Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy lớp 6 (47 mẫu)

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy bao gồm hướng dẫn viết cùng 47 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy
Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy

Mục lục

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 1

Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cơn bão, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh. Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Người ta gọi chàng là Thuỷ Tỉnh.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 2

Quê hương là một thành phố nằm ven biển, bởi vậy hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp nhất được tôi lưu giữ trong kí ức là bãi biển quê tôi. bãi biển Sầm Sơn rộng mênh mông. Gió biển lồng lộng; tiếng sóng vỗ ào ạt. Bãi cát vàng trải dài; bầu trời lúc này thật cao, không một gợn mây. Bãi cát vàng trong nắng càng trở nên lấp lánh, trông tuyệt đẹp. Nước biển xanh và trong. Nhìn ra xa phía chân trời, bầu trời và biển như hòa vào làm một. Gió biển lồng lộng, cùng với tiếng sóng vỗ nghe thật vui tai. Tất cả đều tuyệt đẹp như những bức ảnh mà em đã được xem trên mạng khi tìm hiểu về Sầm Sơn. Nhờ có bãi biển Sầm Sơn mà quê hương của tôi đang ngày càng phát triển hơn. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào về quê hương của mình.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Gió biển lồng lộng; tiếng sóng vỗ ào ạt. Bãi cát vàng trải dài; bầu trời lúc này thật cao, không một gợn mây.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 3

Buổi sáng của mùa xuân thật đẹp. Bầu không khí rất trong lành và mát mẻ. Ông mặt trời thức dậy sau một đêm dài nghỉ ngơi. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy tung tăng khắp mọi nơi. Hạt sương trong veo vẫn còn đọng trên lá. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Phía trên cao, chị mây trắng đang dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Khu vườn trước nhà đang tràn ngập sắc xanh với màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín… Con đường làng vẫn còn yên tĩnh và vắng vẻ. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã ngập tràn tiếng cười nói, tiếng xe cộ… của những người đi học, đi làm. Khi được ngắm nhìn quê hương lúc này, em cảm thấy cô cùng hạnh phúc.

Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Khu vườn trước nhà đang tràn ngập sắc xanh với màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín…

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 4

Sáng nay, chúng em đến trường để tham gia buổi thi học kì môn Ngữ văn. Bạn nào cũng đến từ sớm để tranh thủ ôn bài. Góc này có bạn đang đứng đọc lại các bài chữa của cô giáo; góc kia thì các bạn đang tranh thủ nhẩm lại các bài thơ cần học thuộc. Một bầu không khí căng thẳng bao trùm lên tất cả mọi người. Bởi vì bạn nào cũng muốn thi thật tốt và đạt kết quả thật cao.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 5

Mấy hôm nay, trời trở rét đậm. Bầu trời trở nên xám xịt; những đám mây cũng trở nên nặng nề và u ám. Mấy chú chim không biết đã đi đâu, buổi sáng chẳng thể nào nghe được những tiếng hót ríu rít thân thuộc. Người đi đường, ai cũng mặc những lớp áo dày, rồi giấu mình trong chiếc khăn quàng to lớn. Những hàng cây ven đường nay xơ xác, rầu rĩ. Cây thì đã rụng hết lá từ mùa thu; cây thì lá rũ xuống như đang co mình để chống lại cái rét. Đó chính là một ngày bình thường của mùa đông.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 6

Truyền thuyết Thánh Gióng là câu chuyện kể về người anh hùng Thánh Gióng. Từ đó, khắc họa hình tượng người anh hùng vĩ đại và cao lớn trong lòng nhân dân xưa. Đặc biệt, cách xây dựng đó, đã khẳng định Thánh Gióng là người anh hùng của nhân dân, vì nhân dân. Cậu lớn lên nhờ cơm gạo của bà con; vì tiếng gọi tìm người cứu nước. Có thể nói, sứ mệnh của Thánh Gióng khi xuất hiện trên cõi trần này chính là để đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc. Vì vậy, sau khi hoàn thành sứ mệnh vĩ đại của mình, Gióng đã để lại áo giáp, cưỡi ngựa bay về trời.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 7

Đọc truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, em đặc biệt ấn tượng với nhân vật Sơn Tinh. Trong trí tưởng tượng của em, đó là một vị thần núi với cơ thể to cao, vạm vỡ; với khuôn mặt anh tuấn toát lên vẻ chính trực. Thần đến cầu hôn nàng Mị Nương với một tình cảm trong sáng và chân thành. Dù bị Thủy Tinh đem quân tấn công dồn dập hết năm này đến năm khác, Thủy Tinh vẫn kiên cường và mạnh mẽ đánh trả. Chính nhờ vậy, mà dù sau bao lần đối mặt với Thủy Tinh hung dữ, người dân ta vẫn chiến thắng và được hưởng cuộc sống bình yên.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 8

Nghỉ hè, em được về thăm quê. Buổi sáng, không khí rất trong lành và mát mẻ. Ông mặt trời dậy thật đánh thức vạn vật sau một đêm dài. Hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Bầu trời trong xanh không có một gợn mây. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Cánh đồng lúa chín vàng ươm. Đàn cò trắng bay lượn rập rờn. Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Con đường quê vẫn còn yên tĩnh, vắng bóng người. Phía xa, làn khói bếp bay lên từ những căn nhà mái ngói cổ kính. Thật đẹp biết bao quê hương yêu dấu của em!

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 9

Cuối tuần, trường tôi tổ chức một buổi tổng vệ sinh. Cô tổng phụ trách đã phổ biển đến các cán bộ lớp về công việc cần làm. Đầu tiên, mỗi khối lớp sẽ được phân công dọn dẹp các khu vực khác nhau trong trường. Sau đó, từng lớp học lại có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh phòng học của lớp mình. Các đồ dùng cần thiết cho buổi lao động đều được nhà trường cung cấp đầy đủ: chổi, thùng rác, khăn lau… Sau đó, mỗi khối lớp đến khu vực được phân công để dọn dẹp. Học sinh nào cũng hăng say làm công việc mình được giao. Tất cả những giấy rác đều được chúng tôi gom vào một chiếc túi bóng to; chúng sẽ được vận chuyển tới nơi xử lý rác thải. Sau khi tổng vệ sinh các khu vực chung của trường xong, các lớp sẽ trở về phòng học để dọn dẹp. Dù đã rất mệt nhưng các thành viên trong lớp tôi vẫn rất hào hứng dọn dẹp. Bạn thì quét dọn lớp học; bạn thì lau bàn ghế, quạt trần. Chỉ khoảng một tiếng là lớp học của chúng tôi đã sạch sẽ. Buổi lao động đã kết thúc, còn trường học thì trở nên vô cùng sạch sẽ.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Bạn thì quét dọn lớp học; bạn thì lau bàn ghế, quạt trần.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 10

Đối với mỗi người, gia đình là nơi bình yên nhất. Và mỗi bữa cơm sum họp đều có một giá trị to lớn đối với mỗi thành viên. Vào dịp Tết năm nay, gia đình em đã có một bữa cơm sum họp vô cùng ấm cúng. Chiều ba mươi Tết, mọi người trong gia đình đều bận rộn. Mỗi người một công việc: Ông nội lau dọn bàn thờ; Bố và anh trai thì lo dọn dẹp nhà cửa; Còn mẹ thì lo chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên; Em chạy quanh nhà giúp đỡ mọi người những công việc nhỏ. Ai cũng đều háo hức đón chờ một năm mới sắp đến. Nhà cửa đã sạch sẽ, gọn gàng. Mâm cơm cúng Tất niên cũng rất đầy đủ, đẹp mắt. Mọi người ăn mặc thật chỉnh tề, và đứng trước bàn thờ gia tiên để thắp hương cho ông bà tổ tiên. Em cảm nhận được không khí vô cùng thiêng liêng, trang trọng. Đến tối, mọi người trong nhà cùng nhau quây quần bên mâm cơm. Những món ăn truyền thống như canh măng, thịt gà luộc, nem rán… được bày biện trên bàn. Đầu tiên, ông nội thay mặt cả gia đình tổng kết lại một năm. Khuôn mặt các thành viên hết sức nghiêm trang. Bầu không khí vô cùng yên tĩnh. Chỉ có giọng nói của ông vẫn ôn tồn, vang vọng. Sau khi ông phát biểu, mọi người cùng nâng ly để chúc mừng năm mới. Tiếng hô vang: “Chúc mừng năm mới” khiến em cảm nhận được Tết đã sắp đến gần. Em cảm thấy vô cùng hạnh phúc trước khoảnh khắc này.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Mỗi người một công việc: Ông nội lau dọn bàn thờ; Bố và anh trai thì lo dọn dẹp nhà cửa; Còn mẹ thì lo chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên; Em chạy quanh nhà giúp đỡ mọi người những công việc nhỏ.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 11

Hoàng hôn trên quê tôi thật đẹp. Phía phương Tây, bầu trời đỏ rực như lửa cháy. Ông mặt trời giống như một quả cầu khổng lồ đang nặng nhọc nhích từng bước xuống dưới mặt đất. Những cơn gió khẽ thổi xua tan đi cái oi bức mùa hè. Trên cao, từng đám mây khổng lồ lững thững trôi như đang làm biếng vì sắp kết thúc một ngày. Cơn gió thoảng qua, đem theo cái nóng oi ả của ngày hè tan biến. Xa xa, con sông vẫn lặng lẽ mang phù sa bồi cho đồng ruộng; dưới ánh chiều tà, nó còn mang trong mình vẻ đẹp thơ mộng của quê hương. Ngoài cánh đồng, các bác nông dân vẫn đang cần mẫn làm nốt công việc còn dang dở. Em yêu biết bao quê hương của mình.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Xa xa, con sông vẫn lặng lẽ mang phù sa bồi cho đồng ruộng; dưới ánh chiều tà, nó còn mang trong mình vẻ đẹp thơ mộng của quê hương.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 12

Truyền thuyết Thánh Gióng là câu chuyện kể về một người anh hùng vĩ đại; một biểu tượng cao lớn trong lòng nhân dân xưa. Qua câu chuyện này, chúng ta thấy được sự xây dựng tượng hình của một người anh hùng không chỉ dựa trên sức mạnh và khả năng vượt trội, mà còn về tình yêu thương và tận tụy với nhân dân. Thánh Gióng không phải là một người anh hùng xa hoa, mà là một đứa trẻ lớn lên nhờ cơm gạo của bà con; sự khởi đầu bình dị này đã thể hiện tính yêu thương, lòng hiếu thảo và đoàn kết của cộng đồng dân làng. Thánh Gióng không trở thành anh hùng vì danh vọng hay tài sản cá nhân, mà vì tiếng gọi tìm người cứu nước; một trách nhiệm cao cả đối với dân tộc. Sứ mệnh của Thánh Gióng khi xuất hiện trên cõi trần này là để đánh đuổi giặc ngoại xâm và bảo vệ độc lập của dân tộc; ông đứng lên để đối mặt với hiểm nguy, đổ mồ hôi và huyết mạch để bảo vệ quê hương và nhân dân khỏi sự xâm lược của kẻ thù. Cuối cùng, sau khi hoàn thành sứ mệnh vĩ đại của mình, Thánh Gióng đã không tự mãn với danh vọng hay quyền lực; thay vào đó, ông đã để lại áo giáp và cưỡi ngựa bay về trời. Điều này cho thấy sự tận tụy và hy sinh của người anh hùng, sự kết thúc của một hành trình đầy nhân văn và đạo đức. Tóm lại, câu chuyện Thánh Gióng là một minh chứng rõ ràng cho sự xây dựng hình tượng người anh hùng cao cả, đầy tình yêu thương và hy sinh vì nhân dân và độc lập dân tộc.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 13

Đọc truyền thuyết Sơn Tinh và Thủy Tinh, em đặc biệt ấn tượng với nhân vật Sơn Tinh; trong trí tưởng tượng của em, đó là một vị thần núi với cơ thể to cao, vạm vỡ, và khuôn mặt anh tuấn toát lên vẻ chính trực. Thần đến cầu hôn nàng Mị Nương với một tình cảm trong sáng và chân thành, tạo nên một tình yêu đẹp và trong trắng. Dù bị Thủy Tinh đem quân tấn công dồn dập hết năm này đến năm khác, Thủy Tinh vẫn kiên cường và mạnh mẽ đánh trả. Chính nhờ vậy, sau bao lần đối mặt với Thủy Tinh hung dữ, người dân ta vẫn chiến thắng và được hưởng cuộc sống bình yên.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 14

Ngày hôm nay, không gian tràn ngập sự lạnh lẽo. Bầu trời đã mất đi vẻ xanh của mình, thay vào đó là sự u ám của mây đen đặc, làm cho mọi thứ trở nên ảm đạm và ảo diệu. Tiếng hót ríu rít của những chú chim, bình thường luôn ngân nga, giờ đây đã chết đi, làm cho sự yên bình của buổi sáng tan biến. Những người đi qua đường, bao bọc bởi lớp áo dày dẫn và che phủ mặt dưới chiếc khăn quàng to, như những hình bóng bí ẩn trước gió rét se lạnh. Cây cỏ ven đường, một thời xanh tươi, giờ chỉ còn là những vóc dáng gầy guộc, khô héo, như muốn chống lại cái rét giá của mùa đông. Đây không phải là một ngày bình thường trong mùa đông, mà chính là bức tranh đầy âm u và lạnh giá của một thời kỳ khắc nghiệt.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 15

Ngày hôm nay, không gian tràn ngập sự lạnh lẽo. Bầu trời đã mất đi vẻ xanh của mình, thay vào đó là sự u ám của mây đen đặc, làm cho mọi thứ trở nên ảm đạm và ảo diệu. Tiếng hót ríu rít của những chú chim, bình thường luôn ngân nga, giờ đây đã chết đi, làm cho sự yên bình của buổi sáng tan biến. Những người đi qua đường, bao bọc bởi lớp áo dày dẫn và che phủ mặt dưới chiếc khăn quàng to, như những hình bóng bí ẩn trước gió rét se lạnh. Cây cỏ ven đường, một thời xanh tươi, giờ chỉ còn là những vóc dáng gầy guộc, khô héo, như muốn chống lại cái rét giá của mùa đông; đây không phải là một ngày bình thường trong mùa đông, mà chính là bức tranh đầy âm u và lạnh giá của một thời kỳ khắc nghiệt.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 16

Buổi sáng của mùa xuân thật đẹp; bầu không khí rất trong lành và mát mẻ. Ông mặt trời thức dậy sau một đêm dài nghỉ ngơi. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy tung tăng khắp mọi nơi; hạt sương trong veo vẫn còn đọng trên lá. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Phía trên cao, chị mây trắng đang dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Khu vườn trước nhà đang tràn ngập sắc xanh với màu xanh của thảm cỏ, màu xanh của lá cây, màu xanh của những trái cây chưa chín. Con đường làng vẫn còn yên tĩnh và vắng vẻ; thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã ngập tràn tiếng cười nói, tiếng xe cộ của những người đi học, đi làm. Khi được ngắm nhìn quê hương lúc này, em cảm thấy cô cùng hạnh phúc.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 17

Gia đình là nơi bình yên và là chốn thân yêu nhất đối với mỗi người. Đặc biệt, nhắc đến bữa cơm sum họp gia đình vào mỗi dịp Tết đến đều khiến cho chúng ta cảm thấy rung động và mong nhớ. Vào chiều ba mươi Tết, mọi người trong nhà đều rất bận rộn. Mỗi người một công việc riêng: Ông nội lau dọn bàn thờ; Bố và anh trai thì lo dọn dẹp nhà cửa; Bà nội và mẹ lại lo chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên đầy ắp thức ăn; Còn em chạy quanh nhà giúp đỡ mọi người làm những công việc nhỏ. Ai nấy cũng đều háo hức đón chờ một năm mới đang sắp đến. Xong xuôi mọi việc từ nhà cửa cho tới mâm cơm cúng, cả nhà ăn mặc thật đẹp rồi quay quần bên nhau, nâng ly thưởng thức mâm cơm đêm Giao thừa. Khoảnh khắc ấy thật ấm áp và hạnh phúc biết bao nhiêu. Em cảm nhận thấy không khí Tết đang sắp đến gần, và em sẽ lại được ở cạnh bên gia đình nhỏ của mình.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Mỗi người một công việc riêng: Ông nội lau dọn bàn thờ; Bố và anh trai thì lo dọn dẹp nhà cửa; Bà nội và mẹ lại lo chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên đầy ắp thức ăn; Còn em chạy quanh nhà giúp đỡ mọi người làm những công việc nhỏ.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 18

Quê hương của tôi là một thành phố nằm ven biển, và hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp nhất mà tôi luôn lưu giữ trong ký ức chính là bãi biển quê tôi – bãi biển Sầm Sơn. Bãi biển Sầm Sơn trải dài rộng mênh mông với gió biển lồng lộng và tiếng sóng vỗ ào ạt. Bãi cát vàng chạy dài, và bầu trời trên đầu không có một gợn mây nào. Bãi cát vàng lung linh dưới ánh nắng mặt trời, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Nước biển trong xanh và sâu thẳm, nhìn ra xa phía chân trời, bạn có thể thấy bầu trời và biển hòa quyện vào nhau như một. Gió biển thổi mạnh, cùng tiếng sóng vỗ tạo nên âm nhạc tự nhiên, làm tôi cảm thấy thật vui tai. Tất cả những điều này đều tuyệt đẹp như những bức ảnh tôi đã thấy trên mạng khi tìm hiểu về Sầm Sơn. Nhờ có bãi biển Sầm Sơn, quê hương của tôi đang ngày càng phát triển và nổi tiếng hơn. Tôi tự hào và yêu quê hương của mình hơn bao giờ hết.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 19

Quê hương của em là thủ đô Hà Nội, nơi mà danh lam thắng cảnh không ngừng khiến người ta say đắm. Trong những danh lam đó, hồ Gươm là một điểm du lịch hấp dẫn, tạo nên bức tranh tuyệt vời cho mảnh đất thủ đô. Hồ Gươm yên bình nằm ở quận Hoàn Kiếm, với diện tích không quá rộng, nhưng lại chứa đựng vô vàn huyền bí. Nước hồ trong vắt như một chiếc gương lớn, phản ánh những bức mây trắng bồng bềnh và bức bình minh tĩnh lặng. Thỉnh thoảng, những cơn gió nhẹ thổi qua, làm cho mặt hồ nhẹ nhàng gợn sóng, âm nhạc tự nhiên của thiên nhiên. Cây cỏ xanh tươi được trồng quanh hồ, tạo nên bức tranh xanh mướt, tinh khôi. Đỉnh hồ trang trí bởi tháp Rùa cổ kính, nơi trấn phục linh hồn của người dân Hà Nội. Phía xa xa, cầu Thê Húc cong cong như hình ảnh của một con tôm đang uốn cong, dẫn dắt du khách đến đền Ngọc Sơn, nơi linh thiêng và đẹp đẽ. Hồ Gươm không chỉ là một địa danh du lịch, mà còn là biểu tượng của lòng trung hiếu, lòng yêu nước và lòng tự hào về lịch sử vẻ vang của đất nước. Truyền thuyết về vua Lê Lợi và thần Rùa Vàng, câu chuyện về sự hy sinh và lòng dũng cảm, đã gắn kết hồ Gươm với tâm hồn của người dân Việt Nam. Mỗi năm, hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí và cảm nhận không khí tĩnh lặng của hồ Gươm. Em tự hào khi gọi đó là quê hương mình, nơi tô điểm cho bức tranh văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 20

Hoàng hôn trên biển luôn là một khung cảnh tuyệt đẹp và thơ mộng. Ở phía đằng Tây, bầu trời nhuốm gam màu đỏ rực như lửa cháy. Trên cao, ông mặt trời giống như quả cầu lửa khổng lồ nhích từng bước xuống dần mặt đất. Từng đám mây trôi lững thững như đang làm biếng vì một ngày đã sắp kết thúc. Từng cơn gió thoảng qua, mang theo hương vị của biển cả xua tan đi cái nóng bức của mùa hè. Xa xa, con sông vẫn đang lặng lẽ bồi đắp phù sa cho cánh đồng ruộng; dưới ánh chiều tà, nó mang vẻ đẹp nên thơ và kì diệu của quê hương. Ngoài cánh đồng ruộng, các bạn nông dân vẫn đang tích cực làm nốt công việc để nhanh chóng trở về nhà. Em rất yêu thích và luôn muốn ngắm nhìn hoàng hôn trên biển quê hương em, vì khi ấy, tâm hồn em như được giải tỏa, thư thái.

Câu dùng dấu chấm phẩy: Xa xa, con sông vẫn đang lặng lẽ bồi đắp phù sa cho cánh đồng ruộng; dưới ánh chiều tà, nó mang vẻ đẹp nên thơ và kì diệu của quê hương.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 21

Mùa đông dường như đã đến đem theo tiết trời rét đệm suốt mấy ngày nay. Bầu trời trở nên xám xịt; mặt trời không còn chiếu những tia nắng ấm áp nữa; những đám mây cũng trở nên nặng nề và u ám hơn. Mấy chú chim không biết đã đi đâu mà buổi sáng chẳng thể nghe được những tiếng hót quen thuộc. Ai ra ngoài đường cũng mặc những chiếc áo dày, giấu mình trong chiếc khăn quàng to lớn và đôi gang tay ấm áp. Bên đường những hàng cây xơ xác, rụng hết lá và rũ xuống như đang co mình chống lại cái rét. Đó cũng chính là lúc mùa đông đã về và chúng ta nên giữ gìn sức khỏe để vượt qua giá lạnh mùa đông.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Bầu trời trở nên xám xịt; mặt trời không còn chiếu những tia nắng ấm áp nữa; những đám mây cũng trở nên nặng nề và u ám hơn.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 22

Sân trường em vào mỗi giờ ra chơi thường nhộn nhịp, tưng bừng khác hẳn lúc ngồi trong lớp học bài. Sau ba tiếng trống, các bạn học sinh từ khắp các lớp vui sướng chạy ùa ra sân trường vốn rộng thênh thang trở nên chật chội. Mỗi bạn đều tìm thấy những trò chơi thú vị cho mình: Bạn thì đá cầu, nhảy dây, đuổi bắt; Bạn thì ngồi đọc truyện tranh hay kể chuyện cho nhau nghe; Bạn thì chạy ra thăm luống hoa, vườn rau của trường. Dù là trò chơi nào, thì chỉ cần chơi cùng với bạn bè của mình đều vui vẻ hết cả. Trên vòm cây, mấy chú chim nhỏ như vui lây với các bạn học sinh mà ríu rít không ngừng. Ông mặt trời hiền hòa ở trên cao chiếu những tia nắng ấm áp xuống xuyên qua từng vòm lá, sà xuống sân trường vui chơi cùng các bạn nhỏ. Em rất yêu thích giờ ra chơi, nhờ có những giây phút giải lao thú vị ấy mà học sinh chúng em được giải tỏa và có thêm năng lượng cho giờ học tiếp theo.

Câu sử dụng dấu chấm phẩy: Mỗi bạn đều tìm thấy những trò chơi thú vị cho mình: Bạn thì đá cầu, nhảy dây, đuổi bắt; Bạn thì ngồi đọc truyện tranh hay kể chuyện cho nhau nghe; Bạn thì chạy ra thăm luống hoa, vườn rau của trường.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 23

Vào mỗi dịp nghỉ hè, ba mẹ thường đưa em về quê thăm ông bà. Ở quê, không khí rất trong lành, dễ chịu, không có cảm giác bức bối như thành phố. Sáng sớm, trên những ngọn cây quanh nhà, chim muông thức dậy cùng ông mặt trời, ca hót líu lo. Mọi người tất bật, khẩn trương bắt đầu ngày mới; ai ai cũng hào hứng đón chờ. Dù chỉ sống ở quê trong một tháng ngắn ngủi nhưng em vẫn cảm thấy tràn đầy hạnh phúc, vui sướng.

-> Câu có dùng dấu chấm phẩy: “Mọi người tất bật, khẩn trương bắt đầu ngày mới; ai ai cũng hào hứng đón chờ.”.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 24

Năm ngoái, em có dịp được ghé thăm biển Mỹ Khê ở Đà Nẵng. May mắn thay, gia đình em đi đúng vào dịp thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Khi đến nơi, em vô cùng choáng ngợp trước cảnh sắc tuyệt đẹp ở đây. Bờ cát vàng mịn, trải dọc bờ biển. Những hàng cây dừa có tàu lá xanh xanh, thân hình cao vút đang nghiêng mình đón gió. Trên bờ biển, mọi người hào hứng tham gia các trò chơi thể thao: người chơi bóng chuyền, bóng đá; người nhảy dù, lướt sóng,… Qua chuyến đi, em càng thêm yêu mến, tự hào về vẻ đẹp của đất nước.

-> Câu có dùng dấu chấm phẩy: “Trên bờ biển, mọi người hào hứng tham gia các trò chơi thể thao: người chơi bóng chuyền, bóng đá; người nhảy dù, lướt sóng,…”.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 25

Cuối tuần, gia đình em thường tổ chức dọn dẹp, vệ sinh toàn bộ nhà cửa. Sáng sớm, mẹ phân công nhiệm vụ cho từng người. Em có nhiệm vụ quét dọn, lau phòng khách và phòng của mình; bố thì phụ trách công việc tháo rèm cửa, vệ sinh toàn bộ cửa kính. Bao giờ cũng thế, mẹ luôn nhận nhiều việc về mình. Sau khoảng ba tiếng đồng hồ, nhà em đã trở nên sáng bóng, gọn gàng và ngăn nắp hơn. Mọi ngóc ngách đều được lau chùi kĩ càng. Từ đây, em luôn nhắc nhở bản thân phải biết giữ gìn vệ sinh trong ngôi nhà thân yêu và phụ giúp bố mẹ các công việc đơn giản.

-> Câu có dùng dấu chấm phẩy: “Em có nhiệm vụ quét dọn, lau phòng khách và phòng của mình; bố thì phụ trách công việc tháo rèm cửa, vệ sinh toàn bộ cửa kính.”.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 26

Mỗi buổi sáng tinh mơ, em thường dậy sớm để ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên quanh mình. Khi ông mặt trời bắt đầu thức giấc ở đằng đông thì cũng là lúc mọi người lục tục chuẩn bị cho ngày mới. Trong vườn, trên tán lá xanh, những chú chim bé nhỏ đang vui vẻ chuyền cành và ca vang; họa mi cất cao âm thanh trong trẻo, chích chòe thì hót líu lo. Bên góc tường, vài bông hồng đỏ thẫm đang từ từ hé nở. Mấy chú gà con cũng líu ríu nối đuôi gà mẹ đi kiếm ăn. Ôi, một khung cảnh thật bình dị, tươi đẹp làm sao!

-> Câu có dùng dấu chấm phẩy: “Trong vườn, trên tán lá xanh, những chú chim bé nhỏ đang vui vẻ chuyền cành và ca vang; họa mi cất cao âm thanh trong trẻo, chích chòe thì hót líu lo.”

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 27

Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, trường em đã tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị, bổ ích. Những cuộc thi như: báo tường, văn nghệ, kéo co đều thu hút các lớp tham gia. Lớp em đã tự tay vẽ, trang trí cho báo tường. Ngoài ra, đội văn nghệ của lớp cũng khẩn trương chuẩn bị một số tiết mục đặc sắc, tiêu biểu. Lúc ấy, bầu không khí vô cùng náo nhiệt, nhộn nhịp; người thì mải mê sáng tác văn thơ, người thì chăm chỉ luyện múa, luyện hát,… Nhờ tinh thần đoàn kết cùng sự cần cù, lớp em đã đoạt được nhiều giải thưởng ý nghĩa.

-> Câu có dùng dấu chấm phẩy: “Lúc ấy, bầu không khí vô cùng náo nhiệt, nhộn nhịp; người thì mải mê sáng tác văn thơ, người thì chăm chỉ luyện múa, luyện hát,…”.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 28

A..! Một mùa xuân mới lại sắp đến rồi . Cảnh sắc thiên nhiên , cây cối đang đâm chồi , nảy lộc ; mang theo không khí tưng bừng , náo nhiệt đến quê hương tôi . Cây cối thi nhau đâm trồi , nảy lộc , những chị hoa vươn mình khoe sắc thắm : màu đỏ rực của những cánh hoa đào ; vàng hoe của những cây hoa mai ; trắng xóa như tuyết phủ của những cây ban trên núi . Chim chóc bay nhảy , hót líu lo chào mừng một mùa xuân đến . Tất cả hòa quyện lại tạo thành 1 bức tranh làng quên yên bình , nhộn nhịp .

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 29

Mùa xuân đã về rồi! Những chú chim yến bay lượn trên bầu trời; bầu trời xanh thăm thẳm. Muôn loài hoa thi nhau khoe sắc thắm. Không khí se se lạnh nhưng vẫn không lạnh bằng mùa đông. Mọi người đua nhau đi sắm Tết, mua những cây đào, cây mai đẹp rực rỡ. Chim chóc hót líu lo như đang đón chào mùa xuân đến. Tất cả tạo nên bầu không khí đầm ấm của mùa xuân.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 30

Nếu hỏi bạn thích nhất mùa nào thì tôi sẽ nói tôi thích mùa xuân nhất. Mùa xuân là mùa mà cây cối đâm chồi nảy lộc; thời tiết se lạnh và có những cơn mua phùn bất chợt. Trên bầu trời khá xanh nhưng không được cao trong xanh như mùa thu. Cái lạnh của mùa xuân chỉ là cái lạnh se se để cho người ta gần nhau hơn trong những ngày tết chứ không lạnh như mùa đông. Em rất yêu quý mùa xuân.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 31

Đất nước chúng ta đã được mẹ Thiên nhiên ưu ái ban phát biết bao những cảnh đẹp làm say lòng người. Đâu đâu ta cũng bắt gặp những cảnh thiên nhiên với vẻ đẹp rất riêng, từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây, từ đồng bằng cho đến miền ngược, từ rừng đến biển,… Đến đây ta chẳng thể nào quên được vẻ đẹp của vịnh Hạ Long – một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Phong cảnh thiên nhiên Hạ Long đẹp hùng vĩ được tạo nên bởi những khối núi đá vôi mọc lên khỏi mặt nước tĩnh lặng, lẩn khuất trong sương sớm bảng lảng như có bàn tay sắp đặt cố tình của tạo hoá. Vẻ đẹp với rừng núi và biển xanh rộng mênh mông như một bức tranh phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình của Nha Trang sẽ khiến chẳng ai có thể khước từ hay buông lời chê bai. Màu vàng của những đồi cát rộng mênh mang và màu xanh biếc của những hàng dừa cao vút uốn mình quanh bờ biển nơi Mũi Né chính là một trong những cảnh đẹp không thể không nhắc đến. Ngược lên miền núi cao, ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cung đèo Hà Giang; vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa; vẻ đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc. Bất cứ nơi đâu, con người đều có thể có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp sơn thủy hữu tình trên dải đất hình chữ S này.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 32

Đến Huế, thật là may mắn khi được nghe những điệu hò, điệu lí ngay trong một con thuyền bồng bềnh trên sông Hương. Huế là quê hương của hò đối đáp, hò giã gạo, hò xay lúa, hò ru em,… ; Huế cũng là nơi có nhiều điệu lí: lí con sáo, lí hoài xuân, lí hoài nam, vàrất nhiều làn điệu dân ca khác như nam bình, nam ai, nam xuân, tương tư khúc, … Trong âm điệu của ca Huế, có biết bao nhiêu là ý tình của người dân cố đô. Có bài sôi nổi, tươi vui; có bài bâng khuâng, tha thiết; lại cũng có bài nghe như tiếc thương, ai oán,… Có lẽ vì thế mà có người nói rằng, đến Huế mà không nghe ca Huế thì cũng là chưa biết gì về Huế.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 33

Trước mặt em là bãi biển Nha Trang – một bãi biển vô cùng tươi đẹp. Đến đây, em được tận hưởng một bầu không khí vô cùng trong lành và mát mẻ. Trong làn gió, em cảm nhận được mùi hương mằn mặn đặc trưng của xứ biển xanh. Biển Nha Trang đã đón chào em bằng một bàn tiệc “no mắt”. Đó là bầu trời trong xanh với những áng mây trắng bồng bềnh; là nước biển trong xanh nhìn thấy cả tận đáy; là bờ cát vàng mịn màng trải dọc ngút ngàn; là những hàng dừa xanh cao lớn rì rào theo gió. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời ấy khiến em cảm thấy thư giãn không thôi. Lội xuống dòng nước, cảm nhận sự mát mẻ bao phủ lấy toàn thân mình. Rồi lại lên bờ cát, ngồi dưới bóng dừa xanh và nhâm nhi chút nước dừa ngọt lành. Thật là tuyệt vời vô cùng.

→ Câu có sử dụng dấu chấm phẩy: Đó là bầu trời trong xanh với những áng mây trắng bồng bềnh; là nước biển trong xanh nhìn thấy cả tận đáy; là bờ cát vàng mịn màng trải dọc ngút ngàn; là những hàng dừa xanh cao lớn rì rào theo gió.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 34

Nghỉ hè, sân trường vắng tanh. Thiếu đi bóng dáng của các bạn nhỏ, phút chốc, cả sân trường như rộng ra gấp mấy lần. Mấy gốc bàng, gốc sấu, gốc bằng lăng trầm tư ngủ gà ngủ gật, chờ ngày tựu trường. Chỉ có mấy gốc phượng là còn thức; chúng thao thức đốt lửa cháy rừng rực cùng với ánh nắng mùa hè. Nhìn những đốm lửa ấy mà lòng em xuyến xao, rạo rực. Thỉnh thoảng, những chú chim lại lích rích trong vòm cây, nhưng lại nhanh chóng biến mất. Khắp sân trường chỉ toàn tiếng ve kêu inh ỏi và tiếng lá xào xạc vang vọng mãi.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 35

Khung cảnh thiên nhiên mà em yêu thích nhất chính là hình ảnh cánh đồng lúa chín ở quê mình. Đó là một cánh đồng lúa rộng lớn, đến mức mà với tầm nhìn của một đứa trẻ như em thì chẳng thể thấy bờ bên kia đâu. Những ngày này, lúa đã chín vàng, bước vào khoảnh khắc đẹp nhất của mình. Mỗi khi có gió thổi qua, mặt lúa dập dềnh như vô vàn những con sóng đang cuộn lại. Không khí nơi đây cũng trở nên rộn ràng hơn hẳn. Đó là sự hiện diện của những chú sẻ, chú cò đến chờ được ăn các hạt lúa chín rụng; của những người nông dân ra kiểm tra bông lúa; của những chiếc máy tuốt lúa, xe bò chờ đưa lúa về nhà. Ai ai cũng vui vẻ, hớn hở. Ánh nắng ấm áp chiếu rọi lên khuôn mặt hạnh phúc của những người nông dân. Đó là niềm hạnh phúc khi được hưởng thành quả xứng đáng khi đã chăm chỉ suốt mấy tháng trời. Niềm vui ấy, chỉ những người lao động vất vả mới có thể hiểu được.

→ Câu có sử dụng dấu chấm phẩy: Đó là sự hiện diện của những chú sẻ, chú cò đến chờ được ăn các hạt lúa chín rụng; của những người nông dân ra kiểm tra bông lúa; của những chiếc máy tuốt lúa, xe bò chờ đưa lúa về nhà. Ai ai cũng vui vẻ, hớn hở.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 36

Quê hương là nơi bắt đầu cuộc đời của mỗi con người. Nơi nuôi nấng con người ta. Nơi ta được sinh ra và chết tại đây. Chất chứa bao kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, tình yêu của cha mẹ dành cho ta. Tuổi Thơ bắt đầu ở con sông dài không bến, dưới gốc cây ông trồng hay bờ đê ngoài ruộng. Mỗi chiều hè, em cùng các bạn ra đồng, vui chơi và có các hoạt động như: đi thả diều trên bãi cỏ; nướng khoai lang trên đống rơm; rược đuổi nhau trên cánh đồng. Em dù có đi đến đâu cũng luôn có hình bóng quê hương, luôn cố gắng học tập, là một công dân tố để cho đất nước tươi đẹp hơn mỗi ngày.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 37

Ô nhiễm môi trường là tác hại nghiêm trọng đến sự sống của các sinh vật đang được quan tâm. Chúng ta có thể không ngờ tới tác hại nghiêm trọng mà nó gây ra ảnh hưởng như thế nào đến trái đất nhưng tác hại mà nó gây ra không hề nhỏ. Ô nhiễm môi trường làm cho các con sông, con suối quanh làng, xã chúng ta làm có mùi hôi khó chịu, đen dòng nước. Những cảnh quan thiên nhiên bị chúng ta xả đầy rác sẽ mất thẩm mĩ;phá hủy cảnh đẹp tự nhiên. Các con vật xung quanh vì thế mà ô nhiễm môi trường sống, chết vì thiếu oxy. Cây xanh bị chúng ta tàn phá vì mục đích riêng;phục vụ nhu cầu mà bị chặt, đốn không cung cấp oxy cho chúng ta thì khi đó, hiệu ứng nhà kính tăng lên đáng kể, gây thủng tầng ozon, các tia mặt trời độc hại xâm nhập vào trái đất làm trái đất nóng lên, bốc cháy. Sự sống hoàn toàn bị phá hủy. Vì thế, chúng ta nên trồng nhiều cây xanh, trách vứt rác;không nên chặt cây để bảo vệ môi trường, sự sống cho chúng ta và các sinh vật khác.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 38

Chiều hôm 30 Tết ấy , khung cảnh ngoài đường tấp nập người qua lại . Ở các ngôi đền , chùa , bao nhiêu là người dân đến thắp hương , dâng lễ để cầu may . Trong khi đó , gia đình tôi cũng rất bận rộn . Mỗi người một công việc . Bà nội và mẹ tôi cùng nhau chuẩn bị mâm cơm để đúng 0 giờ thắp hương ; tôi chạy đi chạy lại , làm những công việc nhỏ ; anh trai tôi cùng bố trang trí cây mai ngoài sân . Xong xuôi mọi việc từ nhà cửa cho tới mâm cơm cúng, cả nhà ăn mặc thật đẹp rồi quay quần bên nhau, nâng ly thưởng thức mâm cơm đêm Giao thừa. Khoảnh khắc ấy thật ấm áp và hạnh phúc biết bao nhiêu.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 39

Ngày Tết quê em rất vui và ấm cúng. Từ gần một tuần trước đó, không khí năm mới đã rộn ràng khắp nơi. Mọi người tranh thủ thời gian dọn dẹp, giặt giũ nhà cửa cho thật sạch sẽ. Cỏ dại, lá khô ven đường cũng được quét sạch. Các khu chợ đông vui, tấp nập hẳn lên. Nào hoa; nào bánh; nào mứt; nào áo quần… đủ màu sắc, kiểu dáng làm hoa mắt người xem. Đến hai chín Tết, nhà nhà bắt đầu gói bánh chưng. Suốt đêm hôm đấy, nhà nào cũng đỏ lửa, tiếng nói tiếng cười ồn ã. Khi đúng những ngày Tết, mọi người xúng xính trong áo quần mới, mặt mày tươi vui. Mọi người bỏ qua những mệt nhọc, trăn trở của năm cũ để hồ hởi chúc nhau sự may mắn, thành công cho năm mới. Bầu không khí ấy khiến cho ngày Tết ở quê em thật tuyệt vời!

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 40

Mỗi khi hè về, em sẽ được về quê. Quê hương em rất đặc biệt. Nơi đó lưu trữ rất nhiều kỉ niệm đẹp với em. Những kỉ niệm dường như em không thể nào quên được. Năm ngoái, khi hè về, em lại được về quê. Em nhớ cái cảnh cánh đồng xanh, mát rượi; những đứa trẻ cùng trang lứa dắt trâu đi cày; nhớ cái cảnh gia đình sum vầy bên mâm cơm. Mọi nỗi nhớ, nỗi khao khát đều được mát dịu trong chuyến đi năm đó. Khi về quê, em thấy ông bà ngoại đang ngồi uống chè, liền chạy đến ôm chầm lấy họ. Lại câu nói quen thuộc đó: ” Sao các con về mà không báo trước để ông bà còn đi đón.” Nước mắt tôi trào dâng, trong lòng lại có cảm giác khó tả.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 41

Vẻ đẹp với rừng núi và biển xanh rộng mênh mông như một bức tranh phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình của Nha Trang sẽ khiến chẳng ai có thể khước từ hay buông lời chê bai. Màu vàng của những đồi cát rộng mênh mang và màu xanh biếc của những hàng dừa cao vút uốn mình quanh bờ biển Mũi Né chính là một trong những cảnh đẹp không thể không nhắc đến. Ngược lên miền núi cao, ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cung đèo Hà Giang; vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa; vẻ đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc. Bất cứ nơi đâu, con người đều có thể có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp sơn thủy hữu tình trên dải đất hình chữ S nà

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 42

Thời gian trôi nhanh lắm, mới thế thôi mà bọn em đã nghỉ hè rồi.Thiếu mất những bóng dáng nhỏ bé của học sinh chúng em, sân trường như rộng lên mấy trăm lần.Mấy gốc bàng, gốc sấu, gốc bằng lăng như trầm tư đi, chúng ngủ gà ngủ gạt, chỉ chờ ngày tựu trường thôi.Chỉ còn mấy gốc phượng lại còn thức ; bọn chúng xôn xao đốt cháy một góc sân trường cùng với những ánh nắng mùa hè oi ả.Nhìn những đốm lửa ấy mà khiến lòng em xao xuyến, rạo rực hết lên.Thỉnh thoảng, những chú chim lại cất lên tiếng hót líu lo trong vòm cây nhưng lại nhanh chóng biến mây mà thôi.Khắp sân trường giờ đây không còn tiếng cười, tiếng nói, những hoạt động vui đùa của học sinh chúng em nữa mà chỉ còn những tiếng ve kêu inh ỏi và tiếng lá xào xạc cùng với tiếng gió cứ vang vọng mãi thôi.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 43

Cánh đồng lúa chín vàng ươm. Đàn cò trắng bay lượn rập rờn. Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Con đường quê vẫn còn yên tĩnh, vắng bóng người. Phía xa, làn khói bếp bay lên từ những căn nhà mái ngói cổ kính. Thật đẹp biết bao quê hương yêu dấu của em.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 44

Trong gia đình người em yêu quý nhất là mẹ. Mẹ em có dáng người nhỏ nhắn, mái tóc dà ngang vài cùng nụ cười vô cùng tươi tắn. Mẹ là người vô cùng dịu dàng, cần cù và chăm chỉ. Một ngày mẹ làm rất nhiều việc như: rửa bát; quét nhà; quét sân; giặt quần áo; nấu ăn;….nhưng mẹ chưa bao giờ than mệt mà luôn cảm thấy vui vì chăm sóc được cho gia đình. Ngoài việc chăm sóc gia đình mẹ còn là một cô giáo tiểu học. Mỗi tối mẹ vẫn luôn dạy em học bài, mẹ giảng bài rất hay và dễ hiểu. Chính vì thế em rất thương và yêu quý mẹ. Em hứa sẽ học hành chăm chỉ để mẹ vui lòng.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 45

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Phải vượt qua vất vả, gian lao, phải cần cù chăm chỉ thì con người mới có thể đạt được những kết quả, thành công như mong muốn. Vì vậy mà câu nói này đang là lời khuyên; là lời nhắc nhở đối với thế hệ trẻ. Nếu chúng ta lười biếng thì sẽ chẳng có thành công; sẽ chẳng có vinh quang. Những người lười biếng mà vẫn mong giàu sang thì thật sự đang rất hoang tưởng. Lười biếng thì sẽ chỉ dựa dẫm vào người khác mà không biết tự lập, nuôi sống bản thân, hay thậm chí chỉ là “kẻ ăn bám” của xã hội. Vì vậy hãy biết chăm chỉ và cố gắng để tự mình bước trên thành công.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 46

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Phải vượt qua vất vả, gian lao, phải cần cù chăm chỉ thì con người mới có thể đạt được những kết quả, thành công như mong muốn. Vì vậy mà câu nói này đang là lời khuyên; là lời nhắc nhở đối với thế hệ trẻ. Nếu chúng ta lười biếng thì sẽ chẳng có thành công; sẽ chẳng có vinh quang. Những người lười biếng mà vẫn mong giàu sang thì thật sự đang rất hoang tưởng. Lười biếng thì sẽ chỉ dựa dẫm vào người khác mà không biết tự lập, nuôi sống bản thân, hay thậm chí chỉ là “kẻ ăn bám” của xã hội. Vì vậy hãy biết chăm chỉ và cố gắng để tự mình bước trên thành công.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy- Mẫu 47

Quê hương của em là thủ đô Hà Nội. Nơi đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh. Một trong số đó chính là hồ Gươm – một điểm du lịch hấp dẫn của mảnh đất thủ đô. Hồ nằm ở quận Hoàn Kiếm. Hồ có diện tích không rộng lắm. Nước hồ có màu xanh trong vắt như một tấm gương khổng lồ. Thỉnh thoảng, gió khẽ thổi khiến mặt hồ gợn sóng. Cây cối được trồng quanh hồ rất tươi tốt, tỏa bóng mát xuống mặt hồ. Ở chính giữa hồ là tháp Rùa rêu phong. Phía xa xa là cầu Thê Húc cong cong như con tôm; qua cầu Thê Húc sẽ dẫn đến đền Ngọc Sơn cổ kính và linh thiêng. Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi sau khi đi đánh giặc trở về trả lại gươm cho thần Rùa Vàng. Đó cũng chính là nguồn gốc của cái tên hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm. Hằng năm, rất nhiều khách du lịch đến tham quan hồ. Em rất yêu thích và tự hào về cảnh đẹp của quê hương mình.

Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Phía xa xa là cầu Thê Húc cong cong như con tôm; qua cầu Thê Húc sẽ dẫn đến đền Ngọc Sơn cổ kính và linh thiêng.

*****

Trên đây là hơn 47 mẫu Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) có dùng dấu chấm phẩy lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *