh ta phải làm lụng vất vả, cày thuê cuốc mướn để kiếm sống.

Vui chuyện, cuối cùng đã đến hòn đảo có một cái hang chứa đầy vàng. Cha hạ cánh xuống hòn đảo để anh ta vào hang lấy vàng. Cha thấy anh ta chỉ lấy vàng vào cái túi ba gang mà anh ta mang theo. Đưa anh ta về tới nhà, cha thầm nghĩ: “Người thanh niên này cũng hiền lành, thật thà”.

Năm sau, đến mùa khế chín, cha lại đến ăn khế. Có một người chạy ra, nhưng không phải là anh thanh niên lần trước mà là một người đàn ông mập mạp, hồng hào, chẳng có vẻ gì là thiếu ăn, thiếu mặc cả. Nghe hắn than thở cha cung nói: “Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Sáng hôm sau, cha đưa hắn đi, nhưng hắn mang tận cái túi chừng mười hai gang. Đến hòn đảo, nhìn thấy cái hang chứa vàng đó, hắn ta hí hửng chạy vào lấy vàng. Đợi mãi vẫn chưa thấy hắn ra, nhìn biển thấy sắp có bão, cha vào hang giục hắn về nhưng hắn vẫn mê mải lấy vàng không chịu ra. Mãi lâu sau, hắn mới ì ạch kéo cái túi vàng nặng trịch ra, xung quanh người hắn cũng buộc toàn vàng, thế mà ra đến cửa hang rồi, hẳn ta vẫn còn cảm thấy tiếc rẻ.

Hắn chậm chạp bước lên lưng, vàng nhiều, nặng quá, cha phải cố hết sức mới bay được. Đi đến giữa biển, đôi cánh của cha mỏi rã rời tường như không cắt lên được nữa, chợt giông tố nổi lên, sấm sét ầm ầm. Cha cố gắng bay, cha bảo hắn vứt bớt vàng đi nhưng hắn không chịu. Gió mạnh quá người cha nghiêng ngả, chao đảo làm hắn rơi xuống biển cùng với túi vàng cùa hắn. Thật đáng đời kè tham lam!

Con thấy đấy! Người em “ở hiền thì gặp lành”, còn người anh tham lam thì đã phải trả giá.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 22

Ngày xưa, có hai anh em nhà kia, sau khi cha mẹ qua đời, người anh chiếm tất cả gia tài, chỉ cho em mỗi một cây khế ở góc vườn. Người em đành nhẫn nhịn, hằng ngày chăm sóc, mong cây sớm ra quả. Đến mùa, cây khế bói rất nhiều quả to, chín mọng. Một hôm, có con chim đại bàng lớn từ đâu bay tới, đậu trên cây, ăn hết quả này đến quả khác. Người em buồn rầu than thở : “Chim ăn hết khế, ta lấy gì mà sống đây ?”. Nghe vậy, đại bàng liền đáp: “

một quả khế
Trả một cục vàng
May túi ba gang
Mang đi mà đựng.

Sau đó, chim cất cánh bay đi. Người em lấy vải may một cái túi nhỏ. Vài ngày sau, đại bàng đến chở người em bay ra một hòn đảo vắng. Trên đảo có rất nhiều vàng bạc. Người em đựng vàng vào túi rồi cưỡi lên lưng chim bay về. Từ đó, người em trở nên giàu có và thường giúp đỡ dân nghèo.

Ít lâu sau, người anh sang chơi, thấy em giàu có thì hết sức ngạc nhiên, bèn gặng hỏi. Người em thành thực kể lại mọi chuyện. Người anh nài nỉ đòi đổi gia tài của mình lấy cây khế. Người em chiều anh nên cũng bằng lòng.

Người anh ngày ngày chực sẵn bên gốc cây. Đại bàng lại đến ăn khế. Người anh giả vờ phàn nàn. Chim cũng đáp lời: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Người anh may sẵn một cái túi mười hai gang. Khi chim đưa anh ta ra đảo, anh ta nhặt vàng nhét đầy vào tủi, lại còn giắt thêm vào xung quanh người.

Đại bàng cố sức đập cánh bay lên. Bởi túi vàng to và nặng quá nên đến giữa biển, chim kiệt sức lảo đảo. Thế là người anh và cả túi vàng rơi tõm xuống biển sâu.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 23

Tôi là người em trong câu chuyện “Cây khế”. Tôi xin kể lại câu chuyện giữa tôi và người anh đã quá cố lâu rồi. Lúc sinh thời, bố mẹ tôi có một gia sản tương đối lớn. Nhờ ăn ở phúc đức nên họ được mọi người quí mến. Khi bố mẹ tôi mất đi, anh tôi đòi chia gia tài. Chiều lòng anh và chị dâu nên tôi nhất mực nghe theo. Tôi lúc nào cũng hiếu thuận để gia đình êm ấm. Thế nhưng, anh tôi đã lấy hết tài sản và chỉ cho tôi một mảnh vườn nhỏ có trồng một cây khế. Hằng ngày, tôi ra sức chăm bón nên cây khế mau đơm hoa và kết trái. Nhìn cây khế trĩu quả, vợ chồng tôi rất đỗi vui mừng.

Cây khế đã trở thành nguồn sống của gia đình tôi. Bỗng một hôm, có một chim lạ từ đâu bay đến đậu trên cây khế. Chim thật đẹp. Bộ lông của nó mịn màng như nhung, óng ánh nhiều màu sắc rực rỡ. Chim ăn khế nhà tôi rất nhiều, nó ăn hết quả này đến quả khác. Tôi thật xót lòng nhưng không nỡ xua đuổi chim. Tôi chỉ đứng dưới gốc mà than thở với chim rằng: Gia đình ta sống nhờ cây khế này thôi, nay chim ăn hết vậy ta sống làm sao?

Thật không ngờ chim lại kêu lên thành tiếng:

Ăn một quả khế
Trả một cục vàng
May túi ba gang
Mang đi mà đựng.

Tôi không nghĩ rằng chim sẽ giúp mình giàu sang, nhưng tôi vẫn bảo vợ làm theo lời chim dặn. Sáng hôm sau, chim đến chở tôi đi lấy vàng. Đến núi vàng, tôi hoa cả mắt nhưng chỉ lấy vừa đủ đựng vào túi ba gang rồi leo lên lưng chim để được chở về nhà. Từ đó, gia đình tôi trở nên khấm khá. Tôi đã có cơ hội giúp đỡ người nghèo khó trong làng. Anh tôi biết được việc chim lạ giúp tôi giàu có, anh nằng nặc đòi tôi đổi lấy gia sản của anh, trả lại cho anh mảnh vườn có cây khế mà ngày trước anh chia cho tôi. Vốn chiều lòng anh nên tôi chấp thuận và làm theo yêu cầu của anh. Hằng ngày anh cứ đứng ở gốc cây mà trông chờ chim lạ.

Sự trông chờ của anh cũng đã đến. Chim lạ bay tới ăn khế, anh tôi than thở, chim cũng kêu lên như lần trước. Anh tôi mừng quá liền bảo vợ may cái túi mười hai gang. Chim đến chở anh đi lấy vàng. Nhìn thấy vàng, anh không cầm được lòng tham. Anh đựng đầy vàng vào túi lớn và còn lấy thêm để giấu vào người. Lúc về, trời quá nhem tối. Chim mỏi cánh bảo anh thả bớt vàng xuống nhưng anh không chịu nghe. Gặp cơn gió mạnh, chim chao đảo. Thế là anh tôi cùng cái túi vàng nặng trịch ấy đã rơi xuống biển.

Tôi thật đau xót cho anh tôi. Giá như anh đừng tham lam thì đầu có kết cục bi thương như thế.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 24

Ai đã một lần đến vườn nhà tôi đề.u quan sát và trầm trồ khen ngợi cây khế ở vườn nhà. Nó là dấu ấn trong cuộc đời tôi. Nhìn cây khế tôi nhớ về câu chuyện buồn giữa tôi và người anh ruột của tôi đã vĩnh viễn ra đi.

Ngày ấy, tôi rất mến anh trai. Khi cha mẹ tôi qua đời, nhà cửa ruộng vườn đều thuộc về anh. Tôi chỉ có một túp lều nhỏ và một cây khế ở cuối vườn. Biết phận mình là em nên không dám đòi hỏi gì hơn, tôi chỉ ngày ngày chăm chút cho cây, mong cây đơm quả ngọt. Cây không phụ lòng tôi, khế xanh và lớn nhanh trông thấy.

Rồi một ngày kia, cây trổ hoa. Ôi! Những chùm hoa khế mới đẹp làm sao! Tôi cứ cần mẫn chăm cây và mong cây đơm hoa kết trái. Sự mong chờ đón đợi của tôi cũng đến. Từng chùm quả vàng đã chiu chít trên cành. Nhờ có cây khế mà vợ chồng tôi sống được qua ngày. Một hôm nọ, tôi nhìn thấy một con chim lạ đậu trên cành cây, nó ăn hết quả này đến quả khác.

Tôi sốt ruột vô cùng nhưng cùng chăng đành lòng xua đuôi chim đi. Tôi chỉ đứng dưới gốc than thở với chim: Gia tài tôi chỉ có cây khế này, chim ăn hết tôi sống làm sao? Chim bỗng kêu lên:

Ăn một quả khế
Trả một cục vàng
May túi ba gang
Mang đi mà đựng.

Nghe lời chim lạ, tôi bảo vợ tìm vải cũ may cái túi ba gang. Hôm sau, chim đến nhà tôi bảo tôi ngoi lên lưng nó đê đi lấy vàng. Chim chở tôi đi đến đáo vàng. Ngồi trên lưng chim, tôi nhìn thấy trời, thấy biến, thấy đồng ruộng phì nhiêu. Đen nơi, chim hạ cánh và bảo tôi nhặt vàng bỏ vào cái túi để chim chở về. Tôi làm theo lời chim dặn, chỉ lấy vàng bỏ vào vừa đủ túi ba gang. Tôi được chim chở về. Nhờ có số vàng ấy, gia đình tôi được sống sung túc hơn.

Thấy gia đình tôi làm ăn kham khá, anh trai sang hỏi xem sao. Tôi thật lòng kê lại chuyện lạ cho anh nghe. Anh bảo tôi phải đối cây khế lấy nhà cửa ruộng vườn của anh. Tôi vốn chiều lòng anh nên nhất nhất nghe theo. Hằng ngày, anh cử chăm bằm ngồi dưới gốc đê trông chờ chim lạ. Hôm nọ, chim lạ đên ăn khê. Anh cũng than thở như tôi. Chim cùng kêu lên như lần trước. Anh mừng quá liền bảo vợ may cái túi mười hai gang. Chim cũng đến chở anh đi lấy vàng.

Đen đào vàng, anh lấy vàng bở đầy túi rồi nhét thêm vào bụng, vào lưng. Anh ì ạch leo lên lưng chim đề được chở về. Dọc đương bay, chim thấy nặng nên bảo anh bở bót vàng xuống. Anh không nghe lời chim, mặc cho lời yêu cầu của chim lạ. Bay giữa biển, chim mỏi cánh nên chao đáo. Anh vẫn khư khư ôm lấy túi vàng. Thế là anh và túi vàng nặng trịch ấy rơi tòm xuống biên.

Tuy anh tham lam, xem nhẹ tình anh em, nhưng đối với tôi, tình thâm nghĩa nặng làm sao tôi quên được. Tỏi nghĩ răng: giá như anh tôi đừng tham lam thì đâu đến nỗi có kết cục bi thương như thế.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 25

Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân. Vì chăm chỉ làm lụng nên bố mẹ tôi cũng có bát ăn bát để, hi vọng sau này cho anh em tôi làm vốn sinh nhai. Nhưng rồi cha mẹ tôi mất đột ngột. Anh trai tôi đã không làm như lời cha mẹ dặn trước lúc lâm chung là chia đều tài sản cho hai anh em mà chiếm hết gia tài, chỉ để lại cho tôi một túp lều nhỏ và cây khế còi cọc ở góc vườn.

Tôi chấp nhận mà không hề kêu ca, than phiền gì. Hằng ngày, tôi phải mò cua bắt ốc, cày thuê, cuốc mướn để sống. Cây khế trở thành tài sản quý giá nhất và là người bạn thân thiết của tôi. Tôi chăm sóc nó chu đáo, tận tình như người bạn. Vì vậy mà cây khế lớn rất nhanh và chẳng bao lâu đã ra hoa kết quả. Đến mùa khế chín, những chùm khế chín vàng óng, thơm lừng báo hiệu một mùa khế bội thu. Không thể nào nói hết được niềm hạnh phúc của mọi người trong gia đình tôi.

Tôi đã đan những chiếc sọt để ngày mai đem khế ra chợ đổi lấy gạo. Sáng hôm đó, khi vừa thức dậy, tôi đã nhìn thấy trên cây khế có một con chim to với bộ lông sặc sỡ đang ăn những quả khế chín. Lòng tôi đau như cắt. Tôi chạy đến dưới gốc cây và nói: “Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?”. Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời: “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng”. Nói rồi chim bay đi.

Tôi không tin lắm vào chuyện lạ lùng đó nhưng vẫn bảo vợ may cho mình một chiếc túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đến từ sớm và đưa tôi ra một hòn đảo nhỏ giữa biển. Tôi không thể tin vào những gì hiện ra trước mắt. Cả hòn đảo toàn vàng bạc châu báu chất đống. Cả hòn đảo ánh lên màu vàng làm tôi bị lóa mắt. Không hề có một bóng người. Tôi cảm thấy lo sợ, cứ đứng yên một chỗ.

Nhưng rồi chim vỗ cánh và giục giã: “Anh hãy lấy vàng bạc, châu báu vào túi, rồi tôi đưa về.” Lúc đó tôi mới dám nhặt vàng cho vào đầy túi ba gang rồi lên lưng chim để trở về đất liền. Từ đó, gia đình tôi không còn phải ăn đói mặc rách nữa. Tôi dựng một căn nhà khang trang ngay trong khu vườn, nhưng vẫn giữ lại túp lều và cây khế.

Tôi dùng số của cải đó chia cho những người dân nghèo khổ trong làng. Cũng không hiểu sao từ bữa đó, chim không còn đến ăn khế nữa. Cây khế bây giờ đã to lớn, toả bóng mát xuống cả một góc vườn. Mùa khế nào tôi cũng chờ chim thần đến để bày tỏ lòng biết ơn.

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện lan đến tai người anh trai tôi. Một sáng, anh đến nhà tôi rất sớm. Đây là lần đầu tiên anh tới thăm tôi kể từ ngày bố mẹ mất. Anh đòi tôi đổi toàn bộ gia sản của anh lấy túp lều và cây khế. Tôi rất buồn khi phải chia tay với căn nhà và cây khế. Nhưng trước lời cầu khẩn của anh, tôi đành bằng lòng. Cả gia đình anh chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào anh cũng ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế.

Vừa thấy chim, anh tôi đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết và đòi chim phải trả vàng. Chim cũng hứa sáng mai sẽ đưa anh tôi ra đảo vàng và dặn may túi ba gang. Tối hôm đó, anh tôi thức cả đêm để may túi mười gang ngày mai đi lấy vàng. Sáng hôm sau, vừa ra tới đảo vàng, anh tôi đã hoa mắt bởi vàng bạc châu báu của hòn đảo. Anh tôi vội nhét vàng vào đầy túi mười gang, vào túi quần, túi áo và mồm cũng ngậm vàng nữa.

Trên đường trở về nhà, chim nặng quá, kêu anh tôi vứt bớt vàng xuống biển cho đỡ nặng. Vốn tính tham lam, anh không những không vứt bớt xuống mà còn bắt chim bay nhanh hơn. Nặng quá, chim càng lúc càng mệt. Đôi cánh trở nên quá sức, yếu dần. Cuối cùng, không còn gắng được nữa, chim chao đảo rồi hất luôn người anh xuống biển cùng với số vàng.

Tôi trở lại sống ở nhà cũ, cùng túp lều và cây khế. Nhưng chim thần không bao giờ còn quay trở lại nữa… Anh trai tôi đã không thể quay trở về chỉ vì lòng tham vô đáy. Một nỗi buồn man mác dâng lên trong lòng tôi.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 26

Ngày xửa, ngày xưa trong gia đình nọ có hai anh em mồ cô cha mẹ từ nhỏ, họ sống với nhau hòa thuận cho đến khi người anh lấy vợ.Khi có cuộc sống riêng người anh không còn muốn sống cùng em mình nữa, gọi người em đến và phân chia tài sản.Với tính tình tham lam, ích kỉ khi chia gia tài,anh ta nhận hết nhà cửa, ruộng vườn mà cha mẹ để lại chỉ để cho em trai mình một túp lều tranh và mảnh vườn nhỏ với cây khế trước nhà. Người em vốn hiền lành, nên không trách cứ gì anh vẫn vui vẻ đồng ý với quyết định đó. Hằng ngày, cậu em chăm chỉ làm lụng, cày cuốc để lo cho cuộc sống của mình, và cũng không quên chăm sóc cây khế.

Năm ấy, cây khế trong vườn bỗng sai quả lạ thường cành nào cành ấy trĩu nặng quả. Người em vui lắm cứ nghĩ cây khế sai như thế này mình sẽ mang đi chợ bán chắc chắn sẽ đổi được nhiều gạo để dự trữ trong nhà. Một hôm, vừa đi làm về người em thấy trên cây khế có một con chim lớn đang ăn khế của chàng. Người em thấy thế, liền xua đuổi chim đi và nói: Chim ơi, nhà tôi chỉ có một cây khế này thôi, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo. Chim ăn hết thì tôi sống bằng gì?

Lạ kì thay con chim bỗng dừng lại không ăn khế của chàng nữa, mà nói với chàng rằng:

Ăn một quả, trả một cục vàng. May túi ba gang, mang ra mà đựng. Người em thấy chim biết nói tiếng người, biết đây là loài chim lạ, nên chàng không đuổi nó đi nữa, mà để cho nó ăn. Chàng nghĩ bụng, chim có ăn thêm mấy quả nữa cũng không hết được cả cây huống hồ, con chim này còn biết cất tiếng nói.

Mấy hôm sau, con chim lại đến ăn khế và nó vẫn nói như lần trước với người em, chàng thấy lạ lắm bèn vào nhà lấy những mảnh vải vụn, may vừa một chiếc túi ba gang như lời chim dặn. Chim thấy người em đã chuẩn bị xong bèn sà xuống mặt đất, đỡ người em lên lưng mình, rồi cất cánh bay thẳng lên bầu trời.

Ngồi trên lưng chim, người em thấy cả vùng rộng lớn nào sông, nào biển rồi những núi non trùng điệp, mà chàng chưa bao giờ thấy cảnh đẹp hùng vĩ như vậy. Chim đưa chàng đi mãi, rồi dừng lại ở một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người em vô cùng sửng sốt, vì chàng không ngờ có nơi chứa đựng cả kho báu lớn đến như vậy, chàng đi xung quanh ngắm nhìn thỏa thích và lấy vàng bỏ đầy túi ba gang rồi nhờ chim đưa về nhà. Từ đó về sau cuộc sống của người em trở nên khấm khá hơn, không những có của ăn của để mà chàng còn giúp đỡ người nghèo khó, dân làng ai cũng quý mến chàng.

Vợ chồng người anh thấy em mình bỗng dưng giàu có, bèn sang nhà hỏi chuyện, dò la. Sau khi nghe em trai kể câu chuyện về con chim ăn khế trả vàng, vợ chồng người anh nảy sinh lòng tham, bèn ngon ngọt dỗ cậu em, để đổi toàn bộ gia tài của mình lấy mảnh vườn và cây khế nhà. Người em vui vẻ đổi cho anh.Thế là người anh chuyển sang nhà em ở.Vợ chồng người anh chờ mãi, cuối cùng cũng đến lúc khế ra quả. Và con chim lạ cũng đến ăn khế. Lúc này người anh nhớ lại, câu chuyện em kể.

Người anh giả vờ khóc nóc, nài nỉ để chim đừng ăn khế nhà mình. Chim bèn nói: Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang ra mà đựng.Người anh thấy thế vui lắm, cứ nghĩ mình có được cơ hội đến đảo vàng để mang về được nhiều châu báu rồi đây. Bèn vào nhà nói với vợ tìm trong nhà những mảnh vải tốt nhất may túi 12 gang thật chắc để đi lấy vàng. Lần sau, khi chim đến ăn khế rồi đưa anh đi lấy vàng.

Vừa đi đến nơi, người anh đã vội tìm những thỏi vàng to nhất, nặng nhất nhét đầy túi 12 gang, anh cứ mải đi lại giữa đống châu báu đến chiều mới chịu ra về. Trước khi lên lưng chim, anh còn tham lam nhét đầy vàng vào người. Chim cố gắng cất cánh bay, nhưng vì đường xa mà vàng nặng quá nên cánh chim cứ chao đảo, mấy lần suýt rơi xuống biển, thấy thế chim bèn nói với người anh bỏ bớt vàng đi để có thể an toàn trở về nhà.

Nhưng vì tính quá tham lam, tiếc của anh không nghe lời cứ giữ khư khư chỗ vàng. Chim thấy thế bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng túi vàng xuống biển. Nếu như không tham lam thì người anh đã có cuộc sống ấm no hạnh phúc bên gia đình, nhưng cũng chỉ vì sự ích kỉ của bản thân mà anh ta phải bỏ mạng nơi biển khơi sâu thẳm.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 27

Câu chuyện kể về hai anh em có tính cách đối lập nhau. Người anh tham lam và lười biếng, người em thì hiền lành và chăm chỉ. Khi tài sản được chia, người anh lấy đi tất cả, để lại cho người em không có gì ngoài căn nhà rách nát và cây khế già. Điều bất ngờ là nhờ cây khế sai trái mà chim thần đã mang chở người em ra đảo giấu vàng nên người em giàu có. Người anh thấy thế liền đòi đổi lấy cây khế và bắt chước theo người em. Nhưng vì lòng tham nên người anh đã làm chiếc túi to gấp ba lần lời dặn. Trong người hắn cũng nhét đầy vàng bạc nên chim không thể bay được, khi gặp giông bão đã làm hắn ta rơi xuống biển sâu.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 28

Câu chuyện kể về hai anh em có tính cách trái ngược nhau. Người anh thì tham lam và lười biếng, còn người em thì chăm chỉ và hiền lành. Sau khi cha mất, người anh trai lấy hết tài sản rồi đuổi em ra ngoài, chỉ để lại cho người em một cây khế già. Khi cây khế ra quả chín, thu hút một con chim thần đến ăn. Chim đã đem vàng đổi lấy khế chín nên nhờ đó mà người em trở nên giàu có. Người anh thấy vậy liền đòi đổi lấy cây khế để bắt chước em trai mình. Nhưng vì lòng tham nên hắn ta đã lấy nhiều vàng đến nỗi chim thần không mang nổi nên hắn ta bị rơi xuống biển sâu và mất tích.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 29

Câu chuyện kể về hai anh em trai xoay quanh một cây khế ngọt. Người anh thì lười biếng và tham lam, đã lấy hết gia sản bố mẹ để lại, đuổi vợ chồng người em trai ra khỏi nhà, chỉ cho họ một túp lều cũ và một cây khế già. Tuy nhiên, cặp vợ chồng người em vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ mà không một lời phàn nàn. Năm đó, cây khế rất sai trái nên thu hút được một con chim lớn đến ăn. Để trả nợ cho hai vợ chồng, chim thần đã đưa người em ra đảo cất giấu rất nhiều vàng. Nhờ vậy, đôi vợ chồng người em đã có cuộc sống sung túc, hạnh phúc. Thấy vậy, người anh trở nên tham lam và muốn đổi tất cả tài sản của mình để lấy cây khế. Sau đó, người anh bắt chước người em mình phàn nàn với chim thần và được đưa đến một hòn đảo giấu vàng. Tuy nhiên, do lòng tham nên hắn ta đã lấy quá nhiều vàng bạc khiến chim khó bay nổi, sau đó bị rơi xuống biển do gặp phải giông bão và cuối cùng, hắn bị sóng cuốn trôi. Thật đáng đời cho kẻ gian ác.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 30

Truyện cổ tích Cây khế kể về hai anh em có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Người em hiền lành và chăm chỉ, còn người anh thì lại tham lam và lười biếng. Sau khi chiếm hết gia sản, người anh tiếp tục sống một cuộc sống bình yên, thảnh thơi. Người em phải làm việc vất vả nhưng không hề phàn nàn. Nhờ cây khế trong vườn, một con chim lạ đã chở vợ chồng người em ra đảo lấy vàng để trả cho những quả khế chín đã ăn. Thế là vợ chồng người em trở nên giàu có và hạnh phúc. Về phần người anh tham lam, anh ta cố gắng bắt chước người em để con chim dẫn anh ta đến đảo vàng. Tuy nhiên, vì lấy quá nhiều vàng bạc, chim không chở được và lại có giông bão nên hắn ta bị rơi xuống biển. Đoạn kết này thể hiện quan niệm của tác giả dân gian “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 31

Hai anh em sống ở một ngôi làng nọ, người anh rất tham lam, người em thì hiền lành và chăm chỉ. Người anh lấy vợ sau khi cha mẹ qua đời và ra ở riêng, cố gắng vơ vét hết tài sản, chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn. Người em vì thế bị người anh áp bức nhưng không hề phàn nàn, anh dựng một căn chòi cạnh cây khế, hàng ngày chăm sóc cây khế và đi làm thuê để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Cây khế ngày càng lớn và năm đó bỗng sai quả người em mừng lắm. Được vài ngày, một con chim lạ bất ngờ bay đến cây khế và ăn khế của người em, người em thấy vậy buồn bã và phàn nàn với chim. Chim lạ lại nói: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”. Ngày hôm sau, như đã hứa, chim đến đưa người em đến một hòn đảo đầy vàng bạc và đá quý. Người em đi xuống lấy vàng và chỉ đổ đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Người em trở về nhà dùng số vàng bạc ấy đổi lấy gạo để giúp đỡ cho người dân trong làng. Thấy người em bỗng có nhiều vàng bạc, người anh đã âm mưu đòi đổi nhà lấy cây khế, người em đồng ý trao đổi với anh cả mà không chút phàn nàn. Cây khế lại ra quả, chim lạ lại đến ăn, người anh cố tình phàn nàn với chim thần. Vài ngày sau, chim đến đưa người an đến một hòn đảo đầy vàng bạc, vì lòng tham, người anh đã lấy rất nhiều bỏ vào túi mười gang mang theo. Trên đường về , vì có quá nhiều vàng bạc, chim bảo người anh vứt bớt đi nhưng người anh không chịu. Chim đã quá mỏi cánh nên nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng số vàng bạc xuống biển. Vì vậy người anh tham lam này đã không thể quay trở về được nữa.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 32

Ngày xưa ở một gia đình nọ có hai anh em, cha mẹ mất sớm để lại cho một khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết của cải chỉ chừa lại cho người em một gian nhà lụp xụp và trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế tươi tốt. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Vợ chồng người em than thở với chim lạ thì bỗng chim lạ liền bảo người em may túi ba gang để chim trả ơn. Hôm sau, chim đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Từ đó, người em trở nên giàu có. Người anh hay tin, liền lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để lấy túp lều cùng cây khế. Đến mùa khế chín, chim lạ lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để dựng được nhiều vàng. Trên đường đi lấy vàng về vì quá nặng nên người anh đã bị rơi xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 33

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em sống chung một nhà, bố mẹ mất sớm. Hai anh em làm lụng vất vả để có đủ ăn. Nhưng khi lấy vợ, người anh trở nên lười biếng. Hai vợ chồng người em cố gắng làm lụng. Thấy vậy, người anh sợ em trai tranh giành vị trí của mình nên bàn với vợ rằng đưa vợ chồng em trai ra ở riêng. Người anh chia cho em một gian nhà lụp xụp, trước cửa có một cây khế ngọt. Suốt năm, em trai và vợ chăm sóc cây khế xanh. Vào mùa khế cho nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế chín. Ròng rã trong một tháng trời, ngày nào chim cũng đến ăn. Người vợ đợi cho chim ăn xong liền xin nó đừng ăn nữa. Chim thần trả lời: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Hai vợ chồng làm theo lời chim. Ngày hôm sau chim dẫn người em ra đảo lấy vàng rồi trở về. Kể từ đó người em trở nên giàu có. Vợ chồng người anh nhanh chóng đến hỏi thăm. Người anh nghe xong liền đề nghị đổi toàn bộ tài sản lấy một căn chòi và một cây khế. Khi khế chín, chim lại đến ăn và đáp đúng như lời người em đã nói. Vợ chồng người anh tham lam may một cái túi to gấp ba lần. Ở đó, người anh cố gắng lấy nhiều vàng và kim cương. Trên đường về, chim rơi xuống biển vì quá nặng và bị gió thổi mạnh. Người anh bị ngọn sóng cuốn đi với tay nải vàng và châu báu đầy người, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 34

Ngày xưa có một nhà nghèo nọ, có ba cha con sống cùng với nhau người mẹ mất sớm. Hai anh em ở cùng với cha. Vào một hôm người ta bỗng thấy mệt. Nghe tin cha mẹ hai anh em liền chạy về nhà thăm cha. Người cha nói: chắc cha cũng không qua khỏi nữa cha muốn khi ta nhắm mắt các con phải yêu thương lẫn nhau. Người em liền nói cha ơi cha đừng nói vậy cha vẫn còn sống và vẫn còn bọn con luôn bên cạnh cha mà. Sau đó người cha đã mất đi hai anh em làm cỗ viếng cho cha. Rồi sau đó người anh liền thông minh nói trước bây giờ anh thì đã có vợ còn em thì chưa hay mình chia tài sản thế này nhé anh thì lấy nhà ở vì anh còn có vợ con còn em thì lấy mảnh vườn vì em chưa có vợ con. Người em liền đồng ý với anh, vì cậu luôn nghe lời những người trên tuổi mình. Từ hôm đó người em chuyển ra ở khu vườn còn người anh thì sung sướng ở trong nhà cùng với người vợ. Người em làm ăn phát tài sau đó cưới vợ, người anh cũng không thèm sang chúc một lời. Hai vợ chồng nhà người em thì lại quần quần làm việc còn người anh thì chỉ có ăn không ngồi rồi. Bỗng vào một hôm khi hai vợ chồng nhà người em đi về thì thấy một con quạ đang ở trên cây ăn khế, người vợ liền nói: quạ ơi nhà ta chỉ có mỗi cây khế để ăn qua ngày người đừng ăn hết hết của nhà ta. Tiếng trên cây lọng xuống từ con quạ: ăn một quả khế trả một cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng. Hai vợ chồng nhà em hốt hoảng khi nghe thấy con quá nói. Người vợ liền chạy vào nhà và may một chiếc túi sau hôm đó con qua đến chỗ đấy và đưa người em đi lấy vàng. Đến nơi người em rất khiêm tốn chỉ nhận 2 3 cục thôi. Quạ nói lấy thế thì ít quá người hãy lấy thêm đi kẻo lại tiếc. người em đáp không nhà tôi chỉ cần một ít tiền như này đã phát tài lắm rồi. Sau đó quạ đưa người em về. Vài hôm sau, hai vợ chồng người anh nghe tin người em giàu có hơn liền chạy sang thăm và nói: không phải anh tham hay là em về nhà ở đi anh thương em lắm còn mảnh vườn này em hãy để cho anh. Người em lại trả lời vâng ạ. Từ hôm đó con quả hàng ngày đến ăn. Vợ chồng nhà người anh sướng lắm liền tay hẳn từ 5G để đi lấy vàng đến chỗ lấy vàng người anh bốc hết có bao nhiêu mảnh vàng to anh bốc tất vào. Con quả nói tham quá tham quá. Người anh bảo tham gì mà tham thế này là ít đấy. Sau đó giữa đường khi quạ đưa người anh về bỗng quạ thấy mỏi cánh liền bảo người anh bỏ bớt ít vàng xuống người anh bèn cố chấp bảo không được không được hiếm khi mới được nhiều vàng. Quạ liền bực mình và hẩy người anh xuống dưới người anh liền rơi xuống biển. Người vợ bắt đầu lo lắng và ngày sau mới biết tin và người chồng bị rơi xuống biển. Người vợ liền bực mình và đi theo một người khác. Từ đó hai vợ chồng nhà em sống hạnh phúc sung túc với nhau.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 35

Một nhà nọ có hai anh em. Cha mẹ mất từ sớm. Hai anh em chăm chỉ làm lụng nên cũng đủ ăn. Nhưng người anh từ lúc có vợ trở nên lười biếng. Còn vợ chồng người em vẫn làm lụng. Người anh sợ em tranh công, bàn với vợ cho người em ra ở riêng. Người anh chia cho em một gian nhà lụp xụp, ở trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm sóc cho cây khế tươi tốt. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Một hôm, một con chim lạ đến ăn khế chín. Suốt một tháng trời, ngày nào chim cũng đến ăn. Người vợ đợi chim thần đến thì cầu xin nó đừng ăn nữa. Chim thần nói nếu ăn 1 quả khế sẽ trả một cục vàng. Đầu tiên thì vợ chồng không tin, nhưng vợ chồng người em vẫn làm theo lời chim thần. Sáng sớm hôm sau, chim thần đến đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Người em trở nên giàu có. Vợ chồng người anh biết chuyện vội đến hỏi thăm. Nghe em kể hết đầu đuôi, người anh liền gạ đổi hết gia sản để lấy túp lều và cây khế. Mùa khế chín, chim lại đến ăn và trả lời như người em kể. Người anh may cái túi to gấp ba lần. Chim thần đưa người anh đến đảo. Người anh cố nhặt vàng và kim cương cho thật đầy. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Còn người anh bị cuốn đi rất xa, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 36

Gia đình nọ có hai anh em, cha mẹ mất sớm và để lại cho anh em một khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết chỉ chừa lại cho người em một túp lều lụp xụp, trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế chu đáo. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Vợ người em than khóc, chim lạ liền bảo may túi ba gang để chim trả ơn. Chim đưa người em ra đảo lấy vàng và từ đó gia đình người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin, lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để lấy túp lều và cây khế. Đến mùa khế chín, chim đại bàng lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để dựng được nhiều vàng. Trên đường đi lấy vàng về vì quá nặng nên người anh đã bị rơi xuống biển và chết.

Tóm tắt truyện Cây khế- Mẫu 37

Ngày xửa ngày xưa nhà nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi cha mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng đã vơ vét hết tài sản và chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn.

Người em được chia tài sản đã không một lời phàn nàn, dựng túp lều gần cây khế. Hàng ngày, người em chăm bón cây khế và làm thuê kiếm tiền nuôi thân.

Cây khế cứ lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả. Vì vậy người em mừng lắm.

Một hôm, bỗng dưng có con chim lạ từ đâu bay tới cây khế và ăn khế của người em. Thấy vậy người em buồn lòng than thở với chim. Chim lạ đáp lại “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Mấy hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em từ trên cao ngắm nhìn hòn đảo và lấy vàng chỉ đầy túi ba gang rồi cưỡi lên lưng chim trở về.

*****

Trên đây là hơn 37 mẫu Tóm tắt truyện Cây khế lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *