Học TậpLớp 6

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm (16 mẫu)

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm bao gồm hướng dẫn viết cùng 16 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

Mục lục

Dàn ý Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

1. Mở đoạn:

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm (16 mẫu)

– Giới thiệu tác giả, bài thơ; nêu ấn tượng, cảm xúc chung về bài thơ.

2. Thân đoạn:

– Nêu cảm xúc về nội dung:

+ Hình ảnh làng quê bình yên.

+ Những trò chơi thú vị gắn liền với tuổi thơ.

+ Những âm thanh sống động, quen thuộc nơi chốn thôn quê.

– Nêu nhận xét về nghệ thuật của bài thơ:

+ Hình ảnh thơ gần gũi.

+ Ngôn ngữ giản dị.

+ Các biện pháp tu từ đặc sắc.

3. Kết đoạn:

– Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 1

Hoa Bìm là một bài thơ trữ tình của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Tác giả đã rất tinh tế khi khắc họa những chi tiết nhỏ nhưng hấp dẫn và tái hiện được khung cảnh thôn quê mộc mạc, bình dị. Đó là hàng giậu hoa tím, con chuồn chuồn, cây hồng trĩu quả, con nhện giăng mạng, con cào cào, con đom đóm. Xa xa, có một con thuyền giấy bồng bềnh trên làn nước mây. Những chi tiết ấy vốn nhỏ bé, ẩn hiện trong không gian rộng lớn của làng quê, nay lại phóng đại trong kí ức tuổi thơ. Tất cả đã khắc họa một bức tranh làng quê chân thực, sống động dưới góc nhìn thú vị.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 2

Hoa Bìm là một áng thơ lục bát đậm chất trữ tình của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Tác giả đã rất tinh tế khi khắc họa những chi tiết bé nhỏ nhưng đầy sức nặng và tiêu biểu của khung cảnh thôn quê mộc mạc và bình dị. Đó là bờ giậu với những đóa hoa tim tím, là con chuồn chuồn ớt, là cây hồng trĩu quả, là con nhện giăng tơ, là con cào cào, con đom đóm. Phía xa còn có cả chiếc thuyền giấy trôi trên dòng nước đục. Những chi tiết ấy vốn nhỏ bé, lẩn khuất trong không gian đồng nội rộng lớn, nay được phóng đại lên trong kí ức tuổi thơ. Tất cả đã khắc họa nên một bức tranh làng quê chân thực, sống động, dưới một góc nhìn thú vị.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 3

Trong những áng thơ viết về quê hương, em đặc biệt ấn tượng với bài thơ Hoa Bìm của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Khác với những bài thơ hào hùng, tha thiết khác khi viết về quê hương, Hoa Bìm đem lại cho em một cảm giác bình yên đến khó tả. Đó là sự thoải mái, thích thú đến từ sâu trong tâm hồn, khi được trở về với nguồn cội, trở về với bến đỗ tuổi thơ. Với những hình ảnh giản dị mà thân thuộc, nhà thơ đã tái hiện lại miền quê trong kí ức của mình. Từng chi tiết nhỏ bé đã được ông khắc họa dưới góc nhìn của một đứa trẻ thơ. Đó là thế giới loài vật nhỏ như con chuồn chuồn ớt, con nhện, cào cào, dế mèn, đom đóm. Là thế giới vườn cây thân thuộc, với bờ giậu đầy những hoa bìm tim tím, với cây hồng trĩu quả. Bên cạnh đó, là những không gian quen thuộc ở dòng sông nước đục, những đứa trẻ chơi trò thả thuyền giấy. Hay những trưa hè oi ả, trốn ngủ theo bạn bè ra vườn chơi. Những kỉ niệm, những hình ảnh ấy là từng khung ảnh của miền kí ức. Mà hiện tại, tác giả dùng những gam màu trong sáng nhất, tinh khôi nhất để vẽ nên. Nhờ vậy, người đọc đã có thể đồng điệu được với nhà thơ, để cảm nhận được tình yêu quê hương tha thiết trong lòng ông. Đồng thời tận hưởng được một miền quê tươi đẹp mà tác phẩm đã khắc họa trong Hoa Bìm.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 4

Bài thơ Hoa Bìm của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu là một áng thơ rất đẹp. Bài thơ được viết bởi thể thơ lục bát dân dã quen thuộc. Trong đó, nhà thơ sử dụng những hình ảnh hết sức mộc mạc và gần gũi. Đó là những chi tiết nhỏ bé, bình dị đến mức dễ bị bỏ qua. Nhưng chính sự tinh tế của nhà thơ, đã giúp ông tái hiện lại tất cả trong tác phẩm Hoa Bìm, từ đó tạo nên một bức tranh làng quê thân thương trong kí ức. Trong bức tranh ấy, có bờ giậu với những đóa hoa bìm tim tím, có con chuồn chuồn ớt, có cây hồng trĩu quả, có con nhện giăng tơ, có con cào cào, con dế mèn, con đom đóm. Xa xa, có cả con thuyền giấy trôi chập chờn trên dòng sông nước đục. Và mơ màng những trưa hè oi ả, ngồi lim dim trong khu vườn rộng lớn. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp bình yên của những làng quê nông thôn Việt Nam. Với lời thơ mộc mạc, không hoa mĩ, cầu kì, tác giả Đức Mậu đã thành công khắc họa vẻ đẹp trong sáng, gần gũi của quê hương trong kí ức tuổi thơ của mình.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 5

Thiên nhiên, cỏ hoa với vẻ đẹp tinh khiết đã đi vào bao áng thi ca nhạc họa một cách tự nhiên, tài tình. Bài thơ Hoa bìm của tác giả Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ viết về loài hoa với những vẻ đẹp mộc mạc, chân quê:

Rung rinh bờ giậu hoa bìm

Màu hoa tim tím tôi tìm tuổi thơ

Câu thơ đầu mở ra khung cảnh bình dị, gần gũi, thanh bình của làng quê Việt Nam với giậu hoa bìm tim tím gần gũi thân thương. Tác giả không chọn những loài hoa sắc nước hương trời như hoa lan, hoa hồng, hoa mai mà lại chọn giậu hoa bìm mọc ven đường giản dị. Vì đây chính là sự gần gũi, thân thuộc, là nơi chất chứa những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ trong mỗi đứa trẻ nông thôn Việt Nam. Đó là nơi có chú chuồn chuồn ớt lơ ngơ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Là mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Là cánh diều tuổi thơ, là bến nước, con thuyền và những con côn trùng cất bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. Tất cả đã được cảm nhận và tái hiện lại trong đôi mắt trong veo của nhà thơ về một thời ấu thơ êm đềm đã qua bên bờ giậu bìm tím. Và cuối bài thơ, tác giả buông một câu hỏi tu từ không có lời đáp “Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?”. Dường như tác giả đã tái hiện để nhắc nhớ người bạn nào đó về những kí ức tuổi thơ êm đềm để rồi đặt ra câu hỏi bâng khuâng cuối bài, tại sao người cũ vẫn chưa về. Qua những sự vật được khắc họa, nhà thơ đã tái hiện vẻ đẹp bình yên của làng quê đồng thời thể hiện tình yêu thầm kín đối với quê hương thôn dã, và sự trân quý với những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 6

Bài thơ “Hoa bìm” của Nguyễn Đức Mậu đã gợi cho tôi cảm nhận về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam. Tác giả đã nhắc đến một hình ảnh vô cùng quen thuộc nơi làng quê Việt Nam – giậu hoa bìm. Đây là loài hoa gợi nhắc cho tác giả những kỉ niệm về tuổi thơ. Hình ảnh chú chuồn chuồn ớt lơ ngơ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Cánh diều tuổi thơ vẫn bay lượn trên bầu trời. Cả bến nước, con thuyền và những con côn trùng cất bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. Đến hai câu thơ cuối, tác giả đã bộc lộ cảm xúc qua câu hỏi tu từ “Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?”. Hỏi đấy mà dường như không có câu trả lời, gợi lên nỗi lòng chất chứa. Câu thơ phảng phất nỗi lòng thương nhớ người bạn thơ ấu, và quê hương của nhà thơ. Đọc bài thơ, chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp thật bình dị của làng quê Việt Nam, cũng như nỗi lòng yêu mến quê hương và trân quý những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 7

“Hoa bìm” là một bài thơ hay của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu viết về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam. Đầu tiên, tác giả đã tái hiện lại bức tranh thiên nhiên làng quê với những sự vật quen thuộc, gần gũi. Hình ảnh “giậu hoa bìm” có vai trò mở ra trang kí ức về tuổi thơ. Tác giả không chọn những loài hoa cao quý như hoa hồng, hoa mai… mà lại chọn một loại hoa giản dị, nhưng xuất hiện rất nhiều ở các làng quê Việt Nam. Có thể thấy rằng, chúng ta đi tới bất kì một ngõ nào cũng có thể thấy được hoa bìm. Bởi vậy mà loài hoa này giống như chất chứa những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ trong mỗi đứa trẻ nông thôn. Để rồi từ đó, tất cả những hình ảnh bình dị nhất, gần gũi nhất đã hiện về trong kí ức của tác giả. Đó có thể là chú chuồn chuồn ớt lơ ngơ đậu hờ trên nhành gai ươm hồng cả một trời tuổi thơ của trẻ em. Hay là mảnh vườn đầy nắng với cây hồng trĩu quả ngọt ngào ru êm cho buổi trưa mùa hè yên ả. Và cả cánh diều tuổi thơ vẫn bay lượn trên bầu trời. Hay bến nước, con thuyền và những con côn trùng cất bản đồng ca cho tuổi thơ thêm thi vị. Tất cả hiện lên dưới đôi mắt hồn nhiên mà mở đầu là hình ảnh giậu hoa bìm. Đến hai câu thơ cuối cùng, tác giả đã bộc lộ nỗi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ êm đềm về một người bạn đã xa. Câu hỏi tu từ như để gửi gắm nỗi lòng còn chất chứa trong tâm trí của nhà thơ. Một câu hỏi đặt ra nhưng chỉ dội lại những bâng khuâng nơi lòng người hỏi. Câu thơ phảng phất nỗi lòng thương nhớ người bạn thơ ấu, và quê hương của nhà thơ. Có thể khẳng định rằng, bài thơ “Hoa bìm” đã tái hiện vẻ đẹp bình yên của làng quê đồng thời thể hiện tình yêu thầm kín đối với quê hương thôn dã, và sự trân quý với những kỉ niệm bình yên của mình.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 8

“Hoa bìm” của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã mang đến cho em những rung động sâu sắc về khung cảnh nông thôn Việt Nam tươi đẹp. Bài thơ mở ra bức tranh thiên nhiên hài hòa giữa hình ảnh, âm thanh, màu sắc của cảnh vật. Trước hết, em thấy được thế giới của các loài vật nhỏ bé “con chuồn ớt lơ ngơ”, “con nhện giăng tơ”, “dế mèn”,… Tiếp đó, tác giả còn khắc họa hình ảnh khu vườn “cây hồng trĩu cành sai” đang đắm mình trong ánh nắng dịu nhẹ. Không gian yên bình của cuộc sống thôn quê trở nên sống động, nhộn nhịp nhờ những giai điệu tự nhiên với “ri ri tiếng dế mèn”, “trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim”. Tất cả âm thanh ấy đã tạo nên bản đồng ca tươi vui, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Bên cạnh đó, nhà thơ còn tinh tế khi để con người xuất hiện với các hoạt động thú vị. Đó là ngày tháng mải mê thả diều rồi cùng nhau ngắm nhìn cánh diều bay cao trên bầu trời xanh. Hay còn là trò chơi gấp thuyền giấy và thả trôi lững lờ theo dòng nước “đục sông gầy”. Tất cả như đưa chúng ta trở về năm tháng tuổi thơ êm đềm, mộng mơ. Những hình ảnh thơ gần gũi, ngôn ngữ giản dị kết hợp với các biện pháp tu từ như điệp ngữ “có”, nhân hóa “Có bầy đom đóm thắp đèn đêm thâu” đã mang đến cảnh sắc gần gũi, thân thuộc của chốn thôn quê. Từ bài thơ, em cảm nhận được tình yêu cùng nỗi nhớ thầm kín mà tác giả dành cho quê hương. Qua đây, em càng thêm trân trọng và yêu mến những vẻ đẹp thiên nhiên bình dị, mộc mạc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 9

Bài thơ “Hoa bìm” của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã để lại trong em biết bao rung động về bức tranh thiên nhiên của chốn làng quê. Câu thơ đầu gợi ra hình ảnh những bông hoa bìm có sắc tím đang tươi cười trong gió “Rung rinh bờ giậu hoa bìm”. Đây là loài hoa có hình dáng giống chiếc chuông, mang vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ. Ở những câu thơ tiếp theo, tác giả tái hiện hình ảnh tươi đẹp gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ. Đó là thế giới loài vật phong phú và thường bắt gặp ở mỗi vùng quê như chuồn chuồn, nhện, cào cào, dế mèn, đom đóm. Hay còn là sự xanh mát của cây cối “cây hồng trĩu cành sai”, “cánh bèo”, “mắt lá lim dim”, “bụi lau”. Không chỉ vậy, tác giả còn khắc họa hình ảnh con người với các hoạt động thú vị. Cánh diều bay cao trên bầu trời xanh cùng mấy chiếc thuyền giấy lững lờ trôi theo dòng nước “đục sông gầy” như chất chứa bao mộng mơ trẻ thơ. Không khí làng quê trở nên sống động nhờ bản hòa tấu âm thanh của “ri ri tiếng dế mèn”, “trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim”. Với sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh, màu sắc và hình ảnh, cuộc sống chốn thôn quê hiện lên thật tươi đẹp. Thể thơ lục bát truyền thống, ngôn ngữ bình dị kết hợp với biện pháp điệp từ, liệt kê,… đã góp phần khắc họa không khí bình yên, trong lành của vùng nông thôn nước ta. Qua bài thơ, em cảm nhận được tình yêu, nỗi nhớ da diết cùng mong ước được trở về quê hương của tác giả.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 10

Bài thơ “Hoa bìm” của tác giả Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ hay viết về vẻ đẹp bình dị của thiên nhiên thôn quê Việt Nam. Mở đầu bài thơ, em ấn tượng với hình ảnh sắc hoa bìm bên bờ giậu “Rung rinh bờ giậu hoa tím”. Những bông hoa bìm màu tim tím hòa mình trong gió đã gợi lại dòng chảy kí ức tuổi thơ của nhân vật trữ tình. Xuôi theo dòng chảy ấy, em thấy được khung cảnh thiên nhiên muôn màu muôn vẻ. Khu vườn với ánh nắng dịu êm bao trùm như ru con người vào giấc trưa yên ả. Sự phong phú, đa dạng của thế giới loài vật nhỏ bé “con chuồn ớt lơ ngơ”, “con nhện giăng tơ”, “ri ri tiếng dế mèn”,… đã gợi lên những hình ảnh quen thuộc với tuổi thơ. Tác giả còn tiếp tục phác họa bức tranh thiên nhiên qua âm thanh tươi vui, nhộn nhịp “ri ri tiếng dế mèn”, “trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim”. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của con người cùng các trò chơi thân thuộc như đưa người đọc trở về năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, nhí nhảnh. Cánh diều cùng con thuyền giấy bên dòng nước sông đã chất chứa bao ước mơ non trẻ. Bằng ngôn ngữ giản dị, hình ảnh gần gũi, các biện pháp liệt kê và điệp từ, tác giả đã lột tả vẻ đẹp yên bình của làng quê Việt Nam. Bài thơ cũng thể hiện tình yêu quê hương thiết tha cùng sự trân quý những kỉ niệm tuổi thơ ấm áp của tác giả.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 11

Bài thơ Hoa Bìm của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ rất hay. Bài thơ được viết theo thể đồng dao quen thuộc. Trong đó, nhà thơ sử dụng những hình ảnh hết sức mộc mạc, gần gũi. Đó là những chi tiết nhỏ, đơn giản dễ bị bỏ qua. Nhưng chính sự tinh tế của nhà thơ đã giúp ông tái hiện lại mọi thứ ở Hoa Bìm, từ đó dựng nên bức tranh làng quê thân thương trong ký ức. Trong bức tranh ấy có hàng rào rau muống tía, con chuồn chuồn, cây hồng trĩu quả, con nhện giăng mạng, con cào cào, con dế, con đom đóm. Xa xa có con thuyền giấy bồng bềnh trên sông mây. Và mơ mộng trong những trưa hè oi bức, ngồi lặng lẽ trong khu vườn rộng. Tất cả tạo nên vẻ đẹp thanh bình của làng quê nông thôn Việt Nam. Bằng những vần thơ giản dị, không cầu kì, tác giả Đức Mậu đã khắc họa thành công vẻ đẹp trong sáng, gần gũi của quê hương trong kí ức tuổi thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 12

“Hoa bìm” là một áng thơ hay của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu viết về chủ đề làng quê Việt Nam. Những câu thơ mang giọng điệu hồn hậu, chân chất, giản dị, đẫm mùi bùn và mộc mạc như chính con người nhà thơ vậy. Sau khi tái hiện lại bức tranh bình dị của thôn quê với những kỉ niệm chất chứa nơi cánh diều, tiếng chim của tuổi thơ, tác giả đã lắng đọng lại trong câu hỏi cuối bài:

Hoa bìm tim tím đong đưa
Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Hai câu thơ mang một nét bâng khuâng, gợi lên những nỗi niềm chất chứa từ sâu thẳm trong trái tim nhà thơ. Một câu hỏi không có lời đáp. Một câu hỏi đặt ra nhưng chỉ dội lại những bâng khuâng nơi lòng người. “Em” ở đây có thể hiểu là người bạn tâm tình từ thuở ấu thơ, đã cùng nhà thơ bắt chú chuồn chuồn ớt, chạy dưới cánh diều tuổi thơ và đi qua chuyến đò nhỏ để cùng đến bến bờ của tuổi trưởng thành. Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì mà người bạn thuở ấy đã đi xa. Giờ đây nhìn lại, chỉ mỗi mình nhà thơ đang hồi tưởng lại những ngày đẹp đẽ đã qua. Câu thơ vừa phảng phất sự bâng khuâng, vừa thể hiện tình cảm thầm kín của tác giả dành cho quê hương và cho người bạn thuở ấu thơ của mình. Đó là tình cảm đáng mến, đáng trân trọng của thi nhân.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 13

“Hoa bìm” là một bài thơ hay của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu viết về đề tài làng quê Việt Nam. Những câu thơ có giọng điệu hồn hậu, chân chất, giản dị, lầy lội và mộc mạc như chính bản thân nhà thơ. Sau khi tái hiện một bức tranh quê bình dị với những kỉ niệm chất chứa trong tiếng diều, tiếng chim của tuổi thơ, tác giả đặt vấn đề ở cuối bài:

Hoa bìm tim tím đong đưa
Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Hai câu thơ mang dáng vẻ bâng khuâng, gợi lên những nỗi niềm chất chứa trong sâu thẳm trái tim nhà thơ. Một câu hỏi không có câu trả lời. Một câu hỏi đặt ra nhưng chỉ vang vọng nỗi buồn trong lòng người. “Em” ở đây có thể hiểu là người bạn tri kỷ thuở nhỏ, người cùng nhà thơ bắt chuồn chuồn, cùng nhà thơ thả diều thuở nhỏ, cùng nhà thơ vượt đò nhỏ để lớn lên. Tuy nhiên, vì một số lý do không rõ, người bạn cũ đã qua đời. Bây giờ nhìn lại, chỉ một mình nhà thơ đang nhớ lại những ngày xưa đẹp đẽ. Lời bài hát vừa thấm thía, vừa thể hiện tình cảm thầm kín của tác giả đối với quê hương, đối với người bạn thời thơ ấu. Đó là tình yêu và sự trân trọng của nhà thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 14

Trong số những bài thơ viết về quê hương, tôi đặc biệt ấn tượng với bài thơ Hoa Bìm của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Khác với những bài thơ hào hùng, thiết tha khác khi viết về quê hương, Hoa Bìm mang đến cho tôi một cảm giác bình yên khó tả. Đó là sự thoải mái, thích thú đến từ sâu thẳm tâm hồn, khi trở về cội nguồn, về đích tuổi thơ. Bằng những hình ảnh giản dị mà thân thuộc, nhà thơ đã tái hiện lại cảnh quê trong kí ức. Từng chi tiết nhỏ đều được anh khắc họa dưới góc nhìn của một đứa trẻ. Đó là thế giới của các loài động vật nhỏ như chuồn chuồn, nhện, cào cào, dế, đom đóm. Đó là một thế giới miệt vườn quen thuộc, với những hàng giậu đầy rau muống tím, những cây hồng trĩu quả. Bên cạnh đó là những không gian quen thuộc bên dòng sông đục ngầu, trẻ em chơi trò chơi thuyền giấy. Hay những buổi trưa hè nóng nực, trốn trong vườn cùng bạn bè. Những kỷ niệm, hình ảnh ấy là từng khung hình của miền ký ức. Nhưng giờ đây, tác giả dùng những màu sắc trong trẻo và tinh khiết nhất để vẽ. Nhờ đó, người đọc đã đồng điệu với nhà thơ, cảm nhận được tình yêu quê hương tha thiết trong lòng mình. Đồng thời thưởng ngoạn một vùng quê tươi đẹp mà tác phẩm đã khắc họa trên Hoa Bìm.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 15

Tuổi thơ là dòng suối mát mà ai đi qua cũng nhớ để nâng niu, để mỉm cười, để yêu thương. Bài thơ “Hoa bìm” của Nguyễn Đức Mậu đã tái hiện lại những mảnh kí ức tuổi thơ ở một vùng quê bình dị. Từ hàng rào rau muống tím ngắt, tác giả tưởng tượng ra những kí ức tuổi thơ đầy màu sắc. Mọi thứ đều trở nên đẹp đẽ và có hồn qua lăng kính tuổi thơ mà tác giả cảm nhận. Đoạn thơ làm nổi bật những hình ảnh đẹp về thiên nhiên bình dị và gắn liền với tuổi thơ của mỗi người con vùng quê. Là con chuồn chuồn ớt làm hồng cả một vùng trời. Đó là một cây hồng trĩu cành trong vườn sau đầy tiếng chim hót. Là đôi mắt khép hờ của những cô bé, cậu bé đuổi theo con diều trong một buổi chiều lộng gió. Là con thuyền giấy chở bao ước mơ tuổi thơ xa xôi, đến bến bờ đợi chờ, niềm tin và hi vọng. Sự vật hiện lên một cách đẹp đẽ, mát mắt làm nổi bật bức tranh quê yên bình. Bài thơ còn được tô điểm bởi tiếng dế kêu và tiếng cuốc dài trong buổi chiều xa. Tất cả đã được hoàn thiện và vẽ lên trước mắt chúng ta một bức tranh tuổi thơ tràn ngập những làn gió mát bởi những điều tươi đẹp. Ai đã lớn lên ở nông thôn chắc hẳn không bao giờ quên được khoảng trời tuổi thơ tươi đẹp trong “Hoa bìm”.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm- Mẫu 16

Bài thơ “Hoa bìm” của tác giả Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ hay viết về vẻ đẹp bình dị của một làng quê Việt Nam. Mở đầu bài thơ, em ấn tượng với hình ảnh những bông rau muống bên bờ giậu “Rung rinh bờ giậu hoa tím”. Những bông rau muống tím trong gió đã gợi lại kí ức tuổi thơ của nhân vật trữ tình. Đi dọc con suối ấy, em có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên đầy màu sắc. Khu vườn với ánh nắng dịu nhẹ bao phủ cơ thể như ru người vào giấc ngủ trưa yên bình. Sự phong phú, đa dạng của thế giới loài vật nhỏ bé “rồng ớt hờ hững”, “mạng nhện”, “dế mèn”,… đã gợi lên những hình ảnh quen thuộc từ thuở ấu thơ. Tác giả cũng tiếp tục phác họa bức tranh thiên nhiên qua những âm thanh vui tươi, rộn ràng của “tiếng dế kêu”, “vài tiếng chim hót trong mùa thu”. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những con người, trò chơi quen thuộc như đưa độc giả trở về những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, vui tươi. Con diều và con thuyền giấy bên sông chứa đầy ước mơ tuổi thơ. Bằng ngôn ngữ giản dị, hình ảnh gần gũi, bút pháp liệt kê, tác giả đã khắc họa được vẻ đẹp thanh bình của làng quê Việt Nam. Bài thơ còn thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của tác giả và sự trân trọng những kỉ niệm tuổi thơ ấm áp của tác giả.

*****

Trên đây là hơn 16 mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (17 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button