Học TậpLớp 6Toán 6 Cánh Diều

Bài 4 trang 83 Toán 6 Tập 2 Cánh diều | Giải Toán lớp 6

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Cho ba điểm H, I, K thẳng hàng.

Giải Toán lớp 6 Cánh diều Bài 2. Hai đường thẳng cắt nhau. Hai đường thẳng song song

Bài 4 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Cho ba điểm H, I, K thẳng hàng.

Bạn đang xem: Bài 4 trang 83 Toán 6 Tập 2 Cánh diều | Giải Toán lớp 6

a) Điểm K có thuộc đường thẳng IH không?

b) Vẽ đường thẳng d đi qua H và không đi qua I. Đường thẳng d có song song với đường thẳng IK không?

Lời giải:

a) Qua hai điểm I và H ta chỉ vẽ được duy nhất một đường thẳng đi qua hai điểm này.

Mà ba điểm H, I, K thẳng hàng nên K phải thuộc đường thẳng IH.

Vậy điểm K thuộc đường thẳng IH.

b) Vì ba điểm H, I, K thẳng hàng nên đường thẳng IK đi qua điểm H, mà đường thẳng d cũng đi qua điểm H nên hai đường thẳng này có điểm chung là H. Do đó đường thẳng d không song song với đường thẳng IK.

Lời giải Toán 6 Bài 2. Hai đường thẳng cắt nhau. Hai đường thẳng song song hay, chi tiết khác:

• Câu hỏi khởi động trang 80 Toán lớp 6 Tập 2: Quan sát một phần bản đồ giao thông ở TP. Hồ Chí Minh và đọc tên một số đường phố. ….

• Hoạt động 1 trang 80 Toán lớp 6 Tập 2: Hai đường thẳng ở Hình 26 có bao nhiêu điểm chung? ….

• Luyện tập 1 trang 81 Toán lớp 6 Tập 2: Vẽ đường thẳng d đi qua hai điểm A và B. ….

• Luyện tập 2 trang 81 Toán lớp 6 Tập 2: Cho ba điểm M, N, P như Hình 30. a) Vẽ đường thẳng NP. ….

• Hoạt động 2 trang 81 Toán lớp 6 Tập 2: Mỗi bức ảnh sau đây gợi nên hình ảnh về hai đường thẳng. Hai đường thẳng đó có điểm chung không? ….

• Luyện tập 3 trang 82 Toán lớp 6 Tập 2: Quan sát Hình 34. a) Chỉ ra các cặp đường thẳng song song. ….

• Bài 1 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Quan sát Hình 35, đọc tên hai đường thẳng song song, hai đường thẳng cắt nhau và chỉ ra giao điểm của chúng (nếu có). ….

• Bài 2 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Quan sát Hình 36 và chỉ ra: a) Các cặp đường thẳng song song ….

• Bài 3 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Quan sát Hình 37. Hãy nêu các cặp đường thẳng cắt nhau và xác định giao điểm của chúng. ….

• Bài 5 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Cho ba điểm P, Q, R không thẳng hàng. Vẽ các đường thẳng đi qua hai trong ba điểm đã cho. ….

• Bài 6 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Vẽ hình theo cách diễn đạt sau: a) Đường thẳng AB và đường thẳng CD cắt nhau tại I. ….